Tổng hợp 10 plugin cần thiết cho WordPress

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thống kê, 33% trong số hàng triệu website đang hoạt động trên thế giới đang dùng là WordPress.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam – nguồn https://vecom.vn/ba-o-ca-o-thi-truo-ng-wordpress-hosting

Vậy plugin trong WordPress là gì và đâu là những plugin cầu thiết mỗi khi cài đặt trang web mới với WordPress?

Plugin cho WordPress là gì?

Plugin trong WordPress là một hoặc nhiều đoạn code được thêm vào mã nguồn website WordPress. Hay Plugin còn được gọi là ứng dụng, tiện ích mở rộng giúp bổ sung thêm chức năng cho website của mình. Plugins giúp bạn đạt được mong muốn về mặt chức năng, hoặc giao diện trên nền tảng này.

Sử dụng Plugin trong WordPress không hề khó. Nhưng trước khi sử dụng Plugin nào, hãy tìm kĩ về chức năng của chúng xem có thực sự cần thiết hay không.

Hướng dẫn cài đặt các plugin cần thiết cho WordPress

Cách cài đặt plugin cần thiết cho WordPress khá đơn giản, gồm có 2 cách. Thứ nhất, bạn có thể cài đặt trực tiếp tại thư viện plugin hoặc với cách 2, bạn upload file .zip plugin có sẵn trong máy tính.

Cách 1: Cài plugin trực tiếp trên thư viện WordPress

 • Bạn vào mục plugins trên trang quản trị của WordPress, nhấn nút Add new.
 • Gõ tên plugin cần cài đặt ở ô tìm kiếm và enter. Sau đó, plugin xuất hiện. Nhấn Install now để tiến hành cài đặt.
 • Tiến trình cài đặt hoàn tất trong vài giây, hệ thống sẽ xuất hiện thông báo thành công. Sau đó, bạn nhấn nút Activate để thực hiện kích hoạt plugin.

Cách 2: Cài đặt file .zip Plugin có sẵn trong máy tính

 • Đầu tiên, truy cập vào mục Plugins, nhấn nút Add New. Tiếp đến, click vào nút Upload Plugin và bắt đầu tải plugin từ máy tính.
 • Chọn file .Zip từ máy tính rồi click Install Now.
 • Bạn click vào nút Activate Plugin để kích hoạt plugin và hoàn tất cài đặt.

10 plugin cần thiết cho WordPress

WooCommerce: Hỗ trợ bán hàng

Đứng đầu trong top các plugin cần thiết cho là WooCommerce. Ứng dụng này được tới 1/3 các website thương mại điện tử tin dùng. Nó giúp người dùng bán các sản phẩm hữu hình đến dịch vụ một cách đơn giản. Bên cạnh đó, WooCommerce còn có một thư viện extension lớn có nhiều loại giá.

Nếu muốn tạo một gian hàng trực tuyến thì WooCommerce là một công cụ hỗ trợ đắc lực. Nó đem đến cho bạn tất cả những tính năng mà một web site bán hàng cần phải có như trang sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, hỗ trợ nhiều cổng thanh toán

Những tính năng chính của WooCommerce :

 • Có nhiều tính năng mở rộng và các plugin sử dụng cho WordPress.
 • Cài đặt đơn giản.
 • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán.
 • Cấu trúc thân thiện với người dùng.

Yoast SEO: Tối ưu SEO

Đã làm website thì nhất định phải SEO và Yoast SEO là một plugin tuyệt vời để hỗ trợ công việc đó. Yoast SEO có 2 bản miễn phítrả phí. Tuy nhiên chỉ cần bản miễn phí thôi là cũng đủ dùng cho các tính năng SEO cơ bản rồi.

Yoast SEO có 3 tính năng cơ bản:

 • Tối ưu onpage: Nó giúp tối ưu tất cả các yếu tố của trang ngay trên giao diện chỉnh sửa nội dung của trang đó như: Từ khóa chính (keyword), tiêu đề (Title), thẻ mô tả (Meta Description), … và mô phỏng hiển thị của trang trên kết quả tìm kiếm (Snippet Preview). Ta cũng có thể chỉnh sửa Tiêu đề và mô tả của trang khi được hiển thị trên mạng xã hội, tối ưu onpage cho các trang Category (chuyên mục) và Tag.
 • Tạo và tùy chỉnh breadcrumbs: Breadcrumbs là một thẻ điều hướng được thêm vào trang nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Breadcrumbs tập hợp những đường link phân cấp giúp người dùng biết được mình đang ở page nào để có thể di chuyển thuận lợi giữa các page.
 • Tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess: 3 file này ảnh hưởng rất lớn đến SEO. Yoast SEO giúp bạn tạo và chỉnh sửa chúng ngay trên trang quản trị của website một cách dễ dàng mà không cần biết code.

WP Super Cache & Autoptimize: Tăng tốc WordPress

Bằng cách tạo bộ nhớ đệm cho website vừa và nhỏ, sử dụng phương thức HTML cache, WP Super Cache là một trong các plugin miễn phí cần thiết nhất cho WordPress dùng để tăng tốc website.

Autoptimze giúp đẩy nhanh tốc độ tải trang như sau: Nén, gộp, và tối ưu file CSS, JavaScript và nén HTML. Những yếu tố này có thể giúp bạn đặt được điểm tối đa với công cụ kiểm tra tốc độ trang web PageSpeed Insights. Tính năng chính của W3 Total Cache:

 • Dễ dàng tương thích với các loại hosting và máy chủ.
 • Caches được phần lớn các elements của website WordPress.
 • Đối tượng sử dụng plugin phù hợp là chủ website cần tăng tốc độ load của site.

Jetpack: Bộ công cụ tổng hợp

Jetpack là plugin tổng hợp các tính năng cần thiết cho một website WordPress được phát triển bởi chính WordPress. Một số tính năng rất hữu ích của plugin này gồm có: Thống kê Page view, traffic, nguồn traffic, kiểm tra chính tả, chèn nút chia sẻ trên mạng XH, trình diễn ảnh với Carousel… Tuy nhiên, plugin này không cài được trên local host và phải có tài khoản WordPress.com mới kích hoạt được.

Tính năng chính:

 • Phân tích và báo cáo thông tin thống kê, đo lường hoạt động website.
 • Bảo mật website.
 • Giám sát khả năng downtime và uptime.
 • Cho phép người truy cập có thể tương tác với quản trị website hoặc nội dung website thông qua mạng xã hội, tính năng bình luận cao cấp, tạo biểu mẫu liên hệ đẹp.

Akismet: Bộ lọc spam

Thế giới web có tới 80% bình luận là spam và rất nhiều lượt đăng ký ảo vào web của bạn. Ngoài vấn đề làm xấu đi website của bạn, những spam cũng rất dễ tiềm ẩn rủi ro bảo mật nhất là với Worpress. Hacker có thể chèn vào bình luận những đoạn mã độc hại khiến website của bạn vĩnh viễn không thể phục hồi.

Akismet là một trong các plugin cần thiết cần cho WordPress bởi vì công dụng chống spam mạnh mẽ của nó. Akismet tự động phát hiện và dọn dẹp những tin nhắn, bình luận, lượt đăng ký được tạo ra từ các tool, phầm mềm, bot,…

Advanced TinyMCE: Mở rộng trình soạn thảo

Để tối ưu hóa website, WordPress đã tắt đi một vài chức năng trong trình soạn thảo như: kích thước chữ, kiểu chữ in nghiêng, gạch chân , đánh số đầu dòng,…

Plugin Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách hiện đầy đủ trình soạn thảo mở rộng thêm với nhiều chức năng soạn thảo mà bạn quen thuộc trong Word.

kk Star Ratings: Hiện đánh giá 5 sao

kk Star Ratings là một trong những plugin miễn phí, được hỗ trợ cập nhật thường xuyên, tương thích với hầu hết các phiên bản WordPress và quan trong hơn là cách thiết lập vô cùng đơn giản. Chỉ với vài thao tác là bạn có thể giúp trang web có hiển thị kết quả 5 sao trên bộ máy tìm kiếm Google.

Ad Inserter: Chèn quảng cáo không thể đơn giản hơn

Plugin Ad Inserter là một trong những Plugin mà mình cảm thấy hài lòng nhất trong việc chèn các quảng cáo hay thậm chí là các ShortCode từ những Plugin khác. Plugin này hiện có lượt đánh giá 5 sao gần như là tuyệt đối và không có gì quá lạ khi mà những gì Ad Inserter cung cấp là rất tuyệt vời, mặc dù chỉ là phiên bản miễn phí.

Với Ad Inserter, bạn có thể dễ dàng chèn các đoạn mã, quảng cáo của Adsense ở các vị trí phù hợp, chẳng hạn trước nội dung, bắt đầu nội dung, giữa nội dung, trước sau comment,….

Google Site Kit Giám sát hoạt động Website

Việc đánh giá hiệu quả kinh doanh, giám sát hoạt động website là việc cần thực hiện ngay từ khi thành lập và vận hành trang web. Google Site Kit sẽ giúp bạn kiểm tra tất cả hoạt động của site (Impression, Click, Position của Google Search Console, hay Traffic, Bound Rate của Google Analytics, và hiển thị kết quả trên WordPress dashboard.

Những tính năng chính của plugin:

 • Báo cáo thông tin về người truy cập theo thời gian thực tế.
 • Giúp bạn dễ dàng theo dõi các sự kiện quan trọng của site.
 • Cho phép truy cập được tới các báo cáo cơ bản của Google Analytics.
 • Đối tượng sử dụng plugin phù hợp là quản trị viên website và người làm hoạt động marketing.

Imagify Image Optimizer

Đây là một plugin đăng bài WordPress giúp giảm dung lượng của hình ảnh trong nội dung bài viết, không làm ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang. Plugin này tự động scan để tối ưu hình ảnh trong thư viện Media của WordPress. Tuy nhiên, với gói miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn số lượng hình ảnh tối ưu, nếu nhu cầu cần nhiều thì bạn nên mua gói premium.

Những tính năng chính:

 • Nén ảnh và tối ưu dung lượng.
 • Dễ dàng khôi phục ảnh về dung lượng ban đầu sau khi xóa.
 • Tính năng nén ảnh tự động trong thư viện media.

Lời kết

Tóm lại, trong quá trình sử dụng website WordPress chúng ta buộc phải cài plugin để nâng cao tính năng của website và giúp quá trình quản lí, sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài các plugin cần thiết cho WordPress ở trên bạn cũng có thể tham khảo những plugin hay khác liên tục được cập nhật bởi cộng đồng mạng.

Có một điều cần nhớ rằng, chỉ nên cài các plugin thật sự cần thiết cho WordPress chứ không nên cài nhiều về như vậy sẽ làm website trở nên nặng nề, làm giảm tốc độ load web.

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector