Thể loại: Blog

2 lý do bạn không lên top 3 google & giải pháp

Vâng, tôi biết. Tôi biết bạn lúc nào chả muốn đứng trên top 3 (thậm chí top 1) ở công cụ tìm kiếm. Vâng, tôi biết bạn lúc nào chả muốn có khách hàng nườm nượp tới website, lúc nào cũng  muốn xây dựng thương hiệu công ty mình cho hàng ngàn khách hàng biết đến,…

Nhưng…. Fuck! Khi tôi nhận được tin nhắn inbox hỏi: “anh Việt ơi, anh phân tích giúp em website này với, em không hiểu tại sao website em seo 3-4 tháng trời rồi mà vẫn vị trí trang 4-5 vậy anh?”

Bởi vì bạn đã làm seo SAI rồi

Sau khi phân tích hàng trăm website khác nhau thì tôi rút ra được 2 lý do chính, bạn không ở top 3 google và bài viết này sẽ cho bạn biết những lý do này cũng như giải pháp cho nó.

Bắt đầu thôi nào

Tối ưu hóa quá liều Anchor Text (over-optimize)

Điều này nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là bạn cố tình chèn các backlink dùng anchor text từ khóa để cố gắng lên top. Hãy nhìn tấm hình dưới đây.

Nói thật thì: “nhìn cái này thì thằng con nít cũng biết bạn đang cố gắng seo bộ từ khóa về laptop cũ hcm rồi chứ chẳng tới google đâu.”

Và bạn có nghĩ rằng google thích những người seo?

À, tất nhiên là google thích những người seo theo trường phái tạo content, tối ưu website,… rồi. Nhưng google chả thể nào thích được những người mà “hiện rõ rành rành” là đang muốn thao túng kết quả google đâu.

Nó chả bao giờ muốn một doanh nghiệp mà có một website nhìn như một đồng bùi nhùi và chỉ đang trực trờ kiếm khách hàng qua nó chứ chả đem lại giá trị gì cho người đọc đâu. (đối với những bạn mà vẫn top từ khóa bằng việc trên thì tôi sẽ giải thích lý do tại sao sau)

Để tôi cho bạn coi hình ảnh anchor text ở các dự án tôi triển khai cũng như các dự án đang top khác.

Các ví dụ về Anchor text chuẩn

Bộ từ khóa: “chicago seo” (từ khóa này còn cạnh tranh hơn từ dịch vụ seo) – Kottongrammer.com

Keywords: “bồn rửa chén”  – website bonruachen.com

Bộ từ khóa : “laptop cũ hcm”, đây cũng case study anchor text Vi Tính Trần Phú của GTV SEO

Bạn có thể thấy sự khác nhau nhau của những vị trí top đầu với vị trí của bạn rồi đấy

Tên gọi cho trường hợp này là over optimize anchor text (tối ưu hóa quá liều anchor text).

Tối ưu hóa quá liều Anchor Text được xác định bởi thuật toán của những công cụ tìm kiếm, đặc biệt nó còn là một vấn đề quan trọng trong đợt update gần đây của google gọi là Penguin.

Tại sao bạn vẫn top

Đọc tới đây tôi sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao bạn vẫn thấy rất nhiều kết quả vẫn lên top trong khi gặp trường hợp trên.

 1. Nếu trong một cuộc chơi mà tất cả ai đều vi phạm. Nếu bạn vi phạm ít hơn thì bạn sẽ có lợi thế lớn hơn nhiều. (tương tự với anchor text)
 2. Sự thật thì google Việt Nam quá “đần”

Nói thẳng thì google Việt Nam (thực chất là google ở Đông Nam Á) đi chậm so với thế giới ít nhất 2-3 năm liền.

Vì vậy, khi bạn làm những điều này, google đôi khi sẽ bỏ qua cho bạn ở những lúc ấy nhưng không sớm thì muộn, khi google Việt Nam cập nhập, bạn sẽ “vỡ mồm” ngay lập tức. Và đó cũng là lý do tại sao mỗi khi google cập nhập, hàng loạt website ở top liên tục “mất tăm”

 1. Khi bạn lên top thì bạn đã “đẹp trai” với google

Ý của tôi là, phối hợp với lý do 2, khi bạn lên top rồi, google đã tin tưởng bạn rất nhiều. Vì vậy lúc này bạn có khả năng over optimize anchor text nhiều hơn một chút.

Cách giải quyết

Nếu bạn đã lỡ tối ưu hóa quá liều và băn khoăn không biết mật độ Anchor Text như thế nào là hợp lý để lên top google thì tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Hãy tham khảo qua case study anchor text bộ từ khóa dịch vụ seo của tôi để hiểu hơn nhé.

Cũng như nếu bạn gặp phải trường hợp này rồi và bạn cũng không biết cách giải quyết ra sao thì dưới đây là video hướng dẫn bạn làm điều đó.

Làm google “bối rối”

Để tôi đi thẳng vào vấn đề.

Bạn cứ tưởng tượng rằng một website có nội dung  “laptop cũ” mà lại có hàng loạt backlink tới từ bài viết/website như “nhựa gỗ”, “vé máy bay giá rẻ”, “camera cũ”,.. tới website thì google sẽ nghĩ như thế nào?

Để tôi nói cho bạn cảm nhận của google.

Khi robo google đọc bài viết của “vé máy bay giá rẻ”  và đang thu thập thông tin về nội dung liên quan tới các vé máy bay. Bỗng dưng trong đoạn viết/website lại thấy một đoạn “laptop cũ” không liên quan gì hết thì lúc này, google sẽ trở nên “bối rối” bởi vì một bài vé máy bay giá rẻ lại có anchor text chèn về website laptop cũ không liên quan gì hết.

Điều này sẽ khiến bạn lên vị trí top 3 sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tại sao phải làm khó mình? Tôi nghĩ rằng website của bạn hoàn toàn đủ sức On-top nếu tối ưu 22 tiêu chuẩn SEO Onpage mới nhất của GTV (2019).

Vâng, tất nhiên tôi biết rằng bạn có thể bất đồng quan điểm với tôi tại đây. Bạn nghĩ là có cả trăm ngàn website có vấn đề này những vẫn lên top ầm ầm đó thôi.

Tôi đồng ý!

Nhưng bạn mất bao nhiêu backlink để lên top? Hàng ngàn? Hàng chục ngàn? Hay trăm ngàn backlink để lên top những từ khóa này? Vậy nếu như tôi bảo bạn ngay cả những bộ từ khóa như laptop cũ hcm hay dịch vụ seo, tôi chỉ tốn vài chục backlink mà đã lên top thì như thế nào?

Đó là sự khác nhau đấy.

Đơn giản là google hiện tại đề cao backlink liên quan hơn rất nhiều. Và tôi có chứng minh điều đó trong việc cho bạn coi về một case study bộ từ khóa laptop cũ hcm thông qua bài viết Phân tích đối thủ seo 2018.

Cách giải quyết

Đầu tiên thì bạn cần phải biết được tầm quan trọng của việc có backlink liên quan cũng như tin điều tôi nói ở trên là đều có dữ liệu chứng minh cả. Vì vậy, việc đọc bài viết Phân tích đổi thủ để seo12 nền tảng tạo dựng backlink chất lượng là vô cùng cần thiết.

Sau đó, dưới đây là loạt bài viết mà hiện tại tôi dùng để xây dựng những backlink liên quan và chất lượng mà bạn có thể tham khảo.

Cách tạo dựng backlink liên quan & chất lượng với Ahrefs
xây dựng backlink chất lượng với PBN

Xây dựng backlink chất lượng với blog comment

Bonus: Kiên nhẫn

Phần này là một phần tôi bonus thêm ở trong bài viết để bạn có thể hiểu rõ thêm về tình hình seo hiện tại cũng như đây cũng là một lý do khác mỗi khi tôi phân tích những bạn hỏi tôi: “tại sao em seo 1 -2  tháng liền rồi mà từ khóa vẫn như cũ”

Căn bản là hiện tại, bạn đã khó seo hơn trước rất là nhiều. Không phải khó về mặt kĩ thuật, mà là khó về mặt thời gian. Trước đó, bạn có thể bắn hàng loạt backlink và lên top google rất nhanh, có thể  chỉ mất từ 4 – 6 tháng bạn có thể lên được vị trí top 5 hay top 3.

Nhưng hiện tại, google đã kiềm hãm tốc độ lên top đi rất nhiều, bạn sẽ thấy điều này rõ nhất khi làm ở các thị trường cạnh tranh cao.

Lưu ý khi làm seo

Backlink hiện tại mất tầm trung bình 1 – 2 tháng bạn mới có thể thấy được hiệu quả của nó tới website của bạn.

Điều này có nghĩa là khi bạn xây dựng liên kết, thì bạn hãy hiểu rằng, 1 – 2 tháng sau đó bạn mới thấy được kết quả của backlink này.

Vì vậy, nếu như bạn thấy sáng nay bạn vừa bắn backlink và tối về thấy thứ hạng từ khóa thay đổi rõ rệt thì bạn nên hiểu rằng, nó không phải đến từ backlink bạn vừa xây dựng buổi sáng mà là tới từ một khoảng thời gian trước rồi.

Tôi giải thích rất kĩ ở 2 video dưới cùng với một case study seo tôi phân tích kĩ lưỡng tốc độ lên xuống của thứ hạng bên dưới. Thành ra khi bạn làm seo bây giờ, bạn cần phải hiểu được tốc độ ảnh hưởng của backlink cũng như sự kiềm hãm của việc tăng hạng ranking mà ra quyết định seo đúng đắn.


Kết luận

Tôi hi vọng rằng sau bài viết trên, bạn càng quan tâm hơn về chất lượng của backlink tới website của mình thay vì chỉ vào số lượng, về cách bạn sử dụng anchor text của chúng cũng như biết về tiến độ ảnh hưởng thứ hạng website bạn hiện tại.

Nếu như bạn thích bài viết này thì hãy chia sẻ bài viết này để mọi người biết rộng rãi hơn nhé.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu như bạn thắc mắc gì.

Nhận Kiến Thức SEO Mới Tại Đây

Cập nhật liên tục các phương pháp SEO mới, hiệu quả và an toàn nhất từ GTV SEO để tối ưu hiệu quả website bạn trên Google.

Chúc mừng bạn! Hành trình chinh phục SEO cùng GTV đã bắt đầu. Hãy check email nhé!

Chia sẻ
Vincent Do

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của GTV SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO.

Xem nhận xét

 • Nếu mình có tỉ lệ anchor text cao giờ mình làm sao để giảm spam đó vậy bạn !

 • Việt cho mình hỏi chút là mình có đặt anchor text cho kw "abc", và hiện tại đang xem trên ahrefs là 40%
  Nhưng mình đã gửi lên google disavow để xóa backlinks từ cái domain kia, nhưng sau hơn 1 tháng sau mình xem trên ahrefs tỷ lệ anchor text của kw "abc" vẫn là 40%.

  Vậy có đáng lo không việt và theo viết thì làm sao để biết google đã disable các backlink đến từ domain kia hay không?

  Cám ơn việt nhiều

 • Cám ơn Vincent, trước đây mình cứ nghĩ là chi vài chục đô mua vài gói đẩy link pyramid trên Fiverr là ngon lành rồi, nhưng càng đổ link vào thì web càng tuột hạng. Đúng lại sai lầm khi thiếu kiến thức đúng mà cứ triển khai SEO.

 • Bài viết rất hay, nhưng cái href mắc đó. có công cụ kiểm tra baclink miễn phí không Vincent?

 • Em có một website cũng được 1 thời gian tầm 3 tháng rồi mà từ khóa vẫn chưa nhảy nó cũng chỉ ở trang 3 thôi, buồn quá!

 • bạn kiểm tra từ khóa nay giúp minh dc ko : vach ngan cach nhiet " . hẹn gặ ban ở sự kiện sắp tới nhé

Nhận xét đã đóng

Bài viết gần đây

SEO web là gì? Lợi ích của SEO & 15 Công việc cần làm của một nhân viên SEO!

Khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm web hoặc marketing, ít nhiều gì thì chắc chắn bạn đã nghe…

June 7, 2019 8:36 pm

Link wheel: Công thức xây dựng liên kết thu hút traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi

Link wheel là khái niệm phổ biến trong lĩnh vực SEO, và là một trong những mô hình xây dựng…

May 23, 2019 9:48 am

7 chi phí chính khi triển khai Inbound Marketing cho doanh nghiệp

Inbound Marketing là kiểu marketing dựa trên giá trị. Bạn có thể tìm kiếm khách hàng bằng cách thu hút…

May 20, 2019 3:27 pm

7P Trong Marketing Mix là gì? Ứng dụng Mô hình Marketing Mix 7P năm 2019

Trước khi đi vào các yếu tố của marketing mix 7P và thậm chí là để tránh việc nhầm lẫn giữa…

April 30, 2019 11:26 am

Entity Building: 10 Cách tối ưu SEO theo Entity 2019

Entity là gì và liên quan như thế nào đến SEO? Tại sao Entity lại quan trọng? Làm thế nào…

April 16, 2019 12:02 pm

Thuật toán Google Hummingbird là gì? Một số điều cơ bản bạn cần lưu ý

Bạn có biết Hummingbird là gì không? Có phải "Hummingbird" là chim ruồi? Vậy bạn đã từng nghe đến Thuật toán…

April 13, 2019 10:44 am