Hiểu và tạo dựng backlink siêu chất lượng trong năm 2020

Ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, backlink chính là yếu tố thật sự giúp bạn cải thiện thứ hạng SEO (Search Engine Optimization) của mình trên Google. Backlink SEO siêu chất lượng có thể giúp bạn tăng liền 10, 15 hay thậm chí là 30 thứ hạng ngay trong một bước nhảy.

Việc tăng thứ hạng luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như vị trí hiện tại của bạn trên Google, lĩnh vực và từ khóa bạn chọn SEO là gì,..

Nhưng điều tôi muốn nói ở đây chính là một backlink siêu chất lượng này sẽ có giá trị ngang với hơn 1000, 10.000. Thậm chí 100.000 backlink mà bạn viết từ việc tạo link từ mạng xã hội, web 2.0 hay forum,…

Trước khi bước vào vấn đề chính về cách tạo dựng backlink chất lượng trong năm 2020, thì đầu tiên, tôi và bạn cần phải hiểu thật kĩ backlink chất lượng là như thế nào đã?

Về căn bản, để cấu tạo thành backlink siêu chất lượng, bạn cần 2 yếu tố đó là:

 • Sức mạnh, độ uy tín của Link
 • Độ liên quan của link ấy.

Tôi sẽ chia nó thành từng mảng nhỏ và nói cho bạn chi tiết từng mảng để khiến bạn dễ hiểu hơn.

Để đánh giá một link từ một website ấy có sức mạnh và được google tin tưởng tới đâu, bạn cần phải hiểu rõ:

 • DR (Domain Rating – hoặc DA của Moz)
 • UR (Url Rating – hoặc PA của moz)
 • TF (Trust Flow)
 • CF (Citation Flow)

Tôi đã có bài viết và một số video giải thích về các chỉ số và các chỉ tiêu đánh giá trước đó. Nếu bạn vẫn chưa xem thì có thể tìm hiểu tại link này:

Majestic: Giải thích các chỉ số Trust Flow & Citation Flow

Ahrefs: Giải thích các chỉ số từ A-Z

Khi tìm kiếm backlink chất lượng, rất nhiều bạn đã mắc phải sai lầm. Họ chỉ tập trung vào điểm TF, CF rồi cố gắng lấy link về với hi vọng link ấy sẽ cải thiện thứ hạng từ khóa. Điều này thật sự không đúng trong rất nhiều trường hợp.

2 Loại backlink cơ bản

Lúc này, bạn cần phải hiểu rằng, có 2 loại link:

 • Link bạn tạo ra: Đây có thể là:
  • Những link được tạo ra từ Facebook
  • Link được chèn vào những bài viết bạn đăng trên diễn đàn
  • Link chữ kí khi bạn để lại comment trên các blog,… Đây là những link mà bất kì ai đều có thể tạo ra được.
 • Link bạn kiếm được: là những link được chèn vào trong bài viết của người khác trỏ về trang web của bạn. Ví dụ: Bạn đang muốn SEO từ khóa “dịch vụ seo” và bạn đi sang những website có cùng lĩnh vực SEO (có thể là web của đối thủ) để lấy link trỏ về trang của mình. Hoặc trang honda.com.vn đăng một bài viết nào đó có chèn link trỏ về trang web của bạn thì đó là những link mà bạn kiếm được.

Không phải ai cũng có thể tạo ra những “link mà bạn kiếm được”. Bởi đây chính là loại link chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Và nó rất khó để có thể tạo ra.

Chính vì vậy mà việc lấy link từ trang honda.com.vn giả sử có DA = 30 sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của bạn lớn hơn rất nhiều so với việc bạn tạo một trang blogger wordpress.com có DA = 100 sau đó backlink về trang web của mình.

Đôi khi, dù cho bạn có hàng nghìn backlink từ các web như blogspot, wordpress hay forum, blog comment,… cũng sẽ ảnh hưởng rất ít. Thậm chí không giúp bạn nhảy lên bất kì thứ hạng nào.

Một số hiểu nhầm về backlink chất lượng

Bởi lẽ quá nhiều bạn chỉ chăm chăm vào các chỉ số nên 90% seo-er chỉ cố gắng đi tìm các blog comment, forum có các chỉ số TF = 50, DA = 80. Và họ nghĩ là “wow, quá tuyệt vời! Nếu mình có link ở đây, nó sẽ giúp thứ hạng seo mình nhảy một lúc từ top 10 lên top 5, hay top 90 nhảy lên top 50”. Nhưng thực tế thứ hạng của bạn cải thiện rất là ít.

Đừng để những việc như vậy khiến bạn nghĩ rằng: “Backlink off-page đã không còn tác dụng ở thời buổi này khi mà on-page SEO đang dần chiếm ưu thế”.

Thực chất, cả off-page lẫn on-page SEO đều hiệu quả và bền vững với thời gian!

seo onpage, seo offpage
Seo onpage vs seo offpage

Tôi không phủ nhận việc những link bạn tạo ra là không chất lượng. Điều đó còn tùy vào cách bạn sử dụng link ra sao. Ví dụ như việc nhiều bạn xây dựng mô hình đi link web 2.0, hay mô hình đi link mạng xã hội giúp cho link ấy mạnh hơn rồi bắn link vào web của bạn thì điều đó sẽ có ảnh hưởng tốt đến thứ hạng từ khóa.

Tuy nhiên, đó sẽ là một link mà không được google đánh giá quá là chất lượng cũng như ảnh hưởng rất ít đến SEO khi mà bạn tạo nhiều link từ blog comment hay các trang DA = 100.

mô hình link kim tự tháp
Hình ví dụ mô hình đi link Kim Tự Tháp

Do vậy dù những “link bạn kiếm được” có các chỉ số DA, PA, TF, CF nhỏ hơn rất nhiều lần so với “link bạn tạo ra” thì nó vẫn luôn có ảnh hưởng nhiều hơn đến thứ hạng từ khóa cùa bạn.

Vấn đề về vị trí đặt link

Link bên dưới footer, và link bên dưới widget là 2 loại đem lại giá trị thấp nhất cho bạn. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như link của bạn được chèn vào bài viết. Về phần này thì tôi sẽ đề cập kĩ hơn về chất lượng của link khi để ở các vị trí khác nhau trên trang web ở các bài viết/ video sau.

Bây giờ thì, hãy cùng nhau bước qua yếu tố thứ 2, yếu tố liên quan của từ khóa và cũng là yếu tố quan trọng nhất ở thời điểm seo hiện tại cũng như trong tương lai.

Sự liên quan

sự liên quan của backlink
Google bắt đầu quan tâm đển sự liên quan của các backlink

Ở phần này, tôi sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật mà trước giờ tôi chưa bao giờ tiết lộ. Google càng ngày càng ưu tiên SỰ LIÊN QUAN của back link tới một trang web.

Và sau cập nhật Fred của Google vào ngày 8/3 vừa qua, đa phần mọi người đều nghĩ google chú ý vào content là chủ yếu. Nhưng thực chất… Cập nhật đó càng quan trọng hóa việc backlink liên quan hơn hết thảy!

Đó chính là lí do khiến hàng trăm website sử dụng textlink (backlink từ sitewide) bị Google Penguin phạt. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết.

Nhưng bởi vì hầu hết toàn bộ mọi người Seo ở Việt Nam, chỉ tập trung chăm chăm vào việc đi những backlink chất lượng (nhưng lại không liên quan). Nên đó là MỘT LÝ DO LỚN dẫn đến sự thành công khi của GTV SEO khi chúng tôi seo bộ từ khóa dich vu seo.

backlink liên quan gtv seo
Bộ từ khóa lên top của GTV SEO nhờ có những backlink liên quan

Sự liên quan của từ khóa

Nhưng ở đây có một bí mật lớn hơn. Đó là hầu hết toàn bộ mọi người khi nghe tới độ liên quan thì lại nghĩ tới đây là sự liên quan của nội dung website. Nhưng thực chất, ở đây điều tôi muốn đề cập đó là độ liên quan tới được TỪ KHÓA chứ KHÔNG PHẢI LIÊN QUAN TỪ NỘI DUNG. 

Gần đây, tôi được anh Nguyễn Ánh Ngọc – chủ trang web ngocdenroi.com, một chuyên gia trong lĩnh vực blogging, affiliate marketing phỏng vấn về sự thành công trong seo, blogging, marketing cũng như cuộc sống của tôi, trong buổi phỏng vấn ấy.

Ở buổi phỏng vấn ấy, tôi có chia sẻ về bí mật này ( từ khoảng 20p 22s cho tới 28p 40s), ngoài ra tôi còn trao đổi và chia sẻ về các chủ đề :

 • Vì sao kiếm được tiền chưa chắc đã cảm thấy hạnh phúc?
 • Làm thế nào để tăng traffic cho một blog mà không cần “sản xuất” quá nhiều nội dung?
 • Bí mật xây dựng backlink lần đầu tiên được tôi tiết lộ
 • Tư duy làm SEO và sự kết hợp của hệ thống marketing đa kênh nhằm phát triển blog/website
 • Làm sao để quản lý và xây dựng một business online từ sự đam mê của chính bản thân
 • ….

Bạn có thể xem đoạn trao đổi ấy ở dưới, vì âm thanh khi thu âm không được rõ lắm, nên bạn có thể skip tới đoạn tôi nói về định hướng trong SEO 2019 tại khoảng 20p22s – 28p43s.

Thứ tự ưu tiên xếp hạng sự liên quan của 1 website

Tóm tắt đoạn 28’41s (do đoạn đó rè quá nên anh Ngọc đành phải cắt), tôi đề cập tới xu hướng SEO 2019:
Giả sử 2 trang web: abc.comabcseo.com đều trỏ về GTVSEO.com. Xét trường hợp 2 website này có sức mạnh ngang nhau và cùng nói về lĩnh vực seo ( DA, PA, DR,UR, Backlinks, TF, CF ,… đều bằng nhau hết).

Thì khi cả 2 website này backlink về gtvseo.com, lúc này, google sẽ cho điểm backlink abcseo.com cao hơn rất rất rất nhiều so với abc.com . Bởi vì abcseo.com có chữ seo trong gốc domain.

Bạn phải nhớ rằng, ở đây, tôi nhấn mạnh 1 điều là:

Hầu hết mọi người nghĩ độ liên quan là lấy được từ nội dung. Nhưng thực chất Google đánh giá sự liên quan của 1 website cũng như cho điểm cao hay thấp được xét theo thứ tự ưu tiên:

 1. Domain
 2. URL
 3. Title
 4. Content

Bây giờ, bạn đã hiểu kĩ hơn về 2 nền tảng chính để tạo thành backlink chất lượng rồi! Tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách tôi hay dùng để tạo backlink chất lượng:

1. Guest post

Ví dụ tôi đang làm về lĩnh vực seo, trang web của tôi cũng về lĩnh vực seo. Tôi tìm thấy một trang web có các chỉ số khá ổn cũng nói về lĩnh vực seo, lúc này, tôi sẽ viết một bài chứa cực kì nhiều thông tin giá trị và chi tiết rồi nhờ họ chia sẻ lại với độc giả của họ về bài viết này.

gtv seo guest post
Tạo dựng backlink từ guest post

Bởi vì đây là một bài vô cùng giá trị tới lĩnh vực và độc giả của họ, họ sẽ “không phiền” chia sẻ lại bài viết này và có thể vẫn giữ nguyên những đường link trong bài viết đấy của bạn hoặc trích nguồn về website của bạn.

Để hiểu rõ hơn chi tiết từng bước, từ A – Z , việc việc tìm kiếm và xây dựng backlink chất lượng này một cách nhanh và hiệu quả nhất thì bạn hãy coi video “2 Cách Xây Dựng Backlink Chất lượng Bền Vững, Hiệu Quả Với Ahrefs

2. Broken link building

Broken link building (xây dựng những link “gãy”): sẽ có rất nhiều trang có link dẫn ra ngoài một bài viết khác, nhưng vì lí do nào đó mà những khi bạn click vào những link này nó lại dẫn đến trang của domain khác bị lỗi 404 (do đã xóa bài viết).

xây dựng lại link gãy
Xây dựng lại các backlink bị gãy

Lúc này bạn có thể viết một bài viết cực kì hay cùng chủ đề với bài viết đã bị xóa đó, email cho người chủ trang web ấy nhờ cậy họ xem xét và thay đổi link cũ thành link bài viết mới của mình.

Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu thêm về cách tạo backlink chất lượng từ link bating, round up link building, pbn link,…

Tuy nhiên, một trong những cách tôi thích nhất, và cũng sử dụng nhiều nhất chính là PBN link.

backlink từ pbn
Xây dựng PBN để có những backlink chất lượng nhất

PBN (Private Blog Network) được dịch nôm na là tên miền cũ. Cũng vì những cách như thế này mà nó góp một phần không nhỏ trong việc giúp tôi đứng top các từ khóa “dịch vụ seo”, “dịch vụ seo tphcm” chỉ trong thời gian chưa tới 6 tháng ngắn ngủi.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về cách tìm kiếm pbn, cũng như cách tạo lập pbn thì bạn có thể coi qua bài viết cách tìm kiếm và xây dựng backlink siêu chất lượng từ pbn.

Hẹn gặp bạn tại những video và bài viết tới.

Bản quyền thuộc về gtvseo.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy bài viết)

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học online đào tạo SEO web cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu ngay!

Vincent Do

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của GTV SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO.

3

Bạn đang đọc bài 3 trong series A, Click để đọc toàn bộ series

>