Thể loại: Blog off page seo

Backlink là gì? – 12 nền tảng trong đặt backlink chất lượng

Backlink, không thể phủ nhận, là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong công việc SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Vậy back link là gì? Rất nhiều người làm SEO cũng gặp khó khăn trong việc định nghĩa nó và quan trọng nhất đó là trong việc tạo dựng những backlink chất lượng và ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa rõ rệt.

Trong bài viết này tôi sẽ giải thích định nghĩa backlink là gì và cho bạn 12 nền tảng quan trọng trong việc xây dựng liên kết chất lượng.

Quá khứ và hiện tại, xây dựng Backlink chất, liên quan và bền vững vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự trên công cụ tìm kiếm.

>> Vậy theo bạn, liệu Backlink có còn quan trọng trong tương lai? Tham khảo ngay SEO không cần backlink để hiểu rõ vấn đề này.

Nhưng hiện tại nhiều backlink trỏ đến website không thôi là chưa đủ.

Các công cụ tìm kiếm hiện tại và trong tương lai quan trọng chất lượng backlink hơn bao giờ hết.

Vì vậy, bạn không thể nào chỉ ngồi “cầy cuốc” forum hay  “blog comment” liên tục. Hoặc ngồi tạo dựng các web 2.0, đi hàng ngàn, chục ngàn link và hi vọng rằng số link ấy sẽ giúp bạn lên top của google.

Để tôi cho bạn một ví dụ:

Ví dụ về backlink trên trang web GTV SEO

Như bạn thấy GTV SEO, với chỉ khoảng 70-80 Reffering domains và vài trăm link nhưng tôi đã lên được hàng loạt top từ khóa về “dịch vụ SEO” chỉ trong 6 tháng và đã trụ vững liên tục trong 4 tháng liền.

Điều này để nhấn mạnh lại một lần nữa về tầm quan trọng của chất lượng.

Nếu như bạn theo dõi tôi chưa lâu thì hiện tại GTV SEO bị rất nhiều anh hàng xóm tặng hàng ngàn link bẩn thông qua công cụ GSA.

GTV SEO được tặng những đường link bẩn

Sau đây là 12 yếu tố mà ai cũng cần phải biết để có thể xây dựng liên kết chất lượng.

Xây dựng Backlink: Tìm kiếm tốt hơn tạo dựng

Bạn quan tâm đến việc xây dựng backlink từ diễn đàn, cố gắng tạo dựng và quản trị hàng chục web 2.0 (như blogspot, wordpress, Tumblr…) hay blog comment và nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng website của mình.

Điều này là sai lầm.

Hãy nghĩ rằng, nếu bất kì ai cũng có thể đăng kí tài khoản và dễ dàng đặt backlink này giống như bạn thì chắc chắn website đó sẽ không được đánh giá cao bởi Google.

Xem thử 8 sai lầm khi triển khai link building có đang kìm hãm website của bạn không nhé?

Vì vậy, những backlink mà bạn kiếm được nhờ nỗ lực, công sức chắc chắn sẽ ảnh hưởng cao hơn rất là nhiều so với những backlink mà bạn dễ dàng “tạo dựng” nên nó. Điều này dẫn tới một ý khác, đó là…

Backlink chất lượng rất khó để có được

Tính chất lượng trong backlink là gì?

Rất đơn giản, đặt backlink càng khó kiếm được thì nó sẽ càng ảnh hưởng mạnh tới thứ hạng tìm kiếm tới website.

Giống như trong lĩnh vực SEO của tôi vậy. Nếu như tôi lấy được một backlink từ Blog Ahrefs thì sẽ cực kì giá trị hơn rất nhiều so với lấy link từ các blog SEO nhỏ khác tại Việt Nam và gấp tỉ lần các forum SEO Việt Nam rồi.

Xây dựng backlink chất lượng x2 sức mạnh với kỹ thuật Tier 2 link building. Xem ngay!

Sự liên quan tới từ domain

Việc liên quan của một domain chủ yếu dựa vào sự liên quan của tất cả nội dung bài viết trên toàn bộ domain ấy.

Giả sử như website GTV SEO có nội dung viết về SEO, trong khi đó Vnexpress lại có nội dung viết về lĩnh vực là “news” (tin tức) bởi vì họ không tập trung vào một topic cụ thể.

Khi bạn xây dựng liên kết, hãy cố gắng có được những backlinks  liên quan tới toàn bộ domain.

Nhưng lúc này bạn cũng có thể nghĩ rằng: “Nhưng để có được backlink như vậy thì nó quá khó, vậy phải làm sao bây giờ?”

Sự liên quan tới từ bài viết cụ thể

Ngoài việc đặt backlink từ các domain liên quan, bạn cũng có thể tạo dựng tính liên quan ở một bài viết cụ thể trong domain ấy (mặc dù domain không liên quan tí nào) nhưng bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới google rất nhiều.

Ví dụ về sự liên quan

 1. Web về các bài tập giảm mỡ, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (Đỉnh nhất) – trường hợp 1.
 2. Web về các bài tập giảm cân, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (rất mạnh) – trường hợp 2.
 3. Web về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập  bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết bạn về cách giảm bụng. (mạnh).
 4. Web về tin tức, có bài viết về các bài tập giảm bụng, trong đó có đường link dẫn đến trang/bài viết bạn về cách giảm bụng. (hơi mạnh).
 5. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó giúp bạn giảm cân & mỡ bụng, link dẫn đến trang/bài viết của bạn về cách giảm bụng (tốt). (đây cũng thường là cách tôi dùng nhiều nhất)

  Bức hình “thần thánh” về việc tạo tính liên quan giữa website Fitness với website đồ handmade

 6. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó, link dẫn đến trang/bài viết trên trang bạn về cách giảm cân (hoàn toàn không liên quan/spam).

Phân tích sâu về các trường hợp đặt backlink

Đặc biệt đối với trường hợp 1, 2 – rất hiếm khi xảy ra vì đơn giản là những trường hợp này quá khó để kiếm ra và lấy được link.

Trường hợp thứ 3, 4, 5 – thông dụng nhất, dễ tìm và ít tốn chi phí nhất, cũng đỡ mất thời gian hơn. Đây cũng là cách mà mình thường dùng.

Chiến thuật xây dựng Backlink bền vững từng bước tại khóa học SEO Online của GTV SEO – SEO Mastermind.

Trường hợp thứ 6 – tốn thời gian nhấtkhông hiệu quả nhất.

Dù DA và PA của web huấn luyện chó khá cao và bạn hoàn toàn có thể hưởng ké từ nó, nhưng việc này sẽ không giúp bạn SEO được nhiều và có khi điểm Trust Flow và Citation Flow của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Nên nhớ rằng, hiện tại backlink liên quan đang là xu thế ở hiện tại và tương lai. Tôi cũng đã chứng minh rằng hiện tại và tương lai xu thế backlink sẽ là liên quan qua hàng loạt content/video.

Bạn có thể xem bài viết về phân tích đối thủ trong năm 2019 của tôi để biết thêm về điều này nhé.

Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow, là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường/xác định độ liên quan của website/link mà bạn muốn lấy về.

Topical Trust Flow (TTF) có thể giúp bạn xác định các link liên quan cần thiết

>> Nếu bạn chưa hiểu rõ topical Trust Flow của Majestic là gì thì có thể tham khảo bài viết “Majestic: Giải thích các chỉ số Trust Flow & Citation Flow

Nếu như những đường link bạn trỏ về đều có cùng lĩnh vực với website của bạn thì sẽ cực kì tuyệt vời.

Tầm quan trọng của việc cùng lĩnh vực trong backlink là gì?

Chỉ 2 điều đó thôi đã giúp cho bạn xây có một backlink cực kì tốt rồi.

Nếu bạn thắc mắc rằng không biết mình thuộc lĩnh vực nào và có TTF ra sao thì bạn vào google dịch, sau đó bỏ từ khóa của lĩnh vực mình vào để chuyển sang tiếng anh rồi lên google.com để search từ khóa ấy.

Lúc này, hàng loạt website nổi tiếng trên nước ngoài sẽ hiện ra, bạn chỉ có việc cầm website ấy bỏ vào majestic để xem TTF của họ là bạn sẽ biết của mình thôi.

Triển khai Link juice làm tăng x10 sức mạnh từ liên kết liên quan trỏ về website. Bạn đã biết thuật ngữ Link Juice là gì chưa?

Backlink phải có DR cao

Nhiều bạn đọc tới đây tại sao bạn lại hỏi tôi là sao tôi không lấy DA (Domain Authority) mà lại lấy DR (Domain Rating)?

Căn bản bởi vì DA của Moz không còn chính xác như xưa nữa!

Một số liệu cho thấy, DA của Moz được cập nhập ít nhất 90 ngày. Vì vậy tôi lấy DR là con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website.

>> Tham khảo bài viết “Giải thích các chỉ số trong Ahrefs từ A – Z” để hiểu rõ DR rõ là gì?

Nhưng hãy lưu ý rằng, nên ưu tiên tính liên quan trước, sau đó hãy sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh nhé.

Ưu tiên về Contextual Link

Điều này khá rõ ràng dựa trên các ví dụ mà tôi đã cung cấp ở trên, nhưng liên kết được đặt bên trong nội dung/content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, là mạnh nhất.

Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn contextual link nhiều.

Liên kết theo ngữ nghĩa có hiệu quả rất cao

Nếu như bạn dùng backlink độc lập như footer link hay các dạng sitewide link (còn được gọi là Textlink) tương tự khác, hãy đảm bảo rằng:

 • Domain ấy cực kì liên quan tới website của bạn
 • Để nó là nofollow

còn không thì lúc nào google email bạn bảo là bạn có backlink vi phạm chính sách google thì tôi không biết đâu nhé

Còn nhiều điều hay ho về Internal Links có thể bạn chưa hiểu rõ. Xem ngay bài viết “3 Chiến lược tối ưu liên kết nội bộ cho SEO”

Content phải là chất

Đây là điều mà không nhiều bạn nghĩ đến, nhưng chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết của bạn là rất quan trọng. Nó phải là một bài content tốt, không có lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

Điều quan trọng nhất là bài báo phải cung cấp một mức độ có giá trị nào đó đáp ứng được yêu cầu của hầu hết tất cả người dùng.

Nội dung có giá trị cao = được chia sẻ/tương tác trên mxh + có nhiều backlink về bài ấy = Backlink càng chất lượng hơn cho bạn

Bài viết chuẩn SEO là gì? Tìm hiểu ngay 7 bước tạo dựng Content vừa “chất” vừa chuẩn SEO!

Phải có outbound link cùng lĩnh vực

Điều này tôi cá rằng 99% bạn làm trong SEO sẽ không biết hoặc không bao giờ tin.

Đó là nếu backlink của bạn được đặt trong content, và content này có những outbound link (external link) ra các trang website khác cùng lĩnh vực cũng như uy tín. Backlink của bạn sẽ được tăng sự uy tín theo và tốt hơn rất nhiều.

Cứ tưởng tượng rằng một bài viết chất lượng, được liên kết tới những trang cùng lĩnh vực và chất lượng khác, kèm theo đó là website của bạn đứng trong những backlink tới website chất lượng khác thì google cũng sẽ cho rằng bạn chất lượng không kém.

>> External link là gì? Tìm hiểu 3 ứng dụng trong việc sử dụng external link đúng cách.

>> SEO Offpage là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả.

Sử dụng Anchor text (một cách chính xác)

Với một số bạn khi đi link, bạn không hề chú ý tới việc dùng anchor text tí nào, dẫn tới việc website của bạn khả năng cao sẽ không bao giờ lên top được do bị tối ưu hóa quá liều anchor text.

Nếu như bạn gặp trường hợp website của bạn bị đứng 1 chỗ liên tục nhiều tháng liền hoặc rớt top thì bạn hẳn là đã bị tối ưu hóa quá liều rồi.

Hay bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng anchor text hiệu quả cũng như tránh việc google phạt cũng như đạt kết quả tốt nhất, hãy coi cách tôi sử dụng anchor text cho chính website GTV SEO.

Website của tôi từ vị trí “không ai tìm thấy” cho tới khi vô top 2-3 bộ từ khóa “dịch vụ SEO” qua bài viết 12 loại anchor text – case study GTVSEO.

Sự đa dạng trong IP khi xây dựng backlink

Sự đa dạng trong IP của back link là gì?

Điều này quá rõ ràng rồi, bạn sẽ muốn các các website của mình phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt rồi.

Backlink của bạn nên kéo nhiều traffic

Một backlink SEO chất lượng, không thể bàn cãi, ít nhất sẽ kéo một vài lượt truy cập qua bài viết/website của bạn thông qua backlink ấy rồi.

Vì vậy hãy nghĩ rằng: “Không biết website/bài viết này có kéo traffic về website mình không”

Kéo traffic về website với Mô hình liên kết nội bộ Link Wheel được GTV SEO áp dụng để triển khai cho website gtvseo.com và rất nhiều khách hàng.

Lời kết

Qua bài viết này, tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được backlink là gì và một backlink tốt sẽ là như thế nào.

Hiểu là một chuyện, nhưng triển khai và cách làm ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể xem qua hàng loạt bài viết/video về cách tôi tạo dựng backlink cực chất lượng ở bên dưới.

Hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm một đơn vị uy tín, chất lượng để triển khai SEO website thì có thể tìm hiểu ngay về dịch vụ SEO TPHCM của chúng tôi.

Tham khảo bài viết:

Nhận Kiến Thức SEO Mới Tại Đây

Cập nhật liên tục các phương pháp SEO mới, hiệu quả và an toàn nhất từ GTV SEO để tối ưu hiệu quả website bạn trên Google.

Chúc mừng bạn! Hành trình chinh phục SEO cùng GTV đã bắt đầu. Hãy check email nhé!

Chia sẻ
Vincent Do

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của GTV SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO.

Xem nhận xét

 • GTV cho mình hỏi là giờ GG bỏ phần gửi index trực tiếp link thì mình có cách nào để GG index nhanh các link MXH ko. mình có đi link MXH mà đợi mấy tháng ko thấy index
  Cám ơn GTV

 • Cảm ơn bạn rất nhiều, mình mới vừa biết tới những video và bài viết của bạn dạo gần đây. Mình có một điều thắc mắt muốn hỏi là khi mình xây dượng website được khoản 2.5 tháng, được 30 bài viết. Vậy mình nên đi bao nhiêu backlink một ngày và nếu mình chỉ comment trên forum và blog để lấy link về thì có hiệu quả không ạ?, xin cảm ơn!

 • mình đã theo dõi việt một thời gian khá dài, học được rất nhiều tuyệt chiêu hay như: cách đi backlink hiệu quả chẳng hạn. mà sao dạo này việt ít chia sẽ bí kíp thì phải, vẫn đang hóng đây :v

 • mình đã theo dõi việt một thời gian khá dài, học được rất nhiều tuyệt chiêu hay như: cách đi backlink hiệu quả chẳng hạn. mà sao dạo này việt ít chia sẽ bí kíp thì phải, vẫn đang hóng đây :v

Nhận xét đã đóng

Bài viết gần đây

SEO web là gì? Lợi ích của SEO & 15 Công việc cần làm của một nhân viên SEO!

Khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm web hoặc marketing, ít nhiều gì thì chắc chắn bạn đã nghe…

June 7, 2019 8:36 pm

Link wheel: Công thức xây dựng liên kết thu hút traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi

Link wheel là khái niệm phổ biến trong lĩnh vực SEO, và là một trong những mô hình xây dựng…

May 23, 2019 9:48 am

7 chi phí chính khi triển khai Inbound Marketing cho doanh nghiệp

Inbound Marketing là kiểu marketing dựa trên giá trị. Bạn có thể tìm kiếm khách hàng bằng cách thu hút…

May 20, 2019 3:27 pm

7P Trong Marketing Mix là gì? Ứng dụng Mô hình Marketing Mix 7P năm 2019

Trước khi đi vào các yếu tố của marketing mix 7P và thậm chí là để tránh việc nhầm lẫn giữa…

April 30, 2019 11:26 am

Entity Building: 10 Cách tối ưu SEO theo Entity 2019

Entity là gì và liên quan như thế nào đến SEO? Tại sao Entity lại quan trọng? Làm thế nào…

April 16, 2019 12:02 pm

Thuật toán Google Hummingbird là gì? Một số điều cơ bản bạn cần lưu ý

Bạn có biết Hummingbird là gì không? Có phải "Hummingbird" là chim ruồi? Vậy bạn đã từng nghe đến Thuật toán…

April 13, 2019 10:44 am