Xu hướng người dùng tại Việt Nam 2022 – Trích từ Báo cáo của Google!

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã cập nhật hành vi người dùng Việt Nam trên internet chưa?

Nếu bạn vẫn chưa biết hay vẫn còn nhiều câu hỏi về cách người dùng tại Việt Nam đang tìm kiếm những gì, thì hãy xem ngay chia sẻ sau đây nhé.

Đây là toàn bộ Báo cáo về xu hướng tìm kiếm của người dùng năm 2020 được Google thống kê và phân tích. Với báo cáo này, bạn sẽ hoàn toàn nắm được điều gì quan trọng nhất với người dùng tại thời điểm họ phát sinh nhu cầu. Cũng như từ đó bạn có thể hoạch định được chiến lược kinh doanh tiếp theo cho mình và cứ thế thành công.

Bạn đã sẵn sàng, bắt đầu tìm hiểu ngày nào!

Việt Nam nền kinh tế số phát triển nhanh nhất Châu Á

Theo báo cáo từ “Vietnam’s Search for Tomorrow”, trong năm 2020 nền kinh tế internet Việt Nam lần 2 phát triển nhanh nhất khu vực. Theo thống kế, hiện Việt Nam có 68 triệu người sử dụng internet và tăng 39% hàng năm từ năm 2015.

Đồng thời xu hướng tìm kiếm của mọi người trên khắp đất nước và khám phá theo Cách họ đang ngày càng ứng dụng kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày.

Cụ thể hơn, chúng ta cùng đến với nội dung tiếp theo: Xu hướng cả nước.

Xu hướng tìm kiếm nổi bật của cả nước

nhu cầu tìm kiếm cả nước

Sự gia tăng của người tiêu dùng trực tuyến ở nông thôn

Mặc dù khu vực tại các thành thị tiếp tục đứng đầu về tiêu dùng trực tuyến. Tuy nhiên, thị trường nông thôn Việt Nam đang tăng trưởng gấp đôi các thành phố lớn.

Nhu cầu tìm kiếm của người tiêu dùng tại nông thôn

77% nông thôn Việt Nam hiện có truy cập Internet và 91% truy cập web hàng ngày. Internet đã trở thành cầu nối với các tài nguyên, sản phẩm và dịch vụ mà người dùng đang truy cập.

Người dùng nông thôn chuyển sang sử dụng Internet

Người dùng nông thôn đang nhanh chóng chuyển sang sử dụng Internet để giao tiếp, giáo dục, phát triển bản thân và giải trí. Các marketer có thể sắp xếp thông điệp phù hợp với từng danh mục, tận dụng nguyện vọng của những người dùng với nội dung hữu ích và phù hợp, để tạo ra một kết nối cảm xúc.

nhu cầu dùng internet tại nông thôn
Người dùng nông thôn chuyển sang sử dụng Internet

Nội dung phù hợp, dễ tiếp cận của YouTube hấp dẫn người dùng nông thôn, với 97% sử dụng nền tảng YouTube hàng tuần và 62% xem nội dung trên đó hàng ngày.

Người dùng nông thôn yêu thích YouTube
YouTube hấp dẫn người dùng nông thôn

Google tìm kiếm cũng đang và đã trở thành nguồn tìm kiếm thông tin hàng đầu của người tiêu dùng ở nông thôn. 

Người tiêu dùng sử dụng Google tìm kiếm
Google tìm kiếm ngày càng quan trọng

|| Click tại đây để xem báo cáo chi tiết

Sự trỗi dậy của nền kinh tế theo yêu cầu

Cũng như tình hình toàn thế giới, từ khi Covid-19 xảy ra người dùng dần chuyển sang dùng internet nhiều hơn. Các tìm kiếm liên quan về nhu cầu hằng ngày diễn ra thường xuyên hơn: mua sắm, quản lý tài chính, học tập, sức khỏe,…

tạp hóa theo nhu cầu
Mua hàng trực tuyến gia tăng

Ngoài ra, người tiêu dùng ở Việt Nam cũng đang chuyển từ các cửa hàng mua sắm thực sang cửa hàng trực tuyến, dẫn đến lượt tải các ứng dụng tài chính tăng 33% và lượt tìm kiếm “ứng dụng cho vay trực tuyến” tăng 300% năm qua.

ứng dụng cho vay trực tuyến tăng
Ứng dụng vay trực tuyến tăng cao

Người mua sắm thông minh

Mọi thứ diễn ra một cách tất nhiên như một quy luật. Khi người tiêu dùng ngày càng tích hợp nhiều dịch vụ kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày. Họ sẽ và đang khám phá nhiều lựa chọn từ các kênh khác nhau trên con đường mua hàng.

Hành trình mua sắm đã phát triển đáng kể do truy cập Internet và COVID-19 tăng lên. 83% người Việt Nam hiện dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu sản phẩm trực tuyến trước khi mua hàng.

Ra quyết định trực tuyến và mua hàng ngoại tuyến là hành vi chủ đạo trên các danh mục chính.

người tiêu dùng ngày càng thông minh
Người dùng luôn nghiên cứu sản phẩm trước khi mua

Ngoài ra, người dùng Việt Nam đang đặt ra nhiều câu hỏi được cá nhân hóa hơn. Hành trình khách hàng cũng đang di chuyển nhiều hơn trên các phương tiện trực tuyến và ngoại tuyến. Vì, dựa vào thống kê có đến: 75% giao dịch mua được thực hiện ngoại tuyến, nhưng 62% nghiên cứu về các giao dịch mua này được thực hiện trực tuyến.

cách báo cáo tìm kiếm cho google
Người tiêu dùng nghiên cưu nhiều kênh mua hàng

Tăng sở thích Tìm kiếm độc đáo và được cá nhân hóa

Tìm kiếm người dùng ngày càng cá nhân hơn
Các tìm kiếm ngày càng trở nên cá nhân hóa

Sức khỏe ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam quan tâm

Hiện nay, đối với bất kỳ người Việt Nam nào lối sống lành mạnh luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tất nhiên, điều này dẫn đến nhiều người đã tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ để cải thiện lối sống và thói quen tiêu dùng của họ.

Cũng như, chất lượng không khí, khi ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm “ô nhiễm không khí” (+ 80%) và “máy lọc không khí” (2X). Các sản phẩm giúp cải thiện môi trường gia đình tăng đáng kể.

sản phẩm cải thiện lối sống
Vấn đề không khí được người dùng quan tâm

Người tiêu dùng cũng quan tâm hơn đến sức khỏe, được thể hiện qua sự gia tăng trong lượt Tìm kiếm đối với “thiết bị đeo được cho sức khỏe” (“đồng hồ thông minh”) (+ 55%) và “tập luyện tại nhà” (+ 60%), cũng như lượt tải xuống “ứng dụng thể dục” tăng 38%. Trên thực tế, thời gian dành cho mỗi khách truy cập trên các ứng dụng hoặc trang web liên quan đến thể dục/chế độ ăn uống cũng tăng 62%.

báo cáo tìm kiếm google cho ứng dụng thể dục
Thiết bị ứng dụng thể dục được quan tâm

Đồng thời, mọi người đang có nhu cầu rõ hơn về những sản phẩm lành mạnh nâng cao sức khỏe.

nhu cầu sản phẩm lành mạnh
Thực phẩm nâng cao sức khỏe

Kết luận

Từ các kết quả trên cũng có thể thấy, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, cũng như khó tính hơn khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào. Chính vì vậy, bạn cần đưa ra các chiến lược hiệu quả để sớm xây dựng lòng trung thành với thương hiệu trong việc tìm kiếm của người tiêu dùng. 

Một gợi ý bạn có thể áp dụng cho chiến lược của mình: Hãy bắt đầu chiến lược Marketing bằng cách tạo nhận thức về sản phẩm, giáo dục người tiêu dùng về lợi ích sức khỏe và cung cấp các dịch vụ tiện lợi, giá trị gia tăng, cuối cùng là chiếm trọn lòng tin của họ đối với thương hiệu của bạn.

Nếu bạn vẫn còn phân vân, hãy liên hệ trực tiếp với GTV SEO để được tư vấn chi tiết nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector