Cách sử dụng Schema Markup hỗ trợ E-A-T trong SEO

3.7/5 - (3 bình chọn)

Bạn đang muốn tăng mức độ “E-A-T” cho bài viết của mình? Vậy thì hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn cách sử dụng Schema để khai báo Entity. 

Theo Google định nghĩa thì  “E-A-T” là:

 • E: Expertise (Chuyên môn)
 • A: Authoritativeness (Tính xác thực)
 • T:  Trustworthiness (Độ tin cậy)

Khái niệm này đã trở thành một chủ đề nóng được bàn luận trong cộng đồng những người làm SEO. Cũng từ đây đã sinh ra  những lầm tưởng và quan niệm sai lầm liên quan đến “E-A-T”.

Câu hỏi được quan tâm nhất là liệu “E-A-T” có phải là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng  của Google hay không?

Google khẳng định “Các thuật toán của Google được dùng để xác định tín hiệu các website có tương quan với độ tin cậy và thẩm quyền“. Còn  “E-A-T” chỉ là một chỉ số đo lường được sử dụng trong các thuật toán của Google.

Để củng cố thêm cho luận điểm trên, Google đã chỉ ra rằng “E-A-T” không phải là một yếu tố xếp hạng mà là một khuôn khổ bao gồm nhiều tín hiệu mà Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng nội dung tuyệt vời.

Trong bản cập nhật tháng 3 năm 2020, Google đã nói rằng :

“Đánh giá nội dung của riêng bạn theo tiêu chí “E-A-T” có thể giúp điều chỉnh nội dung về mặt khái niệm với các tín hiệu khác nhau mà hệ thống tự động của chúng tôi sử dụng để xếp hạng nội dung.”

Nếu “E-A-T” quan trọng như vậy, làm cách nào để tôi có thể tối ưu hóa nội dung của mình để cải thiện “E-A-T”?

Mặc dù câu trả lời của Google khiến nhiều chuyên gia SEO còn băn khoăn chưa biết những bước tiếp theo cần phải là gì? Nhưng có một phương pháp chưa được áp dụng triệt để,  để cải thiện không chỉ “E-A-T” mà còn cả tổng thể website đó là: Sử dụng Schema để khai báo Entity.

Schema có vai trò như thế nào với E-A-T?

Thứ nhất, Schema giúp thiết lập và củng cố mối quan hệ giữa các thực thể, đặc biệt là giữa các địa điểm khác nhau mà chúng được đề cập trực tuyến.

Theo Google, schema giúp “cung cấp manh mối rõ ràng về ý nghĩa của một trang” mà Google sử dụng để “hiểu nội dung của trang, cũng như thu thập thông tin về web”

Việc sử dụng Schema để thiết lập các mối quan hệ này có thể giúp Google đánh giá “E-A-T” của một trang web hoặc Entity nhất định vì nó có thể giúp:

 • Giảm sự mơ hồ giữa các Entity.
 • Tạo các kết nối mới mà Google sẽ không có trong Google’s Knowledge Graph của mình.
 • Cung cấp thông tin bổ sung về một Entity  mà Google có thể không có nếu không có Schema.

Nếu không có sự tin tưởng đối với những Entity được đưa vào một trang web, Google sẽ rất khó để đánh giá chính xác kiến ​​thức chuyên môn, tính thẩm quyền và mức độ đáng tin cậy của những Entity đó.

Schema còn giúp phân biệt các thực thể có cùng tên gọi, điều này chắc chắn quan trọng khi đánh giá”E-A-T”.

Slawski đã chia sẻ một số ví dụ thú vị về cách thức hoạt động của điều này:

“Khi bạn có một người là chủ đề của một trang và họ chia sẻ tên với ai đó, bạn có thể sử dụng thuộc tính SameAs và trỏ đến một trang về họ trên cơ sở kiến ​​thức, chẳng hạn như Wikipedia.

Các doanh nghiệp đôi khi có những cái tên mà họ có thể chia sẻ với những người khác, chẳng hạn như ban nhạc Boston, có chung tên với một thành phố. “

Schema về cơ bản đóng vai trò cung cấp thông tin về các chủ đề trên trang web của bạn, cũng như các cá nhân đóng góp cho Google.

Đây là bước quan trọng đầu tiên để Google có thể đánh giá chính xác mức độ đáng tin cậy và uy tín của trang web và những người tạo ra nội dung trên trang web đó.

Triển khai Schema cho “E-A-T”

Có một số phương pháp triển khai Schema khác nhau như: JSON-LD (được Google ưu tiên hơn), Microdata và RDFa.

Gần đây, Google  đã cung cấp tài liệu hướng dẫn cách thêm Schema bằng cách sử dụng JavaScript và Google Tag Manager.

Đối với những website WordPress, có hỗ trợ plugin YOAST SEO thì đã được tích hợp sẵn các tính năng mới của Schema trong đó.

Với mục đích cải thiện”E-A-T”, phương pháp triển khai Schema được đánh giá là ít quan trọng hơn so với các Schema markup trên trang web.

Việc cải thiện “E-A-T” sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nhiều thông tin về uy tín, danh tiếng và độ tin cậy của các tác giả và chuyên gia đóng góp nội dung cho trang web của bạn và những người tạo nên công ty của bạn.

“E-A-T” bao gồm sự uy tín của thương hiệu và trải nghiệm người dùng trên website khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Những yếu tố trên cực kỳ quan trọng để  Schema markup bất cứ khi nào có thể.

Điều quan trọng là phải cấu trúc đúng Schema của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu các thuộc tính khác nhau của một thực thể nhất định và mối quan hệ giữa chúng với các thực thể khác.

Alexis Sanders đưa ra lời giải thích tuyệt vời về lợi ích của việc lồng Schema và cách thực hiện nó một cách chính xác trong bài viết này về JSON-LD.

Ví dụ: Schema được hiển thị bên dưới đến từ trang chủ của trang web cá nhân của tôi và thể hiện cách lồng nhau trông như thế nào khi được thực hiện đúng cách.

(Điều này được thực hiện bằng cách đặt cài đặt trang web của tôi thành “Người” bằng cách sử dụng plugin Yoast và điền vào tất cả các thuộc tính có liên quan trong hồ sơ của tôi.).

Việc gắn đúng Schema giúp bạn có thể:

 • Xem rõ ràng được kết quả thực hiện Schema từ công cụ kiểm tra Schema .
 • Tìm hiểu về các thực thể chính trên trang, cũng như mối quan hệ của chúng với nhau.

Việc lồng vào nhau cũng giúp loại bỏ vấn đề có nhiều loại Schema dư thừa hoặc xung đột trên cùng một trang (thường do có nhiều plugin đưa vào Schema).

Trên một trang sản phẩm, ví dụ, điều quan trọng là để mô tả rõ ràng và phân biệt các mối quan hệ giữa các tổ chức đó xuất bản các trang web , và các tổ chức mà các nhà sản xuất sản phẩm.

Bằng cách đặt chúng một cách chính xác trong một cấu trúc lồng nhau, bạn có thể mô tả rõ ràng sự khác biệt trong vai trò của chúng – thay vì chỉ nói rằng cả hai đều “trên trang”.

Sử dụng loại Schema nào để cải thiện “E-A-T”

Có nhiều loại Schema và thuộc tính quan trọng cần có trên trang web của bạn để gửi các tín hiệu phù hợp đến các công cụ tìm kiếm về “E-A-T”của tổ chức bạn.

Dưới đây là năm ví dụ về một loại Shema được ưu tiên cao nhất khi sử dụng Schema để tăng mức độ “E-A-T” cho bài viết, từ những loại này bạn có thể phát hiện ra nhiều yếu tố khác.

1. Person Schema

Lần đầu tiên Google đề cập đến đến “E-A-T” trong chia sẻ Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm, Google bắt đầu bằng cách yêu cầu những người đánh giá xem xét “chuyên môn” cũng như “thẩm quyền của người tạo ra nội dung chính”.

Thông tin này có thể được truyền đạt đến các công cụ tìm kiếm thông qua việc sử dụng Person Schema.

Loại Schema này bao gồm hàng tá tùy chọn cho các thuộc tính được liệt kê để cung cấp thêm ngữ cảnh về con người, nhiều tùy chọn trong số đó hỗ trợ E-A-T, bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • affiliation
 • alumniOf
 • award
 • brand
 • hasCredential
 • hasOccupation
 • honorificPrefix
 • honorificSuffix
 • jobTitle
 • SameAs

Bạn nên cân nhắc đưa vào Schema cá nhân với các thuộc tính trên ít nhất một lần khi người sáng lập, người tạo nội dung hoặc cộng tác viên chuyên gia được liệt kê trên trang web của bạn.

(Giả sử thông tin này cũng được hiển thị trên trang – đó là điều kiện tiên quyết để tuân thủ Schema.)

Bạn có thể tối ưu “Trang tiểu sử tác giả”để làm nổi bật loại Schema này.

Hãy nhớ rằng bất kỳ nội dung nào được Schema markup cũng phải hiển thị trên trang để tránh thao tác thủ công Schema spam .

Một cách khác để nâng cao việc sử dụng Person Schema của bạn là sử dụng nó để phân biệt tên của cá nhân đó với các tên giống hệt khác trong  Google’s Knowledge Graph.

Nếu cá nhân đó được liệt kê trong  Google’s Knowledge Graph (mà bạn có thể xác minh bằng cách sử dụng công cụ hữu ích này), hãy xem xét liên kết đến URL  Google’s Knowledge Graph của họ bằng cách sử dụng thuộc tính sameAs.

Nỗ lực này có thể mang lại cho Google thêm chút tự tin cần thiết để đảm bảo Bảng tri thức của cá nhân phù hợp được hiển thị cho các truy vấn dành riêng cho họ.

Mặc dù Google đã thông báo rằng họ không dùng markup sameAs cho social profiles, bạn vẫn có thể sử dụng sameAs cho các mục đích khác, chẳng hạn như liên kết đến:

 • URL  Google’s Knowledge Graph của cá nhân.
 • Trang Wikipedia của họ, một hồ sơ freebase hoặc Crunchbase.
 • Các nguồn có uy tín khác mà cá nhân được đề cập trực tuyến.

Hơn nữa, cần nhớ rằng có nhiều công cụ tìm kiếm sử dụng Schema hơn là chỉ Google, vì vậy việc liệt kê các social profiles bằng cách sử dụng sameA có lẽ vẫn là một cách tiếp cận tốt.

2. Organization

Schema Organization chắc chắn là một trong những loại Schema tốt nhất để hỗ trợ tăng mức độ “E-A-T”.

Loại Schema này cung cấp thêm ngữ cảnh về công ty hoặc thương hiệu của bạn, ví dụ:

 • address
 • duns
 • founder
 • foundingDate
 • hasCredential
 • knowsAbout
 • memberOf
 • parentOrganization

Nhiều công ty triển khai Schema Organization mà quên mất sử dụng các thuộc này hoặc nhiều thuộc tính khác có sẵn trong Schema.

Cân nhắc kết hợp tất cả thông tin này vào trang có liên quan nhất về tổ chức của bạn (thường là trang “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc “Liên hệ với chúng tôi” ) và đánh dấu trang cho phù hợp.

3. Author (Schema property)

Author là một thuộc tính của Shema có thể được sử dụng cho bất kỳ loại Schema dưới loại Creative Work hoặc Review, chẳng hạn như Bài báo blogs hay tin tức.

Thuộc tính này được sử dụng để đánh dấu nội dung của tác giả trên một phần nội dung.

Các loại được mong đợi cho thuộc tính Author  là Cá nhân hoặc Tổ chức, vì vậy nếu trang web của bạn xuất bản nội dung thay mặt cho công ty, thì phải liệt kê Author  là Tổ chức chứ không phải Cá nhân.

4. ReviewsBy (Schema property)

Thuộc tính Reviews By Schema là một thuộc tính cực thích hợp để giới thiệu rằng website bạn có mức độ nhận diện E-A-T tốt

Nếu bạn sử dụng chuyên gia đánh giá nội dung của mình, chẳng hạn như người đánh giá y tế hoặc pháp lý, hãy cân nhắc hiển thị tên của họ trên trang với tư cách là cá nhân đã đánh giá nội dung của bạn về độ chính xác.

Sau đó, bạn có thể tận dụng thuộc tính reviewsBy để liệt kê tên của người đó (hoặc tổ chức).

Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời để sử dụng nếu tác giả của bạn có thể thiếu “E-A-T” hoặc sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, nhưng những người đánh giá của bạn là những chuyên gia thực sự với sự hiện diện trực tuyến được biết đến.

Đối với WordPress cho các trang web sử dụng Yoast, một tính năng ReviewBy hiện đang được xem xét cho lộ trình của họ , cho phép bạn chỉ ra cá nhân đã đánh giá nội dung của bạn bằng cách chọn trong số các tác giả của bạn trong WordPress.

5. Citations (Schema property)

Sử dụng thuộc tính Citations Schema property , bạn có thể liệt kê các ấn phẩm, bài báo hoặc tác phẩm sáng tạo khác mà nội dung của bạn trích dẫn hoặc liên kết đến.

Đây là một cách tuyệt vời để cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng bạn đang tham khảo các nguồn có thẩm quyền, đáng tin cậy để hỗ trợ công việc của bạn, đó là một chiến lược tuyệt vời cho E-A-T.

Hơn nữa, liệt kê các trích dẫn trong Schema markup có thể giúp định vị thương hiệu của bạn trong mối quan hệ với các thương hiệu khác mà bạn liên kết, điều này có thể cung cấp cho Google thông tin định tính về mức độ đáng tin cậy của bạn.

Sử dụng Schema để hỗ trợ các sáng kiến ​​”E-A-T”

Thư viện Schema.org đang liên tục được phát triển mở rộng.

Mặc dù bản thân Schema không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng Google luôn khuyến khích sử dụng càng nhiều càng tốt để giúp công cụ tìm kiếm hiểu được trang web của bạn.

Có lẽ, bằng cách giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung website của bạn và các Entity được đưa vào trang web của bạn thông qua Schema, điều này cũng sẽ hợp lý hóa và cải thiện nỗ lực của họ để đánh giá chất lượng và mức độ “E-A-T” trang web của bạn.

Hãy chú ý đến sự phát triển không ngừng của thư viện Schema.org và tận dụng nhiều loại và  thuộc tính của Schema được liệt kê ở đó làm hướng dẫn về cách cấu trúc nội dung của bạn.

Nguồn tham khảo:

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector