Tư vấn Chiến lược SEO giúp gia tăng x3 lượng khách hàng tiềm năng tới website của doanh nghiệp bạn ngay bây giờ !

CÁCH‌ ‌GTV‌ ‌SEO‌ NHÂN‌ ‌3‌ ‌DOANH‌ ‌SỐ‌TỪ‌ ‌SEO‌
TRONG‌ ‌NGÀNH BÁN LẺTHIẾT BỊ ĐIỂN TỬ

Đây không phải là hướng dẫn toàn diện về SEO 
cho lĩnh vực thương mại điện tử

Nhưng đây là bài viết sinh động nhất với case study cụ thể từ GTV SEO mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thị trường (trừ khi bài viết này bị phát tán lậu, nhưng giá trị của bài cho người đọc là điều tuyệt vời nhất, nên tôi cũng không ngại việc ai đó sẵn sàng phát tán miễn phí bài viết này rộng hơn nữa).

Khi đọc đến đây, đồng nghĩa rằng bạn đã sẵn sàng bắt tay vào cải thiện doanh thu của doanh nghiệp dù rằng công việc này sẽ đòi hỏi nhiều công sức tìm tòi cùng một chút kiên nhẫn. Tôi biết mà, để thu hút được traffic như mong đợi chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng đừng lo, đã có tôi ở đây.

Và cũng đã có rất nhiều người thành công có thể là động lực cho bạn.

Ví dụ có thể kể đến như P.Mobile (để bảo mật thông tin khách hàng, tôi sẽ thay đổi tên doanh nghiệp trong bài viết). 

Là một cửa hàng bán lẻ điện thoại, vào năm 2019, P.Mobile chỉ đạt doanh thu 500 triệu/tháng nhờ vào chạy quảng cáo Facebook. Khấu trừ đi các chi phí vận hành cửa hàng như tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên, tiền nhập hàng, khấu hao tài sản,... phần lợi nhuận còn lại chỉ đủ để P.Mobile “trang trải qua ngày”

Tuy nhiên! 

Chỉ 6 tháng sau khi triển khai SEO kết hợp cùng chiến lược remarketing phù hợp, doanh thu của P.Mobile mỗi ngày TĂNG GẤP ĐÔI - đạt mức doanh thu lên đến 1 tỷ đồng/tháng. 

Và sau 9 tháng kể từ thời điểm thay đổi chiến lược marketing, họ đã đạt mức X3 Doanh số ban đầu!

Trước đấy, họ cũng như bạn mà thôi. Có phải doanh nghiệp của bạn đang gặp tình trạng tương tự này:

 • Rất muốn mở rộng kinh doanh, tăng doanh thu nhưng tài chính hạn chế

 • Chiến lược nền tảng bắt đầu chưa chính xác

 • Quá trình phát triển doanh nghiệp còn theo cảm tính, chưa rõ ràng

Vậy thì case study hướng dẫn này là dành cho bạn! Cụ thể P.Mobile đã đi qua quá trình như thế nào? Bạn có thể áp dụng được gì cho doanh nghiệp mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hành trình từ khủng hoảng đến thành công

Tháng 3 năm 2019, 

P.Mobile tìm đến GTV SEO với 1 lí do vô cùng đơn giản - họ cần một chiến lược SEO chất lượng có mức giá phù hợp ngân sách để cải thiện doanh số cửa hàng.

Trong quá trình trước đó, P.Mobile đã và đang chạy quảng cáo Facebook Ads với mức ngân sách vài chục triệu đồng (một con số không quá lớn nhưng cũng không hề nhỏ). Doanh thu bấp bênh 500 triệu/tháng không đủ để họ có thể chi “mạnh tay” hơn cho ngân sách chạy Marketing hay duy trì việc kinh doanh, chưa nói đến phát triển, mở rộng sau này. 

Đó là lý do anh P. tìm đến SEO theo lời tư vấn của những người đi trước. 

Bất cứ ai làm marketing cũng biết, SEO giúp website doanh nghiệp lên được thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm khi có người dùng truy vấn điều gì đó. Chọn đúng từ khóa để tranh hạng và cạnh tranh cho thứ hạng càng-cao-càng-tốt chính là cách giúp doanh nghiệp có traffic tự nhiên bền vững, tỉ lệ chuyển đổi tốt.

Xếp TOP đầu trên bảng kết quả tìm kiếm là mong muốn không của riêng doanh nghiệp nào. Chuẩn hóa website cho SEO còn là cơ hội để cải thiện website đạt UX/UI, ghi điểm trong mắt người truy cập... Còn nhiều nhiều lợi ích khác của SEO mà tôi sẽ không nói tới nữa. Thay vào đó, hãy cùng quay lại câu chuyện chính của P.Mobile.
Như bạn có thể đoán, GTV SEO đã nhận dự án này, cùng P.Mobile thay đổi vì mục tiêu doanh thu.
Và chúng tôi đã làm được! Vậy GTV SEO đã làm như thế nào? Cùng xem ngay những phân tích quan trọng dưới đây.


Vấn đề cốt lõi thứ nhất: Không bám sát hành trình khách hàng

Nếu bạn chưa biết về Hành trình khách hàng thì đây là hành trình mà khách hàng sẽ trải qua từ khi nhận thức được nỗi đau của bản thân, tìm kiếm giải pháp cho đến khi ra quyết định mua hàng, và thậm chí là gắn bó lâu dài với một sản phẩm hay thương hiệu.Có nhiều cách phân chia hành trình khách hàng khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp, nhưng khách hàng nào cũng sẽ trải qua các giai đoạn chính sau đây:

 1. Awareness - Nhận thức: khi họ biết rằng bản thân cần đi tìm giải pháp đang mắc phải, và cơ bản là tiếp xúc với doanh nghiệp bạn thông qua quá trình tìm kiếm câu trả lời trên Google, Facebook, hỏi người quen...

 2. Consideration - Cân nhắc: khi khách hàng tìm hiểu về doanh nghiệp bạn, đánh giá liệu sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp có phải là điều họ đang tìm kiếm hay không

 3. Purchase - Giao dịch: đây là giai đoạn khách hàng đưa ra quyết định giao dịch hay không (purchase)

 4. Retention - Tiếp tục: doanh nghiệp sẽ nuôi dưỡng khách hàng quay trở lại ở giai đoạn này, tiếp tục mua hàng hay sử dụng dịch vụ lần nữa 

 5. Advocacy: là khi khách hàng đã thực sự yêu thích thương hiệu của bạn, sẵn sàng quảng bá thương hiệu cho người quen, bạn bè, gia đình..

Từ đó có thể thấy, chiến lược chạy quảng cáo Facebook đơn thuần mà P.Mobile áp dụng hoàn toàn không thể đem về chuyển đổi, vì sao? Vì họ chạy quảng cáo Facebook, tận dụng nền tảng social media hàng đầu với triệu triệu người dùng để quảng bá nhưng không đúng hành vi khách hàng. 

Bạn sẽ làm gì khi muốn mua điện thoại? Tìm kiếm trên Facebook hay Google, Bing? Bạn sẽ gõ những từ khóa gì? Cần tra cứu những gì? 

Facebook là nền tảng tuyệt vời để retargeting - gợi nhắc người dùng hành vi tìm mua của họ để thúc đẩy “chốt đơn” nhanh lẹ hơn.

Quảng cáo chỉ phù hợp là chiến lược ngắn hạn hoặc kết hợp với các hình thức marketing khác như SEO để trở thành chiến lược dài hạn. Bởi vì vòng lặp của quảng cáo chính là đổ tiền vào, thu hút khách hàng, tiếp tục đổ tiền vào và thu hút thêm khách hàng. Nếu bạn ngừng rót tiền, hiệu quả sẽ dừng khi mà trang web của bạn không có chiến lược giữ chân khách hàng phù hợp.

SEO thì khác. Hãy nhớ: 

Google càng ngày càng đánh mạnh vào trải nghiệm người dùng.

Triển khai SEO đồng nghĩa với việc bạn đang cho website cơ hội cải thiện từ A-Z, đạt mục tiêu 2 trong 1

 • Vừa hài lòng Google, dễ dàng lên top thu hút traffic, 

 • Vừa hài lòng khách hàng, giữ chân và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. 

Một chiến lược SEO hiệu quả sẽ đem lại traffic ổn định, hay nói cách khác chính là doanh thu ổn định.

Còn quảng cáo này sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi chạy quảng cáo theo mùa, theo xu hướng hay cần nhanh chóng đẩy mạnh hiệu quả của một chiến lược marketing.’

Hơn thế nữa, website của P.Mobile khi đó chưa được cải thiện, giao diện, nội dung, hình ảnh,... đều không đủ khả năng để thu hút hay giữ chân người xem chưa nói đến chuyển đổi thành người mua hàng.

Đó là lý do chỉ chạy Facebook Ads đơn thuần không đem lại hiệu quả lâu dài cho P.Mobile. Cũng không đẩy mạnh được hiệu quả marketing.

Còn để chiến thắng trong SEO, P.Mobile có vấn đề khác cần đối mặt - lựa chọn từ khóa phù hợp.

Tương ứng 5 giai đoạn hành trình khách hàng kể trên, thì khách truy cập web - traffic website cũng được chia theo mức độ sẵn sàng mua hàng thành 4 loại (nhiều doanh nghiệp chỉ chia thành 3, trong đó Hot và Converted gộp chung).


Và tương ứng với 4 loại traffic “nhiệt thành” này, chúng ta có 4 loại từ khóa:

 • Từ khóa tầng 1: người dùng truy vấn ở giai đoạn Cold Traffic

Ví dụ như: “Iphone”

 • Từ khóa tầng 2: người dùng truy vấn ở giai đoạn Warm Traffic

Ví dụ như: “Iphone 7”,  “Iphone quốc tế”, “Iphone hồng vàng”

 • Từ khóa tầng 3: người dùng truy vấn ở giai đoạn Hot Traffic

Ví dụ như: “Nên mua Iphone 7 hay Iphone X?” “Iphone nào chụp ảnh đẹp nhất?”

 • Từ khóa tầng 4: người dùng truy vấn ở giai đoạn Converted.

Ví dụ như “Iphone 7 TpHCM”, “Iphone Gò Vấp”, “Iphone giao nhanh”

Trong khi đó, nếu muốn chiến thắng trong SEO, P.Mobile sẽ phải đối mặt với...

Vấn đề cốt lõi thứ hai: Thị trường cạnh tranh cao, các đối thủ lớn trên Google

Lĩnh vực kinh doanh của anh P là bán lẻ thiết bị di động. Nhìn sơ lược có thể nhận thấy các đối thủ là những nhân vật khó vượt mặt như: didongviet, cellphone, thegioididong,... Họ có được nguồn khách hàng dồi dào, bền vững và sự tin tưởng của khách hàng. Nhờ vậy chiếm được thị phần lớn trong thị trường.

Trên Google, website của họ được xếp trong hàng TOP các lượt tìm kiếm về thiết bị di động.

Sai lầm của rất nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu triển khai marketing chính là bị thu hút bởi vào các keyword tầng 1 vì lượng search volume cao, mà bỏ lỡ keyword tầng 3, tầng 4 - những keyword có tỉ lệ chuyển đổi cao. 

Một người dùng khi gõ Google “Iphone 11” sẽ có khả năng mua hàng thấp hơn người dùng truy vấn “Iphone 11 vàng hồng quốc tế mua ở đâu Quận 1”, đúng chứ?

Và nếu doanh nghiệp bạn không thuộc TOP đầu ngành, hay không có đủ ngân sách, sẽ rất khó để cạnh tranh các từ khóa tầng 1. Mà ngân sách hạn chế lại có khả năng bắt nguồn từ...

Vấn đề cốt lõi thứ ba: Chưa có hoạch định KPI rõ ràng

Dù bạn tin hay không thì đây là vấn đề rất nhiều chủ doanh nghiệp gặp phải.

Không có chiến lược rõ ràng, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với:

 • Không phát huy được tối đa tiềm năng của doanh nghiệp, bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển tốt
 • Doanh thu, thị trường kinh doanh chỉ phát triển đến một mức nhất định, rồi dừng lại
 • Khi gặp biến cố sẽ khó biết nút thắt cần mở nằm ở đâu
 • Khả năng cạnh tranh với đối thủ kém

...Và nhiều trở ngại khác.

Điểm mạnh Traffic thu về như thế nào? Tỷ lệ chuyển đổi ra sao? Đâu là các keyword tiềm năng đem lại doanh thu còn đâu là những keyword có search volume cao nhưng không đem về hiệu quả? Những con số nào cần lưu ý để theo dõi?

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc thiết lập những con số mục tiêu, bạn cần sự hỗ trợ của những người đi trước trong ngành, hoặc agency có nhiều kinh để vạch ra kế hoạch phù hợp, chính xác. Mỗi ngành nghề, mỗi thị trường, mỗi hiện trạng và tiềm năng doanh nghiệp sẽ cần những con số khác nhau.

Khi tìm đến GTV SEO, P.Mobile cũng cần sự giúp đỡ tương tự cho một kế hoạch marketing cụ thể, rõ ràng và hiệu quả.

Với 4 vấn đề cốt lõi trên, P.Mobile làm thế nào để mà, như cách tôi “giật tít”: nhân 3 doanh thu chỉ trong vòng 9 tháng?

Gỡ nút thắt ngay điểm thắt nút

Sau những buổi gặp gỡ và trao đổi, phương án tốt nhất dành cho dự án P.Mobile mà GTV SEO đề xuất là: Chiến lược SEO cuốn chiếu.

Khó khăn hàng đầu của P.Mobile chính là không đủ ngân sách cho chiến lược SEO cạnh tranh với các “ông lớn” đua Top từ khóa sản phẩm.

Ở thời điểm ban đầu P.Mobile đánh mạnh vào các keyword sản phẩm - keyword tầng 1, đây là những keyword nằm ở giai đoạn đầu của Hành trình khách hàng, giai đoạn Nhận thức.

Thay vào đó, hãy triển khai một chiến lược kết hợp và cuốn chiếu.

Trước tiên, hãy cùng nhìn vào các từ khóa mà P.Mobile cố gắng target trước khi có chiến lược SEO dựa trên hành trình khách hàng phù hợp:

Đây hầu hết là các từ khóa tầng 1 - 2, search volume cao nhưng không dễ để đạt TOP.

Tốn kém nhưng không đem lại hiệu quả là bao. Chiến lược GTV đề xuất cho P.Mobile là kết hợp hiệu quả SEO và PPC, tận dụng tối đa tệp khách hàng tiềm năng Warm Traffic và Hot Traffic. Trong đó:

 • SEO các keyword chuyển đổi, hỗ trợ thu hút những khách hàng trong giai đoạn Cân nhắc và Giao dịch thông qua các bài viết “đánh giá”, “review”, “so sánh”... Bởi vì:

  • Các bài viết này phù hợp hoàn hảo cho lĩnh vực của P.Mobile

  • Nếu được triển khai cẩn thận, đủ chất lượng sẽ rất tốt cho mục tiêu xây dựng lòng tin của khách hàng

  • Ngoài ra các keyword nhắm tới cũng ít cạnh tranh hơn, không tốn chi phí quá mức.

 • Chạy quảng cáo remarketing giúp gợi nhắc về ý định mua hàng, thúc đẩy hành động Giao dịch.

Cụ thể, chiến lược SEO mà GTV SEO áp dụng:

Tập trung vào các từ khóa dài mang tính so sánh, đánh giá… là mục tiêu của chiến lược SEO dành cho P.Mobile

Hãy nhìn kết quả mà P.Mobile đạt 6 tháng sau đó:

Hàng loạt từ khóa bao gồm cả từ khóa tầng 1, tầng 2 lẫn tầng 3, tầng 4 đều đạt TOP tốt, traffic value tăng cao.

Và đây là kết quả đạt được hiện tại:

Hãy cùng nhìn kết quả Organic Traffic mà P.Mobile có được sau khi triển khai chiến dịch SEO kết hợp Quảng cáo:

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Organic Traffic sau 6 tháng triển khai SEO. Khi Covid-19 hoành hành, nhiều doanh nghiệp đối mặt với sự tụt dốc không phanh nhưng P.Mobile nhờ vào chiến dịch SEO trước đó vẫn giữ được “phong độ”, không bị ảnh hưởng quá nhiều, thậm chí còn khôi phục nhanh chóng, đạt đỉnh gần 25K traffic vào cuối tháng Tư 2020.

Traffic value - giá trị của traffic cũng tăng nhanh ngay cả thời điểm mùa dịch. Traffic value là số tiền bạn sẽ phải chi trả nếu muốn có cùng lượng traffic cho các từ khóa khi chạy quảng cáo PPC. Traffic càng cao, trang web càng có giá trị. Vào tháng 5 2020, traffic value của P.Mobile đạt mức cao nhất là $3219.

Cùng với số tiền đã đầu tư cho PPC, sau 6 tháng P.Mobile đã gấp đôi doanh thu và sau 9 tháng đã X3 so với con số ban đầu. Doanh thu kiếm được giúp P.Mobile mạnh dạn hơn trong mở rộng các chiến dịch marketing như đầu tư thêm cho SEO, quảng cáo Google, cải thiện mặt bằng, phát triển chi nhánh...

Kết quả chiến dịch, tất nhiên giống như cách tôi “thu hút” bạn vào bài viết này: X3 Doanh thu sau 9 tháng.

Thậm chí, có khách hàng từ xa tìm đến P.Mobile để mua điện thoại vì tin tưởng vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ của P.Mobile. Đó là mong ước, là mục tiêu nỗ lực của rất nhiều doanh nghiệp, kể cả bạn, đúng chứ?

Và tất cả những gì bạn cần cũng chỉ có vậy: một chiến dịch SEO kết hợp PPC dài hạn hiệu quả dành riêng cho khách hàng tiềm năng của bạn. Thu hút khách hàng, đưa họ vào phễu chuyển đổi, xây dựng lòng tin với họ, gợi nhắc họ, nuôi dưỡng họ thành khách mua hàng và nuôi dưỡng nhiều hơn nữa cho đến khi họ trở thành khách hàng trung thành. 

Thật tuyệt, đúng không nào?

Vậy nên, hãy:

 • Dám thay đổi, cơ hội luôn chờ bạn.
 • Nhìn nhận, tìm ra điểm doanh nghiệp còn thiếu soát, cải thiện và đi theo đúng con đường bạn đã chọn. 
 • Điều tốt nhất cho sự phát triển doanh nghiệp bạn là sự phát triển bền vững - SEO phát triển website bền vững.
>