Thể loại: Blog seo

Ahrefs là gì? Giải thích các chỉ số & Ứng dụng từ A – Z.

Hầu hết mọi người khi nhắc tới Ahrefs thì nghĩ tới là công cụ “kiểm tra backlink” tuyệt vời.

Nhưng sự thật thì, đó chỉ là một trong những khía cạnh nhỏ của Ahrefs, vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn toàn bộ về các chỉ số trong Ahrefs, và những khả năng tuyệt vời từ Ahrefs trong SEO và trong kinh doanh để bạn khai thác được những tiềm năng từ nó. Và tôi dám chắc rằng, hầu hết mọi người sẽ không hề biết cũng như áp dụng nó thành thạo.

Nhưng trước khi tôi vào chủ đề chính, thì tôi sẽ giải thích một chút về Ahrefs là gì và tại sao nó là một trong những công cụ nổi tiếng nhất trong giới seo.


Giới thiệu công cụ Ahrefs dành cho SEO

Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được.

Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực.


Thông tin về Ahrefs

Dưới đây là một trong những khả năng chủ yếu của Ahrefs được chính bởi công ty cung cấp.

Thông tin về công việc hằng ngày của Ahrefs

Hằng ngày những con bọ Ahrefs đi khắp internet, thu thập thông tin của 6 tỉ trang trên internet. Và nó được cập nhập dữ liệu mỗi 15 – 30p. Hiện nay, trong dữ liệu ( data) của Ahrefs, họ đã thu được:

 • 12 tỷ tỷ Links trên khắp internet
 • Cập nhật hơn 200 triệu domain
 • 3 tỷ tỷ Urls

Một sự thật đáng ngạc nhiên hơn mà ít người biết tới. Dựa trên nghiên cứu và dữ liệu về “các bots chủ động và chính xác nhất thì Ahrefs chỉ đứng sau Google về việc cập nhập thông tin, cao hơn cả Bing, Yahoo,….

Ahrefs chỉ đứng sau mỗi Google về việc cập nhật thông tin

Qua những dữ liệu trên, bạn có thể hiểu tại sao Ahrefs là một trong những công cụ seo web mạnh mẽ và hiệu quả nhất hiện nay khi SEO website. Bây giờ thì tôi sẽ vào phần chính, các chỉ số trong Ahrefs

Một số công cụ SEO khác có thể bạn quan tâm:

SEOquake Plugin: Công cụ cực tuyệt vời để check SEO
Yoast SEO: Tất tần tật những điều cần biết về SEO by Yoast WordPress
SEO PowerSuite là gì? Tổng hợp kiến thức A-Z cho người mới bắt đầu
Google Webmaster Tool là gì? Cách sử dụng để nâng tầm kĩ năng SEO
Google Analytics toàn tập: Cẩm nang cho người mới bắt đầu

Majestic SEO: Đánh giá toàn diện nhất về công cụ Majestic 2019

Đầu tiên chúng ta sẽ bàn về UR (Url rating). Nếu theo dõi tôi đã lâu trên youtube thì bạn sẽ thấy là tôi nói những chỉ số này khá là kĩ ở trong những video đầu.

Phần đánh giá URL của Ahrefs

Nhưng trong bài viết này tôi sẽ nói kĩ hơn và giải đáp những thắc mắc bạn thường gặp phải.

UR (Url Rating) đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể. Ví dụ: gtvseo.com/dich-vu-seo-ho-chi-minh dựa trên những BACKLINKS mà Url đó có được.

Thành ra bạn nên hiểu rằng, onpage seo không là một trong những chỉ số ảnh hưởng mạnh tới Ur và cũng như DR, mà nó là backlink trỏ tới URL đấy!

UR được đo lường dựa trên thang điểm từ 1 – 100, với 100 là điểm cao nhất

Tương tự với UR, PA của Moz cũng đánh giá thang điểm sức mạnh một URL dựa trên những backlink trỏ về url.

Lưu ý:

Những chỉ số này đều do các công ty như Ahrefs và Moz đưa ra dựa trên những yếu tố ảnh hưởng tới seo. Và họ cố gắng mô phỏng lại việc google nhìn nhận một trang web uy tín/ mạnh.

Do vậy, bạn phải hiểu rằng những chỉ số này KHÔNG CHÍNH XÁC HOÀN TOÀN 100%. Nhưng nó cũng gần chính xác nên nó mới là một trong công cụ “đình đám” trong giới seo.

Domain Rating (DR)

Phần đánh giá domain của Ahrefs

Domain rating cho thấy sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ website ấy dựa trên backlink tới trang web ấy. Lưu ý: Những chỉ số này chấm điểm website chủ yếu dựa vào offpage seo chứ không tính onpage seo ở đây nhé!

So với UR thì DR có độ chính xác thấp hơn trong Google Ranking (thứ hạng của một website). Do UR đánh giá chính xác URL đấy còn DR đánh giá dựa trên toàn bộ website. Nên nếu bạn gặp những trang Authority Site (hay những trang có DR cao) thì bạn vẫn có thể chiến thắng nếu như bạn có nhiều link chất lượng về website của mình.

>> Tìm hiểu cách xây dựng backlink siêu chất lượng từ PBN seo top từ khoá “dịch vụ seo” của GTV SEO.

Nhưng DR là một trong những chỉ số rất tốt khi bạn chọn nó để tiến hành chiến dựng xây dựng link của bạn từ diễn đàn, blog comment, guest post, website,…

Nhìn chung thì, bạn nên lấy backlink từ những trang DR cao. Nếu có thêm cả UR thì quá tốt để có thể có những backlink siêu chất lượng.

Giải đáp về Domain Rating

Q1: “ Tại sao backlinks của mình tới website không giảm nhưng DR lại giảm?”
A1: “ Đơn giản là những website khác (đối thủ bạn) đã có thêm nhiều links hơn, còn bạn thì không.

Ví dụ như một trang web có DR = 100 có thêm cả hàng chục/ngàn/triệu backlink, nhưng bởi vì DR đã = 100, Ahrefs không thể cho lên 101 nữa. Thay vào đó, họ sẽ hạ DR của những trang yếu hơn xuống 1. Đó là một trong những nguyên nhân làm giảm DR của bạn.

Q2: “Đối thủ của mình, không backlink từ những trang DR cao, nhưng tại sao DR họ lại hơn mình”
A2: “Nếu như link nhiều từ các trang có DR cao nhưng những trang ấy đều là những trang mà mọi người đều có thể lấy được (forum, blog comment,…) thì Ahrefs cũng như google sẽ không đánh giá cao.

Nhưng nếu ở nhưng trang DR thấp, cùng lĩnh vực và rất ít người có link được từ những website này thì Ahrefs và google sẽ đánh giá cao hơn. Hãy nhìn ví dụ bên dưới.

Google và Ahrefs sẽ đánh giá cao những trang web có ít người có link

Q3 : “Nếu Links tới từ những trang DR thấp thì nó tốt chứ? Mình có cần disavow (từ chối) nó không?”
A3: “Giống như trên, những trang DR thấp mà liên quan và rất ít người lấy được link thì những trang này cũng rất tốt. Ví dụ như ở GTV SEO, tôi có rất nhiều link từ DR < 40 nhưng nó giúp tôi rất nhiều trong việc SEO”

>> Tham khảo bài viết “12 nền tảng tạo dựng backlink chất lượng

Ahrefs Rank  (AR)

Ahrefs Rank nói lên thứ hạng của website dựa trên chất lượng và số lượng backlink trỏ về web ấy. Chủ yếu dựa vào DR là chính.

Giả sử như trong hình: Bạn có thể thế UR của GTV SEO thấp hơn UR của seo-wish nhưng DR lại cao hơn nên chỉ số Ahrefs của GTV SEO vẫn cao hơn. Nếu như cả 2 website DR đều bằng nhau, thì lúc này Ahrefs mới xét về UR.

AR được sắp xếp dựa trên lượng backlink về trang web cụ thể

Điều này nghĩa là thứ hạng #1 của Ahrefs Rank thuộc về website có số lượng backlinks và chất lượng backlinks tốt nhất.

Giải đáp về Ahrefs Rank

Dưới đây là những câu hỏi liên quan về AR mà mình thường gặp khi làm seo:

Q1: “Backlinks của mình đang tăng nhưng Aherfs Rank của mình lại giảm. Tại sao vậy?”
A1: “Tương tự với việc DR của bạn giảm nhưng backlink của bạn vẫn giữ nguyên hoặc tăng lên như mình đã giải thích ở trên. Đơn giản bởi vì những website khác đang có backlinks NHANH và NHIỀU hơn bạn thôi”

Q2: “Có nên tập trung tăng điểm AR, DR, UR không? Bởi vì nó tượng trưng cho sự uy tín và điểm sức mạnh của google mà?”
A2: “Ngắn gọn thì có, dài thì không! Bởi vì lẽ đơn giản là chỉ số chỉ là chỉ số mà thôi. Ahrefs nó là một công cụ tốt nhưng không phải là một công cụ hoàn hảo. Sự thật là khi mình seo, mình chưa bao giờ để ý tới chỉ số của moneysite mình. Thậm chí đến cả DR, UR, TF, CF và DA.

Hơn nữa, GTV SEO của mình DA và PA còn bằng 1 nữa cơ. Nhưng mà nó vẫn đứng top từ dịch vụ SEO đấy thôi!

Về DR và UR, vì nó nói đến sức mạnh backlinks tới website bạn, nên bạn vẫn có thể dễ dàng “hack”. Ở đây ý mình là cố tình tăng điểm nó bằng cách bơm cả trăm domain vô website. Ngay cả những domain về phim “Sế-ch” cũng giúp bạn tăng điểm DR nữa mà, có điều là…

Google nó còn index website bạn hay không thì mình không chịu trách nhiệm nhé…”

Live Index và Fresh Index.

Khi bạn coi thông tin website tại Ahrefs, chắc bạn cũng chú ý tới những chỉ số như “Live/Fresh”.

Trên Ahrefs cũng hiện lên những thông tin như Live/Fresh

Sự khác biệt của Live/Fresh Index

Khi Ahrefs thu thập dữ liệu web thì nó cũng thu thập lại những dữ liệu mà nó đã từng thu thập.

Nhưng sẽ xảy ra trường hợp là website A từng backlink về bạn, nhưng khi Ahrefs thu thập lại từ website A thì họ lại không thấy backlink ấy nữa.

Thành ra, Ahrefs sẽ loại trừ những link này ở những links Live (Links sống). Nhưng Ahrefs vẫn giữ lại ở Links Fresh trong 3-4 tháng. Để từ đó, bạn có thể có hành động cụ thể nào đó cho việc khôi phục lại backlink ấy.

Như hình dưới, GTV SEO của tôi có 97 backlinks domain nhưng chỉ có 90 domain backlinks là Live ( là còn sống). Thành ra tôi nên làm cách nào đó để khôi phục 7 backlink còn lại!.

GTV SEO có 97 links nhưng chỉ có 90 links còn sống

Một link bạn khôi phục lại là một link bạn có được, đúng không nào? 😀

Keyword difficult (KD)

Có vẻ như, Keyword Difficult (độ khó của một từ khoá) là một trong những chủ đề tôi được hỏi nhiều nhất. Có lẽ bởi vì nhiều bạn không biết phân tích độ khó của một từ khoá hay phân tích đối thủ ra sao. Nên trong phần này tôi sẽ nói rõ cho bạn điều này.
“Keyword Difficult” cho bạn thấy độ khó của một từ khoá để rank top 10 google theo thang điểm từ 1-100.

Độ khó của từ khóa sẽ hiện lên mỗi khi tra trên Ahrefs

Lưu ý về Keyword Difficult

Bạn nên lưu ý rằng:

Ví dụ như từ khoá “laptop cũ tphcm” ở dưới có độ khó > 50. Nhưng điều này có ý nghĩa gì với bạn thì nó còn phụ thuộc nhiều vào cách làm seo cũng như kinh nghiệm của bạn.

Mình ví dụ thế này…

Giả sử từ khóa đó có độ khó là 54 thì dựa trên kinh nghiệm, mình sẽ nghĩ:

“À, cái này cần 50 PBN là sẽ top đây!”.

Còn bạn A thì bảo: “Chắc phải cần 1,000,000 backlinks thì mới top 10 được!”.

Bạn C thì nói “Ôi dào… Cần 10 backlinks domain là đủ top 10 rồi, từ khoá dễ ẹc ra mà…”

Bạn hiểu ý tôi rồi chứ?

Đừng bao giờ tin vào Keyword Difficult

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ tin vào bất kì một công cụ đánh giá độ khó từ khóa nào.

Ví dụ web GTV SEO của tôi, từ khoá “dịch vụ seo” đang đứng top 2, 3 của thị trường. Nhưng hãy nhìn mà xem…

Với công cụ Kwfinder, công cụ này cho thấy website tôi có độ khó để có thể đánh bại là…. 1….

Chỉ có 1 mà thôi. Điều này có nghĩa là website tôi vô cùng yếu nên thành ra từ khoá dịch vụ seo này cũng bị hạ thấp luôn.

Như hình dưới là lúc tôi ở top 10 từ “dich vu seo”, độ khó nó là 30. Hiện nay, tôi top 2-3 thì độ khó nó còn 24=]]

Độ khó của “dich vu seo” là 30 khi GTV ở top 10
Độ khó đã giảm xuống còn 24 khi GTV lên top 1

Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Sự thật là trước khi tôi lên top từ “dịch vụ seo”, từ khoá này được đo lường với mức độ cạnh tranh là 45. Nhưng khi tôi lên top thì chỉ còn 23 mà thôi. Tôi không có hình để có thể cho bạn coi, bởi vì lúc ấy tôi không nghĩ là tôi sẽ viết bài viết này! – điều tương tự xảy ra. với Ahrefs.

Vì vậy, bạn có thể lấy cái keyword difficult của bất kì công cụ nào để có thể tham khảo. Nhưng đừng bao giờ quá phụ thuộc vào nó!

Để đánh giá xem độ khó của một từ khoá ra sao thì bạn cần phải dùng chính kinh nghiệm của mình để phân tích.

>> Tham khảo bài viết “Cách phân tích đối thủ cạnh tranh SEO trong năm 2019

Organic Keywords/Organic Traffic /Organic Search

Với bất kì một url / website nào bạn bỏ vô Ahrefs, nó sẽ cho bạn biết rằng:

1. Organic Keywords

Organic keywords là những từ khóa trong bài viết đã lọt vào top 100

URL chính xác bạn bỏ vô ấy, ở thời điểm Ahrefs cập nhập hiện tại, nó đã có mặt tại top 100 của bao nhiêu từ khoá rồi bằng cách biểu hiện qua Organic keywords.

Ví dụ như nó hiện 592 Organic Keywords, có nghĩa là URL mà bạn bỏ vô Ahrefs có 592 từ đã lọt vô top 100.

2. Organic Traffic

Organic Traffic ước tính lượng traffic có được từ việc có từ khóa lọt vào top 100

Con số ở phần này thể hiện ước tính có bao nhiêu Traffic mà website ấy có được từ việc 592 từ khoá ấy đứng top 100.

Nhưng đừng tin tưởng vào nó quá nhé. Nó chỉ thể hiện một phần nào đó thôi. Bởi vì lượng search hằng tháng mà Ahrefs cung cấp cho bạn là ở dữ liệu của Ahrefs, chứ không phải của Google Analytic. Nên thành ra Ahrefs chỉ tính tỉ lệ lượng click dựa trên lượng search của Ahrefs mà thôi.

3. Organic Search

Biểu đồ chi tiết về các số liệu của URL

Phần này là phần bạn có thể thấy 2 biểu đồ rất đẹp mô tả lại sự chuyển động của Organic Traffic và Organic Keywords của bạn.

Anchor Cloud/Anchor text

Đây có lẽ là một trong những phần mà nhiều bạn hỏi mình nhiều nhất trong thời gian vừa qua.

Câu hỏi mình thường hay gặp là:

 • Tỉ lệ Anchor cloud của Ahrefs tính sao vậy bạn?
 • Hay “Làm sao để tính mật độ anchor text”.

Mình hiểu tại sao bạn lại quan tâm tới vậy. Bởi vì nếu như làm không đúng hoặc gặp trường hợp tối ưu hoá quá liều anchor text bạn có thể dễ dàng bị google phạt.

Hãy tính toán kĩ càng Anchor text và Anchor cloud của bạn

>> Xem bài viết 2 lý do bạn không nằm trong top google của mình tại đây để giải thích về anchor text.

Thường thì khi mình coi anchor text thì mình sẽ không có quan tâm tới Anchor cloud cho mấy. Phần này mình sẽ giải thích sau. Mà mình thường sẽ bấm vào chữ “Anchors” ở cột bên trái để kiểm tra anchor text.

Bấm vào Anchor để theo dõi và kiểm tra Anchor text

Ở đây, bạn sẽ thấy 4 cột chính đó là : Anchor text, Reffering Domains, /dofollows và Reffering Pages.

Cột dofollow là cột quan trọng nhất

Ở đây bạn chỉ nên chú ý cột Doffollows mà thôi. Bởi vì đây là cột thể hiện anchor text của bạn.

Để sử dụng anchor text tốt nhất, tham khảo “case study anchor text GTV SEO & 12 loại anchor text” nhé.

Cách tính mật độ Anchor text

Ở cột Reffering Domains nói tới việc có 10 domains backlink về trang web của bạn dùng anchor text https://gtvseo.com/ (lấy trang GTV SEO làm ví dụ).

Nhưng trong 10 domains ấy thì chỉ có 9 domains là cho backlinks dofollow mà thôi. Và có tới 140 trang của 10 domains ấy cho backlink về trang web bạn.

Ở đây bạn chỉ cần lưu ý cột doffolow bởi 2 lý do:

 1. Google chỉ tính Anchor text của Dofollow chứ không tính anchor text của nofollow vào tỉ lệ Anchor text của một website.
 2. Nếu như một bài viết của website cho bạn nhiều anchor text nhưng đều trỏ tới 1 URL. Ví dụ “dịch vụ seo”, “dịch vụ seo hcm”, “Vincent Do đẹp trai vô đối” là 3 anchor text trên bài viết. Nhưng cả 3 đều trỏ về gtvseo.com, thì google sẽ lấy anchor text đầu tiên nó thấy được tính vào mật độ anchor text. Nếu như google thấy “Vincent Do đẹp trai vô đối” là anchor text đầu tiên thì nó sẽ tính anchor text này vào phần mật độ anchor text của website.

>> Tặng bạn 25 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO 2109!

Sử dụng Ahrefs toàn tập

Bây giờ thì bạn đã hiểu khá nhiều về nền móng căn bản của Ahrefs rồi.

Phải nói rằng, trong toàn bộ công cụ về seo, tôi thích nhất là Ahrefs. Bởi vì toàn bộ tính năng của nó về việc từ việc nghiên cứu từ khóa cho tới việc kiếm backlink, phân tích đối thủ,….

Sau đây là list danh sách ứng dụng của Ahrefs mà tôi viết bài cũng như tạo video rất kĩ. Tôi dám cá chắc rằng những tính năng bên dưới không ít người biết đến. Và nhiều bạn SEO nhiều năm kinh nghiệm cũng sẽ bị choáng ngợp bởi khả năng của nó.

 1. Tạo backlink với ahrefs liên quan, chất lượng & bền vững
 2. Kiếm hàng ngàn traffic CHỈ VỚI content chuẩn SEO
 3. Ahrefs trong kinh doanh & marketing
 4. Phòng chống hàng ngàn backlink bẩn trong 5p với Ahrefs
 5. Hướng dẫn sử dụng Ahrefs – 6 tính năng không ngờ của Ahrefs

Có thể bạn quan tâm:

>> Tham khảo ngay khóa SEO Mastermind – học online SEO Web với lộ trình bài bản từ A -> Z dành cho những người mới bắt đầu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về các chỉ số của Ahrefs mà bạn nên biết trong năm 2019 và sau này.

Ngoài ra, trong năm nay, Ahrefs cũng có những update mới về domain rating (DR) khiến nhiều SEOer lo lắng. Vì vậy, tham khảo video tôi giải đáp bên dưới để cập nhật thêm kiến thức về Ahrefs.

Nếu như bạn thích bài viết, hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nhé. Hãy để lại bình luận bên dưới của bạn về bài viết cũng như thắc mắc.

Hẹn gặp bạn tại lần tới. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Google Tag Manager – Chủ động cập nhật website, quản lý thẻ JavaScript và HTML. Tìm hiểu ngay!

Google Webmaster Tools – Hướng dẫn ứng dụng SEO & Digital Marketing

Chia sẻ
Vincent Do

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của GTV SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO.

Xem nhận xét

 • Bài viết của anh rất chi tiết về cụ thể mong anh se viết những bài có nội dung chuyên sâu như thế này !

 • Cảm ơn tác giả về bài viết rất sâu sắc về Ahrefs.
  Tôi chưa sử dụng nhưng qua bài viết này biết thêm về một công cụ seo mới.
  Thank you!

 • Bài viết hay quá, dùng nhiều mà không để ý đến mấy khái niệm ở trên như thế nào luôn :)

 • Em đọc đi đọc lại rồi mà vẫn thấy hay, tiếc là bây giờ hết cách để truy cập free rồi :( Giá nó chat quá

 • Chuẩn em ơi. Đọc xong bài viết của em mà mua ahrefs thì giá cao quá. Không biết có cách nào sử dụng rẻ hơn được không em nhỉ. Vì nếu không phải công ty seo mà đầu tư nhiều quá thì không ôm được. Cảm ơn em.

 • E thì làm trong lĩnh vực bất động sản là SALE chứ không phải SEO nhưng dần dần thấy thú vị với việc xem gg index bài viết khi nào, xem bài viết có nằm top 10 không và bây giờ làm tiềm hiểu về ahrefs gần như tất cả thông qua những người như anh
  Vincent Do. Bài viết rất củ thể cảm ơn anh cảm ơn GTV SEO

Nhận xét đã đóng

Bài viết gần đây

Hướng dẫn SEO web: Lộ trình học SEO chi tiết cho người mới bắt đầu!

Bạn mong muốn học cách SEO top Google nhưng ... Bạn không biết bắt đầu học từ đâu?Quá nhiều tài…

September 13, 2019 11:41 am

Xây dựng thương hiệu với 11 Bước đơn giản

Hãy luôn nhớ rằng: thương hiệu được nhiều người biết đến và yêu thích là tài sản quý giá nhất…

August 15, 2019 11:04 am

7 Sai lầm thường gặp trong việc triển khai SEO

Vâng, tôi biết. Tôi biết bạn luôn muốn website mình đứng trên top 3 (thậm chí top 1) ở công…

August 5, 2019 6:12 pm

Native ads là gì? Xu hướng mới thúc đẩy chiến lược digital hiệu quả

Trong năm 2018 đã có khoảng $8.8 tỷ được chi trả cho native ads, biến loại hình quảng cáo này…

August 5, 2019 5:31 pm

Marketing online: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn có đang đầu tư, phát triển một chiến lược marketing online hay internet marketing cho doanh nghiệp của bạn?…

July 30, 2019 10:34 am

Subdomain là gì? Cụ thể những ảnh hưởng đến quá trình triển khai SEO 2019

Subdomain là gì? Và để hiểu được vai trò của subdomain trong mạng lưới Internet quả là điều không đơn…

July 25, 2019 11:57 am