Amazon SES là gì? Hướng dẫn Amazon SES toàn tập

Amazon SES là gì? Tất cả sẽ được tôi trình bày trong bài viết này!

Trong thời buổi công nghệ thông tin đã bao phủ hầu như tất cả mọi lĩnh vực đời sống thì việc sử dụng email marketing cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết .

Tận dụng nhu cầu dùng email ngày càng tăng, nhiều nhà cung cấp mạng đã nhanh chóng cho ra đời các dịch vụ đa dạng khác nhau nhằm hỗ trợ người dùng tối ưu hóa quá trình gửi email.

Và lẽ đương nhiên, là một “ông lớn” như Amazon đâu dễ gì bỏ qua mảng kinh doanh đầy tiềm năng này.

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ email thông thường, AWS (công ty con của Amazon) còn cung cấp thêm 1 dịch vụ khác gọi là Amazon Simple Email Service – Amazon SES với các mục đích giúp các chuyên gia marketing kỹ thuật số và nhà phát triển ứng dụng gửi email marketing, thông báo và giao dịch trên quy mô lớn dễ dàng hơn.

Vậy, Amazon SES là gì? Cách đăng ký cũng như hoạt động ra sao?

Amazon SES là gì?

Amazon SES (Amazon simple email service) là một dịch vụ email marketing của amazon giúp bạn gửi và nhận email bằng chính địa chỉ email và tên domain của bạn một cách dễ dàng, tiết kiệm hơn.

Khi sử dụng Amazon SES để nhận thư, bạn có thể phát triển cùng lúc rất nhiều giải pháp phần mềm khác nhau; như: thư trả lời tự động, hệ thống hủy đăng ký email, và các ứng dụng hỗ trợ khách hàng gửi email đến.

amazon ses là gì
Quy trình hoạt động hệ thống Amazon SES

Nhìn chung, với Amazon SES, bạn chỉ phải trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Vì vậy bạn có thể gửi và nhận bao nhiêu email tùy thích…

Tại sao bạn cần đến Amazon SES trong Email Marketing?

Việc xây dựng một giải pháp email quy mô lớn thường là một thách thức phức tạp và tốn kém cho doanh nghiệp

Cụ thể, bạn phải đối mặt với các thách thức về cơ sở hạ tầng như quản lý máy chủ email, cấu hình mạng và địa chỉ IP

Chưa kể áp lực từ phía giải pháp email bên thứ ba yêu cầu đàm phán hợp đồng và giá cả, cũng như khoản chi phí trả trước không hề nhỏ.

Vai trò của Amazon SES là gì?

Với cấu trúc hệ thống email tinh vi mà Amazon.com đã xây dựng từ nhiều năm nay, Amazon SES cho phép bạn phục vụ cơ sở khách hàng đông đảo và xóa bỏ nỗi lo về tài chính đáng kể.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Amazon SES

Sau khi biết Amazon SES là gì trong phần này, tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình các bước đăng ký Amazon SES; bao gồm: đăng ký tài khoản AWS, xác minh địa chỉ email, cách gửi email đầu tiên, cách xử lý email không thành công hoặc email khiếu mại và cách đăng xuất khỏi sanbox của Amazon SES.

Lứu ý quy trình này chỉ sử dụng cho các trường hợp sau:

 • Chạy thử nghiệm với Amazon SES.
 • Gửi email thử nghiệm mà không cần dùng đến chương trình nào khác.
 • Đơn giản hóa quá trình thiết lập email (càng ít bước càng tốt).

Nào, chúng ta cùng bắt đầu quy trình ngay thôi!

Bước 1: Đăng ký tài khoản AWS

Trước khi sử dụng Amazon SES, bạn cần đăng ký tài khoản AWS. Tài khoản này sẽ được tự động hóa đăng ký và kết nối với các dịch vụ có sẵn trong AWS, bao gồm Amazon SES

Các bước đăng ký tài khoản AWS diễn ra như sau:

 • Truy cập vào website https://aws.amazon.com/vi/ses/.
 • Nhấp vào ô Đăng ký đầy đủ phía trên góc bên phải màn hình như hình dưới đây
đăng ký tài khoản amazon ses cho bạn
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Amazon SES
 • Sau đó, bạn điền đầy đủ thông tin mà aws yêu cầu rồi nhấp “Tiếp tục” để hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản
ví dụ tạo tài khoản amazon ses
Đăng kí dịch vụ email marketing của amazon

Bước 2: Xác minh địa chỉ email

Trước khi bạn có thể gửi email với Amazon SES từ địa chỉ email của bạn thông qua Amazon SES; bạn cần cho Amazon SES biết bạn sở hữu địa chỉ email nào bằng cách xác minh nó theo các bước sau:

 • Truy cập vào website https://console.aws.amazon.com/ses/.
 • Trong bảng điều khiển, sử dụng bộ chọn vùng để chọn vùng AWS mà bạn muốn xác minh địa chỉ email của mình, như trong hình dưới đây.
amazon ses là gì
Gửi mail xác nhận
 • Bên dưới mục “Quản lý danh tính”, chọn “Địa chỉ email”.
 • Chọn “Xác nhận một Địa chỉ Email mới”.
 • Trong hộp thoại “Xác minh địa chỉ email mới”, nhập địa chỉ email của bạn vào trường “Địa chỉ email”. Sau đó chọn “Xác minh địa chỉ email này”
 • Kiểm tra hộp thư đến từ Amazon cho việc xác nhận email với dòng tiêu đề sau: “Dịch vụ web của Amazon – Yêu cầu xác minh địa chỉ email trong khu vực (Tên miền bạn đã chọn trong bước 2)”.

Bước 3: Gửi email qua Amazon SES đầu tiên

Giờ đây, bạn có thể gửi email một cách đơn giản bằng cách sử dụng bảng điều khiển Amazon SES. Vì là người dùng mới, tài khoản của bạn sẽ bị hoạt động thử nghiệm trong môi trường sandbox. Do đó là bạn chỉ có thể gửi email đến và từ các địa chỉ email mà bạn đã xác minh.

Bước 4: Xử lý email gửi không thành công và email khiếu nại

Xử lý email được gửi không thành công và email khiếu nại là một phần không kém phần quan trọng trong Amazon SES.

Quá trình này chỉ đơn giản là bạn kiểm tra lại xem những ai không có nhu cầu hoặc phàn nàn về việc nhận email; sau đó là xóa họ ra khỏi danh sách gửi email trong những lần tiếp theo.

Bước 5: Đăng xuất khỏi hộp sandbox của Amazon SES

Để có thể gửi email đến các địa chỉ email chưa được xác minh và tăng tốc độ cũng như số lượng email bạn có thể gửi mỗi ngày, tài khoản của bạn cần phải được chuyển ra khỏi hộp sandbox của Amazon SES theo quy trình các bước sau:

kết nối dịch vụ email marketing của amazon
Trung tâm Hỗ trợ
 • Trong phần “My support case”, chọn “Create Case”
ví dụ gửi email marketing amazon
Hướng dẫn sử dụng Amazon SES
 • Bên dưới mục “Create Case”, chọn hộp thoại “Service limit increase”
amazon ses là gì
Service limit increase
 • Sau đó, bạn lần lượt điền thông tin dựa trên 3 mục phân loại chính: Case Classification, Case Description và Contact Option
hướng dẫn đăng ký amazon ses
Điền thông tin dựa trên 3 mục phân loại chính
 • Sau khi điền đầy đủ thông tin cần thiết, bạn nhấp chọn “Submit” để gửi thông báo đăng xuất khỏi hộp sandbox của Amazon SES. Nhóm Hỗ trợ AWS sẽ phản hồi bạn trong vòng 24 giờ.

Các bước tiếp theo

 • Sau khi đã gửi một vài email thử nghiệm cho chính mình, hãy sử dụng trình giả lập hộp thư Amazon SES để kiểm tra thêm. Vì các email đến trình giả lập hộp thư không bao gồm thư gửi không thành công và thư khiếu nại của bạn.
 • Theo dõi hoạt động gửi của bạn; chẳng hạn như số lượng email bạn đã gửi và số đã bị trả lại hoặc nhận được khiếu nại. Để biết thêm thông tin, tham khảo bài viết Monitoring Your Amazon SES Sending Activity.
 • Xác minh toàn bộ tên miền để cho bạn có thể gửi email từ bất kỳ địa chỉ email nào trong miền của mình mà không cần xác minh địa chỉ riêng lẻ.
 • Tăng khả năng email của bạn sẽ được gửi đến hộp thư đến của người nhận thay vì hộp rác bằng cách xác thực email của bạn.

Tìm hiểu bài viết sendy là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm sendy hiệu quả

Giá cả và Thanh toán

Với Amazon SES, số tiền bạn trả tùy thuộc vào số lượng tin nhắn bạn gửi và nhận cũng như khối lượng nội dung gửi đi. Hơn nữa, bạn chỉ phải trả tiền cho những gì bạn sử dụng (không áp dụng mức phí tối thiểu và chi phí trả trước).

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng nền tảng Amazon EC2 để gửi thư hoặc thực hiện cuộc gọi trên toàn thế giới, bạn có thể gửi miễn phí đến 62.000 email mỗi tháng. Bậc miễn phí này không giới hạn về mặt thời gian nên bạn cứ thoải mái dùng nhé!.

Về phương thức thanh toán, Amazon SES sẽ lập hóa đơn cho mức sử dụng của bạn theo tháng. Chu kỳ tính phí bắt đầu vào ngày đầu tiên của mỗi tháng và kết thúc vào ngày cuối cùng của mỗi tháng.

Bạn có theo dõi mức phí của mình trong giai đoạn tính phí hiện tại vào bất cứ thời điểm nào bằng cách truy cập vào Bảng thông tin thanh toán trong Bảng điều khiển quản lý AWS.

Bonus: Sự kết hợp giữa Amazon SES với các dịch vụ AWS khác

Trên thực tế, Amazon SES có khả năng tích hợp hoàn hảo với các sản phẩm AWS. Nhờ vào tính năng kết nối vượt trội này, bạn có thể:

 • Gửi email cho bất kỳ ứng dụng nào. Nếu ứng dụng của bạn chạy trên nền tảng Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2), bạn có thể sử dụng Amazon SES để gửi 62,000 emails mỗi tháng mà không cần phải trả thêm khoản phí nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi email được gửi từ  Amazon EC2 bằng cách sử dụng AWS SDK, Amazon SES SMTP interface, thực hiện cuộc gọi trực tiếp đến Amazon SES API.
 • Sử dụng AWS Elastic Beanstalk để tạo một ứng dụng hỗ trợ email; chẳng hạn như thiết lập chương trình sử dụng Amazon SES để gửi bản tin cho khách hàng.
 • Thiết lập Amazon Simple Notification Service (Amazon SNS) (Dịch vụ báo tin) để gửi thông báo cho bạn về các email được gửi không thành công, thư khiếu nại hoặc đã gửi thành công đến hộp thư của người nhận. Khi bạn sử dụng Amazon SES để nhận email, nội dung email có thể được cập nhật ngay trên Amazon SNS
 • Sử dụng Bảng điều khiển quản lý AWS để kết nối với Easy DKIM; đây là cách để xác thực email của bạn. Mặc dù Easy DKIM có thể được sử dụng với bất kỳ nhà cung cấp DNS nào, nhưng sẽ thuận tiện tiện hơn nếu bạn thiết lập nó trên nền tảng Route 53 (tuyến 53)
 • Kiểm soát quyền truy cập của người dùng vào việc gửi email bằng cách sử dụng AWS Identity and Access Management (IAM) (Trình quản lý truy cập và nhận dạng AWS (IAM))
 • Lưu trữ email bạn nhận được trong Amazon Simple Storage Service (Amazon S3) (Dịch vụ lưu trữ đơn giản Amazon (Amazon S3)).  
 • Tiến hành xử lý các email đã nhận được bằng cách kích hoạt các chức năng AWS Lambda
 • Sử dụng AWS Key Management Service (AWS KMS) (Dịch vụ quản lý chính yếu của AWS (AWS KMS) để tùy chọn mã hóa thư bạn nhận được trong nhóm Amazon S3.
 • Sử dụng AWS CloudTrail ghi lại các cuộc gọi API SES của Amazon mà bạn thực hiện bằng bảng điều khiển; hoặc thông qua dịch vụ API SES của Amazon.
 • Đăng tải các email mời tham gia sự kiện lên Amazon CloudWatch hoặc Amazon Kinesis Data Firehose. Nếu bạn cập nhật trên Kinesis Data Firehose, bạn có thể dễ dàng truy cập chúng trong 3 nền tảng sau: Amazon Redshift, Amazon Elasticsearch Service, hoặc Amazon S3

Kết luận

Bạn thấy đó, Amazon SES không chỉ là một phần mềm hỗ trợ tối ưu hóa quá trình gửi email marketing mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản chi phí đáng kể.

Hơn nữa, việc đăng ký sử dụng Amazon SES cũng không quá phức tạp mà lại còn tạo ra rất nhiều nền tảng gửi email cũng như cơ hội tiếp cận khách hàng chính xác và hiệu quả hơn.

Vậy thì, còn chờ gì mà không sử dụng dịch vụ Amazon SES ngay hôm nay và cùng tôi chia sẻ kinh nghiệm nào?

Chúc bạn thành công!

Tài Liệu Tham Khảo:

Tôi là Đỗ Bình Nguyên, hiện là Marketing Manager tại GTV SEO, chịu trách nhiệm cho việc lên chiến lược thúc đẩy và triển khai các chiến dịch Marketing Tổng thể nhằm thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO tại GTV. Với kiến thức và kinh nghiệm Marketing tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.

Nguyen Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector