Học SEO bắt đầu từ đâu? 6 Bước học SEO đơn giản cho người mới

5/5 - (1 vote)

Có phải bạn thường hay nghe mọi người nói về SEO, như: 

 • SEO giúp website có nhiều lượt truy cập.
 • SEO không những là một phương pháp giúp bạn tăng doanh thu mà chúng còn thú vị.
 • Trong thời buổi internet hiện nay, việc học SEO rất quan trọng cho sự phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đó có phải là sự thật!? Và nếu bắt đầu với chiến lược SEO thì nên thực hiện như thế nào?

Đây là tất cả hoài nghi của bạn lúc này, thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Trong nội dung chia sẻ này tôi sẽ gửi đến bạn từng bước một về hành trình học SEO, dành cho tất cả đối tượng kể cả newbie và doanh nghiệp mới tìm hiểu về SEO.

Hãy cùng tôi tìm hiểu qua loạt chia sẻ bên dưới nhé!

Tại sao SEO lại quan trọng?

Thời buổi hiện nay, ngay cả cha mẹ chúng ta cũng sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google để tìm kiếm thông tin. Các công cụ này đóng vai trò rất lớn trong thời buổi internet và là nơi để các đối tượng khách hàng mới sẽ tiếp cận trang web của doanh nghiệp bạn.

Trang web của bạn là điểm đến, còn công cụ tìm kiếm chính là con đường đưa mọi người đến đó. Ví dụ: Nếu website của bạn bán giày, google sẽ đưa những người có nhu cầu tìm mua giày đến trang web của bạn.

Vì thế, việc đưa trang web lên trang đầu kết quả tìm kiếm sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội đáng kinh ngạc. 

Bạn đang có mục tiêu khiến website doanh nghiệp trở nên “có liên quan” và được Google “ nhận định” là trang web đáng tin? Bạn muốn website của mình thăng hạng trên bảng kết quả tìm kiếm?

Nếu câu trả lời là đúng, thì đấy chính là lý do tại sao SEO quan trọng!

Nghe có vẻ dễ hiểu và đơn giản đúng không? Hãy cùng GTV SEO tìm hiểu ngay 6 bước học SEO siêu đơn giản dưới đây:

BƯỚC 1 – Tìm tư liệu

Nếu bạn là người mới, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với cẩm nang SEO của Google và loạt bài viết về chiến lược SEO của chúng tôi. Ngoài ra, bạn nên tậu ngay cho bản thân các bí kíp nghiên cứu từ khóa như tool GrowthBar, Keyword Generator,..

Nếu bạn muốn tìm nguồn tài liệu chi tiết hơn về SEO hãy xem loạt bài của GTV như: 

CHƯƠNG 2
 • 3 yếu tố quyết định thành công SEO

BƯỚC 2 – Thực hành!

Bản thân tôi rất thích máy bay. Tôi thích xem và tìm hiểu về các loại máy bay và tất cả các bài viết về chúng. Có thể nói là tôi khá hiểu về máy bay, tuy nhiên, lý thuyết và thực hành là hai vấn đề khác nhau. Nếu đưa tôi vào buồng lái thì chắc chắn tôi sẽ rất lúng túng. 

Tương tự như tôi và máy bay, việc đưa những lý thuyết SEO vào thực tế cũng sẽ gặp kha khá khó khăn. Nhưng không có khó khăn thì sao có thành công đúng không?

Cách tốt nhất để thực hành chính là thử nghiệm trên website thực tế. Website đó nên thuộc sở hữu của bạn – có thể là một blog chẳng hạn.
Nếu bạn chưa có website? Đừng lo lắng, việc tạo một trang không phải là việc khó khăn đâu!

Bạn có thể tạo website/ blog thông qua WordPress

SEO wordpress
Thực hành qua wordpress

Việc thiết lập tên miền (domain) của riêng mình sẽ giúp bạn biết được tác động của từng kỹ thuật SEO mà bạn triển khai (khi thực hành). 

Khi bạn có website của riêng mình, bạn sẽ áp dụng được nhiều hơn cũng như các ảnh hưởng SEO cũng trở nên rõ ràng và dễ tìm hiểu hơn. Nếu có sai phạm xảy ra cũng sẽ dễ dàng xử lý hơn rất nhiều.

Hãy tiến hành tạo ngay domain của riêng bạn và bắt đầu quá trình thực hành kỹ thuật SEO của mình nhé!

BƯỚC 3 – Tìm người cố vấn 

Nếu bạn muốn học mọi thứ một mình, điều đó vẫn sẽ ổn thôi, nhưng tôi tin rằng việc có một người cố vấn sẽ giúp bạn tiến nhanh đến thành công hơn. 

Việc tìm người dẫn dắt phù hợp có lẽ sẽ tốn một chút thời gian, nhưng nó thực sự đáng giá đó. Hãy nhớ rằng, việc học từ một người đã có kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhận ra những tip SEO hoặc lỗi SEO nhanh hơn và rõ hơn so với việc bạn tự tìm hiểu. 

Người cố vấn không đơn giản chỉ là người dẫn dắt, họ chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn nhiều nguồn thông tin có ích và chuẩn xác hơn vì họ đã có kinh nghiệm. 

“Người cố vấn là người nhìn thấu tài năng và khả năng bên trong bạn hơn những gì bạn thấy ở chính mình và giúp bạn phát triển chúng”.

Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy họ?

Hãy lên internet, hỏi han xung quanh, tìm kiếm trên LinkedIn, tham gia các sự kiện kết nối SEO hoặc bạn có thể tìm đến GTV để chúng tôi tư vấn cho bạn!

Nếu lục lọi “cả thế giới” mà vẫn không tìm kiếm được một cố vấn, bạn có thể tự mình học SEO tại các trung tâm đào tạo SEO. Tại đây, bạn sẽ vừa có được kiến thức vừa có được những người cố vấn – chính là các thầy cô tận tình của trung tâm.

Đọc đến đây, nhiều bạn sẽ có thắc mắc “Thực sự có nên tới trung tâm để học SEO?” thì bạn có thể tham gia các nhóm SEO như bước 4 đề cập, ở đây, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của cộng đồng để giải đáp thắc mắc trên.

BƯỚC 4 – Tham gia nhóm SEO

Đây là một trong những lời khuyên tốt nhất cho các bạn mới bắt đầu học SEO. 

“Nếu bạn muốn trở thành một người làm vườn, hãy đến gần những người làm vườn. Hay bạn muốn trở thành một tay đua xe hơi, hãy đảm bảo mình luôn ở quanh những người điều khiển xe đua. Nếu bạn muốn trở thành ai đó trong tương lai, hãy ở bên những người bạn muốn trở thành.”

Tham gia nhóm SEO sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia SEO nhanh chóng hơn. Ngoài ra, trong nhóm này, bạn cũng có thể hỏi các vấn đề liên quan đến SEO như “Quảng cáo SEO là gì?”, chắc chắn những nhóm hữu ích như thế này sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn các công việc như thực tập hay SEO part-time nếu bạn có dư giả thời gian, hoặc bạn có thể tham gia các khóa ĐÀO TẠO SEO CHUYÊN NGHIỆP – NĂNG CẤP KĨ NĂNG SEO – PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP BỀN VỮNG của GTV SEO. Các chứng chỉ chuyên gia SEO từ những nơi uy tín như thế này sẽ giúp con đường sự nghiệp của bạn trơn tru hơn rất nhiều.

khóa học SEO
Các khóa học SEO

Các khóa học của GTV SEO sẽ giúp bạn nắm bắt SEO một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Ở đây có hơn 1200 SEOer, Marketer và chủ doanh nghiệp học cách thu hút và chuyển đổi Organic traffic thành khách hàng. 

BƯỚC 5 – Hiểu về tình hình SEO đang diễn ra

SEO không bao giờ đứng yên, SEO luôn thay đổi.  

Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn theo kịp tình hình SEO hiện tại nhé. 

Một trong những cách tốt nhất để cập nhật xu thế SEO là: theo dõi các chuyên gia SEO. Ngoài ra, bạn có thể follow những trang blog để củng cố kiến thức và nhận các thông tin mới mỗi ngày. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về một chủ đề chi tiết của SEO, đừng ngần ngại truy cập vào trang web GTV SEO. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng SEO luôn biến đổi. Việc phát triển SEO không dừng lại ở việc thúc đẩy từ khóa theo các kỹ thuật rập khuôn. 

Với các bài viết và video chia sẻ kiến thức, khoá học online và sự kiện offline, tôi cam đoan rằng bạn sẽ vừa tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình, vừa học thêm được các kiến thức quan trọng của SEO nữa đấy!

BƯỚC 6 – Kiên trì

Hãy làm theo 5 bước mà tôi đã nêu ra ở trên một cách kỹ lưỡng và quyết tâm. Tôi tin chắc là bạn sẽ về đích một cách nhanh chóng thôi!

Trình tự mà bạn cần làm theo là: học, thực hành sau đó lại học và thực hành!

Đừng nản chí, hãy nhớ rằng mỗi hành trình hướng tới thành công đều bắt đầu bằng việc bạn đồng ý bước bước chân đầu tiên. Việc bạn đọc bài viết này chính là bước chân đầu tiên đó. 

Khi bạn cảm thấy mình đã thành thạo các kiến thức cơ bản, hãy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn vào các khái niệm như: Meta descriptions, các loại Tags và cách sử dụng các công cụ SEO của Google.

Một số tip SEO cho người mới bắt đầu và doanh nghiệp nhỏ

Khi bạn đã hiểu được SEO cơ bản và đã thực hành được một thời gian, hãy thử những mẹo dưới đây. Bạn có thể áp dụng vào website/blog của mình để đem lại hiệu quả SEO tốt hơn đó:

 • Tạo cấu trúc trang hợp lý, đơn giản
 • Giữ cho trang web sạch: không có trang con và liên kết hỏng
 • Đảm bảo tất cả các trang đều có tiêu đề và mô tả hấp dẫn
 • Chú trọng vào ngoại hình văn bản
 • Tạo citations cho website
 • Yêu cầu liên kết từ các doanh nghiệp mà bạn hợp tác (để có liên kết ngoài trang) 

Ngoài việc áp dụng cho website, có một số nhiệm vụ SEO quan trọng mà bạn có thể muốn xem xét trong tương lai như:

 • Cải thiện Pagespeed: Có đến 53% khách truy cập trên thiết bị di động sẽ rời trang nếu thời gian tải mất hơn 3s (Số liệu từ Google). Hãy kiểm tra tốc độ tải trang bằng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google hoặc GTMetrix và cải thiện tốc độ nếu trang bị chậm nhé. Nếu bạn không biết cách làm, hãy tham khảo bài viết Pagespeed
 • Thêm Schema Markup
 • Tạo blog: Viết blog là một trong những cách hay nhất để cải thiện SEO. Bằng cách cung cấp thông tin cần thiết cho người đọc, bạn sẽ đem lại cho doanh nghiệp mình nhiều khách hàng tiềm năng hơn đấy! Tham khảo các tip về blog ở Hướng dẫn tạo Link chất lượng từ Blog comment từng bước

KẾT LUẬN

SEO không thực sự phức tạp như bạn nghĩ. Đừng ngần ngại mà hãy bắt đầu học SEO ngay hôm nay, nó sẽ đem lại những lợi ích bất ngờ cho doanh nghiệp bạn đấy.

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì về SEO, hãy tìm đến GTV SEO, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những khuất mắc và cải thiện SEO cho bạn và doanh nghiệp của bạn!

Tham khảo:

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector