Tự học thiết kế website online: 6 Điều quan trọng dành cho người mới

Đánh giá bài viết

Bạn đang cố gắng học thiết kế web chuẩn seo, nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? 

Thực sự, có một tấn tài nguyên thiết kế website chuẩn SEO ngoài kia chờ bạn tìm hiểu. Nhưng lúc này, tất cả những gì bạn cần là điều cơ bản về phát triển website – một nền tảng vững chắc, một giải thích tổng quan về một số hướng tiếp theo. 

Hãy cùng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về những thông tin cơ bản khi học thiết kế web.

Thiết kế web bắt đầu học từ đâu? 

Đây là các bước đầu tiên bạn cần làm để trở thành nhà phát triển web.

Các bước để tìm hiểu nền tảng phát triển web

 • Nền tảng: Cách trang web hoạt động, front-end so và  back-end, sử dụng trình chỉnh sửa mã.
 • Nền tảng: HTML, CSS và JavaScript.
 • Công cụ: Trình quản lý gói, công cụ xây dựng, kiểm soát phiên bản.
 • Front-end bổ sung: Sass, thiết kế đáp ứng, framework JavaScript.
 • Nền tảng về back-end: Máy chủ và cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình.

Tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước 1, 2 và 3 theo thứ tự. Sau đó, tùy thuộc vào việc bạn muốn tập trung vào front-end hay back-end hơn, bạn có thể thực hiện các bước 4a hoặc 4b theo bất kỳ thứ tự nào.

Cá nhân tôi nghĩ rằng, đó là ý tưởng tốt cho các nhà phát triển website front-end để biết ít nhất một chút về back-end và ngược lại. Ít nhất, việc học những điều cơ bản của cả hai sẽ giúp bạn tìm ra liệu bạn thích phát triển web front-end hay back-end hơn.

Lộ trình học phát triển web (infographic)

Dưới đây, một Infographic hữu ích cho bạn thấy tất cả các bước trong lộ trình học phát triển web khi mới bắt đầu.

học thiết kế web online
Quy trình tự học thiết kế web online

Bây giờ, hãy để tiếp tục với bước đầu tiên!

Phát triển web là gì?

Trước khi chúng ta bắt đầu viết mã thực tế, trước tiên, hãy xem một số thông tin chung về phát triển web là gì: cách thức các trang web hoạt động, sự khác biệt giữa Parcel và back-end và sử dụng trình biên tập mã.

Làm thế nào để các trang web hoạt động?

Tất cả các trang web, ở mức cơ bản nhất, chỉ là một loạt các tệp được lưu trữ trên máy tính được gọi là máy chủ. Máy chủ này được kết nối với internet. Sau đó, bạn có thể tải trang web đó thông qua trình duyệt (như Chrome, Firefox hoặc Safari) trên máy tính hoặc điện thoại của bạn. Trình duyệt của bạn được gọi là máy khách trong tình huống này.

Vì vậy, mỗi khi bạn truy cập internet, bạn (khách hàng) sẽ nhận và tải dữ liệu (như ảnh mèo) từ máy chủ, cũng như gửi dữ liệu trở lại máy chủ (tải ảnh mèo moar!) giữa máy khách và máy chủ là cơ sở của internet.

Bất cứ điều gì bạn có thể truy cập trong trình duyệt của mình là thứ mà nhà phát triển web đã xây dựng. Một số ví dụ là các trang web và blog kinh doanh nhỏ thuộc loại đơn giản hơn, còn tất cả các ứng dụng web như AirBnb, Facebook và Twitter rất phức tạp .

Điều gì khác biệt giữa sự khác biệt giữa front-end và back-end?

Các thuật ngữ phát triển web front-end, back-end và full-stack mô tả về phần nào của mối quan hệ máy khách / máy chủ mà bạn làm việc cùng.

Front-end có nghĩa là bạn có thể giao dịch chủ yếu với phía khách hàng. Nó được gọi là front-end của người dùng vì nó là những gì bạn có thể thấy trong trình duyệt. Ngược lại, front-end trở lại một phần của trang web mà bạn không thể thật sự thấy, nhưng nó xử lý rất nhiều logic và chức năng cần thiết cho mọi thứ hoạt động.

Một cách bạn có thể nghĩ về điều này là việc phát triển web front end giống như phần trước của ngôi nhà của một nhà hàng. Đó là khu vực mà khách hàng đến để xem và trải nghiệm nhà hàng. Trang trí nội thất, chỗ ngồi, và tất nhiên, ăn thức ăn.

Mặt khác, việc phát triển web back-end giống như phần sau của nhà hàng. Đó là nơi mà việc giao hàng và hàng tồn kho được quản lý và quá trình tạo ra thực phẩm diễn ra. Có rất nhiều điều đằng sau hậu trường mà khách hàng sẽ không nhìn thấy, nhưng họ sẽ được trải nghiệm (và hy vọng sẽ được thưởng thức) sản phẩm cuối cùng một bữa ăn ngon!

Gạt sang một bên những minh hoa vui vẻ trên, phát triển web cả front-end và back-end phục vụ các chức năng khác nhau nhưng rất quan trọng.

Sử dụng trình biên tập mã

Khi bạn xây dựng một trang web, công cụ thiết yếu nhất mà bạn sẽ sử dụng là trình soạn thảo mã hoặc IDE (Môi trường phát triển tích hợp). Công cụ này cho phép bạn viết và mã sẽ tạo nên trang web.

Có khá nhiều tùy chọn tốt khác, nhưng hiện tại trình soạn thảo mã phổ biến nhất là VS Code. Mã VS là phiên bản nhẹ hơn của Visual Studio, IDE của Microsoft. Nó nhanh, miễn phí, dễ sử dụng và bạn có thể tùy chỉnh với các chủ đề và tiện ích mở rộng.

Các trình soạn thảo mã khác là Sublime Text, Atom và Vim.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng Mã VS mà bạn có thể tải xuống từ trang web của họ.

Bây giờ, chúng tôi đã đưa ra một số khái niệm rộng lớn hơn, hãy cùng tìm hiểu thêm về các chi tiết mà chúng ta sẽ bắt đầu với front end.

Front-end cơ bản

Front end của trang web được tạo thành từ ba loại tệp: HTML, CSS và JavaScript. Các tệp này là những gì được chạy trong trình duyệt, ở phía máy khách.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn từng loại:

 1. HTML

HTML – HyperText Markup Language, là nền tảng của tất cả các trang web. Nó có loại tệp chính được chạy trong trình duyệt của bạn khi bạn xem một trang web. Tệp HTML chứa tất cả nội dung trên trang và nó sử dụng các thẻ để biểu thị các loại nội dung khác nhau.

học thiết kế website
HyperText Markup Language

Ví dụ: bạn có thể sử dụng thẻ để tạo tiêu đề, đoạn văn, danh sách gạch đầu dòng, hình ảnh, v.v. Bản thân các thẻ HTML có một số kiểu được đính kèm, nhưng chúng khá cơ bản, giống như những gì bạn sẽ thấy trong tài liệu Word.

 1. CSS

CSS, hoặc Cascading Style Sheets, cho phép bạn tạo kiểu cho nội dung HTML để nó trông đẹp và lạ mắt. Bạn có thể thêm màu sắc, phông chữ tùy chỉnh và bố cục các yếu tố của trang web của bạn theo cách bạn muốn. 

Bạn thậm chí có thể tạo hình ảnh động và hình khối với CSS!

CSS có rất nhiều chiều sâu và đôi khi mọi người có xu hướng che đậy nó để họ có thể chuyển sang những thứ như JavaScript. Tuy nhiên, tôi có thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của việc hiểu cách chuyển đổi thiết kế thành bố cục trang web bằng CSS. Nếu bạn muốn chuyên về front-end, điều cần thiết là phải có các kỹ năng CSS thực sự vững chắc.

 1. JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được thiết kế để chạy trong trình duyệt. Sử dụng JavaScript, bạn có thể làm cho trang web của mình động, có nghĩa là nó sẽ phản hồi các đầu vào khác nhau từ người dùng hoặc các nguồn khác.

Ví dụ: bạn có thể xây dựng nút Quay lại đầu trang của người dùng mà khi người dùng nhấp vào nó, họ sẽ cuộn ngược lên trên cùng của trang. Hoặc bạn có thể xây dựng một tiện ích thời tiết để  hiển thị thời tiết ngày hôm nay dựa trên vị trí người dùng trên thế giới.

Đặc biệt, nếu bạn muốn phát triển các kỹ năng của mình sau này với framework JavaScript như React, bạn sẽ hiểu nhiều hơn nếu bạn dành thời gian để học JavaScript vanilla thông thường đầu tiên. 

Nó có một ngôn ngữ rất thú vị để học, và có rất nhiều thứ bạn có thể làm với nó!

Học thiết kế web ở đâu?

Học từ các khóa học thiết kế web trực tuyến

Internet có đầy đủ thông tin chi tiết về thiết kế web và rất nhiều thông tin có sẵn miễn phí. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham gia một số khóa học trực tuyến miễn phí.

Kết quả tìm kiếm khóa học thiết kế web từ Google
Khóa học thiết kế website trên Google

Nếu bạn là người mới bắt đầu không có kinh nghiệm thiết kế web, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về những điều cơ bản của mã hóa trong HTML và CSS.

Học từ các khóa học tại một trường Cao đẳng hay Đại học 

Hãy kiểm tra các khóa học thiết kế của trường học bạn hoặc tham khảo danh mục khóa học tại một số trường đào tạo khác để tìm hiểu xem có khóa học thiết kế web nào phù hợp với bạn không. 

Học từ các sách hướng dẫn thiết kế

Bạn có thể tìm và học hỏi cách thiết kế web qua các sách hướng dẫn học thiết kế. Có rất nhiều quyển sách hay về thiết kế website, bạn có thể tìm nó ở thư viện hay một nhà sách nào đó. Đọc và áp dụng một cách thật khôn ngoan nhá!

Ngoài ra, các nguồn hướng dẫn thiết kế theo xu hướng bạn có thể tìm hiểu qua các tạp chí, bài viết trên blog về thiết kế web. Đó cũng là một cách tốt để bạn năng cao kỹ thuật, lấy cảm hứng và theo kịp xu hướng.

Tải về hoặc mua một số phần mềm thiết kế web

Phần mềm thiết kế web tốt có thể giúp bạn xây dựng trang web hiệu quả và hiệu quả hơn, và cũng rất tốt để giúp bạn tìm hiểu về việc áp dụng mã hóa, kịch bản và các yếu tố thiết kế chính khác.

Nhìn chung có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu học thiết kế web, điều quan trọng là, bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp cho bản thân mình.

Công cụ cần có để tự học thiết kế web

Bây giờ, hãy để vào một số công cụ front end khác. Như chúng tôi đã đề cập, HTML, CSS và JavaScript là các mảng xây dựng cơ bản của phát triển web front end. Ngoài chúng ra, còn có một vài công cụ khác mà bạn muốn học.

Package Managers – Bộ công cụ quản lý, tự động hoá

Package Manager (PM) là một tập hợp các công cụ, phần mềm trực tuyến. Nhóm công cụ này được dùng để quản lý và tự động hóa quá trình cài đặt, nâng cấp, cấu hình, và gỡ bỏ các phần mềm/thư viện (package).

Các Package Manager phần lớn là những phần mềm mã nguồn mở. Mỗi phần mềm, được gọi là một gói (package). Chúng được người khác viết sẵn để bạn cài đặt và sử dụng trong các dự án của riêng bạn.

Package Manager phổ biến nhất là npm (Node Package Manager). Nhưng bạn cũng có thể sử dụng trình quản lý khác có tên là Yarn. Cả hai đều là những lựa chọn tốt, nhưng nếu bạn là người mới thì hãy nên bắt đầu với npm.

Trình quản lý gói phổ biến nhất npm
Giao diện của npm

Build Tools – Bộ công cụ xây dựng

Các gói mô-đun và các công cụ xây dựng như Webpack, Gulp hoặc Parcel, là một phần thiết yếu khác của quy trình làm việc front end.

Ở mức độ cơ bản, các công cụ này chạy các tác vụ và xử lý tệp. Bạn có thể sử dụng chúng để biên dịch các tệp Sass của mình thành CSS, dịch mã các tệp JavaScript ES6 của bạn xuống ES5 để hỗ trợ trình duyệt tốt hơn, chạy máy chủ web cục bộ và nhiều tác vụ hữu ích khác.

 • Gulp, về mặt kỹ thuật là một trình chạy tác vụ, có một bộ các gói npm mà bạn có thể sử dụng để biên dịch và xử lý các tệp của mình.
 • Webpack là một gói siêu mạnh có thể làm mọi thứ. Nó được sử dụng rất nhiều trong môi trường JavaScript, đặc biệt là với các framework JavaScript. Một nhược điểm của Webpack là nó yêu cầu máy của bạn phải có cấu hình đủ mạnh. Điều này có thể gây khó chịu cho người mới bắt đầu.
 • Parcel là một gói mới hơn so với Webpack, nhưng nó được cấu hình sẵn, do đó bạn có thể khiến nó hoạt động chỉ trong vài phút. Và bạn không cần phải lo lắng nhiều về việc phải tự cấu hình mọi thứ.

Cá nhân tôi thích sử dụng Gulp cho quy trình công việc front end của riêng mình. Gulp có thể giúp tôi biên dịch các tệp Sass và JavaScript nhanh chóng mà không cần phải làm quá nhiều thứ rối rắm khác.

Những tài liệu hữu ích:

 1. Nếu bạn quan tâm đến Gulp hoặc Parcel, tôi có hướng dẫn cho cả hai:
 2. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Webpack, hãy xem các video YouTube sau:

Version Control – Bộ công cụ theo dõi phiên bản

Version Control là tập hợp những công cụ giúp theo dõi sự thay đổi của toàn bộ cấu trúc chương trình (bao gồm từ các file code cho đến các file hình ảnh, video,…) Với Version Control, bạn có thể tạo ra nhiều phiên bản khác nhau và backup thay đổi trước đó nếu bạn mắc lỗi.

Đây gần như có nơi có thể lưu trữ vô hạn cho dự án của bạn và có thể gọi là nơi “cứu rỗi” cho những ai hay mắc phải sai lầm.

Version Control phổ biến nhất là một hệ thống mã nguồn mở có tên là Git. Sử dụng Git, bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp của mình và lịch sử thay đổi của chúng trong các bộ sưu tập được gọi là kho lưu trữ.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về GitHub, một công ty lưu trữ trực tuyến thuộc sở hữu của Microsoft, nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các kho Git của mình.

Để tìm hiểu Git và GitHub, GitHub.com có ​​một số hướng dẫn trực tuyến giải thích bắt đầu và quá trình chạy. Traversy Media cũng có một video YouTube giải thích cách Git hoạt động.

Kỹ năng cần có để học thiết kế web online

Visual Design

Có vẻ như rõ ràng rằng bạn cần kiến ​​thức thiết kế để trở thành một nhà thiết kế web. Nhưng thiết kế trực quan tập trung vào các sản phẩm kỹ thuật số. Vì vậy nó có thể khác với những gì bạn mong đợi.

Trong trường hợp này, các nguyên tắc thiết kế là những gì quyết định giao diện của một trang web. Chúng có thể bao gồm từ tỷ lệ đến kiểu chữ, hệ thống lưới, đến lý thuyết màu sắc. 

UX – Trải nghiệm người dùng

Đây là những chữ viết tắt hài hước! UX là viết tắt của trải nghiệm người dùng (user experience) hoặc cách mọi người cảm thấy (bình tĩnh, thất vọng, v.v.) khi họ sử dụng trang web. Trên hết, UX là về cách tiếp cận các thiết kế của bạn từ góc nhìn người dùng đầu tiên; làm thế nào bạn có thể thiết kế một trang web giúp họ có được chính xác những gì họ cần?

học thiết web online miễn phí
UX – Trải nghiệm người dùng

Để làm điều đó, bạn sẽ nghiên cứu người dùng của mình và tạo ra personas (hồ sơ của người dùng lý tưởng tưởng tượng). Bạn có thể bố trí các trang và nội dung với bản đồ trang web. Bạn sẽ tìm ra con đường người dùng đi trên trang web của bạn trong các luồng người dùng.

Ví dụ: họ có luôn nhấp thẳng vào phương tiện truyền thông xã hội không? Hoặc họ chỉ đang tìm kiếm thông tin liên hệ? Và bạn sẽ xây dựng các khung lưới để phác thảo các phần chính của mỗi trang web. Tất cả các thành phần này là cần thiết để thực hành thiết kế trải nghiệm người dùng.

Design Software

Giống như bất kỳ thợ thủ công nào, để thực hiện công việc của bạn, bạn cần các công cụ phù hợp. Biết cách của bạn xung quanh các tiêu chuẩn ngành sẽ hữu ích trong mọi trường hợp và quan trọng trong nhiều trường hợp.

Mặc dù thiết kế trang web có thể được thực hiện ngay trên trình duyệt web, các công cụ như Adobe Photoshop, Illustrator và Sketch là những công cụ mà hầu hết tất cả các nhà thiết kế sử dụng cho các phần quan trọng của công việc như tạo mockup, thiết kế (logo và hình ảnh) và tất nhiên sửa đổi và nâng cao hình ảnh.

Bạn nên học cách sử dụng chúng (mặc dù, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hãy xem xét thử một vài lựa chọn thay thế photoshop miễn phí)

Communication

Giữ liên lạc là kỹ năng cần có cho một nhà thiết kế. Bạn không thể kiếm sống từ việc xây dựng trang web mà không cần giao tiếp tốt. Và bạn cũng sẽ cần cập nhật cho khách hàng về tiến độ của các dự án của họ cộng với giải thích những sáng tạo của bạn.

Bạn thậm chí có thể được yêu cầu thực hiện một số bản sao hoặc chỉnh sửa cho các trang web, đặc biệt là nếu bạn đang điều hành một cửa hàng của riêng bạn. Vì vậy, hãy khóa chặt bài viết và kỹ năng thuyết trình của bạn, và bạn sẽ chắc chắn nhận được điểm của mình trong mọi tình huống.

SEO / Digital Marketing / Social Media

Bộ kỹ năng SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), digital marketing và phương tiện truyền thông xã hội có vẻ như nó có ý nghĩa đối với một nhân viên bán hàng hơn là một nhà thiết kế web.

Dù vậy, vì Internet là cách mà nhiều công ty bán hàng ngày nay và vì bạn cũng sẽ cần bán tài năng thiết kế web của mình (khi bạn đang tìm việc hoặc cho khách hàng tự do), bạn cũng nên biết về chúng. Ngay cả khi biết những điều cơ bản của từng người và ghi nhớ chúng cho cả khách hàng và trang web của riêng bạn sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài trong hành trình thiết kế web của bạn.

Business / Client Management

Và, là một nhân viên hoặc là một người làm việc tự do, hiểu được điểm mấu chốt sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn hoặc công ty của bạn có lợi nhuận và bền vững. Bạn không cần phải quay lại lấy bằng MBA, nhưng bạn nên có ý tưởng về mục tiêu và tài chính của chủ lao động hoặc doanh nghiệp của bạn để bạn có thể sử dụng chúng để hướng dẫn công việc của mình.

Và, nếu bạn thiết kế trực tiếp cho khách hàng, bạn nên có một kế hoạch để đảm bảo rằng dòng tiền và hồ sơ dự án của bạn đều khỏe mạnh và có thể thực hiện được trong ngắn hạn và dài hạn.

Mẹo học thiết kế website hiệu quả

 1. Đừng cố gắng học mọi thứ cùng một lúc. Bạn nên chọn một kỹ năng để học tại một thời điểm nhất định.
 2. Đừng “nhảy lò cò” từ hướng dẫn này đến hướng dẫn khác. Khi bạn học, bạn có thể xem lướt qua các tài nguyên khác nhau để xem tài nguyên nào bạn thích nhất. Nhưng một lần nữa, hãy cố gắng chọn một.
 3. Học thiết kế web là một hành trình dài. Có lẽ bạn đã từng “nghe đồn” về những người đi từ số 0 đến một công việc thiết kế web chuyên nghiệp chỉ trong 3 tháng. Nhưng đó chỉ là thiểu số. Bạn nên đặt mục tiêu từ 1 đến 2 năm để sẵn sàng bắt đầu mọi thứ một cách thoải mái nhất.
 4. Chỉ xem một khóa học video hoặc đọc một cuốn sách sẽ không đủ để biến bạn thành một chuyên gia. Học lý thuyết chỉ là bước đầu tiên. Xây dựng các trang web và dự án thực tế (thậm chí chỉ là bản demo cho chính bạn) sẽ giúp việc học của bạn thực sự hiệu quả.

Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ của tôi về học thiết kế web, bạn có thể đưa ra được những quyết định cho bản thân nên bắt đầu học bằng cách nào. Hơn nữa, với những gợi ý công cụ học, các kỹ năng và một lộ trình học chi tiết giúp bạn sẽ có một kế hoạch và mục tiêu hoàn hảo nhất cho quá trình học thiết kế Web trong tương lai. 

Hoặc nếu bạn muốn học thiết kế website Wordpress, hãy nộp đơn làm thực tập vào GTV qua link sau.

Chúc bạn thành công!


Đọc tiếp:

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector