Influencer Marketing là gì? 8 Bước tạo chiến dịch Influencer Marketing 2023

Influencer Marketing đang là thành xu hướng mới bùng nổ trong một vài năm trở lại đây trên các nền tảng Mạng xã hội. Influencer Marketing phát triển mạnh mẽ và đã có những tác động không nhỏ đến các ngành công nghiệp quảng cáo Việt Nam giúp cho nhiều doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu một cách đột phá.

Vậy Influencer Marketing là gì và Influence Marketing có vai trò gì với sự phát triển của doanh nghiệp? Đâu sẽ là cách tiếp cận phù hợp để Influencer Marketing có thể quảng bá thương hiệu một cách tốt nhất? Mời bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Influencer là ai?

Influencer là những cá nhân có ảnh hưởng nhất định đến quyết định mua hàng của người khác hay họ có sự đồng thuận từ cộng đồng nhìn nhận về kiến thức, địa vị và các mối quan hệ. Influencer sử dụng các mạng xã hội để lan truyền thông tin đến mọi người.

influencer marketing là gì
Khái niệm Influencer Marketing là gì?

Để hiểu thêm về Influencer là ai, bạn có thể xem qua bài viết này: Influencer là gì? Các dạng Influencer phổ biến ở Việt Nam

Theo cách hiểu của nhiều năm về trước thì Influencer là một người nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên tivi, sau đó sẽ giới thiệu, quảng bá về sản phẩm/dịch vụ nào đó. Tuy nhiên, ngày nay dưới sự phát triển của Digital thì khái niệm về Influencer không còn bị đóng khung như trước mà được nghĩ thoáng hơn.

Trong thời buổi bão hoà thông tin người dùng sẽ có xu hướng tin vào những người có ảnh hưởng trong xã hội để đưa ra các quyết định mua hàng. Vậy nên, hình thức tiếp thị qua Influencer ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng và đưa vào trong kế hoạch marketing của mình.

Vai trò của Influencer đối với doanh nghiệp

Tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Khi tạo được ấn tượng cho khách hàng trong một thời gian thì họ cũng dễ dàng tiếp cận, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu khi có nhu cầu. Trong Marketing có rất nhiều cách khác nhau để giúp thương hiệu có thể tăng mức độ nhận diện với người tiêu dùng. Tuy nhiên để có thể khẳng định thương hiệu và khiến người tiêu dùng nhớ đến mình là cả một hành trình xây dựng.

Có thể nói việc sử dụng Influencer như một cách để đốt cháy giai đoạn giúp thương hiệu tiếp cận được với khách hàng của mình một cách nhanh chóng, tác động trực tiếp và tâm trí khách hàng và khiến họ phải nhớ đến bạn ngay lập tức.

Sở hữu một lượng fan hùng hậu, các Influencers chỉ cần post một bài đăng lên các trang mạng xã hội và có nhắc đến tên thương hiệu của bạn vào bài đăng như vậy đã có thể tiếp cận được rất nhiều người theo cách tự nhiên nhất.

Tạo sự tin tưởng cho khách hàng và đối tác 

Muốn khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp của mình trước tiên bạn cần phải tạo được sự tin tưởng cho họ. Nếu như một vài năm trước bỏ tiền ra chạy quảng cáo, bạn có thể thu hút và tiếp cận được rất nhiều người.

Nhưng hiện tại chi phí chạy quảng cáo Facebook tăng cao. Hơn nữa, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chạy quảng cáo trên các kênh để truyền thông về doanh nghiệp của mình khiến người dùng dần mất niềm tin vào các quảng cáo.

Vậy nên việc đầu tư tiền cho quảng cáo không còn hiệu quả như trước, bạn sẽ không thể bắt người dùng tin tưởng bạn thông qua các post quảng cáo.

influence marketing
Influencer Marketing là cách nhanh nhất để có được sự tin tưởng của khách hàng

Tuy nhiên, đâu chỉ có chạy quảng cáo mới tiếp cận được khách hàng bạn hoàn toàn có thể sử dụng Influencer Marketing vào trong chiến dịch truyền thông của mình. Bằng sự khéo léo trong cách tiếp cận khán giả, các Influencer sẽ thay mặt doanh nghiệp truyền tải thông điệp về sản phẩm/dịch vụ  đến khách hàng.

Với lợi thể am hiểu về fan của mình, các Influencer sẽ biết cách lồng ghép thương hiệu một cách tinh tế khiến cho khách hàng trở nên tin tưởng hơn.

Tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàng

Mỗi Influencer sẽ hoạt động trong một lĩnh vực nhất định và sở hữu những người theo dõi có cùng quan tâm đến lĩnh vực mà các Influencer này hoạt động. Nếu bạn chọn được đúng Influencer bạn sẽ có cơ hội cao tiếp cận được với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn mong muốn.

Thu về lượng khách hàng tiềm năng và chất lượng 

Lợi thế của Influencer là có lượng người theo dõi cao. Họ hâm mộ và tin tưởng các Influencer. Vì thế mọi lời giới thiệu, nhận xét hay đánh giá của Influencer đều có tác động tích cực đến nhóm người này.

Họ có tâm lý muốn được sở hữu, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ mà Influencer đang giới thiệu. Vì thế khi truy cập vào website bán hàng của doanh nghiệp là họ có mong muốn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ đó. Do đó tỉ lệ chốt đơn hàng thành công rất cao.

Cải thiện chỉ số ROI

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ 1 đồng vào Influencer Marketing, doanh nghiệp sẽ thu về 6,5 đồng. Rõ ràng, bạn có thể thấy Influencer còn phát triển mạnh hơn cả các kênh Digital khác để giúp doanh nghiệp có thể thu về một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

ROI
Cải thiện chỉ số ROI một cách đáng kể nhờ áp dụng Influencer Marketing

Tại sao thương hiệu của bạn cần Influencer Marketing?

Doanh nghiệp tự nói về chính mình thường sẽ không tạo được sự tin tưởng cho người dùng bằng việc có một bên thứ ba độc lập nói về doanh nghiệp. Và Influencer sẽ là người giúp doanh nghiệp làm được điều này; sở hữu lượng fan đông đảo sẽ là người kết nối thương hiệu với khách hàng tiềm năng của bạn.

Bằng cách tiếp cận thông qua Influencer, doanh nghiệp có thể dẫn dắt khách hàng đến với trang web của mình từ đó không chỉ tăng mức độ nhận diện thương hiệu mà còn tăng cả tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Một ưu điểm tuyệt vời mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua Influencer đó chính là khả năng tự sản xuất nội dung bằng chính sự trải nghiệm sản phẩm của Influencer sau đó chia sẻ với mọi người.

Ưu và nhược điểm của Influencer Marketing

Ưu điểm

Không cần ngân sách lớn

Tuỳ thuộc vào mục tiêu tiếp thị cũng như ngân sách cho phép để  bạn chọn lựa đối tượng phù hợp. Nếu bạn không có quà nhiều ngân sách cho việc quảng cáo thì Influencer là một lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì, Influencer không nhất định là những người có sức ảnh hưởng quá lớn, vậy nên chi phí dành cho việc booking quảng cáo sẽ không cao.

ngân sách quảng cáo
Mỗi loại Influencer sẽ có những mức giá booking khác nhau

Đạt được sự tin tưởng của người tiêu dùng

Để duy trì và phát triển nhóm công chúng của mình các Influencer phải thường xuyên tương tác, giao lưu với nhóm công chúng yêu thích để giữ được mối quan hệ thân thiết. Một khi đã xây dựng được sự yêu thích và tin tưởng của khán giả rồi thì các Influencer sẽ dễ dàng chia sẻ sản phẩm và được mọi người đón nhận một cách tự nhiên.

Mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn

Với sự hỗ trợ của tiếp thị đa nền tảng, sản phẩm của bạn có thể nhanh chóng tiếp cận được hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn người theo dõi trong một lúc. Nếu bạn lựa chọn được Influencer phù hợp với sản phẩm của mình thì khả năng tạo ra đơn hàng sẽ là không giới hạn. Thực tế đã có những Influencer thu về hơn 1 tỷ đồng cho doanh nghiệp chỉ trong 1 giờ livestream.

Nhược điểm

Hợp tác với Influencer không phù hợp – Lợi bất cập hại

Tìm được một Influencer phù hợp không phải là chuyện dễ dàng, nếu bạn chọn sai người có thể gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu và danh tiếng của doanh nghiệp. Rất khó để biết được một Influencer có những người theo dõi thực sự hay không? Vậy nên bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sẽ booking ai đó PR cho thương hiệu của mình.

Khó đo lường kết quả

Để biết được một chiến dịch tiếp thị có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào khâu đo lường của bạn. Cho dù bạn có tìm kiếm được những Influencer phù hợp đi chăng nữa những không thể đo lường được thì đây không thể coi là một chiến dịch thành công.

8 Bước triển khai chiến dịch Influencer Marketing

Bước 1: Đặt mục tiêu cho chiến dịch Influencer Marketing

chiến dịch Influencer Marketing mô hình SMART
Đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể thiết lập mục tiêu cho chiến dịch của mình. Một trong những cách lập mục tiêu được cho là hiệu quả hiện nay và được nhiều người sử dụng đó chính là đặc mục tiêu theo mô hình SMART:

 • Specific: Cụ thể
 • Measurable: Có thể đo lường được
 • Attainable: Có khả năng đạt được
 • Relevant: Phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp
 • Time-bound: Xác định thời gian cụ thể

Sau khi đặt mục tiêu xong bạn hãy thử đối chiếu lại xem các mục tiêu của bạn đã thực sự tương thích với mô hình SMART hay chưa? Có cần điều chỉnh gì thêm để hoàn thiện hay không?

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Mục đích của việc sử dụng Influencer không phải là để tiếp cận được càng nhiều người càng tốt mà là tạo sức ảnh hưởng đến những người thực sự quan tâm đến thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy nên, việc xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu muốn nhắm đến trong chiến dịch Influencer Marketing sẽ giúp doanh nghiệp có được một chiến lược phù hợp để thâu tóm nhóm đối tượng này.

Bước 3: Xác định thông điệp và kế hoạch truyền thông

Với mỗi một chiến dịch Influencer Marketing sẽ đều có một thông điệp nhất định được dùng để truyền tải xuyên suốt cho chiến dịch. Thông điệp phải nhất quán với mục tiêu ban đầu của chiến dịch, bạn cũng cần phải giúp Influencer hiểu được mục tiêu của chiến dịch như vậy mới giúp cho thông điệp của chiến dịch được lan toả một cách hiệu quả.

Bước 4: Xác định kênh truyền thông xã hội cho một chiến dịch hiệu quả

Lựa chọn kênh truyền thông là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định rất nhiều đến sự thành công của một chiến dịch. Mỗi trang mạng xã hội sẽ có những nhóm khán giả khác nhau với những tính cách và hành vi hoàn toàn khác nhau. Dựa vào mục tiêu truyền thông mà bạn cần xác định nên chọn nền tảng nào để sử dụng Influencer cho hiệu quả nhất.

kênh truyền thông xã hội
Chọn lựa kênh truyền thông phù hợp cho Influencer xuất hiện

Nếu như nói về độ phổ biến thì Facebook vẫn là một trong những trang mạng xã hội dẫn đầu về số lượng người dùng, kế đó là đến Youtube, Instagram, Tiktok… Các thương hiệu thường có xu hướng sử dụng kết hợp nhiều kênh truyền thông khác nhau để tăng độ phủ và tối ưu hiệu quả cho chiến dịch của mình.

Bước 5: Lên kế hoạch cho chiến dịch truyền thông

Để chạy được một chiến dịch quảng cáo, phí nhãn hàng phải xây dựng được một kế hoạch truyền thông gồm: mục tiêu tổng thể, mục tiêu chiến dịch, thông điệp truyền thông (key message), thông điệp bao quát (Big idea). Đồng nghĩa với việc trước đó phía nhãn hàng phải tìm được insights của khách hàng mục tiêu, rồi mới xác định được thông điệp và ý tưởng tốt cho chiến dịch.

Bước 6: Lên kế hoạch ngân sách cho chiến dịch

Việc phân bổ ngân sách cần được xác định một cách chi tiết nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh trong một thời điểm hoặc thời gian cụ thể. Việc xác định ngân sách cho một chiến dịch chưa bao giờ là dễ dàng, thậm chí đây còn được xem là một thách thức với những người làm marketing. Để xác định được ngân sách tiếp thị, bạn có thể căn cứ theo một số tiêu chí sau đây:

 • Doanh thu hàng tháng cần đạt được để hoàn thành mục tiêu
 • Doanh số trung bình trên mỗi khách hàng
 • Số lần bán hàng cần thiết để đạt được doanh thu hàng tháng
 • Số lượng khách hàng tiềm năng trung bình trước khi giao dịch kết thúc
 • …..

Bước 7: Tìm kiếm Influencer phù hợp cá tính thương hiệu và chiến dịch

Một số tip để giúp bạn có thể tìm kiếm được những Influencer phù hợp đó chính là phân tích đối thủ của mình thông qua các Hashtags để biết được họ đang kết hợp với những Influencer nào.

Bước 8: Thống nhất kỳ vọng của doanh nghiệp và Influencer

Để có được kết quả tốt nhất giữa doanh nghiệp và Influencer nên có những thống nhất về mặt kỳ vọng trước khi bắt đầu thực hiện. Từ quy trình làm việc, kết quả mong muốn sau dự án, số lượng đơn hàng chuyển đổi,…

Càng kỹ càng và hiểu rõ nhau bao nhiêu thì sẽ càng dễ cho cả hai bên trong quá trình làm việc tránh tình trạng xảy ra những bất đồng trong và sau khi làm việc.

Một số lưu ý để thực hiện chiến dịch Influencer Marketing thành công

Để tạo nên một  chiến lược Influencer thành công sẽ đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau như: lựa chọn Influencer phù hợp, lên kế hoạch, đo lường… Nếu bạn làm không tốt ở bất cứ một bước nào cũng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu quả mà chiến dịch Influencer Marketing mang lại. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn thực hiện chiến dịch Influencer Marketing thành công hơn.

Chọn người phù hợp không chọn người tốt nhất

Khi lựa chọn Influencer bạn đừng chỉ nhìn vào số lượng fan họ đang có mà bạn mà bạn cần phải xét đến yếu tố phù hợp của Influencer với thương hiệu của bạn. Bởi chưa chắc việc sở hữu nhiều fan hâm mộ sẽ mang đến kết quả tích cực cho thương hiệu của bạn.

Tìm đúng người ở đúng nơi 

Để có thể tìm kiếm được những Influencer chất lượng bạn có thể tham khảo một số công cụ như: Revu, Buzzsumo, 7Saturday, Hiip,…

Đừng cố gắng kiểm soát Influencer 

Đa số các thương hiệu đều có tâm lý chung là muốn được chi phối và kiểm soát Influencer theo ý của mình từ thông điệp cho đến cách Influencer truyền tải đến khách hàng. Nhưng nếu không khéo léo trong quá trình trao đổi công việc rất dễ xảy ra xích mích giữa nhãn hàng và Influencer khiến cho kết quả sẽ không được như ý muốn bạn đầu.

Bạn nên hiểu rằng các Influencer chỉ giúp doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá sản phẩm thôi vậy nên bạn đừng cố gắng áp đặt mà nên có những trao đổi thẳng thắn về thông điệp cũng như cách tiếp cận để từ đó tìm được điểm chung giữa doanh nghiệp và Influencer.

Trả cho Influencer thù lao xứng đáng

Chi phí booking Influencer không hề nhỏ, khi đã quyết định chọn Influencer để làm quảng cáo  tức là bạn chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn cho chiến dịch truyền thông của mình. Vậy nên, trong quá trình thỏa thuận bạn cần thống nhất với Influencer về chi phí cũng như hình thức thanh toán như thế nào. Nếu ngân sách của bạn eo hẹp, bạn có thể thỏa thuận với Influencer về hình thức trả hoa hồng theo mỗi đơn hàng có được từ họ.

Đo lường hiệu quả chiến dịch

Một số công cụ hỗ trợ bạn trong việc đo lường hiệu quả của chiến dịch Influencer Marketing:

 • Affiliate links: Bạn có thể thống kê được có bao nhiêu đơn hàng đến từ trang mạng xã hội của Influencer.
 • Google Analytics: Bạn thống kê được số lượng traffic trên website cũng như landing page của doanh nghiệp.
 • Mã khuyến mãi: Tạo mã khuyến mãi riêng dành cho khách hàng yêu thích Influencer là cách để thu hút người mua nhiều hơn.

Xu hướng Influencer Marketing trong năm 2023

Influencer marketing đang bùng nổ rộng rãi và giúp các doanh nghiệp kinh doanh tốt hơn. Vậy trong năm 2022 xu hướng này sẽ thay đổi như thế nào. Dưới đây là nhận định của các chuyên gia marketing.

Video Content được ưa chuộng

Với đặc điểm là hình ảnh lôi cuốn, âm thanh sinh động, video đã trở thành một dạng content được nhiều yêu thích so với những dạng content khác.

Một trong những nền tảng video đang hot nhất hiện nay chính là TikTok, Instagram Reels,… đây là những nền tảng có số lượng người sử dụng tăng trưởng không ngừng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

video content
Video Content vẫn sẽ là lựa chọn yêu thích hàng đầu của người dùng Việt Nam

Năm 2022 và nhiều năm sau nữa video vẫn sẽ là xu hướng được nhiều người yêu thích. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng Influencer sản xuất ra các video chất lượng thu hút người xem thì đây chính là cách làm hiệu quả để tăng nhận diện thương hiệu và khả năng bán hàng.

Xu hướng nói không với filter

Rất nhiều influencer đã cùng nhau hưởng ứng trào lưu đăng hình, video không dùng filter, việc làm này đã giúp người dùng có thể cảm nhận được sự chân thật và gần gũi hơn từ của influencer từ đó giúp influencer dễ kết nối hơn với khán giả của mình.

Lựa chọn Influencer marketing có chọn lọc

Doanh nghiệp sẽ ngày càng chú trọng hơn đến việc lựa chọn Influencer cho chiến dịch truyền thông của mình. Các tiêu chí như phù hợp với với mục tiêu, thương hiệu và sản phẩm của mình sẽ là yêu cầu tiên quyết để chọn ra chính xác Influencer sẽ giúp doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao sau khi chạy chiến dịch Influencer Marketing.

Influencer là đối tác lâu dài của thương hiệu

Để có thể tác động đến nhận thức của khách hàng về sản phẩm của thương hiệu đòi hỏi một quá trình dài chứ không thể dựa vào một vài bài đăng của Influencer là có thể giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn ngay. Vậy nên, thông thường các thương hiệu sẽ có xu hướng hợp tác lâu dài với Influencers để giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu.

Nano và Micro Influencer là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp

Theo phỏng đoán của một số chuyên gia Marketing, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn Nano và Micro Influencer. Mặc dù những Influencer này không có nhiều lượng người theo dõi nhưng họ lại có mối quan hệ rất thân thiết với những người hâm mộ và sự tương tác thường xuyên với họ.

Các Nano và Micro Influencer không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, mà hiệu quả mang lại cũng không hề thua kém so với các dạng Influencer khác.

Kết luận

Qua những thông tin tôi cung cấp trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Influencer Marketing là gì rồi. Với những ưu điểm nổi trội như xây dựng độ uy tín cho các sản phẩm và mang về doanh thu tức thì cho thương hiệu, Influencer Marketing đang ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư như một giải pháp marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng trưởng một cách đột phá.

Tôi là Đỗ Bình Nguyên, hiện là Marketing Manager tại GTV SEO, chịu trách nhiệm cho việc lên chiến lược thúc đẩy và triển khai các chiến dịch Marketing Tổng thể nhằm thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO tại GTV. Với kiến thức và kinh nghiệm Marketing tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.

Nguyen Do

Comments are closed.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector