Các loại Web Server – so sánh Openlitespeed và Nginx vs Apache

Đánh giá bài viết

Hôm nay chúng ta cùng đánh giá công nghệ, được sử dụng hầu hết trên các web hosting hiện nay là: NGINX và Apache, và Openlitespeed.

Apache là gì?

Apache (hay Apache HTTP Server) cũng là phần mềm web server mã nguồn mở, được phát triển và điều hành bởi Apache Software Foundation. Apache là một trong những web server có tuổi thọ lâu đời và được rất nhiều người dùng tin tưởng sử dụng.

Ưu điểm của Apache đó là đây là phần mềm mã nguồn mở miễn phí ổn định.

OpenLiteSpeed là gì?

OpenLiteSpeed là phiên bản mã nguồn mở của LiteSpeed WebServer Enterprise. Nó sở hữu đầy đủ những tính năng cần thiết được tìm thấy trong LiteSpeed WebServer gồm LScache. Đây là phiên bản phục vụ cho website có traffic cao.

OpenLiteSpeed Không tích hợp vào bất cứ phần mềm quản lý máy chủ (chẳng hạn cPanel, DirectAdmin,…).

Tính năng nổi bật

OpenLiteSpeed ​​kết hợp tốc độ, bảo mật, khả năng mở rộng, tối ưu hóa và đơn giản trong một gói mã nguồn mở thân thiện.

  1. Giao diện quản trị thân thiện: OLS đi kèm với WebAdmin GUI tích hợp sẵn. Hỗ trợ bảng điều khiển có sẵn với CyberPanel.
  2. Được xây dựng cho Tốc độ và Bảo mật: Có kết nối Chống DDoS, tích hợp ModSecurity v3
  3. Tối ưu hóa tốc độ trang: Tự động triển khai hệ thống tối ưu hóa Tốc độ trang của Google với mô-đun mod_pagespeed.
  4. Tăng tốc WordPress: Trải nghiệm mức tăng hiệu suất có thể đo lường được với OpenLiteSpeed ​​và LSCache cho WordPress.

NGINX là gì?

Tương tự như Apache, Nginx cũng là một phần mềm web server mã nguồn mở nổi tiếng và vô cùng thông dụng. Tuy ban đầu Nginx được dùng để phục vụ web HTTP nhưng hiện tại nó đã được sử dụng làm reverse proxy, HTTP load balancer cùng email proxy.

Ưu điểm của Nginx chính là khả năng xử lý có thể hơn 10.000 kết nối với bộ nhớ thấp trong cùng một lúc. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bộ nhớ đệm Cache để tăng tốc Proxy ngược, Apache cũng có cấu hình linh hoạt và khả năng lưu lại nhật ký truy vấn.

OpenLiteSpeed – Apache – NGINX – đâu là web server tốt nhất?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi lựa chọn sử dụng các web server này. Vậy giữa OpenLiteSpeed, Apache, NGINX thì đâu là web server mà bạn nên chọn.

Chúng ta quan tâm đến: tốc độ.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy thử thiết lập một môi trường thử nghiệm hoạt động của 3 web server trên. Khi nhắc đến WordPress, caching (bộ nhớ đệm) rất quan trọng.

Tất cả các thử nghiệm đã được thực hiện với việc kích hoạt Keep-Alive cũng như là ghép từng máy chủ với một tùy chọn bộ đệm phù hợp. Và ảnh bên dưới chính là biểu đồ cho thấy có bao nhiêu request mỗi giây mà 3 máy chủ đã xử lý trong các thử nghiệm này. OpenLiteSpeed vượt trội hơn hẳn NGINX và Apache trong tất cả các thử nghiệm.

OpenLiteSpeed cũng là web server được GTV chọn lựa để triển khai cho khách hàng.

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector