Phân tích hiệu suất hoạt động của Organic Content trong năm 2023

Vincent Do | SEO | SEO nâng cao | Tháng Sáu 29, 2022

Chương 1

Phân tích tổng quan

Xem chương này

Chương 2

Tiêu đề bài viết

Xem chương này

Chương 3

Cấu trúc bài viết

Xem chương này

Chương 4

Sức mạnh của checklist

Xem chương này

Chương 5

Visual Content

Xem chương này

Chương 6

Độ dài bài viết, chất lượng và phạm vi chủ đề

Xem chương này

Chương 7

Ý tưởng để tạo nội dung hoạt động tốt nhất

Xem chương này

Chương 8

Các phương pháp được ứng dụng để nghiên cứu

Xem chương này

Chương 9

Kết luận

Xem chương này

Xác định rõ đối tượng bài viết của bạn là ai? Sau đó xây dựng nội dung chất lượng là những yếu tố cốt lõi để tạo ra nội dung hấp dẫn. Mặc dù, trên thực tế có vô số tiêu chí để cho ra nội dung chất lượng như: độ dài, hình ảnh, kỹ thuật…

Nhưng Organic Content là yếu tố tôi chọn để bắt đầu cho nghiên cứu của mình. Tôi đã tiến hành nghiên cứu sâu để xác định các mô hình chính của nội dung giúp cải thiện thứ hạng và tạo ra Organic Traffic.

Chương 1

Phân tích tổng quan

Chỉ tập trung vào Organic Traffic, chúng tôi đã phân tích traffic, backlink và lượt share trên Facebook của 500 nghìn blog có 30-500 nghìn lượt xem hàng tháng vào năm 2021 và tôi đã rút ra một số một số yếu tố chính để người làm content cân nhắc khi sản xuất nội dung vào năm 2023 như sau:

 • Tiêu đề (loại, độ dài H1 và lựa chọn từ cụ thể)
 • Bố cục bài viết
 • Nội dung trực quan (hình ảnh và video)
 • Chất lượng bài viết và mức độ phù hợp của chủ đề (cân nhắc về mục đích của người dùng, độ dài bài viết và cung cấp giá trị)

Nghiên cứu của tôi tập trung phân tích các trang web cung cấp nội dung chất lượng, được nhiều người đọc yêu thích.

Tôi không chắc những nghiên cứu của mình có thể áp dụng rộng rãi cho mọi ngành nhưng ít nhiều nó vẫn giúp các bạn marketer có thể áp dụng cho chiến lược nội dung của mình vào năm 2022.

Dưới đây là bản tóm tắt các phát hiện của tôi:

điểm nổi bật rút ra từ nghiên cứu
Bảng tóm tắt những điểm nổi bật rút ra từ nghiên cứu
Chương 2

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề là cơ hội đầu tiên để bạn có thể tiếp cận và thu hút người đọc, cung cấp cho họ ý tưởng về những gì họ mong đợi, thậm chí cho khách hàng cảm nhận được tiếng nói, giọng điệu thương hiệu của bạn qua văn bản.

Các loại tiêu đề

Tùy thuộc vào loại nội dung bạn đang thực hiện và tiêu đề bạn đang sử dụng sẽ tạo ra sự khác nhau về mặt hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột vào bài viết của bạn. Tôi nhận thấy hầu hết các tiêu đề chứa từ “hướng dẫn” thường thu hút được nhiều Organic Traffic hơn, cũng như lượt share và backlink.

Tiêu đề chứa từ “hướng dẫn" thu hút click
Tiêu đề chứa từ “hướng dẫn” thu hút được nhiều người click vào nhất

Bài học kinh nghiệm chính:

 • Người đọc thường thích đọc các hướng dẫn và bài viết có phần giải đáp các câu hỏi thường gặp.
 • Các tiêu đề có từ “hướng dẫn” thu hút Organic Traffic gấp ba lần các tiêu đề thông thường và hiệu quả điều hướng cao hơn 1,5 lần.

Bạn hãy thử triển khai các loại tiêu đề này và cung cấp các câu trả lời có giá trị cho độc giả của mình.

Chiều dài H1

H1 có mục đích giới thiệu về chủ đề của bạn, nhưng điều quan trọng bạn cần  phải cân nhắc chính là độ dài của H1.

Tôi đã so sánh độ dài H1 thông qua các chỉ số như: Organic Traffic trung bình hàng tháng, số lượng chia sẻ trên mạng xã hội (Facebook) và số lượng backlink bài viết. Từ đó rút ra kết luận những H1 có độ dài trong khoảng 60 ký tự sẽ có tỷ lệ thu hút người dùng click vào cao hơn.

Hãy nhớ rằng, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ ưu tiên những tiêu đề có độ dài vừa phải để tránh bị cắt ngắn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phân biệt giúp tôi sự khác nhau giữa tiêu đề cho blog và tiêu đề meta xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm.

H1 dưới 7 chữ
H1 dưới 7 chữ sẽ nhận về được nhiều Organic Traffic hơn

Bài học:

 • Các bài viết có bảy từ trở xuống trong H1 nhận được trung bình 36% Organic Traffic, cao hơn so với những bài viết có 14 từ trở lên trong tìm kiếm
 • H1 có bảy từ trở xuống nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội hơn
 • H1 có 14 từ trở lên nhận được ít backlink hơn.

Tất nhiên, không phải tất cả các tiêu đề đều có thể giới hạn trong bảy từ hoặc ít hơn. Khi viết tiêu đề meta cho tìm kiếm, tiêu đề ngắn hơn hoạt động tốt nhất vì nó tránh bị cắt ngắn trên SERP.

Mặt khác, viết một tiêu đề blog dài có thể hấp dẫn hơn đối với mọi người. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cân nhắc việc tạo tiêu đề meta ngắn hơn cho tìm kiếm và tiêu đề dài hơn cho trang bài đăng trên blog.

Các yếu tố khác của việc tạo H1 hiệu quả bao gồm:

 • Mang tính mô tả: Cố gắng cung cấp cho người đọc một số thông tin chi tiết về những gì họ có thể mong đợi khi nhấp vào dòng tiêu đề và đọc bài viết của bạn.
 • Thu hút sự chú ý của người đọc: Bạn nên sử dụng các từ ngữ kích thích để giúp cho tiêu đề trở nên hấp dẫn, khuyến khích người đọc tìm hiểu thêm. Thể hiện giá trị của việc mở đầu bài viết của bạn và đảm bảo rằng nó rõ ràng và ngắn gọn.
 • Xem xét mục đích của người dùng: Đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm điều gì? Cân nhắc xem họ có muốn mua hàng, so sánh sản phẩm hay tìm kiếm thông tin cụ thể hay không.
Chương 3

Cấu trúc bài viết

Xây dựng nội dung của bạn với bố cục rõ ràng, chẳng hạn như việc tối ưu các thẻ heading: H2, H3 và H4, là một trong những phương pháp hay để tạo ra nội dung có tính thẩm mỹ.

Tùy thuộc vào độ khó của chủ đề, mà nội dung của bạn nên phân tích và diễn giải một cách chuyên sâu giúp cho người đọc có thể nắm được toàn bộ nội dung bài viết của bạn.

Phân phối độ sâu tiêu đề

bố cục bài viết rõ ràng
Bài viết được chia bố cục rõ ràng giúp người đọc dễ dàng theo dõi thông tin

Độ sâu tiêu đề được xác định bởi số lượng thẻ H2, H3 và H4 có trong bài viết của bạn. Theo kết quả nghiên cứu của tôi, cấu trúc tiêu đề giống với kỹ thuật SEO hơn là một yếu tố quan trọng của chiến lược Content Marketing hiệu quả, nhưng cả hai ngày càng trở nên liên kết với nhau.

Việc chia bài viết thành nhiều phần không chỉ giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung hơn, mà các bài viết được phân chia bố cục rõ ràng (H2, H3 và H4) thuộc nhóm nội dung có hiệu suất cao nhất 47%. Chia nhỏ nội dung thành các tiểu mục cũng có thể giúp bạn khám phá chủ đề sâu hơn.

Bài học:

 • 47% Bài viết có tiêu đề nâng cao (H2 + H3 + H4) nằm trong nhóm hàng đầu về hiệu suất Content Organic.
 • 39% bài viết thiếu H2 có hiệu suất thấp hơn.
Chương 4

Sức mạnh của checklist

Nếu là một người đọc, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với những bài viết được thể hiện dưới dạng checklist (danh sách), danh sách này có thể trở nên thu hút hơn khi được kết hợp vào phần nội dung của văn bản. Ngoài ra, việc sử dụng dấu “gạch đầu dòng” và checklist sẽ làm cho nội dung thân thiện hơn với người dùng và có khả năng được Google ưu tiên lên top hơn.

Tôi đã phân tích số lượng checklist trên mỗi 500 từ văn bản thông dụng (không bao gồm dấu đầu dòng) và so sánh nó với Organic Traffic trung bình hàng tháng, số lượng chia sẻ trên mạng xã hội và backlink mà nó có. Danh sách checklist là một cách tuyệt vời để xây dựng bố cục giúp việc cung cấp thông tin trở nên sinh động hơn.

Sử dụng checklist
Sử dụng checklist giúp bài viết trở nên thu hút và dễ được người đọc ghi nhớ hơn
Chương 5

Visual Content

Trong thế giới Content Marketing và SEO, một bức tranh không phải lúc nào cũng “có giá trị 1.000 từ”, nhưng nghiên cứu của chúng tôi tiết lộ những hiểu biết xung quanh về việc sử dụng các yếu tố hình ảnh trong việc sáng tạo nội dung.

Hình ảnh không chỉ giúp bài viết trở nên trực quan hơn mà còn giúp chia nhỏ các phần văn bản dài, giúp cho bài viết trở nên trọn vẹn và sâu sắc hơn.

Tương tự, nhiều người có thể thích xem một video ngắn thay vì đọc toàn bộ bài báo – điều đó phụ thuộc vào chủ đề, ngành và mục đích của khán giả.

Chúng tôi đã lấy số lượng hình ảnh và video trong bài viết và so sánh nó với Organic Traffic trung bình hàng tháng, số lượng chia sẻ Facebook và các backlink mà nó có.

hình ảnh trực quan
Hình ảnh góp phần giúp bài viết trở nên trực quan hơn

Như chúng ta đã thấy, trong nghiên cứu trên về xu hướng Content Marketing,  video và đặc biệt là — video dạng ngắn — tiếp tục trở nên phổ biến ở cả thị trường B2C và B2B. Bên cạnh đó, việc thêm video vào bài viết của bạn có thể giúp bạn tạo ra các nhấp chuột cho các tính năng SERP khác nhau.

Bài viết có từ 3 video trở lên
Bài viết có từ 3 video trở lên có xu hướng nhận được nhiều backlink hơn

Bài học:

 • Hơn 7+ hình ảnh sẽ nhận được nhiều hơn 116% Organic Traffic so với việc không có hình ảnh nào
 • 1 Video nhận được nhiều hơn 83% Organic Traffic so với việc không có video nào
 • 3 Video trở lên sẽ nhận được nhiều hơn 55% backlink so với việc không có video
Chương 6

Độ dài bài viết, chất lượng và phạm vi chủ đề

Tôi nhận thấy rằng các bài viết dài, phân tích chuyên sâu thường có xu hướng thu hút nhiều Organic Traffic và các backlink hơn. Tuy nhiên, việc xác định số lượng từ cho một bài viết sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: chủ đề, định dạng và các tiêu chuẩn riêng mà mỗi ngành đặt ra.
Bài viết chuyên sâu
Bài viết chuyên sâu sẽ được nhiều người yêu thích hơn

Thay vì tạo ra các bài viết dài, bạn hãy tập trung vào đối tượng mục tiêu của bạn và thông tin cuối cùng họ mong muốn nhận được. Nhiệm vụ chính của bạn là đáp ứng thoả mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của nội dung chất lượng.

Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng nhất trong việc cải thiện xếp hạng tự nhiên.

Nội dung chất lượng
Nội dung chất lượng là yếu tố hàng đầu giúp bạn có được thứ hạng cao

Kết luận:
Nội dung hoạt động tốt sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng, tính xác thực, nghiên cứu chuyên sâu và phạm vi chủ đề phù hợp do từng ngành đặt ra.

Nhiều bài viết dạng dài có xu hướng xếp hạng cao hơn và hoạt động tốt hơn, nó không phụ thuộc vào số lượng từ quá nhiều vì nó phản ánh rằng chủ đề được phân tích và diễn giải một cách chuyên sâu.

Chương 7

Ý tưởng để tạo nội dung hoạt động tốt nhất

Tạo nên một content có nội dung tự nhiên, chất lượng sẽ giúp bài viết của bạn hoạt động tốt nhất vì thế tôi khuyên bạn không nên bỏ qua những gì tôi để cập trong chương này!

Tôi đã thử thực hiện những cân nhắc chính sau đây khi tạo và tối ưu hóa Organic Content trong năm nay.

 • Nên sử dụng các từ như “Hướng dẫn” và “Cách thực hiện” khi viết tiêu đề. Chúng thu hút Organic Traffic gấp 3 và 1,5 lần so với những từ khác, tương ứng. Việc thực hiện nghiên cứu chủ đề có thể giúp bạn biết được loại nội dung nào khán giả của bạn cần và đang mong đợi.
 • Các bài viết có bảy từ trở xuống trong H1 sẽ nhận được nhiều hơn 36% Organic Traffic so với những bài viết có 14 từ trở lên. Tạo các tiêu đề blog và meta khác nhau có thể giúp bạn tăng tỷ lệ nhấp chuột trên tất cả các kênh.
 • 47% Bài viết có bố cục rõ ràng, tối ưu các thẻ heading (H2 + H3 + H4) nằm trong nhóm hàng đầu về nội dung. Mặt khác, 39% bài viết thiếu H2 có hiệu suất thấp hơn. Nội dung có cấu trúc hoạt động tốt hơn về mọi mặt. Phát triển các phần trong bài viết của bạn tập trung vào những ý tưởng dễ hiểu giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và lập chỉ mục nội dung của bạn dễ dàng hơn.
 • Các bài viết có một hoặc hai danh sách trên 500 từ thu hút được nhiều hơn 68% Organic Traffic so với những bài không có. Sử dụng danh sách trong nội dung của bạn một cách cẩn thận.
  Danh sách thừa so với văn bản thuần túy không hoạt động tốt như những danh sách có đủ ngữ cảnh để hỗ trợ chúng. Hãy xem xét chủ đề một cách cẩn thận và quyết định xem liệu một danh sách hay văn bản thuần túy sẽ thực sự mang lại lợi ích cho người đọc.
 • Hầu hết các bài viết có 7 hình ảnh trở lên tạo ra nhiều Organic Traffic hơn 116% so với những bài viết ít hoặc không có hình ảnh. Các bài viết có video thu hút Organic Traffic nhiều hơn 83% so với những bài không có video và các bài viết có từ ba video trở lên nhận được nhiều backlink hơn 55%.
 • Mức độ phù hợp của chủ đề ảnh hưởng đến các backlink và khả năng chia sẻ. Các bài viết có 3000 từ trở lên nhận được lượng truy cập nhiều hơn 138% so với các bài viết có 500 từ trở xuống. Tương tự, 78% bài báo 500 từ chưa được chia sẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải bao quát chủ đề một cách đầy đủ và xem xét mục đích của người đọc.
Chương 8

Các phương pháp được ứng dụng để nghiên cứu

Kết quả phân tích các số liệu như dưới đây về Organic Traffic, tương tác cũng như các chỉ số khác để đo lường và đánh giá hiệu suất hoạt động của blog, website.

Tôi đã phân tích các blog có 30-500 nghìn lượt xem trang trung bình hàng tháng dựa trên các yếu tố như:

 • Organic Traffic trung bình
 • Tương tác mạng xã hội trên Facebook
 • Số lượng backlink

Sau đó, chúng tôi phân chia chúng thành các nhóm có hiệu suất cao (20%), hoạt động trung bình (60%) và hiệu suất thấp (20%), phân tích các phân đoạn dựa trên dữ liệu của chúng tôi và so sánh chúng để xác định một số đặc điểm chung bao gồm:

 • Độ dài bài viết và phạm vi chủ đề
 • Các loại tiêu đề (hướng dẫn, danh sách, câu hỏi và câu trả lời, hướng dẫn, v.v.)
 • Độ dài H1
 • Tối ưu các thẻ tiêu đề con (H2, H3, H4) của các bài viết có hiệu suất thấp, trung bình và cao
 • Liệt kê sự hiện diện
 • Hình ảnh và video
Chương 9

Kết luận

Ngay cả khi không có công thức hoặc lộ trình để thành công trong Content Marketing, nghiên cứu của tôi chỉ ra rằng thực sự có những đặc điểm chung giúp cho nội dung hoạt động hiệu quả hơn.

Tôi hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các phương pháp hay nhất để nâng cao chiến lược Content Marketing trong năm 2022 của bạn.

Tham khảo báo cáo toàn cầu về Content Marketing năm 2022

4.4/5 - (45 bình chọn)

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

>
fb-chat
logo-zalo-vector