Thể loại: Blog

Majestic: Giải thích các chỉ số Trust Flow & Citation Flow

Đối với những người làm SEO, thì các chỉ số Trust Flow (TF) và Citation Flow (CF) là cực kì quan trọng trong việc đánh giá một trang web. Bởi nó góp phần không nhỏ trong việc tăng thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Tôi hiểu rằng, rất nhiều bạn thắc mắc cũng như chưa nắm vững được các chỉ số này  khi làm seo. Ngay cả đối với những người nhiều kinh nghiệm cũng vậy.

Vì vậy, bài viết này của tôi chia sẻ các kiến thức về những chỉ số này cũng như cách ứng dụng chúng cho công việc seo website của bạn.

Trust Flow là gì?

Trust Flow là thang điểm được đưa ra bởi Majestic – một công ti chuyên về công cụ tìm kiếm marketing và check backlink, Majestic đo lường thang điểm Trust Flow này dựa trên số lượng traffic được gửi tới website của bạn qua đường link ấy, sự liên quan của trang web và sức mạnh của website ấy.

Trust Flow là một thang điểm được đưa ra bởi Majestic

Topical Trust Flow là gì?

Topical Trust flow được xếp hạng dựa trên sự liên quan của links trỏ tới website bất kì. Dựa vào Topical Trust Flow mà bạn có thể biết website bạn có chủ đề gì.

Tropical Trust Flow nói lên chủ đề của website

Tại sao Trust Flow là vua?

Nếu như bạn đã theo dõi tôi từ lâu, bạn sẽ biết rằng tôi rất xem trọng Trust Flow mà không quan tâm nhiều tới các chỉ số DA (domain Authority), PA (page authority), DR (domain Rating), UR (Url Rating) hay PR (Page Rank).

Đơn giản là các chỉ số này rất dễ được thao túng bằng cách bắn hàng loạt backlinks đến website.

Bạn chỉ cần bật GSA và bắn treo 1 ngày, bắn hết vào website bạn, tôi bảo đảm là website bạn sẽ  tăng chỉ số một cách nhanh chóng (bạn hãy nhìn website GTV SEO của tôi sẽ hiểu, gtvseo.com đã bị một “hàng xóm tốt bụng” treo GSA bắn cả ngày. Và hiện tại UR của nó đã lên tới tận 80 rồi!!)

Trust Flow đứng trên tất cả các chỉ số

Nhưng nói thế không có nghĩa là các chỉ số TF, CF này không thể thao túng được!

Thực chất, có rất nhiều cách để thao túng nó, một trong những cách đó là blog comment. Bạn có thể đi comment và đặt link ở những website có chỉ số TF cao và bạn sẽ được “hưởng” một phần của Trust Flow nó. Nhưng bởi vì TF nói lên chất lượng trung bình của backlinks, độ liên quan cũng như được tính dựa trên số traffic sẽ click vào đường dẫn ấy tới website bạn, nên nó khó để được thao túng nhất trong các chỉ số Seo hiện tại. (Theo kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng thao túng chỉ số Trust Flow lên 30, nhưng càng lên cao thì lại càng khó, và tôi chưa từng thấy ai có thể thao túng được Trust Flow > 45 cả)

Thao khảo cách sử dụng Ahrefs để xây dựng backlinks liên quan cho công việc link building.

PBN deindexing = Topical Trust Flow không liên quan

Một trong những bài học tôi học được khi sử dụng Private Blog Network (PBN), cũng như nghiên cứu của Gotch SEO là một trong những nguyên nhân khiến cho việc sử dụng PBN bị deindex đó là khi content của PBN và outbound links (links out – link ra ngoài) không liên quan tới Topical Trust Flow của domain ấy. Giả sử, website javascripts-2.com (một pbn đã chết của tôi), có Topical trust flow là “computers” nhưng lại link ra các trang về sức khỏe “health” thì nó có khả năng rất cao bị google phát hiện và phạt chết PBN ấy.

Tất nhiên, google sẽ không dùng Majestic để coi Topical Trust Flow rồi, nhưng google sẽ dùng sự liên quan như là một cách để triệt tiêu đi dàn vệ tinh của bạn.

Nếu như Private Blog Network của bạn có chủ đề là Health thì bạn nên viết những bài về PBN liên quan tới sức khỏe cũng như liên kết ra những trang cùng chủ đề để bảo vệ chúng.

Tại sao muốn bảo vệ PBN bạn không phải bị chết, bạn phải liên kết ra các trang khác mà không phải chỉ liên kết với moneysite bạn ư? Coi video của tôi ở đây để hiểu hơn nhé.

Citation Flow là gì?

Nếu như Trust Flow đánh giá chất lượng của những đường link này để đưa ra điểm số cụ thể thì Citation Flow lại cho bạn biết được điểm số đánh giá dựa trên số lượng đường link đi tới trang web, số lượng đường link càng nhiều thì điểm Citation Flow sẽ càng tăng.

Citation Flow là điểm dựa trên chất lượng link đi tới trang web

Ai cũng mong muốn cả TF lẫn CF đều cao; tuy nhiên, một vấn đề mà mọi người thường hay mắc phải đó chính là CF rất cao, nhưng điểm TF lại gần như không có (số lượng backlinks thì nhiều nhưng chất lượng thì không). Điều này thật ra không tốt, bởi vì thuật toán Google Penguin đánh giá cao vào chất lượng đường link chứ không phải số lượng của nó. Điều này có thể dẫn đến việc thứ hạng của webiste sẽ không cao được như ý bạn mong muốn.

Sử dụng Trust Flow & Citation Flow trong việc phân tích đối thủ

Tôi đã làm một bài rất chi tiết trong việc sử dụng Trust Flow và Citation Flow để phân tích, đo lường đối thủ của bạn cho việc lập một chiến lược seo hợp lý. Bạn có thể tham khảo qua bài viết : “Phân tích đối thủ Seo 2018

Lời kết

Tôi dám chắc rằng, nếu từ bây giờ, bạn chú ý hơn vào chỉ số Trust Flow thì bạn chắc chắn sẽ có những kết quả điên rồ trong seo đấy! (Tất nhiên ở đây tôi nói là việc bạn link building thông thường chứ không phải bạn đi spam để cố gắng thao túng chỉ số Trust Flow nhé).

Tham khảo bài viết : “Ahrefs:Giải thích chỉ số từ A-Z”  để hiểu hơn về các chỉ số Dr, Ur,… của Ahrefs

Bạn còn thắc mắc về chỉ số Trust Flow hay Citation Flow? Hãy comment phía dưới.

Chia sẻ
Vincent Do

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của GTV SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO.

Xem nhận xét

    • TF của GTV cao là do toàn backlink PBN TF cao bắn vào. Bạn muốn được vậy thì bắn thêm vào, seedsite về nữa thì có thể còn cao hơn GTV.

  • TF và CF chung quy lại là chỉ số, giờ cần backlink từ web liên quan về chủ đề là hợp lý nhất, SEO sao cho tự nhiên nhất là ổn.

  • Cho mình hỏi, 2 Trang web cùng 1 lĩnh vực, đưa ra 2 màu khác nhau, đây là vì sao nhỉ. Do cách lam seo mỗi người khác nhau ad?

  • A cho e hỏi mình đi nhiều thì cái TOPICAL TRUST FLOW nó mới được định hình đúng k a . E check đối thủ cũng như web e chả thấy cái dòng hiện lên chủ đề gì cả là sao a

  • Ví dụ Topical Trust Flow của site mình có nhiều màu tức là nhiều chủ đề thì khi chọn site để đặt backlink nên chọn các site có cùng chủ đề ấy hay chỉ phụ thuộc vào chủ để chính nhất thôi bác nhỉ?

  • Bác cho em hỏi ngoài việc blog comment để tăng TF ra thì còn có thêm hình thức nào k ạ, e đang cần tăng các chỉ số này ạ, rất mong đc sự chia sẻ của bác :D

Nhận xét đã đóng

Bài viết gần đây

Xây dựng thương hiệu với 11 Bước đơn giản

Hãy luôn nhớ rằng: thương hiệu được nhiều người biết đến và yêu thích là tài sản quý giá nhất…

August 15, 2019 11:04 am

7 Sai lầm thường gặp trong việc triển khai SEO

Vâng, tôi biết. Tôi biết bạn luôn muốn website mình đứng trên top 3 (thậm chí top 1) ở công…

August 5, 2019 6:12 pm

Native ads là gì? Xu hướng mới thúc đẩy chiến lược digital hiệu quả

Trong năm 2018 đã có khoảng $8.8 tỷ được chi trả cho native ads, biến loại hình quảng cáo này…

August 5, 2019 5:31 pm

Marketing online: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn có đang đầu tư, phát triển một chiến lược online marketing hay internet marketing cho doanh nghiệp của bạn?…

July 30, 2019 10:34 am

Subdomain là gì? Cụ thể những ảnh hưởng đến quá trình triển khai SEO 2019

Subdomain là gì? Và để hiểu được vai trò của subdomain trong mạng lưới Internet quả là điều không đơn…

July 25, 2019 11:57 am

Addon domain là gì? Hướng dẫn cách tạo addon domain đơn giản

Bài viết sau đây của tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất cho những câu hỏi…

July 25, 2019 11:54 am