9 Xu hướng SEO nổi bật nhất năm 2023

Vincent Do | SEO | SEO nâng cao | Tháng Sáu 15, 2021

Chương 1

Hướng phát triển của Google cho tới năm 2038

Xem chương này

Chương 2

Google update những gì?

Xem chương này

Chương 3

Content Hub và Entity Layer

Xem chương này

Chương 4

Xếp hạng Google Passage

Xem chương này

Chương 5

Tối ưu Featured Snippets

Xem chương này

Chương 6

Hiểu rõ ý định tìm kiếm người dùng

Xem chương này

Chương 7

UX/UI SEO: Nhân tố mới trong chiến lược SEO

Xem chương này

Chương 8

Tổng quan về Core Web Vitals

Xem chương này

Chương 9

Sự phát triển của Visual Search

Xem chương này

Chương 10

Kết luận

Xem chương này

Năm 2022 vừa qua là một năm tương đối không có gì kịch tính đối với SEO. Hầu hết các bản cập nhật thuật toán của Google chỉ tác động nhẹ và không cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh lớn nào đối với chiến lược SEO của bạn. Tuy nhiên, vẫn có sự thay đổi nhỏ về chất lượng của các yếu tố xếp hạng.

Bối cảnh SEO đang ngày càng trông khác đi, thế nên không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng theo kịp – hoặc biết xu hướng SEO nào đáng để theo đuổi. Vậy SEO năm 2023 có gì khác? Để giúp bạn cập nhật thông tin và tìm ra hướng đi cho chiến lược SEO hiệu quả sắp tới, tôi sẽ điểm qua những xu hướng SEO quan trọng và hướng dẫn SEO trong năm 2023 bạn cần biết!

Bắt đầu tìm hiểu nào!

Mà khoan đã! Nếu bạn quá lười đọc bài viết chi tiết thì video “7 Xu hướng SEO trong năm 2023” này là dành cho bạn. Bấm để xem ngay nhé!

Chương 1

Hướng phát triển của Google cho tới năm 2038

Kể từ tháng 9 năm 2018, Google bắt đầu các đợt Update “Broad core update” và liên tục cập nhật hơn 300 cập nhật nhỏ thường xuyên hằng năm. Trong thời gian đó, đội ngũ GTV đã đón đầu, liên tục testing - ứng dụng và đúc kết các kiến thức xoay quanh định hướng của Google. Mặc dù hằng năm các thuật toán vẫn diễn ra, nhưng nội dung của thuật toán vẫn không thay đổi. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 cập nhật mới nhất của Google. Hãy bắt đầu khám phá nhé!

Theo trang Moz ước tính, Google có tới hơn 500-600 cuộc Update của hằng năm. Trong khi thông báo vẫn diễn ra thì những cốt lõi của thuật toán vẫn không thay đổi. Sau tất cả, hẳn các SEOer đã biết cách để đạt thứ hạng cao mà không bị dính án phạt hay phải sử dụng chiến thuật SEO Black Hat. Có nhiều cách để Rank Top Google, nhưng trước khi nghĩ đến chiến thuật, hãy tìm hiểu về cách Thuật toán google hoạt động.

Google ra đời với sứ mệnh là tổ chức thông tin của thế giới và biến nó thành một nơi dễ dàng truy cập và sử dụng nhất.

“Google’s mission is to organize the world’s information and make it universally accessible and useful”.

Hệ thần kinh
Google đã xuất hiện trên thế giới cách đây 20 năm

Trải qua hơn 20 năm thành lập, Google đã từng nhiều lần cập nhật thông tin để tối ưu công cụ tìm kiếm, nhằm cung cấp cho người dùng thông tin đầy đủ nhất. Nhưng tới nay, giá trị cốt lõi của Google vẫn không thay đổi. Đó là tập trung vào người dùng, nỗ lực cung cấp cho họ những thông tin đầy đủ nhất, phù hợp nhất, nhanh nhất có thể.

Cho dù bạn tìm kiếm bất kỳ điều gì, từ công thức nấu ăn, tài liệu ôn thi, thông tin nhà hàng ngon nhất ở khu bạn,… tất cả đều được Google trả lời một cách chính xác. Google tiếp nhận hàng tỷ truy vấn mỗi ngày và 15% trong số đó là những truy vấn chưa từng thấy trước đây. Bạn có thể tưởng tượng, ai cũng sử dụng tìm kiếm Google để trả lời cho thắc mắc của họ mỗi ngày, hàng tỷ người trên thế giới là một lượng truy vấn khổng lồ… Với quy mô này, cách duy nhất để hoạt động, đó là sử dụng các thuật toán. Cùng điểm qua những thuật toán nổi bật của Google nhé!

 • Ưu tiên thiết bị di động – Mobile-first update (Tháng 7.2019): Googlebot xem tất cả các website như thiết bị di động, ưu tiên các trang hoạt động tốt trên thiết bị di động
 • Thân thiện với thiết bị di động – Mobile-friendly update (Tháng 4.2015): Ưu tiên các trang web có phiên bản thân thiện với thiết bị di động và tạo tiền đề cho các hình phạt trong tương lai nếu các trang web này không tuân thủ.

mobile first index
Google có các thuật toán ưu tiên người dùng trên thiết bị di động hơn

 • Thuật toán Pigeon – Pigeon (Tháng 7.2014): Làm việc với search địa phương như Google Maps.
 • Thuật toán Hummingbird – Hummingbird (Tháng 8.2013): Nhắm đến hiểu về ngữ nghĩa và ý định đằng sau tìm kiếm của người dùng.
 • Thuật toán Penguin – Penguin (Tháng 4.2012): Là bản cập nhật thuật toán nhằm đánh mạnh vào Web Spam và Link Spam.

Dựa trên “tầm nhìn” 20 năm này, những điều tôi chia sẻ bên dưới không chỉ đúng trong 2023 mà còn hơn thế nữa, tối thiểu cũng 3 – 5 năm tới. Hãy cùng tôi khám phá nhé!

Chương 2

Google update những gì?

Để làm SEO an toàn và đạt hiệu quả, ngoài việc nắm được nguyên tắc hoạt động của Google, bạn phải luôn theo dõi những update của nó. Biết Google đang Update gì sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh được án phạt bất ngờ, sự sụt giảm traffic hay các đánh mất website trước các đợt Update. Cùng tôi phân tích 3 Updates mới để lên chiến lược SEO tối ưu thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Serps nhé!

Chuyển từ câu trả lời sang đồng hành trên hành trình cùng bạn

Mục tiêu: Để giúp bạn tiếp tục các công việc dang dở và tìm hiểu thêm về thú vui và sở thích mới, chúng tôi mang đến tính năng mới vào Search (tìm kiếm) giúp bạn thỏa mãn được nhu cầu cần thông tin liên tục.

Google đã từng chuyển từ trả lời truy vấn sang đồng hành trên hành trình tìm kiếm của người dùng. Điều này có nghĩa rằng, Google sẽ không chỉ trả lời cho bạn một câu hỏi duy nhất bạn cần mà sẽ đề xuất các ý tưởng và nội dung hữu ích liên quan đến việc tìm kiếm của bạn.

Tôi lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn nhé. Khi bạn tìm kiếm trên Google: “chó Pug”. thì ý định tìm kiếm để tìm hiểu thêm “thông tin” về nó, chưa biết là sẽ mua hay không. Google hiểu được nhu cầu tìm kiếm đó của người dùng, nó không chỉ xuất hiện thông tin về chó Pug mà còn cung cấp thông tin phù hợp với ý định tìm kiếm của họ, khiến hành trình tìm kiếm của khách hàng đầy đủ nhất: đặc điểm, nơi bán, nguồn gốc, giá cả, hình ảnh có Pug,…

Người dùng không cần nhấn nút Search nhiều lần nữa mà chỉ cần nhấn chuột vào các mục phân loại nội dung trên thanh tìm kiếm để thu thập đầy đủ thông tin mình muốn rồi. Như vậy, Google đang thay đổi theo xu hướng cung cấp cho người dùng câu trả lời theo hành trình từ tìm hiểu thông tin đến khi mua hàng.

Tâm lý học
Google hiểu được các ý định tìm kiếm khác nhau khi người dùng nhập “Chó Pug”

Tương tự như vậy, khi bạn tìm kiếm từ khóa “Camping”, Google sẽ trả lời bạn tất cả những “thông tin” không chỉ: “Camping là gì” mà còn là hình ảnh về những địa điểm cắm trại nổi tiếng, clip về trải nghiệm cắm trại,…Các bạn có thể thấy như hình dưới đây:

Giao tiếp con người
Tương tư khi người dùng search từ khóa “Camping”

Chuyển từ truy vấn sang cách lấy thông tin không cần dùng đến truy vấn

Mục tiêu: Google có thể hiển thị thông tin có liên quan đến sở thích của bạn, ngay cả khi bạn không có một câu hỏi cụ thể nào.

Ví dụ: Trước đây search “đau dạ dày”, ngày nay chỉ cần search “ợ chua, đau bụng” (Các triệu chứng của đau dạ dày) thì vẫn ra kết quả là các trang web có liên quan đến “đau dạ dày”.

Ngân hàng hoàng gia Scotland
Search “ợ chua, đau bụng” nhưng Google vẫn hiểu và trả về các trang web về “đau dạ dày”

Chuyển từ cách tìm kiếm văn bản (text) văn bản sang cách thức trực quan (visual) hơn

Mục tiêu: Google đang mang nhiều nội dung trực quan hơn vào công cụ tìm kiếm & thiết kế lại toàn bộ Google Hình ảnh để giúp bạn tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

Khi bạn tìm kiếm thông tin về một nhân vật, thì Google cũng sẽ cung cấp cho bạn Video trực quan về nhân vật đó để bạn dễ hình dung hơn.

Xem hình ví dụ dưới đây:

Mạng nơron
Nội dung trên Google ngày càng trực quan hơn

Nền tảng của những thay đổi này là trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển và đóng góp một phần quan trọng vào công cụ tìm kiếm của Google. Với sứ mệnh cung cấp cho người dùng nhiều thông tin nhất có thể, Google sẽ luôn đổi mới để hoàn thiện, để ngày càng thông minh hơn, đó là xu hướng phát triển cho tới năm 2038.

Tôi sẽ giới thiệu những xu hướng SEO nổi bật nhất 2023 ngay đây! 

Chương 3

Content Hub và Entity Layer

Bạn có biết:

 • Các bài viết trong lĩnh vực của bạn là vô số, phong phú về đề tài và liên tục cập nhật
 • Khách hàng không ưa chuộng một trang Blog có nội dung lan man, không thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm
 • Một trang Blog có đầy đủ thông tin, được phân loại rõ ràng, thiết kế bắt mắt sẽ tạo ấn tượng và xây dựng niềm tin của khách hàng dễ dàng hơn

Trang Blog của doanh nghiệp là nơi người dùng tìm hiểu thông tin về thương hiệu và  giải pháp cho vấn đề của họ. Nếu bạn xây dựng được trang Blog chuyên nghiệp, bạn sẽ giúp bạn thu hút, giữ chân và xây dựng lòng tin với với khách hàng. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách nâng cấp trang Blog doanh nghiệp với Content Hub và Entity Layer nhé!

Google đã giới thiệu khái niệm Content Hub gồm: Hero, Hub, Hygiene Content đơn giản và dễ hiểu. Mô hình kim tự tháp content này về cơ bản là một sự tương đồng với AIDA nhưng thu gọn hơn và giúp các bạn làm nội dung có cái nhìn tổng quát về mặt chiến lược cũng như rõ ràng.

Hub Content đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lượt người ghé thăm quay trở lại. Đúng như tên gọi của nó, ‘Hub’ có nghĩa là ‘trung tâm’, là đích đến cuối cùng mà các loại content khác như Hero hay Hygiene có nhiệm vụ phải dẫn người xem đến.

Khoa học thần kinh tính toán
Hub đóng vai trò “trung tâm” trong kim tư tháp content

Vậy vì sao bạn cần mô hình 3H

Nhiều bạn lầm tưởng làm content là chỉ viết ra những câu chuyện gây sốc hay kể một cách rành mạch là được. Công thức này chỉ đúng một phần, nhưng chưa đủ. Muốn nội dung có thể thu hút người dùng bạn cần một kế hoạch hoàn chỉnh chỉ dẫn người xem từ người lạ đến khách hàng trung thành. Có thể gọi là Customer Journey. Với 3Hs, 3 loại content này sẽ hỗ trợ nhau dẫn dắt thương hiệu đi vào khách hàng từ bước Nhận thức (Awareness) đến bước hành động (Action).

Xây dựng mô hình 3Hs như thế nào?

Mô hình 3H được dựng lên dựa trên 3 loại content: Hero, HubHelp, nhằm đạt được 3 mục tiêu cơ bản của thương hiệu:

 • HERO: Nhiệm vụ chính nhằm tăng lượt reach tới khách hàng và nhận thức về thương hiệu
 • HUB: Là kênh chính mà nhãn hàng muốn khách hàng hướng tới, mục tiêu của Hub là kéo doanh thu về cho nhãn hàng
 • HYGIENE (còn gọi là HELP): Đúng như tên gọi, loại content này sẽ xuất hiện và hỗ trợ khi người dùng phát sinh nhu cầu và tìm kiếm về một vấn đề liên quan trên Internet (như blogs, các bài review,…).

Các vấn đề về đạo đức
3 loại content trong mô hình 3Hs

Bạn có thể thấy 3 loại content: Hero, Hub, Help đều có đặc điểm và lợi ích khác nhau. Bạn sẽ cần kết hợp cả 3 loại content theo hành trình tìm kiếm của khách hàng để truyền tải được đúng thông điệp mình muốn và giúp bạn đạt được mục tiêu gia tăng thương hiệu và doanh thu nhé.

Content Hub đóng vai trò như thế nào trong chiến lược SEO?

Content Hub đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng và thỏa mãn nguyên tắc hoạt động của Google dựa trên Update:

 • Tối ưu từ khâu trả lời sang hành trình. Khi người dùng tìm kiếm trên Google, họ chỉ cần 1 click chuột đã có thể vào đến Content Hub và có được toàn bộ thông tin tại đây.
 • Content Hub cung cấp nội dung theo mô hình phễu AIDA nên nó thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và thỏa mãn truy vấn của Google.

Đó chính là vai trò của nó, thu hút và duy trì sự quan tâm của khách hàng mục tiêu với thương hiệu của bạn, đảm bảo lượt người thăm quay trở lại trang web của bạn. Có thể xem đây là bước “mưa dầm thấm lâu” để thương hiệu của bạn đi vào tiềm thức của khách hàng.

Bên cạnh đó, ngoài thỏa mãn người dùng, Content Hub còn nhắm đến một phân khúc khách hàng cực kì cụ thể, bởi lẽ mục đích của loại content này là “làm ra tiền” cho thương hiệu. Hub content luôn phải khuyến khích được những người xem website mua hàng và tiếp tục lôi kéo họ trở lại để mua nhiều hàng hơn. Ở giai đoạn này, sự chú ý của khách hàng sẽ dần trở thành thiện cảm nếu các dịch vụ thanh toán và hậu mãi của thương hiệu mang lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Bạn đã biết được mục đích của Content Hub rồi phải không? Tiếp theo, tôi sẽ nói cho bạn biết làm thế nào để có nội dung giá trị, được cả bộ máy tìm kiếm và người dùng yêu thích.

Case Study về Content Hub

Như bạn đã biết ít trang web SEO thành công khi đứng độc lập, mà cần có những trang xung quanh liên quan đến chủ đề chính để liên kết bổ trợ cho trang chính. Tổ chức Content theo chiều sâu và tập trung vào trang trung tâm (Trang trụ cột – Pillar Content) thì trang web mới có đủ sức mạnh và độ tin tưởng với Google.

Đã có nhiều trang web nổi tiếng thế giới sử dụng Content Hub để thu hút traffic, như Backlinko:

Backlinko website

Content Hubs cơ bản là một loạt các nội dung có liên quan đến một chủ đề cụ thể. Thay vì liên kết các bài đăng blog ngẫu nhiên với nhau, bạn chỉ cần trình bày chúng dưới dạng các mục trong một Hubs duy nhất và tạo ra trang chủ trung tâm.

Tại Backlinko, họ đã tạo ra 3 Content Hubs đó là:

 • YouTube Marketing Hub
 • SEO Marketing Hub
 • Content Marketing Hub

Thực sự là họ đã làm rất tốt!

Trên thực tế, chỉ riêng các trang Content Hubs đã mang lại cho website 26.438 khách truy cập mỗi tháng.

Rất ít người sẵn sàng thực hiện công việc cần thiết để tạo ra một Content Hub. Vì vậy, khi làm được điều này, bạn sẽ nổi bật ngay lập tức.

Đánh giá tâm lý thần kinh
Cách mà Backlinko sử dụng Content Hub

Moz website

Tôi sẽ lấy thêm một ví dụ về Content Hub của Moz để bạn hiểu nhé.

Lí trí
Moz – Một ví dụ điển hình khác

Nên kinh tê
Content Hub của Moz

Trên đây là trang web của Moz triển khai theo cấu trúc Content Hub. Chủ đề chính của trang là: “The Beginner’s Guide to SEO”. Các topic liên quan sẽ hiển thị chung trên một trang với topic chính. Bao gồm các chủ đề con liên quan: “SEO 101”, “Technical SEO”, “On Page SEO”, “Keyword Research”,…Người đọc có thể bấm vào những link này và được chuyển trực tiếp đến các bài viết ngay lập tức. Chỉ với một cú nhấp chuột, người đọc đã có thể có thông tin một cách đầy đủ về topic, tiết kiệm thời gian nghiên cứu ở các trang web khác, tối ưu trải nghiệm trên trang một cách tốt nhất. Và đây là kết quả của việc triển khai nội dung dạng Content Hub:

Đầu tư
Moz đạt được traffic khổng lồ nhờ triển khai Content Hub

Nhìn vào số liệu, lượng Organic Traffic của trang web Moz tăng trưởng rõ rệt từ tháng 01/2020. Đây là thời điểm trang web này triển khai Content Hub. Chứng tỏ rằng phương pháp này có hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho website nổi tiếng về SEO này không chỉ về mặt traffic mà còn về mặt thương hiệu, doanh thu. Hãy để tôi giải thích lợi ích của Content Hub trong đối với doanh nghiệp nhé.

Khi phân tích tiếp các trang web có lượng traffic truy cập lớn, ta có thể thấy hầu như đó là các trang viết về topic liên quan như sau:

Khoa học máy tính
Các trang web có lượng truy cập lớn của Moz đều là các trang viết về topic liên quan

Điều này cho thấy rằng, thứ nhất, về mặt người dùng, họ không những đang đọc hầu hết các nội dung, được giải đáp trọn vẹn các thắc mắc về vấn đề gặp phải ngay từ lần truy cập đầu tiên, thỏa mãn mục đích tìm kiếm (search intent) của họ. Thứ hai, về mặt website,  xây dựng theo cấu trúc này còn có lợi:

 • Xây dựng authority site uy tín: Triển khai nhiều chủ đề liên quan (subtopic) xoay quanh một chủ đề cụ thể giúp thông báo với các công cụ tìm kiếm rằng: Website này là một trang có thẩm quyền, đáng tin cậy về một chủ đề.
 • Tăng thứ hạng & traffic trên tổng thể website: Triển khai topic cluster sẽ giúp website bạn lên top không chỉ một vài từ khóa, mà là hàng loạt từ khóa liên quan đến chủ đề đó!
 • Tăng trưởng doanh thu: Bằng cách sử dụng các liên kết nội bộ, topic cluster dẫn dắt người dùng tiến vào sâu hơn trong phễu marketing, từ đó tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp.

Như vậy, Content Hub là một cấu trúc tiên tiến mà các quốc gia thế giới đang tiến đến xây dựng. Vì lợi ích của nó mang lại rất lớn, nên tôi khuyên bạn hãy bắt tay vào thực hiện Content Hub ngay đi nhé. Còn về cách làm, được rồi, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn Step-by-Step về cách tạo dựng Content Hub ngay đây.

Xây dựng Content Hub như thế nào?

Bước 1: Lên ý tưởng về chủ đề bạn muốn viết

Có nhiều cách để bạn tìm kiếm chủ đề bạn muốn viết. Nhưng nghiên cứu từ khóa theo phương pháp Search Intent và Modifier Keyword là phương pháp chuẩn để tìm ra chủ đề thích hợp dựa trên thuật toán của Google và kinh nghiệm thực chiến của GTV. Một chủ đề hay nếu nó kèm theo từ khóa đạt chuẩn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để cho chiến lược SEO của bạn đấy.

Tôi đã từng hướng dẫn bạn về 5 bước nghiên cứu từ khóa rồi, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm bạn có thể đọc bài viết Nghiên cứu từ khóa nhé. Đối với bạn nào tự triển khai SEO thì lưu ý nghiên cứu từ khóa là bước tối quan trọng để vì tự SEO đã khó, SEO mà không nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ càng tốn thời gian, công sức, tiền bạc để tối ưu những từ khóa không đạt chuẩn và cuối cùng không đạt thứ hạng cao, thu kém đối thủ và chỉ đem đến cảm giác bực bội mà thôi.

Bạn đã hiểu mục tiêu của nghiên cứu từ khóa rồi phải không. Bước tiếp theo sẽ là nhóm từ khóa thành các chủ đề chung để có một danh sách: Chủ đề liên quan. Theo tôi đến bước 2 nhé!

Bước 2: Nhóm từ khóa thành các chủ đề liên quan và triển khai theo mô hình AIDA

Sau khi đã thực hiện 5 bước nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ tiếp tục tiến hàng phân từ khóa theo mô hình AIDA. Mục tiêu của bước này là bạn tìm ra được bộ từ khóa đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Giáo dục
Triển khai Search Intent theo mô hình AIDA

Như bạn thấy, mỗi từ khóa sẽ mang một ý định.

Các mẫu và nhóm modifier phổ biến, hay được tìm thấy trong nhóm mục đích tìm kiếm bao gồm:

Informational:

 • What – Cái gì
 • Who – Ai
 • Where – Ở đâu
 • When – Khi nào
 • How – Như thế nào
 • Why – Tại sao
 • Những keyword từ đơn như giày, áo, quần, …

Navigational:

 • Tên thương hiệu
 • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ

Commercial Investigation:

 • Màu sắc: đen, xanh dương, đỏ, xanh lá
 • Kích thước: nhỏ, vừa, lớn, 32, 11
 • Giới tính hay độ tuổi: nam, nữ, con nít, trẻ em,…
 • Keyword chứa từ “vs”
 • Tốt nhất
 • Địa điểm: Philadelphia, Seattle, NYC

Transactional:

 • Giá cả
 • Chi phí
 • Định giá
 • Miễn phí
 • Rẻ tiền
 • Phiếu mua hàng/phiếu giảm giá
 • Discount – Chiết khấu/ giảm giá
 • Sale – Bán/ giảm giá

Ứng dụng toán học
Search Intent & Mô hình AIDA (Funnel)

Ví dụ: Khi người dùng tìm kiếm “Máy tính Macbook Air 13” là gì thì họ đang ở giai đoạn “Information” tìm kiếm thông tin, còn nếu khách hàng tìm kiếm “giá bán máy tính Macbook Air 13” thì họ đang ở giai đoạn “Transactional” chuyển đổi.

Bạn có thể tham khảo thêm về topic cluster và cấu trúc Silo qua các bài viết dưới đây nhé:

Topic cluster vs Silo: Lựa chọn cấu trúc web nào tốt hơn cho bạn (gtvseo.com)

Topic cluster là gì? 7 bước triển khai Topic cluster cho web 2023 (gtvseo.com)

Bước 3: Tạo một Hub Page theo chuẩn cấu trúc Silo/Topic Cluster

Tạo một Hub Page đúng chuẩn cấu trúc Silo hoặc Topic Cluster phân bổ từ trên xuống dưới đều là những phương án tối ưu cho bạn. Nhưng chọn cách nào, bạn cũng cần lưu ý, cấu trúc trang phải có đầy đủ:

 • Có Breadcrumbs
 • Có Internal Link
 • Link theo tầng từ trên xuống dưới và dưới lên trên.

Bước 4: Triển khai Content và tối ưu On Page riêng cho cụm Content Hub này kỹ lưỡng

SEO Onpage là công việc gồm nhiều tác vụ, các phương pháp mà các SEOer thực hiện tối ưu hóa các yếu tố hiển thị trực tiếp trên trang web. SEO Onpage giúp trang web xếp hạng cao hơn trên Google. Từ đó website có nhiều lượng traffic hơn và tiếp cận khách hàng từ nhiều nguồn tìm kiếm tự nhiên.

Và để từ khóa lên top tìm kiếm, nội dung cần chuẩn SEO. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các kỹ thuật tối ưu Onpage kết hợp Offpage để nội dung tiếp cận được người dùng dễ dàng hơn. Đây là  Checklist SEO Onpage toàn tập mà bạn nên tham khảo để tối ưu Onpage. Dưới đây, tôi cung cấp thêm cho bạn video về Tối ưu Onpage để bạn có thể triển khai tốt nhất, đạt hiệu quả về traffic và thứ hạng như mong đợi nhé!

Entity Layer – Ứng dụng Schema để ranking vượt trội

Entity là gì?

Công nghệ thông tin
Khái niệm Entity là gì

Entity không chỉ là một thực thể doanh nghiệp hay thực thể mà mọi người thường nghĩ tới. Entity định nghĩa: Là một cái gì đó tồn tại như chỉ chính nó, có thể là sự vật, sự việc, con người. Ví dụ: Iphone, Ipad, Steve Jobs,…Entity Building là một yếu tố quan trọng để xếp hạng website.

Vì sao dùng Entity Building?

Chắc hẳn, không ai có thể phủ nhận sức mạnh của phương pháp Entity Building. Vậy những lợi ích Entity Building mang lại là gì?

 • Google tin tưởng một website xây dựng Entity Building
 • Đối thủ khó có thể tìm ra phương pháp Entity Building của bạn – thứ khiến bạn ranking vượt trội
 • Ở Việt Nam ít người có thể hiểu cách thức hoạt động của phương pháp này nên bạn sẽ có lợi thế hơn đối thủ nếu bạn nắm được cách thức hoạt động của nó
 • Đây là phương pháp White Hat và Google cực kỳ ưa thích những website sử dụng phương pháp này. Vì thế, nó sẽ đánh giá cao website bạn nếu bạn dùng Entity Building
 • Quá trình tối ưu ngắn, website của bạn sẽ tăng trưởng sau chỉ sau 3-4 ngày triển khai.

Đây là quy trình tạo lập Entity Building mà GTV đã đúc rút sau quá trình dài triển khai dự án. Quy trình gồm 6 bước như hình dưới đây:

Tuổi thông tin
Quy trình tạo lập Entity Building

Google xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu Entity

Thông báo của Google về Topic Layer
Thông báo của Google về Topic Layer trong Knowledge Graph

Theo Update mới,  Google đã từng sử dụng Knowledge Graph để hiểu cách kết nối giữa con người, địa điểm, sự vật, dẫn chứng về chúng – và Google được thiết kế để hiểu Topic Layer, hiểu sâu sắc về những chủ đề chủ đề chính (parent topic) và chủ đề liên quan (subtopics) và biết nó giàu thông tin như thế nào.

Topic Layer được xây trên tất cả những chủ đề liên quan trên website. Trong những chủ đề liên quan (Subtopics), Google sẽ xác định những bài báo, video liên quan nhất, những nội dung hữu ích, có tính mới, evergreen. Sau đó, Google nhìn vào những nội dung để hiểu những Subtopic này liên quan với nhau như thế nào, để đoán ra được loại nội dung mà người viết muốn xuất bản tiếp theo.

Tất cả những bước này được thực hiện với mục đích khiến trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn để khám phá những gì họ yêu thích, thậm chí nếu người dùng chưa có ý định tìm kiếm nó trong tâm trí. Mục tiêu của Google là cung cấp nhiều cơ hội cho người dùng khám phá, trải nghiệm trên công cụ tìm kiếm.

Google đã sử dụng thuật toán Knowledge Graph để hiểu về từ khóa “dưa hấu”, tại cột bên tay phải Google đã hiển thị các thông tin khác nhau về từ khóa “dưa hấu” như hình dưới đây:

Ảnh minh họa Knowledge Graph
Google đã sử dụng Knowledge Graph để hiểu về từ khóa “dưa hấu”

Làm thế nào để Google hiểu về các chủ đề của bạn?

“Google sử dụng dữ liệu có cấu trúc để hiểu nội dung trên trang. Bạn có thể giúp chúng tôi bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về trang web của bạn. Việc này có thể giúp trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm theo các định dạng phong phú hơn. Nếu bạn mới làm quen, hãy tham khảo Báo cáo của Google về Hướng dẫn nâng cao về SEO để hiểu thêm về cách thức Google hoạt động:

Dữ liệu có cấu trúc
Dữ liệu có cấu trúc là thứ ngôn ngữ giúp Google dễ hiểu hơn

Google hiểu nội dung trên trang qua dữ liệu có cấu trúc, nếu bạn sử dụng ngôn ngữ HTML, nó sẽ không hiểu được. Và hầu hết dữ liệu có cấu trúc của Google đều sử dụng mã trên Schema.org. Nếu không được mô tả ở hình minh họa dưới đây thì đó là những thuộc tính hoặc đối tượng không bắt buộc đối với Google Tìm kiếm. Tuy vậy, những thuộc tính hoặc đối tượng đó có thể hữu ích cho các dịch vụ, công cụ và nền tảng khác. Lưu ý, định dạng dữ liệu có cấu trúc của Google được thể hiện như sau:

định dạng dữ liệu có cấu trúc
Thông báo của Google về định dạng dữ liệu có cấu trúc

Để hiểu thêm về nội dung trên, bạn có thể tham khảo các bài viết sau của Google:

Tuy nhiên, Google không thể hiểu được sự liên quan giữa các chủ đề trong một trang web. Do đó, bạn cần thông báo cho nó rằng các bài viết của bạn có liên quan với nhau bằng cách khai báo Schema Markup cho Internal Link. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu Schema là gì đã. Cùng đi tới phần tiếp theo nhé!

Schema là gì?

Schema là một đoạn code nhỏ gắn vào phần HTML của website. Nó có công dụng giúp các công cụ tìm kiếm đọc website của bạn dễ dàng hơn, và tăng khả năng xếp hạng bạn trên các kết quả tìm kiếm.

Schema ở đây tôi sử dụng như một kỹ thuật xây dựng Entity. Cách này dù là 1 thủ thuật rất nhỏ thôi nhưng giúp Google hiểu về website của bạn hơn. Từ đó xoay chuyển thứ hạng từ khoá một cách tích cực!

Schema – một kỹ thuật xây dựng Entity hiệu quả

Từng bước cụ thể triển khai Schema như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của tôi:

Schema là gì? Bí mật Schema trong SEO bạn cần biết (2023)

Xem thêm video về Schema để SEO tăng trưởng toàn bộ thứ hạng nhé:

Xác thực Entity bằng Schema là gì?

Trong Entity Building, để xác định “thực thể” và để Google tin tưởng bạn hơn, có 2 loại Schema cần tới là: Schema Business (về doanh nghiệp), Schema Person (về con người).

ví dụ xác thực Entity
Cách GTV SEO xác thực Entity bằng Schema

Khi Google tìm kiếm và xác thực về thực thể GTV SEO, nếu nó tìm thấy thông tin về website của GTV đồng nhất với thông tin vị trí được khai báo trên Google. Đồng thời công ty này do CEO Vincent Do của GTV thành lập. Thì nó dễ dàng xác nhận doanh nghiệp GTV là một thực thể xác định. Từ đó giúp tăng thứ hạng website một cách tổng thể.

Do đó, bạn cần khai báo Schema về doanh nghiệp như hình dưới đây:

Schema khai báo doanh nghiệp
Ví dụ về Schema khai báo doanh nghiệp

Schema giúp website được nhận diện tốt hơn?

Google khuyến khích tất cả website sử dụng Schema vì nó giúp cho các Google Bot dễ dàng hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.

Vậy Schema mang lại những lợi ích nào?

 • Giúp Google hiểu được website của bạn hơn. Nó giống như bạn cho thêm 1 tầng lớp thông tin nữa bên cạnh content và link.
 • Xác thực lại toàn bộ thông tin của website, thông tin trên internet, từ đó Google tin tưởng website, bài viết của bạn hơn. Nếu bạn áp dụng với backlink để link out ra ngoài thì Google cũng sẽ đánh giá cao link đó.
 • Schema giúp Google hiểu chủ đề có liên quan đến nhau.

Tôi sẽ nhắc lại một chút để bạn dễ hiểu hơn, Google hiểu chủ đề của bạn thông qua 4 thứ:

 • Content
 • Links (Internal Link và Backlink)
 • Sự tín nhiệm (Trust)
 • Schema

Tôi lấy ví dụ khi khi bạn triển khai parent topic hay Subtopic, Google sẽ không biết đâu là Chủ đề chính (Parent topic), đâu là chủ đề liên quan (Subtopic). Vậy lúc này phải làm sao? Bạn cần sử dụng Schema để giúp Google hiểu tính liên quan giữa các chủ đề. Giống như bạn đang nói ngôn ngữ của nó thì nó sẽ dễ dàng hiểu về bạn hơn.

Bước 1: Với mỗi bài viết, bạn triển khai Schema tương ứng

Bước 2: Với mỗi Link trong bài viêt, nhất là Internal Link bạn hãy khai báo một trường Schema phù hợp (ví dụ: About, mention). Để biết được mối quan hệ ngang-trên-dưới.

Trong khi triển khai schema, hãy thêm vào 2 trường:

Đối với trang blog:

 • “About”: Liệt kê thông tin và URL của bài viết cha (pillar page)
 • “Mention”: Liệt kê thông tin và URL của bài viết con hoặc ngang cấp (cluster content)

VD: Một phần mẫu schema khai báo cho bài viết công cụ Google Analytics:

 • Bài viết cha: Công cụ SEO
 • Bài viết ngang cấp: Công cụ Google Tag Manager

Bước 3: Khai báo thêm Schema Breadcrumbs tương ứng trong Content Hub của bạn.

Các loại Schema cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây: Schema là gì? Bí mật Schema trong SEO bạn cần biết (2023)

Mình sẽ lấy một số ví dụ về Entity Layer trên website cho bạn hiểu rõ hơn nhé:

Ví dụ về website triển khai Entity Layer

Entity layer ở trang Product: Kết nối các product tương tự (isSimilarTo) và liên quan (isRelatedTo).

Hay một ví dụ khác về Entity Layer về cụm “Ghế”:

Entity Layer ở cụm từ “Ghế”
Triển khai Entity Layer ở cụm từ “Ghế”

Bạn có thể thấy từ “Ghế” sẽ có những Subtopic như: Ghế phòng chờ, ghế văn phòng, ghế xoay văn phòng, ghế hội trường,…Mỗi Subtopic sẽ có nhiều từ khóa liên quan. Ví dụ từ khóa: Ghế hội trường có: Ghế hội trường gỗ tự nhiên, ghế hội trường cao cấp, ghế hội trường TC,…Tất cả những từ khóa, subtopic này liên kết với nhau, tập trung làm rõ chủ đề gọi là Entity Layer. Bạn đã hiểu về thuật ngữ này rồi chứ. Vậy làm thế nào để tối ưu Entity Layer?

Bạn có thể xem thêm bài viết về Schema: Schema là gì? Hướng dẫn tạo Schema cho website từ A tới Z

Chương 4

Xếp hạng Google Passage

Việc tìm kiếm cụ thể một thứ gì đó có thể là việc khó tìm đúng nhất, chính vì vậy Google đã chỉ ra cách để tìm câu trả lời cụ thể nằm sâu trong nội dung của trang. Cụ thể, Google đã có một bước đột phá trong việc không chỉ có thể xếp hạng các trang web mà còn xếp hạng từng đoạn văn từ các trang. Đó chính là Google Passage.

Ở chương này, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách hoạt động và áp dụng như thế nào vào kế hoạch SEO của doanh nghiệp.

Việc tìm kiếm cụ thể một thứ gì đó có thể là việc khó tìm đúng nhất, chính vì vậy Google đã chỉ ra cách để tìm câu trả lời cụ thể nằm sâu trong nội dung của trang. Cụ thể, Google đã có một bước đột phá trong việc không chỉ có thể xếp hạng các trang web mà còn xếp hạng từng đoạn văn từ các trang.

Vào tháng 10/2020, Google đã thông báo một công nghệ tìm kiếm mới có tên là “Passages”.

Tính năng này cho phép Google xếp hạng các thành phần cụ thể của một trang (“một đoạn văn”) một cách độc lập.

Tính năng này sẽ ảnh hưởng đến 7% trên tổng số lượt tìm kiếm, đây là một con số khổng lồ (Để đặt điều đó vào ngữ cảnh, Google Penguin chỉ tác động đến 3,1% trong số tất cả các truy vấn.)

Hãy cùng tìm hiểu cách Google Passage Ranking hoạt động như thế nào nhé!

Cách hoạt động của Google Passage Ranking

Các đoạn văn cho phép Google xếp hạng cụ thể, các đoạn có liên quan từ một trang cụ thể, chứ không chỉ riêng một trang (Nó giống như một phiên bản cải tiến của Featured Snippet).

Dưới đây là một ví dụ từ thông báo về tính năng của Google:

Sự phát triển của Google
Google ngày càng cải tiến các tính năng của mình

Thay vì Google chỉ tính đến mức độ liên quan của toàn bộ trang. Thì giờ đây, họ cũng sẽ xác định mức độ liên quan của một phần cụ thể của trang đó, và Google vẫn sẽ đánh giá toàn bộ các trang.

Chính vì vậy, Backlink, SEO Onpage, UX và các yếu tố xếp hạng khác của Google vẫn sẽ được áp dụng.

Chỉ có sự khác biệt duy nhất đó là, một trang duy nhất bây giờ sẽ có nhiều cơ hội xếp hạng hơn nếu trang đó được tối ưu và có cấu trúc rõ ràng.

Sắp xếp nội dung của bạn như thế nào?

Có, Google sẽ xếp hạng các đoạn trên trang của bạn một cách độc lập. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể dễ dàng phân chia một trang vô tổ chức.

Tại sao ư?

Bởi vì giờ đây, Google có thể xem từng thành phần giống như một trang web nhỏ. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần được chia thành các phần riêng, và mỗi phần nên bao gồm một chủ đề phụ cụ thể.

sắp xếp nội dung
Sắp xếp nội dung thành từng phần sẽ tốt hơn cho xếp hạng Google Passage

Có thể, bạn đã áp dụng điều này rồi. Nếu không, tôi khuyên bạn nên quay lại và sắp xếp nội dung của bạn thành các phần rõ ràng và cụ thể nhất.

Hãy xem video của tôi về: “7 xu hướng SEO trong 2023” để hiểu thêm về Google Passage nhé!

Để nghiên cứu Featured Snippet, giống như mọi thứ trong quy trình SEO thì bước đầu tiên là nghiên cứu từ khóa. Bạn cần nghiên cứu các từ khóa mà bạn đã xếp hạng và từ khóa có đoạn trích nổi bật.

Điều đáng nói ở đây, đó là tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào các từ khóa mà bạn đã xếp hạng?

Theo nghiên cứu cho thấy có đến 99,58% tất cả các đoạn trích nổi bật là từ các trang xếp hạng trên trang đầu tiên cho thuật ngữ đó (nghĩa là từ top 1-10).

Vì vậy, nếu bạn chưa xếp hạng trong top 10, bạn sẽ không có cơ hội xếp hạng ở vị trí Featured Snippet (Đoạn trích nổi bật).

Vậy, Làm cách nào để bạn tìm thấy Cơ hội được xếp hạng cho đoạn Featured Snippet của mình?

Hình ảnh nghiên cứu từ khóa top 1-10 cho featured snippet của GTV

Thêm “Snippet Bait” vào trang web

“Snippet Bait” ​​là một khối nội dung dài 40-60 chữ được thiết kế đặc biệt để xếp hạng ở vị trí cho Featured Snippet.

Snippet Bait trên SERP
Ví dụ về Snippet Bait trên SERP

Tại sao khối nội dung này lại từ 40-60 chữ?

Theo SEMrush đã phân tích ra gần 7 triệu đoạn trích có nội dung nổi bật. Và họ nhận thấy rằng các đoạn trích nổi bật nhất có độ dài từ 40-60 từ.

Ví dụ: Tôi đã viết các định nghĩa ngắn về Snippet Bait cho bài viết “Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO”. Và những điều này đã giúp nội dung của tôi xếp hạng ở vị trí nổi bật nhất cho rất nhiều từ khóa định nghĩa.

ảnh minh họa
Snippet Bait cho bài viết của GTV khi search “bài viết chuẩn seo là gì”

HubSpot đã nâng Snippet Bait lên một tầm cao mới, họ đã thêm các hộp nhỏ vào bài đăng của mình thực sự giống như “đoạn trích nổi bật”.

Mặc dù là các đoạn trích của đoạn văn chiếm 81.9% tổng số các Featured Snippet, thế nhưng nó không phải là định dạng duy nhất.

Nếu bạn muốn xếp hạng cho danh sách các đoạn Featured Snippet, tôi khuyên bạn hãy nên sử dụng các thẻ H2, H3 trong danh sách các đoạn muốn nổi bật của mình (Bạn có thể kiểm tra thủ công html để kiểm chứng điều đó có đúng hay không).

Google sẽ kéo những tiêu đề phụ từ nội dung của bạn và đưa chúng vào đoạn trích nổi bật mà bạn muốn làm.

Ví dụ: Nội dung từ đoạn mã bảng này…

Featured Snippet dạng bảng
Featured Snippet dạng bảng

Nếu bạn muốn đoạn văn của mình xếp hạng trong Bảng Snippets… Thì bạn cần tạo một bảng mà Google có thể dễ dàng lấy dữ liệu từ đó.

Tối ưu Feature Snippets mang lại cho bạn nhiều lợi ích:

 • Bạn không cần phải lọt vào top 5 mới có thể lọt vào Feature Snippet. Trong một số trường hợp bạn ở vị trí 20 nhưng vẫn lọt top 1.
 • Vị trí Top 1 giúp bạn dành được tín nhiệm của khách hàng, tăng độ uy tín thương hiệu

Featured Snippets giúp tăng CTR đáng kể

Hãy xem trang web của GTV dưới đây đứng ở vị trí top 1:

Vị trí dịch vụ SEO GTV trên SERP
Vị trí dịch vụ SEO GTV trên SERP

Dịch vụ SEO của GTV SEO đứng từ top 2 đến cả top 1

Chắc hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của việc tối ưu Featured Snippets rồi đúng không. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tối ưu Featured Snippets thì đọc bài viết này nhé. 

Chương 6

Hiểu rõ ý định tìm kiếm người dùng

Search Intent là một chủ đề lớn trong cộng đồng SEO trên toàn thế giới trong vài năm qua.

Vì lý do chính đáng đó là: Trang web có nội dung không phù hợp với mục đích tìm kiếm sẽ không được Google xếp hạng.

Và khi Google trở nên tốt hơn trong việc cung cấp cho mọi người kết quả tìm kiếm chính xác mà họ muốn, thì việc tạo nội dung phù hợp với Search Intent là điều bắt buộc đối với SEO năm 2023.

Ý định tìm kiếm chính

Search Intent là một chủ đề lớn trong cộng đồng SEO trên toàn thế giới trong vài năm qua.

Vì lý do chính đáng đó là: Trang web có nội dung không phù hợp với mục đích tìm kiếm sẽ không được Google xếp hạng.

Và khi Google trở nên tốt hơn trong việc cung cấp cho mọi người kết quả tìm kiếm chính xác mà họ muốn, thì việc tạo nội dung phù hợp với Search Intent là điều bắt buộc đối với SEO năm 2023.

Có 9 loại Search Intent:

9 loại Search Intent
Có đến 9 loại Search Intent

Xác định mục đích của mỗi từ khóa

Mỗi một từ khóa đều có ý định đằng sau nó:

 • Có thể là để tìm kiếm một cái gì đó
 • Hoặc mua một cái gì đó
 • Hoặc là so sánh sản phẩm A với sản phẩm B

Nếu nội dung của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm càng tốt thì nội dung đó sẽ được xếp hạng tốt hơn. Vì vậy, bước đầu tiên của bạn là tìm ra mục đích tìm kiếm từ khóa mục tiêu của bạn.

Đôi khi ý định nằm ngay trong từ khóa, nhưng nó thường không rõ ràng như vậy. Vì vậy, đối với hầu hết các từ khóa, kết quả tìm kiếm sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về mục đích tìm kiếm của từ khóa đó.

Ví dụ: Lấy một từ khóa như: “bột nếp”.

ý định tìm kiếm bột nếp
Ý định tìm kiếm từ khóa “bột nếp” được thể hiện trên SERP

Người dùng đang tìm kiếm cụm từ đó có thể muốn mua bột nếp, hoặc có thể họ muốn tìm hiểu thêm về cách làm, giá cả, hay công thức…

Theo trang đầu tiên của Google trả về cho từ khóa đó, hầu hết mọi người đang tìm kiếm “bột nếp” đều đang tìm kiếm thông tin về nó.

Bạn có thể tham khảo các loại Intent của người dùng với bài viết này để hiểu thêm về ý định tìm kiếm của người dùng nhé: https://gtvseo.com/search-intent-la-gi/

Tạo nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm

Nói đến đây, chắc hẳn bạn đã xác định được Search Intent. Đã đến lúc bạn cần xuất bản thứ gì đó cung cấp cho người dùng thông tin tìm kiếm CHÍNH XÁC những gì họ đang tìm kiếm.

Mức cơ bản

Ví dụ: Khi bạn search từ khóa “thiết kế nội thất”, Google sẽ trả về kết quả Top đầu như sau:

kết quả top thiết kế nội thất
Kết quả top đầu của từ khóa “thiết kế nội thất”

Điều này chứng tỏ Search Intent của người dùng không chỉ là Research Intent mà còn có Visual Intent. Lúc này, trong bài viết của bạn phải chứa Hình ảnh. Để có thể thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng, hãy đảm bảo bạn thực hiện nghiên cứu Search Intent của người dùng và chuẩn bị cho mình đầy đủ thông tin, kiến thức, hình ảnh, video để tạo ra một bài viết cung cấp nhiều giá trị nhất cho người tìm kiếm nhé.

Nếu bạn sản xuất ra nhiều content không đáp ứng được Search Intent của người dùng, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến độ uy tín của website bạn và ngăn cản việc tăng trưởng thứ hạng. Bởi vì, khi người dùng không tìm kiếm được thông tin họ cần một cách nhanh chóng và đầy đủ trên trang của bạn, họ sẽ nhanh chóng thoát ra, điều này gây ảnh hưởng đến Bounce Rate và độ uy tín của website với Google.

Mức trung bình

Tại phần này, mình sẽ nói về việc tạo nội dung thỏa mãn Search Intent cho các trang thương mại điện tử. Trong trường hợp này, định nghĩa “thỏa mãn Search Intent” sẽ rất khác với ở mức độ cơ bản.

ví dụ Search Intent
Trang web hanoicomputer.vn có cấu trúc thỏa mãn Search Intent của người dùng

Bạn có thể thấy trên trang web “hanoicomputer.vn”, một trang bán hàng xuất hiện ở top 1 Google khi tôi search từ khóa: “máy in hoá đơn”. Khi tôi phân tích trang này, tôi đã chú ý các yếu tố khiến nó được người dùng và Google yêu thích đến vậy.

Và tôi đã tìm ra, như bạn thấy trong hình, trang web có đa dạng bộ lọc các loại máy, về giá cả, cổng kết nối,…đó là lý do nó đứng đầu trên bộ máy tìm kiếm, nó cung cấp một “bộ lọc” mạnh hơn các đối thủ cùng ngành, cung cấp đầy đủ thông tin nhất về các loại máy in, và kết quả là trang web đạt vị trí số 1 trên Google.

Như vậy, tiêu chuẩn “thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng” sẽ là cung cấp một bộ lọc đầy đủ, thỏa mãn nhu cầu xem, đối chiếu thông tin, giá cả, phụ kiện đi kèm như website hanoicomputer.vn.

Nếu bạn muốn tạo ra một trang bán máy in có nội dung thỏa mãn Search Intent người dùng, bạn cần có một sự mô phỏng “bộ lọc”…đầy đủ như trang web này, hoặc mạnh mẽ hơn mới có cơ hội xuất hiện trên trang tìm kiếm.

Mức nâng cao

Bạn có thể khiến người dùng xem bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, khiến họ tin tưởng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Website bạn cần yếu tố gì để khi người dùng ghé thăm trang của bạn, họ sẽ có được những thông tin giá trị nhất, thỏa mãn được ý định tìm kiếm của họ một cách nhanh chóng, từ đó, họ sẽ dần tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn?

Tôi lấy ví dụ một trang web trong ngành thiết kế nội thất mà tôi cho là rất uy tín là nadudesign.com:

top “thiết kế nội thất”
Giao diện trang web nadudesign.com

Những bài viết trên trang của Nadu không nhằm mục đích đạt vị trí cao trên Google mà nó giống như một album thiết kế, để khách hàng tham khảo khi họ có nhu cầu thiết kế nội thất chung cư.

Khách hàng sẽ muốn trải nghiệm thật nhiều mẫu thiết kế đa dạng, những bài viết hướng dẫn lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp phong cách sống, giá tiền, sở thích của họ. Và hiển nhiên, càng trải nghiệm, họ càng hứng thú với sản phẩm của bạn, từ đó tỷ lệ chuyển đổi sang mua hàng cũng cao hơn.

Dưới góc nhìn của một SEOer, người làm nội dung, bạn cần phân tích những website đứng đầu trên danh sách tìm kiếm trong lĩnh vực bạn muốn xuất bản nội dung có những điểm chung gì, sau đó, bạn nghiên cứu để tạo ra một trang web với những bài viết phong phú, đa dạng, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng của riêng mình.

Như vậy, sản xuất nội dung không đáp ứng nhu cầu tìm kiếm người dùng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến website của bạn mãi không lên nổi top tìm kiếm. Quá trình làm SEO và kiểm tra về mặt kỹ thuật trên các website dự án khiến tôi đã đúc rút ra được 3 lỗi SEO kìm hãm Rank Top Google. Hãy xem video dưới đây để hiểu về chúng:

Tối ưu hóa lại nội dung cũ

Tối ưu hóa Search Intent không chỉ dành cho nội dung mới, mà nó còn dành cho những nội dung đã cũ.

Bạn có thể chỉnh sửa nội dung cũ của mình để phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm của người dùng. Từ đó tăng cường SEO trên trang của bạn, hoặc chỉ để cải thiện trải nghiệm người dùng trên tổng thể của trang.

Ví dụ: Bài đăng này được dùng để xếp hạng cho “quy trình SEO”.

Ví dụ mô hình SEO
Mục lục bài viết “Quy trình SEO” ban đầu

Nhưng khi Google update tìm ra những gì người dùng thực sự muốn, thì bài đăng bắt đầu tụt hạng. Điều đó chứng tỏ người dùng đã thay đổi mục đích tìm kiếm, họ muốn có một danh sách các bước rõ ràng.

Chính vì vậy, bài viết đã được cải tiến và chuyển đổi thành hướng dẫn từng bước để người dùng có thể dễ làm theo.

Mục lục bài viết sau khi được thay đổi thành hướng dẫn từng bước trong bài “Quy trình SEO”

Ngày nay, trang web này đã nhận được nhiều hơn lượng truy cập mà và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

Chương 7

UX/UI SEO: Nhân tố mới trong chiến lược SEO

UX/UI và SEO ngày càng trở nên khăng khít khi có thể tương hỗ lẫn nhau. Nhiệm vụ của SEOer không chỉ là tối ưu từ khóa nữa mà còn là tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang. Vậy UX SEO là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa UX/UI SEO

UX là viết tắt của User Experience có nghĩa là trải nghiệm tổng thể hay cảm nhận của khách hàng khi tương tác với sản phẩm, dịch vụ, website của bạn. Trải nghiệm người dùng cũng có thể được trình bày, truyền tải qua hệ thống hay các cách tiếp cận.

UI là viết tắt của cụm từ User Interface, là giao diện người dùng.

UX giống như một khung xương của một thiết kế thể hiện mạch trải nghiệm website và ứng dụng của người dùng.Và những phần khung xương này sẽ được các UI minh hoạ, cải thiện giao diện và hình ảnh để tối ưu trải nghiệm người dùng trên website.

Dù có những mặt chức năng và tính chất khác nhau, UX/UI là bộ đôi quan trọng tạo ra những kết quả liên quan trực tiếp tới trải nghiệm khách hàng (CX).

Trong thời đại 4.0, với sự bùng nổ của những thiết bị và điện thoại thông minh, UX/UI giúp thể hiện liền mạch những trải nghiệm và giao diện thân thiện được sử dụng trên các ứng dụng. Cả hai yếu tố được tối ưu sẽ mang lại những thành quả sản phẩm mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp, cảm xúc tích cực cho người dùng.

UX/UI quan trọng như thế nào trong SEO?

Gây được ấn tượng từ thời điểm ban đầu tiếp xúc thương hiệu

Theo thống kê, chỉ có khoảng 8 giây để gây ấn tượng với khách hàng khi mở ứng dụng hoặc trang web online. Điều này có nghĩa là giao diện người dùng (UI) ban đầu tốt sẽ đóng vai trò thu hút cái nhìn đầu tiên của khách hàng tiếp xúc với sản phẩm. Sau đó, yếu tố để người dùng quyết định tiếp tục ở lại khám phá sản phẩm chính là sự tương tác, trải nghiệm UX (Theo Microsoft Canada. 2015. Consumer Insights).

Theo một nghiên cứu cho thấy, hơn 75% đánh giá nhanh về sản phẩm của người tiêu dùng đặc biệt dựa trên màu sắc (Theo Inc. 2017. Research Shows Color Is Critical in Consumer Purchasing Decisions). Bởi vậy, khách hàng sẽ không muốn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp nếu không có màu sắc kém nổi bật.

Như vậy, UX/UI góp phần quan trọng trong việc gây dấu ấn tốt đẹp trong trái tim khách hàng, từ đó người dùng sẽ muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ hơn. Một ấn tượng tốt luôn là chìa khóa để thành công phải không?

Hãy kết hợp giao diện đẹp, tốc độ tải trang nhanh kèm với màu sắc hấp dẫn, website của bạn sẽ thu hút nhiều traffic bất ngờ đấy. Nếu tập trung cải thiện 8 yếu tố sau thì bạn sẽ cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng:

 1. Thiết kế tương tác
 2. Giao diện người dùng
 3.  Cấu trúc thông tin
 4. Thiết kế về mặt hình ảnh
 5. Chức năng
 6. Tính khả dụng
 7. Kiểu chữ
 8. Chiến lược content

yếu tố cần phải tối ưu trong UX
8 yếu tố cần phải tối ưu trong UX

Trong bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn 10 tiêu chuẩn cực đơn giản để tối ưu UX cho website của bạn, cùng theo dõi nhé:

Tối ưu UX: 10 Tiêu chuẩn cơ bản giúp nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng lượng truy cập website

Nếu thông số như Thời gian ở lại trang web ngắn, lưu lượng trang giảm dần thì điều này cho thấy UX/UI của website cần cải thiện. Tỷ lệ thoát trang có thể thể hiện hình ảnh giao diện website chưa được bắt mắt, nặng nề, khiến trải nghiệm bị ngắt quãng.

Nhưng khi có thiết kế UI và trải nghiệm lướt trang UX thân thiện, đơn giản có thể khiến website chạy nhanh hơn, và từ đó khách hàng có thể ở lại trang web vài phút hoặc thậm chí hàng giờ để tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ, sản phẩm cũng như thông tin trên website. Website có trình bày thiết kế và trải nghiệm tốt làm nên sự gia tăng trong lượng truy cập và thời gian ghé thăm website, đồng thời, giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate).

Bởi vậy, UX và UI đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì một website chất lượng, giúp doanh nghiệp phát triển thêm ý tưởng về hành trình khách hàng (Customer Journey) nhằm mở rộng thêm nhiều người dùng (User) sẽ trở thành khách hàng tiềm năng, trung thành để lên chiến lược SEO hiệu quả.

Góp phần giảm chi phí và tăng lợi nhuận

Không phải hiển nhiên mà các công ty E-Commerce như Amazon, Shopee, Lazada,… Luôn tập trung nhân lực phát triển trải nghiệm người dùng trên app của họ tốt nhất. Thiết kế trải nghiệm người dùng tốt có nghĩa là bạn đang đáp ứng kỳ vọng được mua sắm một cách dễ dàng, tiện lợi, vui vẻ của khách hàng.

Các app có trải nghiệm tốt sẽ tiết kiệm chi phí quảng cáo cho những sản phẩm mà người dùng đang có nhu cầu mua. Mà tự người dùng sẽ tin tưởng các reviews, shops, người bán,… Nếu nền tảng giao dịch trung gian E-Commerce cung cấp một trải nghiệm tốt cả về UX/UI và dịch vụ, hậu mãi.

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có tới 75% người dùng sẽ đánh giá tính thẩm mỹ của giao diện app và website, và có nhiều khả năng là họ sẽ mua hàng ở những nền tảng có giao diện trải nghiệm cuốn hút hơn những website có trải nghiệm và giao diện yếu (Theo E27. 2019. Importance of UI/UX design interaction and why it will matter for your business).

Như vậy, UX/UI có tác động như tạo đà quyết định người dùng có tiến tới bước cuối cùng là thanh toán cho quá trình mua hàng trên website, có nghĩa là tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự trong SEO.

Tạo sự khác biệt và đẩy mạnh thương hiệu

Trong thời đại số, các ứng dụng hiện diện ở khắp mọi nơi. Nhận dạng thương hiệu không chỉ xuất hiện ở Slogan, Logo, quảng cáo,…mà nó còn thể hiện ở trải nghiệm khách hàng và cách minh họa giao diện.

Thương hiệu trở nên quyền lực và nhiều giá trị khi tư duy giải pháp (Design Thinking) trong UX/UI của doanh nghiệp được xây dựng mạch lạc, đơn giản nhưng lôi cuốn, nhằm tăng sự tương tác của người dùng.

Tư duy giải pháp trong UX khác biệt, liên kết và thông minh càng làm cho thương hiệu trở nên khác biệt, nổi bật và dễ lưu lại ấn tượng đối với người dùng.

Vì thế, doanh nghiệp cần thiết kế giao diện vừa tối ưu SEO sẽ khiến website được cả người dùng và Google yêu thích. Thương hiệu càng được yêu thích thì khả năng đạt thứ hạng cao trên Google càng cao và thu hút càng nhiều traffic về website của bạn đấy!

Case Study về UX/UI

Mình sẽ phân tích dự án bên mình để bạn thấy được UX/UI trong việc tối ưu trải nghiệm người dùng như thế nào nhé.

Case Study về UX/UI

Dự án Tinhocanhphat
Dự án của GTV website Tinhocanhphat đã được tối ưu UX/UI

Như bạn thấy, đây là trang web Tinhocanhphat đã được đội ngũ GTV tối ưu UX/UI về mặt hình ảnh, màu sắc, nội dung, tốc độc tải trang,…về tổng thể. Về mặt giao diện, khách hàng trải nghiệm một cảm giác năng động, vui vẻ, sôi động và khiến người xem liên tưởng đến cảm giác khi sử dụng sản phẩm Máy tính của nhãn hàng.

Tốc độ tải trang khá nhanh, nội dung về sản phẩm được cung cấp chi tiêt và đầy đủ. Như vậy, UI/UX đã đạt được hiệu quả của nó, là mang đến những cảm giác tích cực qua việc nhìn, cảm nhận, tương tác với website từ đó tạo nên một cảm xúc dễ chịu, tích cực về hình ảnh của thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Hay như một dự án khác bên phía GTV đã thực hiện. Đó là cải thiện website, tối ưu UX cho Gumato, công ty chuyên đóng gói hàng trên toàn quốc.

Ảnh minh họa sản phẩm của Gumato
GTV cải thiện UX cho trang sản phẩm của Gumato

Bạn có thể vào trang web của Gumato để trải nghiệm thử. Tôi chắc chắn bạn sẽ hài lòng vì website cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin chi tiết, trả lời các câu hỏi mà khách hàng thắc mắc: ‘tại sao sản phẩm này cần thiết cho mình?’, ‘sản phẩm này có chức năng gì’? và ‘sản phẩm đó sử dụng như thế nào?’.

Toàn bộ trang web được tối ưu UX theo dòng chảy: “Tại Sao – Cái Gì – Như Thế Nào” để có thể tạo ra những trải nghiệm người dùng giàu ý nghĩa và liền mạch.

Khi triển khai UX cho dự án này, GTV đã tập trung cải thiện các “bộ lọc” để người dùng có thể xem giá, thông tin đặc tính sản phẩm dễ dàng hơn, như hình dưới đây:

Trang xem giá của Gumato được tối ưu trải nghiệm người dùng

Các bộ lọc này sẽ giúp người dùng dễ dàng xem bảng giá, xem thông tin mình muốn nhanh chóng và từ đó cung cấp trải nghiệm tích cực. Và minh chứng cho hiệu quả mà UX mang lại, trang web của Gumato đã đứng ở vị trí số 1 trên Google đã gần 2 năm rồi.

search gamuto
Trang web Gumato đứng top 1 Google đã được một thời gian dài

Nào, bây giờ cùng tôi đến chương tiếp theo nhé!

Chương 8

Tổng quan về Core Web Vitals

Core Web Vitals được Google công bố gần đây với 3 chỉ số trải nghiệm người dùng ảnh hưởng đến quá trình SEO Web của bạn. Tôi sẽ chia sẻ tổng quan về Core Web Vitals và cách để bạn cải thiện điều đó. 

Đừng lo lắng! Thật sự không có gì quá khó đâu, tất nhiên là sẽ có cả ví dụ cho bạn dễ hình dung và triển khai hơn.

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là tập hợp các yếu tố cụ thể mà Google xem là quan trọng trong việc trải nghiệm người dùng trên tổng thể của trang web. Core Web Vitals được tạo thành từ ba 3 chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng: Largest Contentful Paint, First Input Delay, và Cumulative Layout Shift.

Core Web Vitals là gì
Core Web Vitals là chỉ số cốt lõi để Google đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang

Nói tóm lại, Core Web Vitals là tập hợp con các yếu tố “trải nghiệm trang” của Google (về cơ bản, cách mà Google xác định kích thước tổng thể trang). Bạn có thể tìm thấy dữ liệu Core Web Vitals cho trang web của mình trong phần “Enhancements” của tài khoản Google Search Console.

Theo Google, Core Web Vitals sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, đồng thời họ cũng chỉ ra rằng Core Web Vitals không phải là yếu tố tạo nên hoặc phá vỡ xếp hạng. Nói cách khác, trang web của bạn vẫn có thể xếp hạng với điểm Core Web Vitals kém. Điều đó cho thấy, thực sự không có lý do gì để KHÔNG tối ưu hóa các chỉ số quan trọng Core Web Vitals cho trang web của bạn.

Làm thế nào để cải thiện Core Web Vitals trang web của bạn

Các bước chính xác thực hiện để cải thiện chỉ số Core Web Vitals còn tùy thuộc vào trang web của bạn.

Ví dụ: Một trang web chạy trên Shopify sẽ khác so với trang web chạy trên WordPress. Điều đó cho thấy rằng, đây là quy trình bạn có thể sử dụng để tìm ra những gì bạn cần khắc phục.

Đầu tiên, bạn mở Google Search Console và nhấp vào “Core Web Vitals”.

Core Web Vitals
Vào Core Web Vitals bằng Search Console

Bạn nhìn xem, đây là cách mà các trang trên trang web của bạn xếp chồng lên nhau.

Giao diện Core Web Vitals
Giao diện Core Web Vitals trên Mobile và Desktop

(Về cơ bản, tôi sẽ bỏ qua điểm số trên desktop. Google’s Mobile-First Index nghĩa là điểm số trên thiết bị di động thực sự rất quan trọng).

Bạn thực sự muốn bỏ qua “poor URLs”.

poor
Tránh để các URLs của website rơi vào màu đỏ

Theo tôi, Google sẽ trừng phạt các URL kém hơn là tăng cường các URL tốt. Vì vậy, bạn nên ưu tiên đưa các URL của mình vượt ra khỏi màu đỏ.

Và cách để bạn giải quyết vấn đề này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điểm Core Web Vitals mà bạn đang muốn cải thiện nó.

Ví dụ: Một loạt các trang của tôi có điểm CLS kém.

Ví dụ URLs có điểm CLS kém
Có đến 128 URLs có điểm CLS kém

Vì vậy, bạn nên tối ưu để ổn định các trang và cải thiện chỉ số Core Web Vitals cho chính trang web của bạn.

Ví dụ cách cải thiện Core Web Vitals của Backlinko

Tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn cách mà Backlinko cải thiện Core Web Vitals cho trang web của họ.

Điểm PageSpeed Insights của Backlinko
Điểm PageSpeed Insights của Backlinko

Bạn có thể thấy thời gian tải của Backlinko thực sự rất chậm, điều này không phải là họ không cố gắng tối ưu. Website của họ sử dụng wordpress, nén hình ảnh, và tối ưu nhiều hơn thế nữa. Nhưng thực tế là, các trang của Backlinko rất lớn, thậm chí một số bài đăng của họ có hơn 40 ảnh chụp màn hình với độ phân giải cao, hình ảnh, video nhúng và hình ảnh động.

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng gì đến thứ hạng của Backlinko. Có nghĩa là, khi xem xét và phân tích các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm, họ không tìm thấy mối tương quan giữa tốc độ trang và thứ hạng.

Nhưng với bản cập nhật của Google lần này lại khác, Google không chỉ xem xét tốc độ tải trang, mà Google sẽ đo lường trực tiếp trải nghiệm người dùng.

Chính vì vậy, Backlinko đã thuê một Agency SEO để “đại tu” code website Backlinko và nó được chạy trên nền tảng Next.js. Tuy nhiên giá của nó không hề rẻ, nhưng cuối cùng, điều này đã cải thiện đáng kể điểm số Core Web Vitals của họ.

PageSpeed Insights của Backlinko sau khi cải thiện
Và đây là điểm PageSpeed Insights của Backlinko sau khi cải thiện

Tìm kiếm bằng hình ảnh

Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn Visual Search để tìm kiếm. Xem qua những số liệu dưới đây bạn sẽ rõ.

Google Lens đã được sử dụng 1 tỷ lần (nguồn).

Lượt sử dụng Google Lens
Số lượt sử dụng Google Lens lên đến 1 tỷ

Pinterest nhận được 600 triệu lượt Visual Search mỗi tháng (nguồn).

thống kê lượng search của Pinterest
Pinterest thì có đến 600 triệu lượt/tháng

36% người tiêu dùng Mỹ đã sử dụng Visual Search (nguồn).

Tỉ lệ người Mỹ sử dụng Visual Search
Và một lướng lớn người Mỹ sử dụng Visual Search

Công nghệ Visual Search tuy vẫn còn sơ khai, thế nhưng nó đã hoạt động rất tốt. Nếu bạn không tin, bạn hãy mở Google Lens trên thiết bị di động của bạn và quét mọi thứ xung quanh phòng, bạn sẽ xác định được nhiều thứ hay ho đấy.

Ngày nay, Google Lens có thể xác định được 1 tỷ đối tượng và con số đó sẽ tăng lên mỗi ngày, và nó đã thực sự hoạt động tốt.

Tôi đã thử tìm kiếm hình ảnh bằng Bing trên điện thoại của mình. Và nó hoạt động siêu tốt, bạn có thể thử nó!

Ai cũng muốn tìm kiếm bằng hình ảnh

Sau khi bắt đầu sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng Visual Search cực kỳ hữu ích cho việc:

 • Mua sắm
 • Xác định phương hướng
 • Xác định các điểm mốc
 • Đánh giá các doanh nghiệp địa phương
 • Dịch ngôn ngữ
 • Các công thức nấu ăn
 • Thông tin dinh dưỡng, y thuật
 • Và nhiều hơn thế nữa

Đây có lẽ là lý do tại sao 62% người tiêu dùng trẻ muốn có thêm công nghệ Visual Search.

Trong đầu năm nay, tôi đã tiến hành nghiên cứu đầu tiên về các yếu tố xếp hạng Visual Search. Dưới đây là một số điểm nổi bật từ nghiên cứu đó.

Các trang thân thiện với thiết bị di động đang là một lợi thế

9 trong số 10 kết quả của Google Lens đến từ một trang web đã vượt qua bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Độ thân thiện với thiết bị di động
Những trang thân thiện với thiết bị di động dễ tối ưu hóa Visual Search hơn

Về cơ bản, 100% các tìm kiếm trên Google Lens được thực hiện trên thiết bị di động, có nghĩa là Google thích các trang web thân thiện với thiết bị di động hơn.

SEO hình ảnh truyền thống vẫn được áp dụng

Theo nghiên cứu của tôi cho thấy rằng các kỹ thuật SEO hình ảnh truyền thống (tối ưu định dạng ảnh, alt…) cũng góp phần giúp tăng thứ hạng trên Google Lens.

Chỉ số PA và DR
Những trang web có chỉ số DR cao sẽ có thứ hạng cao hơn trên Google Lens

Và các trang và trang web có thẩm quyền cao sẽ có nhiều khả năng xuất hiện dưới dạng kết quả của Google Lens.

Kết quả của Google Lens có xu hướng đến từ các trang giàu nội dung

Tôi nhận thấy rằng Google đang có xu hướng lấy kết quả hình ảnh Google Lens từ các trang có khá nhiều văn bản (trung bình là 1600 từ).

Trang giàu nội dung trên GG lens
Những trang giàu nội dung có khả năng cao được xuất hiện trên Google Lens hơn

Điều này có lẻ khá ngạc nhiên, nhưng khi bạn nhận ra rằng Google đã tuyên bố rằng nội dung văn bản trên một trang là quan trọng đối với SEO hình ảnh, thì điều này hoàn toàn có ý nghĩa.

Chương 10

Kết luận

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về 9 xu hướng SEO nổi bật trong năm 2023 mà bạn nên biết để giúp doanh nghiệp có thể Rank Top Google tốt hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về SEO và xu hướng SEO hiện đại vào năm 2023. Trước khi tối ưu cho trang web của mình, hãy nắm bắt nhanh những mẹo tôi đã chia sẻ ở trên, bạn sẽ nổi bật hơn đối thủ của mình và mang lại chiến dịch SEO hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Xem thêm:

 • Google Discover: 10 Thuộc tính xếp hạng nội dung tốt trong Discover

5/5 - (2 bình chọn)

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

fb-chat
logo-zalo-vector