Xu hướng tìm kiếm thời kỳ Covid-19 và cách nó ảnh hưởng đến SEO

5/5 - (1 bình chọn)

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là cách chúng ta tìm kiếm trên mạng. Hiển nhiên là trong tình cảnh dịch bệnh, tâm lý và hành vi người dùng đã thay đổi, họ tìm kiếm trên mạng nhiều hơn và chủ đề tìm kiếm cũng rất khác so với trước đây.

Những SEOer muốn bắt kịp xu hướng và áp dụng để tăng traffic cần chú ý những thay đổi này. Bây giờ, hãy cùng tôi sẽ điểm qua những thay đổi này nhé.

xu hướng tìm kiếm thời kỳ covid
Trong thời điểm Covid-19, người dùng tìm kiếm trên mạng nhiều hơn và chủ đề tìm kiếm cũng rất khác so với trước đây

Các trang thương mại điện tử và trang bán hàng đang phát triển

Trong Covid-19, các sàn thương mại điện tử đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết, khi mà hoàn cảnh dịch bệnh và lệnh giãn cách được áp dụng buộc hành vi người tiêu dùng chuyển dịch sang mua sắm online để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Các cửa hàng truyền thống đóng cửa, nhưng các “cửa hàng online” vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Thậm chí, các hoạt động giảm giá, khuyến mãi trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Grab, Lazada,… còn tăng cường hơn trước vì đây là lúc người tiêu dùng chi tiêu nhiều vào mua sắm nhu yếu phẩm, thuốc men, nước rửa tay,… những đồ dùng liên quan đến phòng dịch. Sự thay đổi trong hành vi và tâm lý người tiêu dùng đã định hình lại tương lai ngành Ecommerce mãi mãi.

các trang thương mại vẫn hoạt động bình thường
Các “cửa hàng online” vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Theo Bricks Meet Clicks, Thương mại điện tử chỉ chiếm 6,3% trong danh mục hàng tạp hóa vào năm 2019, tăng từ 5,8% vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ đạt 7,0% vào năm 2020. Tuy nhiên, COVID-19 đã làm thay đổi quỹ đạo của hàng tạp hóa trực tuyến.

Người tiêu dùng đang sử dụng tạp hóa Thương mại điện tử nhanh hơn bao giờ hết. Lượt tải xuống các ứng dụng tạp hóa thường dao động ở mức ổn định 10.000-25.000 mỗi tháng, tùy thuộc vào ứng dụng. Chúng đã tăng gần 300% kể từ khi COVID-19 tiếp cận đến Mỹ.

Tại Việt Nam, khi Covid-19 và lệnh giãn cách được xuất hiện, người tiêu dùng ở nhà và lựa chọn giao hàng tận nơi thay vì đến cửa hàng. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển việc kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Người Việt tìm kiếm nhiều các cửa hàng online, từ khóa “nhà bán lẻ + online” tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn là:

các từ khóa phổ biến về các nhà bán lẻ
Một số từ đang phổ biến liên quan đến các nhà bán lẻ

Theo khảo sát của Deloitte về thay đổi quan trọng trong hành trình tiêu dùng ngay tại thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 được thực hiện từ tháng 06-07/2020, tại bốn thành phố lớn: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, phỏng vấn trực tiếp được thực hiện với hơn 1.000 hộ gia đình thì những người tham gia được khảo sát về tâm lý, hành vi chi tiêu và họ nói rằng mình sẽ chi tiền cho các danh mục sản phẩm sau:

Nhu yếu phẩm

 • Thực phẩm (chế biến sẵn & tươi sống)
 • Thực phẩm (đồ hộp)
 • Đi lại
 • Nhà ở & Tiện ích
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Giáo dục

Sản phẩm định hình phong cách sống (Lifestyle products)

 • Internet
 • Quần áo & Giày dép
 • Mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc sắc đẹp
 • Sản phẩm vệ sinh cá nhân
 • Sản phẩm tẩy rửa gia dụng
 • Thể dục – Thể thao
 • Du lịch & Giải trí
 • Ăn hàng
 • Karaoke & Quán bar

Hàng tiêu dùng giải trí

 • Đồ uống (có cồn)
 • Đồ uống (không có cồn)
 • Bánh kẹo
 • Thuốc lá

Đồ điện tử dân dụng

 • Sản phẩm Điện tử Âm thanh & Video
 • Điện thoại Di động & Tiện ích Kỹ thuật số
 • Thiết bị gia dụng (Chính)
 • Thiết bị gia dụng (Phụ)

Theo các số liệu về xu hướng tìm kiếm và hành vi chi tiêu của người tiêu dùng thì những ngành hàng như nhu yếu phẩm, sản phẩm định hình phong cách sống, hàng tiêu dùng giải trí,… là những ngành hàng mà Ecommerce có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Vậy doanh nghiệp cần tối ưu chiến lược SEO như thế nào để thích ứng với sự thay đổi của người dùng?

nhiều ngành trở thành trọng điểm trong Ecommerce
Một số ngành hàng đang trở thành trọng điểm mà Ecommerce nên nắm bắt

Chiến lược SEO với Ecommerce

Trước tác động của Covid-19, người dân Việt Nam bắt đầu quen với việc lên mạng tìm kiếm theo nhu cầu, họ ưu tiên sự thuận lợi và các nhu cầu được đáp ứng tức thời và có nhu cầu mua sắm nhiều hơn ở một số mặt hàng. Các doanh nghiệp cần sử dụng trang web thương mại điện tử trực quan, được tối ưu SEO để tiếp cận đến khách hàng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng truyền thông hiệu quả hơn.

SEO website

Đầu tiên, tôi sẽ nói đến phương thức tối ưu SEO trên website Ecommerce. Dù nhu cầu tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ gì, tôi tin chắc là khách hàng luôn ưu tiên nhấp vào những trang web xuất hiện trong top 10 trang tìm kiếm. Vì người dùng sẽ không kiên nhẫn để đọc đến các trang sau. Doanh nghiệp nên triển khai SEO website để trang web của mình xuất hiện trong top tìm kiếm. Điều này mang lại lợi ích rất lớn, không chỉ là traffic của website sẽ tăng nhanh chóng mà còn là cơ hội cho doanh nghiệp xây dựng sự niềm tin với khách hàng của mình.

Nếu khách hàng thấy doanh nghiệp xuất hiện như một trong những nhà cung cấp hàng đầu, họ sẽ tin tưởng bạn là một chuyên gia trong ngành và cơ hội “chốt đơn” của bạn sẽ gia tăng đáng kể đấy. SEO website Ecommerce gồm nhiều bước như: tạo dựng website, xây dựng nội dung, tìm kiếm từ khóa phù hợp,…Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một website chuyên nghiệp, bạn nên học để làm SEO.

GTV có khóa học Winning Ecommerce hướng dẫn bạn chi tiết từng bước xây dựng thành công một trang web bán hàng thu hút khách hàng và tạo ra doanh thu. Bạn có thể tham khảo khóa học này ngay dưới đây:

Ngoài SEO website, doanh nghiệp còn có thể kết hợp các phương thức SEO khác như SEO Social, SEO App, SEO Local, SEO Google Map,…

SEO Social

Truyền thông trên nền tảng Social Media là một vũ khí mạnh mẽ để gia tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Bạn nên thường xuyên đăng tải nội dung lên trang Facebook, Instagram,…của công ty mình để chia sẻ giá trị, thông tin hữu ích cho người đọc.

Nội dung hữu ích kết hợp kỹ thuật SEO Social sẽ giúp tối ưu thương hiệu của bạn một cách tổng thể, Google dễ dàng nhận biết bạn hơn, đây là phương thức tối ưu SEO bằng cách xây dựng Entity, cụ thể sử dụng các hệ thống Social Property Linking. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc về bài viết tôi để ở dưới nhé. Bên cạnh đó, phương thức SEO Social là kết hợp phát tán nội dung trên Facebook hay Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo bài viết về Entity là gì? Tại sao Entity lại là xu hướng SEO mới 2021?

SEO App

SEO App cũng là một phương thức tối ưu không thể bỏ qua vì kinh doanh Ecommerce không thể thiếu các ứng dụng. Bạn có thể đưa app của mình lên top tìm kiếm Google Store bằng cách tối ưu từ khóa. Khi ứng dụng của bạn xuất hiện trên top tìm kiếm, người dùng sẽ tải về nhiều hơn, nó giúp gia tăng doanh thu trên nền tảng công nghệ và khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng các app có vị trí cao trên trang search, vì chứng tỏ app này được nhiều người tải về.

SEO app trong kinh doanh Ecommerce
SEO App cũng là một phương thức tối ưu không thể bỏ qua vì kinh doanh Ecommerce không thể thiếu các ứng dụng

SEO Google Maps

Bên cạnh đó, SEO Google Maps cũng là một cách thức tôi khuyên bạn nên thực hiện. SEO Google Maps sẽ tăng khả năng nhận biết của khách hàng về doanh nghiệp, khi công ty bạn xuất hiện trong top 3 hiển thị, mức độ uy tín sẽ được nâng cao. SEO Google Maps còn giúp khả năng hiển thị local lớn hơn, đồng nghĩa với việc traffic nhiều hơn.

Nhiều khách hàng biết đến bạn hơn và doanh số cao hơn. Cách này hiệu quả và ít được biết đến nên khi doanh nghiệp bạn triển khai sẽ là một lợi thế so với đối thủ. Nếu bạn muốn biết chi tiết các bước thực hiện thì đọc bài viết về SEO Google Map nhé, tôi đảm bảo nó sẽ là một trong những kiến thức bổ ích nhất mà tôi chia sẻ với bạn.

SEO luôn là một phương thức marketing tiết kiệm và giúp bạn tăng trưởng doanh thu bền vững. Kết hợp SEO để tối ưu Ecommerce sẽ là một chiến lược đúng đắn để đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Chúng ta có quyền tin tưởng vào tương lai tốt đẹp rằng khi tối ưu chiến lược SEO đi cùng Ecommerce thì tương lai về tăng trưởng về doanh thu và khách hàng trong thời điểm dịch là điều hoàn toàn có thể.

SEO Google Map tăng nhận diện thương hiệu
Seo Google Maps sẽ tăng khả năng nhận biết của khách hàng về doanh nghiệp, khi công ty bạn xuất hiện trong top 3 hiển thị

SEO YouTube

Nếu doanh nghiệp bạn đang sở hữu một kênh YouTube, hãy tập trung thúc đẩy các chiến lược phát triển SEO YouTube, nhất là trong thời điểm này. Xu hướng người dùng ưa chuộng việc xem các video ngày càng cao. Từ đó, khiến các video YouTube ngày càng trở nên thông dụng, các video này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút hiệu quả các khách hàng tiềm năng cho mình.

Nội dung triển khai trên kênh không cần phải quá cầu kỳ. Hãy tập trung đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng thông qua các video. Dần dần, khách hàng sẽ cảm nhận được những giá trị thật sự hữu ích mà doanh nghiệp mang lại cho họ, giúp họ có lòng tin và từ đó lựa chọn các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Bạn có thể xem thêm bài viết chia sẻ về cách SEO YouTube của tôi để biết cách triển khai SEO YouTube hiệu quả nhất!

Các trang web sức khỏe đang gia tăng

Theo báo cáo của Google, người dùng Việt Nam đang quan tâm nhiều đến sức khỏe. Họ tin rằng sức khỏe là do lối sống và không ngừng cập nhật thông tin về sản phẩm, dịch vụ nâng cao sức khỏe, đồng thời làm chủ lối sống của mình.

Về mối quan tâm với môi trường, người Việt tìm kiếm thông tin các thông tin như:

 • Từ khóa “ô nhiễm không khí” tăng 80%
 • Từ khóa “máy lọc không khí” tăng 340%.

Từ khóa thịnh hành về máy lọc không khí:

 • “Đo ô nhiễm không khí” tăng 400% so với cùng kỳ
 • “App đo ô nhiễm không khí” tăng 110% so với cùng kỳ
 • “Máy lọc không khí nào tốt” tăng 160% so với cùng kỳ
 • “Tác dụng của máy lọc không khí” tăng 90% so với cùng kỳ
 • “Giá máy lọc không khí” tăng 90% so với cùng kỳ

Về thực phẩm có lợi cho sức khỏe, người Việt Nam tìm kiếm thông tin về những sản phẩm lành mạnh nhiều hơn với mong muốn nâng cao sức khỏe, bất kể giá cả:

 • 62% Người tiêu dùng cho biết họ tiêu dùng đồ uống đóng chai có lợi cho sức khỏe
 • 250% Tìm kiếm “bia không cồn” so với cùng kỳ năm ngoái.

Về lối sống lành mạnh, người tiêu dùng còn tìm kiếm nhiều hơn về chế độ ăn kiêng và phương thức ăn uống lành mạnh.

 • Lượt tìm kiếm chế độ ăn uống lành mạnh tăng 80%.

Người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe đang chuyển hướng sang dùng Youtube nhiều hơn để tìm cách giữ gìn sức khỏe.

 • Thời lượng video liên quan đến “làm vườn” vào tháng 7 năm 2019 so với tháng 7 năm 2018 tăng 90%.

Theo báo cáo về sức khỏe của Google người Việt còn quan tâm đến sức khỏe tinh thần, chất lượng cuộc sống:

 • Lượng xem Youtube về các chủ đề “chánh niệm – mindfulness”, “thiền”, “yoga”, “thư giãn” cũng đã tăng hơn 80% trong vòng 1 năm qua.

Không chỉ vấn đề sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, chất lượng cuộc sống nói chung cũng là một vấn đề ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.

website về lĩnh vực sức khỏe
Các website về lĩnh vực sức khỏe đang được tìm kiếm nhiều hơn

Chiến lược SEO với lĩnh vực sức khỏe

Người Việt ngày càng trở nên quan tâm hơn đến sức khỏe, đặc biệt là lối sống lành mạnh. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp cần đưa ra những chiến lược hiệu quả để sớm tạo dựng lòng trung thành với thương hiệu của người dùng.

Doanh nghiệp nên tăng cường các nội dung cho xu hướng sống lành mạnh để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm người đọc. Khi xây dựng nội dung cho trang web của mình, hãy thêm vào các chủ đề về lối sống lành mạnh, thực phẩm tốt cho sức khỏe, chủ đề về sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, chất lượng cuộc sống nói chung.

Bạn nên tổ chức nội dung để đáp ứng xu hướng tìm kiếm và có các bài viết thú vị về cụm chủ đề này, khách hàng tiềm năng sẽ là tìm hiểu về các chủ đề trên và nếu bạn cung cấp đúng thông tin hữu ích giải quyết vấn đề của họ, họ sẽ tin tưởng và yêu thích thương hiệu của bạn hơn. Hãy tham khảo bài viết về Topic Cluster để xây dựng cho mình cụm chủ đề hấp dẫn nhé.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ. Bạn có thể tham khảo các con số về lượt tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ nào đang là xu hướng để bổ sung vào danh sách sản phẩm kinh doanh của bạn. Một số sản phẩm bạn có thể cân nhắc kinh doanh: máy lọc không khí, dinh dưỡng thể thao, hỗ trợ tập gym, vitamin, thực phẩm lành mạnh,…

Ví dụ: Cửa hàng của bạn chỉ chuyên bán đồ ăn bánh kẹo đơn thuần, nhưng khi người dùng tìm kiếm nhiều về đồ ăn lành mạnh, bạn có thể cân nhắc bán thêm yến mạch, hạt chia, hạt hạnh nhân, bột ăn kiêng,… Ngoài việc mở rộng danh mục sản phẩm, bạn cũng cần đưa tối ưu SEO bằng cách chèn keyword vào miêu tả sản phẩm. Triển khai tối ưu Onpage, Offpage cho trang web thương mại điện tử để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Bên cạnh đó, sức khỏe không chỉ là mối quan tâm hàng đầu mà sống khỏe về cả thể chất và tinh thần đã trở thành một phong cách sống. Vì vậy, hãy trở thành người truyền thông tích cực cho lối sống này. Doanh nghiệp của bạn nên có chiến lược truyền thông và nội dung quảng cáo với những thông điệp khuyến khích và cổ vũ khách hàng cải thiện sức khỏe một cách bền vững.

Nhưng trước khi viết nội dung, bạn đừng quên nghiên cứu từ khóa. Một bảng từ khóa chất lượng về chủ đề sức khỏe sẽ là giúp bạn không bỏ sót chủ đề nào mà khách hàng yêu thích cũng như thúc đẩy trang web lên top tìm kiếm nhanh chóng.

nghiên cứu từ khóa trước khi viết content
Đừng quên nghiên cứu từ khóa trước khi triển khai nội dung bạn nhé!

Người tiêu dùng đang sử dụng công nghệ để tìm kiếm về các vấn đề sức khỏe: Công cụ họ thường xuyên sử dụng trong suốt quá trình này là Google và Youtube.

Một điểm cần lưu ý nữa đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi người tiêu dùng sức khỏe hiện nay không còn quá chuộng sản phẩm “rẻ nhất” mà ngày càng mong muốn tìm được sản phẩm “tốt nhất” đây chính là kết quả của sự bùng nổ về các lựa chọn cũng như người tiêu dùng ngày càng cẩn trọng hơn trong việc tiêu thụ của mình.

Theo thống kế của Google, điều ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định cuối cùng của người dùng?

 • Uy tín thương hiệu
 • Sự giới thiệu của bạn bè người thân, chuyên gia
 • Giá cả
 • Khuyến mãi

SEO website sẽ giúp gia tăng uy tín thương hiệu, khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trong top tìm kiếm Google, người dùng sẽ tin tưởng và xem bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực. Và họ cũng nhấp vào trang web của bạn và hứng thú để tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn.

Người tiêu dùng có xu hướng mua sắm đa kênh. Dưới tác động của Covid, người tiêu dùng chuyển sang nghiên cứu online cho các sản phẩm sức khỏe, chăm sóc bản thân và làm đẹp ngày một nhiều hơn và đặc biệt là đợt 2 còn nhiều hơn so với đợt 1 do thói quen đã được hình thành trong đợt 1.

Vậy người tiêu dùng sức khỏe đang sử dụng các kênh nào cho quá trình mua sắm của mình:

 • Google Search (72%)
 • Mạng xã hội (65%)
 • Online video (34%)

Kết hợp SEO website và phân phối nội dung trên nền tảng Social Media là một chiến thuật không bao giờ lỗi thời.

seo website và phân phối nội dung trên social
Kết hợp SEO website và phân phối nội dung trên nền tảng Social Media là một chiến lược hoàn hảo

Tin tức về Covid-19 luôn là chủ đề nóng hổi

Các trang thông tin và báo chí cũng chạy theo xu hướng, các đề tài nóng bỏng để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Covid-19 cũng không là ngoại lệ, nó đang là chủ đề nóng hổi trên các trang tin tức và phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới khai thác triệt để. Hiển nhiên, các bài viết xoay quanh chủ đề này luôn nhận được lượng traffic khổng lồ và sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng người theo dõi, đó là lý do các nhà xuất bản liên tục đăng tải các bài viết về Covid-19 để thu hút traffic và dư luận.

Mọi người cũng không ngừng tìm kiếm thông tin về Covid-19 dưới nhiều hình thức, từ “sự ra đời của Coronavirus” đến “cách Coronavirus tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào”. Vậy khi các nhà báo viết bài về Covid-19, các SEOer có thể tận dụng xu hướng này để tối ưu SEO mùa dịch như thế nào?

Chiến lược SEO và xu hướng tìm kiếm thông tin bài viết về Covid-19

Các SEOer có thể xem xu hướng xuất bản bài viết về Covid-19 như một cơ hội để tối ưu SEO bằng cách:

 • Bổ sung nội dung liên quan đến chủ đề Covid-19
 • Nghiên cứu các từ khóa về chủ đề Covid-19 để tối ưu SEO
 • Theo dõi các bài viết đạt nhiều traffic về chủ đề Covid-19 để
 • Liên hệ với các trang web có bài viết về Covid-19 đang lọt top tìm kiếm để xin đi backlink về trang web của mình.
covid-19 luôn là chủ đề nóng hổi
Tin tức về Covid-19 luôn được người dùng tìm kiếm thường xuyên

Kết luận

Đại dịch buộc chúng ta phải thay đổi, nhưng nó cũng chứng minh rằng SEO quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì internet đang đóng một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nên SEO càng đóng một phần không thể thiếu và là phương thức tiếp thị hiệu quả nhất để sản phẩm, dịch vụ đến được với người tiêu dùng, tăng trưởng doanh thu bền vững trên nền tảng digital.

Hãy tận dụng xu hướng tìm kiếm của người dùng trong Covid-19 để đề ra một chiến lược SEO tối ưu. Và cũng đừng quên điều chỉnh nội dung truyền thông của doanh nghiệp dựa vào tâm trạng và mong muốn của người dùng nhé!

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector