HTML là gì? Những điều quan trọng về HTML cho người mới

Bạn là người mới và đang bắt đầu tìm hiểu về HTML và muốn biết HTML là gì? Ngôn ngữ HTML có vai trò của nó như thế nào đối với công việc thiết kế website hiện nay? Những công cụ nào tối ưu nhất cho việc viết và chỉnh sửa HTML?

Ở bài viết này, mình chia sẻ cho bạn những kiến thức và những điều cần biết để bạn có thể tự giải đáp cho mình biết HTML là gì? Tất tần tật từ A đến Z để bạn nắm được ngôn ngữ này, hãy cùng mình bắt đầu tìm hiểu nào…

HTML là gì?

HTML viết tắt của từ Hypertext Markup Language hay còn được gọi là “Ngôn ngữ Đánh Dấu Siêu văn bản”, đây là một trong những ngôn ngữ dùng để thiết kế các trang website “World Wide Web”. JavaScript và CSS thường đi cùng với HTML được xem là bộ ba quan trọng trong lĩnh vực thiết kế website từ trước tới nay. Ngôn ngữ HTML hiện là một chuẩn mực được tổ chức World Wide Web Consortium trên Internet công nhận, hiện nay thì phiên bản mới nhất của nó là HTML5.

HTML tạo nên các văn bản từ các phần tử của HTML (hay còn gọi là HTML Elements) nó được quy định bằng các cặp thẻ tag và đặt trong dấu ngoặc nhọn > và dùng để khai báo thông tin của một chuỗi hành động trong đó. Như nếu bạn khai báo dòng chữ đó cần in đậm bạn thường sẻ thêm lệnh nội dung cần in đậm.

Các câu lệnh khác cũng tương tự như vậy nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt như image  thì chỉ cần khai báo 1 thẻ (). Một tập tin hoặc một trang trên website sẻ có đuôi là .html để nhận biết

Lưu ý đặc biệt: Bạn luôn phải nhớ rằng HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình.

HTML trong trang Web có vai trò như thế nào?

Như mình đã nói ở trên, HTML được viết ra để tạo nên các trang website với những mẫu bản tin được trình bày và hiển thị trên nền World Wide Web, nhưng bạn không thể nào chỉ sử dụng HTML là tạo ra được một website mà html chỉ góp một phần nào đó trong quá trình thiết kế cũng như lập trình trang web của bạn. Để làm được một trang website hoàn thiện bạn cần phải dùng đến nhiều loại ngôn ngữ cơ bản khác như dưới đây:

 • HTML: Ngôn ngữ này giúp bạn xây dựng cấu trúc của một website cơ bản và các định dạng của siêu văn bản.
 • CSS: Đây chính là biến các đoạn code trở nên đặc biệt hơn giúp đổi định dạng của đoạn mã HTML từ đơn điệu thành màu sắc cho một website trở nên tinh tế hơn và hấp dẫn thu hút hơn trong mắt người dùng
 • Javascript: ngôn ngữ này hỗ trợ để đưa ra các sự kiện, hoạt cảnh để người dùng tương tác với trang website của bạn như hiện thông tin khuyến mãi, click chuột, thông tin hiển thị nổi bật hơn,…
 • Ngoài ra còn sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác như PHP, ASP hay Python,…

Bạn cần kết hợp với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu người dùng như SQL hay MySQL để làm ra một trang web hoàn chỉnh.

HTML được chỉ định là một như một khung xương cơ bản của website, và các ngôn ngữ khác dùng để bổ sung cho một trang website hoàn thiện, đẹp hơn mức độ tương tác tốt hơn với người dùng.

Nếu trang web của bạn thiếu khung HTML, nó sẽ không thể hiển thị ra ngoài hoặc một trình duyệt, mặc dù vậy nếu chỉ sử dụng HTML không thôi thì chúng ta vẫn có một trang web đơn giản không màu sắc và tối giản tối đa. Vì vậy, HTML có một vai trò cực kỳ quan trọng và là một thành phần không thể không có trong bất kỳ trang website nào của bạn.

Các đặc điểm của HTML

 1. HTML là một ngôn ngữ sử dụng đơn giản và dễ dàng cho người mới bắt đầu.
 2. Dễ dàng dùng để trình bày trang website với HTML với nhiều thẻ định dạng được hướng dẫn sẵn và nhiều nguồn tham khảo.
 3. HTML chính là một ngôn ngữ cho nên bạn có thể sử dụng nó linh hoạt để thiết kế website cùng với các đoạn văn bản dễ dàng.
 4. Bạn có thể sử dụng nó để tạo các liên kết thường dùng đến những trang website khác trên thế giới.
 5. HTML là một hệ thống độc lập vì vậy nó có thể hiển thị trên mọi trình duyệt cũng như nền tảng khác như Windows hay Linux và cả Mac.
 6. Bạn thoải mái để thêm nhiều hình ảnh, các loại video hay nhúng từ trang khác như Youtube, Vimeo,.., và cả âm thanh cho trang web của bạn trở nên nó hấp dẫn và tăng khả năng tương tác hơn một trang đơn điệu.

Các thẻ thường dùng trong HTML

Như mình đã nói ở trên thì các trang HTML từ trước đến này đều được quy định bằng các thẻ tag đặt trong dấu ngoặc nhọn. Ngoại trừ một số ngoại lệ cho các thẻ đặc biệt như image, video, link,…, còn lại hầu hết các thẻ cơ bản đều luôn có các thẻ đóng tương đương với thẻ mở chỉ thêm dấu / đằng trước nó mà thôi.

Ví dụ như thẻ mở sẻ có một thẻ đóng giống nó là ,… Dưới đây mình sẽ liệt kê một số thẻ tag cơ bản mà bạn thường gặp nhất trong quá trình sử dụng HTML.

 1. >: Đây còn được gọi là thẻ khai báo cho một trang website sử dụng HTML và khai báo phiên bản HTML sử dụng.
 2. : Đây là thẻ chứa các thông tin cũng như phần khai báo tổng website HTML cũng như các thẻ con trong nó.
 3. : Đây là phần thẻ để khai báo những gì có ở đầu trang website của. bao gồm các thẻ khai báo với google nhé.
 4. : Thẻ này thường nằm nên trong trong thẻ để khai báo tên của bài viết, tên nội dung mà bạn muốn đặt.
 5. : Đây là thẻ đại diện cho phần thân bài của website của bạn
 6. Tương tự như thể h1 nhưng nó đại diện cho các tiêu đề thứ. Có thể áp dụng tiếp cho h3, h4, h5. Các thẻ h này là một yếu tố rất quan trọng giúp Google đánh giá nội dung của trang web và từ đó có tác động đến vị trí xếp hạng trên bộ máy tìm kiếm Google.

Các công cụ tạo và chỉnh sửa HTML phổ biến hiện nay

Hiện nay thì có rất nhiều các công cụ có trình soạn thảo HTML cho phép người dùng có thể tạo ra các file lưu trữ với định dạng đuôi .html. Tùy theo bạn đang dùng hệ điều hành nào mà dùng một trình soạn thảo khác nhau cho phù hợp, mình sẽ liệt kê dưới đây một số trình soạn thảo html phổ biến và dễ sử dụng nhất mà bạn có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành hiện nay.

Một khi bạn đã trở nên chuyên nghiệp thì mình không khuyến khích bạn sử dụng nó, vì sẻ cần những trình soạn thảo chuyên sâu hơn rất nhiều có tích hợp các chức năng phát hiện lỗi và cách sửa lỗi cũng như có sẵn tích hợp câu lệnh thường dùng của ngôn ngữ lập trình.

1. Phần mềm mặc định trên macOS hoặc Windows

TextEdit của Mac hoặc Text Document của Windows đều là một chương trình soạn thảo văn bản đơn giản với mã nguồn mở đơn giản khi sử dụng và được cài đặt sẵn trên các hệ điều hành MacOS hay Window của bạn.

2. Notepad ++

Công cụ soạn thảo Notepad ++ khá có tiếng trong cộng đồng vì tính đơn giản và xử lý mã khá nhanh chóng và trực quan và cũng là trình biên tập cho nhiều mã nguồn cho Windows. Ở trình biên tập soạn thảo này hỗ trợ các điểm sáng và tô màu nổi với các cấu trúc ngữ pháp của hơn 48 ngôn ngữ lập trình hiện nay với khả năng đánh dấu các lỗi và chạy demo chương trình để xem trước.

3. Sublime Text: Công cụ mình đang sử dụng

Sublime Text là một trong những phần mềm hổ trợ lập trình được tối ưu rất tốt dành cho code, chỉnh sửa văn bản,… Đây là còn là một phần mềm phổ biến nhờ giao diện đơn giản, nhỏ gọn và đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến nâng cao.

Phần mềm có thể giúp bạn lập trình với hơn 50 ngôn ngữ khác nhau và với thư viện plugin vô cùng phong phú, gần như bạn có thể làm được mọi thứ với Sublime Text. Điều quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Sublime Text miễn phí và tương thích với hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay như macOS, Windows, Ubuntu, Linux.

Lời kết

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, các trang website càng đóng vai trò quan trọng với nhiều doanh nghiệp và cửa hàng và gần như các trang web đều được viết bằng HTML, vậy nên đây là một mỏ khai thác không bao giờ cạn với các lập trình viên với ngôn ngữ HTML với thu nhập khá tốt.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về HTML và nếu bạn cần hỗ trợ hay góp ý gì hãy để lại comment phía dưới của bài viết.

 

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

GTV SEO Team
Khám phá nhiều chủ đề khác