CTR là gì ? Liệu CTR bao nhiêu là tốt trong AdWords SEO?

Có phải bạn đã xây dựng cho mình một website? Một trong những chỉ số đo mức độ tin cậy cho website đó là CTR (Click Through Rate) nhưng bạn đã thật sự hiểu CTR là gì chưa? Nó ảnh hưởng như thế nào đến Conversion rate? Nếu chưa thì bài viết này dành cho bạn.

Có một câu đùa lâu nay trong giới SEO đó là:

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để cất giấu xác chết, thì từ trang 2 của Google trở đi có lẽ là nơi tốt nhất. 

Bạn phải hiểu một điều, nếu website ở trang 2 hay trang 100 đều như nhau. Người dùng rất hiếm khi click qua trang sau để tìm kiếm thông tin, trừ khi họ đang cần nghiên cứu nhiều thông tin quan trọng.

Và chỉ có những trang web nằm ở trang đầu kết quả trả về của Google mới mang lại Organic Traffic cho website. Nghiên cứu liên tục cho thấy rằng các trang có thứ hạng càng cao thì tỷ lệ click – CTR càng tăng.

Tóm lại, bạn đã nghe qua chỉ số CTR là gì chưa nhỉ? Bạn nghĩ CTR bao nhiêu là tốt trong AdWords và SEO? Bài viết này sẽ là câu trả lời cho tất cả những thắc mắc của bạn.

Click Through Rate – CTR là gì?

Click Through Rate (CTR) là tỷ lệ nhấp/ click chuột. Trong Google AdWords và Facebook Ads, chỉ số CTR đo lường tỷ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo trên số lần hiển thị của quảng cáo đó. Còn trong SEO, chỉ số CTR đơn giản là tỷ lệ người dùng nhấp vào đường link trên tống số lần đường link này hiển thị. Đây là một thuật ngữ Marketing thường gặp trong chiến dịch Marketing Online.

ctr là gì
CTR là gì? CTR là chỉ số được tính trên tỷ lệ nhấp chuột

Nếu đạt được CTR cao, sẽ mang lại sự thành công cho quảng cáo PPC (Pay-per-click). Nó ảnh hưởng trực tiếp đến điểm chất lượng và số tiền mà bạn phải trả cho mỗi khi có người nhấp vào quảng cáo của bạn.

Cách tính CTR là gì?

 • Cách tính CTR trong SEO: CTR = (Tổng số lần nhấp vào đường link) / (Tổng số lần hiển thị)
 • Công thức tính CTR trong AdWords: CTR = (Tổng số lần nhấp vào quảng cáo) / (Tổng số lần hiển thị)

Bạn có thể xem tỷ lệ CTR trong bảng điều khiển của tài khoản PPC. Tỷ lệ CTR cao nghĩa là có nhiều người xem quảng cáo của bạn và nhấp vào nó.

CTR là gì trong AdWords

Tại sao chỉ số CTR lại quan trọng?

Theo bạn, tầm quan trọng của chỉ số CTR là gì? Tại sao nhiều người lại để tâm đến chỉ số này? Thực chất, CTR rất quan trọng đối với account vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến điểm chất lượng.

Cho dù Google AdWords hay các nền tảng marketing tìm kiếm sẽ đưa ra mức giá ưu đãi cho những quảng cáo có mức độ liên quan cao. Chẳng hạn như sẽ khiến người tìm kiếm cảm thấy hài lòng.

Điểm số chất lượng tỷ lệ thuận với tỷ lệ nhấp vào quảng cáo AdWords:

 • Tỷ lệ nhấp chuột cao sẽ dẫn tới điểm chất lượng cao
 • Điểm số chất lượng cho phép bạn cải thiện/duy trì vị trí quảng cáo với chi phí thấp hơn.

Nếu quảng cáo của bạn được truy vấn cao, thì sẽ đạt được tỷ lệ nhấp chuột cao. Điều này có nghĩa là bạn đang hướng một lượng lớn người tiếp cận với ưu đãi của bạn.

ctr la gi
CTR có tầm ảnh hưởng rất lớn với việc quảng bá doanh nghiệp

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?

Chỉ số này được đánh giá tùy thuộc vào từng trường hợp và từng đối tượng. Cùng xem qua quan điểm của Yahoo về tỷ lệ CTR bao nhiêu là tốt?

“Câu trả lời trung thực nhất cho câu hỏi này chính là “TÙY”. Tỷ lệ nhấp thay đổi tùy thuộc vào chiến dịch marketing và thậm chí là từ khóa. Mỗi chiến dịch và từ khóa khác nhau sẽ có CTR khác nhau.

Thực ra không có bất kỳ con số cụ thể nào thể hiện CTR bao nhiêu là tốt cả. Chỉ số CTR trung bình sẽ thay đổi theo từng ngành và CTR phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt trong đó là phụ thuộc vào vị trí hiển thị.

CTR trung bình trong AdWords

Tỷ lệ CTR trung bình trong AdWords là 1,91 % cho tìm kiếm và 0,35% cho hiển thị. Nhưng theo nguyên tắc thông thường, CTR trong AdWords tốt nhất là từ 4-5% cho mạng tìm kiếm hoặc 0,5-1 % cho mạng hiển thị.

CTR và điểm chất lượng

CTR là một số tượng trưng mức độ liên quan giữa quảng cáo và khách hàng mục tiêu. Do đó, quảng cáo AdWords và Facebook sử dụng chỉ số CTRđể xác định chất lượng quảng cáo.

Rõ ràng, Google và Facebook muốn quảng cáo phải hữu ích, liên quan đến người dùng. Nếu không, dữ liệu người dùng sẽ bị cạn kiệt. Do đó, chúng đưa ra tiêu chí điểm số chất lượng cho quảng cáo. Điểm số này phần lớn được xác định bằng sự tương tác với quảng cáo. Hay nói cách khác, chính là tỷ lệ nhấp vào mỗi quảng cáo đó.

“Hệ thống đấu thầu” xác định điểm chất lượng

Cả Facebook và Google AdWords đều sử dụng “hệ thống đấu thầu” để đánh giá điểm số chất lượng của tài khoản chạy quảng cáo khi quyết định quảng cáo nào nên xuất hiện ở đâu. Về bản chất, điểm chất lượng tài khoản sẽ làm tăng gói thầu của bạn, khi tài khoản đạt được điểm đủ cao, quảng cáo sẽ có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh mà không cần trả giá cao hơn họ.

CTR càng cao thì điểm chất lượng quảng cáo càng được đánh giá cao, và số lần quảng cáo sẽ được hiển thị càng nhiều trên trang kết quả hoặc bảng tin người dùng, nhưng chi phí trả cho mỗi lượt nhấp chuột lại thấp. CTRcó ảnh hưởng lớn đến điểm chất lượng của bạn cũng như vị trí quảng cáo hay chi phí trả cho mỗi lần nhấp .

Làm sao để tăng tỷ lệ CTR trong chiến dịch PPC

Bạn muốn tăng CTR (và có được kết quả chuyển đổi) trong chiến dịch quảng cáo PPC? Cách để tăng CTR là gì? Có 2 yếu tố cơ bản giúp tăng CTR:

 • Nhắm đúng đối tượng mục tiêu quảng cáo
 • Tạo nội dung quảng sáng tạo

Nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Khá dễ hiểu, đúng không? Nếu số lần quảng cáo hiển thị không đúng đối tượng, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lượt nhấp chuột nào. Đôi khi điều đó có nghĩa là việc nhắm mục tiêu của bạn đã sai.

Bạn đã chọn không đúng từ khóa hoặc không đúng tiêu chí mục tiêu khác. Do đó, đối với những chiến dịch Internet Marketing sau, bạn cần phân đoạn cụ thể và chi tiết hơn.

Nội dung quảng cáo sáng tạo

Nội dung sáng tạo chính là chìa khóa giúp cải thiện CTR, đưa ra những ưu đãi hấp dẫn hơn để nhận được nhiều lần click. Hãy đưa ra những thông điệp phù hợp với những đối tượng cụ thể và từ khóa mà họ đang tìm. Trên nền tảng sửa dụng hình ảnh/video, hãy đảm bảo rằng chúng thực sự hấp dẫn và thu hút.

nội udngj hấp dẫn giúp tăng ctr - ctr la gi
Ý tưởng giúp tăng CTR nằm ở content

Chiến lược tăng tỷ lệ CTR cho quảng cáo AdWords

Bạn nên bắt đầu thực hiện nhiều chiến dịch để tăng CTR, bao gồm:

 • Sử dụng nút khẩn cấp trong quảng cáo của mình: Bạn nên đưa ra những ưu đãi gấp rút hoặc những giảm giá có giới hạn thời gian. Nếu việc bán hàng kết thúc sớm, thì phải thông báo chính xác thời gian kết thúc.   
 • Tận dụng tất cả các tính năng trên nền tảng quảng cáo của bạn. Đó có thể là những nút CTR thử nghiệm khác nhau và nhiều dạng quảng cáo đối với Facebook.
  Còn đối với Google AdWords, đó có thể là các tiện ích quảng cáo mở rộng khác nhau. Tiện ích mở rộng quảng cáo AdWords có thể cung cấp những lợi thế cạnh tranh. Bằng cách cho phép bạn đặt số điện thoại, đánh giá người bán, chèn bản đồ vị trí trên quảng cáo của bạn.
 • Tạo một ưu đãi khó cưỡng. Cung cấp thứ gì đó miễn phí hoặc giảm giá mạnh. Vì sợ cảm giác bỏ lỡ nên ai cũng sẽ nhấp chuột vào. Nhờ đó, bạn sẽ có hy vọng tăng khả năng chuyển đổi.

Các chiến lược trên giúp cải thiện tính hiệu quả của quảng cáo và thậm chí là CTR.

Khi tỷ lệ CTR cao gây hại cho doanh nghiệp của bạn

 • Từ khóa không phù hợp với doanh nghiệp.
 • Không tạo ra doanh số, khách hàng tiềm năng, nhận diện thương hiệu.

Khi đó, CTR cao không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, sau đây là một số nguyên nhân của tình trạng nêu trên:

 • Bạn phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.
 • Quá nhiều lượt nhấp chuột dẫn đến việc chi tiêu quá mức cho quảng cáo.
 • Bạn tạo ra những lần nhấp chuột trên những từ khóa phải trả phí quá cao. Vô tình không mang lại lợi nhuận ngay cả khi chúng chuyển đổi.
 • Các điều khoản không liên quan và nhiều lần nhấp chuột chỉ khiến tiêu tốn tiền bạc. Chúng không mang lại thêm lợi ích kinh doanh nào.

Làm sao để có được CTR cao cho các từ khóa?

Để làm được điều này, bạn phải tuân thủ 2 nguyên tắc sau:

 • Phải liên quan – Từ nội dung quảng cáo cho đến Landing Page và ưu đãi
 • Giá cả phải chăng – Từ khóa sẽ không bị ngăn cấm sinh lợi nhuận.

Tóm lại, CTR tốt có nghĩa là phải nhắm đúng mục tiêu, đúng từ khóa. Sau đó, càng có nhiều đối tượng click vào quảng cáo càng tốt.

CTR đối với SEO

CTR trong SEO cũng giống như số liệu được tính toán trong quảng cáo PPC, email và thiết kế website On-page. Trong SEO, nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người thấy kết quả tìm kiếm của bạn cũng như có bao nhiêu người nhấp chuột vào trang của bạn.

Vì vậy, nếu liên kết đến website xuất hiện dưới dạng trang kết quả của Google và 20% là số người nhìn thấy nhấp chuột vào liên kết của bạn, điều đó có nghĩa là CTR trong trường hợp này sẽ là 20%.

Tất nhiên trang của bạn được xếp vị trí 1 sẽ tốt hơn là đứng ở vị trí 10. Bởi vì CTR của mỗi vị trí trong bảng kết quả tìm kiếm sẽ khác nhau.

13 Cách để cải thiện CTR trong SEO

Trong SEO, cách tối ưu nhất để cải thiện chỉ số CTR là gì? Giả sử website của bạn không có lượt truy cập. Đó có thể là do nội dung của bạn chưa thực sự tốt cũng có thể là do website không có đủ traffic tìm kiếm tự nhiên.

Những trang xuất hiện đầu tiên trên trang tìm kiếm của Google thường sẽ là những trang có lượng Organic Traffic. Những trang có xếp hạng càng cao thì sẽ có CTR càng cao. Tất nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất thu hút người dùng nhấp chuột.

Bạn có biết: Tối ưu hóa CTA giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, từ đó tăng khả năng họ nhấp vào liên kết và tương tác với nội dung của bạn. Vậy CTA là gì? CTA và CTR có mối quan hệ mật thiết như thế nào? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết của GTV.

thống kê chỉ số CTR của Google
Thống kê của Google dựa trên CTR và thứ hạng website

Những năm gần đây, Google đã thêm hàng loạt tính năng vào trang kết quả của mình. Trả lời những câu hỏi được gửi trực tiếp trong hộp thông tin là cách để có thêm lượt nhấp chuột. Hãy thử thực hành và bạn sẽ thấy hiệu quả của việc đó.

Nếu như bạn chưa biết bắt đầu SEO từ đâu, thì Lộ trình học SEO với kiến thức cốt lỗi nhất cho newbie được tôi và đội ngũ SEOer GTV SEO thiết kế sẽ là gợi ý phù hợp nhất dành cho bạn. Đăng ký học thử 3 ngày miễn phí ngay!

trial Seo Fundamental

Dưới đây là 13 cách để tăng CTR và lượng Organic Traffic cho website:

1. Nghiên cứu các Long-tail keyword

Long-tail keyword – từ khóa (đuôi) dài/ mở rộng là một phần quan trọng trong mọi chiến lược SEO, chúng rất cần thiết cho các blog. Việc nghiên cứu các từ khóa dài và tích hợp chúng vào website sẽ giúp tăng đáng kể số lượng truy vấn tự nhiên.

Nó giống như chơi xổ số hay rút thăm trúng thưởng, bạn càng mua nhiều vé thì cơ hội đạt giải càng cao. Từ khóa đuôi dài chính là chìa khóa để xây dựng phễu bán hàng vững chắc. Trong khi từ khóa đơn nằm trên đỉnh thì những từ khóa đuôi dài lại tạo ra phần giữa và đáy phễu.

phễu bán hàng online marketing
Phếu bán hàng có các Long-tail keywords nằm ở phần giữa và đáy

Ví dụ như khi một khách hàng tìm kiếm cụm từ “những chiếc xe đạp tốt nhất dưới 5 triệu”, hoặc cụm từ “những chiếc xe đạp địa hình màu đen”.

Khi đó, họ dường như muốn mua một chiếc xe đạp có nhiều đặc điểm cụ thể hơn là chỉ kiếm một chiếc xe đạp thông thường. Nếu bạn là một nhà bán lẻ hay nhà sản xuất xe đạp, bạn sẽ nhận được nhiều lượt click chất lượng thông qua những từ khóa dài.

2. Viết đoạn Meta Description hiệu quả

Thẻ Meta Description xuất hiện phần lớn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm, nó cung cấp những thông tin hữu ích mà khách truy cập tiềm năng mong đợi khi nhấp chuột vào liên kết.

Viết một thẻ Meta Description chất lượng có thể làm tăng tỷ lệ CTR đáng kể. Chẳng hạn, để đánh giá một quyển sách, bạn cũng có thể nhìn vào bìa sách, cho nên Meta Description chính là cầu nối trang của bạn với khách hàng tiềm năng.

Bạn chỉ nên viết khoảng 160 ký tự trong thẻ Meta Description. Cùng xem qua ví dụ sau:

meta description giúp tăng tỷ lệ ctr
Đặt thẻ Meta Description để tăng CTR cho bài viết của bạn

Nếu không có thẻ Meta Description, Google sẽ lấy bất kỳ nội dung trong bài viết của bạn để hiển thị trong thẻ meta này.

Ví dụ như donghohaitrieu.com là một case thành công khi sử dụng chiến thuật này. Bởi vì người dùng có thể tìm kiếm các mô tả chi tiết về sản phẩm hoặc đánh giá của khách hàng. Khi tìm kiếm cụm từ “đồng hồ đeo tay” thì donghohaitrieu.com sẽ xuất hiện ngay top đầu sau các trang quảng cáo trên SERP. Mặc dù truy vấn không xuất hiện chính xác trên tiêu đề hoặc URL.

meta description tăng chỉ số ctr
Trong Meta Description chứa các keyword thì khách hàng sẽ click vào nhiều hơn

Ngoài ra, cũng có thể nhập công cụ Yoast vào Meta Description trong WordPress. Khi đó, bạn sẽ kiểm soát được bản xem trước nội dung mà Google sẽ hiển thị.

meta description yoast seo
Công cụ Yoast SEO hỗ trợ điều chỉnh và xem trước Meta Description

Khi đã hoàn thành thẻ Meta Description, bạn có thể chuyển qua kỹ thuật click nâng cao hơn.

3. Thực hiện “dữ liệu có cấu trúc”

Dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup) là thành phần chính tạo nên nội dung tương tác, phong phú.

Ví dụ như khi tìm kiếm “phim hollywood 2018”. Bạn sẽ thấy một loạt các kết quả những bộ phim hay từ Google. Hãy đọc một đánh giá và bạn sẽ có được một danh sách các bộ phim.

Schema Markup giúp tăng CTR
Schema Markup giúp tăng CTR ở một tầm cao mới

Các hộp thông tin tương tác thường xuất hiện trên tất cả các kết quả tìm kiếm. Và có thể lách luật SEO nếu bạn có một sơ đồ đúng như thuật toán Google đang tìm kiếm.

Đó là một dấu hiệu hữu ích giúp Google nhận biết việc tìm kiếm được trình bày theo cách nào. Chúng ta có thể thấy các hộp thông tin thường xuất hiện trên top đầu của kết quả trả về của Google.

schema markup
Dữ liệu có cấu trúc giúp trang web của bạn dễ được tìm kiếm hơn

Các trang truyền thông xã hội như Twitter và Wikipedia hay IMDB đã sử dụng “Schema Markup” từ lâu. Nếu không có dữ liệu cấu trúc, website của bạn sẽ khó xuất hiện trên trang kết quả.

4. Thêm hình ảnh cho các bài viết

Hình ảnh có giá trị bằng cả ngàn từ ngữ nếu chúng mang lại tỷ lệ CTR, chúng có thể giúp tăng CTR lên tới 42% trong các email. Hình ảnh cũng giúp tăng sự tương tác trên các kênh truyền thông xã hội. Bạn không thể lồng 1000 từ vào bản xem trước xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm, nhưng thay vào đó bạn có thể sử dụng hình ảnh.

Trên thực tế, hơn 90% các marketer đã đưa ra câu trả lời cho một nghiên cứu gần đây rằng: Họ sử dụng nội dung trực quan cho hơn một nửa số bài báo được xuất bản trong năm 2018, 2019.

Hình ảnh đóng vai trò lớn trong việc đưa thông tin vào hộp thông tin (như tôi đề cập ở trên). Hãy chắc chắn đưa vào những hình ảnh gốc, có liên quan đến nội dung.

5. Sử dụng URL mô tả

URL trang của bạn là nơi để chứa các từ khóa dài, nó sẽ xuất hiện trong bản xem trước liên kết nhằm thu hút khách truy cập nhấp chuột vào. Độ dài, đường dẫn và danh mục URL cũng ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm.

tối ưu url giúp tăng ctr
Trong URL nên có các Long-tail keywords

Khi đăng bài trên blog hoặc trên website, hãy phân loại chúng đúng cách. Điều này giúp tăng khả năng xuất hiện của từ khóa và khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm. Điều này cũng giúp khách hàng chỉ xem một sản phẩm trong vô số sự lựa chọn. Bạn có thể thay đổi URL trong phần Cài đặt – Permalinks của WordPress.

6. Đơn giản hóa định dạng tiêu đề của bạn

Tiêu đề là yếu tố mà công cụ tìm kiếm nhìn thấy đầu tiên và rõ ràng nhất. Tiêu đề có thể bị ngắt quãng, ngăn cách ra nếu bạn sử dụng tên thương hiệu, việc này lại giúp nổi bật tên thương hiệu. Thế nhưng, nó lại có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trong trang tìm kiếm.

title hấp dẫn giúp tăng tỷ lệ ctr
Tiêu đề không cần phải quá phức tạp

Rất dễ để xóa tên website khỏi thẻ tiêu đề bằng cách sử dụng Yoast cho WordPress. Bạn có thể thêm tên thương hiệu của mình vào tiêu đề hoặc không. Bởi vì việc đó chẳng cản trở hay làm tăng thuật toán tìm kiếm của Google.

7. Địa phương hóa nội dung của bạn

Trong những năm qua, Google đã quan tâm hơn đến các yếu tố tương thích với thiết bị di động. Từ năm 2011, việc tìm kiếm trên di động tăng đáng kể và trở thành phương pháp tìm kiếm ưa thích của người dùng. Do đó, dẫn đến sự thay đổi trong cách hiển thị của kết quả tìm kiếm.

Những nội dung bạn tìm kiếm trên thiết bị di động phụ thuộc vào vị trí của bạn. Trong thực tế, một lượng lớn người dùng tìm kiếm các yếu tố được “địa phương hóa”. Nếu bạn muốn tăng CTR, hãy “địa phương hóa” nội dung website của bạn, chắc bạn sẽ hơi bối rối khi nghe đến “địa phương hóa” nội dung website? Để tôi giải thích cho bạn.

Ví dụ, một khách hàng đang tìm kiếm thợ sửa điều hòa ở khách sạn Phoenix có thể sẽ search từ “sửa điều hòa” hoặc “ sửa điều hòa ở Phoenix”.

Khi mọi người tìm kiếm từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn, vị trí doanh nghiệp sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm, chuyển hướng người dùng đến Google Maps. Và các yếu tố như: website, giờ hoạt động, vị trí, hướng dẫn và số điện thoại công ty bạn cũng sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google. Đó là một cách hiệu quả để có thêm khách hàng hơn là treo các banner trên các góc phố.

8. Các bài đăng có cấu trúc dạng liệt kê

Các bài đăng có cấu trúc dạng liệt kê phổ biến trên các website như BuzzFeed, Cracked.com và các bài đăng của The Huffington. Tiêu đề của các bài viết nên là Top 10, Top 20, sẽ tốt hơn Top 8, Top 12.

cải thiện ctr - các bài đăng cấu trúc liệt kê
Các bài đăng dạng liệt kê cũng giúp tăng CTR rất hiệu quả

Hãy bắt đầu suy nghĩ về những ý tưởng để xây dựng danh sách cho doanh nghiệp của bạn. Có thể là “top 10 smart phone pin trâu”. Hoặc có thể là 20 cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, hoặc 30 chuyên gia trong ngành mà bạn ngưỡng mộ, …

9. Kiểm tra các tiêu đề trên Social Media

Tiêu đề có vai trò rất quan trọng, do vậy hãy thử nghiệm trước để có được những tiêu đề tốt nhất. Sử dụng công cụ CoSchedule để phân tích tiêu đề, công cụ này dựa trên các dữ liệu khổng lồ. Thế nhưng cách tốt nhất để xác định được tiêu đề của bạn có thực sự tốt hay không chính là áp dụng nó vào thực tế.

Social Media là một nơi tuyệt vời để thử nghiệm các tiêu đề. Chọn 1 tiêu đề để publish và WordPress sẽ tự động công khai trên phương tiện truyền thông, bạn sẽ thấy được số lần nhấp chuột, comment và lượt like mà tiêu đề đó nhận được.

So sánh lượt nhấp vào các tiêu đề của cùng một liên kết, bài AB Testing này sẽ giúp xác minh được tiêu đề nào phù hợp với trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bài test này chỉ hiệu quả khi trang của bạn có lượng follow lớn.

10. Sử dụng bản xem trước Yoast (trong WordPress)

Nếu đang sử dụng WordPress, bạn nên cài đặt plugin Yoast, đó là một bộ SEO tất cả trong một đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất có thể.

Khi viết bài, hãy chọn chế độ xem trước giống như bản hoàn chỉnh xuất hiện trên trang kết quả của Google. Yoast giúp bạn xác định được những từ ngữ dư thừa hoặc không khớp với nội dung, và bạn nên gạch bỏ đi những từ đó. Thậm chí có cả những thanh trạng thái thời gian giúp xác định được số ký tự giới hạn.

Yoast SEO
Yoast SEO hỗ trợ xem trước đảm bảo chất lượng bài viết cao hơn

Nó hiển thị được trên cả di động và máy tính. Ưu điểm lớn nhất là nó tích hợp vào mỗi bài đăng khi plugin được cài đặt, do đó nó không gây ngắt quãng khi bạn đang sử dụng WordPress.

11. Sử dụng Google AdWord để xem trước (mạng phân phối nội dung khác –CDN)

Công cụ xem trước của Google AdWord có nhiều tính năng hữu ích hơn và có thể thay thế cho Yoast SEO. Từ tháng 9, 2016, bản xem trước quảng cáo được tối ưu hóa trên thiết bị di động/máy tính cũng như các bản xem trước các tiêu đề và mô tả, Google AdWords hỗ trợ xem trước và phân tích cách thông số

Bạn có thể xem mỗi ý tưởng khác nhau sẽ hoạt động như thế nào, và từ đó đưa ra thêm các ý tưởng mới cho nội dung. Nhập tiêu đề bạn muốn kiểm tra trong Headline 1, tên website trong Headline 2 và một đoạn mô tả ngắn. Thậm chí nếu Meta Description chưa được chính xác nhưng ít ra bạn cũng sẽ có thêm ý tưởng.

Cả Google AdWord và Yoast đều không thế kiểm tra sơ đồ của bạn. Trong trường hợp đó, hãy sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu được cấu trúc của Google.

12. Xác định các trang có CTR cao nhất và thấp nhất

Có hai cách kiểm tra Google Analytics để xem dữ liệu này:

Cách 1: Vào Acquisition – Search Console – Queries để tìm hiểu những truy vấn dẫn đến trang của bạn.

Báo cáo sẽ thể hiện số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, CTR và vị trí trung bình trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là những thông tin rất có giá trị, do vậy xem, tải về hoặc phân tích nó nhé.

Cách 2: Kiểm tra các landing page trong cùng một menu.

Báo cáo này sẽ cung cấp các thông tin chi tiết hơn về số lần hiển thị, số lần nhấp chuột của bất kỳ liên kết nào. Nó cũng hiển thị bounce rate, các phiên – session, conversion – chuyển đổi và dữ liệu có giá trị khác.

Trong báo cáo này, bạn có thể thấy được trang có chỉ số CTR cao nhất và thấp nhất. Hãy bắt đầu thử nghiệm A/B testing tiêu đề và Meta Description trên Social Media đối với những trang có CTR thấp.

Bạn cũng có thể xem CTR qua Google Search Console bằng cách nhấp vào tab Performance trong menu bên trái hoặc trên đỉnh trang tổng quan.

13. Tối ưu hóa tốc độ website

Lượt click sẽ không được tính nếu người dùng không thể đợi trang load xong. Tốc độ website là một yếu tố thiết yếu để tăng lượt click và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tốc độ tải trang tương quan với vị trí trên trang kết quả của Google. Do đó, cải thiện tốc độ website là ưu tiên hàng đầu để duy trì CTR. Nó cũng quan trọng đối với SEO.

Có rất nhiều công cụ miễn phí để kiểm tra tốc độ website. Một trong số đó là PageSpeed Insights của Google. Sử dụng công cụ này, bạn sẽ biết chính xác trang của bạn đã hoạt động như thế nào.

Nếu muốn tăng tốc độ (và tăng tỷ lệ chuyển đổi thêm 7%), bạn cần giảm tối thiểu yêu cầu HTTP. Cũng như cắt giảm thời giản phản hồi của server, cho phép nén, tối ưu hình ảnh và phân phối CSS. Bật bộ nhớ đệm trình duyệt và dành ưu tiên cho nội dung.

CTR đối với Facebook

Như các bạn đã biết chỉ số CTR càng cao chứng tỏ lượng truy cập càng cao, tăng điểm chất lượng, tăng chuyển đổi và giảm giá quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột. Vậy CTR Facebook có như vậy không? Làm sao để tối ưu CTR Facebook? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

ctr facebook
CTR đối với Facebook
ctr facebook là gì
CTR Facebook là gì?

Chạy quảng cáo trên Facebook hay bất kì mạng xã hội nào cũng có những chỉ tiêu giống nhau. Tỷ lệ CTR trên Facebook đánh giá hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn, từ khóa và quảng cáo có sự liên kết tốt giữa xu hướng và doanh nghiệp bạn thì tỷ lệ nhấp vào quảng cáo càng lớn. 

Khi mẫu quảng cáo có hình ảnh và nội dung thu hút chắc chắn sẽ có tỷ lệ CTR cao, tỷ lệ nhấp cao chứng tỏ quảng cáo đó hoạt động hiệu quả. CTR thấp cho thấy bạn cần quảng cáo chưa đủ tốt, cần điều chỉnh hình ảnh và nội dung tốt hơn trong lần quảng cáo tiếp theo.

Phân tích chỉ số CTR là điều cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, số liệu sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược Digital Marketing hiệu quả và tối ưu nhất. Vậy chỉ số này ảnh hưởng thế nào đến thành bại của việc tiếp cận khách hàng? Cùng bước sang mục tiếp theo.

Tầm quan trọng của CTR Facebook

Dù CTR trong chạy quảng cáo Facebook, YouTube, hay Google hay bất kì nền tảng marketing nào, CTR cũng có vai trò quan trọng như nhau. Tỷ lệ nhấp chuột tỷ lệ thuận với điểm số chất lượng, điều này cho thấy CTR ảnh hưởng trực tiếp đến điểm chất lượng và quyết định điểm số chất lượng cao hay thấp. Điểm số chất lượng giúp bạn duy trì và cải thiện quảng cáo tốt với chi phí thấp hơn.

Mỗi quảng cáo sẽ có tỷ lệ nhấp chuột khác nhau, chỉ số cao cho thấy người dùng quan tâm đến quảng cáo của bạn và quảng cáo liên quan đến nhu cầu của người dùng.

Tỷ lệ CTR Facebook bao nhiêu là tốt?

Như đã nói ở trên, mỗi quảng cáo sẽ có tỷ lệ CTR khác nhau, CTR càng cao thì càng tốt, nhưng như thế nào là cao? Theo khảo sát và thống kê của nhiều đợt chạy quảng cáo chúng tôi thấy CTR 2% trở lên được coi là tốt đối với AdWords. Đối với Ads Facebook tỷ lệ trên 0,9% được đánh giá là đã có hiệu quả.

Để việc phân tích CTR hiệu quả, bạn phải có cái nhìn tổng quan về ngành của bạn cũng như sự hiểu biết về các đối thủ cạnh tranh. Con số trên chỉ là con số trung bình, giúp bạn đánh giá một phần nào đó.

Tỷ lệ CTR cao là tốt đúng không?

Cùng điểm lại định nghĩa của CTR, nghĩa là số lần click chuột vào nội dung quảng cáo của bạn, nhưng không đồng nghĩa với việc tạo ra doanh số. Chính vì vậy không phải tỷ lệ CTR cao là tốt, là doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân sau đây.

Quảng cáo của bạn hay và hấp dẫn với người dùng nhưng không phù hợp với chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp bạn.

chỉ số ctr
CTR càng cao càng tốt cho doanh nghiệp

Bạn chi trả phí cho mỗi lần nhấp chuột cao dẫn đến chi phí quảng cáo cao trong khi lượng chuyển đổi ít. Không tìm ra mức giá hợp lý cho các keyword dẫn đến việc trả phí quá cao. Nội dung thu hút người bấm vào quảng cáo của bạn với sản phẩm của doanh nghiệp không liên quản khiến tiêu tốn tiền quảng cáo mà không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cách tối ưu CTR Facebook

Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Tập trung vào khách hàng tiềm năng thì số lần click chuột và lượng chuyển đổi sẽ không chênh nhau nhiều. Đồng nghĩa với việc bạn chi trả phí quảng cáo và điều đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đối tượng càng mở rộng không đồng nghĩa với khả năng kích thích khách hàng mua sản phẩm. Chính vì vậy hãy tạo ra quảng cáo có khả năng thu hút chỉ đối tượng khách hàng tiềm năng.

Nội dung sáng tạo phù hợp với sản phẩm

Nội dung sáng tạo sẽ kích thích sự tò mò của người dùng và tăng số lần nhấp chuột vào quảng cáo. Các ưu đãi, khuyến mãi, thông điệp phù hợp, có sự liên kết giữa nội dung và sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm. Hãy tối ưu tiêu đề quảng cáo trong mức từ 70 đến 160 ký tự. Hãy dùng từ ngữ thật khôn khéo để giữ chân người dùng đọc bài viết của bạn lâu hơn.

Tối ưu URL

URL có liên quan đến keyword hay nội dung của chủ đề quảng cáo sẽ nhận được nhiều lượt click hơn URL thông thường 25%.

Tối ưu URL tăng CTR
Tối ưu URL giúp nhận được nhiều CTR hơn

Sử dụng con số trong tiêu đề

Theo nhiều nghiên cứu nổi tiếng, con số trên tiêu đề tạo ra sức hút mãnh liệt và thu hút sự chú ý của người nhìn thấy nó. Thống kê cho thấy những tiêu đề có con số giúp CTR tăng 36%, nên hãy cân nhắc đưa con số vào tiêu đề quảng cáo của mình nhé.

Thời gian và tần suất đăng bài

Không phải đăng bài thời điểm nào cũng giống nhau hay tần suất càng nhiều càng tốt. Giờ vàng Facebook chính là thời điểm đăng bài giúp bài viết được tiếp cận với nhiều người nhất, thời gian và tần suất sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ CTR.

Đối với Facebook, thứ 6 là thời gian có nhiều người online nhất và các bài viết đăng trong ngày này thường có nhiều tương tác hơn so với các ngày khác. 20h là giờ vàng, thời điểm nhiều người cầm điện thoại và lướt Facebook nhất.

1-3h Bài viết có xu hướng nhận được lượt nhấp chuột và lượt share nhiều nhất trong ngày. Tần suất tốt nhất là nên đăng từ 1-3 bài/ngày, đăng quá nhiều bài trong một ngày sẽ giảm sự chú ý đến bài viết của bạn.

Chạy test các mẫu quảng cáo

Thay vì chạy thật một mẫu quảng cáo trong khi bạn không biết nó có hiệu quả hay không dẫn đến tiêu tốn chi phí. Hãy sử dụng chứng năng testing của Facebook Ads để kiểm tra độ hiệu quả của mẫu quảng cáo đó từ: mục tiêu chạy quảng cáo, khách hàng mục tiêu, loại quảng cáo,…

Hãy thử nghiệm ít nhất 2 lần trước khi chọn một mẫu quảng cáo. Sau khi chạy quảng cáo bạn sẽ biết được mẫu nào phù hợp, có tương tác cao và có nhiều sự điều chỉnh tốt hơn cho mẫu quảng cáo cuối cùng.

Kết luận

Bài viết đã thảo luận rất kỹ về chỉ số ctr là gì cũng như vai trò của ctr, nếu tối ưu CTR – tỷ lệ click chuột tốt bạn sẽ nhận được kết quả vượt ngoài mong đợi. Như bạn cũng biết rằng:

Organic Traffic là mục tiêu của toàn bộ kế hoạch Digital Marketing. Khách hàng sẽ tự biết đến thương hiệu, công ty, sản phẩm, dịch vụ của bạn mà không cần mất bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

Cách duy nhất để có được traffic chính là nhận được các lượt click từ Google và các công cụ tìm kiếm khác. 

Bằng cách cải thiện tỷ lệ CTR, bạn sẽ tăng được traffic tìm kiếm tự nhiên và chuyển đổi. Trước đây, bạn từng tối ưu hóa kết quả tìm kiếm cho các từ khóa đơn và các từ khóa đuôi dài. Thì bây giờ, “dữ liệu có cấu trúc” mới là chìa khóa giúp trang của bạn nằm trong top của SERP và nhận được những cú nhấp chuột.

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề