Quy trình thiết kế website chuẩn gói gọn chỉ trong 7 bước

Mỗi doanh nghiệp đều cần có cho riêng mình một website thể hiện được cá tính thương hiệu nổi trội, đem lại trải nghiệm thoải mái nhất cho khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn, quảng bá sản phẩm, dịch vụ một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Để làm được điều này, đòi hỏi bàn cần có một quy trình thiết kế website thật chuẩn.Để làm được điều trên, bạn có thể nhờ đội ngũ code inhouse để thực hiện thiết kế website, hoặc bạn có thể thuê một công ty chuyên về code bên ngoài để giúp bạn. Tuy nhiên, bạn tốt nhất nên thuê một Agency không chỉ biết code mà còn biết code như thế nào để tối ưu về cả giao diện người dùng và cả SEO. GTV SEO – một Agency thiết kế và thực hiện dịch vụ SEO HCM có thể là một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Và cũng tùy theo định hướng phát triển của website mà yêu cầu dành cho các coder, designer và developer trong quá trình thiết kế website cũng sẽ khác nhau. Tuy vậy, các bước thiết kế website đều có những bước triển khai chung không thể bỏ qua. Và đó là điều tôi sẽ giúp bạn nắm rõ trong bài viết dưới đây.

Bài viết này tổng hợp từ 7 bước trong quy trình thiết kế web từ khi lên ý tưởng xây dựng đến khi hiện thực hóa hoàn chỉnh một website chuẩn SEO tại GTV SEO. Hãy cùng theo dõi để nắm rõ những bước quan trọng này. Và cả những điều mà bạn cần là lưu ý khi thực hiện thiết kế website.

Bước 1: Tư vấn và thảo luận

Nắm bắt được mong muốn và tìm ra được tiếng nói chung giữa GTV SEO và chủ doanh nghiệp là điều cực kỳ quan trọng. Để làm được điều này, cả hai phía sẽ có ít nhất một hoặc nhiều buổi cùng nhau thảo luận.

Đồng thời, buổi thảo luận gặp mặt này còn có mục đích là để GTV SEO có thể hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, tư vấn cho bạn những định hướng đúng đắn nhất khi thiết kế web chuẩn SEO.

Với tiêu chí “thấu hiểu nhanh, hành động kịp thời”, GTV SEO cùng các đồng đội rất hào hứng để có thể cùng doanh nghiệp bạn:

 • Xác định nguồn lực chủ yếu của website.
 • Xác định khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp bạn nên nhắm đến.
 • Phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh nhắm rút kinh nghiệm. Đồng thời bổ sung những thiếu sót cho website của bạn.
 • Thiết lập mục tiêu quan trọng để thúc đẩy website tăng trưởng nhanh nhất có thể.
 • Xác định guideline giúp chủ doanh nghiệp theo dõi và nắm rõ quá trình thiết kế xây dựng website..

Bước 2: Phác thảo cấu trúc website

Xây dựng website cũng giống như xây dựng một ngôi nhà, trước hết bạn cần có bản vẽ thiết kế. Vì vậy bước phác thảo cấu trúc website là vô cùng quan trọng. Sau khi đã thảo luận và thống nhất những tiêu chí về website của doanh nghiệp, GTV SEO sẽ tiến hành phác thảo cấu trúc nhằm thể hiện sơ nét một cách rõ ràng nhất những gì mà website của bạn sẽ sở hữu.

Giai đoạn này sẽ bao gồm:

 • Tìm ra cấu trúc URL sao cho ngắn gọn và phù hợp tiêu chuẩn nhất.
 • Xác định các component quan trọng với mỗi website của từng doanh nghiệp.
 • Lên ý tưởng hình ảnh sử dụng giúp tạo giao diện đẹp. Và cũng như tăng trải nghiệm người dùng khi truy cập website.
 • Phân tích số lượng chữ và từ khóa yêu cầu theo các cấu trúc website chuẩn. Điều này có tác dụng không gây cảm giác rối mắt cho người dùng.

Ngoài ra còn một số nguyên tắc thiết kế giao diện website:

 • Tùy chọn điều hướng (ví dụ: các tab cho các trang khác nhau) nên ở đầu trang.
 • Nếu bạn sử dụng icon cho menu (☰), nó sẽ nằm ở góc trên cùng bên trái của trang.
 • Nếu bạn có một thanh tìm kiếm, nó sẽ ở phía trên bên phải của trang.
 • Các liên kết hữu ích sẽ nằm ở cuối mỗi trang. Ví dụ: các liên kết đến trang “Giới thiệu” hoặc trang “Liên hệ”.

Bước 3: Brainstorm cùng khách hàng

Sau khi có được bản phác thảo cấu trúc, GTV SEO sẽ gửi đến các khách hàng để nhận được feedback và tiến hành brainstorm. Giai đoạn này được xem là giai đoạn thảo luận quan trọng. Đây là buổi thống nhất cuối cùng giữa đội ngũ Designer, Developer và khách hàng. Điều này góp phần đảm bảo đúng insight mong muốn của doanh nghiệp.

Mọi ý kiến về website nên được đưa ra để thảo luận và đi đến kết quả cuối cùng nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Ví dụ: màu sắc chủ đạo của website là gì? Kích thước và font chữ như thế nào? Các sắc độ đậm nhạt của màu sắc ra sao?…

Bước 4: Thiết kế wireframe

Sau khi có brief cụ thể từ buổi brainstorm cùng khách hàng, đội ngũ thiết kế của GTV SEO sẽ bắt tay vào thiết kế wireframe. Sau đó họp cùng khách hàng và đội ngũ phụ trách content để xác nhận vị trí đặt cũng như số lượng content. Và đồng thời sẽ thống nhất layout lần cuối cùng.

các bước thiết kế website
Mẫu wireframe trong quy trình các bước thiết kế website

Một số điểm bạn nên lưu ý:

 • Thêm tùy chọn điều hướng

Đặt liên kết trực tiếp đến các trang quan trọng trên trang web của bạn ở đầu trang chủ sẽ giúp khách truy cập lần đầu có thể chuyển đến nội dung quan trọng. Hầu hết những nhà thiết kế web sẽ thêm các liên kết này theo mặc định có sẵn.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng mọi trang trên trang web của bạn đều có thể truy cập được. Vì vậy, bạn cần nhấp qua các tùy chọn điều hướng thay vì chỉ có thể truy cập qua địa chỉ đúng.

 • Sử dụng màu sắc tương quan lẫn nhau

Giống như bất kỳ các lĩnh vực thiết kế khác, thiết kế website cũng được dựa trên sự kết hợp các màu sắc dễ chịu và tương quan lẫn nhau. Vì thế nên việc chọn các màu sắc chủ đề kết hợp cùng nhàu là rất quan trọng.

Trắng, đen và xám là 3 màu sắc kết hợp tốt nhất nến bạn chưa biết bắt đầu từ đâu.

 • Cân nhắc lối thiết kế tối giản (Minimalism)

Thiết kế phong cách Minimalism thường được khuyến khích sử dụng các màu sắc tông lạnh; đồ họa đơn giản; trang văn bản đen trắng và càng ít cầu kì càng tốt. Bởi vì lối thiết kế tối giản này đòi hỏi rất ít các yếu tố đặc biệt. Đây là cách dễ dàng để làm cho website trông chuyên nghiệp, hấp dẫn mà không cần đòi hỏi quá nhiều thứ.

 

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Vincent Do
Khám phá nhiều chủ đề khác