Top 7 Phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo hiệu quả nhất hiện nay

Content là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định giá trị của một trang web.
Hiện nay với thời đại công nghệ thì việc sao chép nội dung dữ liệu khá phổ biến. Content từ website này được copy sang website khác  khá thường xuyên chỉ với vài thao tác đơn giản.
Chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp việc trùng lặp nội dung ở nhiều website. Và hơn thế nữa, việc copy này không hề được xin phép hay ghi nguồn cụ thể.
Mặc dù, Google đã ngày càng thông minh khi đưa ra được thuật toán Panda nhằm ngăn chặn việc này. Cùng với đó là các biện pháp xử phạt và giảm thứ hạng các website một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên thì thuật toán này vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn đề trên. Do đó, nhiều phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo ra đời. Nó giúp hỗ trợ việc kiểm tra các bản copy bất hợp pháp.
Dưới đây là 7 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà tôi muốn review cho bạn.

2 Phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn SEO nên dùng

  1. Copyscape

Một trong những công cụ được nhiều webmaster sử dụng nhất, đó chính là Copyscape. Và tôi cũng đang sử dụng phần mềm này. Vì vậy tôi sẽ review kỹ hơn về phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn SEO – Copyscape. Để từ đó, cho bạn cái nhìn tổng quát hơn.
Copyscape khá phổ biến ở hầu hết mọi quốc gia. Nó giúp người dùng tự kiểm tra các bài viết cũng như website của mình có bị người khác đánh cắp không? Cũng như bài viết có bị trùng lập với những bài viết trước đây hay không?
Công cụ này hiện đã cho ra phiên bản miễn phí. Nhưng để sử dụng thêm nhiều chức năng hữu ích thì người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản có phí.  Nó giúp bạn đảm bảo quyền lợi cũng như kịp thời có biện pháp xử lí đối với những bài viết sai phạm.
Vậy Copyscape có thật sự hữu ích và đáng giá hay không?
Một nghiên cứu đã được đưa ra nhằm chứng minh những gì mà Copyscape có thể mang lại cho người dùng.

Phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn SEO: Copyscape

Nghiên cứu

Để kiểm tra mức độ chính xác của công cụ này, tôi đã tiến hành viết 5 đoạn văn. Một số phần trong đoạn đã được sao chép từ các trang web khác. Tiếp theo đó, họ sử dụng công cụ Copyscape để kiểm tra các bài viết này.
Để công bằng thì tôi đã sử dụng 5 đoạn văn mẫu được sao chép từ các blog nổi tiếng. Sau đó tiến hành chỉnh sửa và viết lại để đánh lừa công cụ này.
Khi thử với văn bản đầu tiên được sao chép từ tờ The New York Times. Thật ngạc nhiên khi Copyscape có thể nhận ra đến 56% bài viết đã được sao chép từ nguồn khác.
Mặc dù con số này không phải là tuyệt đối. Nhưng đây cũng là một phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo đáng tin cậy và nên được sử dụng rộng rãi.
Ngay lúc này, nhiều phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo khác ra đời. Chúng giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc kiểm soát đạo văn.

2. Unicheck (UnPlag)

Unicheck được người dùng đánh giá là có giao diện sạch khi không dính quảng cáo. Nó tạo sự thuận tiện cho người sử dụng.
Phiên bản dùng thử của công cụ trực tuyến này cho phép bạn sử dụng miễn phí 5 lần đầu tiên. Sau đó, bạn phải trả mức giá 3$ cho 10 trang.
Tuy nhiên, trước đó công cụ này chưa thật sự hoàn chỉnh vì thường xuyên mắc lỗi.
Có lần, nó bị mắc sự cố là luôn cho kết quả kiểm tra ở mức 30 % trong nửa giờ mà không có cách nào để xử lý. Điều đó đã tạo nên sự khó chịu cho nhiều người dùng.
Qua thời gian nâng cấp, UniCheck đã được cải thiện rất nhiều.
Tiếp tục thử nghiệm với 5 bài viết trước đó. Lần này khi thử với Unicheck, thì nó đã cho ra được nguồn của bài viết cùng với một số kết quả bổ sung.
Chưa kể …
Ngay từ khi click vào trang web này, bạn đã thấy được sự chuyên nghiệp từ: Giao diện > Quá trình đăng kí > Kết quả báo cáo.
Hạn chế: Trang web này hoạt động khá chậm. Không đạt được tốc độ và sự đơn giản như Copyscape.
Mặc dù là vậy nhưng …
Nhìn chung, nó cũng là một phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo đáng tin cậy và hữu ích cho người dùng.

5 Phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn SEO còn nhiều hạn chế

1. Grammarly

Grammarly một công cụ kiểm tra đạo văn khá hiệu quả

Grammarly là một cái tên cũng khá phổ biến trong ngành SEO. Nó được biết đến là một công cụ kiểm tra đạo văn khá hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí nhưng sau đó sẽ được yêu cầu đăng kí để dùng thử 7 ngày. Tôi sẽ kiểm chứng mức độ đáng tin cậy của công cụ này.
Trước tiên, tôi đã bắt đầu với mức giá 29,95$/tháng.
Cũng với văn bản tôi đã đề cập trước đó, lần này thay vì dùng Copyscape tôi đã thử với Grammarly. Thật bất ngờ khi công cụ này có thể phát hiện ra nguồn của bài viết.
Tôi đã thử lại thêm một lần nữa với một văn bản khác. Và lần này Grammarly lại có thể phát hiện ra được văn bản gốc mà tôi đã sử dụng.
Grammarly đã tuyên bố rằng công cụ của họ có thể kiểm tra nhiều bài viết trên hàng tỷ trang. Vì thế, việc kiểm soát trùng lặp nội dung được hiệu quả hơn.
Chính điều này đã khiến Grammarly trở thành một công cụ khá nổi tiếng. Hơn thế nữa, nó còn được nhiều người tin dùng trong các năm qua.
Hạn chế: Grammarly sẽ chỉ hoạt động hiệu quả khi nguồn của bài viết là những trang web lớn.

2. Small SEO Tools

Small SEO Tools là một trong những trang web được biết đến với nhiều chức năng khác nhau

Small SEO Tools ngoài kiểm tra đạo văn nó còn giúp người dùng thực hiện nhiều thao tác.
Ví dụ:

  • Nén ảnh
  • Trình kiểm tra DA
  • Kiểm tra chính tả
  • Backlinks
  • Và còn rất nhiều chức năng khác.

Đây là phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo được tôi kì vọng khá cao. Tuy nhiên kết quả thì hoàn toàn ngược lại. Một lần nữa tôi hoàn toàn thất vọng. Công cụ này không hề cho được kết quả mà tôi mong muốn.
Tôi đã thử lại nhiều lần bằng các văn bản copy paste hoàn toàn các bài viết không chỉnh sửa. Tuy nhiên công cụ này vẫn cho kết quả tương tự. (Báo cáo không bị đạo nhái)
Hạn chế: Small SEO Tools không cho ra kết quả chính xác.
Tuy nhiên, Small SEO Tools có một ưu điểm là cho phép người dụng tải văn bản từ Google Drive và Dropbox. Giới hạn cho mỗi lần tìm kiếm lên đến 3000 từ.
Tuy vậy những ưu điểm này cũng không khiến nó trở thành lựa chọn tin cậy của người dùng.

3. Duplichecker

Duplichecker là một phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo hoàn toàn miễn phí. Nó được nhiều tác giả và các blogger quảng cáo.
Nhiều webmaster cũng đã tiến hành các cuộc kiểm chứng.
Sau đó, kết quả đã cho thấy rằng:

Công cụ này không thật sự hiệu quả như những lời đồn đại. Ngược lại nó còn chẳng làm được điều gì.

Trang web này đã từng công bố rằng sẽ cung cấp một công cụ kiểm tra đạo văn với độ chính xác lên đến 100%. Nó cho phép người dùng tìm kiếm tối đa 1000 từ trong một lần.
Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm tôi đã nhận thấy rằng nó không hề phát hiện ra  điều gì. Hơn nữa, ngay cả khi bạn copy paste 100% mà không chỉnh sửa gì thì trang web này cũng không hề phát hiện ra.
Rõ ràng nó không tốt như những lời quảng cáo mà chỉ đang trả tiền để PR cho chính bản thân.

4. PaperRater

PaperRater là một công cụ kiểm tra ngữ pháp và kiểm soát đạo văn được nhiều người biết đến. Nó có bản dùng thử miễn phí để người dùng có thể trải nghiệm dịch vụ. Gói miễn phí này cho phép bạn kiểm tra tối đa 10 lần mỗi tháng và mỗi lần không quá 5 trang.
Nếu bạn muốn trải nghiệm hoàn toàn dịch vụ với nhiều tính năng hấp dẫn hơn. Hãy bỏ ra 7.95$ để nhận được phiên bản cao cấp. Với phiên bản này, PaperRater cho phép người dùng kiểm tra tối đa 25 lần mỗi tháng và mỗi lần không quá 20 trang.
Ngoài chức năng kiểm soát bài viết trùng lặp thì PaperRater còn có nhiều ưu điểm khác.
Ví dụ như:

  • Tốc độ xử lí nhanh
  • Hiển thị văn bản phù hợp
  • Không phải dính bất kì quảng cáo nào trong quá trình trải nghiệm

Để hiểu rõ hơn tiện ích cũng như giá trị mà phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo này mang lại, trước tiên chúng ta có thể sử dụng bản miễn phí.
Tuy nhiên, khi sử dụng PaperRater để tiến hành thí nghiệm như trên thì kết quả không mấy khả quan.
Hạn chế: PaperRater không đưa ra kết quả chính xác hoàn toàn.
Với cả 5 bài viết mà tôi tạo ra từ đầu thì kết quả mà tôi nhận được là 3/5 bài không bị đạo nhái. Tức là PaperRater chỉ nhận ra được 2/5 bài viết của tôi được copy từ các nguồn khác.
Con số này khá thấp. Nhưng có thể công cụ này vẫn đáng để trải nghiệm hơn là Small SEO Tools và Duplichecker.

5. Plagium

Công cụ Plagium cho phép bạn được trải nghiệm miễn phí trong vòng 1 ngày. Sau đó, bạn sẽ phải bỏ ra 0,04$ cho một lần tìm kiếm nhanh và 0,08$ cho một tìm kiếm chi tiết. Và nếu bạn muốn check với 1 file bạn mới tải lên khác, bạn chỉ tốn 0,005$.
Tuy nhiên, hầu hết người dùng đều muốn tìm kiếm chi tiết cho bài viết của mình.
Trang web này hỗ trợ tối đa 5000 ký tự cho mỗi lần tìm kiếm. Sau khi sử dụng bản dùng thử, tôi đã tiếp tục thử nghiệm với 5 bài viết mà tôi đã đề cập trước đó.
Kết quả: Plagium đã tìm thấy một nguồn bài viết khác thay vì nguồn ban đầu mà tôi sử dụng.
Tuy nhiên, khi bấm vào link nguồn thì kết quả cho ra là một trang web lỗi.
Sau khi trải nghiệm nhiều lần thì tôi nhận thấy đây không phải là một phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo mà tôi có thể tin tưởng và sử dụng lâu dài.

Kết luận

Sau quá trình trải nghiệm và dùng thử các phiên bản của các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO, đối với tôi Copyscape vẫn được xem là công cụ tốt nhất.
Copyscape không chỉ có giao diện đẹp, không chứa quảng cáo, kiểm tra tương đối hiệu quả và mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.
Một công cụ khác đáng để so sánh với Copyscape, đó chính là Unicheck. Tôi cũng khá thích công cụ này bởi những lí do tương tự trên. Và đặc biệt, bởi vì nó không chứa quảng cáo.
Phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn seo này cũng được nhiều bạn bè của tôi và nhiều blogger khuyên dùng.
Nếu bạn đang làm việc với số lượng website lớn lên đến hàng ngàn trang thì Unicheck sẽ là giải pháp tốt. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí nhưng vẫn mang đến chất lượng tuyệt vời.
Với những bài viết dài, hơn 1000 từ thì bạn sẽ tiết kiệm hơn khi sử dụng gói dịch vụ hàng đầu của Unicheck cung cấp 2000 trang với giá 140$ (với 0,07$/trang).
Tùy vào mục đích công việc, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.
Nếu bạn đang sử dụng phần mềm kiểm tra bài viết chuẩn SEO nào, comment bên dưới chia sẻ cảm nhận cho mọi người nhé!

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Vincent Do
Khám phá nhiều chủ đề khác