Google Penguin: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị

Vào năm 2012, Google đã chính thức ra mắt bản cập nhật thuật toán webspam đánh mạnh vào các link spam và việc xây dựng liên kết.

Thuật toán webspam sau đó được biết đến chính thức là bản cập nhật thuật toán Google Penguin. Thông tin này được biết đến thông qua một tweet của Matt Cutts – người đứng đầu nhóm webspam của Google.

Mặc dù Google đặt tên cho thuật toán này là Penguin. Nhưng không có thông báo chính thức nào về việc tên gọi này đến từ đâu.

Tên thuật toán Panda xuất phát từ một trong những kỹ sư chủ chốt liên quan đến nó. Nhiều khả năng cái tên Penguin cũng có nguồn gốc tương tự. Một trong những giả thuyết tôi yêu thích đó là cái tên Penguin này dùng để tỏ lòng tôn kính đến The Penguin của DC’s Batman.

Trước khi có sự xuất hiện của thuật toán Google Penguin, link volume đóng góp một phần quan trọng trong việc xác định web score khi nó được crawl, index và phân tích bởi Google.

Điều này có nghĩa là khi xếp hạng các website theo scores cho các trang kết quả tìm kiếm thì những website có chất lượng thấp và một số mẫu content lại được xuất hiện ở những vị trí tốt trong kết quả organic search.

Google Penguin có thể khiến organic traffic và thứ hạng của keyword giảm đột ngột không báo trước.

Thuật toán này sẽ không phạt mạnh trên toàn bộ website, nó chỉ đánh vào một số từ khóa hoặc nhóm từ khóa nhất định.

Hơi rắc rối đúng không? Để tôi phân tích chi tiết cho bạn!

Lý do xuất hiện Google Penguin

Google bắt đầu cuộc chiến với các website có chất lượng thấp bằng thuật toán Google Panda. Google Penguin được xem là một phần mở rộng và bổ sung vào kho vũ khí để Google tiếp tục chiến đấu.

google panda là gì
Thuật toán Google Penguin là phiên bản mở rộng của Google Panda

Penguin được xem là phản ứng của Google trước việc các website áp dụng black hat link building thâu tóm kết quả tìm kiếm và bảng xếp hạng.

“Chúng tôi xem xét và tìm kiếm một giải pháp để giải quyết những content có chất lượng thấp. Đầu tiên là với thuật toán Panda. Sau đó chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều spam. Vì thế Penguin được thiết kế để giải quyết vấn đề trên.”

Cutts phát biểu tại hội nghị SmX Advanced 2012.

Mục tiêu của thuật toán này là giành lại thứ hạng cho các website có content chất lượng. Ngoài ra nó còn làm giảm hiệu quả của một số kĩ thuật spam mũ đen.

Bằng cách hiểu rõ và xử lý nhiều loại links websites mà các webmaster có được, Google Penguin hoạt động để đảm bảo rằng các link tự nhiên, có thẩm quyền và các link liên quan sẽ được đánh giá cao. Trong khi đó các spam links sẽ bị hạ cấp.

Google Penguin chỉ xử lý các liên kết đến của một website. Google chỉ xem xét các link trỏ đến website. Nó không quan tâm đến các out links của website đó.

Đọc thêm về các án phạt của Google:

Ra mắt lần đầu và các ảnh hưởng

Khi Penguin ra mắt lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2012, theo ước tính của Google thì nó đã ảnh hưởng đến hơn 3% kết quả tìm kiếm.

Penguin 2.0, đây là bản cập nhật thứ 4 (bao gồm cả lần khởi chạy đầu tiên) đã được phát hành vào tháng 5 năm 2013. Lần này nó đã gây ảnh hưởng khoảng 2,3% đến tất cả các queries.

Thuật toán Google Penguin giảm thứ hạng website

Ngay sau khi thuật toán Google Penguin được giới thiệu, các webmaster và nhiều doanh nghiệp sử dụng các kĩ thuật link building và các backlinks có chất lượng thấp đã thấy được lượng organic traffic và vị trí xếp hạng bị giảm đáng kể.

thuật toán google penguin, thuat toan google penguin, cập nhật google
Thuật toán Google Penguin lần đầu tiên được cập nhật vào ngày 24/04/2012 gây ảnh hưởng đến 3.1% của truy vấn tìm kiếm

Thuật toán Google Penguin không làm tụt hạng toàn bộ website. Nó chỉ xử lí một số phần và chỉ ảnh hưởng đến một số nhóm từ khóa nhất định (bị spam hay được tối ưu hóa quá nhiều). Ví dụ như các sản phẩm chính và trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến toàn thương hiệu.

Tác động của Penguin cũng có thể thông qua các tên miền. Vì thế mà việc thay đổi tên miền hay chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới có thể gây ra nhiều vấn đề về lâu dài.

Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng 301 và 302 redirect sẽ không thể loại bỏ tác dụng của Google Penguin.

Trong Google Webmasters Forum, John Mueller đã xác nhận rằng sử dụng meta refresh từ một domain sang một domain mới cũng có thể gây ra các rắc rối.

“Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng meta-refresh type redirects. Điều này có thể gây nhầm lẫn với người dùng và search engine crawlers. Họ có thể nhầm lẫn rằng đó là một attempted redirect.”

Thoát khỏi thuật toán Google Penguin

Đầu tiên, bạn không thể bỏ qua bước vô cùng quan trọng – Kiểm tra website có bị Google phạt. Nghe có vẻ hơi thừa đúng không? Nhưng tôi muốn bạn đảm bảo rằng website của bạn thực sự bị Google phạt chứ không phải website bị giảm traffic, thứ hạng vì đối thủ làm tốt hơn mình.

Vậy nếu website thực sự bị dính án phạt Google Penguin thì làm sao để khôi phục, thoát khỏi google penguin đây?

Disavow tool được xem như là điều mà những người làm SEO có thể áp dụng để xử lý khi bị Google phạt. Và điều này vẫn không thay đổi khi sự xuất hiện của Penguin được xem như một phần của thuật toán cốt lõi.

Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu và giả thuyết công bố rằng các disavowing links không ảnh hưởng gì đến các thuật toán hạ cấp link-based và manual actions. Tuy nhiên lý thuyết này đã bị đại diện của Google bắn hạ công khai.

Google khuyến nghị rằng disavow tool chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng khi xử lý các link spam. Bởi vì việc loại bỏ một link dễ hơn nhiều so với việc gửi yêu cầu xem xét lại các link tốt.

Disavow File là gì?

Disavow File là một tệp bạn gửi tới Google. Nó dùng để báo với Google hãy bỏ qua tất cả các links có trong tệp.

disavow file là gì, disavow link, disavow link bẩn
Mẫu file disavow sử dụng notepad

Hơn nữa Google sẽ khiến chúng không có bất kì tác động nào trên website của bạn. Kết quả là các links xấu sẽ không còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng website.