Backlink là gì? 11 Tiêu chí chọn backlink chất lượng nhất 2023

Vincent Do | SEO | SEO Offpage | Tháng Sáu 30, 2022

Chương 1

Backlink là gì?

Xem chương này

Chương 2

Tầm quan trọng của backlink trong SEO

Xem chương này

Chương 3

Phân loại các mô hình đặt backlink

Xem chương này

Chương 4

Các loại backlink phổ biến

Xem chương này

Chương 5

11 Tiêu chí chọn backlink chất lượng

Xem chương này

Chương 6

Làm thế nào để có được backlink chất lượng?

Xem chương này

Chương 7

Câu hỏi thường gặp

Xem chương này

Chương 8

Lời kết

Xem chương này

Backlink, không thể phủ nhận là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong công việc SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization).

Vậy backlink là gì? Rất nhiều người làm SEO cũng gặp khó khăn trong việc định nghĩa backlink. Và quan trọng nhất đó là trong việc tạo dựng backlinks chất lượng và ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa rõ rệt.

Trong bài viết này tôi sẽ giải thích định nghĩa backlink là gì và cho bạn 11 Tiêu chí chọn backlink chất lượng nhất 2023 mà bạn không nên bỏ qua.

Hoặc có thể bỏ qua nếu xem hết video “Hướng dẫn Backlink từ A – Z: Cách triển khai hiệu quả trong 2023” này.

Quá khứ và hiện tại, chất lượng – Sự liên quan và bền vững vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự trên công cụ tìm kiếm.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thông tin các thuật ngữ về tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) phổ biến liên quan mật thiết đến backlink!

Dưới đây là các thuật ngữ liên quan đến backlink mà bạn nên biết.

 • Anchor Text: Văn bản được sử dụng cho Hyperlink (siêu liên kết) được gọi là “Anchor Text”. Anchor Text sẽ phát huy hiệu quả khi bạn đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.
 • Link Juice: Là dòng chảy sức mạnh khi một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào hoặc trang chủ của website là “Link Juice”. Link Juice giúp cải thiện xếp hạng bài viết, thẩm quyền miền. Bạn có thể ngừng Link Juice bằng cách sử dụng no-follow tag.
 • Dofollow Link: Mặc định, tất cả các liên kết thêm vào bài đăng trên blog là dofollow link. Và các liên kết này sẽ truyền giá trị Link Juice cho trang đích.
 • Nofollow Link: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác. Nhưng liên kết đó có Nofollow tag thì thì dòng chảy Link Juice sẽ hạn chế. Nofollow links không tác động hay có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang, vì chúng không đóng góp gì.
  Nói chung, bạn nên sử dụng Nofollow tag khi liên kết đến một trang web không đáng tin cậy. Cụ thể Dofollow và Nofollow khác nhau như thế nào? Tìm hiểu thêm tại đây!
 • Internal Link: Các liên kết đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền được gọi là liên kết nội bộ.
 • Low-Quality Link: Là các liên kết từ các trang tự động. Trang spam hay thậm trí là các trang khiêu dâm. Liên kết này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến website. Đây là một trong những lý do bạn nên cẩn thận khi mua backlinks.

Tìm hiểu thêm: Theo bạn, liệu backlink có còn quan trọng trong tương lai? Tham khảo ngay SEO không cần Backlink để hiểu rõ vấn đề này.

Nhưng hiện tại nhiều backlink được sử dụng để trỏ đến website không thôi là chưa đủ.

Vì vậy, bạn không thể nào dùng phương pháp chỉ ngồi “cày cuốc” forum hay “Blog comment” liên tục. Hoặc ngồi tạo dựng các website 2.0, đi hàng ngàn, chục ngàn backlink, và hy vọng rằng số lượng backlink ấy sẽ giúp bạn lên vị trí top của Google.

Tuy nhiên, nhìn chung backlink sẽ hỗ trợ chiến lược SEO để:

1. Cải thiện thứ hạng

Tại sao backlink có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm?

Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: Nếu như website có backlink tốt thì nó giống như một tấm vé VIP thông hành một cách dễ dàng.

Nói chung, khi website bạn có càng nhiều backlink chất lượng, thì càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Tại sao tôi có thể khẳng định điều này? Vì theo các nghiên cứu từ nhiều nguồn về yếu tố xếp hạng dựa trên liên kết kết luận: Số lượng backlink các Unique websites (Referring Domains) tương quan chặt chẽ với lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên.

tạo backlink chất lượng, seo backlinks
Tương quan giữa Referring Domain và Search Traffic | Nguồn: Ahrefs

2. Tăng khả năng được phát hiện

Bạn nên biết rằng, các bot công cụ tìm kiếm thỉnh thoảng sẽ “ghé” lại các trang mà chúng đã truy cập trước đó để kiểm tra các liên kết mới. Website càng uy tín – Thì sẽ được bot ưu ái truy cập lại thường xuyên hơn các website kém uy tín khác.

Vì vậy, nếu bạn nhận được backlink từ các trang uy tín, công cụ tìm kiếm có thể phát hiện nội dung của bạn nhanh hơn nhiều đấy.

3. Tăng Referral Traffic hiệu quả

Một lý do nữa cần phải xây dựng backlinks, đó là backlink giúp điều hướng người dùng từ nội dung này đến những nội dung khác. Khi ai đó thực hiện 1 cú click vào backlink trỏ về bài viết của bạn, thì bạn hiểu rằng mình đã nhận được 1 lượt truy cập referral.

Do vậy, nếu bạn nhận được backlink từ các trang có lượng truy cập lớn. Thì bài viết cũng từ đó mà nhận được nhiều lượt truy cập referral hơn đấy.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích mà backlinks mang lại. Tôi sẽ giới thiệu ngắn gọn về 1 case study khá thành công của GTV SEO gần đây:

Ngày 27 – 4 Kiemtiencenter có viết 1 bài blog: https://kiemtiencenter.com/khoa-hoc-seo-online/ và dẫn link về https://gtvseo.com/khoa-hoc-seo/. Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5 đến tháng cuối tháng 7 tỷ lệ chuyển đổi từ user ở URL: https://gtvseo.com/khoa-hoc-seo/ sang URL: https://gtvseo.com/seo-fundamental/https://gtvseo.com/khoa-hoc-seo-entity-mastermind/ Kiemtiencenter. Mang lại cho GTV SEO là 12% và 11% cho 2 khóa học “Fundalmental và Entity Mastermind”.

Điều này có thể thấy việc lựa chọn và xây dựng backlinks building không chỉ tăng sức mạnh SEO, mà nó còn mang tính nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) và có thể chuyển đổi về mặt doanh thu.

Song song quá trình xây dựng backlinks tôi chuẩn bị hướng dẫn ở nội dung tiếp theo. Nhằm tăng khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm, bạn hãy kết hợp với việc tạo schema cho website. Có thể tham khảo mẫu schema:

Mẫu code Schema

Sau đây là mô hình backlink mà ai cũng cần phải biết để có thể thực hiện SEO Backlinks chất lượng.

Mô hình backlink Link Wheel
Mô hình Wheel Link thường thấy

Đây là mô hình liên kết bánh xe, đúng như tên gọi của nó các website đều được liên kết với website chính và liên kết với 2 website khác để tạo thành hình bánh xe. Đặc điểm của mô hình này là các website vệ tinh đều trỏ về site chính, các website được liên kết với nhau thành một vòng tròn khép kín.

Mô hình Backlink Pyramid Link
Mô hình Backlink Pyramid Link

Đây là mô hình liên kết kim tự tháp gồm nhiều phân tầng, các backlink ở tầng dưới sẽ trỏ đến các backlink phân tầng trên. Đặc điểm của mô hình này chỉ có 1 site chính ở đỉnh, các tầng dưới sẽ trỏ trực tiếp lên tầng trên.

Mô hình liên kết Backlink Star
Mô hình liên kết Backlink Star

Mô hình liên kết sao là mô hình các site vệ tinh sẽ thực hiện một cách đơn độc và trỏ về site chính, không chỉ về thêm bất cứ website nào khác..

Thông thường để lấy được backlink từ mạng xã hội các bạn SEOer sẽ lập tài khoản trên nhiều mạng xã hội khác nhau, sau đó đặt URL website trong hồ sơ/thông tin của các trang mạng xã hội. Với cách làm này, bạn sẽ có ngay được những backlink hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và thao tác dễ dàng.

Mặc dù các backlink trên mạng xã hội đều bị gắn thẻ “no follow” nhưng chúng vẫn đem đến hiệu quả tốt cho công việc SEO của bạn như: tăng nhận diện thương hiệu, đa dạng loại backlink, giúp SEO Google Maps,…

Hầu hết các nền tảng như: blog, forum, mạnh xã hội… đều cho phép người dùng tương tác 2 chiều bằng cách để lại cảm nghĩ dưới phần bình luận. Bạn có thể tận dụng mục bình luận này để đặt backlink cho website của mình.

Về cơ bản thì việc đặt backlink tại mục comment cũng tương tự như backlink mạng xã hội. Bạn có thể thu hút, điều hướng mọi người trong các hội nhóm, cộng đồng ghé thăm website của bạn thông qua mục bình luận. Tuy nhiên, bạn nên giới hạn tần suất đặt backlink ở phần bình luận vì nếu thực hiện quá nhiều lần thì Google đánh giá hành động của bạn là Spam.

Web 2.0 là những trang web vệ tinh được xây dựng với mục đích là gia tăng sức mạnh cho website chính. Backlink từ web 2.0 là một nguồn backlink chất lượng, bạn có thể lấy được số lượng backlink lớn và Anchor Text dễ kiểm soát.

Lấy backlink từ web 2.0 mặc dù bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để đầu tư xây dựng hệ thống website vệ tinh nhưng ưu điểm tuyệt vời là bạc có thể kiểm soát và duy trì sự sống của những backlink trỏ về site chính của bạn.

Hầu hết các công ty lớn khi đầu từ vào SEO họ đều chú trọng đến việc  xây dựng hệ thống các site vệ tinh phục vụ cho việc thúc đẩy bộ từ khoá và chiến lược SEO của mình. Đây là một hướng đi lâu dài hạn chế rui ro khi lấy backlink từ những nguồn mình không thể kiểm soát được.

4. Backlink từ Guest Post

Nếu bạn đặt Guest Post ở những website uy tín có nhiều traffic thì bạn sẽ có được nguồn backlink chất lượng dẫn về site chính của mình. Bên cạnh việc giúp website tăng trưởng một cách nhanh chóng, backlink từ Guest Post còn giúp xây dựng thẩm quyền tác giả, lan tỏa thương hiệu cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí tương đối cao thì mới có được một Guest Post chất lượng.

Tìm hiểu thêm về Guest Post là gì và cách để có được Guest Post chất lượng mời bạn đọc thêm bài viết: Guest Post là gì? 4 Cách xây dựng Guest Post chất lượng nhất 2023

Các trang báo điện tử uy tín thường được Google đánh giá rất cao về độ trust cũng như ưu tiên về mặt xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Backlink đến từ nguồn uy tín như các trang báo chí lớn với nhiều traffic và cung cấp giá trị thực cho người dùng.

Tuy nhiên, cũng giống như đặt mua Guest Post bạn sẽ phải đầu tư một khoản chi phí không nhỏ cho việc booking báo chí. Vậy nên, tuỳ vào từng thời điểm và điều kiện bạn mới nên cân nhắc đến chuyện có sử dụng backlink báo chí hay không.

PBN là viết tắt của từ Private Blog Network là một hệ thống các blog có cùng chung một chủ đề. Đứng trước những nghi ngại của mọi người về tính hiệu quả, PBN vẫn tồn tại một thời gian dài, mang lại những hiệu quả to lớn cho SEO góp phần thúc đẩy thứ hạng của 1 website.

Khi triển khai PBN bạn sẽ rút ngắn được thời gian triển khai SEO đẩy nhanh quá trình top các keyword. Để xây dựng được một hệ thống BPN hoàn thành bạn sẽ phải trải qua quy trình sau: Kiếm PBN > xây dựng PBN > Đăng bài và dẫn backlink về site chính.

Bạn quan tâm đến việc SEO backlinks và xây dựng backlink chất lượng từ diễn đàn. Cố gắng thực hiện và quản trị hàng chục các website 2.0 (như Blogspot, WordPress, Tumblr…) hay blog comment. Và nghĩ rằng phương pháp Link Building này sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng trang web của mình.

Điều này là sai lầm.

Hãy nghĩ rằng, nếu bất kì ai cũng có thể đăng kí tài khoản và dễ dàng đặt backlink này giống như bạn. Thì chắc chắn các trang web đó sẽ không được đánh giá cao bởi Google.

Tìm hiểu thêm: Xem thử 8 sai lầm khi triển khai Link building có đang kìm hãm website của bạn không nhé?

Vì vậy, số lượng backlink mà bạn kiếm được nhờ nỗ lực. Công sức chắc chắn sẽ có vai trò ảnh hưởng cao hơn rất là nhiều so với những backlink mà bạn dễ dàng “tạo dựng” nên nó. Điều này dẫn tới một ý khác, đó là…

Vai trò chất lượng trong backlink là gì?

Rất đơn giản, đặt backlink càng khó kiếm được, thì nó sẽ càng ảnh hưởng mạnh tới vai trò thứ hạng trên công cụ tìm kiếm tới website bạn.

Giống như trong lĩnh vực SEO của tôi vậy. Nếu như tôi lấy được một backlink từ blog Ahrefs thì sẽ cực kì giá trị hơn rất nhiều so với lấy backlink từ các blog SEO nhỏ khác tại Việt Nam và gấp tỉ lần các Forum SEO Việt Nam rồi.

Tìm hiểu thêm: Xây dựng kế hoạch SEO backlinks là gì? Chất lượng x2 sức mạnh với kỹ thuật Tier 2 link building. Xem ngay!

2. Lựa chọn domain liên quan

Tiêu chí lựa chọn Domain backlink là gì? Mục đích tính liên quan của một domain chủ yếu dựa vào sự liên hệ của tất cả nội dung bài viết thực hiện trên toàn bộ domain ấy.

Giả sử như website của GTV SEO có nội dung thông tin viết về SEO. Trong khi đó VnExpress lại có nội dung viết về lĩnh vực là “news” (tin tức). Bởi vì họ không tập trung vào một topic cụ thể.

Khi bạn xây dựng liên kết Backlink. Hãy cố gắng có được số lượng backlinks liên quan phổ biến tới toàn bộ domain.

Nhưng lúc này bạn cũng có thể nghĩ rằng: “Nhưng để có được backlink hiệu quả như vậy thì nó quá khó, vậy phải làm sao bây giờ?”

Tìm hiểu thêm: Quy trình SEO: 10 Bước SEO Website “càn quét” thứ hạng Google (2020)
Addon domain là gì? Hướng dẫn tạo Addon Domain chuẩn.

3. Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

Ngoài việc đặt backlink từ các domain liên quan. Bạn cũng có thể tạo dựng tính liên quan ở một bài viết cụ thể trong domain ấy (mặc dù domain không liên quan tí nào). Nhưng bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới Google rất nhiều.

Ví dụ về sự liên quan

 1. Web về các bài tập giảm mỡ, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng. Trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (Đỉnh nhất)
 2. Web về các bài tập giảm cân, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng. Trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (rất mạnh)
 3. Web về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập  bụng. Trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết về cách giảm bụng. (mạnh).
 4. Web về tin tức, có bài viết về các bài tập giảm bụng. Trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết về cách giảm bụng. (hơi mạnh).
 5. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó giúp giảm cân & mỡ bụng. Trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết của bạn về cách giảm bụng (tốt). (đây cũng thường là cách đặt backlink từ các domain liên quan tôi dùng nhiều nhất).
 6. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó. Backlink dẫn đến trang/bài viết trên trang bạn về cách giảm cân (hoàn toàn không liên quan/spam).
backlinks seo, xay dung backlink
Bức hình “thần thánh” về việc tạo tính liên quan giữa trang web Fitness với trang web đồ handmade

Đặc biệt đối với trường hợp 1, 2 ở ví dụ trên – Rất hiếm khi xảy ra vì đơn giản là những trường hợp đặt backlink này quá khó để kiếm ra và lấy được link.

Trường hợp thứ 3, 4, 5 – thông dụng nhất, dễ tìm và ít tốn chi phí nhất, cũng đỡ mất thời gian hơn. Đây cũng là cách đặt backlink phổ biến mà mình thường dùng.

Tìm hiểu thêm: Chiến thuật xây dựng backlink là gì? Phương pháp hiệu quả bền vững từng bước tại khóa học SEO Online của GTV SEO – SEO Mastermind.

Easy Win Method

Trường hợp thứ 6 – tốn thời gian nhất mà không hiệu quả nhất.

Dù DA và PA của trang web huấn luyện chó khá cao và bạn hoàn toàn có thể hưởng ké từ nó. Nhưng việc này sẽ không giúp bạn SEO được nhiều và có khi điểm Trust Flow và Citation Flow của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Nên nhớ rằng, hiện tại backlink liên quan đang là xu thế ở hiện tại và tương lai. Tôi cũng đã chứng minh rằng hiện tại và tương lai xu thế backlink SEO sẽ là liên quan qua hàng loạt content / video.

Bạn có thể xem bài viết về phân tích website trong năm 2023 của tôi để biết thêm về điều này.

4. Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow, là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường / xác định độ liên quan của website / link mà bạn muốn tạo backlink về.

backlinking, website backlinks
Topical Trust Flow (TTF) có thể giúp bạn xác định các link liên quan cần thiết

Tìm hiểu thêm: Nếu bạn chưa hiểu rõ topical Trust Flow là gì của Majestic thì có thể tham khảo “Majestic: Giải thích các chỉ số Trust Flow & Citation Flow”

Nếu như những đường link bạn trỏ về đều có cùng lĩnh vực với các trang web của bạn thì sẽ cực kì tuyệt vời.

Tầm quan trọng của việc cùng lĩnh vực trong backlink là gì?

Chỉ 2 điều đó thôi đã giúp cho bạn xây có một backlink cực kì tốt rồi.

Nếu bạn thắc mắc rằng không biết mình thuộc lĩnh vực nào và có TTF ra sao thì bạn vào Google dịch. Sau đó bỏ từ khóa của lĩnh vực mình vào để chuyển sang tiếng Anh rồi lên google.com để search từ khóa ấy.

Lúc này, hàng loạt các trang web nổi tiếng trên nước ngoài sẽ hiện ra. Bạn chỉ có việc cầm website ấy bỏ vào Majestic để xem TTF của họ là bạn sẽ biết của mình thôi.

Lưu ý: Triển khai Link Juice làm tăng x10 sức mạnh từ liên kết liên quan trỏ về website bạn. Bạn đã biết thuật ngữ Link Juice là gì hay Link Juice PBN chưa?

Nhiều bạn đọc tới đây tại sao lại hỏi tôi là sao tôi không lấy backlink có DA (Domain Authority) mà lại lấy backlink có DR (Domain Rating)?

Căn bản bởi vì DA của Moz không còn chính xác như xưa nữa!

Một số liệu cho thấy, DA của Moz được cập nhập ít nhất 90 ngày. Vì vậy tôi lấy DR là con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website.

Tham khảo bài viết: “Giải thích các chỉ số trong Ahrefs từ A – Z” để hiểu rõ DR là gì?

Nhưng hãy lưu ý rằng, khi đi backlink. Bạn nên ưu tiên tính liên quan trước, sau đó hãy sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh nhé.

Điều này khá rõ ràng dựa trên các ví dụ mà tôi đã cung cấp ở trên. Nhưng liên kết được đặt bên trong nội dung / Content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, là mạnh nhất. Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn Contextual Link nhiều.

Nếu như bạn dùng backlink độc lập như Footer link hay các dạng Sitewide link (còn được gọi là Textlink) tương tự khác, hãy đảm bảo rằng:

 • Domain ấy cực kì liên quan tới website bạn
 • Để nó là Nofollow

Còn không thì lúc nào Google Email bạn bảo là bạn có backlink vi phạm chính sách Google thì tôi không biết đâu nhé.

Còn nhiều điều hay ho về Internal Link có thể bạn chưa hiểu rõ. Tìm đọc ngay bài viết 3 Chiến lược tối ưu liên kết nội bộ cho SEO của GTV nhé!

7. Content phải là chất

Đây là điều mà không nhiều bạn nghĩ đến, nhưng chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết backlink của bạn là rất quan trọng. Nó phải là một bài content tốt, không có lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

Điều quan trọng nhất là những bài báo phải cung cấp một mức độ có giá trị nào đó đáp ứng được yêu cầu của hầu hết tất cả người dùng.

Nội dung có giá trị cao = được chia sẻ/tương tác trên mạng xã hội + có nhiều backlink về bài ấy = backlink càng chất lượng hơn cho bạn

Tìm hiểu thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì? Tìm hiểu ngay 7 bước tạo dựng content vừa “chất” vừa chuẩn SEO!

Điều này tôi cá rằng 99% bạn làm trong SEO sẽ không biết hoặc không bao giờ tin.

Đó là nếu backlink của bạn được đặt trong content, và content này có những Outbound link (External link) ra các trang website khác cùng lĩnh vực cũng như uy tín. Backlink của bạn sẽ được tăng sự uy tín theo và tốt hơn rất nhiều.

Cứ tưởng tượng rằng một bài viết chất lượng, được liên kết backlink tới những trang cùng lĩnh vực và chất lượng khác. Kèm theo đó là những website của bạn đứng trong những backlink tới website chất lượng khác thì Google cũng sẽ cho rằng bạn chất lượng không kém.

9. Sử dụng Anchor Text (một cách chính xác)

Với một số người khi đi backlink, thì họ không hề chú ý tới việc dùng Anchor Text tí nào. Dẫn tới việc website của họ khả năng cao sẽ không bao giờ lên Top được do bị tối ưu hóa quá liều Anchor Text.

Nếu như bạn gặp trường hợp website bị đứng 1 chỗ liên tục trong nhiều tháng liền hoặc rớt Top. Thì web hẳn là đã bị tối ưu hóa quá liều Anchor Text trong việc đi backlink rồi đó.

Hay bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng Anchor Text hiệu quả khi đi backlink cũng như tránh việc Google phạt cũng như đạt kết quả tốt nhất. Hãy coi cách tôi sử dụng Anchor Text cho chính website của GTV SEO.

Website của tôi từ vị trí “không ai tìm thấy” cho tới khi vô top 2-3 bộ từ khóa “dịch vụ SEO” qua bài viết 12 loại Anchor text – Case study GTVSEO”.

Tìm hiểu ngay về dịch vụ SEO websitedịch vụ SEO TPHCM tại GTV có gì đặc biệt đến vậy? Chúng tôi sẽ báo giá seo ngay nếu bạn có hứng thú!

Sự đa dạng trong IP của backlink là gì?

Điều này quá rõ ràng rồi, bạn sẽ muốn các các website của mình phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt rồi.

Một backlink SEO chất lượng, không thể bàn cãi, ít nhất sẽ kéo một vài lượt truy cập qua bài viết/website của bạn thông qua backlink ấy rồi.

Vì vậy hãy nghĩ rằng: “Không biết website/bài viết này có kéo traffic về website mình không”.

Xem ngay video “Lưu ý và ứng dụng Backlink vào dự án” để hiểu rõ hơn về các tiêu chí lựa chọn backlink cho dự án của mình nhé.

12. “Từ các site .gov .edu”

Như đã biết, phần lớn các site .gov và .edu đều thuộc quyền quản lý và sở hữu của Chính phủ. Chính vì thế, nên mức độ đáng tin cậy của những địa chỉ trang web có đuôi này được Google nhận định cực kỳ cao. Do đó, nếu có khả năng, bạn hãy cố gắng tìm kiếm các site .gov và .edu để xây dựng backlink.

Xây dựng backlink chất lượng tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, tôi gửi đến bạn 7 cách đơn giản để bắt đầu SEO backlinks và tạo dựng backlinks chất lượng cho website:

 1. Thêm liên kết đến website trên hồ sơ Social Media
 2. Thực hiện tìm kiếm trên Google cho một bài đăng đã xếp hạng tốt. Sau đó cải thiện và mở rộng bài đăng đó
 3. Tạo các bài đăng trong danh sách, bài đăng “hướng dẫn”, bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc bài đăng có video nhúng. Các định dạng này thường nhận được nhiều backlink hơn so với các bài đăng tiêu chuẩn
 4. Viết các bài viết hướng dẫn về bí quyết, bí mật về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là những bài viết rất dài chứa hàng nghìn từ và bao gồm mọi góc độ của chủ đề
 5. Viết bài đăng của khách trên các blog và website khác
 6. Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường hoặc ngành và cho họ biết về một bài trên website của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến
 7. Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành và gửi cho họ một liên kết, chắc chắn họ sẽ liên kết trở lại website của bạn

Bạn cũng nên bắt đầu nghiên cứu backlink cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn cần xem các backlink của các đối thủ, những người đang ranking tốt.

Các công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs, SEMrush có thể giúp bạn tìm thấy các backlink chất lượng. Vì vậy bạn có thể bắt đầu target các tên miền đó như một phần của chiến lược xây dựng liên kết của riêng mình.

Anchor Text sai lệch nội dung

Bài viết bạn có chứa Anchor Text về một chủ đề tuy nhiên khi người dung click vào thì lại được dẫn đến trang bán hàng, quảng cáo thay vì là trang nói về chủ đề của anchor text. Với lỗi sai này bạn sẽ bị Google phạt lỗi lừa dối người dùng từ đó đánh tụt thứ hạng keyword của bạn xuống. Để khắc phục bạn nên thay một đường link mới phù hợp với anchor text sau đó tiếp tục theo dõi để cải thiện chất lượng anchor text.

Nhiều SEOer muốn tiết kiệm ngân sách và thời gian nên đã dùng các backlink có chất lượng thấp trỏ về site chính. Tuy nhiên, chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng việc đặt nhiều backlink không tự nhiên, chủ đề không phù hợp trong thời gian ngắn sẽ khiến website của bạn bị hạn chế xuất hiện trên bảng tìm kiếm.

Cách khắc phục duy nhất lúc này là gỡ bỏ những link không tốt sau đó tiến hành SEO mũ trắng để lấy lại thứ hạng và độ uy tín cho website.

Che giấu thông tin

Thay đổi màu chữ trùng với màu nền với mục đích không cho người dùng nhìn thấy được tuy nhiên bot Google vẫn có thể đọc được và bạn sẽ bị phạt với lỗi nhồi nhét và che giấu thông tin bài viết của bạn sẽ bị Google đánh rớt top.

Nguồn backlink không uy tín

Khi các SEOer đặt backlink ở các diễn đàn, forum, web 2.0 có chủ đề không liên quan nhiều đến website của mình hoặc không uy tín. Khi ấy, Google sẽ đánh giá cho rằng bạn đang spam từ khóa và giới thiệu người dùng click đến những nội dung thông tin không có giá trị. Với lỗi này, domain của bạn sẽ bị giảm DA rất nặng làm cho việc sắp xếp thứ hạng từ khóa gặp nhiều khó khăn hơn.

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tiến hành kiểm tra chất lượng backlink bằng hai công cụ phổ biến là Ahrefs và Google Search Console. Và sau đó, lập tức loại bỏ hết tất cả các backlink từ các nguồn không uy tín, có điểm DA ở mức trung bình – thấp.

Cách để có backlink chất lượng

Để có thể xây dựng được backlink chất lượng, bạn có thể thực hiện 4 cách sau đây:

Nhận backlink tự nhiên

Nếu bài viết trên website của bạn cung cấp nội dung thông tin đầy đủ, chính xác và đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Họ sẽ chủ động dẫn nguồn bài viết liên kết với website của bạn, từ đó thu hút nhiều lượt truy cập hơn. Vậy để làm được điều này bạn cần phải:

Tìm kiếm, khám phá ra chủ đề được nhiều người dùng quan tâm.

Chọn bài viết có nội dung chất lượng tốt nhất trong chủ đề đó.

Tạo dựng ra nhiều bài viết có chung chủ đề với nội dung đầy đủ, chi tiết và hoàn thiện.

Tạo ra backlink

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra backlink thủ công, nhanh chóng, hợp lệ và hoàn toàn miễn phí bằng cách:

Đăng ký website, các diễn đàn uy tín.

Đăng ký trên mạng xã hội.

Giới thiệu website của bạn ở dưới phần bình luận.

Link Bait

Link Bait được biết đến là cách xây dựng backlink chất lượng mang tính nghệ thuật đỉnh cao. Với cách làm này, bạn phải xây dựng nội dung trên website độc đáo, ấn tượng, và mang tính viral để người đọc cảm thấy yêu thích, hấp dẫn sau đó chia sẻ bài viết của bạn.

Nếu hiệu ứng của cách làm này tốt, bạn có thể thu thập được hàng trăm hàng ngàn backlink trỏ về website của mình. Hiện nay, cách xây dựng backlinks này được rất nhiều SEOer hướng đến nhằm duy trì thứ hạng bền vững, củng cố mức độ uy tín của website trong mắt của Google.

Xây dựng backlink theo hệ thống PBN

Việc xây dựng backlink theo hệ thống PBN đem đến rất nhiều lợi ích cho quy trình tối ưu hóa SEO cho website. Tuy nhiên, để có thể làm tốt cách làm này bạn cần phải có năng lực chuyên môn cao về quản trị website, hosting và sáng tạo content chất lượng. Nhằm vận hành hiệu quả toàn bộ hệ thống PBN tốt nhất và không gây ra bất kỳ lỗi kỹ thuật không đáng có nào làm cho domain bị Google phạt. Ảnh hưởng đến sức mạnh và mức độ uy tín của website.

Chương 7

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi mà rất nhiều SEOer thắc mắc trong việc tìm hiểu backlink là gì, cách triển khai seo backlink hiệu quả.

Backlink chất lượng là gì?

Backlink chất lượng là một backlink dofollow có nguồn truy cập, liên kết từ các website đáng tin cậy. Backlinks này sẽ chuyển tiếp đến một website khác có chủ đề nội dung liên quan và mức độ uy tín cao. Xây dựng nhiều backlink chất lượng sẽ giúp trang web của bạn gia tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm Google, từ đó thu hút nhiều lượt truy cập từ người dùng hơn.

Backlink Dofollow là gì?

Backlink Dofollow là những backlink không tồn tại thuộc tính “nofollow”. Nói một cách đơn giản dễ hiểu khác, Dofollow là những siêu liên kết, nó có chức năng thông báo rằng đây là một link uy tín, có mức độ tin cậy cao và ảnh hưởng trực tiếp đến liên kết phía ngoài (outbound link) của chính website đó.

Khi nào cần đi backlink?

Bạn có thể đi backlink bất kể vào lúc nào cũng được. Ngay cả khi bạn mới vừa tạo xong site vẫn có thể đi backlink để tối ưu hóa hiệu quả SEO, tuy nhiên còn tùy loại backlink (như backlink nền từ social, forum… bạn nên đi ngay từ đầu để tạo nền móng vững chắc cho sau này).

Backlink Spam là gì?

Backlink Spam là các liên kết không có giá trị, tạo ra một cách tự động, kém chất lượng và thường được đặt trên các trang web spam. Chúng chứa nhiều nội dung không liên quan hoặc không đáng tin cậy nhằm mục đích thao túng thứ hạng trên Google.

Các backlink spam không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả SEO của trang web. Thậm chí, có thể dẫn đến việc khiến cho trang web của bạn bị đưa vào danh sách đen hoặc bị loại khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Đi bao nhiêu link thì lên top?

Chúng ta rất khó có thể xác định được kết quả chính xác số lượng link đi bao nhiêu để website lên top tìm kiếm của Google. Bởi lẽ, muốn lên top thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: content, internal link, hình ảnh trên website,….

Làm thế nào để nhận biết bị phạt backlink?

Nếu trang web bị phạt vì vi phạm các quy định liên quan đến backlink, bạn sẽ thấy một số hiện tượng như:

 • Các backlink của trang web không còn được công cụ tìm kiếm đánh giá cao nữa, điều này làm cho tính liên kết và mức độ uy tín của trang web giảm.
 • Sự giảm sút thứ hạng từ khóa, có thể đi ra khỏi top 100 hoặc thậm chí bị loại khỏi các kết quả tìm kiếm trên Google.
 • Nếu trang web của bạn bị phạt, bạn sẽ nhận được thông báo qua email.
Chương 8

Lời kết

Qua bài viết này, tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được backlink là gì và một backlink tốt sẽ là như thế nào.

Hiểu “backlink là gì” là một chuyện, nhưng triển khai và cách tạo dựng backlink ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều. Và còn khó hơn khi SEO cho website E-Commerce.

Nếu bạn đang gặp nhiều trở ngại trong SEO E-Commerce, đừng tiếc gì 30 giây đăng ký nhận ngay bộ tài liệu miễn phí “5 Ngày Thuần Thục SEO E-Commerce căn bản”. Số lượng có hạn, đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé! 📩

SEO Ecommerce

Để hiểu hơn nữa về backlink là gì, bạn cũng có thể xem qua hàng loạt bài viết/video về cách tôi tạo dựng backlink cực chất lượng ở bên dưới.

Nguồn Tham Khảo:

 1. “Backlinks” – Backlinko
  https://backlinko.com/hub/seo/backlinks
 2. “Backlinks” – Moz
  https://moz.com/learn/seo/backlinks
 3. “What is: Backlink” – WPBeginner
  https://www.wpbeginner.com/glossary/backlinks/

Đọc tiếp:

Đăng ký học thử 3 ngày khóa học SEO Online miễn phí Entity Mastermind x10 Organic Traffic ngay hôm nay!

Hoặc bạn có thể tham khảo khóa đào tạo SEO TPHCM – Khóa SEO nâng cao chuyên sâu Blueprint của GTV !

4.4/5 - (45 bình chọn)

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

>
fb-chat
logo-zalo-vector