Ahrefs là gì? 13 Chỉ số và các tính năng hữu ích trong Ahrefs 2023

Vincent Do | SEO | Công cụ SEO | Tháng Tám 25, 2021
Chương 1
Chương 1

Ahrefs là gì?

Chương 2
Chương 2

8 Tính năng hữu ích nhất trong Ahrefs

Chương 3
Chương 3

13 Chỉ số và thuật ngữ trong Ahrefs

Chương 4
Chương 4

Trọn bộ thông tin chi phí Ahrefs

Chương 5
Chương 5

Lời kết

Hầu hết mọi người khi nhắc tới Ahrefs thì sẽ nghĩ tới là công cụ “phân tích backlink” tuyệt vời.

Nhưng thật ra, đó chỉ là một trong những khía cạnh nhỏ của Ahrefs. Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn toàn bộ về các chỉ số hữu ích trong Ahrefs, và những tính năng tuyệt vời từ Ahrefs trong SEO và trong kinh doanh để bạn khai thác được những tiềm năng từ nó. Và tôi dám chắc rằng, vẫn còn nhiều người chưa biết cũng như chưa áp dụng những tính năng này trên Ahrefs một cách thành thạo.

Nhưng trước khi tôi vào chủ đề chính, tôi sẽ giải thích một chút về Ahrefs là gì và tại sao nó là một trong những công cụ phát triển và nổi tiếng nhất trong nghề Marketing SEO.

Mà khoan đã! Nếu bạn quá lười đọc bài viết chi tiết thì video “Ahref: Chỉ số và ứng dụng trong SEO” này là dành cho bạn.

Ahrefs là gì?

Khái niệm Ahrefs là gì? Giới thiệu công cụ Ahrefs dành cho SEO
Khái niệm Ahrefs là gì? Giới thiệu công cụ Ahrefs dành cho SEO

Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực.

Ahrefs thu thập dữ liệu từ hàng tỷ trang web trên mạng:

Công việc hằng ngày của Ahrefs là thu thập dữ liệu trên mạng
Công việc hằng ngày của Ahrefs là thu thập dữ liệu trên mạng

Hằng ngày những con bọ Ahrefs hoạt động khắp internet, thu thập thông tin 6 tỷ trang trên mạng, và cứ 15p – 30p nó sẽ được cập nhập dữ liệu một lần. Hiện nay, trong dữ liệu (data) Ahrefs, họ đã thu được:

 • 12 tỷ links trên khắp internet
 • Cập nhật hơn 200 triệu domain trên khắp các quốc gia trên thế giới
 • 3 tỷ Urls

Một sự thật đáng ngạc nhiên hơn mà ít người biết tới – Dựa trên nghiên cứu và dữ liệu về “the Most Active Good Bots” thì Ahrefs chỉ đứng sau Google về việc cập nhập thông tin, cao hơn cả Bing, Yahoo,…

Ahrefs chỉ đứng sau mỗi Google về việc cập nhật thông tin
Ahrefs chỉ đứng sau mỗi Google về việc cập nhật thông tin

Qua những dữ liệu hoạt động trên, bạn có thể hiểu tại sao Ahrefs là một trong những công cụ SEO web mạnh mẽ, hữu ích và hiệu quả nhất hiện nay khi SEO website. Bây giờ thì tôi sẽ vào phần chính, các chỉ số trong Ahrefs.

Một số công cụ phân tích SEO khác có thể quan tâm:

8 Tính năng hữu ích nhất trong Ahrefs

Ahrefs là công cụ đắc lực cho SEO, với những tính năng hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa website một cách dễ dàng.

Audit link profile là một trong những việc cần làm trước tiên khi bắt tay triển khai chiến dịch SEO mới. Ahrefs sẽ cung cấp nguồn dữ liệu khủng giúp phân tích toàn diện link profile cho phép bạn biết được chất lượng backlink.

Ahrefs cung cấp dữ liệu “khủng” giúp audit link profile
Ahrefs cung cấp dữ liệu “khủng” giúp audit link profile

Tìm kiếm cơ hội link từ đối thủ là một trong những tính năng lợi hại nhất của công cụ phân tích này. Với Ahrefs, không chỉ mở rộng nguồn link mà còn có cơ hội lấy được các backlink chất lượng như đối thủ. Quá hấp dẫn phải không nào?

Ahrefs giúp tìm kiếm cơ hội link từ đối thủ
Ahrefs giúp tìm kiếm cơ hội link từ đối thủ

Vậy làm thế nào để dùng Ahrefs lấy link từ đối thủ?

Đầu tiên mở Ahrefs Site Explorer và nhập URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Chọn Backlink profile => Backlinks. Sau khi có được dữ liệu backlink đối thủ, bạn cần thử nghiệm, sàng lọc và không ngừng tối ưu chiến lược lấy backlink từ các website uy tín (còn gọi là outreach).

Quy trình cơ bản sẽ như sau:

Tìm cơ hội link mới => Lọc các link chất lượng => Tìm thông tin liên hệ => Xây dựng mối quan hệ => Ngỏ ý => Gửi mail hỏi đặt backlink => Nếu thành công, bạn sẽ có backlink mới.

Quy trình dùng Ahrefs lấy link từ đối thủ
Quy trình dùng Ahrefs lấy link từ đối thủ

Do đó, có thể SEO còn tùy vào khả năng xây dựng quy trình mối quan hệ với những người đầu ngành. Ngoài ra, nên nhớ quy trình trên sẽ thay đổi theo từng loại hình backlink khác nhau, ví dụ backlink dạng Guest Post sẽ có cách làm khác backlink từ Broken Link rồi.

Và hãy chú ý đến thái độ, văn phong khi liên hệ với chủ website vì không ai tốn công xây dựng trang blog của họ để nhờ vả sẵn như vậy được. Một số cách xây dựng mối quan hệ trước khi hỏi đặt backlink:

 • Comment nhiệt tình vào bài blog của họ
 • Retweet bài viết
 • Gửi thư bày tỏ lòng ngưỡng mộ, khen ngợi
 • Gửi mail hỏi một vấn đề nào đó (nên chọn những câu hỏi thông minh và như thể cần đến chuyên môn của họ mới giải đáp được)

Tham khảo thêm video “Ahref: Công cụ xây dựng Backlink siêu bền vững”

3. Nghiên cứu từ khóa

Nhiều người không đánh giá cao các tính năng nghiên cứu từ khóa trên Ahrefs nhưng họ đã nhầm. Đây là công cụ, tôi tìm đến mỗi khi muốn tìm kiếm các từ khóa hay bí ý tưởng content.

Dùng công cụ Ahrefs để tìm kiếm các từ khóa khi cạn kiệt ý tưởng
Dùng công cụ Ahrefs để tìm kiếm các từ khóa khi cạn kiệt ý tưởng

Hãy xem chúng ta có thể phân tích gì từ Ahrefs nhé!

1. Phân tích đối thủ bằng cách vào Site Explorer rồi bỏ URL của họ vào thanh tìm kiếm.

2. Chọn Organic Search => Organic Keywords. Chỉ đến đây thôi bạn cũng đã có hàng tá ý tưởng hay ho rồi.

3. Để chọn ra các từ khóa phù hợp nhất, bạn cần phải chọn lọc:

 • Nếu là website uy tín, đầu ngành thì bạn có thể mạnh dạn chọn các từ khóa khó.
 • Nếu là website mới, hãy ưu tiên các từ khóa dài. Lọc kết quả từ khóa theo search volume (lượng tìm kiếm hàng tháng). 100-1000 là con số hợp lý vì đây thường là từ khóa ít cạnh tranh và Long-tail keyword.
 • Ngoài ra ta có thể sử dụng những bộ lọc khác như words (lọc ra Long-tail keyword), position (chọn từ 11-20 để biết các từ khóa đối thủ làm chưa tốt và đây là cơ hội của bạn).

4. Theo dõi từ khóa mới trực tiếp đối thủ bằng cách nhấn vào phần new để luôn bám sát đối thủ.

5. Tìm xem những top page đối thủ (dựa trên traffic Organic Search). Tại đây, bạn có thể khám phá những gì “tinh túy” nhất của đối thủ, từ đó tạo content và Landing Page thỏa mãn nhu cầu thị trường và đáp ứng Search Intent người dùng.

6. Tìm đối thủ qua mục Competing Domains

7. Sử dụng Content Gap để tìm ra những từ khóa đối thủ xếp hạng cao mà bạn chưa có. Content Gap là mỏ vàng đích thực để khai thác và thu hẹp dần khoảng cách với họ.

8. Ngoài ra khi phân tích từ khóa tại “Keyword Explorer”, có thể kéo xuống phần “Keyword Ideas” để xem những từ khóa tương tự và tìm thêm ý tưởng cho bài viết chuẩn seo. Phần này sẽ hiển thị tất cả những từ khóa liên quan đến từ khóa gốc đã nhập vào.

Xem ngay video “Cách phân tích đối thủ cạnh tranh bằng Ahref” tại đây.

4. Phân tích từ khóa và đối thủ

Tải về một đống từ khóa rất dễ nhưng vấn đề là làm thế nào để từ danh sách hàng trăm ngàn từ khóa chọn lọc ra những từ khóa chất lượng, vừa có khả năng on top cao, vừa target đúng đối tượng và lĩnh vực. Ahrefs sẽ giúp việc này dễ dàng hơn bao giờ hết với quy trình thứ tự sau:

Bước 1: Tại giao diện Ahrefs chọn Keyword Explorer.

Bước 2: Điền một từ khóa tiềm năng vào trường trống, ví dụ “fitness”. Kết quả sẽ xuất hiện như sau:

Ahrefs còn giúp phân tích từ khoá và đối thủ dễ dàng hơn
Ahrefs còn giúp phân tích từ khoá và đối thủ dễ dàng hơn

Bước 3: Tham khảo những chỉ số Ahrefs quan trọng như:

 • Keyword Difficulty: Độ cạnh tranh từ khóa
 • Search Volume: Tổng số lượng tìm kiếm dẫn đến click. Ví dụ 28% lượng search có click tức là 34160 lượt người dùng tìm kiếm rồi click vào.
 • Paid vs. organic để đánh giá liệu quảng cáo có chiếm tỷ lệ quá nhiều so với kết quả organic không?

Bước 4: Kéo xuống phần “SERP Overview”. Nhấn Export để tải tất cả các URL đang xếp hạng cao cho từ khóa này.

Ahrefs cũng là công cụ tuyệt vời giúp bạn check keyword về thứ hạng website mình, độ khó keyword mà bạn định target,…

Bước 5: Ở file excel, chỉ giữ lại các cột “URL”, “backlinks”, “Referring Domains”, “URL Rating”, “Domain Rating”, và “Facebook”.

Bước 6: Tính trung bình tổng chỉ số từng cột. Như hình sau:

Tính số trung bình từng cột đã giữ lại ở bước 5
Tính số trung bình từng cột đã giữ lại ở bước 5

Bước 7: Dán tên miền hoặc target Landing Page của bạn vào file kèm theo các chỉ số tương ứng. Sau đó, có thể so sánh sức mạnh của mình so với đối thủ để đánh giá khả năng cạnh tranh trên từ khóa đó.

5. Theo dõi từ khóa đối thủ

Ahrefs là công cụ theo dõi từ khóa đối thủ tuyệt vời để tìm cơ hội tăng traffic website. Vào Site explorer => nhập tên miền đối thủ => Organic search => Organic Keywords. Bạn đã có trong tay danh sách từ khóa đối thủ, có thể dùng bộ lọc theo lượng truy cập để biết từ khóa nào đang mang về nhiều traffic nhất cho đối thủ rồi triển khai viết một bài dựa trên từ khóa đó và chờ lượng truy cập đổ về website của mình.

Ahrefs là công cụ tuyệt vời giúp theo dõi từ khóa đối thủ
Ahrefs là công cụ tuyệt vời giúp theo dõi từ khóa đối thủ

6. Theo dõi tổng Organic Visibility

Chỉ theo trực tiếp dõi thứ hạng từ khóa không chưa đủ, KPI quan trọng nhất trong SEO chính là Traffic Organic theo dữ liệu Google Analytics. Ngoài GA, có thể tham khảo thêm số liệu “Total Organic Keywords” trong Ahrefs.

Công cụ Ahrefs giúp theo dõi tổng Organic Visibility
Công cụ Ahrefs giúp theo dõi tổng Organic Visibility

7. Quản lý thương hiệu

Ahrefs hỗ trợ xây dựng mối quan hệ và quản lý thương hiệu của doanh nghiệp
Ahrefs hỗ trợ xây dựng mối quan hệ và quản lý thương hiệu của doanh nghiệp

Ahrefs có các tính năng gửi thông báo mỗi khi có ai nhắc đến từ khóa / từ khóa thương hiệu doanh nghiệp. Đây là tính năng cực kỳ lợi hại cho chiến lược Marketing của bạn giúp xây dựng thương hiệu và quản lý mối quan hệ khách hàng hiệu quả.

8. Site Audit

Hiện tại Ahrefs đã là công cụ audit khá phổ biến. Ahrefs giúp bạn phát hiện kịp thời và xử lý các lỗi kỹ thuật của website.

Ahrefs là công cụ tuyệt vời giúp phát hiện và xử lý các lỗi kỹ thuật của website.
Ahrefs là công cụ tuyệt vời giúp phát hiện và xử lý các lỗi kỹ thuật của website.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp của GTV SEO. 

13 Chỉ số và thuật ngữ trong Ahrefs

Ahrefs có lượng cơ sở dữ liệu cực kỳ lớn, nếu như không hiểu rõ về Ahrefs bạn sẽ không biết cách sử dụng nó. Những chỉ số và thuật ngữ trong Ahrefs dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để sử dụng công cụ này.

1. Keyword Difficulty (KD)

Có vẻ như, Keyword Difficulty (độ khó một từ khoá) là một trong những chủ đề tôi được hỏi nhiều nhất. Có lẽ bởi vì nhiều người không biết phân tích độ khó của một từ khóa hay phân tích đối thủ ra sao. Nên trong phần này tôi sẽ nói rõ cho bạn điều này.

“Keyword Difficulty” cho bạn thấy độ khó một từ khoá để rank top 10 Google theo thang điểm từ 1-100.

Độ khó của từ khóa sẽ hiện lên mỗi khi tra trên Ahrefs
Độ khó của từ khóa sẽ hiện lên mỗi khi tra trên Ahrefs

Lưu ý về Keyword Difficulty

Nên lưu ý rằng:

Ví dụ như từ khoá “laptop cũ tphcm” ở dưới có độ khó > 40. Những điều này có ý nghĩa gì với bạn thì nó còn phụ thuộc nhiều vào cách làm SEO cũng như kinh nghiệm của bạn.

Tôi ví dụ thế này… Giả sử từ khóa đó có độ khó là 45 thì dựa trên kinh nghiệm, tôi sẽ nghĩ:

“À, cái này cần 40 PBN là sẽ top đây!”.

Còn người A thì bảo: “Chắc phải cần 1,000,000 backlinks thì mới top 10 được!”.

Người C thì nói “Ôi dào… Cần 10 backlinks tên miền là đủ top 10 rồi, từ khoá dễ ẹc ra mà…”

Bạn hiểu ý tôi rồi chứ?

Đừng bao giờ tin vào Keyword Difficulty

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ tin vào bất kì một công cụ đánh giá độ khó từ khóa nào.

Ví dụ web GTV SEO của tôi, từ khóa “dịch vụ seo” đang đứng top 2, 3 của thị trường. Nhưng hãy nhìn mà xem…

Với công cụ Kwfinder, công cụ này cho thấy website tôi có độ khó để có thể đánh bại là…. 1….

Chỉ có 1 mà thôi! Điều này có nghĩa là website tôi vô cùng yếu nên thành ra từ khoá dịch vụ seo cũng bị hạ thấp luôn.

Như hình dưới là lúc tôi ở top 10 từ “dich vu seo”, độ khó nó là 28. Hiện nay, tôi top 2-3 thì độ khó nó còn 24 =]]

Độ khó của “dich vu seo” là 28 khi GTV ở top 10
Độ khó của “dich vu seo” là 28 khi GTV ở top 10
Độ khó đã giảm xuống còn 24 khi GTV lên top 3
Độ khó đã giảm xuống còn 24 khi GTV lên top 3

Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Sự thật là trước khi tôi lên top từ “dịch vụ seo”, từ khóa này được đo lường với mức độ cạnh tranh là 28. Nhưng đến khi tôi lên top thì độ khó của nó chỉ còn 24 mà thôi. Tôi không có hình để có thể cho bạn coi, bởi vì lúc ấy tôi không nghĩ là tôi sẽ viết bài viết này! – điều tương tự xảy ra với Ahrefs.

Vì vậy, bạn có thể lấy cái Keyword Difficulty của bất kì công cụ nào để có thể tham khảo. Nhưng đừng bao giờ quá phụ thuộc vào nó!

Để đánh giá xem độ khó của một từ khoá ra sao thì cần phải dùng chính kinh nghiệm của mình để phân tích.

Tham khảo bài viết: “Cách phân tích website đối thủ cạnh tranh SEO trong năm 2023“

Với bất kì một URL / website nào bỏ vô Ahrefs, nó sẽ cho bạn biết rằng:

#1. Organic Keywords là gì?

Organic Keywords (tạm dịch: từ khóa tự nhiên) là từ khóa dùng để thu hút lượng truy cập miễn phí vào website từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Trái với Organic Keywords, PPC (Pay-Per-Click) keywords là những từ khóa được đặt giá thầu thông qua các chiến dịch tiếp thị tìm kiếm có trả phí.

Organic Keywords là những từ khóa trong bài viết đã lọt vào top 100
Organic Keywords là những từ khóa trong bài viết đã lọt vào top 100

URL chính xác bạn bỏ vô ấy, ở thời điểm Ahrefs cập nhập hiện tại, nó đã có mặt tại top 100 của bao nhiêu từ khoá rồi bằng cách biểu hiện qua Organic keywords.

Ví dụ như nó hiện 592 Organic Keywords – Có nghĩa là URL mà bạn bỏ vô Ahrefs có 592 từ đã lọt vào top 100.

Có lẽ bạn đã hiểu Organic Keyword là gì rồi phải không nào?

#2. Organic Traffic là gì?

Organic Traffic là ước tính lượng traffic có được từ việc có từ khóa lọt vào top 100
Organic Traffic là ước tính lượng traffic có được từ việc có từ khóa lọt vào top 100

Con số ở phần này thể hiện ước tính có bao nhiêu lượng truy cập mà website ấy có được từ việc 592 từ khoá ấy đứng top 100.

Nhưng đừng tin tưởng vào nó quá nhé. Nó chỉ thể hiện một phần nào đó thôi. Bởi vì lượng search hằng tháng mà Ahrefs cung cấp cho bạn là ở dữ liệu của Ahrefs, chứ không phải của công cụ Google Analytic. Nên thành ra Ahrefs chỉ tính tỉ lệ lượng click dựa trên lượng search của Ahrefs mà thôi.

Tìm hiểu thêm: Traffic là gì? Top 5 loại traffic cơ bản mà bạn cần phải phân biệt.

Biểu đồ chi tiết về các số liệu của URL
Biểu đồ chi tiết về các số liệu của URL

Phần này là phần bạn có thể thấy 2 biểu đồ rất đẹp mô tả lại sự chuyển động của traffic tự nhiên và Organic Keywords của bạn.

3. Anchor Text là gì?

Đây có lẽ là một trong những phần mà nhiều bạn hỏi tôi nhiều nhất trong thời gian vừa qua.

Câu hỏi tôi thường hay gặp là: “Làm sao để tính mật độ Anchor Text”.

Tôi hiểu tại sao bạn lại quan tâm tới vậy. Bởi vì nếu như làm không đúng hoặc gặp trường hợp tối ưu hoá quá liều Anchor Text bạn có thể dễ dàng bị Google phạt.

Xem bài viết: lý do bạn không nằm trong top Google tại đây để giải thích về Anchor Text.

Đồng thời, bạn muốn nâng cao kỹ thuật SEO, giải quyết nhanh chính xác mọi vấn đề phát sinh về SEO, phát triển hiệu quả nguồn Organic Traffic,… Đăng ký ngay khóa SEO chuyên sâu Entity Mastermind. Trải nghiệm 3 ngày học thử miễn phí cùng GTV SEO:

Anchor Text là cụm từ chứa liên kết dẫn đến một trang trên website đó (trường hợp Internal Link) hoặc trên website khác (trường hợp đi backlink). Trong Offpage, đặt Anchor Text như thế nào để tự nhiên và hợp lý là vô cùng quan trọng để tránh nhận án phạt từ Google.

Thường thì khi tôi coi Anchor Text tôi sẽ bấm vào chữ “Anchors” ở cột bên trái để kiểm tra Anchor Text.

Bấm vào Anchor để theo dõi và kiểm tra Anchor Text
Bấm vào Anchor để theo dõi và kiểm tra Anchor Text

Ở đây, bạn sẽ thấy 4 cột chính đó là : Anchor Text, Referring Domains, /dofollows và Referring Pages.

Cột dofollow là cột quan trọng nhất
Cột dofollow là cột quan trọng nhất

Ở đây bạn chỉ nên chú ý cột dofollows mà thôi. Bởi vì đây là cột thể hiện Anchor Text của bạn.

Để sử dụng Anchor Text tốt nhất, tham khảo “Case Study Anchor Text GTV & 12 loại Anchor Text” nhé.

Cách tính mật độ Anchor Text

Ở cột Referring Domains nói tới việc có 10 tên miền backlink về trang web của bạn dùng Anchor Text https://gtvseo.com/ (lấy trang GTV làm ví dụ).

Nhưng trong 10 tên miền ấy thì chỉ có 9 tên miền là cho backlinks dofollow mà thôi. Và có tới 140 trang của 10 tên miền ấy cho backlink về trang web bạn.

Ở đây bạn chỉ cần lưu ý cột dofollow bởi 2 lý do:

 1. Google chỉ tính Anchor Text của dofollow chứ không tính Anchor Text của nofollow vào tỉ lệ Anchor Text của một website.
 2. Nếu như một bài viết của website cho bạn nhiều Anchor Text nhưng đều trỏ tới 1 URL. Ví dụ “dịch vụ seo”, “dịch vụ seo hcm”, “Vincent Do đẹp trai vô đối”, “báo giá dịch vụ seo” là 4 Anchor Text trên bài viết. Nhưng cả 4 đều trỏ về gtvseo.com, thì Google sẽ lấy Anchor Text đầu tiên nó thấy và tính vào mật độ Anchor Text. Nếu như Google thấy “Vincent Do đẹp trai vô đối” là Anchor Text đầu tiên thì nó sẽ tính Anchor Text này là mật độ Anchor Text của website.

Tìm hiểu thêm: TOP 10 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa miễn phí, hiệu quả 2023

4. UR là gì?

UR là viết tắt của URL Rating đo sức mạnh của backlink của một URL cụ thể và khả năng URL đó sẽ được xếp hạng cao trên Google. Có thể nói UR dựa trên thang đo logarit từ 1 cho đến 100, với giá trị nào lớn hơn mang ý nghĩa là nó mạnh mẽ hơn.

Đầu tiên chúng ta sẽ bàn về UR là gì (URL rating). Nếu theo dõi tôi đã lâu trên Youtube thì bạn sẽ thấy là tôi nói những chỉ số Ahrefs này khá là kĩ ở trong những video đầu.

Phần đánh giá URL của Ahrefs
Phần đánh giá URL của Ahrefs

Nhưng trong bài viết này tôi sẽ nói kỹ hơn và giải đáp những thắc mắc bạn thường gặp phải.

UR (URL Rating) đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể. Ví dụ: gtvseo.com/dich-vu-seo-ho-chi-minh/ dựa trên những backlink mà URL đó có được.

Thành ra bạn nên hiểu rằng, Onpage SEO không là một trong những chỉ số ảnh hưởng mạnh tới UR và cũng như DR, mà nó là backlink trỏ tới URL đấy! UR được đo lường dựa trên thang điểm từ 1 – 100, với 100 là điểm cao nhất

Tương tự với UR, PA của Moz cũng đánh giá thang điểm sức mạnh một URL dựa trên những backlink trỏ về URL.

Lưu ý: Những chỉ số này đều do các công ty như Ahrefs và Moz đưa ra dựa trên những yếu tố ảnh hưởng tới SEO. Và họ cố gắng mô phỏng lại việc Google nhìn nhận một trang web uy tín/ mạnh.

Do vậy, bạn phải hiểu rằng những chỉ số này KHÔNG CHÍNH XÁC HOÀN TOÀN 100%. Nhưng nó cũng gần chính xác nên nó mới là một trong công cụ “đình đám” trong giới SEO.

5. Domain Rating (DR)

Phần đánh giá tên miền của Ahrefs
Phần đánh giá tên miền của Ahrefs

Domain Rating cho thấy sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ website ấy dựa trên backlink tới trang web ấy. Lưu ý: Những chỉ số này chấm điểm website chủ yếu dựa vào Offpage SEO chứ không tính Onpage SEO ở đây nhé!

So với UR thì DR có độ chính xác thấp hơn trong Google Ranking (thứ hạng của một website), vì UR đánh giá chính xác URL đấy còn DR đánh giá dựa trên toàn bộ website. Nên nếu bạn gặp những trang Authority Site (hay những trang có DR cao) thì vẫn có thể chiến thắng nếu như bạn có nhiều link chất lượng về website của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng backlink siêu chất lượng từ PBN SEO top từ khóa “dịch vụ seo” của GTV SEO.

Nhưng DR là một trong những chỉ số rất tốt khi bạn chọn nó để tiến hành chiến dựng xây dựng link của bạn từ diễn đàn, Blog Comment, Guest Post…

Nhìn chung thì, bạn nên lấy backlink từ những trang DR cao. Nếu có thêm cả UR thì quá tốt để có thể có những backlink siêu chất lượng.

6. Referring Domains là gì?

Referring domains là các domain có link trỏ về website của bạn.

Giải đáp về Domain Rating

Q1: “ Tại sao backlinks của tôi tới website không giảm nhưng DR lại giảm?”

A1: “ Đơn giản là những website khác (đối thủ bạn) đã có thêm nhiều links hơn, còn bạn thì không.

Q2: “Đối thủ của tôi, không backlink từ những trang DR cao, nhưng tại sao DR họ lại hơn tôi?”

A2: “Nếu như link nhiều từ các trang có DR cao nhưng những trang ấy đều là những trang mà mọi người đều có thể lấy được (forum, blog comment,…) thì Ahrefs cũng như Google sẽ không đánh giá cao.

Nhưng nếu ở những trang DR thấp, cùng lĩnh vực và rất ít người có link được từ những website này thì Ahrefs và Google sẽ đánh giá cao hơn.

Q3 : “Nếu Links tới từ những trang DR thấp thì nó tốt chứ? Tôi có cần disavow (từ chối) nó không?”

A3: “Những trang DR thấp mà liên quan và rất ít người lấy được link thì những trang này cũng rất tốt. Ví dụ như ở GTV, tôi có rất nhiều link từ DR < 40 nhưng nó giúp tôi rất nhiều trong việc SEO”

Tham khảo bài viết:12 nền tảng tạo dựng backlink chất lượng

7. Ahrefs Rank (AR) là gì?

Ahrefs Rank (AR) chỉ xếp hạng những trang web có trong cơ sở dữ liệu của họ. Và được phân loại theo quy mô, chất lượng của hồ sơ backlink. Trang web nào có nhiều backlink chất lượng thì DR của trang web đó càng cao và AR của trang web đó càng gần với Top 1.

AR được sắp xếp dựa trên lượng backlink về trang web cụ thể
AR được sắp xếp dựa trên lượng backlink về trang web cụ thể

Hiện tại, Ahref đang xếp hạng Top 1 thuộc về Facebook là trang web có hồ sơ backlink mạnh nhất; Top 2 thuộc về trang web Twitter; Top 3 thuộc về Youtube được đánh giá là trang web mạnh thứ ba sau hai trang web trên.

Giải đáp về Ahrefs Rank

Dưới đây là những câu hỏi liên quan về AR mà tôi thường gặp khi làm SEO:

Q1: “Backlinks của tôi đang tăng nhưng Ahrefs Rank của tôi lại giảm. Tại sao vậy?”

A1: “Tương tự với việc DR của bạn giảm nhưng backlink vẫn giữ nguyên hoặc tăng lên như tôi đã giải thích ở trên. Đơn giản bởi vì những website khác đang có backlinks NHANH và NHIỀU hơn bạn thôi”

Q2: “Có nên tập trung tăng điểm AR, DR, UR không? Bởi vì nó tượng trưng cho sự uy tín và điểm sức mạnh của Google mà?”

A2: “Ngắn gọn thì có, dài thì không! Bởi vì lẽ đơn giản là chỉ số chỉ là chỉ số mà thôi. Ahrefs nó là một công cụ tốt nhưng không phải là công cụ hoàn hảo. Sự thật là khi tôi SEO, tôi chưa bao giờ để ý tới chỉ số của moneysite tôi. Thậm chí đến cả DR, UR, TF, CF và DA.

Hơn nữa, GTV SEO của tôi DA và PA còn bằng 1 nửa cơ. Nhưng mà nó vẫn đứng top từ dịch vụ SEO đấy thôi!

Về DR và UR, vì nó nói đến sức mạnh backlinks tới website, nên bạn vẫn có thể dễ dàng “hack”. Ở đây ý tôi là cố tình tăng điểm nó bằng cách bơm cả trăm domain vào website. Ngay cả những domain về phim “Sế-ch” cũng giúp bạn tăng điểm DR nữa mà, có điều là…

Google nó còn index website bạn hay không thì tôi không chịu trách nhiệm nhé…”

8. Keyword Search Volume

Với chỉ số này, cho biết trung bình mỗi tháng, mọi người ở một quốc gia nhất định tìm keyword mục tiêu như thế nào.

Trong Google Keyword Planner, nó là “Avg. monthly searches ”

Từ khóa Search Volume
Từ khóa Search Volume

Và điều tôi muốn bạn lưu ý, Search Volume đề cập đến số lượng “search” chứ không phải là số lượng “user” tìm kiếm.

Tiếp theo, một phần quan trọng khác là định nghĩa “on average – trung bình”. Nghĩa là sao? Đối với nhiều truy vấn – nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ thay đổi trong suốt năm.

Ví dụ: Keyword “Christmas gifts” sẽ có lượng tìm kiếm tăng CAO vào tháng 12 hàng năm và giảm vào tháng một.

Biểu đồ thể hiện sự tăng giảm lượng tìm kiếm từ khóa
Biểu đồ thể hiện sự tăng giảm lượng tìm kiếm từ khóa

Chính vì vậy, khi bạn tra keyword “Christmas gifts” hàng tháng, số liệu trả về sẽ là chỉ số trung bình.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến Search Volume LUÔN LUÔN thay đổi theo vị trí. Nên khi kiểm tra Search Volume keyword, tra cho các vị trí như: Mỹ, Úc, Việt Nam hoặc toàn cầu.

Đây là nơi bạn tìm thấy dữ liệu này trong Keywords Explorer:

Search Volume Keyword theo vị trí
Search Volume Keyword theo vị trí

Bao gồm các thông tin cần thiết như:

 • Keyword đang phân tích;
 • Quốc gia đang yêu cầu dữ liệu và lượng tìm kiếm ở quốc gia đó
 • Search Volume toàn cầu và bảng phân tích các quốc gia hàng đầu theo Search Volume.

9. Return Rate (RR)

Return Rate (RR) cho biết tần suất cùng một người tìm kiếm một keyword nhất định trong khoảng thời gian 30 ngày.

RR1 có nghĩa là mọi người thường không tìm kiếm lại keyword đó trong vòng 30 ngày.

Nhưng RR2 và RR3 không có nghĩa là mọi người tìm kiếm một keyword nhất định tương ứng hai, ba lần mỗi tháng. Nó chỉ có nghĩa là keyword thứ hai có xu hướng nhận được nhiều tìm kiếm lặp lại hơn keyword đầu tiên.

Ví dụ:

Chỉ số RR khác nhau ở mỗi keyword
Chỉ số RR khác nhau ở mỗi keyword

Keyword “world cup” và “bitcoin price” có RR tương ứng là 2.8 và 2.7, có nghĩa là mọi người đang thực hiện gần như cùng một lượng tìm kiếm lặp lại cho các keyword này.

Thế nhưng, cả hai lượt tìm kiếm đều thấp so với keyword “Facebook”, có RR siêu cao là 3.7. Điều này chứng tỏ là nhiều người tìm kiếm “Facebook” trên Google, thay vì nhập URL trực tiếp vào thanh tìm kiếm.

10. Clicks

Tôi chắc rằng bạn đã nhận thấy các thử nghiệm gần đây của Google với “quick answers” và các tính năng SERP khác nhau. Chúng được thiết kế để ngăn người dùng phải click qua bất kỳ kết quả tìm kiếm nào…

Do đó, khoảng cách giữa lượng tìm kiếm được thực hiện và số lần click vào kết quả tìm kiếm ngày càng rộng ra.

Ví dụ:

Tìm kiếm “Donald Trump age”
Tìm kiếm “Donald Trump age”

Mọi người ở Mỹ đang tìm kiếm “Donald Trump age” hơn 112.000 lần mỗi tháng. Nhưng họ chỉ thực hiện 17.000 lần click vào kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn mở Google và tìm kiếm “Donald Trump age”, bạn sẽ thấy lý do tại sao phần lớn các tìm kiếm không dẫn đến bất kỳ click chuột nào trên kết quả tìm kiếm.

Google và tìm kiếm “Donald Trump age”
Google và tìm kiếm “Donald Trump age”

Ngược lại, khi bạn tìm kiếm “nên mua máy giặt hãng nào, thì có thể click vào vài kết quả để lấy ý kiến ​​từ các website khác nhau. Kết quả: Số lượng click chuột cao hơn số lượng tìm kiếm thực tế.

Kết quả: Số lượng click “nên mua máy giặt hãng nào”
Kết quả: Số lượng click “nên mua máy giặt hãng nào”

11. Cost Per Click (CPC)

CPC hiển thị chi phí trung bình của một lần click vào kết quả tìm kiếm có trả tiền cho một keyword nhất định.

Cost Per Click (CPC) là một con số động
Cost Per Click (CPC) là một con số động

Cost Per Click (CPC) là một con số động và có tính biến động cao, thay đổi nhanh chóng khi nhà quảng cáo tăng hoặc giảm chi tiêu quảng cáo của họ.

Đối với các giá trị CPC mà bạn thấy trong Ahrefs – Chúng chỉ là giá trị trung bình.

12. Traffic Value

Số liệu cho biết giá trị của traffic không phải trả tiền của website, nếu traffic đó được mua qua Google AdWords.

Bạn đang cảm thấy rối? Hãy để tôi giải thích: Dưới đây là một trong những keyword mà blog GTV xếp hạng: “seo”:

Blog GTV xếp hạng: “seo”
Blog GTV xếp hạng: “seo”

Bạn thấy đấy, với keyword này website có thể nhận 872 lượt truy cập mỗi tháng từ tìm kiếm không trả tiền và có CPC là 0.4$. Vì vậy, để có được 872 lượt truy cập bằng cách đặt giá thầu cho keyword này trong Google AdWords, tôi sẽ phải trả 348.4$ ( ​​0.4$ * 872 lần click).

Nhưng đó chỉ là cho một keyword. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực hiện phép tính này cho tất cả hơn 27.000 keyword mà blog GTV xếp hạng, sau đó cộng tất cả các số lại với nhau?

Trả lời: GTV sẽ nhận được lượng Traffic Value là 51.400$. Bạn có thể xem ở đây:

Lượng Traffic Value mà website GTV nhận được
Lượng Traffic Value mà website GTV nhận được

Cũng như các chỉ số lưu lượng không phải trả tiền, đây chỉ là ước tính. Nếu bạn thực sự đặt giá thầu cho keyword này trong Google AdWords, thì có thể bạn sẽ không mất chính xác 0.4$ cho mỗi lần click chuột. Bởi vì Google AdWords là một cuộc đấu giá.

Khi bạn coi thông tin website tại Ahrefs, chắc hẳn cũng chú ý tới những chỉ số như “Live / Recent / Historical”.

Trên Ahrefs cũng hiện lên những thông tin như Live / Recent / Historical.
Trên Ahrefs cũng hiện lên những thông tin như Live / Recent / Historical.

Khi Ahrefs thu thập dữ liệu web thì nó cũng thu thập lại những dữ liệu mà nó đã từng thu thập. Cũng xảy ra trường hợp là website A từng backlink về bạn, nhưng khi Ahrefs thu thập lại từ website A thì họ lại không thấy backlink ấy nữa.

Thành ra, Ahrefs sẽ loại trừ những link này ở những Live Links (links sống). Nhưng Ahrefs vẫn thống kê những link đã mất trong vòng 3-4 tháng gần đây với Recent Links, và thống kê toàn bộ Links sống và Links đã mất trong vòng đời của 1 website với Historical Links. Để từ đó, ta có thể có hành động cụ thể nào đó cho việc khôi phục lại backlink đã mất ấy.

Như hình dưới, GTV của tôi có 3.28K Referring Domain nhưng chỉ có 3.05K Referring Domain là còn sống. Thành ra tôi nên làm cách nào đó để khôi phục 200 Referring Domain còn lại!

 
GTV có 3.28k Referring Domain nhưng chỉ có 3.05k Referring Domain còn sống
GTV có 3.28k Referring Domain nhưng chỉ có 3.05k Referring Domain còn sống

Một link khôi phục lại là một link bạn có được, đúng không nào? 😀 Trước khi đi vào cách sử dụng tài khoản Ahrefs, hãy cùng check qua chi phí của công cụ màu nhiệm này.

Xem thêm: Khóa học SEO website – Thực hành lên top cho người mới bắt đầu hoặc Đăng ký ngay khóa học SEO Blueprint – Đào tạo SEO chuyên nghiệp của GTV SEO.

Trọn bộ thông tin chi phí Ahrefs

Với Ahref bạn có thể sử dụng để theo dõi đối thủ cạnh tranh, xây dựng liên kết, nghiên cứu từ khóa… và còn vô vàn tính năng khác hỗ trợ đắc lực cho các SEOer. Vậy nên, không có lý do gì để bạn có thể bỏ qua công cụ này đúng không? Cùng GTV tìm hiểu về chi phí Ahref ngay dưới đây:

Thông tin chi phí các dịch vụ của Ahrefs
Thông tin chi phí các dịch vụ của Ahrefs

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về các chỉ số Ahrefs mà bạn nên biết trong năm 2023 và sau này. Nếu bạn đã đọc đến đây thì tôi tin chắc rằng bây giờ bạn đã hiểu kha khá về nền móng căn bản của Ahrefs rồi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về SEO và được chỉ dẫn trực tiếp cách sử dụng Ahrefs vào dự án của mình, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các trung tâm đào tạo SEO uy tín, chất lượng hoặc liên hệ tư vấn với GTV SEO để được hỗ trợ về dịch vụ seo chuyên nghiệp và tốt nhất 2023 nhé.

Ngoài ra, trong năm nay, Ahrefs cũng có những update mới về DR khiến nhiều SEOer lo lắng. Vì vậy, tham khảo video tôi giải đáp bên dưới để update thêm kiến thức về Ahrefs.

Sau đây là list danh sách ứng dụng của Ahrefs mà tôi viết bài cũng như tạo video rất kỹ. Tôi dám cá chắc rằng những tính năng bên dưới không ít người biết đến. Và nhiều SEOer nhiều năm kinh nghiệm cũng sẽ bị choáng ngợp bởi khả năng của nó.

 1. Tạo backlink với ahrefs liên quan, chất lượng & bền vững
 2. Kiếm hàng ngàn traffic CHỈ VỚI content chuẩn SEO
 3. Ahrefs trong kinh doanh & marketing
 4. Phòng chống hàng ngàn backlink bẩn trong 5p với Ahrefs

Tham khảo ngay khóa học SEO Fundamental – một trong những khóa học SEO online với lộ trình bài bản từ A -> Z kết hợp với cách sử dụng Ahrefs dành cho những người mới bắt đầu. Hoặc khóa đào tạo SEO Blueprint từ cơ bản đến nâng cao.

Hoặc đăng ký 3 ngày học thử khóa học SEO Online miễn phí Entity Mastermind tại đây.

Nếu như thích bài viết, hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nhé. Hẹn gặp lại! Chúc bạn thành công!

[kkstarratings]

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

GTV SEO Team