SEO là gì? 13 Việc cần làm của một nhân viên SEO Marketing

Vincent Do | SEO | Tháng Ba 10, 2021

Chương 1

SEO là gì?

Xem chương này

Chương 2

Lợi ích của SEO cho Doanh nghiệp

Xem chương này

Chương 3

Hạn chế của SEO

Xem chương này

Chương 4

13 Việc cần làm của nhân viên SEO Marketing

Xem chương này

Chương 5

Quy trình cơ bản của SEO

Xem chương này

Chương 6

Kỹ năng cần có để làm tốt vị trí nhân viên SEO

Xem chương này

Chương 7

Các công cụ hỗ trợ SEO tốt hơn

Xem chương này

Chương 8

Các thuật toán của Google

Xem chương này

Chương 9

Các hình thức SEO phổ biến

Xem chương này

Chương 10

Update: Xu hướng SEO

Xem chương này

Chương 11

Câu hỏi thường gặp về SEO Search

Xem chương này

Chương 12

Tài nguyên SEO

Xem chương này

Khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm web hoặc Marketing Online, ít nhiều gì thì bạn đã nghe tới các thuật ngữ về SEO chưa? Và nhiều người còn khuyên bạn phải làm SEO cho website thì mới có khả năng cạnh tranh, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy rốt cuộc:

 • SEO là gì?
 • Lợi ích của SEO cho Doanh nghiệp
 • 13 Công việc cần làm của SEO Marketing
 • Làm thế nào để bạn có thể đạt được thành công trong SEO?

Ở đây, tôi sẽ trình bày các nội dung tổng quan về SEO, các cách làm SEO và lợi ích của SEO để những bạn còn chưa rõ hoặc chưa biết đầy đủ về SEO có thể nắm bắt.

Cùng tôi xem ngay bạn nhé!

Chương 1

SEO là gì?

seo là gì và vị trí hiển thị trên bảng xếp hạng tìm kiếm google
Khái niệm SEO là gì?

Kết quả quan trọng nhất của việc làm SEO là thứ hạng website đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm. Điều này cũng tương tự như việc bạn trưng bày sản phẩm và phải làm sao cho sản phẩm đó ở vị trí nổi bật nhất và dễ dàng thấy nhất.

2 Yếu tố quyết định thành công trong triển khai SEO chính là:

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web, các trang con và được lặp lại nhiều lần khi đăng các bài viết mới. Mục đích là cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của các công cụ tìm kiếm.

seo onpage là gì
Tối ưu Onpage là gì?

Ngược lại với SEO Offpage, SEO Onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

Tuy nhiên, chiến thuật SEO hoàn hảo nhất vẫn là kết hợp thành thạo cả hai phương pháp SEO Offpage và SEO Onpage. Nếu bạn đang muốn nâng cao và nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng SEO, thì các khóa học SEO chuyên sâu là thứ bạn nên thử, Entity Mastermind là khóa học tiêu biểu, cần thiết cho bạn ngay lúc này.

Bạn hãy tham khảo “Các tiêu chuẩn tối ưu Onpage nâng cao” qua video dưới đây:

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media, social media bookmarking, … giúp website lên top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

seo offpage là gì
Thế nào là SEO Offpage? 3 Yếu tố cơ bản trong thủ thuật offpage SEO bạn cần quan tâm

Trong cả 3 yếu tố (link building, social media marketing, social media bookmarking) và các yếu tố ảnh hưởng khác, SEO backlinks là yếu tố quan trọng nhất.

Yếu tố này có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng từ khóa và website của bạn trong bộ máy tìm kiếm. Và đây cũng là phần tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong bài viết này.

Các backlinks này hoạt động như là một phiếu bầu cho nội dung blog/website của bạn. Càng nhiều phiếu bầu chất lượng, website bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Quá trình xây dựng và tìm kiếm các backlinks được gọi là link building (xây dựng liên kết). Việc bạn SEO Web thành công hay không chính là nhờ vào các chiến lược link building “chất”.

SEO Offpage được đánh giá là kỹ thuật tốn nhiều thời gian. Bởi vì, trong quá trình xây dựng và tìm kiếm backlink tạo ra phiếu bầu chất lượng cho website, nếu không làm đúng với quy định của Google, website của bạn có thể bị phạt vì mưu đồ liên kết và vi phạm nguyên tắc quản trị trang web.

Ngoài Onpage và Offpage thì Technical SEOEntity cũng là những yếu tố thúc đẩy thứ hạng tổng thể cho website không thể không nhắc đến.

6 Loại hình SEO

6 loại hình search engine optimization
6 Loại hình SEO phổ biến nhất hiện nay.
 1. SEO tổng thể: là tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.
 2. SEO từ khóa: chỉ tập trung tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google.
 3. SEO Social: kết hợp phát tán trên Facebook hay Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.
 4. SEO ảnh: tối ưu hoá giúp hình ảnh sản phẩm, hình ảnh website xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.
 5. SEO App: giúp app xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.
 6. SEO Local: phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương, thu hút khách hàng tiềm năng ghé đến cửa hàng tốt nhất

Mục tiêu cuối cùng của SEO là gì?

Mục tiêu của SEO khá đơn giản, đó chính là lên Top Google? Không không hẳn như vậy, tôi tìm đến SEO không hẳn là vì Top mà là vì sức ảnh hưởng mà Top Google mang đến cho tôi – chính là Doanh Thu và Thương Hiệu.

mục tiêu seo search
Hiểu rõ về Google – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nâng cao thứ hạng của website

“80% user click vào kết quả Organic thay vì Google Ads. Và trong 80% đó có trung bình 65% click vào kết quả top 5.”

Những số liệu đó không nói dối. Do đó, trong quá trình làm SEO thì việc thứ hạng website đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm là điều quan trọng nhất. Điều này cũng tương tự như việc bạn trưng bày sản phẩm và phải làm sao cho sản phẩm đó ở vị trí nổi bật nhất và dễ dàng thấy nhất.

Ai cần đến SEO?

Bất kỳ ai muốn tiếp cận khách hàng nhanh chóng thông qua các công cụ tìm kiếm mà không tốn quá nhiều chi phí thì đều cần đến SEO.

Những người cần sử dụng SEO thường là:

 • Quản lý website: Tập tành thực hành SEO trên website và muốn bán hàng đem lại doanh số, tiết kiệm chi phí.
 • Chủ doanh nghiệp: Muốn phát triển kinh doanh lâu dài qua các công cụ tìm kiếm.
 • Người làm marketing muốn nâng cao doanh số và tiết kiệm ngân sách.
 • Những ai đang muốn hướng nghiệp SEO để làm việc cho doanh nghiệp hay phát triển thương hiệu cho cá nhân sau này.

SEO là một phần quan trọng trong Marketing và Business

SEO là một phần cơ bản của Digital Marketing vì mọi người thực hiện hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, phần lớn là nhằm mục đích thương mại để tìm thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Hoạt động tìm kiếm đem lại nguồn lưu lượng truy cập trực tuyến chính cho các thương hiệu và bổ sung cho các kênh tiếp thị khác.

Khả năng hiển thị lớn hơn và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với đối thủ cạnh tranh có thể có tác động quan trọng đến kết quả kinh doanh của bạn, dù là dưới hình thức kết quả như thế nào.

Chương 2

Lợi ích của SEO cho Doanh nghiệp

Theo bạn, thực chất lợi ích của kênh Marketing SEO là gì? Tại sao ở Việt Nam hiện nay nhiều người bắt đầu đổ xô đi học nghề SEO và làm SEO web như vậy?

1. SEO là kênh thu hút khách hàng bền vững & liên tục tăng trưởng

Tối ưu SEO cho website bạn cơ hội đạt TOP tìm kiếm Google, đồng nghĩa với việc thu hút hàng ngàn traffic đến website. Và bạn có thể duy trì kết quả này trong 1 thời gian rất dài vì cơ bản, website đã được tối ưu hóa cho SEO, được Google nhận dạng tốt và bạn chỉ cần duy trì chúng.

2. SEO giúp tăng tỷ lệ ROI

ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư, ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả.

Với SEO, bạn có thể:

 • Ước tính lợi nhuận thu được từ lượng traffic đổ về
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa mang lại, cải thiện doanh thu
 • Phân tích và đánh giá được hiện trạng website doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.
tăng tỷ lệ roi
Tăng tỷ lệ lợi nhuận ROI nhờ SEO.

Bạn có thể đọc thêm tại bài viết này của tôi để hiểu thêm về ROI và vì sao một doanh nghiệp nên quan tâm đến ROI.

Hơn nữa, nhờ hiệu quả SEO, Doanh nghiệp bạn có thể tối ưu kinh phí marketing cho Ads bằng cách triển khai các chiến lược phối hợp SEO-PPC.

3. Khoản đầu tư mang tính dài hạn

Không giống với quảng cáo – khi bạn ngừng đầu tư quảng cáo cũng tắt theo, SEO mang lại kết quả dài hạn sau khoản thời gian tối ưu hiệu quả. Website bạn vẫn nằm top, vẫn thu hút traffic hoàn toàn miễn phí, vẫn đem về khách hàng dù không cần triển khai gì nhiều.

4. Linh hoạt, điều hướng khách hàng theo mong muốn

Website cũng là một dạng Owned Media – kênh truyền thông do “chính chủ” sở hữu.

Bởi vì website là owned media nên nó sẽ có các lợi ích mà chỉ có owned media mới có. Ví dụ như khi có một campaign mới đi chẳng hạn, website mình có thể dễ dàng điều hướng user trên trang theo cách mình muốn như internal links, banner website,… Mà lại không tốn thêm chi phí nào.

Owned media dẫn đến Earned Media – những kênh truyền thông có được nhờ độ mạnh thương hiệu.

Bởi vì một trang web lôi cuốn và nội dung hấp dẫn, các trang báo điện tử và người dùng trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ chú ý. Earned media đáng tin cậy hơn 88% đối với khách hàng so với chỉ một mình owned media.

5. Cải thiện UX/UI của người dùng trên website

Bởi vì Google sẽ dựa theo hành vi khách hàng để đánh giá chất lượng trang web, cân nhắc có nên đưa trang web bạn lên TOP hay không? Vậy nên, tối ưu SEO sẽ một công đôi việc – vừa giúp website được Google đánh giá cao, vừa giúp ghi điểm trong mắt khách hàng vì tối ưu UX/UI tốt.

trải nghiệm khách hàng
Trải nghiệm khách hàng cũng là việc SEOer cần phải tối ưu hoá

6. SEO giúp hiểu rõ hành vi của khách hàng tiềm năng

Các chiến lược SEO tại GTV SEO đều được xây dựng bám sát cùng với hành trình khách hàng, thế nên từng bước thực thi đều gắn liền với hành vi của khách hàng tiềm năng, làm rõ hơn đối tượng mục tiêu và tập trung vào tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả.

hành vi khách hàng
Theo dõi hành vi khách hàng

7. Bám đuổi khách hàng với Remarketing

Như tôi đã nói ở trên, SEO có thể giúp bạn tối ưu chi phí ads bằng các chiến lược SEO – PPC kết hợp, điều này còn nhờ vào việc hiểu rõ hành vi của khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp thường phân vân nên chọn SEO hay PPC thế nhưng dưới kinh nghiệm của các chuyên gia trong ngành, bạn nên lên chiến lược Remarketing target vào những đối tượng có được nhờ SEO, ví dụ như khách hàng đã truy cập trang quan trọng nằm trong phễu Hành trình khách hàng vì họ là khách hàng tiềm năng chính xác.

8. Xây dựng, củng cố và phát triển thương hiệu bền vững

xây dựng thương hiệu nhờ seo
SEO giúp xây dựng và phát triển thương hiệu trên công cụ tìm kiếm

Hầu hết người dùng sử dụng bộ máy tìm kiếm Google, hay các công cụ tìm kiếm khác sẽ không bao giờ dừng lại ở việc tìm kiếm một từ khóa hay click vào một website trên kết quả tìm kiếm rồi hoàn tất.

Thay vào đó, họ có xu hướng tìm kiếm những từ khóa có liên quan thêm rất nhiều, nhiều và nhiều lần cho đến khi có được thông tin một cách đầy đủ nhất.

Điều này có ý nghĩa gì trong SEO?

Website bạn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện liên tục trong mắt người tìm kiếm tại vị trí top đầu trên Google. Và cơ hội sẽ càng cao hơn nữa khi người dùng nhìn nhận doanh nghiệp bạn như một trong những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang hướng đến.

Giả sử bạn liên tục xuất hiện trong 5 vị trí đầu công cụ tìm kiếm của cụm từ khóa họ đang search thì bạn chính là một trong 5 chuyên gia dẫn đầu thị trường trong ngành?

Có phải bạn cũng từng (và vẫn đang) nhận định “Thứ hạng của website trên kết quả công cụ tìm kiếm càng cao chứng tỏ trang web đó càng uy tín”?

Mà đây cũng là sự thật.

Thứ hạng SEO trên công cụ tìm kiếm của từ khóa như một phiếu bầu của niềm tin: “Google cho website đứng ở vị trí đầu, có nghĩa website đó là một công ty hàng đầu về lĩnh vực này”.

Thứ hạng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm bạn càng cao, bạn càng có được nhiều hơn sự tin tưởng trong mắt khách hàng.

Vậy SEO ảnh hưởng như thế nào đến Doanh Nghiệp?

Quay trở lại câu hỏi cơ bản nhất khi Doanh nghiệp tìm đến SEO. Đáp án thật sự chính là: nếu bạn không xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm cũng không ảnh hưởng đến doanh nghiệp bạn cả.

Thế nhưng, bạn đang để mất tiềm năng doanh thu khổng lồ mỗi ngày…

Bạn có thể tạo ra hàng nghìn khách truy cập vào trang web mỗi tháng nhờ SEO. Và nếu trang web của bạn chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng tốt, bạn sẽ có thêm hàng trăm khách hàng tiềm năng mỗi tháng.

Đó là cách SEO tác động đến doanh nghiệp của bạn. Còn kết quả thật sự hoàn toàn phụ thuộc ở bạn. Thế nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó, SEO cũng vậy.

Bên cạnh các ưu điểm của SEO, thì vấn đề thời gian đầu tư hay đối thủ cạnh tranh cũng là những nhược điểm của SEO. Cụ thể như sau:

1. Thời gian đầu tư lâu – ảnh hưởng chi phí cơ hội trong kinh doanh

Kết quả dài hạn bền vững của SEO không thể đến trong ngày một ngày hai, đúng không nào? Để bài viết trên trang web của doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu bảng tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian. Thậm chí có thể lên đến vài tháng. Nếu có bất kỳ công ty cung cấp dịch vụ SEO tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh với mức báo giá SEO rẻ bất ngờ, đồng thời cam kết lên top hàng ngàn từ khóa chỉ trong 1 – 2 ngày thì bạn hãy nên cẩn thận lừa đảo nhé.

Vì vậy, với SEO, doanh nghiệp cần phải có sự kiên nhẫn. Và phương pháp này sẽ không phù hợp với những người làm kinh doanh đang cần quảng cáo nhanh.

2. Đối thủ cạnh tranh mạnh lên

Trong kinh doanh, sự cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Với tiềm năng mà SEO mang lại, bạn không phải là doanh nghiệp duy nhất muốn triển khai SEO đâu nhé!

Hơn nữa nếu chiến dịch SEO Marketing của bạn đạt được kết quả ấn tượng, tất nhiên các đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing của họ và tiến hành tấn công bạn. Để ngăn chặn điều này, bạn hoàn toàn có thể đăng ký các chương trình đào tạo SEO để nâng cao kỹ năng tay nghề cho đội ngũ của mình nhé!

3. Không phải là kênh tạo ra chuyển đổi nếu chỉ thuần về SEO

Tôi đồng ý rằng, tối ưu SEO tác động rất tích cực đến tỷ lệ chuyển đổi của website. Thế nhưng nếu bạn đang trông đợi hoàn toàn vào SEO thì hoàn toàn không nên, bởi vì việc tạo ra chuyển đổi còn phụ thuộc vào những yếu tố bổ trợ khác như:

 • UX & UI website ra sao?
 • Content website chất lượng thế nào?
 • Bạn có kế hoạch chạy remarketing không?
 • Có hệ thống CRM để nuôi dưỡng khách tiềm năng từ từ chuyển đổi sang khách thật sự?

Kết quả chỉ có mỗi một kênh SEO hay là Ads hay một kênh đơn thuần nào đó mà mang lại chuyển đổi của khách, mà cần có hai kế hoạch song hành:

 • Kế hoạch thu hút user theo đúng buyer persona (chân dung khách hàng) thông qua các kênh thu hút traffic như SEO; ads; PR;….
 • Kế hoạch tối ưu chuyển đổi tập trung vào convert những prospect / traffic (khách tiềm năng) thành real customer / client, tạo ra doanh thu thực.

4. Sự biến đổi liên tục của thuật toán Google

Thứ hạng tìm kiếm phần lớn thực hiện tối ưu dựa theo thuật toán Google, giống như một “barem chấm điểm”. Nếu barem thay đổi, điểm số cũng sẽ thay đổi.

Mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có những thuật toán khác nhau để đánh giá kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

Ví dụ: Tính tới hiện tại Google đã có hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ.

Thú vị hơn là Google thường có các đợt update bất ngờ để thẳng tay loại bỏ các trang web không đạt chất lượng ra khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

Vì vậy không phải cứ tối ưu SEO là đủ, website cần được tối ưu tập trung trải nghiệm người dùng, bởi vì mục tiêu của Google là cung cấp các kết quả tốt nhất cho người dùng.

Bạn có thể tham khảo về cách hoạt động của Google tại đây.

Chương 4

13 Việc cần làm của nhân viên SEO Marketing

SEO là làm cho website đạt thứ hạng càng cao càng tốt trên kết quả tìm kiếm. Vậy một người làm SEO cần triển khai chi tiết những công việc nào ? Câu trả lời nằm ngay ở nội dung này.

1. Lên Plan SEO mỗi tháng – quý – năm

Kế hoạch SEO cần có cụ thể các hoạt động thực thi dựa trên hiện trạng doanh nghiệp đồng thời tập trung đến mục tiêu cuối cùng.

lập kế hoạch seo la gi
Lên lịch trình làm việc vào mỗi tháng

Kế hoạch cần rõ ràng trong các nội dung sau:

 • Mục tiêu (SEO audit, mở rộng chủ đề,…)
 • Hạng mục thực thi chi tiết
 • Ngày triển khai
 • Người thực hiện

Bạn hãy xem qua Checklist SEO Audit của GTV SEO để nắm bắt mẫu kế hoạch hoặc áp dụng luôn lên trang web của mình nhé!

2. Nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khoá seo
Từ khóa cũng rất quan trọng cho việc SEO

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước đầu tiên trong quy trình SEO.

Và việc tìm kiếm từ khóa liên quan nên luôn được cập nhật để phục vụ cho các bước SEO tiếp theo, khoảng 2 tuần 1 lần.

Nếu bạn làm việc với đội sale, hãy thu thập thông tin từ họ để biết nội dung/chủ đề nào thường được đề cập đến trong các cuộc họp với khách hàng. Từ đây bạn có thể nhận ra những insight khác nhau từ việc tìm kiếm từ khóa truyền thống.

Lưu ý: Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, ngoài những từ khóa chính cần SEO, bạn cũng nên tìm kiếm thêm về:

 • Semantic Keyword. Việc tối ưu theo Semantic Search sẽ giúp cả người dùng và Google hiểu rõ nội dung bạn muốn truyền tải, từ đó đánh giá website cao hơn.
 • Ý định tìm kiếm (Search intent)
 • Việc Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI keyword)
 • Từ khóa đuôi dài (Long tail keyword)

Để nghiên cứu từ khóa SEO một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo video dưới đây để biết rõ chi tiết hơn.

3. Sáng tạo Content và cập nhật Content mỗi tuần

xây dựng nội dung
Xây dựng nội dung bài viết độc đáo trong SEO

Bên cạnh bổ sung thêm những bài viết phù hợp với insight của khách hàng để thuyết phục họ vào phễu bán hàng hiệu quả hơn, bạn cũng cần xem lại bài viết cũ đã xuất bản 6 tháng trước để cập nhật nội dung mới, hoặc thực hiện việc tối ưu hoá bài viết chuẩn SEO hơn.

Đối với cập nhật Content, bạn nên xem bài viết hướng dẫn chi tiết cách Audit Content của tôi

4. Phân tích và tối ưu Onpage

tối ưu onpage
Tối ưu hóa onpage cho các bài viết của bạn

Onpage SEO nói lên nhiều điều về độ lành mạnh của một trang web. Tối ưu onpage tốt còn giúp website bạn xuất hiện tại các vị trí kết quả đặc biệt như feature snippet hoặc knowledge graph, tiếp cận gần hơn với người đọc.

Feature snippet (đoạn trích nổi bật) là một đoạn nội dung hiển trị trên kết quả tìm kiếm được Google trích từ website nhằm giải đáp một cách nhanh chóng cho các thắc mắc của người dùng.

Snippet ảnh hưởng lớn đến CTR của trang trên bảng xếp hạng kết quả công cụ tìm kiếm Google, bao gồm:

3 Yếu tố này càng liên quan đến từ khóa tìm kiếm và mục đích người dùng thì cơ hội người dùng nhấp vào trang của bạn càng cao.

Đó là lý do tại sao hàng tuần tôi đều thực hiện phân tích liệu các snippet đã đáp ứng truy vấn của người dùng trên bảng kết quả tìm kiếm – SERPs (viết tắt của Search Engine Results Page)? Xem nó đã đủ hấp dẫn hay chưa?

Để tối ưu hóa nội dung cho người dùng và cỗ máy tìm kiếm – Google, bạn nên nhớ một vài lưu ý sau:

 • Tối ưu từ khóa cho URL, Headings
 • Đặt tiêu đề hấp dẫn, tăng CTR
 • Có Meta Description cho tất cả nội dung
 • Xây dựng hệ thống Internal Links tốt
 • Sửa các broken links
 • Thêm alt text cho hình ảnh trên website

Đây là một phần quan trọng trong SEO, và tất nhiên tôi cũng có bài viết chuyên sâu riêng dành cho nó: SEO Onpage: 24 Tiêu chuẩn Tối ưu Onpage “thần tốc” 2022

Tôi biết, kiến thức SEO rất sâu rộng và còn rất nhiều điều bạn cần nghiên cứu. Thế nhưng mà “có cố gắng sẽ có thành công”, đúng không nào? Còn có tôi và đội ngũ GTV sẵn sàng hỗ trợ bạn, đừng vội nản lòng nhé!

Hãy cùng tôi qua công việc tiếp theo trong SEO 👇

5. Tương tác với Khách hàng

tương tác với khách hàng
Hãy để tâm đến bình luận của độc giả.

Việc tương tác với khách hàng thông qua phản hồi bình luận hoặc nội dung có tính chất kết nối (những câu hỏi, những câu giao tiếp) như cách tôi đang “giao tiếp” với bạn qua bài viết này, sẽ khiến mức độ yêu thích và tin tưởng dành cho bạn cao hơn. Và đồng thời bạn cũng có cơ hội hiểu rõ khách hàng của mình hơn.

6. Xây dựng liên kết nội bộ và và ngoại bộ

xây dựng liên kết
Liên kết cũng là một phần quan trọng

Chất lượng backlink là chìa khóa trong làm SEO, là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google và cả các công cụ tìm kiếm khác cũng tương tự vậy.

Tôi luôn quan tâm đến độ uy tín và lành mạnh của các liên kết. Mục đích nhằm đảm bảo người truy cập vào trang web đều là đối tượng mà bạn nhắm đến.

Tôi thực hiện việc này mỗi tuần. Nhưng đồng thời, tôi cũng tìm kiếm cơ hội xây dựng những backlink mới liên quan và chất lượng.

7. Tối ưu trên thiết bị di động

Ngày càng có nhiều người dùng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm thông tin trên internet và con số này ngày càng tăng. Nếu trước đây bạn chỉ chú ý đến giao diện của website trên màn hình máy tính thì giờ đây bạn cần phải tối ưu cho cả thiết bị di động.

Bên cạnh việc ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thì Google cũng đang ưu tiên index trang web trên thiết bị di động. Sau đây là một số cách để bạn có thể tối ưu trang web trên thiết bị di động của mình:

 • Dùng chung 1 đường dẫn nhưng giao diện của website trên máy tính và trên điện thoại là khác nhau.
 • Thiết lập 2 đường dẫn khác nhau cho giao diện trên máy tính và cho thiết bị di động.
 • Dùng chung 1 đường dẫn và giao diện trên máy tính nhưng có khả năng co giãn khi truy cập vào các thiết bị di động khác.

Theo tôi nhận thấy, đa số các nhà quản lý web sẽ thường chọn công nghệ Responsive để tối ưu cho trang web của mình. Với đặc tính linh hoạt công nghệ Responsive có khả năng tương thích với hầu hết thiết bị di động.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm về công nghệ AMP(Accelerated Mobile Pages) cho phép tối ưu hiệu suất tổng thể của trang web, giúp website chạy nhanh hơn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Đây là một trong những công nghệ được Google khuyến khích sử dụng cho website.

8. Thiết kế, nâng cấp UX UI của website

thiết kế website
Đừng quên để tâm đến thiết kế cấu trúc website và điều hướng.

Thiết kế của website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang web của bạn.

Tôi thường xem lại các trang để xem chúng có đáp ứng mục tiêu của một persona hay không. Persona là một người dùng hư cấu trên cơ sở người dùng website của bạn.

Sử dụng bản đồ nhiệt (heatmap) cũng giúp bạn biết được đặc điểm điều hướng của người dùng. Chẳng hạn như vùng mắt người dùng tập trung nhiều nhất, vùng người dùng click vào nhiều nhất … Từ đó cập nhật vị trí banner, button chiến lược của công ty, tăng CTR nhé!

9. Quảng cáo, đăng tải bài viết trên Social Network

quảng cáo mạng xã hội
Tìm các mạng xã hội để quảng bá thương hiệu của bạn

Cho dù bạn tạo ra nội dung chất lượng đến đâu thì cũng vô dụng nếu nội dung đó không thể đến được với người dùng. Một phương pháp phổ biến để đạt được điều đó là qua Social Media Marketing (quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,…) sẽ là cầu nối hiệu quả để quảng bá nội dung, nhất là khi bạn có lượng theo dõi tương tác nhất định.

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần hiểu độc giả của mình thao tác trên mạng xã hội như thế nào để lên chiến lược phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu cách tôi SEO Youtube Vincent Đỗ để có được hơn 14.000 người theo dõi kênh mỗi tháng.

10. Phân tích, đánh giá đối thủ

phân tích đối thủ seo
Để mắt đến các đối thủ cùng ngành SEO

Bạn đang tự hỏi: Kĩ thuật/Chiến lược mà đối thủ đang áp dụng để làm SEO Marketing là gì?

Trong trường hợp này, tôi không chỉ nói về đối thủ trên thương trường mà còn là đối thủ trên trang kết quả tìm kiếm. Và vì vậy tôi cũng đội ngũ GTVSEO luôn theo dõi và cập nhật những chiến thuật SEO mới nhất để chúng ta không bị bỏ lại phía sau.

11. Quản lý số liệu trả về (metric)

theo dõi số liệu
Theo dõi số liệu hàng ngày

Đây là nhiệm vụ thiết yếu đo lường nỗ lực của bạn và biết được website/blog hoạt động như thế nào.

Nhiệm vụ đầu tiên mỗi ngày là phân tích performance của trang blog và kiểm tra xem có những hành vi đáng ngờ nào không (cả tích cực lẫn tiêu cực).

12. Phân tích Persona

phân tích persona
Phân tích persona của bạn

Như tôi đã nói, chân dung khách hàng quyết định toàn bộ chiến lược marketing.

Thế nên hãy lên kế hoạch review thường xuyên. Để từ đó, bạn có thể biết chiến lược SEO của bạn có nhắm đúng vào đối tượng khách hàng lý tưởng ở thời điểm hiện tại hay không.

Tôi phân tích khi cần, nhưng tôi khuyên bạn nên review về chân dung khách hàng lý tưởng của mình 6 tháng 1 lần. Để từ đó, dựa vào nội dung profile persona của mình để xây dựng nội dung trên trang web hay content strategy trang web.

13. Báo cáo report, đánh giá lại dựa trên Plan đặt ra

lập báo cáo seo
Lập các bản báo cáo cần thiết

Báo cáo giúp chúng ta định vị những phòng ban khác trong công ty liên quan đến công việc SEO mà chúng ta đang phát triển. Để từ đó có thể mang lại so sánh thú vị về kết quả đã đạt được.

Vậy, thông tin cần phải trình bày trong báo cáo SEO là gì? Cùng tôi điểm qua nhé!

 • Số lượng khách truy cập duy nhất
 • Tăng trưởng so với tháng trước
 • Những trang được truy cập nhiều nhất
 • Ranking mới
 • Phần trăm tỷ lệ chuyển đổi bài viết
 • Với các khách hàng
 • Liên kết mới

Nếu bạn là agency và cần phải báo cáo kết quả, hãy tập trung vào những số liệu mang lại kết quả thật mà khách hàng mong đợi. Ví dụ như traffic hoặc tỷ lệ chuyển đổi nhé.

Chương 5

Quy trình cơ bản của SEO

SEO bao gồm nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến nâng cao, những người mới bắt đầu dễ bỏ cuộc. Nhưng đừng lo khi tôi đã hệ thống hóa lại quy trình SEO thông qua Infographic bên dưới. Hãy bắt đầu đơn giản để làm những việc lớn hơn.
quy trình seo cơ bản
Quy trình cơ bản của SEO. Xem chi tiết quy trình SEO tại đây!
 1. Nghiên cứu keywords:
  Nghiên cứu keywords bằng các công cụ miễn phí và trả phí. Bắt đầu đơn giản nhất là phải hiểu Khách hàng của bạn họ đang tìm kiếm điều gì
 2. Xây dựng Content:
  Triển khai Content Expert dựa trên danh sách Keyword mà bạn đã Research trước đó
 3. Onpage:
  Tối ưu các từ khóa, thẻ heading, meta description , hình ảnh,..cho các nội dung mà bạn đã triển khai
 4. Offpage:
  Xây dựng hệ thống Backlink tạo độ trust và thúc đẩy cho các URL chủ lực SEO
 5. Theo dõi kết quả:
  Luôn theo sát kết quả mà bạn triển khai các bước trước đó để đưa ra những mục tiêu tiếp theo.
 6. Tối ưu hóa nâng cao:
  Tiếp tục phân tích sâu hơn, thực hiện các bước tối ưu nâng cao. Đơn giản giữ top khó hơn SEO top
 7. CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi:
  Mục đích cuối cùng là Doanh thu và Thương hiệu. Hãy không ngừng tối ưu CRO để quá trình SEO của bạn trở nên thành công.

Lưu ý: Nếu bạn có update mới hay chỉnh sửa trên bài viết, hãy thường xuyên submit url lên Google Search Console để Google bot nhanh chóng crawl lại URL cho bạn nhé!

Dành cho những bạn chưa biết Googlebot là gì:

Googlebot hay còn gọi là trình thu thập dữ liệu của Google. Googlebot được gọi cung cho hai loại thu thập dữ liệu khác nhau, đó là: Googlebot Desktop (mô phỏng người dùng trên máy tính bàn) và Googlebot Smartphone (dùng để mô phỏng người dùng trên thiết bị di động).

– Theo Google
Chương 6

Kỹ năng cần có để làm tốt vị trí nhân viên SEO

Với mỗi ngành nghề sẽ có những đòi hỏi nhất định về kiến thức cũng như kỹ năng và với nghề SEO cũng vậy. Sau đây mời các bạn cùng mình tìm hiểu những kỹ năng cần có để có thể trở thành một nhân viên SEO Marketing tốt nhé.

Tư duy kỹ thuật

Mặc dù SEO là một bộ phận của marketing tuy nhiên công việc của những người làm SEO sẽ chủ yếu liên quan đến kỹ thuật. Vậy nên, nếu bạn là một người có tư duy logic, có khả năng làm việc với con số thì công việc này rất phù hợp với bạn. Để có được một tư duy kỹ thuật tốt bạn có thể đọc nhiều sách liên quan đến chuyên ngành, tham gia học các khóa học chuyên sâu về SEO, làm những dự án liên quan đến kỹ thuật…

Kỹ năng phân tích, suy luận

Trong quỹ thời gian làm SEO của bạn, bên cạnh nhiệm vụ chính là tối ưu website thì bạn cũng cần đầu tư thời gian cho việc nghiên cứu đối thủ, phân tích dữ liệu, cập nhật thuật toán của Google… Trong suốt quá trình triển khai dự án SEO, chắc bạn bạn sẽ gặp phải những vấn đề nhất định như: website bị Google phạt, SEO trang A nhưng lại lên top trang B,… và tất cả những vấn đề này đều đòi hỏi khả năng phân tích, lập luận và đưa ra hướng giải quyết.

Kỹ năng sắp xếp, phân loại – Kỹ năng Excel

Nếu bạn đã thành thạo kỹ năng Excel rồi thì chúc mừng bạn, bạn đang có lợi thế rất tốt để có thể làm SEO. Nhưng nếu bạn là một người mới chưa biết gì về Excel thì bạn có thể bắt tay vào học Excel ngay từ bây giờ.

Làm SEO công việc của bạn sẽ liên quan rất nhiều đến dữ liệu website. Từ những dữ liệu đó bạn sẽ phải thống kê, sắp xếp dữ liệu và lưu trữ. Nếu không biết cách sử dụng Excel bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm việc và rất dễ khiến cho mọi thứ trở nên rối tung.

Kỹ năng lập trình

Thông tin của một website được lưu trữ dưới dạng các đoạn code, vậy nên việc bạn có kiến thức căn bản về lập trình sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc.

Lưu ý khi SEO cho doanh nghiệp

Với mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc thù và yêu cầu cụ thể, tuy nhiên để thực hiện thành công một dự án SEO cho doanh nghiệp bạn cần tuân thủ những tiêu chí sau đây:

 • Xác định được mục tiêu mong muốn sau khi hoàn thành một dự án SEO là gì? Chỉ khi có được một đích đến cụ thể bạn mới có thể vạch ra được những hướng đi đúng đắn, giúp công việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.
 • Nghiên cứu kỹ website doanh nghiệp, tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, để trở thành một chuyên gia SEO bạn cần nắm được tất các kỹ năng SEO này để chinh chiến các dự án thành công: Tham khảo tại đây!

Chương 7

Các công cụ hỗ trợ SEO tốt hơn

Khi triển khai một dự án SEO, các công cụ hỗ trợ dường như là yếu tố không thể nào thiếu được. Nếu không có các công cụ này, việc làm SEO sẽ trở nên thiếu chuyên nghiệp, không rõ ràng và tất nhiên sẽ không thể đạt được những kết quả mà doanh nghiệp mong muốn. Dưới đây sẽ là danh sách các công cụ theo chức năng, bạn nên cài đặt để sử dụng khi SEO.

Các công cụ tối ưu Onpage

 • SEOquake
 • SEO Site Checkup
 • Robots.txt Generator
 • XML Sitemaps
 • Schema Creator
 • Cora SEO: tối ưu onpage nâng cao
 • Google Pagespeed Insights đo tốc độ load

Các công cụ phân tích liên kết

 • Ahrefs
 • Open site explorer
 • Moz Link Explorer
 • LinkMiner

Các công cụ tối ưu content

 • Yoast SEO
 • Ahrefs SEO toolbar
 • Surfer SEO
 • Google Keyword Planner
 • KWFinder
 • SERP Robot
 • Copyscape
 • Keywordtool.io
 • Google Trend

Công cụ cải thiện UX/UI

 • Google PageSpeed Insights
 • SERP Simulator
 • Google Mobile Friendly Test

Công cụ nghiên cứu từ khóa

 • Google Keywords Planner
 • Ahrefs
 • Keywordtool.io
 • Spineditor.com

Các công cụ phân tích website

 • Ahrefs
 • Screaming Frog
 • Website Auditor
 • Google Search Console
 • SEO Web Page Analyzer
 • Panguin tool

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

 • Rank Tracker (trong bộ công cụ của SEO Powersuite)
 • Serprobot

Để biết chi tiết hơn về tính năng, cách sử dụng của các công cụ trên, Bạn có thể tham khảo ngay bài viết “TOP 25 công cụ SEO miễn phí hàng đầu (Updated 2022)” trong chuyên mục blog nhé!

Chương 8

Các thuật toán của Google

Những thuật toán của Google ảnh hưởng khá lớn đến kết quả SEO của nhiều Website. Do đó, người làm SEO cần biết cách thích ứng với những sự thay đổi liên tục đến từ Google.

Dưới đây là một số những thuật toán lớn nhất SEOer cần biết:

 1. Thuật toán Panda (gấu trúc)
 2. Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)
 3. Thuật toán Pirate
 4. Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)
 5. Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)
 6. Mobile Friendly
 7. RankBrain
 8. Thuật toán Possum
 9. Thuật toán Fred

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nội dung của từng thuật toán nói trên!

thuật toán Google
Những thuật toán phổ biến nhất của Google ảnh hưởng tới SEO nhất là gì?

Thuật toán Panda (gấu trúc)

Mục tiêu của thuật toán Panda là các website có chất lượng nội dung thấp, nghèo nàn, spam, copy,…. Khi trang web vi phạm các lỗi này và bị thuật toán Panda xử lý thì việc có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm là điều bất khả thi.

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Các website có hồ sơ liên kết kém chất lượng, liên kết spam và không tự nhiên, sẽ bị thuật toán Penguin xử lý và không thể đứng ở top đầu bảng tìm kiếm.

Thuật toán Pirate

Mục tiêu của thuật toán Pirate là xử lý các website vi phạm bản quyền nội dung, bị nhiều báo cáo vi phạm.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Với thuật toán Google Hummingbird, những website có bài viết nhồi nhét từ khóa hoặc có mục tiêu từ khóa không chính xác đều sẽ bị xử lý.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Với các trang web tối ưu hóa kém, thiết lập Google My Business không đúng cách, hoặc có sự mâu thuẫn các thông tin liên hệ của doanh nghiệp hay thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương đều sẽ bị Pigeon xử lý.

Mobile Friendly

Thuật toán Mobile Friendly sẽ tiến hành sàng lọc các website không có phiên bản dành cho thiết bị di động, các website có chữ quá nhỏ, hoặc các dòng quá gần nhau dẫn đến người dùng khó đọc, sử dụng nhiều Plugin, hoặc có chế độ xem không tốt để tiến hành xử lý vi phạm.

RankBrain

Mục tiêu của thuật toán RankBrain là các website thiếu sự liên quan đến truy vấn cụ thể hoặc cung cấp trải nghiệm người dùng kém.

Thuật toán này có chức năng xử lý các trang web có địa chỉ giống nhau hoặc cung cấp dịch vụ tương tự nhau.

Thuật toán Possum

Thuật toán này có chức năng xử lý các trang web có địa chỉ giống nhau hoặc cung cấp dịch vụ tương tự nhau.

Thuật toán Fred

Đối tượng mà thuật toán Fred hướng đến là các website có quá nhiều quảng cáo, spam, chất lượng nội dung kém, không hướng đến người dùng.

Thuật toán này khi ra mắt đã khiến cho nhiều website bị giảm traffic. Thậm chí có trang web giảm đến mức chỉ còn bằng 1 phần 10 trước đây.

Các doanh nghiệp khi xây dựng trang web nên chú ý những thuật toán để có thể đưa trang web của mình lên top đầu bảng tìm kiếm.

Chương 9

Các hình thức SEO phổ biến

Trong các công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới hiện nay, có nhiều hình thức SEO phổ biến, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là tăng lượt truy, tối ưu hóa chuyển đổi cho website. Cùng điểm qua bên dưới nhé.

SEO Branding

SEO tập trung vào tăng nhận diện thương hiệu, phát tán entity về doanh nghiệp giúp tăng độ mạnh thương hiệu, được ưu tiên tăng thứ hạng trên SERPs, đồng thời giúp xây dựng hình ảnh tốt trong lòng khách hàng. Từ đó, tạo hiệu quả tốt cho việc kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

SEO Sales

SEO bán hàng hiện đang là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là các trang thương mại điện tử (SEO E-Commerce).

Với việc thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ và phổ biến thì xu hướng mua hàng online ngày càng tăng cao dẫn đến việc SEO các sản phẩm bán hàng ngày càng nhiều hơn.

SEO là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên. Nên khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, mục đích của họ là tìm kiếm thông tin. Thông qua việc cung cấp thông tin thì bạn có thể quảng cáo, bán sản phẩm của mình.

Hình thức SEO Sales không chỉ mang lại doanh thu mà còn là cách kết nối, giữ chân khách hàng. Thông qua những thông tin chất lượng mà bạn chia sẻ, khách hàng sẽ thường xuyên cập nhật và dần trở thành bạn hàng thân thiết. Đây là một cách thức bán hàng hiệu quả và là hình thức marketing online tiết kiệm chi phí.

SEO Crisis

Khủng hoảng SEO là việc website của bạn đột ngột mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm. Nó mang đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như tinh thần cho các chủ website. Nếu không được xử lý đúng quy trình có thể dẫn tới những tổn thất không thể khắc phục.

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến khủng hoảng SEO là:

 • Bị đối thủ chơi xấu bằng cách bơm link bẩn
 • Chiến lược link building quá đà không đa dạng
 • Nội dung không sáng tạo, có quá nhiều nội dung copy
 • Sử dụng thủ thuật SEO black hat,….

Quy trình để xử lý khủng hoảng SEO:

 • Xác định nguyên nhân khủng hoảng SEO
 • Lọc và disavow backlink bẩn, lọc và chỉnh sửa những content lỗi nghiêm trọng,…
 • Tối ưu lại toàn bộ trang web cho thân thiện với Google
 • Liên hệ khai báo trực tiếp với Google để được xử lý sớm nhất
 • Phát triển trang mới song song với công việc xử lý khủng hoảng nhằm tối ưu thời gian và lợi ích của bạn.

SEO Traffic

Thông thường lượng truy cập website (traffic) thường đến từ các nguồn:

 • Direct (Trực tiếp)
 • Referral (gián tiếp – Thông qua 1 trang trung gian)
 • Organic Search (Thông qua các công cụ tìm kiếm)
 • Social (Thông qua các trang mạng xã hội)

Lưu lượng khách truy cập cần đúng đối tượng (thông qua website họ đến, thông qua nguồn tin trung gian liên quan). Từ đó, sẽ giúp mang lại hiệu quả cho website.

Hai xu hướng thường được chọn khi SEO Trends là: Xu hướng đang hot và xu hướng sắp xảy ra:

 • Xu hướng đang hot là các sự kiện nóng hổi hàng ngày trên truyền hình và Internet. Ví dụ như: Ơn giời cậu đây rồi, các chương trình về U23 Việt Nam,… và các nhân vật đang được nhiều người quan tâm như: Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Đức Phúc,..
 • Xu hướng sắp xảy ra là hình thức SEO đón đầu. Ví dụ như sử dụng các từ khóa liên quan World cup 2018, Táo quân 2018,…

Hình thức SEO này giúp mang lại khá nhiều Traffic tuy vậy mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Đồng thời, chỉ hiệu quả trong một thời gian nhất định.

Chương 10

Update: Xu hướng SEO

Hãy update những xu hướng SEO, đây là cách giúp bạn SEO hiệu quả hơn, cập nhật sớm các xu hướng SEO, bạn sẽ có được những lợi thế khi cạnh tranh với những doanh nghiệp khác trên thị trường. Dưới đây là 4 xu hướng SEO mà bạn nên nắm bắt và triển khai.

1. Content Hub và Entity Layer

Content Hub

Tôi sẽ đến với xu hướng đầu tiên là Content Hub và Entity Layer. Content Hub được biết đến là loại content dùng để giữ chân khách hàng, đảm bảo lượt người ghé thăm sẽ quay trở lại.

Content Hub bao gồm: Hero, Hub, Hygiene Content đơn giản và dễ hiểu. Mô hình kim tự tháp content này có nhiều sự tương đồng với mô hình AIDA tuy nhiên đã thu gọn hơn, giúp người làm chiến lược có cái nhìn tổng quan về dễ triển khai chiến lược hơn.

Hub chính là content trung tâm mà các loại content khác đảm bảo người dùng phải chuyển đến cuối cùng.

Content Hub
Hub chính là content trung tâm mà các loại content khác đảm bảo người dùng chuyển đến

Entity Layer

Entity Building luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm. Entity được hiểu là một thứ duy nhất, độc nhất, có thể nhận diện và phân biệt với những thứ khác. Nói một cách đơn giản dễ hiểu nhất, xây dựng Entity là cách giúp Google nhận diện website của bạn, từ đó tin tưởng website của bạn, thúc đẩy trang web tăng trường hiệu quả.

Entity layer
Quy trình tạo lập Entity Building của GTV

2. Xếp hạng Google Passage

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ Google Passage là gì thì tôi sẽ trình bày sơ lược về nó nhé!

Tìm kiếm cụ thể một thứ gì đó có thể khó cho ra kết quả đúng nhất, vì vậy, Google đã tìm ra cách tìm câu trả lời nằm sâu trong các nội dung của trang. Cụ thể, Google không chỉ xếp hạng các trang web mà còn xếp hạng các đoạn nội dung trong các trang. Và đây chính là Google Passage.

Vì vậy, nếu bạn nắm rõ xu hướng này và triển khai nó đúng hướng, đúng cách sẽ giúp trang web có nhiều cơ hội xếp hạng hơn.

Google Passage
Sắp xếp nội dung thành từng phần là cách hiệu quả cho xếp hạng Google Passage

3. Core Web Vitals

Core Web Vitals nói dễ hiểu là tập hợp các yếu tố mà Google đánh giá cao, Google cho là quan trọng nhất đối với trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Core Web Vitals được đánh giá dựa trên 3 chỉ số đo lường của người dùng là: Largest Contentful Paint, First Input Delay, và Cumulative Layout Shift.

Core Web Vitals sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng nhưng nó không phải yếu tố tạo nên hoặc có thể phá vỡ xếp hạng. Nhưng tối ưu các yếu tố về Core Web Vitals là điều bạn vẫn nên hướng tới để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Core Web Vitals
Vào Core Web Vitals bằng Search Console

Visual Search là xu hướng mà bản thân tôi nhận thấy đang “cất cánh” trong thời gian gần đây. Nói cụ thể hơn, Visual Search là công nghệ cho phép người dùng sử dụng các truy vấn hình ảnh để tìm kiếm.

Một số thống kê sau đây sẽ là minh chứng cho việc Visual Search đang dần trở thành xu hướng cần nắm bắt: Google Lens đã được sử dụng 1 tỷ lần, Pinterest nhận được 600 triệu lượt Visual Search mỗi tháng, 36% người tiêu dùng Mỹ đã sử dụng Visual Search.

Đừng bỏ qua xu hướng này nếu bạn muốn website ngày càng vững mạnh trong tương lai nhé!

Visual Search
Visual Search là xu hướng đang “cất cánh” trong thời gian gần đây

Toàn bộ những xu hướng trên đây và còn nhiều xu hướng SEO mới khác đã được tôi nghiên cứu và trình bày đầy đủ chi tiết trong bài chia sẻ 9 Xu hướng SEO nổi bật nhất năm 2022.

Trong bài viết này, tôi không những làm rõ các xu hướng mà còn hướng dẫn bạn cách để triển khai tường tận. Hãy xem thêm bài viết hoặc video dưới đây để tích lũy kiến thức và triển khai thành công chiến lược SEO của mình theo các xu hướng mới nhất này nhé!

Chương 11

Câu hỏi thường gặp về SEO Search

Bạn còn có thắc mắc chưa được giải đáp? Đọc ngay chương 11 để tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc của mình nhé!

Giống nhau và khác nhau giữa IT và SEO là gì?

Nghề SEO và nghề IT là hai nghề có chuyên môn khác nhau hoàn toàn, IT sẽ có các đầu việc liên quan nhiều đến lập trình máy tính, còn SEO sẽ liên quan đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO có cần biết viết content không?

Content là vua, đặc biệt là trong SEO content quyết định đến 80% việc một bài viết có thể lên top hay không. SEO có giỏi đến mấy nhưng content không chất lượng thì bạn rất khó có thể đạt được thứ hạng như mong muốn trên Google. Nghề SEO có thể không trực tiếp viết ra các bài content nhưng cũng cần phải phải có kỹ năng viết cơ bản để có thể review lại nội dung giúp cho bài viết chuẩn SEO trước khi được đăng tải.

SEO liệu có cần biết design?

Một bài viết sẽ gồm có hình ảnh và chữ đôi khi là cả video nữa. Nếu bạn có một team thiết kế riêng thì phần hình ảnh không còn là nỗi lo, nhưng nếu không có thiết kế thì bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế hình ảnh cho bài viết của mình. Bạn không nhất thiết phải có được kỹ năng design thượng thừa, nhưng ở mức cơ bản bản là điều rất tốt cho công việc SEO của bạn.

Đâu là phương pháp SEO hiệu quả nhất?

Mỗi một dự án sẽ có những chiến lược và phương pháp SEO khác nhau, vậy nên để tìm ra được một phương pháp SEO hiệu quả nhất đáp ứng cho mọi dự án là không có. Điều này, đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường từ đó mới rút ra được nên áp dụng phương pháp SEO nào để mang đến hiệu quả cao nhất cho dự án của mình.

SEO bao lâu thì có kết quả?

Đối với những thị trường không có mức độ cạnh tranh quá cao thì sẽ từ 3 tháng đến 6 tháng để website có thể tăng trưởng. Đối với những thị trường khó, có nhiều đối thủ lớn thì thời gian thậm chí sẽ phải mất đến 12 tháng mới đem lại hiệu quả.

Nên chọn SEO hay chạy quảng cáo?

Nếu bạn muốn có kết quả nhanh thì quảng cáo sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn tăng trưởng một cách bền vững và lâu dài thì nên chọn SEO. Bạn cũng có thể kết hợp cả hai vừa triển khai SEO và chạy quảng cáo để vừa có doanh thu ngắn hạn và dài hạn.

Chương 12

Tài nguyên SEO

Có rất nhiều kiến thức tuyệt vời giúp bạn SEO và cải thiện kỹ năng tối ưu website.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ thế nào là SEO chưa?

Hi vọng rằng bài viết SEO là gì? Lợi ích của SEO web & 13 Việc cần làm của một SEOer này sẽ có thể cho bạn một cái nhìn tổng quan về SEO và nắm rõ quy trình tối ưu hóa SEO cho website. Để từ đó có thể tiếp tục theo dõi các video về SEO của Vincent Do và các bài hướng dẫn chuyên sâu về kiến thức SEO tại GTV SEO.

Tôi tự hỏi rằng, đọc đến những dòng chữ cuối cùng này thì hẳn bạn cũng có hứng thú đối với Search Engine Optimization. Vì vậy, để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những thông tin quan trọng có trong bài viết, tôi đã quay video này dành tặng bạn:

Tôi biết rằng thực sự có hàng trăm tài nguyên kiến thức về SEO mà bạn có thể học hỏi – nếu bạn thích blog, sách điện tử, diễn đàn hoặc theo dõi các chuyên gia. Tất nhiên, quá nhiều tài nguyên có thể hơi quá sức đối với người mới bắt đầu SEO vì khó có thể phân biệt được nội dung chất lượng với nội dung không chất lượng. Đó là lý do tại sao tôi quyết định dành chương cuối với các nguồn tài nguyên SEO tốt nhất mà tôi đã chọn lọc!

Còn nếu như bạn mong muốn thuê dịch vụ SEO bên ngoài tin cậy giúp bạn thực hiện các chiến dịch SEO Marketing hiệu quả, thì đây là 8 kiến thức về SEO cần biết trước khi đầu tư SEO dành cho bạn.

ĐẦU TƯ SEO

8 Điều bạn cần biết
trước khi “vung tiền” vào SEO

Bản quyền thuộc về gtvseo.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy nội dung bài viết)

Tài liệu tham khảo:

 1. “What is SEO? (Learn SEO in 5 Minutes)” – Neil Patel
  https://neilpatel.com/what-is-seo/
 2. “What is SEO?” – Moz
  https://moz.com/learn/seo/what-is-seo
 3. “What Is SEO / Search Engine Optimization?” – Search Engine Land
  https://searchengineland.com/guide/what-is-seo

Bài viết liên quan:

 1. Hướng dẫn SEO Web | Lộ trình học SEO chi tiết cho người mới bắt đầu!
 2. Chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2022)
 3. Tối ưu UX: 10 Tiêu chuẩn cơ bản giúp nâng cao trải nghiệm người dùng
 4. Thiết kế web chuẩn SEO | Checklist 9 Tiêu chí kiểm tra Website chuẩn SEO
4.3/5 - (48 bình chọn)

Mình là Vincent Do (Đỗ Anh Việt), hiện đang là CEO & Co-Founder của GTV SEO. Trong blog của mình chia sẻ các kiến thức về SEO - Inbound Marketing - Khởi nghiệp - Tối ưu chuyển đổi trên website, đúc kết từ hơn 5 năm xây dựng Agency, triển khai cho nhiều lĩnh vực - công ty từ quy mô start-up tới tập đoàn. Ngoài chia sẻ trên blog, mình cũng quay khá nhiều video hằng tuần trên youtube để chia sẻ các chủ đề tương tự. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Vincent Do

>
fb-chat