SEO là gì? Lợi ích & Cơ hội việc làm của nhân viên SEO Marketing 2023

Vincent Do | SEO | Tháng Hai 1, 2023

Chương 1

SEO là gì?

Xem chương này

Chương 2

Cách thức hoạt động của SEO thế nào?

Xem chương này

Chương 3

Lợi ích khi làm SEO Website là gì?

Xem chương này

Chương 4

Hạn chế của SEO là gì?

Xem chương này

Chương 5

Các thuật toán Google tác động đến SEO

Xem chương này

Chương 6

Các trường phái SEO phổ biến

Xem chương này

Chương 7

Các công cụ hỗ trợ SEO-er hữu ích, miễn phí

Xem chương này

Chương 8

Các hình thức SEO mới nhất 2023 bạn cần biết

Xem chương này

Chương 9

Đối tượng nào cần SEO Website?

Xem chương này

Chương 10

Nghề SEO là gì? Công việc của SEOer là gì?

Xem chương này

Chương 11

Cơ hội việc làm cho nhân viên SEO tại Việt Nam

Xem chương này

Chương 12

Quy trình cơ bản của SEO

Xem chương này

Chương 13

Cách khai thác SEO hiệu quả cho doanh nghiệp

Xem chương này

Chương 14

Cập nhật những xu hướng SEO mới nhất 2023

Xem chương này

Khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm web hoặc Marketing Online, ít nhiều gì thì bạn đã nghe tới các thuật ngữ về SEO chưa? Và nhiều người còn khuyên bạn phải làm SEO cho website thì mới có khả năng cạnh tranh, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy rốt cuộc:

 • SEO là gì?
 • Lợi ích khi làm SEO website
 • Cách thức hoạt động của SEO thế nào
 • Công việc cần làm của SEOer hay nhân viên SEO Marketing
 • Làm thế nào để bạn có thể đạt được thành công trong SEO? Cùng nhiều câu hỏi khác mà bạn nên biết!

Ở đây, tôi sẽ trình bày các nội dung tổng quan về SEO, các cách làm SEO và lợi ích của SEO để những bạn còn chưa rõ hoặc chưa biết đầy đủ về SEO có thể nắm bắt.

Cùng tôi xem ngay bạn nhé!

Chương 1

SEO là gì?


seo là gì và vị trí hiển thị trên bảng xếp hạng tìm kiếm google
Khái niệm SEO là gì?
vị trí hiển thị kết quả seo
Vị trí kết quả SEO trên Google

5 Yếu tố quyết định thành công trong triển khai SEO chính là:

Để tìm hiểu thêm về SEO là gì, bạn hãy xem video dưới đây:

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage (còn gọi là SEO On-site) là quá trình tối ưu hóa các thành phần của trang web giúp website xếp hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm của Google và nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm.

seo onpage là gì
Tối ưu Onpage là gì?

Ngược lại với SEO Offpage, SEO Onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình. Dưới đây là một số hoạt động SEO Onpage:

 • Nghiên cứu từ khoá: Phân tích các loại từ khóa kết hợp với tần suất sử dụng bởi khách hàng tiềm năng khi tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. Từ đó, hiểu được suy nghĩ cũng như mong muốn của người dùng từ kết quả tìm kiếm của họ.
 • Kiểm toán về kỹ thuật: Hoạt động nhằm đảm bảo website được thu thập, nhắm mục tiêu và lập chỉ mục theo khu vực địa lý chính xác, không xảy ra lỗi hay có bất cứ rào cản nào về kinh nghiệm đối với người dùng.
 • Tối ưu trên trang: Bao gồm tối ưu cấu trúc website, Meta Title, điều hướng nội bộ, căn chỉnh các thành phần trên trang cũng như cải thiện nội dung sao cho phù hợp. Từ đó, giúp các khu vực chính được ưu tiên và nhắm đến mục tiêu là cụm từ tìm kiếm có liên quan.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng: Đảm bảo nội dung trên web cho thấy được chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy. Thao tác sử dụng đơn giản, nhanh chóng, cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất

Tuy nhiên, chiến thuật SEO hoàn hảo nhất vẫn là kết hợp thành thạo cả hai phương pháp SEO Offpage và SEO Onpage. Nếu bạn đang muốn nâng cao và nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng SEO, thì các khóa học SEO chuyên sâu là thứ bạn nên thử, Entity Mastermind là khóa học tiêu biểu, cần thiết cho bạn ngay lúc này.

Bạn hãy tham khảo “Các tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage cơ bản và nâng cao” qua video dưới đây:

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media, social media bookmarking, … giúp website lên top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

seo offpage là gì
Thế nào là SEO Offpage? 3 Yếu tố cơ bản trong thủ thuật offpage SEO bạn cần quan tâm

Trong cả 3 yếu tố (Link Building, Social Media Marketing, Social Media Bookmarking) và các yếu tố ảnh hưởng khác trong Offpage, thì SEO backlinks là yếu tố quan trọng nhất. Yếu tố này có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng từ khóa và website của bạn trong bộ máy tìm kiếm, vì vậy bạn cần kiếm nguồn backlink thật chất lượng.

Một số hình thức Offpage phổ biến nhất như:

 • IFTTT
 • Backlink blog comment và Forum
 • Influencer Outreach (Tiếp cận người có sức ảnh hưởng)
 • Social Media Marketing
 • PBN
 • Social Profile/Social Bookmark & Citation
 • Guest Post

Quá trình xây dựng và tìm kiếm các backlinks được gọi là link building (xây dựng liên kết). Việc bạn SEO Web thành công hay không chính là nhờ vào các chiến lược link building “chất”.

SEO Offpage được đánh giá là kỹ thuật tốn nhiều thời gian. Bởi vì, trong quá trình xây dựng và tìm kiếm backlink tạo ra phiếu bầu chất lượng cho website, nếu không làm đúng với quy định của Google, website của bạn có thể bị phạt vì mưu đồ liên kết và vi phạm nguyên tắc quản trị trang web.

Ngoài Onpage và Offpage thì Technical SEO, Local SEO và Entity cũng là những yếu tố thúc đẩy thứ hạng tổng thể cho website không thể không nhắc đến.

Technical SEO là gì?

Technical SEO là quá trình tối ưu đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Google giúp cải thiện tốc độ tải trang để công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiển thị trang web. Các yếu tố quan trọng trong Technical SEO bao gồm: crawl, index, render và cấu trúc website.

Technical SEO bao gồm các chiến lược để cải thiện cấu trúc trang web, cụ thể hơn kỹ thuật SEO này được sử dụng để cải thiện khả năng đọc của trang web, giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin hơn và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Đảm bảo trang web của bạn cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, các công cụ tìm kiếm thích các trang web có tốc độ tải trang thấp, thân thiện với thiết bị di động, dễ dàng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Local SEO là gì?

Local SEO là quá trình tối ưu website dựa trên những từ khóa liên quan đến một vùng miền, địa phương cụ thể. Mục đích là tăng sự hiện diện của doanh nghiệp của bạn khi người dùng tìm kiếm thông tin về địa điểm đó.

Ví dụ: Bạn đang ở Bình Thạnh và muốn uống cà phê sáng, lúc này bạn sẽ lên Google và search “các quán cà phê gần đây” thì Google sẽ quét và trả về cho bạn list các quán cà phê nằm ở quận 1 và bạn chỉ cần lựa chọn và thưởng thức cà phê thôi.

Entity là gì?

Entity là một thực thể hội tụ đầy đủ 4 yếu tố chính:

 • Đơn lẻ
 • Duy nhất
 • Có thể xác định
 • Có thể phân biệt được

Thực thể đó có thể là một sự vật, sự việc, địa điểm, con người,…Entity là yếu tố cực quan trọng trong thứ hạng của một trang web trên công cụ tìm kiếm.

Nhờ có Entity mà Google có thể hiểu được website của bạn dễ dàng hơn, từ đó bạn có thể xây dựng thương hiệu uy tín của mình trên Google.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

6 loại hình search engine optimization
Các loại hình SEO phổ biến nhất hiện nay.
 1. SEO Local: phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương, thu hút khách hàng tiềm năng ghé đến cửa hàng tốt nhất.
 2. SEO App: giúp app xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.
 3. SEO ảnh: tối ưu hoá giúp hình ảnh sản phẩm, hình ảnh website xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.
 4. SEO tổng thể: là tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.
 5. SEO từ khóa: chỉ tập trung tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google.
 6. SEO Social: kết hợp phát tán trên Facebook hay Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các loại hình SEO phổ biến hiện nay. Tham khảo ngay bài SEO tổng thể và SEO từ khóa của GTV.

Chương 2

Cách thức hoạt động của SEO thế nào?

Làm SEO là tối ưu trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng cao như: Google, Bing, Yahoo, Baidu…

Các công cụ tìm kiếm Google và Bing sử dụng bot để thu thập dữ liệu từ trang này sang trang khác, thu thập thông tin trang đó và lập chỉ mục. Nếu bạn chưa hiểu chỉ mục là gì thì hãy nghĩ đơn giản là nó giống như một thư viện khổng lồ nơi lưu trữ dữ liệu và bạn có thể lấy bất cứ thứ gì: cuốn sách, trang web… và tìm thấy chính xác những gì bạn đang cần vào thời điểm đó.

Các yếu tố thành công trong SEO có thể đại diện cho khía cạnh của trải nghiệm người dùng. Đó là cách các bot tìm kiếm và ước tính chính xác mức độ hiệu quả của một trang web hoặc trang web có thể cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm.

Mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có những thuật toán khác nhau để xác định kết quả tìm kiếm nào là tốt nhất cho người dùng.

Ví dụ: Google có đến hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ.

Để hiểu rõ hơn cách Google hoạt động như thế nào, bạn có thể tham khảo video dưới đây.

Chương 3

Lợi ích khi làm SEO Website là gì?

Theo bạn, thực chất mục đích của làm SEO trong Marketing là gì? Tại sao ở Việt Nam hiện nay nhiều người bắt đầu đổ xô đi học nghề SEO và làm SEO web như vậy?

Mục tiêu của SEO khá đơn giản, đó chính là lên Top Google? Không hẳn như vậy, tôi tìm đến SEO không hẳn là vì Top mà là vì sức ảnh hưởng mà Top Google mang đến cho tôi – chính là Doanh Thu và Thương Hiệu.

mục tiêu seo search
Hiểu rõ về Google – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nâng cao thứ hạng của website

“80% user click vào kết quả Organic thay vì Google Ads. Và trong 80% đó có trung bình 65% click vào kết quả top 5.”

Những số liệu đó không nói dối. Do đó, trong quá trình làm SEO thì việc thứ hạng website đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm là điều quan trọng nhất. Điều này cũng tương tự như việc bạn trưng bày sản phẩm và phải làm sao cho sản phẩm đó ở vị trí nổi bật nhất và dễ dàng thấy nhất.

Khi bạn thực hiện SEO hiệu quả, website của bạn sẽ được xuất hiện ở vị trí top cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ xuất hiện trang web trước các đối tượng là khách hàng tiềm năng. Từ đó, thu hút được nhiều lượt xem, tạo tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, thương hiệu được quảng bá rộng rãi hơn đồng thời nâng cao doanh số.

1. SEO là kênh thu hút khách hàng bền vững & liên tục tăng trưởng

Tối ưu SEO cho website bạn cơ hội đạt TOP tìm kiếm Google, đồng nghĩa với việc thu hút hàng ngàn traffic đến website. Và bạn có thể duy trì kết quả này trong 1 thời gian rất dài vì cơ bản, website đã được tối ưu hóa cho SEO, được Google nhận dạng tốt và bạn chỉ cần duy trì chúng.

2. SEO giúp tăng tỷ lệ ROI

ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư, ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả.

Với SEO, bạn có thể:

 • Ước tính lợi nhuận thu được từ lượng traffic đổ về
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa mang lại, cải thiện doanh thu
 • Phân tích và đánh giá được hiện trạng website doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.
tăng tỷ lệ roi
Tăng tỷ lệ lợi nhuận ROI nhờ SEO.

Bạn có thể đọc thêm tại bài viết này của tôi để hiểu thêm về ROI và vì sao một doanh nghiệp nên quan tâm đến ROI.

Hơn nữa, nhờ hiệu quả SEO, Doanh nghiệp bạn có thể tối ưu kinh phí marketing cho Ads bằng cách triển khai các chiến lược phối hợp SEO-PPC.

3. Khoản đầu tư mang tính dài hạn

Không giống với quảng cáo – khi bạn ngừng đầu tư quảng cáo cũng tắt theo, SEO mang lại kết quả dài hạn sau khoản thời gian tối ưu hiệu quả. Website bạn vẫn nằm top, vẫn thu hút traffic hoàn toàn miễn phí, vẫn đem về khách hàng dù không cần triển khai gì nhiều.

4. Linh hoạt, điều hướng khách hàng theo mong muốn

Website cũng là một dạng Owned Media – kênh truyền thông do “chính chủ” sở hữu.

Bởi vì website là owned media nên nó sẽ có các lợi ích mà chỉ có owned media mới có. Ví dụ như khi có một campaign mới đi chẳng hạn, website mình có thể dễ dàng điều hướng user trên trang theo cách mình muốn như Internal Links, banner website,… Mà lại không tốn thêm chi phí nào.

Owned media dẫn đến Earned Media – những kênh truyền thông có được nhờ độ mạnh thương hiệu.

Bởi vì một trang web lôi cuốn và nội dung hấp dẫn, các trang báo điện tử và người dùng trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ chú ý. Earned media đáng tin cậy hơn 88% đối với khách hàng so với chỉ một mình owned media.

5. Cải thiện UX/UI của người dùng trên website

Bởi vì Google sẽ dựa theo hành vi khách hàng để đánh giá chất lượng trang web, cân nhắc có nên đưa trang web bạn lên TOP hay không? Vậy nên, tối ưu SEO sẽ một công đôi việc – vừa giúp website được Google đánh giá cao, vừa giúp ghi điểm trong mắt khách hàng vì tối ưu UX/UI tốt.

trải nghiệm khách hàng
Trải nghiệm khách hàng cũng là việc SEOer cần phải tối ưu hoá

6. SEO giúp hiểu rõ hành vi của khách hàng tiềm năng

Các chiến lược SEO tại GTV SEO đều được xây dựng bám sát cùng với hành trình khách hàng, thế nên từng bước thực thi đều gắn liền với hành vi của khách hàng tiềm năng, làm rõ hơn đối tượng mục tiêu và tập trung vào tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả.

hành vi khách hàng
Theo dõi hành vi khách hàng

7. Bám đuổi khách hàng với Remarketing

Như tôi đã nói ở trên, SEO có thể giúp bạn tối ưu chi phí Ads bằng các chiến lược SEO – PPC kết hợp, điều này còn nhờ vào việc hiểu rõ hành vi của khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp thường phân vân nên chọn SEO hay PPC thế nhưng dưới kinh nghiệm của các chuyên gia trong ngành, bạn nên lên chiến lược Remarketing target vào những đối tượng có được nhờ SEO, ví dụ như khách hàng đã truy cập trang quan trọng nằm trong phễu Hành trình khách hàng vì họ là khách hàng tiềm năng chính xác.

8. Xây dựng, củng cố và phát triển thương hiệu bền vững

xây dựng thương hiệu nhờ seo
SEO giúp xây dựng và phát triển thương hiệu trên công cụ tìm kiếm

Hầu hết người dùng sử dụng bộ máy tìm kiếm Google, hay các công cụ tìm kiếm khác sẽ không bao giờ dừng lại ở việc tìm kiếm một từ khóa hay click vào một website trên kết quả tìm kiếm rồi hoàn tất.

Thay vào đó, họ có xu hướng tìm kiếm những từ khóa có liên quan thêm rất nhiều, nhiều và nhiều lần cho đến khi có được thông tin một cách đầy đủ nhất.

Điều này có ý nghĩa gì trong SEO?

Website bạn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện liên tục trong mắt người tìm kiếm tại vị trí top đầu trên Google. Và cơ hội sẽ càng cao hơn nữa khi người dùng nhìn nhận doanh nghiệp bạn như một trong những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang hướng đến.

Giả sử bạn liên tục xuất hiện trong 5 vị trí đầu công cụ tìm kiếm của cụm từ khóa họ đang search thì bạn chính là một trong 5 chuyên gia dẫn đầu thị trường trong ngành?

Có phải bạn cũng từng (và vẫn đang) nhận định “Thứ hạng của website trên kết quả công cụ tìm kiếm càng cao chứng tỏ trang web đó càng uy tín”?

Mà đây cũng là sự thật.

Thứ hạng SEO trên công cụ tìm kiếm của từ khóa như một phiếu bầu của niềm tin: “Google cho website đứng ở vị trí đầu, có nghĩa website đó là một công ty hàng đầu về lĩnh vực này”.

Thứ hạng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm bạn càng cao, bạn càng có được nhiều hơn sự tin tưởng trong mắt khách hàng.

Bên cạnh các ưu điểm của SEO, thì vấn đề thời gian đầu tư hay đối thủ cạnh tranh cũng là những nhược điểm của SEO. Cụ thể như sau:

1. Thời gian đầu tư lâu – ảnh hưởng chi phí cơ hội trong kinh doanh

Kết quả dài hạn bền vững của SEO không thể đến trong ngày một ngày hai, đúng không nào? Để bài viết trên trang web của doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu bảng tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian. Thậm chí có thể lên đến vài tháng. Nếu có bất kỳ công ty cung cấp dịch vụ SEO tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh với mức báo giá SEO rẻ bất ngờ, đồng thời cam kết lên top hàng ngàn từ khóa chỉ trong 1 – 2 ngày thì bạn hãy nên cẩn thận lừa đảo nhé.

Vì vậy, với SEO, doanh nghiệp cần phải có sự kiên nhẫn. Và phương pháp này sẽ không phù hợp với những người làm kinh doanh đang cần quảng cáo nhanh.

2. Đối thủ cạnh tranh mạnh lên

Trong kinh doanh, sự cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Với tiềm năng mà SEO mang lại, bạn không phải là doanh nghiệp duy nhất muốn triển khai SEO đâu nhé!

Hơn nữa nếu chiến dịch SEO Marketing của bạn đạt được kết quả ấn tượng, tất nhiên các đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing của họ và tiến hành tấn công bạn. Để ngăn chặn điều này, bạn hoàn toàn có thể đăng ký các chương trình đào tạo SEO để nâng cao kỹ năng tay nghề cho đội ngũ của mình nhé!

3. Không phải là kênh tạo ra chuyển đổi nếu chỉ thuần về SEO

Tôi đồng ý rằng, tối ưu SEO tác động rất tích cực đến tỷ lệ chuyển đổi của website. Thế nhưng nếu bạn đang trông đợi hoàn toàn vào SEO thì hoàn toàn không nên, bởi vì việc tạo ra chuyển đổi còn phụ thuộc vào những yếu tố bổ trợ khác như:

 • UX & UI website ra sao?
 • Content website chất lượng thế nào?
 • Bạn có kế hoạch chạy remarketing không?
 • Có hệ thống CRM để nuôi dưỡng khách tiềm năng từ từ chuyển đổi sang khách thật sự?

Kết quả chỉ có mỗi một kênh SEO hay là Ads hay một kênh đơn thuần nào đó mà mang lại chuyển đổi của khách, mà cần có hai kế hoạch song hành:

 • Kế hoạch thu hút user theo đúng buyer persona (chân dung khách hàng) thông qua các kênh thu hút traffic như SEO; ads; PR;….
 • Kế hoạch tối ưu chuyển đổi tập trung vào convert những prospect / traffic (khách tiềm năng) thành real customer / client, tạo ra doanh thu thực.

4. Sự biến đổi liên tục của thuật toán Google

Thứ hạng tìm kiếm phần lớn thực hiện tối ưu dựa theo thuật toán Google, giống như một “barem chấm điểm”. Nếu barem thay đổi, điểm số cũng sẽ thay đổi.

Mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có những thuật toán khác nhau để đánh giá kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

Thú vị hơn là Google thường có các đợt update bất ngờ để thẳng tay loại bỏ các trang web không đạt chất lượng ra khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

Vì vậy không phải cứ tối ưu SEO là đủ, website cần được tối ưu tập trung trải nghiệm người dùng, bởi vì mục tiêu của Google là cung cấp các kết quả tốt nhất cho người dùng.

Chương 5

Các thuật toán Google tác động đến SEO

Dưới đây là danh sách các thuật toán phổ biến mà một SEO-er nhất định cần phải biết:

Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết nội dung của từng thuật toán dưới đây!

thuật toán Google
Những thuật toán phổ biến nhất của Google ảnh hưởng tới SEO nhất là gì?

Dưới đây là những thuật toán ảnh hưởng khá lớn đến kết quả SEO của nhiều website, do đó các SEOer cần biết chính xác và theo dõi cập nhật mới nhất từ Google.

1. Thuật toán Panda (Gấu trúc)

Thuật toán Panda tìm đến các website có nội dung nghèo nàn, spam và duplicate nhiều… Nếu trang web vi phạm các lỗi SEO này và bị thuật toán gấu trúc xử lý thì sẽ không thể đạt được thứ hạng cao trên Google. Dấu hiệu rõ ràng nhất là việc suy giảm traffic trong thời gian dài và mỗi ngày hay mỗi tuần chỉ giảm 1 ít.

thuật toán Panda
Thuật toán Google Panda

2. Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Mục tiêu của thuật toán Penguin là các website có liên kết kém chất lượng, link bẩn, không tự nhiên. Bị thuật toán Penguin xử lý cũng sẽ không được hiển thị ở top đầu của công cụ tìm kiếm.

3. Thuật toán Pirate

Thuật toán Pirate sẽ xử lý các website vi phạm bản quyền về nội dung, bị nhiều người report sai phạm.

4. Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Hummingbird là thuật toán của Google dùng để xử lý những website có bài đăng spam keywords một cách kém tự nhiên, hoặc từ khóa mục tiêu không chính xác.

Google Hummingbird
Thuật toán Google Hummingbird

5. Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Thuật toán Pigeon sẽ tìm đến và xử lý các website tối ưu hóa kém, thiết lập Google My Business sai cách hoặc có vấn đề trong phần thông tin liên hệ của doanh nghiệp, thiếu trích dẫn ở thư mục địa phương.

6. Thuật toán Mobile Friendly

Thuật toán Mobile Friendly được sử dụng để sàng lọc các trang web có một số vấn đề như cỡ chữ quá nhỏ, các dòng quá gần nhau, không có phiên bản dành cho thiết bị di động, khiến người dùng khó đọc. Hoặc website sử dụng nhiều Plugin, chế độ xem không tốt đề bị xử lý bởi Mobile Friendly. Thuật toán này gần như 1 mảng nhỏ của User Experience (trải nghiệm người dùng).

Thuật toán Mobile Friendly
Thuật toán Mobile Friendly

7. Thuật toán RankBrain

Thuật toán RankBrain dùng để xử lý các website thiếu liên quan đến truy vấn cụ thể hoặc trải nghiệm người dùng kém. Website có địa chỉ giống nhau, cung cấp dịch vụ tương tự cũng sẽ bị RankBrain nhắm đến.

8. Thuật toán Possum

Possum cũng được sử dụng để sàng lọc những website có địa chỉ giống nhau hoặc cung cấp dịch vụ tương tự nhau.

9. Thuật toán Fred

Fred là thuật toán của Google, xử lý các website nhiều nội dung spam, quảng cáo, thông tin chất lượng thấp và không mang đến hiệu quả cho người dùng. Khi bị Fred xử lý, website sẽ sụt giảm lượng truy cập, có khi chỉ còn 1 phần 10 so với trước đây.

Chương 6

Các trường phái SEO phổ biến

Hiện nay có 3 trường phái SEO phổ biến, bao gồm SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Trong phần dưới đây, tôi sẽ nêu ra một số đặc điểm nhận dạng nổi bật của các trường phái SEO này.

1. SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng (White Hat SEO) là trường phái sử dụng các chiến thuật SEO phù hợp với điều kiện và điều khoản được đặt ra bởi công cụ tìm kiếm. Nghĩa là, SEO mũ trắng tuân thủ tất cả các chính sách, điều lệ khi thực hiện tối ưu. Ví dụ như với công cụ tìm kiếm là Google, thì trường phái SEO mũ trắng đảm bảo không vi phạm hay mắc phải các chính sách phạt khi hoạt động.

Dưới đây là một số chiến thuật được SEO mũ trắng sử dụng:

 • Cung cấp các thông tin, nội dung và dịch vụ chất lượng đến khách hàng
 • Tiến hành tối ưu website để thân thiện hơn với người dùng
 • Có dùng thẻ Meta Description, sử dụng từ khóa đa dạng
 • Giúp website của bạn dễ dàng điều hướng hơn.
seo mũ trắng
SEO mũ trắng là gì?

2. SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen (hay Black Hat SEO) là trường phái đối lập với SEO mũ trắng. Họ sử dụng các phương pháp không được điều lệ cho phép để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Sử dụng các chiến thuật của SEO mũ đen có thể khiến website của bạn bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm và các website liên kết.

Dưới đây là một số các chiến thuật được coi là thuộc trường phái mũ đen và tôi nghĩ rằng bạn hoàn toàn không nên thực hiện chúng:

 • Tự động hóa nội dung trên trang web
 • Sử dụng trang cửa ngõ (Doorway Pages)
 • Dùng văn bản hoặc các liên kết ẩn
 • Spam từ khóa
 • Report xấu với đối thủ cạnh tranh (hành vi SEO tiêu cực)
 • Lén lút chuyển hướng
 • Thao tác liên kết (bao gồm cả các link mua bán)
 • Dùng thư rác đánh dấu đoạn trích phong phú
 • Truy vấn tự động đến công cụ tìm kiếm
 • Tạo trang, tên miền hoặc tên miền phụ có sự trùng lặp về nội dung
 • Dùng các hành vi có hại đến người người dùng, ví dụ như lừa đảo, cài virus hay các phần mềm độc hại.
seo mũ đen
SEO mũ đen là gì?

3. SEO mũ xám là gì?

seo mũ xám
SEO mũ xám là gì?

Vậy còn SEO mũ xám là gì? Thực tế, đây là một thuật ngữ rất khó định nghĩa. SEO mũ xám hay Gray Hat SEO chỉ trường phái sử dụng các chiến thuật rủi ro hơn so với SEO mũ trắng, nhưng các hành vi này lại có thể không khiến cho website của bạn bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm hay các trang web liên quan.

John Andrew – một chuyên gia tư vấn SEO đã có đề cập đến vấn đề này. Theo ông, SEO mũ xám thực chất không phải các chiến thuật lưng chừng giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen, mà có thể hiểu là các kỹ thuật chưa được xác định rõ ràng bởi những điều lệ, điều khoản hay văn bản, tài liệu xuất bản từ Google về chiến thuật, cũng không đối nghịch với các nguyên tắc, tinh thần đã được Google xuất bản.

Việc hiểu đúng về SEO mũ xám là vô cùng quan trọng, vì nó có thể giúp bạn cải thiện trang web hiệu quả mà không có rủi ro, nhưng cũng có thể khiến bạn mất hàng nghìn lượt truy cập. Các chiến thuật của SEO mũ xám thường thay đổi định kỳ, và có thể biến thành SEO mũ đen hoặc SEO mũ trắng. Do đó, các SEO-er nên thường xuyên cập nhật và về các thay đổi này.

Chương 7

Các công cụ hỗ trợ SEO-er hữu ích, miễn phí

Bên cạnh việc hiểu rõ SEO là gì cũng như cách thực hiện SEO đúng quy trình, hiệu quả, bạn vẫn sẽ cần đến một số công cụ hỗ trợ dưới đây:

1. Google Analytics

Công cụ hỗ trợ SEO miễn phí Google Analytics là của Google sẽ giúp doanh nghiệp thống kê được các yếu tố như Nhân khẩu học (giới tính, vị trí địa lý, sắc tộc,…), ngôn ngữ sử dụng, lịch sử tìm kiếm, thời gian cũng như cách thức khách hàng sử dụng để truy cập website của doanh nghiệp. Ngoài ra, công dụng chính của Google Analytics mà tôi đang sử dụng là phân tích hiệu quả về mặt traffic của website.

Google Analytics
Công cụ SEO – Google Analytics

2. Tool Moz

Tool Moz là công cụ hỗ trợ SEO khá phổ biến hiện nay, được ứng dụng nhiều bởi các tiện ích sau:

 • Open Site Explorer: kiểm tra backlink trở về trang web, cập nhật số lượng nhanh chóng, hiển thị DA và PA của website.
 • Followerwonk: Thể hiện số liệu trên nền tảng Twitter
 • Mozbar: Giúp doanh nghiệp cập nhật nhanh chóng các tính năng của công cụ chỉ với một cú click.
 • SERP Overlay: Hiển thị số liệu SEO trên kết quả tìm kiếm cá nhân.
Tool Moz
Công cụ SEO – Tool Moz

3. Google Keyword Planner

Keyword Planner là phiên bản nâng cấp hơn của Google Keyword và AdWords Traffic Estimator Tools (công cụ ước tính lượng truy cập AdWords). Google Keyword Planner cho phép bạn tính toán được số lượng khách hàng truy vấn, từ đó tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

Với công vụ này, bạn có thể biết được số lần tìm kiếm trung bình của 1 từ khóa trên phạm vi toàn thế giới hay riêng 1 quốc gia. Bên cạnh đó, cũng cho biết mức độ cạnh tranh của một từ khóa nhất định. Thông qua những thông tin này, doanh nghiệp có thể ước tính được chi phí bỏ ra cho chiến dịch marketing, đồng thời sàng lọc và lựa chọn được bộ keywords phù hợp với dịch vụ và sản phẩm của mình.

Google Keyword Planner
Công cụ Google Keyword Planner

Đối với những người làm SEO, Google Keyword Planner là công cụ mạnh mẽ giúp cho việc lên từ khóa trở nên dễ dàng, xác định được từ khóa chính cho loại hình kinh doanh và sản phẩm, đồng thời tìm nắm bắt được xu hướng SEO chính xác nhất.

4. Google Search Console

Google Search Console sẽ giúp doanh nghiệp trong cả hoạt động tối ưu Onpage và Offpage, thông qua khả năng phân tích những sự cố có thể xảy ra với website. Cụ thể, nó tối ưu các thẻ HTML bị trùng lặp, đồng thời khảo sát số lượng backlink trở về trang web.

Google Search Console
Công cụ SEO – Google Search Console

5. SEO Tools Asia

SEO Tools Asia hỗ trợ tổng hợp phân tích trang web để tìm ra các lỗi trong SEO Onpage, Offpage. Ngoài ra, công cụ này còn sở hữu rất nhiều tính năng hay dành cho các SEO-er.

6. Bing Webmaster Tools

Bing Webmaster Tools mang đến một số tính năng như phân tích số lượng truy cập, kiểm tra sự trùng lặp tiêu đề, rà soát các lỗi trên website.

7. Screaming Frog

Screaming Frog là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thu thập trang web, với một số tính năng cơ bản như: phân tích lỗi, chuyển hướng 301, chèn link, kiểm tra các vấn đề về URL, Duplicate, Tiêu đề, Meta Description, Keywords Meta, Thời gian đáp ứng, Số lượng từ, Dung lượng…

Screaming Frog
Công cụ SEO – Screaming Frog

Screaming Frog cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực khi tiến hành SEO Audit tổng thể website (bao gồm Content và Technical). Bạn có thể download Screaming Frog tại đây.

8. SEO Quake Toolbar

SEOQuake Toolbar được sử dụng để tối ưu hóa SEO Onpage, bên cạnh đó còn kiểm tra mức độ website được tối ưu.

9. GTmetrix

GTmetrix là công cụ kiểm tra tốc độ trang web, có độ tin cậy cao, dễ dùng so với nhiều công cụ có cùng chức năng khác.

10. Keywordtool.io

Keywordtool.io cho phép doanh nghiệp tạo ra keywords. Chỉ cần nhập từ khóa nhất định, công cụ này sẽ cho ra các từ khóa có liên quan đến chủ đề của từ khóa cho trước.

Keyword Tool io
Công cụ SEO – Keyword Tool io

Để biết chi tiết hơn về tính năng, cách sử dụng của các công cụ trên, Bạn có thể tham khảo ngay bài viết “TOP 25 công cụ SEO miễn phí hàng đầu (Updated 2023)” trong chuyên mục blog nhé!

Chương 8

Các hình thức SEO mới nhất 2023 bạn cần biết

Trong các công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới hiện nay, có nhiều hình thức SEO phổ biến, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là tăng lượt truy, tối ưu hóa chuyển đổi cho website. Cùng điểm qua các hình thức SEO mới nhất năm 2023 bên dưới nhé.

1. SEO Branding

Hình thức SEO này hướng đến mục tiêu tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng cường entity thương hiệu. Từ đó giúp thương hiệu được ưu tiên tăng thứ hạng trên SERPS, tăng độ mạnh và nhận được nhiều sự tin tưởng hơn từ phía khách hàng. Hình thức SEO này thúc đẩy được hiệu quả kinh doanh, bán hàng cho các công ty, doanh nghiệp mới thành lập.

2. SEO Sales

SEO Sales hay SEO bán hàng hiện đang là hình thức SEO được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện dày đặc trên các trang thương mại điện tử (SEO E-Commerce).

Lý giải cho điều này, sự phát triển mạnh mẽ của việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, kéo theo nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng cao, dẫn đến việc SEO các sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra, do sự ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 cũng đã góp phần làm thay đổi hành vi người dùng và tăng trưởng thị thường mua bán trực tuyến.

SEO bán hàng là phương pháp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên, thông qua việc cung cấp thông tin về sản phẩm của mình khi khách hàng tìm kiếm từ khóa. Điều này không chỉ giúp tăng doanh thu mà còn tạo được sự kết nối với khách hàng. Nếu thông tin của bạn chất lượng, đúng với nhu cầu họ tìm kiếm thì khách hàng sẽ thường xuyên cập nhật hơn và dần trở thành bạn hàng thân thiết. Có thể nói, đây là cách kinh doanh đảm bảo lợi nhuận, là hình thức Marketing Online giá rẻ, hiệu quả cao.

3. SEO Crisis

Khủng hoảng SEO xuất hiện khi thứ hạng trên công cụ tìm kiếm bị mất đi hoặc không còn sự ổn định. Không chỉ mang đến thiệt hại về kinh tế, điều này còn khiến các chủ website cảm thấy suy sụp về tinh thần. Nếu không được khắc phục nhanh chóng và đúng cách còn có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng SEO, chẳng hạn:

 • Bị bơm link bẩn bởi các đối thủ chơi xấu
 • Chiến lược link bị “over”, không đa dạng và đặc sắc
 • Nội dung kém sáng tạo, duplicate quá nhiều
 • Sử dụng các thủ thuật SEO mũ đen…

Quy trình các bước xử lý khủng hoảng SEO hiệu quả:

 • Xác định nguyên nhân cụ thể
 • Tiến hành lọc và disavow link bẩn (nếu có), chỉnh sửa lại các content lỗi
 • Tối ưu lại toàn bộ website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm
 • Liên hệ trực tiếp với Google để được xử lý nhanh chóng
 • Xây dựng và phát triển trang mới, tiến hành song song với việc xử lý khủng hoảng để tiết kiệm thời gian và hạn chế mất lợi ích.

4. SEO Traffic

Lượng truy cập vào website (traffic) thường đến từ các nguồn sau đây:

 • Direct (truy cập trực tiếp)
 • Referral (truy cập gián tiếp)
 • Organic Search (truy cập thông qua công cụ tìm kiếm)
 • Social (truy cập thông qua các trang mạng xã hội)

Lượng khách truy cập cần đảm bảo đúng đối tượng (thông qua trang web họ đến và nguồn thông tin trung gian), từ đó mang lại hiệu quả cho website.

Khi thực hiện SEO Trends thường có 2 xu hướng được hướng đến, đó là xu hướng đang hot và xu hướng sắp xảy ra:

 • Xu hướng đang hot: Là các sự kiện được nhiều người quan tâm trên truyền hình hoặc Internet. Ví dụ như chương trình Ơn giời cậu đây rồi hay đội tuyển U23 Việt Nam…, cũng có thể là các nhân vật, đối tượng đang hot như Đức Phúc, Quang Hải hay Bùi Tiến Dũng…
 • Xu hướng sắp xảy ra: Hình thức SEO đón đầu, dẫn trước các sự kiện sắp hot, dùng các từ khóa liên quan đến Táo quân 2023 hay Tết 2023…

Đây là hình thức SEO mang đến nhiều lượng truy cập trong 1 khoảng thời điểm nhất định. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh với đối thủ khá gay gắt và hiệu quả không ổn định, chỉ sử dụng được trong một thời gian.

Chương 9

Đối tượng nào cần SEO Website?

Bất kỳ ai muốn tiếp cận khách hàng nhanh chóng thông qua các công cụ tìm kiếm mà không tốn quá nhiều chi phí thì đều cần đến SEO.

Những người cần sử dụng SEO thường là:

 • Quản lý website: Tập tành thực hành SEO trên website và muốn bán hàng đem lại doanh số, tiết kiệm chi phí.
 • Chủ doanh nghiệp: Muốn phát triển kinh doanh lâu dài qua các công cụ tìm kiếm.
 • Người làm marketing muốn nâng cao doanh số và tiết kiệm ngân sách.
 • Những ai đang muốn hướng nghiệp SEO để làm việc cho doanh nghiệp hay phát triển thương hiệu cho cá nhân sau này.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang phân vân có nên thuê đội ngũ seo hay không? Tham khảo ngay có nên thuê seo web của GTV nhé!

Chương 10

Nghề SEO là gì? Công việc của SEOer là gì?

SEO là làm cho website đạt thứ hạng càng cao càng tốt trên kết quả tìm kiếm. Vậy một người làm SEO website/SEO Marketing cần triển khai chi tiết những công việc nào? Câu trả lời nằm ngay ở nội dung này.

Nghề SEO là gì?

SEO là một trong những nghề nổi trội ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của Digital Marketing và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO. Hiểu theo cách đơn giản thì làm nghề SEO bạn sẽ đảm nhận công việc SEO Onpage và SEO Offpage và các công việc liên quan khác.

Vậy những công việc mà một nhân viên SEO website hay SEO marketing phải làm là gì? Cùng tìm hiểu dưới đây!

Công việc của SEOer là gì?

Mỗi một nhân viên SEO Marketing hay SEO website thì cần làm những việc dưới đây để tối ưu cho website của mình:

 1. Lên kế hoạch SEO mỗi tháng – quý – năm
 2. Nghiên cứu từ khóa
 3. Sáng tạo content và cập nhật content mỗi tuần
 4. Phân tích và tối ưu Onpage
 5. Tương tác với khách hàng
 6. Xây dựng Internal Link và External Link
 7. Tối ưu website trên thiết bị di động
 8. Thiết kế nâng cấp UX/UI của website (thiết kế web chuẩn seo)
 9. Quảng cáo đăng tải bài viết trên Social Network
 10. Phân tích, đánh giá đối thủ
 11. Quản lý số liệu trả về (metric)
 12. Phân tích persona
 13. Báo cáo report, đánh giá lại dựa trên plan đặt ra

Nghề SEO và IT,… hay content là những ngành nghề khác nhau và công việc phải làm là khác nhau, thế nhưng vẫn có những lầm tưởng về SEO phổ biến nhất có thể kể đến như:

Giống nhau và khác nhau giữa IT và SEO là gì?

Nghề SEO và nghề IT là hai nghề có chuyên môn khác nhau hoàn toàn, IT sẽ có các đầu việc liên quan nhiều đến lập trình máy tính, còn SEO sẽ liên quan đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO có cần biết viết content không?

“Content is King”, đặc biệt là trong SEO content quyết định đến 80% việc một bài viết có thể lên top hay không. SEO có giỏi đến mấy nhưng content không chất lượng thì bạn rất khó có thể đạt được thứ hạng như mong muốn trên Google. Nghề SEO có thể không trực tiếp viết ra các bài content nhưng cũng cần phải phải có kỹ năng truyền tải nội dung qua chữ viết để kiểm soát chất lượng nội dung trước khi đưa lên website.

SEO liệu có cần biết design?

Một bài viết sẽ gồm có hình ảnh và chữ đôi khi là cả video nữa. Nếu bạn có một team thiết kế riêng thì phần hình ảnh không còn là nỗi lo, nhưng nếu không có thiết kế thì bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế hình ảnh cho bài viết của mình. Bạn không nhất thiết phải có được kỹ năng design thượng thừa, nhưng ở mức cơ bản bản là điều rất tốt cho công việc SEO của bạn.

SEO có cần biết Copywriter không?

Thực tế, bạn cần luyện tập kỹ năng nắm bắt tâm lý người dùng để nhận định bài viết hay nội dung đó có cung cấp đủ thông tin đến user. Dù bạn có tối ưu hóa website đến đâu mà nội dung nghèo nàn, không mang đến giá trị thì dần dần người dùng cũng không còn chú ý nữa.

Có phải SEO thì không cần biết lập trình?

Khi bạn tối ưu hóa bất cứ điều gì, trước tiên bạn phải hiểu về nó. Ngôn ngữ lập trình chính là Source Code website, và chỉ khi hiểu được ngôn ngữ đó thì bạn mới thực sự hiểu website cần gì. Dĩ nhiên nghề SEO không yêu cầu kiến thức chuyên môn về vấn đề lập trình, nhưng bạn cần am hiểu những kiến thức cơ bản đại trà.

Đâu là phương pháp SEO hiệu quả nhất?

Mỗi một dự án sẽ có những chiến lược và phương pháp SEO khác nhau, vậy nên để tìm ra được một phương pháp SEO hiệu quả nhất đáp ứng cho mọi dự án là không có. Điều này, đòi hỏi bạn phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường từ đó mới rút ra được nên áp dụng phương pháp SEO nào để mang đến hiệu quả cao nhất cho dự án của mình.

SEO bao lâu thì có kết quả?

Đối với những thị trường không có mức độ cạnh tranh quá cao thì sẽ từ 3 tháng đến 6 tháng để website có thể tăng trưởng. Đối với những thị trường khó, có nhiều đối thủ lớn thì thời gian thậm chí sẽ phải mất đến 12 tháng mới đem lại hiệu quả.

Nên chọn SEO hay chạy quảng cáo?

Nếu bạn muốn có kết quả nhanh thì quảng cáo sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn tăng trưởng một cách bền vững và lâu dài thì nên chọn SEO. Bạn cũng có thể kết hợp cả hai vừa triển khai SEO và chạy quảng cáo để vừa có doanh thu ngắn hạn và dài hạn.

SEO và Marketing Online có khác nhau không?

SEO thực chất là một nhánh của SEM (Search Engine Marketing – Marketing qua công cụ tìm kiếm). Do đó, hai định nghĩa này thực chất là một. Ở thời điểm hiện tại, khi mà Marketing Online ngày càng phát triển, SEO gần như đã trở thành nghề quan trọng nhất để chạy marketing hiệu quả.

Chương 11

Cơ hội việc làm cho nhân viên SEO tại Việt Nam

Hiện nay, SEO là một ngành nghề rất HOT và cơ hội việc làm mở rộng tại Việt Nam. Để phỏng vấn thành công ở các công ty Agency và Client thì bạn cần chuẩn bị hành trang cho mình các kỹ năng cần thiết để có nhiều cơ hội và mức lương hấp dẫn hơn.

1. Những kỹ năng cần có của nhân viên SEO

Với mỗi ngành nghề sẽ có những đòi hỏi nhất định về kiến thức cũng như kỹ năng và với nghề SEO cũng vậy. Sau đây mời các bạn cùng mình tìm hiểu những kỹ năng cần có để có thể trở thành một nhân viên SEO Marketing tốt nhé.

Tư duy Logic

Mặc dù SEO là một bộ phận của marketing tuy nhiên công việc của những người làm SEO sẽ chủ yếu liên quan đến kỹ thuật. Vậy nên, nếu bạn là một người có tư duy logic, có khả năng làm việc với con số thì công việc này rất phù hợp với bạn. Để có được một tư duy kỹ thuật tốt bạn có thể đọc nhiều sách liên quan đến chuyên ngành, tham gia học các khóa học chuyên sâu về SEO, làm những dự án liên quan đến kỹ thuật…

Kỹ năng phân tích, suy luận

Trong quỹ thời gian làm SEO của bạn, bên cạnh nhiệm vụ chính là tối ưu website thì bạn cũng cần đầu tư thời gian cho việc nghiên cứu đối thủ, phân tích dữ liệu, cập nhật thuật toán của Google… Trong suốt quá trình triển khai dự án SEO, chắc bạn bạn sẽ gặp phải những vấn đề nhất định như: website bị Google phạt, SEO trang A nhưng lại lên top trang B,… và tất cả những vấn đề này đều đòi hỏi khả năng phân tích, lập luận và đưa ra hướng giải quyết.

Kỹ năng sắp xếp, phân loại – Kỹ năng Excel

Nếu bạn đã thành thạo kỹ năng Excel rồi thì chúc mừng bạn, bạn đang có lợi thế rất tốt để có thể làm SEO. Nhưng nếu bạn là một người mới chưa biết gì về Excel thì bạn có thể bắt tay vào học Excel ngay từ bây giờ.

Làm SEO công việc của bạn sẽ liên quan rất nhiều đến dữ liệu website. Từ những dữ liệu đó bạn sẽ phải thống kê, sắp xếp dữ liệu và lưu trữ. Nếu không biết cách sử dụng Excel bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm việc và rất dễ khiến cho mọi thứ trở nên rối tung.

Kỹ năng lập trình

Thông tin của một website được lưu trữ dưới dạng các đoạn code, vậy nên việc bạn có kiến thức căn bản về lập trình sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc.

Lưu ý khi SEO cho doanh nghiệp:

Với mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc thù và yêu cầu cụ thể, tuy nhiên để thực hiện thành công một dự án SEO cho doanh nghiệp bạn cần tuân thủ những tiêu chí sau đây:

 • Xác định được mục tiêu mong muốn sau khi hoàn thành một dự án SEO là gì? Chỉ khi có được một đích đến cụ thể bạn mới có thể vạch ra được những hướng đi đúng đắn, giúp công việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.
 • Nghiên cứu kỹ website doanh nghiệp, tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, để trở thành một chuyên gia SEO bạn cần nắm được tất các kỹ năng SEO này để chinh chiến các dự án thành công: Tham khảo tại đây!

2. Mức lương cập nhật của nhân viên SEO 2023

Thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp xây dựng phát triển website làm kênh bán hàng và thu hút khách hàng tiềm năng. Cho nên, cơ hội việc làm ngành SEO là rất lớn. Không chỉ được làm nhân viên SEO ở các công ty lớn mà còn được làm việc ở các Agency trong ngành marketing và có lộ trình thăng tiến rộng mở.

nhân viên seo marketing
Cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn của một nhân viên SEO

Năm 2023, lương của một nhân viên SEO mới vào nghề dao động từ 6 đến 10 triệu, sau khi có kinh nghiệm thì lương tháng có thể tăng từ 10 đến 20 triệu và thêm hoa hồng dự án mà bạn đảm nhận.

Chương 12

Quy trình cơ bản của SEO

SEO bao gồm nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến nâng cao, những người mới bắt đầu dễ bỏ cuộc. Nhưng đừng lo khi tôi đã hệ thống hóa lại quy trình SEO thông qua Infographic bên dưới. Hãy bắt đầu đơn giản để làm những việc lớn hơn.
quy trình seo cơ bản
Quy trình cơ bản của SEO. Xem chi tiết quy trình SEO tại đây!
 1. Nghiên cứu keywords:
  Nghiên cứu keywords bằng các công cụ miễn phí và trả phí. Bắt đầu đơn giản nhất là phải hiểu Khách hàng của bạn họ đang tìm kiếm điều gì
 2. Xây dựng Content:
  Triển khai Content Expert dựa trên danh sách Keyword mà bạn đã Research trước đó
 3. Onpage:
  Tối ưu các từ khóa, thẻ heading, meta description , hình ảnh,..cho các nội dung mà bạn đã triển khai
 4. Offpage:
  Xây dựng hệ thống Backlink tạo độ trust và thúc đẩy cho các URL chủ lực SEO
 5. Theo dõi kết quả:
  Luôn theo sát kết quả mà bạn triển khai các bước trước đó để đưa ra những mục tiêu tiếp theo.
 6. Tối ưu hóa nâng cao:
  Tiếp tục phân tích sâu hơn, thực hiện các bước tối ưu nâng cao. Đơn giản giữ top khó hơn SEO top
 7. CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi:
  Mục đích cuối cùng là Doanh thu và Thương hiệu. Hãy không ngừng tối ưu CRO để quá trình SEO của bạn trở nên thành công.

Lưu ý: Nếu bạn có update mới hay chỉnh sửa trên bài viết, hãy thường xuyên submit url lên Google Search Console để Google bot nhanh chóng crawl lại URL cho bạn nhé!

Dành cho những bạn chưa biết Googlebot là gì:

Googlebot hay còn gọi là trình thu thập dữ liệu của Google. Googlebot được gọi cung cho hai loại thu thập dữ liệu khác nhau, đó là: Googlebot Desktop (mô phỏng người dùng trên máy tính bàn) và Googlebot Smartphone (dùng để mô phỏng người dùng trên thiết bị di động).

– Theo Google
Chương 13

Cách khai thác SEO hiệu quả cho doanh nghiệp

Để khai thác SEO một cách hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thì chiến lược SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng, bao gồm các yếu tố dưới đây:

Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Công việc đầu tiên mà doanh nghiệp bạn cần thực hiện là xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể, từ thiết kế trang website chuẩn chỉnh cho đến phát triển nội dung và cung cấp các thông tin cần thiết cho khách hàng.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ SEO giá rẻ thì bạn nên tìm hiểu các đơn vị cung cấp dịch vụ úy tín.

Sau đó, dựa vào tình hình tài chính, nhân lực, nhu cầu thị trường hiện tại, nhà đầu tư, cung ứng, đối thủ cạnh tranh… để đề ra danh sách các kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn, bám sát từng giai đoạn phát triển.

Xây dựng chiến lược Marketing

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra một cách hiệu quả, các doanh nghiệp nên chọn nền tảng Marketing dựa trên chân dung khách hàng mục tiêu và chiến lược kinh doanh. Tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng kết hợp SEO với nhiều kênh Digital Marketing khác nhau để đạt hiệu quả tối đa. Điều này cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ xuất hiện trên top đầu tìm kiếm, ổn định thứ hạng Google.

“Right content, right place, right time” – Google

Cung cấp nội dung có giá trị cho khách hàng

“Content is King” chưa bao giờ lỗi thời. SEO là hình thức Marketing thu hút sự quan tâm của khách hàng dựa vào nội dung. Nội dung này cần đảm bảo giải quyết nhanh chóng vấn đề người dùng đang gặp phải. Chính vì vậy, nếu nội dung có chất lượng cao, đầy đủ chuyên môn thì sẽ được khách hàng chú ý nhiều hơn và tin tưởng vào doanh nghiệp.

Chương 14

Cập nhật những xu hướng SEO mới nhất 2023

Hãy update những xu hướng SEO, đây là cách giúp bạn SEO hiệu quả hơn, cập nhật sớm các xu hướng SEO, bạn sẽ có được những lợi thế khi cạnh tranh với những doanh nghiệp khác trên thị trường. Dưới đây là 4 xu hướng SEO mà bạn nên nắm bắt và triển khai.

1. Content Hub và Entity Layer

Content Hub

Tôi sẽ đến với xu hướng đầu tiên là Content Hub và Entity Layer. Content Hub được biết đến là loại content dùng để giữ chân khách hàng, đảm bảo lượt người ghé thăm sẽ quay trở lại.

Content Hub bao gồm: Hero, Hub, Hygiene Content đơn giản và dễ hiểu. Mô hình kim tự tháp content này có nhiều sự tương đồng với mô hình AIDA tuy nhiên đã thu gọn hơn, giúp người làm chiến lược có cái nhìn tổng quan về dễ triển khai chiến lược hơn.

Hub chính là content trung tâm mà các loại content khác đảm bảo người dùng phải chuyển đến cuối cùng.

Content Hub
Hub chính là content trung tâm mà các loại content khác đảm bảo người dùng chuyển đến

Entity Layer

Entity Building luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm. Entity được hiểu là một thứ duy nhất, độc nhất, có thể nhận diện và phân biệt với những thứ khác. Nói một cách đơn giản dễ hiểu nhất, xây dựng Entity là cách giúp Google nhận diện website của bạn, từ đó tin tưởng website của bạn, thúc đẩy trang web tăng trường hiệu quả.

Entity layer
Quy trình tạo lập Entity Building của GTV

2. Xếp hạng Google Passage

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ Google Passage là gì thì tôi sẽ trình bày sơ lược về nó nhé!

Tìm kiếm cụ thể một thứ gì đó có thể khó cho ra kết quả đúng nhất, vì vậy, Google đã tìm ra cách tìm câu trả lời nằm sâu trong các nội dung của trang. Cụ thể, Google không chỉ xếp hạng các trang web mà còn xếp hạng các đoạn nội dung trong các trang. Và đây chính là Google Passage.

Vì vậy, nếu bạn nắm rõ xu hướng này và triển khai nó đúng hướng, đúng cách sẽ giúp trang web có nhiều cơ hội xếp hạng hơn.

Google Passage
Sắp xếp nội dung thành từng phần là cách hiệu quả cho xếp hạng Google Passage

3. Core Web Vitals

Core Web Vitals nói dễ hiểu là tập hợp các yếu tố mà Google đánh giá cao, Google cho là quan trọng nhất đối với trải nghiệm người dùng trên website của bạn. Core Web Vitals được đánh giá dựa trên 3 chỉ số đo lường của người dùng là: Largest Contentful Paint, First Input Delay, và Cumulative Layout Shift.

Core Web Vitals sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng nhưng nó không phải yếu tố tạo nên hoặc có thể phá vỡ xếp hạng. Nhưng tối ưu các yếu tố về Core Web Vitals là điều bạn vẫn nên hướng tới để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Core Web Vitals
Vào Core Web Vitals bằng Search Console

Visual Search là xu hướng mà bản thân tôi nhận thấy đang “cất cánh” trong thời gian gần đây. Nói cụ thể hơn, Visual Search là công nghệ cho phép người dùng sử dụng các truy vấn hình ảnh để tìm kiếm.

Một số thống kê sau đây sẽ là minh chứng cho việc Visual Search đang dần trở thành xu hướng cần nắm bắt: Google Lens đã được sử dụng 1 tỷ lần, Pinterest nhận được 600 triệu lượt Visual Search mỗi tháng, 36% người tiêu dùng Mỹ đã sử dụng Visual Search.

Đừng bỏ qua xu hướng này nếu bạn muốn website ngày càng vững mạnh trong tương lai nhé!

Visual Search
Visual Search là xu hướng đang “cất cánh” trong thời gian gần đây

Toàn bộ những xu hướng trên đây và còn nhiều xu hướng SEO mới khác đã được tôi nghiên cứu và trình bày đầy đủ chi tiết trong bài chia sẻ 9 Xu hướng SEO nổi bật nhất năm 2022.

Trong bài viết này, tôi không những làm rõ các xu hướng mà còn hướng dẫn bạn cách để triển khai tường tận. Hãy xem thêm bài viết hoặc video dưới đây để tích lũy kiến thức và triển khai thành công chiến lược SEO của mình theo các xu hướng mới nhất này nhé!

Bây giờ bạn đã hiểu rõ thế nào là SEO chưa?

Hi vọng rằng bài viết SEO là gì? Lợi ích & 13 Công việc nhân viên SEO phải biết! này sẽ có thể cho bạn một cái nhìn tổng quan về SEO và nắm rõ quy trình tối ưu hóa SEO cho website. Để từ đó có thể tiếp tục theo dõi các video về SEO của Vincent Do và các bài hướng dẫn chuyên sâu về kiến thức SEO tại GTV SEO,hoặc có thể bạn sẽ muốn biết nhiều hơn về Vincent Do là ai? .

Tôi biết rằng thực sự có hàng trăm tài nguyên kiến thức về Search Engine Optimization mà bạn có thể học hỏi – nếu bạn thích blog, sách điện tử, diễn đàn hoặc theo dõi các chuyên gia. Tất nhiên, quá nhiều tài nguyên có thể hơi quá sức đối với người mới bắt đầu SEO vì khó có thể phân biệt được nội dung chất lượng với nội dung không chất lượng. Đó là lý do tại sao tôi quyết định dành chương cuối với các nguồn tài nguyên SEO tốt nhất mà tôi đã chọn lọc!

Còn nếu như bạn mong muốn thuê dịch vụ SEO bên ngoài tin cậy giúp bạn thực hiện các chiến dịch SEO Marketing hiệu quả, thì đây là 8 kiến thức về SEO cần biết trước khi đầu tư SEO dành cho bạn.

ĐẦU TƯ SEO

8 Điều bạn cần biết
trước khi “vung tiền” vào SEO

Bản quyền thuộc về gtvseo.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy nội dung bài viết)

Tài liệu tham khảo:

 1. “What is SEO? (Learn SEO in 5 Minutes)” – Neil Patel
  https://neilpatel.com/what-is-seo/
 2. “What is SEO?” – Moz
  https://moz.com/learn/seo/what-is-seo
 3. “What Is SEO / Search Engine Optimization?” – Search Engine Land
  https://searchengineland.com/guide/what-is-seo

Bài viết liên quan:

 1. Hướng dẫn SEO Web | Lộ trình học SEO chi tiết cho người mới bắt đầu!
 2. Chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2023)
 3. Tối ưu UX: 10 Tiêu chuẩn cơ bản giúp nâng cao trải nghiệm người dùng
4.2/5 - (79 bình chọn)

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Bài viết liên quan

fb-chat
logo-zalo-vector