SEO là gì? Lợi ích và Vai trò của SEO trong Digital Marketing

Bạn đã bao giờ thắc mắc các website có thể “lọt top” kết quả tìm kiếm trên Google bằng cách nào?

Câu trả lời đó chính là SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Đây là kỹ thuật giúp website được Google “ưu ái” xếp ở những vị trí cao hơn đối thủ, từ đó thu hút lượng truy cập tiềm năng mà không cần bỏ tiền cho từng cú nhấp chuột như chạy quảng cáo thông thường.

SEO ngày nay đang là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược Digital Marketing nào vì những lợi ích vượt trội như:

 • Tăng lưu lượng truy cập, mở rộng mức độ nhận diện thương hiệu: SEO giúp bạn xuất hiện trước mắt những người thực sự có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.
 • Xây dựng uy tín, tăng khả năng chuyển đổi khách hàng: Website có thứ hạng tìm kiếm tốt luôn tạo được độ tin cậy, từ đó khách hàng tiềm năng cũng yên tâm hơn khi lựa chọn bạn.
 • Tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả marketing bền vững: So với các hình thức quảng cáo phải “đốt tiền” liên tục, đầu tư cho SEO mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao về lâu dài.

SEO hướng đến traffic miễn phí bằng cách tối ưu hóa Website, SEM tối đa hóa traffic (miễn phí & trả tiền) nhờ kết hợp SEO và CPC còn CPC tập trung vào traffic trả tiền thông qua sử dụng quảng cáo. Chi phí của SEO thấp hơn cùng với hiệu quả lâu dài, SEM linh động và mang lại hiệu quả nhanh, riêng CPC là trực tiếp theo lượt nhấp chuột.

Trong bài viết này, GTV sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin sau:

 • Nắm chắc kiến thức nền tảng về SEO: Bài viết giúp bạn hiểu được cách SEO vận hành và các yếu tố then chốt, không dùng thuật ngữ loằng ngoằng hay đơn giản hóa quá đà,
 • Hướng dẫn quy trình SEO tối ưu tại GTV SEO: Phác họa bức tranh toàn cảnh về các bước triển khai SEO cho doanh nghiệp, làm rõ GTV tạo ra sự khác biệt bằng cách nào.
 • Lời khuyên thực tế, giúp bạn ứng dụng SEO thành công: Bài viết không chỉ nặng về lý thuyết mà còn chia sẻ những mẹo, những điểm cần đặc biệt lưu ý do chính các chuyên gia SEO của GTV đúc kết từ kinh nghiệm thực tế.

Bạn đã sẵn sàng khám phá thế giới của SEO và nâng tầm hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình?

SEO là gì?

SEO, viết tắt của Search Engines Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một tập hợp các kỹ thuật nhằm cải thiện thứ hạng của website (hay các nội dung cụ thể) trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như GoogleCốc CốcBing, hay YouTube,… SEO tập trung vào việc làm cho các “con bọ” (còn gọi là “bot”) của Google, hay chính xác hơn là thuật toán điều khiển các con bọ này, nhìn nhận website của bạn là một kết quả tìm kiếm hữu íchđáng tin cậy, từ đó xếp trang ở vị trí cao hơn đối thủ cạnh tranh.

SEO là gì?
SEO là gì?

SEO hoạt động ra sao?

Để hiểu SEO, chúng ta cần mổ xẻ một chút cách mà Google sắp xếp thông tin:

 • Crawling (thu thập dữ liệu): Các “con bọ” (crawlers) không ngừng rà soát khắp thế giới mạng, tìm kiếm các website và nội dung web mới hoặc cập nhật thông tin của những trang nó đã biết đến.
 • Indexing (lập chỉ mục): Google phân tích nội dung thu thập được, cố gắng hiểu chủ đề, tính cập nhật,… và sắp xếp chúng vào một dạng “thư viện”. Cứ thử tưởng tượng một công cụ tìm kiếm như chiếc tủ có vô vàn những ngăn kéo được dán nhãn một cách thật thông minh!
 • Ranking (xếp hạng): Một người nào đó nhập ‘vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng’ vào ô tìm kiếm của Google, hệ thống của Google sẽ dựa trên hàng trăm yếu tố để lấy ra từ kho dữ liệu khổng lồ của nó những kết quả trả về tốt nhất, sắp xếp chúng theo một thứ tự ưu tiên.

Mô tả về cách Google hoạt động
Mô tả về cách Google hoạt động

Nhiệm vụ của SEO chính là can thiệp hợp lý, bền vững vào cả 3 quá trình nói trên nhằm cải thiện thứ hạng website của bạn. Cụ thể:

SEO On-page:

 • Tối ưu hóa các yếu tố cấu thành website như cấu trúc trang, nội dung, hình ảnh, các đoạn mã (tags),… nhằm giúp Google dễ “đọc”, “hiểu” website hơn. Đồng thời, các tối ưu này cũng nâng cao trải nghiệm của người dùng khi truy cập trang.
 • Sử dụng các từ khóa phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

SEO Off-page:

 • Bao gồm các hoạt động xây dựng backlink (liên kết từ các trang web uy tín khác tới website của bạn) và gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên mạng.
 • Sử dụng các công cụ SEO phổ biến như Google Search Console, Ahrefs, SEMrush,…

Lấy ví dụ: Khi tìm cụm từ “du lịch Nha Trang”, các trang của Vntrip, Traveloka, hay các công ty du lịch địa phương xếp hàng đầu, đấy chính là kết quả của SEO tốt.

Cách SEO hoạt động không chỉ đơn thuần là nhồi nhét từ khóa hay sử dụng vài thủ thuật kỹ thuật. Hãy nghĩ về SEO như một chiến lược dài hạn, trong đó bạn phải:

 • Hiểu được ý định Tìm Kiếm: Nắm bắt được mọi người tìm kiếm gì có liên quan đến dịch vụ của bạn, và cả những câu hỏi mà họ cần lời giải đáp. Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner hay Ahrefs để tìm kiếm và phân tích. Đừng quên nghiên cứu xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng từ khóa gì nữa nhé!
 • Cung cấp giá trị: Sáng tạo nội dung và tối ưu hóa trang web để thực sự cung cấp cho người tìm kiếm những câu trả lời và trải nghiệm tốt nhất. Đảm bảo nội dung của bạn đầy đủ thông tin, dễ đọc và hữu ích.
 • Xây dựng niềm tin: Chứng minh cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng bạn là một nguồn thông tin chất lượng và đáng tin cậy. Hãy đảm bảo website của bạn tải nhanh, thân thiện với thiết bị di động và có cấu trúc rõ ràng. Tập trung vào SEO kỹ thuật để tránh các lỗi làm Google khó chịu.

Nếu làm đúng cách, SEO sẽ điều hướng lưu lượng truy cập đủ tiêu chuẩn (quality traffic) đến trang web của bạn và về lâu dài, sẽ thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh.

SEO khác gì so với Google Ads?

Có hai sự khác nhau lớn:

 • Loại kết quả: SEO hướng đến kết quả tìm kiếm tự nhiên (không trả phí), trong khi đó kết quả của Google Ads nằm trong phần dành riêng cho quảng cáo (thường có nhãn chú thích ‘Quảng cáo’ phía trước).
 • Thời gian đạt hiệu quả: SEO cần thời gian để phát huy hiệu quả, khó “thấy kết quả ngay” như làm quảng cáo. Nhưng ngược lại, lợi ích SEO đem tới bền vững hơn. Khi bạn dừng chạy Google Ads, lưu lượng truy cập tới website gần như chấm dứt, còn hiệu quả SEO sẽ giảm dần theo thời gian thay vì “biến mất”.

Vị trí kết quả SEO trên Google
Vị trí kết quả SEO trên Google

Lợi ích của SEO là gì?

Nói về lợi ích, SEO mang đến một lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các doanh nghiệp lẫn cá nhân theo đuổi mảng Digital Marketing. Không chỉ tăng trưởng về mặt kinh tế, SEO còn là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn.  Hãy cùng khám phá phía dưới nhé!

1. Tối ưu hoá lợi tức đầu tư (ROI)

 • SEO mang lại ROI cao (ROI – Return on Investment –  là tỷ lệ giữa lợi nhuận ròng so với chi phí đầu tư ban đầu). SEO được xem là kênh marketing có ROI cao nhất trong trung và dài hạn. Bởi dù mất một khoảng thời gian nhất định để phát huy hiệu quả, các kết quả SEO đem lại – như lượng truy cập tự nhiên, vị trí tìm kiếm ổn định – có xu hướng tích luỹ và tăng trưởng theo thời gian. Điều này khác với quảng cáo trả tiền –  ngừng chi tiền là gần như ngừng tiếp cận khách hàng.
 • Không phụ thuộc vào ngân sách “khủng”: Chi phí bỏ ra cho SEO thường ít hơn nhiều so với chạy quảng cáo liên tục (đặc biệt là các từ khóa cạnh tranh cao). Chi phí SEO chủ yếu sẽ bao gồm:
  • Nhân sự: Thuê SEO freelancer, in-house specialist, hoặc các dịch vụ agency.
  • Công cụ SEO: Các bộ công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khoá, phân tích đối thủ, kiểm tra kỹ thuật… (Ahrefs, SEMrush, Google Search Console…).

Hình minh họa biểu đồ so sánh ROI của kênh SEO và Paid Advertising
Hình minh họa biểu đồ so sánh ROI của kênh SEO và Paid Advertising

Vào năm 2021, nghiên cứu bởi Ahrefs đã khẳng định lợi ích này của SEO: chỉ có khoảng 0.21% lượt tìm kiếm đem lại lượng nhấp chuột vượt trội cho các kết quả quảng cáo trả tiền (Google Ads). Dù cần có thời gian đầu tư để thấy kết quả rõ rệt so với quảng cáo phải trả tiền cho Google, SEO là lựa chọn thông minh cho các doanh nghiệp muốn tăng trưởng bền vững về mặt tài chính.

2. Tiết kiệm chi phí

 • Mỗi lượt truy cập từ SEO có giá trị bền vững:  SEO tập trung xây dựng sự hiện diện lâu dài trong kết quả tìm kiếm. Khi website đạt được độ uy tín và vị trí cao, bạn sẽ có nguồn khách hàng tiềm năng ổn định và ngày càng tăng mà không cần trả tiền cho từng lần click.
 • Không chạy theo giá thầu: Trong SEO, giá trị của website dựa trên chất lượng nội dung, sự tối ưu và uy tín. Khác với quảng cáo trả tiền, bạn không cần phải trả số tiền ngày càng tăng để cạnh tranh với đối thủ cho những từ khóa chung chung (đặc biệt là các lĩnh vực có giá thầu quảng cáo đắt đỏ).

Hãy nhìn vào ví dụ này:

 • Chi phí quảng cáo: Nếu mỗi click chuột từ Google Ads tốn 5,000 VND, với ngân sách 50 triệu/tháng, bạn thu hút được 10,000 lượt truy cập.
 • Chi phí SEO: Giả sử tiền thuê SEO Freelancer hoặc dịch vụ SEO hàng tháng khoảng 20 triệu (một con số rất tương đối). Sau vài tháng tối ưu, website của bạn bắt đầu “lọt top” cho một số từ khóa quan trọng. Cùng lượng truy cập 10,000 người ghé thăm, nhưng giờ đây, số tiền bỏ ra cho “cò mồi” khách hàng đó đã giảm đi rất nhiều.

GTV SEO cung cấp Dịch vụ SEO giúp X10 doanh thu từ Google với giải pháp SEO tổng thể bền vững. Đăng ký nhận Báo giá SEO chi tiết ngay!

3. Tăng trải nghiệm cho người dùng

Website cung cấp trải nghiệm điều hướng dễ dàng, tốc độ tải mượt mà, và thông tin hữu ích sẽ chiếm được thiện cảm của cả người dùng lẫn Google. Bởi lẽ, các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh, chúng luôn ưu tiên đề xuất những websites đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. SEO thúc đẩy doanh nghiệp không những phải trau chuốt nội dung chất lượng cao mà còn đầu tư vào các yếu tố kỹ thuật của website, đảm bảo người dùng có được những tương tác tốt nhất.

Vào năm 2020, Google chính thức công nhận Core Web Vitals (Các yếu tố thiết yếu về trải nghiệm người dùng) là một tín hiệu xếp hạng quan trọng. Một trong những báo cáo chính thức của Google có đoạn: “Mục tiêu của Google Search là cung cấp những kết quả hữu ích và đáng tin cậy nhất. Chúng tôi tin rằng việc đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng chính là cách để đạt được mục tiêu này.”

Bởi vậy, nên khi làm SEO, trải nghiệm người dùng (UX) trên website là một trong những yếu tố đầu tiên SEO-er cần chú trọng và tối ưu.

Trải nghiệm khách hàng cũng là việc SEOer cần phải tối ưu hoá
Trải nghiệm khách hàng cũng là việc SEOer cần phải tối ưu hoá

4. Hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng

SEO, ở góc độ của mình, không chỉ là tối ưu website. Nó còn giúp bạn đào sâu để hiểu rõ nhu cầu, hành vi, và cả pain points (điểm khó chịu) của khách hàng. Bằng cách phân tích từ khóa, theo dõi các chỉ số SEO và nghiên cứu đối thủ, bạn sẽ nắm bắt được:

 • Khách hàng tiềm năng tìm kiếm điều gì
 • Những câu hỏi họ thắc mắc, vấn đề họ cần giải quyết
 • Ngôn ngữ mà nhóm đối tượng này sử dụng

Thông tin này là nền tảng quan trọng để tạo ra nội dung khiến khách hàng tiềm năng cảm thấy doanh nghiệp bạn mới chính là giải pháp cho họ.

Theo Ahrefs, mỗi tháng có trung bình 29,000 cụm từ tìm kiếm có lượng tìm trên 10,000 lần. Đây là nguồn dữ liệu khổng lồ để khai thác hiểu biết về thị trường và khách hàng. Ngoài ra, Google cung cấp công cụ miễn phí như Google Search Console, cho phép doanh nghiệp phân tích lượt truy cập trang web của mình đến từ các từ khóa nào, đem lại những thông tin giá trị.

Theo dõi hành vi khách hàng
Theo dõi hành vi khách hàng

5. Xây dựng uy tín cho doanh nghiệp

Xuất hiện thường xuyên trên trang nhất Google với các cụm từ khóa được tối ưu chính là cách khẳng định vị thế doanh nghiệp bạn là một nguồn thông tin đáng tin cậy, là một “chuyên gia” trong lĩnh vực của mình. Điều này không những xây dựng độ tin cậy của thương hiệu, tăng uy tín, mà còn khiến khách hàng tiềm năng yên tâm lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn.

Theo một nghiên cứu của BrightEdge, 53% lượng truy cập tự nhiên tìm đến các trang web đứng đầu trong kết quả tìm kiếm. Điều này cho thấy vị trí cao trên Google mang đến “tem chứng thực uy tín”, khiến người dùng có xu hướng tin tưởng website đó hơn.

6. Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Mỗi lần website của bạn hiển thị ở các vị trí top đầu trong tìm kiếm là một lần thương hiệu được tiếp cận rộng rãi đến nhiều người – hoàn toàn miễn phí! Dần dần, khách hàng tiềm năng sẽ quen mặt với thương hiệu, nhớ tên doanh nghiệp, và khi có nhu cầu, một lượng đáng kể sẽ quay trở lại website hoặc chủ động tìm kiếm thương hiệu của bạn.

Vào 2019, một nghiên cứu quy mô lớn thực hiện tại Backlinko của Brian Dean, phân tích hơn 5 triệu kết quả tìm kiếm, chỉ ra rằng thứ hạng website có ảnh hưởng sâu sắc tới mức độ nhận diện thương hiệu. Cụ thể, website ở vị trí đầu tiên trên Google thu hút phần lớn sự chú ý và có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cao hơn.

Sự xuất hiện lặp đi lặp lại ở các vị trí cao tạo tiền đề cho việc thương hiệu được ghi nhớ và để lại dấu ấn cho người dùng.

SEO giúp xây dựng và phát triển thương hiệu trên công cụ tìm kiếm
SEO giúp xây dựng và phát triển thương hiệu trên công cụ tìm kiếm

7. Phát triển lâu dài và bền vững

Khác biệt so với quảng cáo (kết quả biến mất khi ngừng chi trả), SEO là khoản đầu tư dài hơi mang lại lợi ích lâu dài, bền bỉ. Nỗ lực tối ưu hóa website, xây dựng nội dung chất lượng và uy tín sẽ nở rộ dần dần theo thời gian. Lợi ích của SEO tích lũy theo thời gian, tạo ra kết quả bền vững. Ngay cả khi bạn giảm cường độ tối ưu hóa, thứ hạng website cũng sẽ được duy trì ở mức ổn định trong một khoảng thời gian nhất định.

Một nghiên cứu của Ahrefs chỉ ra rằng chỉ khoảng 5.7% các trang web mới tạo lọt vào top 10 kết quả tìm kiếm của Google trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi ra mắt. Điều này củng cố nhận định rằng SEO cần thời gian để phát huy hiệu quả, nhưng một khi đã đạt được “trái ngọt”, thứ hạng có xu hướng duy trì tốt hơn so với việc chạy quảng cáo phải trả tiền liên tục.

Ví dụ: Nội dung Evergreen vẫn phù hợp và có thể thu hút lưu lượng truy cập trong nhiều năm, cung cấp nguồn khách hàng tiềm năng và chuyển đổi liên tục mà không cần đầu tư thêm.

Content Evergreen trong lĩnh vực SEO
Content Evergreen trong lĩnh vực SEO

Vai trò của SEO trong Digital Marketing là gì?

SEO là một thành phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số toàn diện nào. Nó hoạt động song song với tiếp thị nội dung (content marketing), mạng xã hội và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) để tạo ra sự hiện diện trực tuyến gắn kết và hiệu quả cho các doanh nghiệp.

 • SEO mang đến hơn 53% lượng truy cập không trả tiền (organic traffic) cho website.
 • Bất cứ khi nào mọi người muốn đi đâu đó, làm điều gì đó, tìm thông tin, nghiên cứu hoặc mua sản phẩm/dịch vụ, hành trình của họ thường bắt đầu bằng tìm kiếm. Dù đang có nhiều kênh tìm kiếm như Google; Youtube; TikTok; Facebook nhưng 46% hành trình mua sắm của khách hàng bắt đầu bằng tìm kiếm trên Google

Ví dụ: Một trang web bán đồ thể thao có thể sử dụng SEO để tối ưu hóa trang web của mình cho các từ khóa như “giày chạy bộ” hoặc “quần áo tập gym”. Điều này sẽ giúp trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa này, dẫn đến việc tăng lượng truy cập trang web và doanh số bán hàng.

Website ở trang nhất của Google có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trung bình là 19,3%, trong khi các trang web trên trang thứ hai chỉ có CTR là 4,7%.

Điều này có nghĩa là gì? Hãy tưởng tượng bạn có hai cửa hàng: một cửa hàng nằm ngay trên đường phố chính tấp nập, và một cửa hàng nằm trong hẻm nhỏ vắng vẻ. Cửa hàng nào sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn? Dĩ nhiên là cửa hàng trên đường phố chính! Tương tự như vậy, website ở trang nhất Google có khả năng hiển thị cao hơn nhiều so với website trên trang thứ hai, dẫn đến CTR cao hơn. Đây là kết quả tổng hợp của nhiều nghiên cứu, một trong số đó đến từ công ty Sistrix.

Các nghiên cứu đã cho thấy SEO có sức mạnh to lớn trong thời đại kỹ thuật số. Bỏ bê SEO nghĩa là bạn đã bỏ qua 46% lượng khách hàng tiềm năng của mình.

Dịch vụ SEO tổng thể của GTV đã giúp hơn 450+ Doanh nghiệp Tăng trưởng & Chuyển hoá Website thành cỗ máy thu hút Khách Hàng tiềm năng bằng cách xây dựng Content chất lượng & Tối ưu trải nghiệm người dùng trên Website. Tìm hiểu ngay!

6 loại hình SEO phổ biến hiện tại

SEO không phải là một giải pháp đồng nhất cho mọi đối tượng mà chia thành 6 loại hình khác nhau. Hiểu rõ từng loại hình sẽ giúp bạn lựa chọn chiến lược phù hợp với tính chất doanh nghiệp và mục tiêu đề ra.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay
Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

1. SEO Tổng thể (SEO Overall)

SEO tổng thể là phương pháp tối ưu hóa toàn diện trang web để nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cho nhiều cụm từ khóa đa dạng. Chiến lược này bao gồm cả yếu tố kỹ thuật (On-page) và xây dựng uy tín, độ tin cậy cho website (Off-page).

SEO tổng thể được triển khai như sau:

 • Nghiên cứu, lựa chọn danh sách từ khóa đa dạng phù hợp với hoạt động kinh doanh, mức độ cạnh tranh, và ý định tìm kiếm của khách hàng tiềm năng.
 • Tối ưu hóa các trang hiện có trên website và tạo nội dung mới có chất lượng nhắm vào các từ khóa được triển khai.
 • Xây dựng backlinks (liên kết từ các trang web khác) có độ uy tín cao trỏ về website của bạn.
 • Theo dõi hiệu quả chiến lược SEO và điều chỉnh phù hợp để đạt kết quả tối ưu.

Khi nào nên sử dụng SEO tổng thể? 

SEO tổng thể phù hợp với đa số mọi loại hình website, nhất là các web có quy mô vừa và lớn, cung cấp sản phẩm/dịch vụ đa dạng và nhắm vào nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

SEO tổng thể giúp nâng cao thứ hạng cho nhiều cụm từ khóa đa dạng
SEO tổng thể giúp nâng cao thứ hạng cho nhiều cụm từ khóa đa dạng

2. SEO Từ khóa

SEO từ khóa tập trung vào tối ưu một hoặc một vài cụm từ khóa nhất định nhằm đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. So với SEO tổng thể, SEO từ khóa có phạm vi mục tiêu hẹp hơn.

SEO Từ Khoá được triển khai như sau:

 • Xác định 1-3 cụm từ khóa chính với lượt tìm kiếm cao và mức độ cạnh tranh phù hợp
 • Đưa những từ khóa này một cách tự nhiên vào các phần quan trọng của website (tiêu đề trang, thẻ mô tả, nội dung,…)
 • Xây dựng các nội dung xoay quanh từ khóa mục tiêu và liên kết nội bộ các trang trên website.
 • Có thể triển khai xây dựng backlink cho những trang này để củng cố thứ hạng.

Khi nào nên sử dụng SEO từ khóa? SEO từ khóa hiệu quả cho các doanh nghiệp có sản phẩm dịch vụ “niche”  (thị trường ngách), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ở phạm vi địa phương hẹp (ví dụ: nha khoa ở Quận 1), các website nhỏ, tập trung vào một vài sản phẩm trọng yếu.

SEO từ khóa tập trung vào một hoặc một vài từ khóa nhất định
SEO từ khóa tập trung vào một hoặc một vài từ khóa nhất định

3. SEO Local (SEO Địa phương)

SEO Local là phương pháp tối ưu hóa website giúp tăng mức độ hiển thị của doanh nghiệp có địa điểm hoạt động cụ thể trong các tìm kiếm mang tính địa phương của người dùng. Ví dụ, khi ai đó tìm kiếm “quán cafe quận 2”, các quán cafe tối ưu SEO Local hiệu quả sẽ có cơ hội xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Quy trình triển khai SEO Local:

 • Tạo và cập nhật thông tin doanh nghiệp đầy đủ trên Google My Business.
 • Đưa các tín hiệu liên quan tới địa phương lên website (ví dụ: địa chỉ chính xác, đánh giá từ khách hàng địa phương,…).
 • Đăng ký doanh nghiệp trên các trang danh bạ, bản đồ trực tuyến khác để gia tăng độ phủ.
 • Khuyến khích khách hàng để lại đánh giá tốt về doanh nghiệp (Google Review) để tăng uy tín và thu hút khách hàng tiềm năng.

Lựa chọn SEO Local khi nào?

Đây là hình thức SEO thông dụng cho bất cứ doanh nghiệp nào có cửa hàng, địa điểm vật lý cụ thể và phục vụ khách hàng ở khu vực lân cận.

SEO Local giúp tăng mức độ hiển thị của doanh nghiệp có địa điểm hoạt động cụ thể
SEO Local giúp tăng mức độ hiển thị của doanh nghiệp có địa điểm hoạt động cụ thể

4. SEO Hình ảnh

SEO Hình ảnh là phương pháp tối ưu hóa các tập tin hình ảnh (ảnh chụp, infographics,…) để chúng có cơ hội xuất hiện cao hơn trong phần tìm kiếm bằng hình ảnh (Google Images). Khi được triển khai tốt, SEO hình ảnh mang lại nguồn traffic chất lượng cho website.

Quy trình triển khai SEO Hình ảnh:

 • Đặt tên tập tin hình ảnh có chứa từ khóa mô tả chính xác nội dung hình ảnh.
 • Sử dụng thuộc tính “alt text” để mô tả nội dung hình ảnh, bổ sung từ khóa một cách tự nhiên.
 • Tối ưu dung lượng các tập tin hình ảnh giúp tăng tốc độ tải trang.
 • Xây dựng nội dung chất lượng xung quanh hình ảnh để thu hút và giữ chân người dùng.

SEO Hình ảnh cũng có thể mang lại nguồn traffic chất lượng cho SEO
SEO Hình ảnh cũng có thể mang lại nguồn traffic chất lượng cho SEO

Lựa chọn SEO Hình ảnh khi nào?

SEO hình ảnh đặc biệt quan trọng cho các doanh nghiệp thương mại điện tử, trang web có nhiều nội dung trực quan, hoặc cung cấp sản phẩm/dịch vụ mà người dùng thường xuyên tìm kiếm hình ảnh tham khảo (ví dụ: thiết kế nội thất, tiệm nail,…).

5. SEO App (Tối ưu ứng dụng di động)

SEO App, hay còn gọi là App Store Optimization (ASO), là quá trình tối ưu hóa ứng dụng di động để gia tăng thứ hạng trên các cửa hàng ứng dụng như App Store (Apple) hay CH Play (Android). Nhu cầu tìm kiếm và sử dụng ứng dụng qua thiết bị di động ngày càng tăng, do đó ASO là mảng chiếm vị trí quan trọng.

Quy trình triển khai SEO App:

 • Nghiên cứu từ khóa phổ biến trên các cửa hàng ứng dụng.
 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả ứng dụng, lồng ghép từ khóa một cách khéo léo.
 • Sử dụng hình ảnh, video screenshot bắt mắt để thu hút lượt tải.
 • Khuyến khích người dùng đánh giá và để lại nhận xét tích cực.

Lựa chọn SEO App khi nào?

 • Bất kỳ doanh nghiệp nào có ứng dụng di động phục vụ khách hàng, bất kể lĩnh vực hay ngành nghề, đều cần thực hiện ASO.

SEO App giúp gia tăng thứ hạng trên các thư viện ứng dụng
SEO App giúp gia tăng thứ hạng trên các thư viện ứng dụng

6. SEO Social (Tối ưu mạng xã hội)

SEO Social là phương pháp tối ưu hóa các trang mạng xã hội của doanh nghiệp nhằm gia tăng khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm, đồng thời thu hút thêm lưu lượng người dùng về website chính.

Quy trình triển khai SEO Social:

 • Xây dựng hồ sơ mạng xã hội hoàn thiện và chuyên nghiệp trên các nền tảng phù hợp.
 • Chia sẻ đều đặn các nội dung hấp dẫn, liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
 • Lồng ghép từ khóa mục tiêu vào các bài đăng mạng xã hội (hashtags, nội dung,…).
 • Tương tác tích cực với người theo dõi (followers) và khuyến khích họ truy cập website.

Lựa chọn SEO Social khi nào?

 • SEO Social mang lại hiệu quả cho đa phần các doanh nghiệp, đặc biệt là những thương hiệu chú trọng xây dựng hình ảnh gần gũi và tương tác trực tiếp với khách hàng trực tuyến.

SEO Social giúp thu hút lượng lớn người dùng và tăng nhận diện thương hiệu
SEO Social giúp thu hút lượng lớn người dùng và tăng nhận diện thương hiệu

Lưu ý chung:

Tuỳ vào mô hình doanh nghiệp, nhưng nếu có thể, hãy kết hợp nhiều hoặc toàn bộ phương pháp SEO trên để đạt hiệu quả tối ưu. Bạn cũng cần cập nhật và điều chỉnh chiến lược SEO thường xuyên để phù hợp với thuật toán Google và xu hướng thị trường.

Sự khác biệt giữa SEO, SEM và CPC (Google Adwords)

Trong thế giới Digital Marketing đầy sôi động, nắm rõ khi nào sử dụng SEO, khi nào cần SEM hay CPC chính là chìa khóa để đạt hiệu quả tối ưu với ngân sách hợp lý. Hãy cùng phân biệt từng khái niệm và cách thức vận hành của chúng nhé!

So sánh giữa SEO và SEM:

 • SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): Mình đã đề cập khá kỹ ở phần đầu, SEO là tập hợp các kỹ thuật giúp website được Google và các công cụ tìm kiếm ưu ái xếp hạng cao trên trang kết quả một cách tự nhiên (không trả tiền).
 • SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị công cụ tìm kiếm): SEM là thuật ngữ rộng hơn, bao gồm cả SEO lẫn các hình thức quảng cáo trả tiền trên nền tảng tìm kiếm như Google Ads. Nói cách khác, SEO là một phần trong SEM.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa SEO và SEM:

Tiêu chí so sánhSEOSEM
Bản chấtKỹ thuật tối ưu hóa website để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếmChiến lược bao gồm cả kỹ thuật SEO và chạy quảng cáo trả tiền (PPC) trên công cụ tìm kiếm
Chi phíChủ yếu là đầu tư nhân lực, công sức, và công cụ hỗ trợ SEOBao gồm chi phí thực hiện SEO và chi phí quảng cáo PPC
Thời gian thấy kết quảThường mất vài tháng để có kết quả ổn địnhKết quả từ PPC tức thì, kết quả từ SEO mất nhiều thời gian hơn
Độ bền vữngLợi ích SEO có tính cộng dồn, bền vữngKết quả PPC chấm dứt ngay khi dừng trả phí
Dữ liệu phân tíchCông cụ của Google và các bên thứ ba cung cấp nhiều dữ liệu về tìm kiếm (từ khóa, lưu lượng truy cập,…)Dữ liệu phong phú về tìm kiếm, đồng thời các nền tảng quảng cáo có hệ thống theo dõi, phân tích chiến dịch tỉ mỉ (tỷ lệ chuyển đổi, ROI…)

Lựa chọn ưu tiên SEO, SEM hay kết hợp cả hai?

 • SEO là bắt buộc: Làm SEO là nền tảng lâu dài để xây dựng sự hiện diện bền vững trên môi trường trực tuyến. Bất kỳ website nào cũng nên đầu tư tối ưu ở một mức độ nhất định.
 • SEM đẩy nhanh kết quả: Khi cần thu hút khách hàng nhanh chóng (chiến dịch mới, sản phẩm thời vụ), hoặc thị trường quá cạnh tranh, SEM giúp bạn xuất hiện trước mắt người tìm kiếm ngay lập tức.
 • Sự kết hợp thông minh: Đa phần các chiến lược Digital Marketing đều kết hợp nhiều hình thức khác nhau. SEO là yếu tố dài hạn, có thể bổ sung SEM trong một số giai đoạn để tăng tốc và tạo hiệu ứng tổng lực.

Bạn cũng nên Lưu ý:

 • Nên cập nhật và điều chỉnh chiến lược SEO, SEM thường xuyên để phù hợp với thuật toán Google và xu hướng thị trường.
 • Kết hợp hiệu quả SEO và SEM để đạt hiệu quả tối ưu cho chiến dịch Digital Marketing của bạn.

So sánh giữa SEO và CPC (Google Adwords)

 • CPC (Cost Per Click – Quảng cáo trả tiền cho mỗi cú nhấp chuột) là hình thức quảng cáo xuất hiện trong mạng lưới tìm kiếm của Google Ads. Nhà quảng cáo đặt giá thầu cho các từ khóa mục tiêu. Quảng cáo chỉ hiển thị khi người dùng tìm kiếm cụm từ đó và tính tiền khi họ nhấp chuột vào quảng cáo.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa SEO và CPC:

Tiêu chí so sánhSEOCPC (Google Adwords)
Vị trí hiển thịTrang kết quả tìm kiếm tự nhiênKhu vực quảng cáo của Google (thường nằm trên đầu hoặc cuối trang kết quả)
Chi phíDài hạn, chi phí ổn định hơnChi phí thay đổi tùy giá thầu đặt cho từ khóa và mức độ cạnh tranh
Khả năng kiểm soátHạn chế hơn, phụ thuộc vào thuật toán GoogleKiểm soát cao: nhà quảng cáo chỉ định từ khóa kích hoạt, phân bổ ngân sách, xem kết quả tức thì
Nhóm đối tượng tiếp cậnNhững người chủ động tìm kiếm và có sẵn nhu cầuCó thể mở rộng tới cả những người chưa có nhu cầu rõ ràng, nhưng liên quan đến chủ đề quảng cáo

Lựa chọn ưu tiên SEO, CPC hay kết hợp cả hai?

SEO cho sự bền vững:

 • Kết quả SEO “chậm mà chắc”, chi phí dài hạn cũng hợp lý hơn.
 • Phù hợp với mục tiêu xây dựng thương hiệu và tăng thứ hạng website một cách bền vững.

CPC phù hợp để thử nghiệm:

 • CPC là cách tuyệt vời để nhanh chóng thăm dò phản ứng của thị trường với một sản phẩm/dịch vụ mới bởi khả năng đo lường chính xác và mức độ kiểm soát cao.
 • Phù hợp với mục tiêu thu hút khách hàng tiềm năng nhanh chóng và tăng traffic cho website.

Kết hợp để tối ưu hiệu quả:

 • Khi đã có nền tảng SEO ổn, dùng CPC để tăng cường lưu lượng tìm kiếm cho các truy vấn mà website chưa có thứ hạng tự nhiên lý tưởng.
 • Kết hợp SEO và CPC giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu cho chiến dịch marketing trực tuyến của mình

Quy trình SEO cơ bản tại GTV SEO 

Mỗi dự án SEO của mỗi công ty (agency) đều có quy trình riêng. Trong bài viết này, GTV sẽ chia sẻ quy trình SEO của chúng tôi.

GTV SEO không chỉ hướng đến việc đưa website của bạn lên top Google, mà còn hướng đến xây dựng sự hiện diện trực tuyến bền vững, từ đó đem lại giá trị kinh doanh thực lâu dài cho khách hàng.

Quy trình chi tiết:

1. Audit website (Kiểm định SEO)

 • Kiểm tra toàn diện các yếu tố kỹ thuật để đảm bảo website thân thiện với công cụ tìm kiếm và đem lại trải nghiệm mượt mà cho người dùng.
 • Phân tích nội dung hiện tại, xác định thế mạnh và khoảng trống cần bổ sung nội dung mới.

2. Nghiên cứu từ khóa chuyên sâu

 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ, phân tích website đối thủ, và khảo sát thị trường để tìm ra kho từ khóa tiềm năng cao phù hợp với khách hàng.
 • GTV SEO ưu tiên các từ khóa có tính chuyển đổi cao, thể hiện ý định mua hàng rõ ràng thay vì chỉ tập trung vào tìm kiếm thông tin chung chung.

3. Xây dựng nền tảng website vững chắc

 • Information Architecture (Kiến trúc thông tin): Phân bổ nội dung logic, điều hướng thân thiện với người dùng, giúp cả Google và khách truy cập dễ dàng tìm thấy thứ họ cần.
 • Entity Brand (Thực thể thương hiệu): Định vị thương hiệu rõ ràng trên môi trường trực tuyến thông qua website, các kênh mạng xã hội, các nền tảng đánh giá,…

4. Xây dựng thực thể website uy tín

 • Hoạt động này nằm ở “ngã tư” giao nhau giữa SEO, xây dựng thương hiệu, và PR.
 • Đẩy mạnh hình ảnh của thương hiệu như một nguồn đáng tin cậy trong lĩnh vực hoạt động. Việc này giúp tạo niềm tin cho người dùng, và đồng thời phát tín hiệu tích cực đến Google.

5. Content Marketing chuẩn SEO

 • GTV SEO phối hợp với khách hàng để tạo ra những bài viết, hình ảnh, video,… không chỉ chứa từ khóa “hot” mà còn giải quyết được vấn đề thực sự của khách hàng.
 • Đội ngũ nội dung của GTV SEO có khả năng viết đa dạng các thể loại và có kiến thức về tối ưu hóa chuẩn SEO cho tất cả các định dạng nội dung.

6. SEO On-page (Tối ưu hóa On-site)

 • Tối ưu hóa các trang web hiện hữu trên website dựa trên nền tảng từ khóa đã nghiên cứu, kết hợp chuẩn mực kỹ thuật mới nhất.
 • Liên tục tạo ra các nội dung mới chất lượng cao, mở rộng website một cách bài bản và có chiều sâu về thông tin.

7. SEO Off-page (Tối ưu hóa các yếu tố ngoài website)

 • SEO Off-page là một phần quan trọng trong chiến lược SEO, giúp khai thác các nền tảng bên ngoài để đưa website tiếp cận khách hàng tiềm năng và củng cố uy tín trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Hoạt động SEO Off-page tập trung vào việc xây dựng backlinks từ các trang web uy tín. Backlinks chất lượng cao, có liên quan trực tiếp đến hoạt động doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao thứ hạng website trên Google. Hạn chế sử dụng các chiến thuật spam backlink hàng loạt vì chúng có thể gây hại cho website.

8. Đo lường, phân tích

 • Theo dõi sát sao các chỉ số SEO như thứ hạng từ khóa, nguồn lưu lượng truy cập, hành vi người dùng,… giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến lược SEO.
 • Cung cấp báo cáo định kỳ, dễ hiểu và minh bạch cho khách hàng, giải thích các con số để họ nắm rõ bức tranh toàn cảnh về hiệu quả hoạt động SEO.

9. Điều chỉnh, tối ưu

 • Chìa khóa thành công của SEO là sự chủ động. Dựa trên dữ liệu thực tế, GTV SEO phối hợp với khách hàng để điều chỉnh chiến lược kịp thời và cập nhật những kỹ thuật mới nhất nhằm tối đa hóa hiệu quả cho khách hàng.
 • Điểm nổi bật trong quy trình SEO của GTV SEO là lấy khách hàng làm gốc, kết hợp SEO chặt chẽ với các hoạt động xây dựng thương hiệu toàn diện.

Quy trình SEO tại GTV
Quy trình SEO tại GTV

Lưu ý:

 • Nên cập nhật và điều chỉnh chiến lược SEO thường xuyên để phù hợp với thuật toán Google và xu hướng thị trường.
 • Kết hợp hiệu quả SEO On-page và SEO Off-page để đạt được hiệu quả tối ưu.

Tổng quan:

Quy trình SEO của GTV SEO được thiết kế để giúp bạn đạt được mục tiêu SEO của mình một cách hiệu quả và bền vững.

Hãy liên hệ với GTV SEO ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về chiến lược SEO phù hợp cho website của bạn!

SEOer cần có chuyên môn và kỹ năng gì?

SEO ngày càng đòi hỏi người theo nghề sự đa năng. Để thành công trong lĩnh vực SEO, bạn cần trang bị cho mình bộ kỹ năng đa dạng, bao gồm:

1. Chuyên môn nền tảng:

 • Hiểu cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm: Nắm bắt ít nhất ở mức cơ bản về thuật toán, hệ thống xếp hạng, và các cập nhật của Google Search để không tối ưu mù quáng, thậm chí vi phạm các nguyên tắc và bị phạt.
 • Content là vua: Kỹ năng biên tập các định dạng nội dung (chữ viết, hình ảnh, video) ở mức tốt là cực kì quan trọng bởi SEO hiện đại xoay quanh rất nhiều vào content.
 • Tư duy phân tích: SEO, về bản chất, chính là thu thập và phân tích nhiều loại dữ liệu (từ khóa, backlinks, hành vi người dùng) để đưa ra chiến lược hành động phù hợp.

2. Kỹ năng thực hành:

 • Kỹ năng kỹ thuật: SEOer thành thạo không cần biết code tận gốc, nhưng việc biết ít nhất HTML và CSS là điểm cộng lớn, giúp bạn tự sửa chữa những tối ưu trên trang nhanh chóng hơn.
 • Sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ SEO: Bao gồm các nền tảng phân tích đối thủ, theo dõi từ khóa, kiểm tra website (ví dụ như Ahrefs, SEMRush, Google Search Console, Analytics,…)
 • Sử dụng thành thạo các công cụ văn phòng: Mọi SEOer đều phải biết soạn thảo kế hoạch, báo cáo,… một cách chuyên nghiệp, sử dụng bảng tính để phân tích dữ liệu ở mức tốt.
 • Kỹ năng mềm: Những kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình là cần thiết nhất là khi SEOer thường phải làm việc với khách hàng, bộ phận content, hay các đơn vị thiết kế web,…

3. Thái độ cầu tiến:

SEO là một lĩnh vực không ngừng thay đổi. Google liên tục ra các bản cập nhật, xu hướng tìm kiếm và công nghệ cũng luôn biến chuyển. SEOer giỏi không chỉ làm tốt hôm nay, mà còn là người luôn học hỏi cái mới, dám thử nghiệm, và không bỏ cuộc.

Học SEO bắt đầu từ đâu?

1. Tự học

 • Tham khảo tài liệu online: Google Search Console, Blog SEO Việt Nam, tài liệu SEO từ các chuyên gia.
 • Tham gia các khóa học online miễn phí hoặc trả phí.
 • Tham gia cộng đồng SEO online để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm.

2. Tham gia khóa học SEO chuyên nghiệp

 • Lựa chọn các trung tâm uy tín, có giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế.
 • Tham khảo chương trình học, đánh giá chất lượng trước khi đăng ký.

Khóa SEO Blueprint AI tại GTV – Đào tạo SEO chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao giúp học viên xây dựng kế hoạch SEO và thực hành lên top Google. Đăng kí ngay!

3. Làm việc tại công ty SEO

 • Bắt đầu từ vị trí thực tập hoặc junior để học hỏi kinh nghiệm thực tế.
 • Làm việc với các chuyên gia SEO để trau dồi kỹ năng và kiến thức.

Học SEO có khó không?

Học SEO không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và học hỏi không ngừng. Bạn cần dành thời gian để nghiên cứu, thực hành và cập nhật kiến thức mới liên tục. Mức độ khó khăn phụ thuộc vào:

 • Khả năng tiếp thu kiến thức và kỹ năng của bạn.
 • Thời gian và nỗ lực bạn dành cho việc học SEO.
 • Mục tiêu học SEO của bạn.

Lời khuyên khi mới bắt đầu học SEO:

 • Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất.
 • Thực hành thường xuyên để củng cố kiến thức và kỹ năng.
 • Tham gia cộng đồng SEO để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.
 • Kiên trì và không ngừng học hỏi.

Khóa học SEO Online nền tảng dành cho người mới tìm hiểu về SEO tại GTV giúp nâng tầm kỹ năng SEO White-Hat từ cơ bản đến nâng cao. Tìm hiểu ngay!

Rủi ro, hạn chế của SEO là gì?

SEO tuy tiềm năng, nhưng cũng đi kèm những hạn chế và rủi ro cần nắm rõ. Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý:

1. Google thay đổi thuật toán:

 • Google thường xuyên ra các bản cập nhật, nhỏ có, lớn có, tác động đến thứ hạng của website.
 • Ngày hôm nay website của bạn có thể ở vị trí cao, nhưng ngày mai một thay đổi bất ngờ có thể khiến thứ hạng tuột dốc.
 • Thống kê: Ước tính trung bình mỗi năm Google cập nhật thuật toán của mình khoảng 500-600 lần! (Nguồn: Search Engine Land)

2. SEO mũ đen (Black Hat SEO):

 • Đây là những kỹ thuật “qua mặt” công cụ tìm kiếm nhằm cải thiện thứ hạng nhanh chóng.
 • Tuy nhiên, rủi ro cực kỳ cao, bởi chỉ cần bị Google phát hiện, website của bạn có thể bị phạt nặng và “bay màu” khỏi kết quả tìm kiếm.
 • Không có doanh nghiệp nào muốn bị dính vào tình huống này.
 • Thống kê: 95% các trang web sử dụng Black Hat SEO sẽ bị phạt trong vòng 1 năm hoạt động (Nguồn: Backlinko)

3. Thời gian đầu tư dài:

 • SEO không phải là phương pháp “hái quả ngọt” nhanh chóng.
 • Việc thấy kết quả ổn định thường mất ít nhất vài tháng, và việc phát huy hết tiềm năng SEO của website có thể mất đến cả năm.
 • Nếu cần hiệu quả tức thì, quảng cáo trả tiền vẫn là giải pháp song hành nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

4. Tỷ lệ chuyển đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

 • SEO giúp tăng cường lưu lượng tìm kiếm tự nhiên, nhưng không phải cứ có nhiều người ghé thăm là bạn đã thành công.
 • Việc họ có thành khách hàng hay không còn phụ thuộc vào chất lượng website, mức độ thân thiện của quy trình mua hàng, sản phẩm/dịch vụ, và giá cả so với đối thủ,…
 • Lưu ý: Không nên đánh đồng giữa tỷ lệ nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm (CTR – Click-through Rate) và tỷ lệ chuyển đổi thực tế (mua hàng, đăng kí dịch vụ,…)

5. Cần đầu tư duy trì:

 • Không như quảng cáo trả tiền – dừng thì mất tác dụng, SEO có hiệu quả bền vững hơn, kéo dài ngay cả khi bạn giảm cường độ tối ưu.
 • Tuy nhiên, hoàn toàn “ngủ quên trên chiến thắng” cũng không khôn ngoan.
 • Lợi ích SEO sẽ teo dần nếu không được theo dõi, điều chỉnh, hay bổ sung nội dung mới phù hợp với người dùng.

Dù có những hạn chế trên, SEO vẫn là một khoản đầu tư lâu dài vô cùng quan trọng cho sự phát triển bền vững của bất kỳ doanh nghiệp nào kinh doanh trực tuyến. Đừng bị rủi ro hù dọa mà bỏ lỡ cơ hội bạn nhé!

Ở phần cuối này, hãy khám phá những cánh cửa rộng mở mà SEO đem đến cho cuộc sống và sự nghiệp của các cá nhân nhé!

Lợi ích của SEO đối với cá nhân là gì?

SEO không chỉ phục vụ doanh nghiệp, mà còn cực kỳ hữu ích cho những cá nhân theo đuổi ước mơ làm việc tự do, tạo thu nhập từ môi trường trực tuyến, và xây dựng thương hiệu của riêng mình.

1. Trở thành SEO Freelancer

Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup không đủ ngân sách duy trì chuyên viên SEO in-house (trong công ty) mà phải tìm đến dịch vụ bên ngoài.

Đây chính là cơ hội cho các SEO Freelancer. Mức thù lao của nghề này tùy thuộc kinh nghiệm và kỹ năng, nhưng nhìn chung rất đáng kể, thậm chí cao hơn lương cứng của không ít nhân viên văn phòng.

Là một SEO Freelancer, bạn còn được tự do sắp xếp thời gian, lựa chọn dự án phù hợp với đam mê và hoàn cảnh cá nhân.

2. Xây dựng các dự án kiếm tiền Online (MMO)

Khi đã hiểu sâu về SEO, bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra các website, blog, kênh YouTube, … về chủ đề mình yêu thích và kiến thức uyên thâm. SEO có thể giúp bạn:

 • Tạo nguồn thu nhập thụ động đa dạng:
  • Google Adsense: Đặt quảng cáo của Google trên blog/website và kiếm tiền dựa trên lượt xem, lượt nhấp chuột.
  • Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết): Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của người khác và hưởng hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công.
  • Và còn nhiều nguồn thu nhập khác nữa…
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực ngách: Trở thành người có tiếng nói uy tín, tạo tiền đề mở khoá nhiều cơ hội “kiếm tiền từ cái tên” (bán khóa học, tư vấn, viết sách,…)

3. Kinh doanh Online thành công

 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng: SEO giúp website bán hàng của bạn dễ dàng được tìm thấy trên mạng bởi những người thực sự có nhu cầu, thay vì phải tốn nhiều chi phí cho quảng cáo đại trà.
 • Thấu hiểu khách hàng hơn ai hết: Dữ liệu tìm kiếm, hành vi của người truy cập website chính là “mỏ vàng” thông tin. Dù là kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ, SEO cũng sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung, những thông điệp quảng cáo “trúng tim đen” khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí marketing: Thay vì phải “đốt tiền” liên tục cho quảng cáo, SEO mang đến lượng khách hàng đều đặn với chi phí ổn định hơn về lâu dài.

4. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong thời đại công nghệ, tiếng nói trên môi trường trực tuyến là một loại tài sản vô giá. SEO giúp bạn xây dựng sự hiện diện bền vững và khẳng định thương hiệu cá nhân của mình.

 • SEO cho Blog cá nhân: Chia sẻ kiến thức và đam mê giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn am hiểu, tạo dựng uy tín và mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh.
 • SEO cho hồ sơ mạng xã hội: Giúp bạn tiếp cận nhiều nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng hơn, đặc biệt hữu ích nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, công nghệ.

Tổng kết

SEO không chỉ là kỹ thuật, mà còn là sự giao thoa giữa phân tích thị trường – tâm lý tìm kiếm, và sáng tạo nội dung giá trị. Hãy luôn tự hỏi: Khách hàng của chúng ta là ai và họ thực sự cần thông tin gì? Google chỉ là một phương tiện để SEO giúp bạn tiếp cận và cung cấp giá trị cho chính người dùng thật ở ngoài kia. Chìa khóa thành công của SEO nằm ở 3 yếu tố: chuyên môn và kiến thức nền tảng, sự tỉ mỉ và phương pháp khoa học, tinh thần cầu tiến và kiên nhẫn.

Ở GTV, chúng tôi luôn tâm niệm làm SEO là để xây dựng sự hiện diện vững chắc cho doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy kinh doanh hiệu quả. Quy trình SEO của GTV kết hợp nhuần nhuyễn giữa các hoạt động tối ưu website đi cùng xây dựng thương hiệu, độ uy tín toàn diện. Đây cũng chính là điểm mạnh, giúp chúng tôi đồng hành lâu dài cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề