SEO Offpage là gì? 10 cách triển khai SEO Offpage hiệu quả 2024

SEO Offpage là những hoạt động thực hiện bên ngoài website nhằm cải thiện thứ hạng trên kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

SEO Offpage giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng thấy được website của bạn đáng tin cậy và có thẩm quyền hơn. Từ đó, thúc đẩy website có thêm nhiều traffic và giúp website có thể lên top Google một cách dễ dàng hơn.

Có rất nhiều kỹ thuật để triển khai cho chiến lược SEO Offpage bao gồm::

 • Social Profile/Social Bookmark & Citation
 • IFTTT – Tự động hóa backlink trong SEO Offpage
 • Backlink Blog Comment
 • Forum, PBN – Private Blog Network
 • Backlink báo – PR báo,
 • Guest Post,…

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết SEO Offpage là gì và 10 cách triển khai SEO Offpage hiệu quả 2023.

[Hình ảnh minh hoạ 10 cách triển khai SEO Offpage hiệu quả]
[Hình ảnh minh hoạ 10 cách triển khai SEO Offpage hiệu quả]

SEO Offpage là gì?

SEO offpage là các hoạt động được thực hiện bên ngoài trang web bao gồm xây dựng liên kết chất lượng trỏ về website (backlink), marketing trên các kênh Social Media, social bookmarking để thúc đẩy thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm (SERPs).

Khi kết hợp tối ưu các yếu tố SEO Technical, SEO Onpage khác thì SEO Offpage còn có tác dụng giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng crawl website, index bài viết nhanh hơn, cải thiện thứ hạng, tăng traffic và chuyển đổi đáng kể.

Bên cạnh đó, SEO Offpage cũng giúp cải thiện nhận thức của cả công cụ tìm kiếm và người dùng về website bạn qua các yếu tố:  

 • Chuyên môn (Expertise)
 • Kinh nghiệm (Experience)
 • Thẩm quyền (Authoritativeness)
 • Độ tin cậy (Trustworthiness)
 • Sự liên quan (Relevance)
 • Tính phổ biến (Popularity)

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng trong SEO?

Hãy hình dung SEO Offpage chính là bạn đang tạo dựng thương hiệu cho website của mình trở thành 1 “người nổi tiếng và uy tín” trong mắt Google và người dùng.. Thế nên SEO Offpage rất quan trọng để giúp thương hiệu trong 3 yếu tố quan trọng là E-A-T, hay còn gọi là chuyên môn (Expertise) – tính thẩm quyền (Authoritativeness) – độ tin cậy (Trustworthiness):

 • Tăng chuyên môn (Expertise):

Trong SEO Offsite, việc xây dựng liên kết từ các trang web có chuyên môn cao và liên quan đã tạo ra sự kết nối với các nguồn thông tin chất lượng và chuyên sâu. Từ đó, người đọc cũng tiếp thu được nhiều kiến thức chuẩn và chính xác hơn.

Bên cạnh đó, Google hiểu rằng nếu một trang web được nhiều nguồn tin tưởng trích dẫn và liên kết đến, thì nó có khả năng cao về chuyên môn trong lĩnh vực đó. Điều này giúp tăng cường đánh giá của Google về chuyên môn của trang web đó, và điều này được thể hiện qua việc nâng cao xếp hạng trang web trên các kết quả tìm kiếm.

 • Tăng tính thẩm quyền (Authoritativeness):

Khi các trang web uy tín và có độ tin cậy cao trích dẫn hoặc liên kết đến trang web của bạn, điều này làm người dùng cũng có xu hướng tin tưởng và khi tìm kiếm thông tin nhiều hơn., trang web của bạn trở nên có tính thẩm quyền cao hơn trong mắt Google. Google xem xét việc một trang web được nhiều nguồn uy tín tham chiếu là một dấu hiệu rõ ràng về tính thẩm quyền của nó trong lĩnh vực đó.

 • Tăng độ tin cậy (Trustworthiness):

SEO Offsite cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng độ tin cậy của trang web. Khi các trang web đáng tin cậy liên kết đến trang web bạn, điều này giúp củng cố độ tin cậy của trang web đó trong mắt Google và người dùng. Google đánh giá độ tin cậy dựa trên nhiều yếu tố, và một trong những yếu tố quan trọng là mức độ tin cậy của các nguồn tham chiếu và liên kết đến trang web.

 Khác nhau giữa SEO Offpage và SEO Onpage là gì?

SEO onpage là kỹ thuật tối ưu hóa các yếu tố nội bộ của website, bao gồm nội dung, mã HTML, tiêu đề, mô tả, từ khóa, URL, liên kết nội bộ, hình ảnh, tốc độ tải trang, v.v. Mục tiêu của SEO onpage là giúp website có nội dung chất lượng, phù hợp với nhu cầu của người dùng và dễ dàng được các công cụ tìm kiếm hiểu và đánh giá

SEO offpage là kỹ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài của website, bao gồm backlinks, mention, social, danh tiếng, v.v. Mục tiêu của SEO offpage là tăng cường uy tín, sự tin cậy và phổ biến của website trên internet.

Bạn có thể xem qua hình dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về sự khác nhau của 2 kỹ thuật SEO này.

gtv02 4

Hiệu quả của SEO Offpage sẽ được tối đa hóa khi trang web được trang bị nội dung và cấu trúc tốt. Trong trường hợp nội dung và cấu trúc trang web không đạt chuẩn, việc đầu tư vào SEO Offpage có thể trở nên vô ích. Vì lý do này, thường thì việc tối ưu hóa Offpage sẽ được thực hiện sau khi Onpage đã được hoàn tất. Nếu Onpage được thực hiện đúng cách, đó sẽ là nền tảng lý tưởng cho các chiến lược SEO Offpage của bạn.

8 kỹ thuật triển khai SEO Offpage hiệu quả

1. Link Building

Các công cụ tìm kiếm nói chung và đặc biệt là Google coi Backlink là một chỉ số quan trọng trong quá trình xếp hạng, vì khi một trang web kết nối đến một trang web khác, điều này thường được hiểu là nội dung trang liên kết là chất lượng (Google đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp kết quả tìm kiếm chất lượng cho người dùng). Backlink chất lượng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện vị trí xếp hạng và tăng khả năng xuất hiện trên Google.

Link Building là quá trình xây dựng kế hoạch để các website khác liên kết đến trang web của bạn. Điều này làm tăng traffic và thẩm quyền của trang web. Google và các công cụ tìm kiếm khác dựa vào liên kết để xác định xếp hạng trang web cho từ khóa. Tuy nhiên, việc xây dựng liên kết tự nhiên là quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của trang web, thay vì sử dụng các chiến thuật thao túng có thể gây hại.

Cách loại backlink có thể triển khai:

1.1 Forum

Forums và Discussion Groups (còn gọi là diễn đàn) là nơi cộng đồng trao đổi thông tin và ý kiến. Thành viên đăng các chủ đề, câu hỏi hoặc ý kiến, và những người khác tham gia bằng cách trả lời và thảo luận về chúng.

Bạn có thể triển khai phương án này bằng cách như sau:

 • Bước 1: Tìm Forums và Discussion Groups phù hợp cùng ngành để đăng tải.
 • Bước 2: Tìm chủ đề hữu ích đối với đọc giả của cộng đồng, sau đó viết bài đi links về website của mình rồi đăng tải. Hoặc bạn cũng có thể trả lời các cuộc thảo luận về một vấn đề có cùng chủ đề với website, sau đó đi links về website của bạn.

Ví dụ như sau đây là cách triển khai bài viết lên forum, bạn có thể viết về một chủ đề liên quan đến site của bạn sau đó đi links về website trên các forum:

gtv03 4

1.2 Guest post

Guest post là một chiến lược trong lĩnh vực SEO Offpage, trong đó một cá nhân hoặc tổ chức đăng bài viết trên trang web của người khác, thường là trang web có uy tín và chủ đề liên quan đến nội dung mà họ muốn quảng bá. Mục đích chính của việc này là xây dựng liên kết (backlink) từ trang web khác về trang web của bạn, nhằm tăng cường vị thế trong công cụ tìm kiếm.

Bước 1: Chuẩn Bị Bài Viết:

 • Viết bài blog chất lượng, liên quan đến ngành bạn hoạt động.
 • Ưu tiên chọn các từ khóa có độ cạnh tranh thấp để tăng khả năng bài viết nổi bật và dễ leo lên TOP trên công cụ tìm kiếm.

Bước 2: Chèn Liên Kết Hợp Lý:

 • Mỗi bài viết nên chứa 1-2 liên kết đến trang web của bạn.
 • Sử dụng Anchor Text (văn bản mà bạn làm liên kết) chứa từ khóa chiến lược để tối ưu hóa hiệu suất SEO.

Bước 3: Đăng Bài và Kiểm Tra Index:

 • Sau khi hoàn thành bài viết, đăng lên trang web chấp nhận Guest Post.
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ index để đảm bảo công cụ tìm kiếm có thể “nhìn thấy” bài viết của bạn.
 • Kiểm tra tiến độ index của bài viết để đảm bảo rằng nó đã được thêm vào cơ sở dữ liệu tìm kiếm.

Bước 3: Sử Dụng Công Cụ Hỗ Trợ Index:

 • Công cụ hỗ trợ index giúp bài viết nhanh chóng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.
 • Điều này đảm bảo rằng nội dung bạn đăng sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm ngay lập tức.

Lưu ý: Nếu Là Báo PR, Sử Dụng Content PR (Nếu Có):

 • Nếu bài viết của bạn được đăng trên một trang Báo PR, hãy xem xét sử dụng Content PR thay vì nội dung chủ đề từ khoá.
 • Content PR thường chú trọng vào việc truyền đạt thông điệp thương hiệu và tin tức quan trọng hơn.

1.3. PBN

PBN (Private Blog Network) là một mạng lưới các trang web được sử dụng để xây dựng các liên kết chất lượng, sạch và mạnh để trỏ đến website mà bạn cần SEO. Mục đích chính là để thúc đẩy thứ hạng của website chính trên công cụ tìm kiếm.

Thông thường mọi người sử dụng những tên miền cũ, web 2.0 để xây dựng hệ thống PBN này. Để hiểu hơn về tại sao bạn nên sử dụng Private Blog Network trong việc Link Building thì bạn cần phải tìm hiểu hơn về nội dung tên miền cũ đã.

Các bước cần thiết cho PBN

 • Kiếm PBN
 • Xây dựng PBN
 • Đăng tải bài và đi backlink

GTV có bài viết chi tiết hơn về PBN, bạn có thể tham khảo bài viết “PBN là gì? Cách tìm kiếm Private Blog Networkshiệu quả” để biết cách triển khai một cách hiệu quả và chính xác nhất nhé

1.4 Báo PR

Booking PR (Public Relations) cho website là chọn đặt website (mua backlinks) của bạn trên những trang báo nổi tiếng. Mặc dù chi phí backlink báo khá đắt đỏ nhưng nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng độ nhận diện thương hiệu, gia tăng độ phủ thương hiệu, có được lòng tin của người dùng, khẳng định được uy tín và vị thế. Việc đi backlink báo cũng giúp bạn cải thiện thứ hạng website dễ dàng hơn.

Để triển khai booking PR hiện nay cũng khá đơn giản, điều quan trọng là phụ thuộc vào ngân sách mà bạn có thể chi trả, bạn có thể triển khai booking PR bằng cách sau:  

 • Tìm kiếm các đơn vị báo thông qua group cộng đồng, agency, hoặc thậm chí là mối quan hệ của bạn.
 • Sau khi tìm được đơn vị hợp tác thì bạn cần phải trao đổi một số vấn đề: Chi phí, yêu cầu viết nội dung là như thế nào? Được đi bao nhiêu link? Link do hay no follow? Thời gian hoàn thành là bao lâu…
 • Đặt PR, thanh toán và đăng tải bài viết.

Ví dụ như sau khi liên hệ tìm được báo và trao đổi về chính sách và giá cả thì bạn sẽ tiến hành đặt nội dung trên báo như sau để nhận được backlinks chất lượng từ báo:

gtv04 4

1.5 Web 2.0

1.6 Social Sharing

2. Social Entity Sharing

Social Sharing tức là chia sẻ nội dung của công ty trên mạng xã hội, có thể có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của một trang web trên Google. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như vậy, bạn phải lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp và xử lý chúng một cách chính xác.

Tiếp thị truyền thông xã hội là một việc mà gần như thương hiệu nào cũng cần làm. Nội dung chất lượng cao trên mạng xã hội thúc đẩy người dùng chia sẻ, không chỉ có tác động tích cực đến hình ảnh thương hiệu mà còn giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web.

 • Tạo nội dung chất lượng để chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội: Bạn nên tập trung vào chất lượng hơn số lượng, viết và chia sẻ các chủ đề liên quan đến đối tượng mục tiêu, cũng như những gì có thể thu hút họ nhiều nhất trên các kênh khác nhau.
 • Kích thích sự tham gia và trò chuyện: Bạn nên làm cho bài viết đủ hấp dẫn để tạo phản hồi cảm xúc từ người dùng. Bài viết nên như cuộc trò chuyện có thể đặt câu hỏi, bao gồm các bài viết liên quan hoặc yêu cầu phản hồi. Bạn cũng phải đảm bảo có một quản trị viên trả lời các bình luận để tiếp tục cuộc trò chuyện.
 • Tối ưu hóa hồ sơ truyền thông xã hội: Khi người dùng truy cập hồ sơ truyền thông xã hội, nó sẽ chứa tất cả các thông tin liên quan mà họ cần để tìm hiểu về thương hiệu. Bạn phải làm cho hồ sơ thông tin trở nên chuyên nghiệp, bao gồm nhiều cách để liên hệ với thương hiệu và liên kết lại với trang web chính.

GTV cũng có group cộng đồng về SEO, đây là nơi mà các bạn có thể chia sẻ bài viết của mình cho các thành viên khác đọc và thảo luận, bằng cách bài viết của bạn đã thực hiện hiện được dễ dàng phương pháp social sharing

gtv05 4

Có các cách triển khai Link Building một cách an toàn và hiệu quả mà bạn có thể ứng dụng cho website của mình như sau:

 • Cách 1: Tạo nội dung chất lượng (Case Study/ Nghiên cứu)
 • Cách 2: Gửi bài viết khách mời (Guest Posting)

GTV thường xuyên sử dụng cách trao đổi Guest Post để nhận lại backlinks chất lượng từ những website khác ví dụ như Brandsvietnam

gtv06 4

 • Cách 3: Chia sẻ lên các mạng xã hội (Social Sharing)
 • Cách 4: Link Building Partnerships (trao đổi liên kết)
 • Cách 5: Thông cáo báo chí (Press Releases)
 • Cách 6: Online Community Participation (chữ ký trên các Forum/ Diễn đàn)
 • Cách 7: Xây dựng các Site vệ tinh chất lượng

Ví dụ như GTV cũng thường áp dụng những cách trên cụ thể bên phía GTV, đặc biệt đã xây dựng 1 hệ thống PBN để có thể phục vụ cho các dự án của khách hàng và chính website GTV, từ đó có thể tạo ra những backlinks chất lượng một cách chủ động hơn.        

gtv07 4

gtv08 4

3. Social Entity

3.1  Tạo dựng hệ thống Social cho Brand

3.2  Tạo dựng hệ thống Social cho Author

4. Content Syndication

Content Syndication là một kỹ thuật SEO dựa trên việc tái xuất bản nội dung của website trên các nền tảng khác nhau, nhằm mục đích tăng cường khả năng tiếp cận và nhận diện thương hiệu. Content Syndication có thể giúp website thu hút thêm lượng truy cập từ các nguồn tham chiếu, cũng như cải thiện hiệu suất SEO nhờ có thêm các liên kết chất lượng.

 • Hợp tác với các đối tác Content Syndication: Đây là các website có sẵn chức năng tái xuất bản nội dung từ các nguồn khác, với sự cho phép và ghi nhận của tác giả gốc.
 • Phát tán nội dung trên các nền tảng xã hội và khác: Đây là cách đơn giản nhất và không tốn kém để Content Syndication. Website có thể đăng lại nội dung của mình trên các nền tảng như Facebook, LinkedIn, Medium, YouTube, v.v.

Để triển khai content syndication bạn cần:

 • Tìm các nền tảng mà bạn muốn phát tán nội dung của mình
 • Lên kế hoạch nội dung và đi links
 • Đăng tải và theo dõi kết quả

gtv09 4

5. Tạo dựng & tối ưu Google My Business

Google My Business là dịch vụ của Google cho phép doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn tạo và quản lý thông tin trên Google, bao gồm địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc, đánh giá từ khách hàng, và hình ảnh. Thông tin này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google và trên Google Maps, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy và liên hệ với doanh nghiệp hoặc địa điểm của bạn.

Để tăng hiệu quả SEO Offsite từ việc tối ưu Google My Business, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Dưới đây là các bước tối ưu Google My Business (GMB) để cải thiện hiển thị và xếp hạng của doanh nghiệp của bạn trên Google:

Bước 1: Tối ưu thông tin trên GMB bao gồm sản phẩm, hình ảnh, website, thông tin liên lạc, địa chỉ,…

Bước 2: Đăng tải

Bước 3: Xác minh và cập nhập thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Lên kế hoạch đăng tải nội dung và đi link về website thông qua các bài Post.

gtv10 4

6. Review Google My Maps

Google Review là một trang web đặc biệt thuộc hệ thống của Google. Nó không chỉ là nơi để mọi người đánh giá sản phẩm, dịch vụ, mà còn được tích hợp trực tiếp vào Google Search và các ứng dụng như Google Maps.

Mục đích của Google Review là giúp quảng bá những đánh giá về sản phẩm có trên website. Nếu một trang web có nhiều đánh giá tốt, nó sẽ được Google đánh giá cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là những trang web có nội dung đánh giá chi tiết và tích cực sẽ được hiển thị ở vị trí cao hơn trên trang tìm kiếm, thu hút nhiều người dùng hơn.

Để thực hiện review Google Maps, đánh giá 5 sao chất lượng nhất bạn hãy tham khảo các cách sau đây:

Chân thực và chi tiết:

 • Viết đánh giá dựa trên trải nghiệm thực tế và mô tả chi tiết về lý do bạn thích hoặc không thích. Hãy cung cấp cả những điều tích cực và tiêu cực.

Tôn trọng và xây dựng:

 • Giữ thái độ tôn trọng trong đánh giá. Nếu có vấn đề, hãy chia sẻ một cách xây dựng để chủ doanh nghiệp có thể học hỏi và cải thiện.

Ý kiến cá nhân và công bằng:

 • Đưa ra ý kiến cá nhân của bạn và tránh việc chỉ đơn giản là phản ánh ý kiến chung. Hãy là người đánh giá công bằng với trải nghiệm cá nhân của bạn.

Viết Đúng Quy Cách:

 • Sử dụng ngôn ngữ lịch sự, kiểm tra chính tả và tránh sử dụng ngôn từ thô thiển. Chọn độ dài phù hợp để bài đánh giá dễ đọc và hiểu.

7. NAP Citations

Local Citation là việc website bạn được đề cập đến thông tin trực tuyến về doanh nghiệp của bạn, như tên, địa chỉ và số điện thoại (thường được gọi là NAP), trên các trang web khác. Thuật toán Local của Google sử dụng thông tin NAP này như một tín hiệu để đánh giá mức độ liên quan và xác thực của doanh nghiệp Local của bạn, đồng thời kiểm tra xem bạn có phải là một doanh nghiệp hợp pháp và có thực sự đặt tại địa chỉ được hiển thị trong hồ sơ Google My Business của bạn hay không.

 • Bước 1: Chuẩn bị Thông Tin NAP

Trước hết, bạn cần chuẩn bị thông tin NAP (Tên, Địa chỉ, Số điện thoại) của doanh nghiệp một cách chính xác và thống nhất. Đảm bảo rằng thông tin này đã được cập nhật và đúng trên trang web của bạn và trong tất cả tài liệu liên quan.

 • Bước 2: Tìm Các Trang Web Trích Dẫn

Tìm các trang web và thư mục local có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn. Sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm các trang web chấp nhận thông tin NAP từ nguồn cấp dữ liệu bên ngoài.

 • Bước 3: Lựa Chọn Phương Pháp Triển Khai

Có ba phương pháp triển khai Local Citation:

Gửi Thủ Công (Tự làm): Bạn hoặc một người trong công ty của bạn có thể tự nhập thông tin vào từng trang web một. Điều này tốn nhiều thời gian nhưng đảm bảo rằng thông tin của bạn là hoàn toàn chính xác trên mọi trang web.

Gửi Thủ Công (Trả tiền cho ai đó): Có các dịch vụ có thể giúp bạn gửi thông tin NAP một cách thủ công hoặc trả tiền để hoàn tất quy trình này cho bạn nếu bạn không có thời gian hoặc kiến thức để làm.

Gửi Trang Tổng Hợp: Hợp tác với các dịch vụ như Whitespark hoặc BrightLocal để gửi thông tin NAP của bạn đến các trang tổng hợp dữ liệu chính. Điều này sẽ giúp thông tin của bạn xuất hiện trên hàng trăm trang web khác một cách hiệu quả.

 • Bước 4: Theo Dõi và Cập Nhật

Sau khi triển khai, theo dõi các trang web trích dẫn và đảm bảo rằng thông tin của bạn vẫn được hiển thị chính xác. Nếu có thay đổi về thông tin NAP, hãy cập nhật chúng trên tất cả các trang web để duy trì tính thống nhất và tin cậy.

8.  Traffic User

Phương thức tăng traffic user cho website là việc áp dụng các chiến lược và kỹ thuật nhằm thu hút nhiều người dùng hơn đến trang web của bạn. Có 6 nguồn traffic khác nhau, referral traffic, social traffic, direct traffic (lượng truy cập trực tiếp vào trang web), organic traffic (truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên), paid traffic, email traffic.

Để thực hiện traffic user có hiệu quả và phù hợp với ngân sách bạn có thể lựa chọn:

 • Thuê ngoài: lựa chọn 1 đơn vị uy tín và chuyên môn để thúc đẩy traffic user vào website của bạn (đây là một phương pháp rất hiệu quả, tuy nhiên nó ngắn hạn và tốn chi phí)
 • Tự tự nghiên cứu và xây dựng website: Nghiên cứu từ khóa, nội dung, trải nghiệm,… để từ đó có traffic một cách tự nhiên và bền vững.

GTV cũng có chạy traffiic user, sau khi bạn liên hệ với bên cung cấp dịch vụ thì họ sẽ hướng dẫn cách triển khai traffic user bằng cách gắn mã code hoặc nhiều hình thức khác tùy theo mỗi dịch vụ bạn chọn.

gtv11 4

Lưu ý khi triển khai SEO Offpage

Chọn và triển khai Backlink chất lượng

Chọn và triển khai Backlink chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Khi Google ghé thăm các website uy tín này, nó sẽ biết các website này có trỏ link đến website bạn, và nó hiểu website của bạn có nội dung rất hữu ích, mang lại giá trị cho người đọc. Để chọn và triển khai Backlink chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tạo nội dung chất lượng (Case Study/ Nghiên cứu)
 • Gửi bài viết khách mời (Guest Posting)
 • Chia sẻ lên các mạng xã hội (Social Sharing)
 • Link Building Partnerships (trao đổi liên kết)
 • Thông cáo báo chí (Press Releases)
 • Online Community Participation (chữ ký trên các Forum/ Diễn đàn)
 • Xây dựng các Site vệ tinh chất lượng

gtv12 4

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố đánh giá Backlink chất lượng, như:

 • Authority (Tính thẩm quyền)
 • Relevance (tính liên quan)
 • Anchor text
 • Follow vs. nofollow (links)
 • Placement (nơi đặt)
 • Destination (điểm đặt)

Sử dụng Anchor text đúng cách

Đi Anchor Text đúng cách là một điều vô cùng quan trọng cải thiện thứ hạng của website bạn trên Google, bên cạnh đó nó cũng nâng cao trải nghiệm người dùng. Lý do là bởi vì cả công cụ tìm kiếm và trình đọc đều sử dụng anchor text để xác định trang được liên kết là gì. Vì vậy, anchor text có liên quan giúp thuật toán Google hiểu cấu trúc trang web của bạn. Và điều đó cung cấp cho nó nhiều bối cảnh hơn về cách các trang khác nhau có liên quan với nhau.

Để sử dụng Anchor Text đúng cách bạn cần đi đa dạng anchor text:

 • Anchor Text thương hiệu (Brand Anchor Text)
 • Anchor Text chung chung (Generic Anchors)
 • Anchor Text link trần (Naked Link Anchors)
 • No Anchor Trick
 • Anchor Text hình ảnh (Image Anchors)
 • Anchor Text thương hiệu + từ khóa
 • Anchor Text liên quan
 • Anchor Text khớp một phần
 • Anchor Text dài
 • Anchor Text chính xác
 • Anchor Text từ khóa trong lĩnh vực
 • Anchor Text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa SEO

gtv13 4

Bên cạnh đó bạn còn phải chú ý đến mật độ các Anchor Text, vì sử dụng một mật độ các loại Anchor Tet phù hợp thì website của bạn sẽ trở nên một cách tự nhiên trong mắt Google và người dùng.

Sử dụng mô hình Link Building phù hợp

Có nhiều mô hình link building khác nhau, ví dụ như mô hình liên kết dạng bánh xe (Link wheel) , liên kết dạng ngôi sao (Link star), liên kết dạng “kim tự tháp” (Link Pyramid), liên kết dạng chuỗi (Link Chain), liên kết dạng bánh xe đôi (Double Linked Link Wheel), liên kết dạng lưới (link Web), liên kết dạng hỗn hợp. Bạn phải chọn ra được mô hình Link Building phù hợp với website của mình và triển khai một cách chuẩn chỉnh và đồng nhất để Google có thể nhận diện tốt hơn.

Tại sao Link Building lại quan trọng trong SEO Offpage?

Link Building quan trọng trong SEO Offpage vì thay đơn giản chỉ phân tích nội dung của một trang, thì Google còn sẽ xem xét có bao nhiêu người được liên kết dẫn đến trang đó để đánh giá rằng bạn là một nguồn tài nguyên có chất lượng và đáng tin cậy hay không. Thế nên, Link Building đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thẩm quyền và độ tin cậy cho trang web của bạn.

Vì vậy, trang web có nhiều backlink từ các trang web uy tín thường có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này là một phần quan trọng của chiến lược SEO để cải thiện hiệu suất và sự hiện diện trực tuyến của trang web của bạn.

Có cần triển khai SEO Offpage cho mọi dự án SEO?

Không cần triển khai SEO Offpage cho mọi dự án SEO vì việc triển khai SEO Offpage phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể và mức cạnh tranh của dự án và ngành hàng bạn đang đảm nhận. Một số dự án có thể cần tập trung nhiều hơn vào SEO Onpage và nội dung, trong khi dự án khác có thể hưởng lợi từ việc xây dựng liên kết mạnh mẽ.

Nhưng ở GTV thì đa số các dự án đều triển khai SEO Offpage, vì đây là một điều quan trọng để thúc đẩy hiệu quả của toàn dự án. Tuy nhiên, nếu ngành hàng dễ, độ cạnh tranh trong quá cao thì GTV sẽ tập trung ngân sách vào tối ưu Onpage nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ của GTV về khái niệm SEO Offpage là gì cùng một số kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả, GTV hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hoàn thiện những “mảnh ghép” còn thiếu trong quá trình thực hiện SEO Offpage của mình. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích thì hãy chia sẻ nó đến nhiều người hơn nhé. Và đừng quên đón đọc các bài viết khác trên Blog và cả các Video trên youtube nhé! Chúc bạn thành công!

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề