SEO Onpage là gì? 20+ Tiêu chuẩn tối ưu Onpage cơ bản & nâng cao [2024]

Nếu là một “SEOer” chắc hẳn bạn cũng biết Google liên tục thay đổi thuật toán. Điều này gây nhiều khó khăn và đòi hỏi những người làm SEO website phải liên tục cập nhật để vượt xa đối thủ.

Vào thời điểm hiện tại Google tập trung vào mức độ liên quan và ngữ nghĩa để thỏa mãn các truy vấn người dùng. Google càng tập trung đánh mạnh vào SEO Onpage và content hơn trước.

Do đó việc tối ưu Onpage là vô cùng quan trọng để giúp Google hiểu website bạn hơn mà không phải chỉ “nhồi nhét từ khóa”. Ngoài ra viết bài chuẩn SEO Onpage ngay từ đầu sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung, chất lượng tốt hơn.

Dưới đây là 2 case study GTV đảm nhận, bên phía mình chỉ tập trung Onpage mà không đi backlink nhưng vẫn mang lại lượng traffic đáng kể với các keyword cạnh tranh cao.

Keyword “sàn nhựa giả gỗ”, “trần nhựa giả gỗ” – Dự án SanF

gtv01 1

Keyword “bản đồ châu u”, “nước Ý” – Dự án Euro Travel

gtv02 1

Tại sao tập trung vào SEO Onpage hơn SEO Offpage?

SEO Onpage là mọi thứ mà bạn có thể kiểm soát trực tiếp trên trang web của mình. Còn SEO Offpage là tối ưu hóa các tín hiệu xảy ra ngoài trang web của bạn, như các liên kết ngoài (backlink). Với SEO Onpage bạn có toàn quyền kiểm soát, nhưng với SEO Offpage thì không hẳn. Một trang web có SEO Onpage kém nhưng có SEO Offpage tốt cũng sẽ không được đánh giá cao.

Ở đây mình muốn nhấn mạnh rằng SEO Onpage thật sự quan trọng. Nếu bạn làm tốt khâu này thì SEO Offpage cũng “chả cần quan tâm”. Thật vậy, điều này được chứng minh qua 2 case study mà mình vừa đề cập phía trên.

Mình sẽ giải đáp giúp bạn SEO Onpage là gì cũng như 20+ tiêu chuẩn tối ưu Onpage cơ bản và nâng cao mà GTV đã kiểm nghiệm trong hơn 70+ dự án.

Tiêu chí Onpage cơ bản có thể bạn nắm nhưng bạn đã làm đúng & đủ? Các tiêu chí nâng cao bạn đã biết và triển khai tốt nhất?

gtv03 1

Ngoài ra để giúp việc SEO Onpage được thuận lợi hơn, bạn nên sử dụng các công cụ check Onpage. Mình sẽ gợi ý cho bạn Top 5 công cụ check Onpage mà GTV đã sử dụng để tối ưu SEO Onpage ở phần cuối bài viết.

Bấm xem ngay video “Checklist SEO Onpage Toàn Tập” nếu lười đọc bài viết chi tiết.

Hoặc tiếp tục cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này!

 

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là những công việc cần làm để tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên website. Mục đích là để nâng cao thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, giúp website tăng traffic và có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Tối ưu SEO Onpage là gì?
Tối ưu SEO Onpage là gì?

Việc xây dựng SEO Onpage rất quan trọng, bạn nên tuân thủ theo Quy trình SEO. Ngay sau khi triển khai content xong bên phía bạn phải tối ưu SEO Onpage chuẩn chỉnh nhất. Đấy cũng là nền tảng bạn tối ưu Entity tiếp theo một cách hiệu quả.

8 lợi ích của việc tối ưu SEO Onpage

 • Tăng thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm
 • Tăng lưu lượng truy cập cho website
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa
 • Hiệu quả nhanh chóng và bền vững
 • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu
 • Tối ưu chi phí quảng bá
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng
 • Phương pháp white hat

Theo thông tin từ Google giải thích về Ranking Results – How Google Search Works thì các yếu tố chính giúp xác định kết quả được trả về thông qua truy vấn người dùng: ý nghĩa truy vấn, mức độ liên quan của nội dung, chất lượng nội dung, trải nghiệm trên trang web, bối cảnh và cài đặt tìm kiếm.

Điều đó cho thấy nội dung là yếu tố mà Google quan tâm nhiều nhất. Và đó cũng là cơ sở để Google quyết định trang web của bạn có chất lượng và “xứng đáng” được lên top hay không.

Đồng thời SEO Onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình, trong khi đó SEO Offpage thì không thể kiểm soát hoàn toàn.

Phân biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

SEO chia làm 2 phần cơ bản là SEO Onpage và SEO Offpage. SEO Onpage là tất cả những công việc bạn làm trên website của mình. Ngược lại SEO offpage là tất cả những phần việc còn lại nằm ngoài phạm vi website.

Tuy nhiên, chiến thuật SEO hoàn hảo nhất vẫn là kết hợp thành thạo cả hai phương pháp SEO Offpage và SEO Onpage. Nếu bạn đang muốn nâng cao và nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng SEO, thì khóa học chuyên sâu Entity Mastermind chính là điều bạn đang cần. Đăng ký học thử ngay – 3 ngày miễn phí khóa SEO Entity Mastermind!

gtv05 1

Để có kết quả SEO hiệu quả, an toàn và bền vững bạn nên tập trung vào Onpage thay vì dành nhiều thời gian vào Offpage.

Với mỗi SEOer sẽ có những cách tối ưu SEO Onpage khác nhau. Nhưng nhìn chung, dưới đây là 11 tiêu chuẩn Onpage cơ bản mang lại hiệu quả đáng mong đợi.

 

11+ tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage được Google ưu tiên (Kèm checklist)

Trong chương 2 này, mình sẽ bật mí đến bạn 11 tiêu chuẩn SEO Onpage đang được Google đánh giá hàng đầu. Nắm vững và vận dụng hiệu quả 11 tiêu chuẩn này sẽ giúp website của bạn được Google “ưu ái”, tạo cơ hội để thăng hạng website nhanh chóng, chiếm lĩnh những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

 1. URL
 2. Title
 3. Heading 1
 4. Heading 2-3
 5. Keyword Density
 6. Content unique, chuyên sâu và đáp ứng Search Intent
 7. Tối ưu Meta Description
 8. Hình ảnh
 9. Tối ưu Sematic – LSI Keword
 10. In đậm keyword chính
 11. TOC (Table of Content)

1. URL

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến SEO Onpage.

Hãy nhớ rằng, tối ưu SEO Onpage sao cho URL của bạn càng ngắn thì khả năng lên top càng cao.

gtv06 1

Việc tối ưu URL ngắn sẽ thân thiện với Google và đồng thời tạo sự chuyên nghiệp hơn với người dùng.

Một URL chuẩn SEO Onpage tốt cần 3 yếu tố sau:

 • Ngắn gọn nhưng bao hàm toàn bộ ý, giúp tiết kiệm ngân sách cào của Google Bots
 • Liên quan đến nội dung bài viết
 • Chứa từ khóa SEO chính (có lượng search nhiều nhất)

Lưu ý: Nên gộp nhiều từ khóa có cùng mục đích tìm kiếm (Search Intent) vào chung một URL để có thể SEO hàng loạt từ khóa cùng lúc.

2. Title

Title hay tiêu đề là một trong những yếu tố SEO quan trọng nhất.

gtv07 1

Nếu Title được làm tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm, họ sẽ click vào bài viết. Về góc độ công cụ tìm kiếm như Google, tối ưu Title sẽ giúp công cụ crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó hiểu được nội dung bài viết.

Nói đến đây chắc bạn cũng nhận thấy được tầm quan trọng của Title trong SEO rồi đúng không nào!

Trước đây, bạn có thể đặt một vài từ khóa vào title thôi cũng đủ tăng cơ hội xếp hạng trang của bạn rồi. Tuy nhiên, gã khổng lồ Google đã nắm bắt được thủ thuật này và tiến hành giảm tầm quan trọng của việc chèn từ khóa chính xác trong tiêu đề.

Một số lưu ý khi thực hiện tối ưu Title:

 • Nên chứa những từ khóa cần SEO Onpage có lượng search cao thứ 2 (Từ khóa có lượng search cao nhất sẽ để ở URL)
 • Không được giống chính xác 100% từ khóa đã có trong URL

Ví dụ: URL đã là dich-vu-seo thì Title không nên chỉ là “dịch vụ seo” mà nên là “dịch vụ seo chuyên nghiệp”.

 • Đặt từ khóa SEO vào vị trí đầu Title giúp tăng tỉ lệ CTR & thứ hạng.
 • Sử dụng số liệu (Numetic) cho các nội dung về List, ví dụ: Top 10 công ty… giúp tăng CTR.
 • Cũng không nên giống Heading 1. Bạn cần đặt Title bằng từ khóa liên quan và từ khóa giống nhau.

Ví dụ: Đối với keyword “Đồng hồ đeo tay cao cấp chính hãng tphcm” bạn có thể lên top từ khóa “đồng hồ đeo tay, đồng hồ đeo tay cao cấp, đồng hồ đeo tay tphcm …”

Lưu ý đối với trang chủ:

Trong trường hợp bạn thực hiện SEO Onpage cho trang chủ (homepage) thì trang chủ cần phải:

 1. Có tên thương hiệu ở Title.
 2. Title phải thể hiện được nội dung của toàn bộ website và hỗ trợ rõ nghĩa cho các thư mục chính.

Nếu website của bạn về thương mại điện tử và cung cấp máy lạnh, máy giặt thì tiêu đề trang chủ phải làm sao bao hàm hết các nội dung bạn đề cập để Google hiểu và crawl hết các nội dung con nhanh hơn.

3. Heading 1

Heading 1 là tiêu đề đầu tiên được hiển thị trên nội dung bài viết. Nó là phần nội dung ngắn gọn nhưng phản ánh toàn bộ nội dung của bài viết và được đặt ở phía trên cùng.

gtv08 1

Thẻ H1 là thẻ lớn nhất và chỉ chứa duy nhất 1 heading 1 trong một bài viết. Heading 1 có vai trò tạo cấu trúc bài viết rõ ràng và đồng thời giúp cho công cụ tìm kiếm hình dung ra được nội dung chính sắp đề cập tới trong bài là gì, từ đó Google sẽ biết được nội dung này có đúng với truy vấn người dùng đang tìm kiếm hay không.

Google là fan hâm mộ của sự liên quan. Vậy nên, khi tối ưu tối ưu Onpage SEO với thẻ Heading 1, hãy cố gắng đa dạng, tạo sự liên quan và hướng tới người dùng nhiều nhất có thể.

 • Chứa từ khóa SEO liên quan trọng điểm (có nhiều lượng search thứ 3)
 • Phản ánh được nội dung bài viết
 • Chỉ có 1 thẻ Heading 1 duy nhất. Nếu bạn có nhiều thẻ Heading 1, sẽ làm Google bối rối ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết
 • Phải khác với Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.

Nếu bạn chưa từng nghe về LSI? Tham khảo ngay: LSI Keywords là gì? Cách sử dụng từ khóa LSI để tăng Traffic SEO

4. Heading 2-3

Heading 2 là con của heading H1 và giúp bài viết có bố cục mạch lạc và rõ nghĩa hơn. Còn heading 3 là con của heading 2 có vai trò làm rõ nghĩa cho heading 2.

gtv09 1

Bạn có thể hình dung các thẻ Heading như là các tiêu đề trong phần mục lục của cuốn sách. Với H1 là tên cuốn sách, H2 là tên các chương và H3 là những mục nhỏ hơn trong các chương của cuốn sách đó.

Các thẻ này giúp sắp xếp nội dung của bạn cho người đọc và giúp công cụ tìm kiếm phân biệt phần nào trong nội dung của bạn là quan trọng và phù hợp nhất, tùy thuộc vào mục đích tìm kiếm.

Ngoài việc tối ưu Heading 1, các bạn cần chú trọng tối ưu Heading 2-3 để giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung website của mình.

Một số lưu ý khi tối ưu Heading 2-3:

 • Ngắn gọn, thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới bạn đang đề cập
 • Triển khai nhiều Sub-Heading nhiều nhất có thể
 • Heading chứa một số từ khóa liên quan hoặc Semantic Keywords. Đừng quá nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing), phải ưu tiên ngắn gọn và thể hiện nội dung của đoạn
 • Các Heading 2-3 ảnh hưởng mạnh tới SEO còn 4-6 thì không ảnh hưởng đến nhiều

Chẳng hạn một bài content về chủ đề “đau lưng” trên trang Wikipedia được phân chia rõ ràng thành: Phân loại, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị …, nói đến vấn đề nào thì đề cập đến vấn đề đó.

5. Keyword Density

Keyword Density hay Mật độ từ khóa là số lần xuất hiện của từ khóa trên một trang web hoặc trong một phần nội dung được tính bằng tỷ lệ phần trăm của tổng số từ.

gtv10 1

Khi công cụ tìm kiếm vào quét nội dung thường sẽ không đọc hết các từ thực tế trên trang mà nó sẽ tìm kiếm những từ khóa tiềm năng nổi bật. Đó là những từ được lặp lại nhiều lần trong bài viết.

Lưu ý khi tối ưu mật độ từ khóa:

 • Sử dụng Long tail Keywords có lượt tìm kiếm lớn: Giảm bớt mức độ cạnh tranh so với các trang web khác.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa: Điều này sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
 • Mức độ liên quan của từ khóa
 • Cung cấp nội dung có giá trị: Cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc chúng ta tối ưu theo thuật toán của công cụ tìm kiếm.

6. Content unique, chuyên sâu và đáp ứng Search Intent

Content unique ở đây không đơn giản chỉ là content không chứa nội dung trùng lặp mà nó còn có nghĩa là nội dung phải mang đến những điều mới mẻ, độc đáo hơn, chứ không chỉ là viết mới lại những gì đã có.

Bên cạnh đó, content cũng phải đáp ứng search intent của khách hàng. Tôi sẽ nói một chút về search intent để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Search intent được hiểu là ý định, mục đích của người dùng khi họ tìm kiếm trên các SERPs như Google. Xác định đúng search intent sẽ giúp cho website của bạn được tìm đến nhiều hơn từ đó giúp tăng traffic cho trang web một cách hiệu quả.

Nội dung chất lượng và chuyên sâu, đáp ứng ý định của người dùng sẽ được Google đánh giá cao. Có cơ hội đưa từ khóa lên top và tiếp cận được chính xác khách hàng mục tiêu, giúp nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp.

Dưới đây là 7 tiêu chí đánh giá nội dung chất lượng:

Yếu tố chất lượngNội dung
Expert ContentNội dung được viết như một chuyên gia, đầy đủ các chủ đề mà người dùng có thể tìm kiếm. Số lượng chữ phù hợp, có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào truy vấn người dùng.
Structure ContentCấu trúc content: luận cứ, luận điểm đảm bảo rõ ràng, đầy đủ.
Reverse Engineer SERPsPhân tích dựa trên kết quả của Google bao gồm cấu trúc, dữ liệu, lối hành văn, hình ảnh/video,…
Crucial DataNhững nội dung cần thiết, chính xác cần có trong topic.
Dựa trên Entity và SERPs.
Search JourneyTiếp nối hành trình khách hàng tìm kiếm (mô hình AIDA).
User Intent4 loại intent chính: Know (Thông tin), Do (Hành động), Visit (Ghé thăm), Navigate (Người dùng biết chính xác thương hiệu).
Google GuidelineCung cấp giá trị nhất định – Content unique.
Thông tin chính xác, trích xuất nguồn uy tín.
Đảm bảo về mặt chính tả, ngữ pháp.

Về các loại intent, hiện nay có khoảng 9 loại intent phổ biến nhất trên Google được thể hiện ở hình ảnh dưới:

gtv11 1

Để biết rõ hơn về 9 loại intent này cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến search intent, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Search Intent là gì? Phương pháp cải tiến Content SEO mới nhất 2023

Ví dụ, khi mình search keyword “đầm dạ hội”, mình thấy danh sách trả về ngay đầu trang chỉ toàn hình ảnh. Từ đây, mình có thể xác định với keyword này, người dùng muốn xem các hình ảnh trực quan là chính. Như vậy, mình sẽ tập trung cung cấp nhiều hình ảnh trong các bài viết khi triển khai.

Tương tự như vậy, bạn có thể căn cứ vào intent khách hàng trong kết quả tìm kiếm từ đó xác định hướng triển khai content của mình đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của người dùng. Chính vì vậy, một content chuẩn không phải là content thật dài, thật nhiều chữ mà là content được tối ưu để đi đúng intent của khách hàng.

Bonus: Trong khóa học SEO Entity Mastermind của GTV, mình cũng đã trình bày kỹ càng và chuyên sâu về cách nghiên cứu search intent cũng như cách viết bài được Google yêu thích. Nếu được, bạn nên tham khảo ngay về khóa học SEO này. Hoặc đăng ký học thử khóa học SEO miễn phí Entity Mastermind của GTV SEO nhé!

7. Tối ưu Meta Description

Thẻ Meta Description là đoạn mô tả ngắn (dưới 156 ký tự) hiển thị trong kết quả tìm kiếm, cho phép người dùng biết sơ nội dung trang web của bạn là gì trước khi nhấp vào.

Đây là yếu tố quan trọng khi tốt ưu SEO Onpage.
Đây là yếu tố quan trọng khi tốt ưu SEO Onpage.

Một thẻ Meta Description tốt giúp thu hút người dùng truy cập vào website, tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR), giúp công cụ tìm kiếm hiểu khái quát về nội dung trang và giúp người dùng nắm được nội dung mà mình sắp truy cập.Một Meta Description chuẩn khi:

 • Không được dài quá 156 ký tự
 • Phải đề cập đến nội dung chính trong bài ngay từ đầu và các ý phụ ở cuối câu
 • Áp dụng Call to Action giúp định hướng hàng động người dùng

Thay vì cố gắng nhồi nhét từ khóa ở trong phần mô tả này, hãy cố gắng tối ưu cho CTR, khiến cho traffic vào website bạn cao hơn. Từ đó, gián tiếp cải thiện thứ hạng từ khóa.

Tham khảo 5 cách tối ưu CTR đơn giản mà hiệu quả.

8. Hình ảnh

Tối ưu hình ảnh là việc mà bạn tối ưu về nội dung, chất lượng, kích thước và dung lượng hình ảnh… cũng như đưa các thông tin hình ảnh liên quan lên website.

Tối ưu hình ảnh sẽ giúp tối ưu trải nghiệm người dùng và Google sẽ hiểu rõ nội dung của bạn hơn. Hình ảnh có thể lên Feature & top Google Image và phát tán được thương hiệu và local thương hiệu.

Một số lưu ý khi tối ưu hình ảnh:

 • Đặt tên cho các hình ảnh phải không dấu và có dấu – giữa các từ.
 • Tối ưu SEO tags cho các hình ảnh.
 • Các phần meta trong hình phải được điền đầy đủ bao gồm (Title, Subtitle, Author, Meta Description …) hoặc tối thiểu đặt tên hình ảnh trước khi upload.

Một số tiêu chí Image Entity, bạn cũng nên ghi nhớ khi triển khai hình ảnh cho bài viết:

 • Hình ảnh phải liên quan sát đến bài viết
 • Hình ảnh thể hiện tính expert trong ngành
 • Hình chứng chỉ, chứng nhận, bằng cấp, giấy phép

Ngoài ra, bạn có thể tối ưu chuyên sâu hơn bằng việc áp dụng SEO hình ảnh lên top tìm kiếm.

Vì Googlebot không nhận biết được hình ảnh, chỉ có thể đọc được chữ cái hay kí tự mà thôi. Vì vậy, thêm text vào hình ảnh sẽ giúp Google nhận biết nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

gtv13 1

Lưu ý:

 • Sử dụng các thẻ alt text (chèn Semantic Keywords hoặc các Keywords SEO). Các thẻ alt có nội dung mô tả đầy đủ sẽ giúp hình ảnh lên top Google Image.
 • Hình ảnh đầu tiên nên chứa từ khóa SEO chính xác nhưng cũng tránh chèn nhiều từ khóa trong hình.

Để tối ưu hình ảnh tốt nhất, bạn có thể tham khảo video ngắn dưới đây:

9. Tối ưu Semantic – LSI Keyword

Semantic Keywords cũng giống như tạo độ chuyên sâu cho content. Khác với từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing), Semantic Keywords là từ khóa giúp người dùng và Google hiểu được ngữ cảnh/chủ đề của bài viết hơn.

Bên phía mình đã đề cập khái niệm và cách thức tối ưu Semantic Content tại bài viết Entity là gì trước đó, bạn hãy xem kỹ nhé!

Thường thì bạn sẽ bắt tay thực hiện nghiên cứu 10-20 Semantic Keywords sau đó chèn chúng vào trong bài viết cần SEO Onpage.

Ví dụ, bạn SEO từ khóa Steve Jobs. Những từ Semantic Keyword bạn có thể chèn vào bao gồm:

 • Steve Jobs
 • Người sáng lập Apple
 • Macintosh, …

Những từ khóa Semantic Keywords sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ ngữ cảnh hơn nên khi nói đến Steve Jobs. Bạn có thể thêm vào CEO vì đây là người đồng sáng lập nên Apple.

Và từ khóa “Steve Jobs” cũng liên quan đến Apple, Pixar, Walt Disney … Dù bạn không có chủ đích SEO từ khóa “Pixar” hay “Walt Disney” nhưng hành động đề cập đến các keyword này sẽ giúp Google vẽ vector kết nối các Entity giữa chúng với nhau.

Bạn có từng nghĩ, khi tối ưu bài viết SEO cho từ khoá Steve Jobs thì mật độ từ khoá Steve Jobs nên khoảng từ 4-5%, cố gắng chèn nhiều nhất có thể và phải in đậm tất cả…

Cách này xưa-rồi-diễm!! Thay vào đó, như những gì tôi chia sẻ, hãy tối ưu hóa Semantic Keywords.

Semantic Keywords sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ ngữ cảnh của từ khóa hơn
Semantic Keywords sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ ngữ cảnh của từ khóa hơn
Semantic Keywords sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ ngữ cảnh của từ khóa hơn

Tìm hiểu thêm Bài viết chuẩn SEO – Cách tìm kiếm từ khóa liên quan (LSI Keywords) bằng công cụ Ahrefs và Google Search Box.

10. In đậm keyword chính trong bài

In đậm keyword chính để tăng sự nhấn mạnh và hiểu rõ từ khóa chính trong bài viết và lưu ý các biến thể của nó trong bài viết.

gtv15 1

Một số lưu ý:

 • Các từ khóa SEO chính phải được in đậm trong bài viết.
 • Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, thân bài và kết bài. Ngoài ra, dàn trải từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Hãy nhớ rằng dù làm bất kỳ kỹ thuật nào trong quy trình seo web cũng cần ưu tiên sự tự nhiên, đừng gượng ép mà nhồi nhét toàn bộ từ khóa vào bài viết. Cách SEO Onpage tốt nhất chính là luôn luôn nghĩ tới người dùng.

11. TOC (Table of Content – Mục lục)

Table of Content là phần mục lục của một bài viết, thường được đặt lên đầu bài viết chứa các heading có trong bài viết giúp người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung.

gtv16 1

Mục lục cung cấp một cái nhìn tổng quan về các phần của bài viết và giúp tăng tính cấu trúc và trải nghiệm người dùng, điều hướng người đọc đến nội dung mà họ đang tìm kiếm và tối ưu tỷ lệ nhấp chuột.

Thiết kế TOC thật sự tạo nên sự khác biệt:

 • Tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng

Khi mua một quyển sách về, đôi khi bạn không đọc hết quyển sách mà xem mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. TOC đóng vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm.

 • Thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain của Google rất thích TOC

Ngoài ra, nếu dùng WordPress bạn có thể sử dụng Plugin TOC Plus.

Tham khảo Table of Content của bài Thống trị Google Map hàng loạt từ khóa

 

7+ Tiêu chuẩn Onpage nâng cao hiệu quả

Các tiêu chuẩn Onpage nâng cao thường rất dễ bị bỏ qua, bởi nhiều người thật sự chưa hiểu rõ nó là những tiêu chí gì cũng như cách thức triển khai như thế nào. Trong chương này, mình sẽ tiếp tục mang đến cho bạn 7 tiêu chuẩn SEO Onpage, hỗ trợ Onpage khác biệt, tăng lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường.

 1. Featured Snippets
 2. Internal Link và Outboud Link
 3. Blockquote
 4. Tối ưu tiêu đề nâng cao
 5. Content GAP
 6. Schema Markup
 7. E-E-A-T

1. Featured Snippets

Featured Snippet là đoạn thông tin trả lời truy vấn người dùng trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Nó chứa nội dung được trích từ một đoạn của bài viết, tiêu đề, hình ảnh/video và url trỏ ngược về bài viết của bạn.

gtv17 1

Featured Snippets giúp thu hút độc giả ngay từ trang tìm kiếm. Đầu tiên, bạn cần phải biết 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới vị trí Featured Snippet là gì:

#1. Website uy tín ở bộ từ khóa ấy

Đối với một phạm vi từ khóa nhất định, vị trí thứ hạng web tỉ lệ thuận với độ tin tưởng của Google dành cho website. Bạn có thể nhìn bên dưới biểu đồ thể hiện tỉ lệ xuất hiện Featured Snippets theo từng top.

Featured Snippets xuất hiện nhiều hơn ở những trang web đứng top
Featured Snippets xuất hiện nhiều hơn ở những trang web đứng top

Tối ưu Featured Snippet với 5 bước cực kì đơn giản

#2. Thông tin chính xác

Độ chính xác thông tin trên website là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí Featured Snippet.

Google đánh giá độ chính xác của một website bằng cách so sánh đoạn văn bản thông tin trong web với các dữ liệu nó thu thập được tại các trang lớn trên thế giới. Nếu thông tin này giống/đồng nghĩa với dữ liệu từ các trang tin tức lớn, Google sẽ biết được thông tin ấy là đúng và chính xác.

Nhưng … làm thế nào để Google nhận biết được đó là thông tin mà người dùng cần để hiển thị ở các vị trí top đầu?

Đó chính là lúc bạn cần phải tạo điều kiện cho Google hiểu được rằng đó là đoạn thông tin mà người dùng đang tìm và Google nên lấy đoạn văn bản đó.

Và tất cả những việc này được thực hiện thông qua Readability.

#3 Tip: Tối ưu Readability

Dùng sự hỗ trợ của Yoast SEO để tối ưu Readability

Trước tiên bạn cài đặt Yoast SEO, bật phần Readability lên và làm theo hướng dẫn. Bạn chỉ cần tối ưu cho nó ok thôi (Màu cam) chứ không cần là Good (màu xanh lá).

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các tính năng như Blockquotes, Table, Bullet, Point … và chèn video, thiết kế hình ảnh sinh động hơn, tăng tương tác với người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn chèn video:

 • Có một video minh họa ở các URL SEO chủ đạo
 • Width ở 600 pixel
 • Video và hình ảnh được căn giữa

Để hiểu rõ hơn về quy trình tối ưu hiệu quả bạn có thể xem video sau:

2. Internal Link và Outbound Link

Một bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa Internal LinkOutbound Link.

Internal Link là một liên kết từ trang này sang trang khác của cùng 1 tên miền.

gtv19 1

Internal Link giúp việc điều hướng người dùng, hỗ trợ Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa các bài viết với nhau. Cũng như cho người dùng thêm nhiều thông tin giá trị từ đó cải thiện thứ hạng SEO của website.

Nói về Internal Link, bên phía mình có một video tổng hợp đầy đủ và chi tiết về mô hình Internal link giúp bạn đẩy hàng ngàn keyword cũng như tối ưu tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất. Xem ngay tại đây nhé! Mô hình Internal Link.

Outbound Link là những liên kết trên website của bạn trỏ đến những trang web khác trên Internet.

gtv20 1

Về phía Outbound Link, bạn cũng sẽ muốn trang web của mình liên kết đến những trang web uy tín khác. Liên kết ngoài sẽ giúp Google hiểu được chủ đề của website bạn rõ hơn và còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các trang web khác nữa.

Quan trọng hơn, sử dụng Outbound Links có tác động tích cực đến SEO. Cụ thể, nó giúp bạn tăng độ trust (độ tin tưởng của Google) lên rất nhiều lần.

Dưới đây là video giúp bạn hiểu rõ hơn về loại liên kết này: Outbound Link trong SEO Onpage.

3. Blockquote

Blockquote là một thẻ dùng để gắn trích dẫn, khi bạn muốn lấy một nội dung nào đó từ một nguồn khác trong html để thêm vào bài viết của mình.

Đây chính là cách hiển thị của blockquote trong bài viết
Đây chính là cách hiển thị của blockquote trong bài viết

Thông thường, Blockquote được sử dụng để đánh dấu một câu nói nổi tiếng, dẫn chứng những sự thật, chân lý hay dùng để nhấn mạnh một nội dung trên bài viết.

Phần nội dung văn bản trong thẻ Blockquote sẽ tự động thụt lề, phân tách với các nội dung còn lại trong bài viết.

Blockquote mang đến những lợi ích gì cho việc SEO Onpage:

 • Blockquote thể hiện sự tôn trọng bản quyền của bạn đối với các nội dung từ trang web khác
 • Hỗ trợ bạn ranking top Google tốt hơn khi SEO Onpage

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách triển khai blockquote và các yếu tố liên quan, hãy theo dõi ngay video chia sẻ của mình dưới đây nhé!

4. Tối ưu tiêu đề nâng cao

Như vấn đề tối ưu title đã trình bày phía trên. Tiếp theo mình chia sẻ một số kỹ thuật để bên phía bạn tối ưu hóa title nâng cao giúp đạt được hiệu quả Onpage

Thứ nhất, về tiêu chuẩn title, bạn lưu ý hai ý sau:

 • 30 ký tự chữ thường < title seo < 63 ký tự chữ thường
 • 200 pixel ký tự chữ hoa < title seo < 550 pixel ký tự chữ hoa

Thứ hai, hãy lưu ý 3 tiêu chí tối ưu title nâng cao như sau:

 • Đặt từ khóa ngay đầu bên trái title
 • Tối ưu bao hàm các ý trong bài viết
 • Chèn thêm từ khóa biến thể vào Title
 • Ngữ cảnh của “thực thể” chính phải liên quan đến theme web

Bạn có thể xem ngay video của bên phía mình: Cách tối ưu title nâng cao

Hãy nhớ đặt keyword ngay sát đầu bên trái nhé!
Hãy nhớ đặt keyword ngay sát đầu bên trái nhé!

5. Content GAP

Content Gap là một quy trình xem xét, đánh giá content, xác định những lỗ hổng content của mình so với những content khác của đối thủ trong cùng một chủ đề. Thông qua đó, bạn có thể rút ra những kinh nghiệm để có thể cải thiện content của mình, tăng lợi thế cạnh tranh.

Những lợi ích khi triển khai content Gap:

 • Giúp bạn khắc phục các lỗi content, cải thiện chất lượng content hiệu quả
 • Giúp bạn phát hiện những chủ đề tiềm năng, thu hút người dùng hơn
 • Cải thiện quá trình nghiên cứu từ khóa được hiệu quả và chính xác hơn.

Cách triển khai content Gap trên Ahrefs:

Bước 1: Search domain để tìm ra đối thủ: Chọn competing domains → tìm website lượng traffic cao mà mình không có.

Chọn vào Competing Domains ở bảng chọn bên trái màn hình
Chọn vào Competing Domains ở bảng chọn bên trái màn hình

Kết quả hiển thị khi thực hiện xong bước một
Kết quả hiển thị khi thực hiện xong bước một

Ở cột cuối cùng chính là danh sách các Competing domains của bạn. Dưới đây sẽ là chú giải về ý nghĩa màu sắc của các thanh ngang trong hình:

 • Blue: Từ khoá mà website bạn đang rank top mà đối thủ không có
 • Green: Số lượng từ khóa trùng với đối thủ
 • Yellow: Số lượng từ khoá đối thủ SEO mà bạn không có

Bước 2: Chọn Content Gap → add domain cần so sánh

Thêm vào các domain mà bạn muốn so sánh
Thêm vào các domain mà bạn muốn so sánh

Bước 3: Sau khi đã nhập các domain mà bạn muốn so sánh vào, tiếp đến bạn chọn Show keyword. Một bảng report chi tiết sẽ hiện ra và bạn có thể căn cứ vào đó để tối ưu trang web của mình.

Mẫu report mà bạn nhận được sau khi so sánh
Mẫu report mà bạn nhận được sau khi so sánh

6. Schema Markup

Schema Markup là một đoạn code html hoặc code javascript dùng để đánh dấu các dữ liệu có cấu trúc ngắn, giúp các công cụ tìm kiếm đọc website của bạn dễ dàng hơn.

Tăng CTR nhờ khai báo Schema FAQ
Tăng CTR nhờ khai báo Schema FAQ

Schema Markup là yếu tố để tạo nên các nội dung tương tác phong phú, đa dạng. Dữ liệu cấu trúc giúp người dùng có những trải nghiệm trực quan từ đó tăng tỉ lệ nhấp chuột cho website.

Nếu bạn muốn tìm hiểu toàn tập về Schema và các yếu tố liên quan, hãy theo dõi ngay video dưới đây nhé!

7. E-E-A-T

EEAT viết tắt của Experience (trải nghiệm), Expertise (chuyên môn), Authoritativeness (thẩm quyền), Trustworthiness (độ tin cậy) là tiêu chí mà các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng để đánh giá chất lượng và độ tin cậy của một trang web.

gtv28 1

E-E-A-T và E-A-T khác nhau như thế nào?

Experience là tiêu chí mới của E-E-A-T khác so với E-A-T. Nội dung được tạo ra bởi 1 đối tượng có trình độ hoặc kinh nghiệm nhất định. Chẳng hạn như khi bạn đánh giá 1 sản phẩm hay dịch vụ thì bạn phải thực sự dùng sản phẩm/ dịch vụ đó.

Việc bổ sung yếu tố “trải nghiệm” cho thấy Google quan tâm đánh giá cao chất lượng nội dung qua trải nghiệm trực tiếp của người chia sẻ.

 

Các công cụ check SEO Onpage hiệu quả, phổ biến hiện nay?

Công cụ Check SEO Onpage là những công cụ giúp hỗ trợ kiểm tra các yếu tố SEO Onpage trên website. Tuỳ vào mục tiêu và ngân sách mà tính hiệu quả là khác nhau. Những công cụ này phục vụ cho mục đích là kiểm tra trong quá trình tối ưu SEO Onpage và sau khi tối ưu SEO Onapge. Dưới đây là 5 công cụ Check SEO Onpage hiệu quả sắp xếp dựa trên chi phí và tính năng mang lại.

1. SEOQuake

Giao diện công cụ SEOQuake
Giao diện công cụ SEOQuake

SEOQuake là công cụ hỗ trợ bạn check SEO Onpage hoàn toàn miễn phí. Công cụ giúp bạn phân tích các yếu tố Onpage trên website đã thỏa mãn các yêu cầu của công cụ tìm kiếm hay chưa.

SEOQuake sẽ giúp bạn kiểm tra các lỗi Onpage như: URL, Title, Meta Description, Meta keywords, Headings, Hình ảnh, Favicon, Sitemap,…

Hiện tại, GTV thường dùng SEOQuake để check Keyword Density rất hiệu quả. Đây chính là công cụ mà mình khuyên bạn nên sử dụng để tối ưu hóa Onpage cho website.

2. Yoast SEO

Giao diện công cụ Yoast SEO
Giao diện công cụ Yoast SEO

Yoast SEO là công cụ được sử dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, được tích hợp sẵn ngay trên WordPress. Công cụ đắc lực này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sử dụng nó một cách dễ dàng. Dù bạn xây dựng một trang blog cá nhân hay bạn là chuyên viên SEO website thì công cụ này đều hỗ trợ rất tốt.

Yoast SEO có thể giúp bạn các công việc như: kiểm tra Title, Meta Description, quản lý Sitemap,… Và nhiều thứ khác liên quan đến SEO.

Bạn có thể nâng cấp Yoast SEO Premium với mức phí 99$/năm để được sử dụng đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí đã bao gồm những tính năng cơ bản và đầy đủ để bạn có thể tối ưu hóa SEO Onpage.

3. Surfer SEO

Giao diện công cụ Surfer SEO
Giao diện công cụ Surfer SEO

Surfer SEO là công cụ hỗ trợ tối ưu về mặt content trên website. Công cụ tích hợp các tính năng giúp người dùng kiểm tra các tiêu chí của content ảnh hưởng đến SEO như độ dài bài viết, thẻ meta, tiêu đề, hình ảnh trong bài, tốc độ tải trang,…

Thông qua công cụ, bạn có thể phát hiện các vấn đề mà content của mình đang mắc phải từ đó lập kế hoạch SEO để audit và chuẩn hóa lại.

Đây là công cụ có trả phí. Mức giá cụ thể như sau: gói Essential: 89$/tháng, gói Advanced: 179$/tháng và gói Max 299$/ tháng.

4. Website Auditor

Giao diện làm việc của Website Auditor
Giao diện làm việc của Website Auditor

Website Auditor giúp bạn tối ưu hóa ở cả hai phương diện on-site (tên miền) và on-page (nội dung). Công cụ này hỗ trợ rất tốt trong việc nâng thứ hạng của website.

Một số tính năng nổi bật có thể nhắc đến ở Website Auditor đó là:

 • Phân tích cấu trúc website
 • Kiểm tra nhiều dạng trang web
 • Hỗ trợ giảm thiểu vấn đề tải trang
 • Cảnh báo khi phát hiện link hỏng
 • Kiểm soát nhiều yếu tố trên trang web như title, đường dẫn, tên miền,…

5. Cora SEO

Giao diện công cụ Cora SEO
Giao diện công cụ Cora SEO

Phần mềm Cora SEO là một công cụ phân tích toàn diện về nội dung trang web của bạn và tìm ra những hạng mục nào cần cải thiện. Bằng cách đo lường hơn 2000 yếu tố xếp hạng và xác định những yếu tố mạnh nhất cũng như cho bạn biết chính xác số lượng mỗi yếu tố mà trang của bạn cần.

Công cụ Cora sẽ xử lý những trang này, phân tích và đưa ra những đề xuất để chúng ta có thể cải thiện hiệu quả tối ưu hóa cho trang của mình dựa trên những gì mà đối thủ đã thực hiện cho trang của họ.

Cora SEO là một chương trình dành cho máy tính để bàn chứ không dựa trên đám mây. Do đó, quá trình tải xuống có thể mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào kích thước của trang web bạn muốn phân tích.

Cora cho bạn dùng miễn phí 3 ngày hoặc mua với mức giá 50$/tháng cho gói SEO Editor Pro, 125$/tháng cho gói Cora Lite SEO và 250$/tháng cho gói Cora SEO.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các công cụ kiểm tra Onpage phổ biến khác được dùng nhiều tại Việt Nam như: On Page SEO Checker của Semrush, Rank Math,…

Bonus:

Ngoài các tiêu chuẩn về SEO Onpage mà tôi đã đề cập phía trên, bạn có thể tham khảo thêm các yêu cầu về Technical SEO để trang web được tối ưu một cách hoàn thiện nhất.

Về chuyên mục này, bạn có thể tham khảo video sau để dễ dàng theo dõi và nắm bắt hơn, xem ngay nhé!

 

Các câu hỏi thường gặp khi tối ưu SEO Onpage

Hạng mục nào là quan trọng nhất khi tối ưu SEO Onpage?

3 hạng mục quan trọng nhất trong tối ưu SEO Onpage là URL, Title và Heading 1.

Việc tối ưu 3 yếu tố này sẽ giúp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu hơn về chủ đề bài viết mà bạn muốn truyền tải một cách nhanh chóng.

Tối ưu SEO Onpage cho website thời điểm nào là hiệu quả?

Bạn hãy thiết lập các yếu tố SEO Onpage ngay từ thời điểm vừa mới xây dựng trang web. Các yếu tố thiết lập có thể là: cấu trúc website, https, sitemap,…

Những công việc yêu cầu bạn phải thực hiện thường xuyên như: viết mới content SEO, audit content, tối ưu tốc độ tải trang,…

Bạn vẫn phải thực hiện các công việc SEO Onpage dù mình đang đứng hạng đầu tiên trên Google để có thể duy trì thứ hạng lâu dài.

Để thực hiện tối ưu SEO Onpage hiệu quả cần các kỹ năng gì?

Phân tích

Ở đây sẽ có 2 khía cạnh là content và onpage. Về mặt content, nội dung bài viết phải trả lời được truy vấn của người dùng. Phân tích các “thắc mắc” mà người dùng có thể quan tâm từ truy vấn đó, giải đáp chuyên sâu và chính xác.

Về Onpage, tất nhiên bạn phải đảm bảo 20+ tiêu chuẩn cơ bản & nâng cao đã được đề cập ở trên. Phân tích và tối ưu từng yếu tố nhưng đừng cố lạm dụng, hãy thật tự nhiên và đặt người dùng làm trọng tâm.

Tracking thường xuyên

Việc theo dõi thường xuyên thứ hạng và xu hướng tăng trưởng để lên chiến lược thúc đẩy là công việc cần thiết của 1 SEOer. Ngay cả khi bạn đã đứng thứ hạng cao cũng phải tracking thường xuyên và tối ưu để duy trì lâu dài.

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ 20+ yếu tố cơ bản & nâng cao để tối ưu SEO Onpage cũng như các kiến thức liên quan đến SEO Onpage khác mà bạn nên biết.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? Cũng như giúp bạn tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên trang web dễ dàng hơn từ đó đạt được những vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm của Google.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu như bạn thích nó!

Chúc bạn thành công!

À từ từ đã, nếu bạn muốn tìm kiếm một dịch vụ seo từ khóa giúp doanh nghiệp bạn tăng trưởng hàng chục ngàn traffic mỗi tháng. Hay mang đến nguồn khách hàng tiềm năng lớn thì đừng quên GTV. Dịch vụ SEO TPHCMDịch vụ SEO tại Hà Nội của chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được điều đó với mức báo giá SEO phù hợp nhất.

Có thể bạn chưa biết: GTV SEO cho ra mắt khoá học SEO Fundamental dành riêng cho người mới tìm hiểu về SEO, được đúc kết từ kinh nghiệm triển khai hơn 100+ dự án thành công. Thông tin chi tiết khoá học tại: https://gtvseo.com/seo-fundamental-trial/

Tài liệu tham khảo:

Đọc tiếp:

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề