SEO Local là gì? Hướng dẫn cách Local SEO marketing cực hiệu quả

Một trong những chủ đề mà tôi nhận được nhiều câu hỏi gửi về inbox, email nhất là Local SEO.

Local SEO có thể hiểu là cách thức tối ưu các từ khóa liên quan tới một địa phương, lãnh thổ nào đó. Ví dụ như các từ khóa dịch vụ seo tphcm; dịch vụ thiết kế website hồ chí minh; dạy seo ở tp hồ chí minh...đều là các từ khóa Local SEO.

Hiển nhiên rồi, vì có rất nhiều doanh nghiệp muốn tập trung các khách hàng ở 1 khu vực nhỏ, nhằm khai thác hết tệp đối tượng khách hàng tiềm năng trước. Bên cạnh đó để đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất khi mở rộng phạm vi ra toàn quốc.

Ví dụ GTV SEO chỉ có thể nhận triển khai dịch vụ SEO Google ở khu vực Tp HCM, chưa thể nhận dự án ở các khu vực phía Trung và phía Bắc được. Bởi vì dịch vụ SEO có thời gian thực hiện dài (trên 6 tháng) cần phải làm việc với khách hàng liên tục và thường xuyên. Nhờ đó mới có thể phục vụ khách hàng một các tốt và hiệu quả nhất.

46% kết quả tìm kiếm trên Google đều là về các doanh nghiệp địa phương. Con số này cũng đã nói rất rõ nhu cầu làm SEO Local của số đông các doanh nghiệp. Nhưng thực tế thì 56% doanh nghiệp chưa có Google My Business.

Bạn có biết việc tạo lập Google My Business là nền tảng cho toàn bộ quá trình Local SEO? Nếu nằm trong số 56% doanh nghiệp chưa có tên trong Google My Business, tôi e là bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn đó.

Google My Business không chỉ là 1 khởi đầu tốt mà còn mang lại hiệu quả bất ngờ khi bạn làm Local SEO.

Vậy SEO Local là gì? Có nhiều lợi ích ra sao? Tôi sẽ trình bày và hướng dẫn SEO Local thật chi tiết cho bạn hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

Nào, mình bắt đầu thôi!

Sơ lược về Local SEO

Trong chương này, tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức nền tảng nhất về Local SEO. Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm, cũng như hiểu thêm về lý do tại sao website cần phải thực hiện SEO Local. Sau đó, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách SEO Local mang đến hiệu quả nhất. Bắt đầu nào!

SEO Local là gì?

SEO Local là quá trình tối ưu hóa sự hiện diện của bạn trên internet,nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp hơn từ những tìm kiếm liên quan trong cùng địa phương. Những tìm kiếm này thường là từ Google và các công cụ tìm kiếm khác như: Bing, Yelp, Apple Maps, v.v…

Hình ảnh mô tả SEO Local là quá trình tối ưu hóa sự hiện diện của bạn trên internet
Hình ảnh mô tả SEO Local là quá trình tối ưu hóa sự hiện diện của bạn trên internet

Tuy nhiên, Google vẫn là công cụ nhiều người ưa chuộng nhất trong việc tìm kiếm doanh nghiệp địa phương. Ở Việt Nam Google chiếm đến ~87% thị phần cả nước. Bởi lẽ đó, bài viết này, tôi chỉ chú trọng hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa website trên Google.

SEO Google là gì mà tại sao doanh nghiệp nào cũng cần SEO? 6 lợi ích “bất ngờ” trong bài viết sẽ giúp bạn trả lời chính xác điều đó!

Tại sao SEO Local quan trọng?

Nội dung này tôi sẽ trình bày ngắn gọn và giúp bạn dễ hiểu nhất, như sau, bạn chú ý nhé!

Thứ nhất: 46% các tìm kiếm trong Google có “mục đích địa phương – Local Intent” (Search Engine Roundtable).

Mục đích địa phương - Local Intent
Mục đích địa phương – Local Intent

Thứ hai: 29% của tất cả các SERP của Google chứa Local Pack trong kết quả tìm kiếm (RankRanger ).

29% SERP của Google chứa Local Pack
29% SERP của Google chứa Local Pack

76% người dùng tìm kiếm thứ gì đó tại địa phương trên điện thoại của họ khi đến cửa hàng/doanh nghiệp (Google ).

Qua những số liệu trên, bạn cũng có thể thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin địa phương (local) chiếm một phần rất lớn trong SEO. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp xuất hiện trước những tìm kiếm này, thì rất nhiều khả năng người dùng sẽ đến doanh nghiệp bạn chỉ trong vài phút và trở thành khách hàng.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cách hoạt động của SEO Local diễn ra như thế nào nhé!

SEO Local hoạt động như thế nào?

SEO Local hoạt động giống như tìm kiếm Google “bình thường”.

Khi ai đó thực hiện tìm kiếm, Google sẽ quét qua chỉ mục của nó để cung cấp kết quả tốt nhất cho truy vấn của người dùng.

Tuy nhiên, điều làm cho Local SEO trở nên độc đáo là Google sử dụng một tập hợp các yếu tố xếp hạng khác nhau để xếp hạng các kết quả tìm kiếm địa phương.

Trên thực tế, SEO Local có một tập hợp các tín hiệu xếp hạng, bao gồm:

 • Vị trí mà người đó đang tìm kiếm
 • NAP Citations
 • Danh sách thông tin Google My Business
 • Các từ khóa được sử dụng trong Google My Business
 • Ý kiến ​​đánh giá trực tuyến
 • Từ khóa được sử dụng trong các bài đánh giá trực tuyến
 • Số lượt “đăng ký” tại địa điểm đó
 • Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Xếp hạng sao của Google Maps cho doanh nghiệp
SEO Local có một tập hợp các tín hiệu xếp hạng
SEO Local có một tập hợp các tín hiệu xếp hạng

Kết quả tìm kiếm ‘Snack Pack’ và kết quả tìm kiếm tự nhiên

Trước khi đi vào phần này, tôi sẽ lấy 1 ví dụ đơn giản để bạn hình dung. Chúng ta có 2 khái niệm: kết quả tìm kiếm “Snack Pack” với kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Ví dụ như tôi đang ở quận Bình Thạnh và muốn tìm 1 địa chỉ coffee shop để đến mua cà phê sáng. Khi tiến hành tìm kiếm trên Google, tôi nhận được kết quả hiển thị như sau:

Kết quả tìm kiếm “snack pack”
Kết quả tìm kiếm “snack pack”
Kết quả tìm kiếm tự nhiên
Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Như bạn thấy trên hình tôi đã phân định rõ ràng giữa 2 kết quả tìm kiếm. Kết quả bao gồm: snack pack và kết quả tự nhiên.

Bạn hẳn đã quá quen thuộc với kết quả tự nhiên rồi! Nhưng còn kết quả “snack pack” thì sao nhỉ?

Google Snack Pack là gì?

Google Snack Pack là phần khung xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Khi mà bạn nhập tên 1 địa điểm liên quan tới phương hướng, nơi chốn thông qua Google. Khung Snack Pack thường sẽ hiển thị tên 3 doanh nghiệp địa phương phổ biến nhất. Như hình trên là tên 3 quán cà phê gần chỗ tôi và đồng thời được yêu thích nhất.

Theo 1 khảo sát gần đây của Moz thì 33% tổng số người dùng sẽ click vào kết quả “snack pack” và 40% sẽ nhấp chọn kết quả tự nhiên.

Bạn cũng đừng quên rằng các tìm kiếm Google được thực hiện qua nhiều thiết bị và ứng dụng khác nhau

Tương tự với cùng cụm từ khóa “ coffee shop gần đây”. Tôi tiến hành tìm kiếm trên điện thoại di động và ứng dụng Google Maps.

Một vài ví dụ snack pack hiện lên khi tìm kiếm trên Google
Một vài ví dụ snack pack hiện lên khi tìm kiếm trên Google

Trong bài viết này, tôi cũng sẽ bày cho bạn cách tối ưu hóa trên 2 ứng dụng này ở phần sau đây:

Trước khi chúng ta bắt đầu…

Bạn hãy đảm bảo là website của bạn đã được tối ưu hóa cho khách truy cập trên thiết bị di động. Bởi vì 61% người tìm kiếm trên điện thoại có nhiều khả năng liên hệ với doanh nghiệp địa phương hơn nếu họ có trang web tối ưu tối trên thiết bị di động.

Sử dụng công cụ Google’s Mobile-Friendly Test để kiểm tra điều này:

Kiểm tra xem website của bạn có mobile-friendly hay không
Kiểm tra xem website của bạn có mobile-friendly hay không

Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bố cục website của bạn đẹp, gọn gàng chứ không phải một đống lộn xộn như thế này:

Bảo đảm bố cục trang web không bừa bộn
Bảo đảm bố cục trang web không bừa bộn

Website bạn xếp hạng bao nhiêu không quan trọng vì thực chất dù có trong top 3 mà bố cục trang web không có tính thẩm mỹ thì cũng chẳng ai thèm quan tâm hay liên hệ đâu.

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên chuẩn bị khai báo đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, như: tên, địa chỉ, số điện thoại và trang web của doanh nghiệp

Việc này sẽ có ích cho các công việc về sau đấy! Còn giờ thì vào phần tiếp theo thôi!

Lợi ích mà SEO Local mang lại là gì?

Tăng thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm

Chiến lược SEO Local giúp website của bạn sẽ được xếp hạng cao trên cả Google Maps và Google Search. Đây là một mũi tên trúng 2 đích, giúp website tiếp cận người dùng một cách tối ưu, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tăng tính nhận diện thương hiệu

SEO Local giúp bạn xuất hiện với thứ hạng cao sẽ tăng mức độ hiển thị, đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn được biết đến nhiều hơn, dễ dàng được nhận ra, ghi nhớ nhiều hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

SEO Local mang lại chuyển đổi cao
SEO Local mang lại chuyển đổi cao

Mọi chiến lược marketing nói chung và chiến lược SEO nói riêng đều hướng đến mục đích cuối cùng là tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. SEO Local cũng nằm trong số đó, tỷ lệ chuyển đổi trên website sẽ tăng.

Khách hàng tiềm năng trong một khu vực nhỏ sẽ tiềm năng hơn trong khu vực rộng lớn. Khi nhắm vào đúng vị trí địa lý có khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ thu được lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu.

Hiệu quả đầu tư cao

Tỷ lệ chuyển đổi cao nhờ SEO Local, điều đó chỉ ra đây là một khoản đầu tư hiệu quả. Bạn cần chi ngân sách để quảng cáo cho một khu vực tiềm năng thay vì chi một khoản lớn cho mọi vùng miền nước Việt Nam. Thống kê chỉ ra rằng, người dùng tìm kiếm từ khóa theo địa lý có khả năng chốt đơn hàng cao hơn người dùng tìm kiếm từ khóa chung.

Là một phần không thể thiếu trong việc tối ưu SEO tổng thể

Trong SEO tổng thể có SEO Local, nó đóng vai trò báo cáo cho Google biết về sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ. Sự hiện diện của doanh nghiệp tại một địa điểm được chứng minh bằng hình ảnh, sản phẩm và đánh giá của người dùng.

 • Tần suất online của doanh nghiệp.
 • Nhận xét của khách hàng về doanh nghiệp.
 • Mức độ doanh nghiệp quan tâm đến việc cập nhật thông tin cho khách hàng.

Và còn rất nhiều yếu tố khác mà Google đánh giá doanh nghiệp có đang hiển thị ở vị trí thực tế hay không. Thông qua đánh giá yếu tố này, Google có thể tin tưởng doanh nghiệp và tăng điểm đánh giá thứ hạng của website trên bảng tìm kiếm từ khóa.

Spam từ khóa là gì?

Spam từ khóa thể hiện sự lặp đi lặp lại nội dung không có giá trị nhiều lần gây khó chịu, phiền toái đến người đọc. Điều này dẫn tới sự đánh giá thấp từ Google và từ người dùng, spam từ khóa thể hiện người quản lý website lặp đi lặp lại từ khoá với tần suất quá dày đặc, lạm dụng từ khóa không liên quan đến bài viết,…

Nhồi nhét từ khóa quá nhiều có thể bị Google phạt
Nhồi nhét từ khóa quá nhiều có thể bị Google phạt

Những bài viết sử dụng từ khóa không liên quan, cố nhồi nhét từ khóa miễn cưỡng sẽ bị Google phạt và đánh dấu spam. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn và nặng hơn sẽ bị dính án phạt từ SERPs. Bạn cần biết như thế nào là spam và tránh lạm dụng từ khóa, nhồi nhét từ khóa để không bị phạt.

Local Search là gì?

Thay vì tìm kiếm thông thường, Local search là việc người dùng tìm kiếm nhắm tới một vị trí địa lý cụ thể.

Ví dụ người dùng tìm kiếm địa điểm ăn uống tại một vị trí cụ thể là quận Phú Nhuận, họ sẽ gõ cụm từ “ăn uống quanh đây”. Google sẽ hiểu và hiển thị các vị trí ăn uống ở gần vị trí hiện tại của người dùng.

Google có thể theo dõi vị trí của bạn nếu bạn tìm kiếm bằng điện thoại di động hoặc máy tính để bàn cho phép truy cập vị trí, bạn không cần nhập địa danh Google sẽ tự xác định vị trí của bạn.

Google sẽ dựa trên các yếu tố sau để xếp hạng website trên Local SERP:

Relevance – Sự liên quan

Google sẽ dựa vào các thông tin liên quan đến doanh nghiệp để đưa ra kết quả phù hợp
Google sẽ dựa vào các thông tin liên quan đến doanh nghiệp để đưa ra kết quả phù hợp

Thông qua thông tin doanh nghiệp đã khai báo, Google sẽ xác định mức độ liên quan giữa truy vấn và thông tin đó để xuất hiện kết quả phù hợp nhất. Ví dụ các truy vấn về sản phẩm, dịch vụ, địa chỉ,… thông tin càng liên quan đến truy vấn đó thì càng dễ lên top.

Distance – Khoảng cách

Khoảng cách từ vị trí người dùng đến vị trí doanh nghiệp sẽ được xác định bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS, đây là tiêu chí quan trọng khi xếp hạng trên trang kết quả. Đơn giản là khi tìm kiếm liên quan đến khu vực địa lý cụ thể, mang tính địa phương thì SEO của bạn đang ở vị trí đó sẽ có khả năng xếp hạng cao.

Prominence – Sự nổi tiếng

Mức độ nổi tiếng có quyết định đến thứ hạng trên Google Maps của doanh nghiệp, tiêu chí này được Google đánh giá từ các thông tin từ doanh nghiệp như liên kết, đánh giá, bài viết, điểm khách hàng,…

Dựa vào đó Google đánh giá mức độ nổi tiếng và quyết định xếp hạng doanh nghiệp đó trên Local map.

SEO Local khác gì so với SEO thông thường?

SEO Local bản chất là SEO nhưng nhắm vào mặt phạm vị, có định hướng tới vị trí địa lý và địa phương cụ thể. SEO đơn thuần là SEO hướng tới phạm vi toàn cầu.

Có thể thấy SEO Local chính là một bộ phận cấu thành của SEO toàn diện, một cách đầy đủ hơn thì nghiệp vụ làm SEO sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

 • Technical SEO: Tối ưu SEO về mặt kỹ thuật trên phạm vi toàn trang (Sitewide).
 • SEO Onpage: SEO các yếu tố trên trang.
 • SEO Offpage: SEO các yếu tố ngoài website hay còn gọi là Offside.
 • SEO Local: Tập trung SEO có định hướng địa phương cho nội dung.

Theo thống kê của Google có đến 46% lượng tìm kiếm hiện nay mang tính địa phương. Đây là một con số lớn, tùy theo ngành nghề sẽ có con số cụ thể khác nhau, nhưng thường có đến ½ lượng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ gắn với khu vực, địa phương nào đó (vd: Dịch vụ SEO Hà Nội chẳng hạn)

Những người đang ở địa phương bạn tìm kiếm, nửa lượng người này tìm kiếm mang tính địa phương. Đây là cơ hội để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn muốn tận dụng cơ hội xuất hiện trước họ chứ?

Nếu vậy bạn cần biết lợi ích cụ thể của Local SEO sẽ giúp bạn thu hút khách hàng hiệu quả như thế nào.

Khách hàng đang có xu hướng mua sắm online, tìm kiếm sản phẩm trên internet nhiều hơn và tìm đến các doanh nghiệp địa phương cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó.

Thiết bị di động được sử dụng phổ biến, thiết bị này cũng hỗ trợ tìm kiếm mang tính khu vực rất tốt.

Tìm kiếm địa phương có tỉ lệ chuyển đổi cao, vì nó xuất hiện đúng thời điểm và vị trí khách hàng mong muốn.

Xu hướng tìm kiếm địa phương ngày càng thịnh hành hơn, nhất là các dịch vụ ăn uống, dịch vụ khách sạn,… Bây giờ chính là lúc bạn tận dụng dịch vụ SEO Local để thúc đẩy việc kinh doanh của bạn để bắt kịp đối thủ.

Hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ cải thiện hiệu quả kinh doanh và tăng doanh thu từ việc áp dụng Local SEO. Nếu bạn muốn có nhiều lợi nhuận hơn và không muốn bị bỏ lại trong cuộc cạnh tranh này thì hãy bắt đầu ngay bây giờ.

 

Tìm kiếm từ khóa cho SEO Local

Nghiên cứu từ khóa quyết định đến sự thành công hay thất bại của một website. Tìm kiếm được những từ khóa đúng bạn mới có thể xây dựng content đáp ứng đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Cùng tôi tìm hiểu về các tìm kiếm những từ khóa phù hợp cho Local SEO trong Chương 2 này nhé!

Lấy ví dụ về chính doanh nghiệp của tôi – GTV SEO. Khi làm SEO cho từ khóa, tôi muốn làm bật lên các tìm kiếm như:

 • “GTV SEO”;
 • “dịch vụ Seo hàng đầu thành phố Hồ Chí Minh”;
 • “GTV SEO làm việc lúc mấy giờ ?;
 • “GTV SEO đóng cửa lúc mấy giờ?”
 • “Mất bao lâu để đi bộ đến GTV SEO?”;
 • “Số điện thoại GTV SEO”;

Nhưng tất cả những câu trên không phải là các truy vấn truyền thống. Bởi vì Google sẽ hiển thị kết quả về chúng dưới dạng thẻ trong SERPs như hình dưới đây:

Kết quả dạng thẻ của Google
Kết quả dạng thẻ của Google

Google lấy những thông tin này từ thông tin trên Google My Business. Thế còn những từ khóa “truyền thống” khác thì sao? Làm thế nào để biết tìm ra các local keywords. Và bạn nên tối ưu trang web của mình như thế nào?

Tôi gợi ý cho bạn một vài chiến thuật thế này nhé:

Phân tích cấu trúc SiLo (Service in Locations – dịch vụ tại địa phương)

Việc nghiên cứu local keyword thật ra chẳng có gì khó khăn cả. Với đa phần các doanh nghiệp hiện nay thì từ khóa chính phải được chỉ định rõ ràng.

Giả sử bạn làm về dịch vụ thiết kế nội thất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – làm sao để biết được mọi người sẽ tìm thông tin doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Có thể họ sẽ tìm trên Google với các cụm từ như là:

“thiết kế nội thất thành phố Hồ Chí Minh”;

“thiết kế nội thất văn phòng tphcm”;

“nhà thiết kế nội thất hcm”

Bạn có để ý định dạng chung của 3 câu trên không? Đó chính là ví dụ điển hình cho cấu trúc silo. Chỉ cần liệt kê ra các dịch vụ bạn cung cấp và kèm theo địa chỉ cụ thể nơi đó thì bạn đã có hẳn 1 bộ từ khóa phong phú rồi.

Bộ từ khóa kèm theo địa điểm
Bộ từ khóa kèm theo địa điểm

Nếu sử dụng Ahrefs, bạn có thể sao chép rồi dán các từ khóa này vào mục tìm kiếm Keywords Explorer để xem xét lượng truy cập cùng các số liệu khác của mỗi từ khóa.

Dùng Ahrefs để xem lượng truy cập từng từ khóa
Dùng Ahrefs để xem lượng truy cập từng từ khóa

TIP CHO BẠN:

Nếu công ty của bạn nằm ở 1 quận huyện nhỏ thì quá trình SEO sẽ có chút khó khăn. Cụ thể là công cụ tìm kiếm sẽ không thu thập đủ thông tin thực để hiển thị lượng tìm kiếm chính xác về cho bạn.

Nhưng cũng đừng quá lo, tôi sẽ bày cho bạn 1 mẹo nhỏ thế này:

Điều chỉnh địa điểm tìm kiếm của bạn sang 1 thành phố lớn hơn gần đó. Ví dụ như từ Biên Hòa chuyển qua thành phố Hồ Chí Minh chẳng hạn. Đồng thời kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng cho các địa điểm này.

Sau đó, thực hiện phép tính theo công thức:

(Dân số tại địa phương của bạn / dân số tại thành phố gần đó mà bạn chọn) * lượng tìm kiếm từ khóa tương ứng với thành phố bạn chọn.

(Về dữ liệu dân số, bạn có thể tìm thông tin thông qua Google).

Lưu ý: Kết quả từ phép tính trên thực chất cũng chỉ là 1 con số tương đối.

Google Autocomplete

Bước tiếp theo là bạn dùng Google Autocomplete để tìm thêm các đề xuất tìm kiếm.

Thực hiện tác vụ này cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần nhập vào khung tìm kiếm của Google cụm từ khóa chính của bạn, sau đó ghi lại các lượt tìm kiếm mà Google đề xuất.

Ví dụ tôi tìm kiếm với cụm từ khóa “quán cà phê tại thành phố hồ chí minh”.

Google tự động gợi ý thêm từ khóa khi tìm kiếm
Google tự động gợi ý thêm từ khóa khi tìm kiếm

Ghi chú lại những cụm từ khóa liên quan. Sau đó, bạn có thể chuyển qua tiếp tục tìm kiếm cho các vị trí hoặc các từ khóa khác.

Nếu sử dụng Ahrefs, bạn có thể bỏ qua toàn bộ quá trình này. Nhờ cách sử dụng báo cáo đề xuất tìm kiếm trong Keywords Explorer. Google Autocomplete sau đó sẽ đưa ra cho bạn hàng loạt đề xuất thú vị.

Theo dõi các từ khóa mà đối thủ của bạn đang được xếp hạng

Tôi phải công nhận là Google cực kì nhanh nhạy trong việc hiểu được mục đích tìm kiếm của người dùng. Đó có thể là lý do tại sao nếu 1 trang nào đó đã lên được top 1 Google thì có khả năng ~1000 những từ khóa khác liên quan đến trang đó ít nhất cũng phải nằm trong top 10.

Để tìm hiểu về từ khóa của đối thủ, bạn sử dụng công cụ Ahrefs Content Gap tool. Bên cạnh đó xem các trích xuất từ khóa phổ biến cho nhiều đối thủ cạnh tranh cùng 1 lúc.

Xem thêm về cách phân tích website đối thủ với công cụ Ahrefs

Nhờ vậy mà chúng ta nghĩ ra hàng loạt các ý tưởng hay ho về từ khóa cho dịch vụ của mình.

Bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs Content Gap tool để tìm hiểu về từ khóa của đối thủ
Bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs Content Gap tool để tìm hiểu về từ khóa của đối thủ

 

Google My Business, Bing Places, Apple Maps

Việc tạo lập và xác nhận Google My Business được xem là phần quan trọng nhất trong việc SEO Local.

Việc thiết lập những công cụ này không quá khó – bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn mà Google đưa ra là được.

Nhưng riêng với Google My Business (GMB), có một vài điều bạn cần lưu ý có thể mang về lợi ích đáng kể cho chủ doanh nghiệp.

Theo Moz, GMB là một trong những yếu tố xếp hạng địa phương hàng đầu cho cả “snack pack” và kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Để thiết lập GMB, bạn truy cập vào đường link https://business.google.com/create , sau đó làm theo các bước sau:

Bước 1. Đăng nhập vào tên doanh nghiệp của bạn

Trước tiên, Google yêu cầu bạn điền vào tên doanh nghiệp. Bạn có hai lựa chọn ở đây:

 • Tạo doanh nghiệp mới
 • Xác thực tên doanh nghiệp đã có sẵn

Bắt đầu nhập và Google sẽ tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trong hệ thống của họ.

local11 1

Nếu doanh nghiệp của bạn đã đăng ký rồi thì nó sẽ hiển thị ngay còn nếu chưa đăng ký thì bạn nhấn tùy chọn “tạo lập doanh nghiệp với cái tên này”

Lưu ý: Chỉ nhập tên doanh nghiệp thôi nhé! Đây không phải vị trí để bạn chèn từ khóa vô đâu.

Bước 2: Nhập địa chỉ doanh nghiệp

Bước tiếp theo, Google yêu cầu bạn thêm phần địa chỉ doanh nghiệp.

Nhập địa chỉ doanh nghiệp của bạn vào các ô thông tin
Nhập địa chỉ doanh nghiệp của bạn vào các ô thông tin

Bạn chỉ cần nhập địa chỉ công ty vào là xong.

Nhưng có những thông tin sẽ phần nào làm bạn bối rối không biết nên khai báo ra sao:

 • Bạn kinh doanh tại nhà
 • Có một hoặc nhiều đối tác kinh doanh và cả 2 bên đều làm việc tại nhà (nghĩa là có nhiều địa chỉ quá đấy)
 • Bạn kinh doanh lưu động, chẳng hạn bán đồ ăn trên xe tải
 • Sở hữu 1 hoặc nhiều văn phòng làm việc
 • Bạn kinh doanh trực tuyến chứ không có văn phòng nhất định ngoài đời thực
 • Khách hàng của bạn bao gồm những người sống xung quanh địa phương và cả những người ở xa.

Nếu rơi vào các tình trạng kể trên thì cũng đừng lo lắng quá. Tôi sẽ bày bạn một số cách khắc phục hiệu quả:

Nếu có 1 văn phòng hẳn hoi ngoài đời thực thì nhập địa chỉ văn phòng ấy vào. Hoặc nếu bạn và đối tác cùng làm việc tại nhà thì nên điền vào mẫu địa chỉ của người ở gần doanh nghiệp nhất.

Nếu chỉ có mỗi “văn phòng trực tuyến” thì đừng đưa địa chỉ ấy vào nhé! Làm như vậy là phạm luật GMB! Hãy dùng địa chỉ nhà của bạn để thay thế.

Hãy nhớ rằng, tất cả các thông tin phải nhất quán với nhau. Vì vậy tôi khuyên bạn nên sao chép thông tin từ bảng tính bạn đã tạo trước đó để đảm bảo rằng điều này vừa chính xác vừa phù hợp với thông tin trên trang web của bạn (và bất kỳ danh sách doanh nghiệp nào khác mà bạn tham gia).

Nếu bạn kinh doanh lưu động thì bạn đánh dấu thêm vào ô “Tôi nhận giao hàng hóa và và dịch vụ đến cho khách hàng”

Check vào ô này nếu bạn kinh doanh lưu động
Check vào ô này nếu bạn kinh doanh lưu động

À mà một số cửa tiệm, nhà hàng nếu cung cấp thêm dịch vụ giao hàng riêng thì cũng nên đánh dấu vào mục này.

Sau đó, sẽ xuất hiện một ô khác nữa với nội dung “Ẩn đi địa chỉ của tôi”.

Google cho bạn lựa chọn ẩn địa chỉ doanh nghiệp
Google cho bạn lựa chọn ẩn địa chỉ doanh nghiệp

Nếu đánh dấu vào ô này nghĩa là khi ấy, mặc dù Google biết vị trí doanh nghiệp của bạn (cho mục đích xác minh). Họ sẽ không hiển thị địa chỉ của bạn cho người dùng. Thông tin địa chỉ sẽ giữ ở chế độ riêng tư và không công khai trên trang GMB của bạn.

Mục này đặc biệt tiện lợi cho những ai kinh doanh tại nhà.

Bước 3: Khai báo địa chỉ chính xác

Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị bản đồ có ghim vị trí. Bạn có thể kéo và di chuyển xung quanh để xác định vị trí chính xác doanh nghiệp của mình.

Xác định vị trí chính xác doanh nghiệp của bạn trên bản đồ
Xác định vị trí chính xác doanh nghiệp của bạn trên bản đồ

Nếu kết quả hiển thị 9/10 là đúng thì bạn cứ yên tâm mà tin tưởng vào Google. Nhưng nếu phát hiện vị trí ghim đặt sai chỗ thì cứ di chuyển nó qua chỗ khác thôi.

Bước 4: Chọn danh mục phù hợp

Danh mục sẽ giúp cho Google định hình được lĩnh vực của website bạn. Từ đó nó là nền tảng để các từ khóa trong lĩnh vực ấy có thể lên top được, cũng là tiền đề cho việc bạn SEO hàng ngàn từ khóa Google map mà tôi sẽ nói sau đây.

Bước 5: Nhập số điện thoại và địa chỉ website

Phần này đơn giản quá rồi, tôi cũng không có lưu ý gì nhiều ngoài việc nhắc bạn nhớ rằng tất cả thông tin bạn nhập trên GMB và bảng tính của mình phải trùng khớp với nhau đấy nhé!

Bước 6: Xác minh lại thông tin

Trước khi thông tin GMB của bạn được xuất hiện trực tuyến, bạn cần xác minh các thông tin ấy lại kĩ càng.

Việc này thường được thực hiện qua điện thoại hoặc bưu thiếp — chỉ cần làm theo hướng dẫn của Google là được.

Bước 7: Tối ưu hóa thông tin hiệu quả hơn

Ngoài việc xác minh lại các thông tin đã điền, tôi thiết nghĩ bạn nên tối ưu hóa thêm nhiều thông tin GMB của mình hơn bằng cách:

 • Chọn càng ít danh mục càng tốt, miễn là có đủ danh mục để mô tả tổng thể hoạt động kinh doanh cốt lõi;
 • Tải lên một số ảnh (lý tưởng nhất là ảnh chụp tại cơ sở của bạn hoặc ít nhất gần đó, vì những ảnh này sẽ được đính kèm với location metadata);
 • Khai báo giờ mở cửa;
 • Liệt kê hết thảy các dịch vụ mà bạn cung cấp;
 • Thêm bất kỳ số điện thoại bổ sung nào;
 • Thêm các thuộc tính / tiện ích có liên quan;

Bing Places (nếu SEO ở global/Us)

Công cụ tiếp theo là Bing Places.

Về cơ bản thì các bước thực hiện trong Bing Places cũng tương tự như Google My Business. Có điều, việc khai báo với Bing không quan trọng lắm đâu vì nó chỉ chiếm 7.81% trong toàn thị phần ở Mỹ. Đây là phần bạn nên tối ưu thêm nếu như bạn đang triển khai SEO ở thị trường Mỹ.

Nhưng tôi khuyến khích bạn dù sao cũng nên làm thêm vì dư còn hơn thiếu mà. Giờ thì chúng ta bắt đầu thôi!

Bước 0. Kiểm tra và phát hiện bạn chưa có tên trong danh sách

Đầu tiên là bạn xác nhận xem doanh nghiệp của bạn đã có tên trong danh sách Bing Places chưa. Bằng cách truy cập vào Bing Maps và nhập tên doanh nghiệp của bạn vào. Nếu có rồi thì bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong ô kết quả tìm kiếm như hình bên dưới:

Kiểm tra xem đã có doanh nghiệp của bên trên Bing chưa
Kiểm tra xem đã có doanh nghiệp của bên trên Bing chưa

Còn nếu chưa có thì bạn sẽ được chuyển hướng đến trang khai báo quyền sở hữu. Hoặc cũng có thể thêm doanh nghiệp của mình vào.

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Tiếp theo – bạn chọn hình thức doanh nghiệp và địa điểm doanh nghiệp ấy. Dưới đây là các lựa chọn của bạn cho các loại hình doanh nghiệp:

 1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ (1-10 địa điểm)
 2. Kinh doanh theo hình thức chuỗi doanh nghiệp (hơn 10 địa điểm)
 3. Kinh doanh trực tuyến (không có địa điểm thực)

Lưu ý:

Hình thức kinh doanh online (lựa chọn #3) không đáp ứng được yêu cầu tham gia vào danh sách Bing Places đâu. Vì vậy, tôi khuyên bạn chỉ đăng nhập vào Bing nếu là doanh nghiệp thuộc lựa chọn #1.

Cùng chờ xem điều kì diệu gì sẽ xảy ra nhé! — đó là một loạt các tùy chọn sẽ xuất hiện để bạn nhập dữ liệu từ Google My Business vào trong ấy.

Có thể nhập dữ liệu trực tiếp qua Bing từ Google My Business
Có thể nhập dữ liệu trực tiếp qua Bing từ Google My Business

Nếu bạn đã được xác minh trên GMB, thì chỉ việc nhấp vào ô xanh lá để xác nhận thôi. Thao tác này không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn làm giảm khả năng mắc lỗi. Nếu không, hãy nhập tên doanh nghiệp và vị trí của bạn (nên nhập mã ZIP) như bình thường.

Bing sau đó sẽ tìm kiếm doanh nghiệp của bạn. Nhưng nếu doanh nghiệp ấy chưa tồn tại thì như chúng tôi đã nói trước đó. Bạn hãy click ngay vào nút “Create new business” để thành lập 1 doanh nghiệp mới.

Click vào đây để tạo thông tin doanh nghiệp mới
Click vào đây để tạo thông tin doanh nghiệp mới

Bước 2: Khai báo thông tin cơ bản

Ở bước này, bạn nhập đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ và website doanh nghiệp của mình vào

Lưu ý: Tương tự như bên GMB, mọi thông tin bạn khai báo với Bing đều phải khớp với những gì bạn nhập trên bảng tính của mình hoặc ở các danh sách khác.

Bing cũng có mục ẩn địa chỉ nếu bạn không muốn nó hiển thị trên các kết quả tìm kiếm. Đặc biệt là trong trường hợp bạn làm việc tại nhà hoặc kinh doanh online.

Bing cũng cung cấp tính năng ẩn địa chỉ doanh nghiệp
Bing cũng cung cấp tính năng ẩn địa chỉ doanh nghiệp

Bước 3: Chọn danh mục cho doanh nghiệp

Trước hết, nếu bạn là bác sĩ hay 1 chuyên gia về sức khỏe thì bạn đánh dấu vào ô đặc biệt với nội dung như hình dưới. Thế là hoàn thành bước khai báo danh mục rồi đó.

Tìm và chọn danh mục doanh nghiệp phù hợp với bạn
Tìm và chọn danh mục doanh nghiệp phù hợp với bạn

Còn trong các trường hợp khác, nhấn nút “duyệt” và chọn một trong 11 phân khúc doanh nghiệp có sẵn. Chọn “Tôi không biết” nếu bạn không chắc chắn. Sau đó chọn danh mục đúng với doanh nghiệp của bạn.

Danh sách của Bing không phong phú như của Google nhưng có lợi thế hơn là bạn có thể chọn nhiều danh mục (tối đa 10) tại đây và sau đó chọn danh mục “chính” sau .

Bạn nhấn vào ô “duyệt” để hiển thị cửa sổ gợi ý, sau đó tìm kiếm danh mục doanh nghiệp phù hợp tại đó.

Có thể tìm danh mục phù hợp hơn trong phần "Browse"
Có thể tìm danh mục phù hợp hơn trong phần “Browse”

Bạn có 10 tùy chọn không có có nghĩa là bạn phải chọn hết cả 10 nhé. Tốt nhất chỉ nên đánh dấu vào danh mục nào phù hợp nhất thôi. Thường thì chọn 2, 3 loại thôi là được rồi.

Sau đó, trong số những mục đã chọn, lấy ra 1 cái làm danh mục chính.

Chọn danh mục chính trong số các danh mục được bạn chọn ra
Chọn danh mục chính trong số các danh mục được bạn chọn ra

Bước cuối cùng là thêm vào dòng mô tả cho doanh nghiệp của bạn, chèn thêm một số từ khóa vào đây nhưng làm sao để hợp lý, không nên nhồi nhét quá nhiều.

Bước 4: Thêm thông tin số điện thoại, website, Twitter, Facebook, Yelp và địa chỉ TripAdvisor

Ở phần này, cách tốt nhất là bạn nên copy-paste các thông tin từ bảng tính của mình qua Bing để đảm bảo tính chính xác, nhất quán giữa chúng.

Bing cũng hiển thị các liên kết hồ sơ xã hội trong bảng Knowledge Graph khi mọi người tìm kiếm doanh nghiệp của bạn. Đây cũng là cách để bạn tạo lập Thực Thể (Entity) cho website của bạn.

Vì vậy, nếu có, hãy thêm chúng vào. Nếu không thì bạn bổ sung sau cũng được

Bước 5. Thêm hình ảnh

Bạn có thể thêm nhiều nhất là 10 tấm hình ở mục này.

Apple Maps (nếu SEO ở global/Us)

IPhone của Apple chiếm 32,9% thị phần ở Mỹ – tương đương ⅓ tổng số người dùng điện thoại thông minh. Bạn có thể dùng Google Maps thay vì Apple Maps nhưng có 2 điều bạn nên nhớ:

Hàng triệu người dùng iOS vẫn sử dụng Apple Maps vì là ứng dụng bản đồ mặc định trên iPhone. Apple bảo mật thông tin khá kín, vì vậy tôi không thể tìm thấy bất kỳ thống kê cập nhật nào về số lượng người dùng iOS sử dụng Apple Maps. Nhưng, vì đó là ứng dụng bản đồ mặc định trên iPhone nên tôi cá là phần lớn người dùng iOS đều dùng Apple maps

Apple Maps được tích hợp vào các tìm kiếm Siri và Spotlight. Nếu bạn yêu cầu chỉ đường trên Siri thì Apple Maps sẽ được khởi động. Tương tự với các tìm kiếm Spotlight. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy Siri đang được sử dụng tích cực trên hơn nửa tỷ thiết bị. Đây là một con số cực kì lớn!

Tóm lại: nếu bạn đang làm SEO local , bạn nên xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa danh sách Apple Maps của mình.

Bạn nên xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa danh sách Apple Maps của mình khi SEO Local
Bạn nên xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa danh sách Apple Maps của mình khi SEO Local

Tạo location page cho website có nhiều địa chỉ kinh doanh

Location page có thể hiểu là trang thông tin về vị trí từng nơi đối với những doanh nghiệp có nhiều địa chỉ kinh doanh giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn ở đâu theo khu vực mà họ đang sinh sống.

Location pages đem lại hiệu quả về mặt SEO Local cho các địa điểm kinh doanh nhiều chi nhánh, việc tạo location page hay doorway page cung cấp giá trị cho người dùng nên cũng không bị Google phạt.

Việc tạo location page cũng tương tự như quy trình SEO Local chỉ khác là thay vì gắn trang chủ, chúng ta gắn URL của location page này và điều chỉnh là address trong NAP.

Local Citation (Tên, địa chỉ, số điện thoại – NAP)

Local citations (dịch:trích dẫn địa phương) là đề cập trực tuyến tới bất kỳ vấn đề nào về tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp. … Để SEO Local citations một cách hiệu quả, hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua Chương 4 này nhé!

Citation là các đề cập trực tuyến về doanh nghiệp của bạn, thường hiển thị tên, địa chỉ và số điện thoại doanh nghiệp (NAP = Name – Address – Phone)

Có 2 loại citation chính: citation có cấu trúc và citation không có cấu trúc. Dưới đây là ví dụ về citation có cấu trúc:

Mẫu một citation có cấu trúc
Mẫu một citation có cấu trúc

Về cơ bản, citation có cấu trúc bao gồm các thuộc tính NAP được đưa ra ở định dạng có cấu trúc tốt bởi các website mà chúng xuất hiện, như: ở các phần thông tin doanh nghiệp hoặc danh bạ thương mại,…

Còn đây là ví dụ về citation không có cấu trúc:

Mẫu một citation không có cấu trúc
Mẫu một citation không có cấu trúc

Citations không có cấu trúc thường đường đề cập trong các bài viết blog, website báo điện tử hoặc blog doanh nghiệp. Chúng là những trích dẫn được xây dựng không theo 1 cấu trúc nhất định nào.

NAP citations quan trọng như thế nào?

Có 2 lý do giải thích cho tầm quan trọng của NAP citations:

 1. Theo nhận định của Moz, citation signals là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu. Nhận định này hoàn toàn đúng khi chứng thực với kết quả tìm kiếm snack-pack và cả tìm kiếm tự nhiên. Điều này có được là do thông tin NAP trên web được thể hiện nhất quán với nhau nhằm xác minh thêm dữ liệu mà Google có trên tệp (GMB) cho một doanh nghiệp cụ thể. Mặt khác, nếu thông tin NAP không nhất quán thì sẽ gây nhầm lẫn, lừa dối và làm sai lệch cả Google và người dùng. Điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.
 2. Google không phải là nơi duy nhất mọi người tìm kiếm doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn có Facebook, thư mục, vv. Liệt kê chính xác thông tin NAP trên website sẽ cho phép khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp của bạn, từ đó chuyển đổi thành khách hàng thân thiết và góp phần tăng doanh thu đáng kể.

Vì vậy, khi làm Local SEO, bạn phải đảm bảo được 2 điều:

 • Citation hiện có là chính xác và nhất quán.
 • Xây dựng thêm nhiều các citation có liên quan với nhau.

Hãy cùng khám phá cách thực hiện cụ thể 2 thao tác trên nhé:

Thực hiện bản kiểm tra citation

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ có sẵn một số citation. Nhưng thường thì ít nhất một số trong số này sẽ không chính xác hoặc không đầy đủ.

Sẽ có doanh nghiệp được hiển thị đúng tên và địa chỉ nhưng sai số điện thoại. Một số khác thì đúng tên và số điện thoại nhưng vẫn giữ địa chỉ cũ chưa đổi lại. Và cũng có những citation chỉ hiển thị 1 hoặc 2 trong 3 yếu tố cần thiết đấy.

Lưu ý: Với trường hợp bạn có nhiều số điện thoại văn phòng thì chỉ nên khai báo 1 số thôi để đảm bảo tính nhất quán giữa tất cả các thông tin.

Dưới đây là cách thức để tìm các trích dẫn NAP không phù hợp, không đầy đủ hoặc trùng lặp:

Kiểm tra NAP citation thủ công

Khắc phục mọi vấn đề với tập hợp dữ liệu chính sẽ không giúp xóa tất cả citation. Tôi cá là sẽ vẫn còn tồn tại một số dữ liệu không phù hợp, không chính xác hoặc không hoàn chỉnh.

Cách duy nhất để xóa sạch dữ liệu này là thực hiện kiểm tra citation thủ công và dọn dẹp chúng. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

Để tìm ra các NAP citations không hoàn chỉnh, bạn dựa vào các yếu tố sau:

“Tên doanh nghiệp” + “địa chỉ” “số điện thoại chính xác”

“Tên doanh nghiệp” + “số điện thoại chính xác” – “địa chỉ”

“số điện thoại chính xác” + “địa chỉ” – “Tên doanh nghiệp”

Để tìm ra các NAP citation không chính xác:

“Tên doanh nghiệp” + “địa chỉ” +”số điện thoại cũ/ không đúng”

“Tên doanh nghiệp” + “số điện thoại chính xác” + ”địa chỉ cũ/không đúng”

“số điện thoại chính xác” + “đúng địa chỉ” + “tên doanh nghiệp cũ”

Xây dựng thêm nhiều citations

Khi đã tìm thấy và sửa lỗi hoàn chỉnh cho các citations, bước tiếp theo là bạn nên tạo dựng thêm nhiều citation hơn nữa bằng cách kiếm thêm các trang web khai báo directories.

Bạn nên bắt đầu với các citation:

Về cơ bản, bạn chỉ cần tìm bất kỳ bài viết trực tuyến nào liên quan đến ngành nghề của mình.

Dưới đây là một số cách để tìm ra các bài viết ấy:

Sử dụng công cụ tìm kiếm citation của Whitespark (dùng cho thị trường nước ngoài)

Nếu kinh doanh ở nước ngoài bạn có thể sử dụng Công cụ Whitespark’s local citation finder tool giúp tìm nhiều cơ hội xếp hạng dựa trên vị trí và cụm từ khóa của bạn.

Chỉ cần nhập vị trí và một số từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, công cụ sẽ thực hiện việc thúc đẩy thứ hạng nhanh chóng đến bất ngờ. Còn thị trường Việt Nam thì hãy dùng đến “gậy như ý” Ahrefs.

Ahrefs - Công cụ hỗ trợ tuyệt vời để SEO Local tại Việt Nam
Ahrefs – Công cụ hỗ trợ tuyệt vời để SEO Local tại Việt Nam

Sử dụng báo cáo Anchors Text trong Ahrefs Site Explorer theo các bước sau:

Vào Site Explorer -> nhập tên domain của đối thủ -> chọn mục Anchors

Sau đó, bạn tìm các anchors kiểu:

“Truy cập website”

“Website”

“Bấm vào đây”

“Hiển thị trang web”

Những kiểu anchors chung chung như thế này thường xuất phát từ trang web directories. Sau đó chọn lựa các web directory để khai báo NAP.

Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu trong báo cáo backlinks và chọn mục “nofollow”. Ở đây ta cũng có thể thường tìm thấy các web directory của đối thủ.

Vào Site Explorer -> nhập tên domain của đối thủ -> chọn backlinks -> chọn nofollow

Xem web directory của đối thủ qua các backlink nofollow
Xem web directory của đối thủ qua các backlink nofollow

Đầu tiên, bạn vào Google và tìm cụm từ khóa với cú pháp [từ khóa][địa điểm].

Sau đó, copy-paste những website nằm trong top 10 vào công cụ Link Intersect trên Ahrefs. Còn domain trang web của bạn thì bạn nhập vào tùy chọn “But doesn’t link to” .

Kiểm tra các trang đối thủ top 10 bằng Link Intersect của Ahrefs
Kiểm tra các trang đối thủ top 10 bằng Link Intersect của Ahrefs

Trong chốc lát, Ahrefs Link Intersect Tool sẽ cho bạn biết những website nào đang trỏ liên kết đến các website đối thủ bạn vừa mới nhập vào.

À mà bạn phải đảm bảo đó đều là website đối thủ thật chứ không phải là các web directory nhé.

Nhấp chọn “Show link opportunities”. Bạn sẽ biết được website nào đang trỏ tới 1 hoặc nhiều web đối thủ của bạn, mà nó chưa trỏ đến bạn. Hãy tìm cách để có được backlink từ họ, có thể đầu tư chi phí cho nó cũng được. Vì các website bạn vừa search đều nằm ở top 10 cả, nghĩa là backlink từ website kia khá hiệu quả để bạn đầu tư vào.

Đăng tải và động bộ các NAP trên social

Có thể thấy, ngoài Google, các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter, v.v là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc cập nhật google xu hướng cũng như duy trì hoạt động hiệu quả hơn.

Google luôn đánh giá rất cao các doanh nghiệp hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Bởi lẽ đó, hãy đăng ký đầy đủ thông tin NAP (tên – địa chỉ – số điện thoại) của doanh nghiệp trên tất cả các nền tảng mà bạn có thể hoạt động trên đấy.

Nói chung là tận dụng social như một nguồn nguồn kết nối hữu hiệu với người dùng nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và cải thiện xếp hạng tổng thể của website trên các công cụ tìm kiếm.

On-page SEO

Google thường xuyên update nhiều thuật toán khác nhau để mang đến những trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Vậy nên, cho dù bạn là một SEOer chuyên nghiệp hay một người mới tìm hiểu về SEO thì kỹ năng SEO Onpage vẫn là kỹ năng đòi hỏi bạn phải thường xuyên cập nhật và trau dồi mỗi ngày.

Hẳn là các bạn đã quá quen thuộc với các thủ thuật On-page SEO như là:

 • Thêm từ khóa vào thẻ H1
 • Chèn từ khóa vào thẻ tiêu đề
 • Thêm từ khóa vào URL
 • Tạo URL ngắn gọn, xúc tích
 • Viết thẻ Meta Description độc đáo

Nhưng để được xếp hạng trong phạm vi địa phương, bạn cần bổ sung thêm các yếu tố như: hiển thị thông tin NAP và thêm Schema Markup có liên quan.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về cách tiếp cận tùy thuộc vào số lượng địa điểm kinh doanh mà bạn có. Giờ thì cùng tìm hiểu các thủ thuật on-page trong local seo thôi nào:

Thiết lập cấu trúc trang web của bạn để xếp hạng Local Landing Pages

Nếu công việc kinh doanh của bạn phân bổ trên nhiều khu vực / thành phố và bạn muốn xếp hạng từ khóa cho từng địa điểm đó, bạn cần phải thiết lập các trang landing page theo từng địa phương.

Dưới đây là 1 số cấu trúc tôi gợi ý đến bạn:

 • thuexemay.com/hanoi/
 • thuexemay.com/ho-chi-minh/
 • thuexemay.com/da-lat/

Chúng đều là cấu trúc mẫu cho các cụm từ có gắn thêm vị trí, địa điểm, chẳng hạn như: “thuê xe [kèm địa điểm]” hoặc “xe cho thuê [kèm theo địa điểm].”

Vậy rõ ràng là các trang local landing page giúp thúc đẩy thứ hạng từ khóa trên nhiều địa điểm khác nhau.

Lưu ý: Cũng đừng tạo quá nhiều trang local landing page nếu bạn Không có văn phòng đại diện thực ở đó nhé. Đừng dại dột tạo hàng chục, hàng trăm các địa điểm hoặc ở những nơi quá xa khu vực kinh doanh của bạn, mà chỉ tạo local landing có chủ ý, mục đích rõ ràng.

Xếp hạng cho local landing page
Xếp hạng cho local landing page

Tối ưu Homepage (trang chủ) của bạn

Hầu hết các doanh nghiệp nên tối ưu trang chủ của họ về cùng 1 địa điểm kinh doanh chính. Nghĩa là:

Ví dụ như với website GTV, tôi sẽ tối ưu hóa trang chủ website của mình bằng cụm từ khóa “dịch vụ seo thành phố hồ chí minh”

Bạn có thể đặt câu hỏi rằng: Nhưng tôi muốn bán dịch vụ của mình cho tất cả khách hàng ở khu vực miền nam?? và nếu không thêm chữ “thành phố hồ chí minh” vào thì lượng search nhiều hơn cả gấp 3, 4 lần??

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn! Tuy nhiên bạn hãy thử search từ “dịch vụ seo” hay “dịch vụ seo website tổng thể” mà không thêm chữ thành phố hồ chí minh vào xem?

Kết quả “dịch vụ seo” vẫn ở khu vực Hồ Chí Minh
Kết quả “dịch vụ seo” vẫn ở khu vực Hồ Chí Minh

Bạn thấy không? Ngay cả khi không thêm phần địa điểm phía sau thì Google vẫn trả về kết quả ở khu vực bạn sinh sống.

Điều này là do họ có thể phỏng đoán vị trí của bạn từ những thứ như GPS (trên thiết bị di động), IP máy tính, v.v. Họ biết bạn đang ở đâu, vì vậy họ chỉ cần tự động thêm vào địa điểm của bạn sau từ khóa tìm kiếm thôi.

Vì vậy, bạn vẫn có thể tối ưu hóa trang chủ theo hướng local (về một khu vực cụ thể).

Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Hiển thị thông tin NAP (thêm thông tin này vào footer, nếu bạn không có các trang local landing page cho các địa điểm khác)
 • Đăng ký địa chỉ văn phòng trên Google Map
 • Hiển thị công khai mọi feedback/ đánh giá / trải nghiệm người dùng.
 • Thêm Schema Markup có liên quan

Trong trường hợp bạn mở ra quá nhiều chi nhánh kinh doanh thì bạn không cần phải tối ưu hóa trang chủ của mình về cùng 1 địa điểm nhất định đâu bởi có làm vậy thì cũng vô ích. Thay vào đó, hãy tối ưu hóa trang chủ theo các từ khóa chính (cho thue xe may) mà không cần gắn thêm một vị trí nào vào sau nó.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tối ưu Google Maps và các case study tiêu biểu của GTV SEO.

Tối ưu hóa trang Local Landing Pages

Trang local landing pages của bạn nên được tối ưu hóa theo từng địa điểm

Gỉa sử bạn là nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đám cưới có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, nhận chụp hình tại quận 1 và quận 3 trong thành phố. Khi ấy, bạn có thể tạo ra các local landing pages như sau:

chuphinhcuoi/quan-1

chuphinhcuoi/quan-3

Dưới đây là một vài thông tin bạn có thể bổ sung thêm vào trang local landing pages của mình:

 • Giờ mở cửa;
 • NAP địa phương (nếu bạn có cơ sở ở tại địa phương ấy);
 • Từ khóa liên quan, rải rác đồng đều

Thêm Schema Markup vào trang của bạn

Schema thật sự không phức tạp như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Nó đơn giản chỉ là 1 đoạn code được thêm vào nhằm cung cấp cho Google nhiều thông tin bổ ích hơn về một doanh nghiệp hoặc website nào đó. Đồng thời, nhờ Schema mà Google hiểu hơn về các dữ liệu hiển thị trên trang web của bạn.

Kết quả hiển thị khi thêm Schema Markup cho website
Kết quả hiển thị khi thêm Schema Markup cho website

Bạn có thể tham khảo bài viết Entity Building: Bí mật Schema trong SEO để hiểu hơn về Schema cũng như cách thêm Schema Markup vào website.

Tối ưu AMP

AMP không phải là yếu tố chịu trách nhiệm đưa trang web lên top nhưng tạo sự thuận tiện cho người dùng di động bằng cách đẩy nhanh thời gian tải website.

Content cũng là nhân tố xếp hạng khá quan trọng nhưng nếu các trang page không thể truy cập được trên ứng dụng di động thì nội dung hầu như không còn ý nghĩa gì.

Đó là lý do tại sao cần phải xây dựng website tương thích với tất cả thiết bị; đồng thời nâng cấp tốc độ truy cập ngày càng nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Không chỉ giúp tăng tốc thời gian tải và cải thiện xếp hạng trên thiết bị di động theo thời gian, AMP còn có khả năng sắp xếp nội dung trên trang web một cách hợp lý sao cho nội dung không bị lẫn với hình ảnh, âm thanh hoặc quảng cáo.

Sử dụng GEO Sitemap và tập tin KML

Sử dụng GEO Sitemap giúp website của bạn bạn Google Earth cập nhật nhanh chóng
Sử dụng GEO Sitemap giúp website của bạn bạn Google Earth cập nhật nhanh chóng

Sử dụng GEO sitemap sẽ giúp doanh nghiệp đạt thứ hạng cao khi được tìm kiếm liên quan đến địa phương nhờ việc đưa ra các thông tin về phân vùng, địa chỉ thích hợp vào sitemap. KML là một dạng tập tin sitemap đặc biệt, nó giúp website của doanh nghiệp được Google Earth ghi nhận.

Xây dựng liên kết cho các website địa phương

Mục đích chính của việc xây dựng liên kết là để tăng số lượng và chất lượng của các liên kết gửi đến một website. Giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng rà soát nội dung và tăng khả năng có được thứ hạng cao trên Google.

Theo khảo sát của Moz năm 2018, “link signals” vẫn được xem là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với kết quả tìm kiếm tự nhiên liên quan đến địa phương..

Còn với kết quả “snack pack,” “link signals” là yếu tố quan trọng thứ 2. Điểm bạn cần hiểu ở đây là nếu được các doanh nghiệp lớn và uy tín cùng địa phương trỏ backlink về bạn, thì hiểu nhiên bạn sẽ được nổi bật trong mắt Google.

Do vậy, bạn nên xây dựng nhiều liên kết local citations từ các trang web local directories (trang web danh sách địa phương). Chúng đều cho phép bạn trỏ backlink về trang web của bạn cả.

Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết các backlink từ web directory địa phương trỏ về đều là nofollow. Bạn có thể làm như thế hoặc sáng tạo hơn 1 chút là tạo ra các nội dung hữu ích để thu hút backlink trỏ về. Tôi có 1 vài gợi ý cho bạn như sau:

Không điều gì giúp bạn lấy lòng các khách hàng tiềm năng bằng việc tận tâm giúp đỡ họ.

Giả sử bạn làm về du lịch và thị trường cũng như khách hàng bạn nhắm đến là người dân tại thành phố Hồ Chí Minh. Vậy, bạn nghĩ điều gì sẽ thực sự hữu ích cho những người này VÀ khả năng cao sẽ thu hút được các backlink?

Dưới đây là một số ý tưởng hay ho dành cho bạn:

Danh sách những bài viết hay nhất về thành phố Hồ Chí Minh– Hãy tạo một danh sách những nhà hàng, quán bar, nhà máy bia, địa điểm tham quan tốt nhất, những chuyện cần làm,… khi đến du lịch tại thành phố HCM.

Lịch sự kiện địa phương — Tạo ra một lịch riêng, bao gồm những sự kiện đáng chú ý nhất trong nhiều mảng khác nhau sẽ được tổ chức tại thành phố HCM trong vài tháng tới.

Sau khi tạo ra những nội dung độc lạ và hữu ích, việc còn lại bạn cần làm là đi quảng bá nó trên Facebook hoặc nhiều trang mạng xã hội khác.

Guest Blogging

Guest blogging vẫn là cách tốt nhất để xây dựng nên các backlink chất lượng cao.

Có điều bạn nên hiểu rõ là guest blogging không chỉ được dùng để xây dựng liên kết mà là còn là những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Các thuật toán Google ngày càng thông minh hơn. Giờ đây, chúng xem xét nội dung website dựa vào chất lượng chứ không còn là số lượng như trước. Bởi lẽ đó, nhiệm vụ của chúng ta là tạo ra những bài blog chất lượng, có tiềm năng kéo traffic về cho website (nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng website chuẩn seo, có thể tham khảo thêm về dịch vụ Thiết kế Web chuyên nghiệp chuẩn SEO của GTV SEO để thúc đẩy trang web của mình tốt hơn nhé).

Đối với các doanh nghiệp địa phương, nội dung guest blog thường là:

 • Các bài blog và ấn phẩm liên quan đến địa phương
 • Blog theo từng ngành cụ thể.

Một số thủ thuật xây dựng liên kết thú vị khác!

Tôi không thể nào liệt kê chi tiết hết tất cả các kỹ thuật xây dựng liên kết được. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo rất nhiều bí quyết xây dựng backlink thông qua bài viết Bí Kĩ: 75 Tuyệt chiêu SEO cực hiệu quả

Reviews

Sau đây là một vài lưu ý khi làm SEO Local mà tôi muốn nhắn nhủ với bạn.

Duy trì hoạt động trên Google My Business

Hãy liên tục update và duy trì hoạt động của bạn trên Google My Business để Google thấy được rằng doanh nghiệp của bạn thực sự đang hoạt động tốt.

Dưới đây là ba nhiệm vụ quan trọng nhất của GMB:

 1. Trả lời các đánh giá của khách hàng / khách hàng;
 2. Tìm hiểu các chỉnh sửa không chính xác;
 3. Sử dụng Google Posts để thông báo thông tin cần thiết đến khách hàng

Số 1 khá dễ hiểu — chỉ cần theo dõi và trả lời các bài đánh giá (tích cực và tiêu cực) một cách kịp thời qua Google My Business

Lưu ý:

Bạn nên làm tương tự cho bất kỳ web đánh giá nào quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn (ví dụ: TripAdvisor, cho nhà hàng).

Nhưng bạn cũng cần phải theo dõi các chỉnh sửa không chính xác trong danh sách của mình. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất chỉnh sửa cho bất kỳ danh sách nào trên Google.

Bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp
Bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp

Google dường như thực hiện rất nhiều đề xuất mà không thông báo hoặc xác thực thông tin cho chủ doanh nghiệp. Vì vậy, bạn nên kiểm tra đều đặn hàng tuần để đảm bảo mọi thứ vẫn chính xác.

Riêng về Google Posts

Google Posts là một nền tảng blog quy mô nhỏ trong Google My Business. Tất cả các bản cập nhật đều được hiển thị trong bảng Knowledge Panel và trên danh sách của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về Google Posts:

Một ví dụ cho Google Post
Một ví dụ cho Google Post

Google Posts không chỉ thúc đẩy thứ hạng trong SERP mà còn mang đến cơ hội để thu hút nhiều sự chú ý hơn và cũng như gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy mối tương quan giữa thứ hạng snack-pack và hoạt động của Google Post.

Bạn có thể tạo Google Post từ Google My Business bằng nhiều cách, như:

Bạn cũng có thể thêm nút Call-to-Action (“Tìm hiểu thêm”, “Đăng ký”, “Nhận phiếu mua hàng”, v.v.) để đưa vào bài đăng của bạn.

Tôi nghĩ các doanh nghiệp địa phương nên sử dụng tính năng này và luôn duy trì hoạt động trên Google Post. Nó không mất nhiều thời gian hoặc công sức để làm, do đó ROI có thể sẽ cao.

Đăng tải bài content mới thường xuyên hơn

Việc đăng tải bài blog thường xuyên sẽ mang lại cho bạn 2 lợi ích sau:

Thông báo cho Google (và khách truy cập) rằng trang web của bạn được duy trì tích cực; thu hút thêm nhiều liên kết.

Tuy nhiên, cũng đừng nên viết blog chỉ vì những lợi ích đó — hãy chú trọng vào chất lượng hơn số lượng. Đối với các doanh nghiệp nhỏ thì chỉ cần xuất bản một bài mỗi tháng là được rồi.

Dưới đây là một số mẹo nhanh triển khai Local SEO giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và cung cấp thêm hiểu biết về việc cải thiện và xây dựng Local SEO hoàn thiện, tham khảo ngay nào:

Xem xét đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm địa phương; bạn nên cập nhật điều gì và có thể làm gì tốt hơn?

Hãy dành thời gian điền vào tất cả các phần Google My Business và lưu ý các yếu tố xếp hạng GMB. Sử dụng Google Post, dành thời gian để trả lời các câu hỏi mà mọi người hỏi trên GMB.

Yêu cầu khách hàng của bạn đánh giá, duy trì các đánh giá và tránh xử lý các đánh giá tiêu cực một cách sai lầm. Hãy đảm bảo bạn không mắc phải những lỗi GMB phổ biến.

Tối ưu hóa mọi trang của website cho vị trí của bạn. Sử dụng các chiến lược SEO cơ bản mà tôi đã nêu ở trên cho tiêu đề trang, tiêu đề và mô tả meta. Đừng quên những trích dẫn, liên kết và nội dung được bản địa hóa mạnh mẽ có thể mang lại cho website – tất cả chúng đều có thể giúp bạn đạt được mục tiêu.

Mẹo nhanh SEO Local hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo nhanh triển khai Local SEO giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và xây dựng Local SEO hoàn thiện, tham khảo ngay nào:

 • Xem xét đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm địa phương; bạn nên cập nhật điều gì và có thể làm gì tốt hơn?
 • Hãy dành thời gian điền vào tất cả các phần Google My Business và lưu ý các yếu tố xếp hạng GMB.
 • Sử dụng Google Post.
 • Dành thời gian để trả lời các câu hỏi mà mọi người hỏi trên GMB.
 • Yêu cầu khách hàng của bạn đánh giá, duy trì các đánh giá và tránh xử lý các đánh giá tiêu cực một cách sai lầm. Hãy đảm bảo bạn không mắc phải những lỗi GMB phổ biến.
 • Tối ưu hóa mọi trang của website cho vị trí của bạn. Sử dụng các chiến lược SEO cơ bản mà tôi đã nêu ở trên cho tiêu đề trang, tiêu đề và mô tả meta.
 • Đừng quên những trích dẫn, liên kết và nội dung được bản địa hóa mạnh mẽ có thể mang lại cho website – tất cả chúng đều có thể giúp bạn đạt được mục tiêu.
Áp dụng một số mẹo nhanh triển khai Local SEO giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng
Áp dụng một số mẹo nhanh triển khai Local SEO giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng

 

Một số nền tảng bản đồ khác

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay, nó sở hữu số lượng người dùng đông đảo nhất và là nền tảng cực kì quan trọng. Mặc dù nền tảng Maps của Google đã hoàn thiện và người dùng hoàn toàn hài lòng, nhưng sau đây là một số ứng dụng bản đồ cũng khá quan trọng khác.

Bản đồ Apple

Mặc dù Google vẫn được ưu tiên nhất khi cho tìm kiếm địa phương, nhưng Apple cũng đóng một vai trò quan trọng trong phương thức có ứng dụng bản đồ. Theo thống kê, Apple Maps có đến 23,3 triệu người dùng mỗi tháng, đó là một con số lớn.

Apple Maps cũng được xem là ứng dụng có nhiều người dùng chỉ đứng sau Google Maps
Apple Maps cũng được xem là ứng dụng có nhiều người dùng chỉ đứng sau Google Maps

Dù Apple Maps có ít tính năng hơn Google Maps, nhưng nó vẫn đáp ứng nhu cầu người dùng thông qua các cách khác.

Đánh giá về Apple Maps

Nếu bạn muốn mình được đánh giá cao trên Apple Maps bạn cần biết Apple Maps lấy các bài đánh giá trang web từ bên thứ ba, đó là Yelp, Foursquare và Tripadvisor. Do đó doanh nghiệp của bạn cần hiện diện trên những nền tảng đó.

Ví dụ bạn được đánh giá tốt trên Google, nếu ai đó tìm kiếm bạn thông qua Google thì bạn yên tâm sẽ được chú ý và lựa chọn. Nhưng nếu ai đó bật Apple Maps và tìm đến bạn, nhưng họ không tìm được bài đánh giá nào về bạn hoặc thậm chí là các bài đánh giá xấu đến từ Yelp Apple Maps. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Qua đây bạn thấy, được đánh giá tốt trên Google thôi chưa đủ, đừng bỏ quên những người dùng Apple Maps. Hãy đa dạng các bài đánh giá của bạn trên cả Yelp, Foursquare và Tripadvisor để có các đánh giá tích cực.

Ảnh trên Apple Maps

Hãy cập nhật chi tiết thông tin về doanh nghiệp bạn, từ thông tin cho đến hình ảnh. Hồ sơ của bạn đầy đủ trên web như Yelp, Foursquare sẽ là một lợi thế. Hãy cố gắng cung cấp hình ảnh, dịch vụ bất kì mà bạn đang cung cấp.

Thông tin bạn đưa ra có thể dẫn đến quyết định lựa chọn doanh nghiệp bạn. Bạn nghĩ người tìm kiếm có tìm đến doanh nghiệp bạn khi họ có quá ít hiểu biết về bạn không?

Apple Maps cho phép tìm kiếm bằng giọng nói, khi ai đó sử dụng tính năng này nghĩa là họ sẽ trải nghiệm công việc kinh doanh của bạn thông qua Apple. Vào năm 2021 có đến 122,7 triệu người chiếm 42,2% người dùng internet ở Hoa Kỳ và chiếm 36,6% tổng số dân Hoa kỳ sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.

Khi các thiết bị được tối ưu hóa thông minh hơn, bạn cũng nên tối ưu nội dung để hỗ trợ cho các tính năng thông minh này.

Bản đồ Bing

Dù bản đồ Bing không quá phổ biến, lượng truy cập không được nhiều truy cập như Google My Business nhưng Bing vẫn có địa điểm cho chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương của bạn. Ngoài ra Bing còn hỗ trợ 2 công cụ tìm kiếm khổng lồ bằng giọng nói là Alexa và Cortana.

Bạn có thể thấy bản đồ của Bing và Google Maps không khác nhau nhiều, thậm chí bạn có thể đồng bộ hóa danh sách của mình để Bing lấy dữ liệu của nó từ GMB. Tuy nhiên, không giống tìm kiếm địa phương trên Google, tìm kiếm trên Bing sẽ hiển thị các bài đánh giá từ các nguồn khác nhau.

Ngoài thông tin tìm kiếm danh sách địa điểm trên Bing, kết quả sẽ hiển thị các bài đánh giá gần đây từ Tripadvisor và các bài đánh giá từ Facebook mới nhất của bạn. Khi tìm kiếm, các bài đánh giá được hiển thị trong hộp và liên kết để đọc các đánh giá từ mỗi nguồn.

 

Những lưu ý khi SEO Local Map

Việc chọn những ngách thị trường nhỏ, khu vực nhỏ sẽ giảm đối thủ cạnh tranh và mức độ cạnh tranh. Nếu làm tốt Local SEO, bạn sẽ tránh được các đối thủ mạnh và hoạt động tốt trong khu vực.

Tối ưu về ngôn ngữ, từ khóa

Khi tập trung vào một khu vực, một quốc gia nhất định, ngôn ngữ cần có định hướng theo đúng khu vực địa lý đó. Từ khóa cũng nên hợp lý, cụ thể cho khu vực để có thể xuất hiện liên tục.

Chọn lĩnh vực hoạt động cho website

Khai báo lĩnh vực hoạt động cụ thể sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn, điều này giúp cỗ máy tìm kiếm hiểu rõ hơn về website của bạn.

Tính nhất quán

Nếu đã hướng đến một vị trí địa lý cụ thể, nên thể hiện sự nhất quán khắp website.

Đánh giá của người dùng

Trên trang kết quả tìm kiếm của Google, không phải trang nào cũng được đánh giá từ người dùng. Nếu được đánh giá website sẽ hiển thị từ 1 đến 5 sao, Google có thể dựa vào kết quả đánh giá này để xếp hạng kết quả. Tuy nhiên, việc nhận được đánh giá từ khách hàng không phải dễ đối với các doanh nghiệp mới, non trẻ. Nên cốt lõi vẫn là làm cho sản phẩm dịch vụ của bạn trở nên hoàn thiện hơn.

Tối ưu hóa Onpage

Tối ưu hóa Onpage là việc cần thiết để Local SEO phát huy hiệu quả tối đa, doanh nghiệp cần cải thiện giao diện website, title, meta description, từ khóa, hình ảnh,… phù hợp hướng đến khu vực địa lý của mình. Ngoài ra hãy bổ sung đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, bản đồ, hotline liên hệ trong phần giới thiệu.

Inbound links là những liên kết sẽ được cỗ máy tìm kiếm đánh giá để xếp hạng website. Trang web có chất lượng Inbound links tốt sẽ được đánh giá độ uy tín và điểm xếp hạng tốt. Hãy tăng chất lượng và chỉ số uy tín bằng cách liên kết với các website, blog uy tín trong khu vực.

Làm Local SEO outsourcing

Những đơn vị làm SEO chuyên nghiệp sẽ định hướng website của bạn tốt hơn. SEO là công việc phù hợp với dự án dài hạn, nên việc kết hợp tự làm SEO và làm SEO outsourcing rất phù hợp và phổ biến hiện nay vì mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp và Nhận bảng báo giá seo tổng thể website 2023 của GTV SEO.

Lời kết

Qua bài viết, tôi tin rằng đã giải đáp tường tận thắc mắc của bạn về khái niệm cũng như hướng dẫn SEO local chi tiết các bước tối ưu xếp hạng địa phương cách hiệu quả.

Tôi mong bài viết SEO Local là gì? Hướng dẫn cách Local SEO marketing cực hiệu quả này sẽ giúp được nhiều cho bạn trên con đường SEO cũng như áp dụng nó cho việc phát triển doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: Ahrefs Blog

Đọc tiếp: Email Marketing là gì? Chi tiết cách làm email marketing hiệu quả 2022

Có thể bạn quan tâm: Với kinh nghiệm đúc kết từ hơn 100+ dự án SEO thành công, GTV SEO – Trung tâm đào tạo SEO uy tín tại TP.HCM hiện đang cung cấp các khoá đào tạo SEO chuyên nghiệp dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu SEO, gồm:

[kkstarratings]

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề