Hướng dẫn SEO Website: Lộ trình học SEO chi tiết cho người mới bắt đầu

Bạn mong muốn học cách SEO website lên top Google nhưng …

 • Bạn không biết bắt đầu học từ đâu?
 • Quá nhiều tài liệu về hướng dẫn SEO web trên Internet khiến bạn bị bối rối?

Hơn ai hết, tôi hiểu thứ bạn thật sự cần đầu tiên không phải là đống tài liệu đó mà là, một LỘ TRÌNH và có một hệ thống kiến thức rõ ràng. Qua 10 chương này, ngoài lộ trình SEO từ A – Z, tôi còn mang đến cho bạn:

10 Cách SEO web hiệu quả giúp cải thiện UX/UI

 1. Làm cho nội dung dễ đọc hơn
 2. Sử dụng các cụm từ sao chép
 3. Viết theo cấu trúc kim tự tháp ngược
 4. Cải thiện thiết kế website
 5. Tăng tốc độ tải trang
 6. Sử dụng từ khóa đuôi dài
 7. Sử dụng dữ liệu có cấu trúc
 8. Nhắm đối tượng mục tiêu
 9. Viết content chuẩn không sai ngữ pháp
 10. Nghiên cứu sâu về đối thủ

Cùng bắt đầu ngay nhé!

Mà khoan đã! Nếu bạn quá lười đọc bài viết thì Video “Quy trình Triển khai SEO A – Z & Lộ trình học SEO hiệu quả” này là dành cho bạn. Bấm để xem ngay nhé!

10 Cách SEO web hiệu quả giúp cải thiện UX/UI

Để Google hiển thị kết quả tốt nhất cho người dùng, bài viết của bạn không những đáp ứng chuẩn SEO mà còn phải thân thiện với người dùng. Trước khi tối ưu SEO, bạn cần đáp ứng cho người dùng đọc trước.Vậy cần tối ưu những gì, tôi sẽ hướng dẫn bạn 10 cách SEO web hiệu quả giúp cải thiện UX/UI trong chương này.

1. Làm cho nội dung dễ đọc hơn

Độ dài câu và đoạn văn: Mỗi một đoạn chỉ nên có từ 3-4 câu là tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể viết một đoạn trong 2 dòng, hoặc bạn cũng có thể kết hợp các câu có độ dài trung bình và ngắn. Sẽ không ai bắt bẻ nếu bạn viết một đoạn văn quá ngắn tuy nhiên nếu bạn viết dài quá sẽ khiến người đọc cảm thấy khó đọc, nhất là khi đọc trên điện thoại, họ sẽ dễ cảm thấy chán và nhanh chóng thoát ra khỏi bài viết của bạn.

Tiêu đề phụ: Tiêu đề phụ bao quát được nội dung chính giúp người đọc có thể đọc lướt qua để nắm những ý quan trọng mà không cần phải đọc hết một đoạn dài. Ngoài ra, để cho dễ đọc, bạn nên viết hoa và in đậm các tiêu đề phụ để giúp chúng phân tách rõ ràng với các đoạn văn.

Liệt kê với những gạch đầu dòng: Sử dụng dấu gạch đầu dòng để thể hiện những nội dung ở dạng liệt kê cũng là cách hay giúp nội dung của bạn trở nên nổi bật và người đọc cũng dễ dàng nắm bắt thông tin hơn. Bên cạnh đó, để bài viết không nhàm chán bạn nền chèn thêm ảnh, video và biểu đồ… giúp tăng sự thích thú của người dùng khi đọc bài viết.

SEO web bằng nội dung chất lượng: Sau tất cả thì điều quan trọng nhất bạn cần đáp ứng được đó là cung cấp nội dung chất lượng, có giá trị, làm thoả mãn nhu cầu tìm kiếm của người đọc. Cho dù bạn tập trung thật nhiều cho việc tối ưu website bằng các kỹ thuật SEO nhưng không có content tốt thì cuối cùng cũng không đạt được hiệu quả SEO như mong muốn.

2. Sử dụng các cụm từ sao chép

Để nhấn mạnh một ý nào đó trong bài viết của mình bạn có thể sử dụng phương pháp này. Cách sử dụng phương pháp này như sau, đâu tiên bạn sẽ viết một đoạn ngắn thể hiện sự kích thích, tò mò sau đó kết thúc bằng dấu hai chấm. Cuối cùng bạn sẽ viết ra ý mà bạn muốn nhấn mạnh với mọi người.

Dưới đây là một số cụm từ bạn có thể sử dụng nội dung của mình:

 • Câu trả lời là:
 • Có lẽ bạn đang nghĩ:
 • Đây là thỏa thuận:
 • Nó trở nên tốt hơn:

3. Viết theo cấu trúc kim tự tháp ngược

Viết content theo cấu trúc kim tự tháp ngược
Viết content theo cấu trúc kim tự tháp ngược

Người đọc có xu hướng đọc lướt, bạn chỉ có vài giây để giữ chân họ ở lại website nên việc triển khai bài viết theo mô hình kim tự tháp ngược sẽ giúp bạn thu hút người đọc. Viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược có nghĩa là bạn sẽ mang những nội dung quan trọng, có giá trị thông tin nhiều nhất đưa lên đầu bài viết, sau đó những thông tin ít quan trọng hơn sẽ được viết ở cuối bài.

4. Cải thiện thiết kế website

Một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ time on site giảm đó chính là giao diện website không thân thiện với người dùng, khiến cho trải nghiệm người dùng trên trang gặp nhiều khó khăn. Để cải thiện được chỉ số này bạn phải sử dụng đến các công cụ phân tích website như: Google Analytic để tìm ra vấn đề và đưa ra giải pháp khắc phục.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO của GTV SEO.

5. Tăng tốc độ tải trang

Tăng tốc độ trang không chỉ giúp cho trải nghiệm của người dùng được tốt hơn mà nó còn giúp tăng khả năng chuyển đổi. Nếu website của bạn có tốc độ tải quá 5 giây bạn đang có nguy cơ đánh mất đi 79% lượng truy cập tự nhiên mỗi tháng.

Dưới đây là một số cách giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang cho website của mình:

 • Giảm thiểu mã không cần thiết trên trang của bạn
 • Giảm thời gian phản hồi của máy chủ
 • Kích hoạt bộ nhớ đệm trình duyệt
 • Nén hình ảnh để giảm 30-40% kích thước trang bằng công cụ như Kraken

6. Sử dụng từ khóa đuôi dài

Từ khoá đuôi dài là những cụm từ khóa có lượng truy cập tìm kiếm và độ cạnh tranh thấp.Thông thường những từ khoá này sẽ có độ dài hơn 3 từ và chúng biểu thị hành trình mua hàng của người dùng càng đi xa.

7. Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Sử dụng Schema Markup
Sử dụng Schema Markup

Dữ liệu có cấu trúc được gọi là Schema markup, các SEOer thường sử dụng Schema markup để đánh dấu những đoạn trích nổi bật cung cấp cho Google một bản tóm tắt nhanh về nội dung trang của bạn từ đó giúp xếp hạng trang web của bạn sẽ tốt hơn.

8. Nhắm đối tượng mục tiêu

Xây dựng personas với các thông tin căn bản như: vị trí, tuổi tác, nghề nghiệp, sở thích, thói quen… là cách để bạn hiểu về người dùng của mình từ đó sẽ tạo ra những loại nội dung phục vụ cho đối tượng mục tiêu bạn hướng đến.

Ngược lại, nếu như bạn không biết đối tượng mục tiêu của mình là ai? bạn có thể sẽ rơi vào trường hợp tạo ra quá nhiều nội dung những không thu hút được ai. Bằng cách nhắm đối tượng mục tiêu một cách chính xác giúp bạn giảm thiểu cơ hội tạo nội dung không thực sự đạt kết quả.

9. Viết content chuẩn không sai ngữ pháp

Viết content chuẩn chỉnh không sai ngữ pháp không chỉ giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin mà nó còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, uy tín của một website. Website có quá nhiều lỗi ngữ pháp sẽ dễ bị người đọc đánh giá là cẩu thả, nội dung không chất lượng như vậy là bạn đã đánh mất đi một lượng traffic không nhỏ vì sự chỉ vì sự cẩu thả của mình.

10. Nghiên cứu sâu về đối thủ

Phân tích đối thủ một cách chuyên sâu trên nhiều phương diện khác nhau giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về đối thủ và doanh nghiệp của mình. Nhìn ra những điểm mạnh mà đối thủ làm tốt để bạn học hỏi theo.

Căn bản về SEO

Trước khi bước vào tìm hiểu các kĩ thuật cũng như phương pháp học SEO web hiệu quả 2020. Hãy bắt đầu từ những kiến thức nền tảng nhất về SEO.

Chương 2 của bài viết hướng dẫn SEO web này sẽ giúp nhiều người hiểu rõ được toàn bộ khái niệm trong Search Engine Optimization cũng như cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm. Cùng xem nhé!

SEO là gì?

Thứ hạng của website trên trang SERPs càng cao thì website càng có nhiều lượt tiếp cận.

Nghề SEO ra đời từ những năm 90 khi công cụ tìm kiếm (Search Engine) lần đầu tiên được biết đến. Ngày nay, đối với nhiều người, SEO website đã trở thành chiến lược tiếp thị thiết yếu và là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn học SEO website, bạn nên chuẩn bị cả tâm lý lẫn kỹ năng để có thể thực hiện những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, giỏi kỹ thuật và giỏi phân tích. Mỗi kỹ năng sẽ hướng đến các mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung về mục tiêu của mọi người đó là có được thứ hạng cao nhất trên trang kết quả của Google.

Học SEO website cần sự sáng tạo, kỹ thuật và khả năng đo lường, phân tích dữ liệu
Học SEO website cần sự sáng tạo, kỹ thuật và khả năng đo lường, phân tích dữ liệu

Nói một cách đơn giản, SEO website là tối ưu đúng trang website để doanh nghiệp có thể tiếp cận đúng tệp khách hàng tiềm năng.

Để làm SEO website tốt, trang web của bạn không chỉ cần một cấu trúc hoàn hảo, nền tảng kỹ thuật tốt, mà content trên web phải chất lượng và được tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu của người đọc.

Và tất nhiên, nội dung này phải cực kỳ ấn tượng để những website khác sẵn sàng chia sẻ bài viết của bạn và dẫn link về.

SEO website có khó không?

Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo! và các trang website khác lập thứ hạng trên trang SERP dựa trên các thuật toán xếp hạng khác nhau.

Chúng ta có thể xác định các thuật toán này không? Có và không! Hãy để tôi giải thích cho bạn!

Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng. Mặc dù bạn đã biết đến kha khá trong số chúng như:

 • Content chất lượng
 • Số lượng và chất lượng backlinks
 • Các kỹ thuật tăng tốc độ tải trang, …

Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng khác vẫn được giữ bí mật và không một SEOer nào có thể khẳng định chắc chắn rằng họ có thể nắm được toàn bộ các yếu tố này.

Tất nhiên, bạn không cần phải biết tất cả các yếu tố để đua thứ hạng cho trang web của mình. Để hiểu SEO website là gì, hãy tưởng tượng nó như một bát súp. Tôi sẽ dùng hình ảnh này để mô tả như sau:

3 Yếu tố quan trọng trong SEO website

Có 3 yếu tố cấu tạo nên SEO website: backlink, content và technical trong website

Có 3 phần cấu tạo quan trọng:

 1. Cái bát: đại diện cho những kỹ thuật đằng sau trang web (SEO technical và SEO onpage). Nếu không có cái bát thích hợp, đúng kích cỡ để lượng súp đã nấu, súp sẽ tràn ra khắp bàn, đúng không nào?
 2. Súp: đại diện cho content của trang web của bạn – đó là phần quan trọng nhất. Content kém chất lượng khiến trang web có thứ hạng thấp.
 3. Gia vị: đại diện cho các backlink chất lượng, làm tăng tính thẩm quyền và độ uy tín (authority và trust) của trang web. Thành phần cuối cùng để làm cho súp SEO của bạn hoàn hảo.

Người dùng internet sử dụng các công cụ tìm kiếm khi họ đang tìm thông tin, sản phẩm hay dịch vụ. Hẳn, bạn sẽ muốn doanh nghiệp mình xuất hiện khi người dùng search các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình đúng không?

Thế thì không quan trọng bạn đang bán sản phẩm, dịch vụ, blog hay bất cứ thứ gì khác, SEO web là điều bắt buộc bạn cần làm để người dùng tìm thấy doanh nghiệp bạn!

Nếu được thực hiện đúng cách, SEO web sẽ cải thiện thứ hạng website bạn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs – Search Engine Result Pages). Thứ hạng cao hơn có nghĩa là lượng truy cập vào web của bạn cao hơn. Từ đó mang lại giá trị chuyển đổi.

Tóm lại thì, nếu bạn muốn đạt được thành công cùng trang web của mình, bạn cần phải thực hiện SEO.

Muốn website phát triển thành công bạn nhất định phải làm SEO
Muốn website phát triển thành công bạn nhất định phải làm SEO
Xem thêm: Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp của GTV SEO.

Học SEO website sao cho hiệu quả?

Ngay cả những thay đổi nhỏ và cơ bản cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách mà các công cụ tìm kiếm “quét” trang web của bạn.

Trong hướng dẫn SEO web cơ bản dành cho người mới bắt đầu này, tôi sẽ bao quát tất cả các chủ đề quan trọng và kiến ​​thức cơ bản về cách SEO top Google để bạn có thể tự học seo và phát triển hơn khi làm SEO.

Nếu bạn tự hỏi làm thế nào để học SEO website vào năm 2021. Chúng ta có một câu trả lời đơn giản cho bạn: Bạn sẽ cần nghiên cứu và thực hành rất nhiều.

Tin tốt là bạn dễ dàng tìm thấy hàng tấn thông tin miễn phí trên internet (bao gồm cả hướng dẫn SEO website này). Nhưng bạn nên chọn lựa và áp dụng một cách khôn ngoan. Ngoài ra, bạn có thể tham dự các khóa đào tạo SEO tại các trung tâm SEO uy tín để update kiến thức mới nhất!

Hiện nay, tại GTV SEO đang có các cơ hội học thử 3 ngày với các khóa học SEO như:

Chương trình học thử sẽ kết thúc sớm, đừng bỏ lỡ cơ hội bạn nhé!

Muốn website phát triển thành công bạn nhất định phải làm SEO
Muốn website phát triển thành công bạn nhất định phải làm SEO

Ngoài ra, chúng tôi còn có các Khóa học hấp dẫn khác:

Và cũng đừng quên xem thêm thông tin về điều khoản khóa học của GTV tại: https://gtvseo.com/dieu-khoan-khoa-hoc/

Gửi mail về vincentdo@gtvseo.com nếu bạn có câu hỏi cần giải đáp nhé!

Tôi sẽ check mail vào 14h00 mỗi ngày và giải đáp chi tiết nhất cho bạn!

10 kết quả được nghiên cứu từ hàng triệu website được SEO Google Top #1

 1. Trang web đứng đầu trong Google SERPs có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trung bình là 31,7%.
 2. Kết quả ở vị trí top 1 có khả năng được nhấp chuột cao gấp 10 lần so với kết quả ở vị trí thứ 10.
 3. CTR cho các vị trí 7-10 gần như giống nhau. Do đó, dù có nhích lên một hạng trong khoảng đó thì lượng truy cập cũng không thay đổi là bao.
 4. Tăng một hạng trong kết quả tìm kiếm, theo lý thuyết, sẽ tăng 30,8% CTR cho website.
  Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thứ tự hạng bạn đang tăng là ở đâu. Cụ thể, việc chuyển từ vị trí số 3 sang vị trí số 2 thường sẽ tăng CTR đáng kể. Còn từ vị trí số 10 lên vị trí số 9 không có sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê.
 5. Thẻ tiêu đề có chứa câu hỏi có CTR cao hơn 14,1% so với các trang không có câu hỏi trong tiêu đề.
 6. Thẻ tiêu đề dài từ 15 đến 40 ký tự có CTR cao nhất. Theo dữ liệu của chúng tôi, các trang có độ dài thẻ tiêu đề từ 15 đến 40 ký tự có CTR cao hơn 8,6% so với các trang nằm ngoài phạm vi đó.
 7. Các URL chứa từ khóa có tỷ lệ nhấp cao hơn 45% so với các URL không có từ khóa.
 8. Thêm từ nhấn mạnh vào thẻ tiêu đề có thể làm giảm tỷ lệ nhấp.
  Tôi nhận thấy rằng các tiêu đề có từ ngữ nhấn mạnh có tỷ lệ nhấp thấp hơn 13,9% so với các tiêu đề không có chứa chúng.
 9. Tiêu đề gợi cảm xúc hoàn toàn có thể cải thiện CTR.
  Tôi thấy rằng các tiêu đề gợi một cảm xúc nhất định, dù tích cực hay tiêu cực đều có khả năng cải thiện CTR khoảng 7%.
 10. Các trang có thẻ meta descriptions nhận được nhiều nhấp chuột hơn 5,8% so với các trang không gắn thẻ.

Khi nắm bắt được 10 kết quả nghiên cứu trên, tôi nghĩ rằng bạn đã có được một vài ý tưởng cải thiện thứ hạng đáng kể. Và cũng sẽ dễ dàng hơn để tiếp tục tìm hiểu về cách SEO top Google tôi trình bày ngay sau đây.

Một số yếu tố quan trọng cần tối ưu

Google đánh giá website thông qua hơn 200 yếu tố và để tối ưu SEO thì sau đây là những yếu tố quan trọng cần chú ý.

 • Content: Tạo nội dung hữu ích với người dùng, được người dùng tìm kiếm.
 • Crawlable: Đảm bảo khả năng thu thập, truy cập và lập chỉ mục cho các công cụ tìm kiếm.
 • Links: Chất lượng và số lượng của các liên kết.
 • User Intent: Đáp ứng nhu cầu và thỏa mãn ý định của người tìm kiếm.
 • Uniqueness: Tạo sự độc đáo và độc quyền cho nội dung.
 • EAT: Content được người có chuyên môn tốt và tin cậy tạo ra, qua đó tạo được thẩm quyền.
 • Freshness: Tạo tính tươi mới cho content và update content cũ.
 • Speed: Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng làm tăng trải nghiệm người dùng.
 • CTR: Tỷ lệ nhấp vào trang của bạn từ kết quả tìm kiếm.
 • Mobile Friendly: Thiết bị di động đang được sử dụng phổ biến, website thân thiện với mobile là điều cần thiết.

Để tối ưu SEO cần thực hiện 7 bước sau:

Bước 1: Thu thập thông tin (Crawl) khả năng truy cập để các công cụ dễ quét, đọc và hiểu website của bạn.

Bước 2: Content đúng trọng tâm tìm kiếm của người dùng.

Bước 3: Từ khóa đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng.

Bước 4: Mobile Friendly: Tăng trải nghiệm người dùng bằng cách tăng tốc độ tải trang và UX hấp dẫn.

Bước 5: Nội dung có giá trị, đáng được chia sẻ, trích dẫn và khuếch đại.

Bước 6: Tiêu đề, URL và mô tả tối ưu để thu hút CTR nhờ có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.

Bước 7: Đánh dấu Schema/ Structured Data để nổi bật trong SERPs.

Sau đây là chi tiết những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của website bạn.

Crawlability: Khả năng thu thập thông tin

Trước khi nhắc đến nội dung của bạn, thì Google phải biết đến sự tồn tại và có thể truy cập vào website của bạn.

Google có những phương thức để dò và quét các nội dung mới trên website gọi là Crawling. Google sẽ dùng phương pháp này để thu thập thông tin của những website mà Google biết đến hoặc đã từng xem trước đây.

Nếu website của bạn mới hoạt động thì bạn nên submit file sitemap.xml để Google biết và thu thập website của bạn.

Để chắc chắn rằng tài nguyên của bạn thuận lợi cho việc thu thập thông tin của Google, bạn cần:

Sử dụng liên kết nội bộ (Internal Links): Google dựa vào các liên kết nội độ để thu thập thông tin trên website của bạn, các trang không có Internal Links sẽ thường không được hoặc chậm thu thập thông tin.

Liên kết nội bộ sử dụng nofollow: Liên kết nội bộ nofollow sẽ không được Google thu thập thông tin.

Các trang set Noindex: Nếu bạn muốn một số trang Google không lập chỉ mục thì có thể loại trừ bằng cách sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục hoặc http Header.

Disallow trong robots.txt – chặn lập chỉ mục: Robots.txt là một tệp văn bản cho Google biết nơi nào có thể và không thể truy cập trong website của bạn. Các trang web bị chặn sẽ không thu thập thông tin của chúng.

Content chất lượng cao:

Google luôn xếp hạng các website có Content chất lượng, hữu ích và đáng tin cậy lên hàng đầu. Để nội dung của bạn được Google đánh giá cao cần có Chuyên môn, tính Thẩm quyền và độ Tin cậy.

Content chất lượng cao sẽ là nền tảng giúp SEO vững vàng, vì đây là yếu tố quan trọng nhất giúp đưa website của bạn lên top trong bảng tìm kiếm và thu hút khách hàng mục tiêu.

Keyword phù hợp với User Search Intent – Mục đích tìm kiếm:

Content tuyệt vời thôi chưa đủ, nó còn phải là chủ đề được mọi người tìm kiếm, nó có thể đáp ứng mục đích của người tìm kiếm. Không thể không nhấn mạnh Search Intent quan trọng như thế nào đối với SEO, vì việc tạo ra nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm là rất quan trọng. Mục đích của Google là cung cấp các nội dung phù hợp, hữu ích đối với truy vấn của họ.

Mobile Friendly: Thân thiện với thiết bị di động và trải nghiệm người dùng

Hiện nay có đến 65% lượng tìm kiếm đến từ các thiết bị di động và con số này ngày càng tăng lên. Google cũng chuyển sang ưu tiên lập chỉ mục cho thiết bị di động từ năm 2018, nghĩa là phiên bản trên mobile của bạn sẽ được Google đánh giá và xếp hạng.

Quan trọng hơn nữa là những người sử dụng sẽ ngừng tương tác với nội dung của bạn nếu chế độ hiển thị không tốt trên thiết bị của họ. Nên bạn cần kiểm tra mức độ thân thiện website của bạn trên thiết bị di động.

Speed – tăng tốc độ tải trang:

Tốc độ tải trang là yếu tố xếp hạng website, một lần nữa bạn cần làm hài lòng người dùng. Nếu thời gian tải trang quá lâu, chắc chắn người dùng sẽ không hài lòng, không đủ kiên nhẫn và rời đi. Hãy kiểm tra tốc độ tải trang của bạn và cải thiện nó.

Backlinks – tìm kiếm backlink chất lượng, liên quan:

Google có thuật toán xếp hạng gọi là Pagerank, mỗi backlink sẽ là một phiếu bầu, website nào có nhiều phiếu bầu thì sẽ có khả năng xếp hạng cao.

Nếu bạn muốn có xếp hạng cao thì backlink cực kỳ quan trọng. Xây dựng liên kết vào sản phẩm hay những nội dung liên quan đến sản phẩm. Chiến thuật xây dựng sẽ không dễ dàng, cần có thời gian, kiểm nghiệm và kinh nghiệm để thành công.

Authority – Thẩm quyền:

Cách backlink có chất lượng khác nhau và được tạo bằng cách khác nhau, mỗi backlink sẽ có trọng lượng khác nhau. Trên thực tế các backlink từ các trang có thẩm quyền cao sẽ tốt hơn các liên kết từ trang có thẩm quyền tốt.

Backlink không phải cách duy nhất để nâng cao thẩm quyền của website, ngoài ra còn có Internal Links – liên kết nội bộ cũng góp phần tăng Authority của một website.

Nếu bạn muốn nâng cao yếu tố này hãy cố gắng xây dựng tốt cả backlink và Internal Link liên quan từ các website có thẩm quyền cao khác.

Cách Google đánh giá và xếp hạng website

Thu thập dữ liệu và xếp hạng nội dung

Google có hệ thống xếp hạng được thiết kế để đánh giá, lập chỉ mục tìm kiếm cho hàng trăm tỷ website để cung cấp thông tin hữu ích và phù hợp khi người dùng tìm kiếm. Google giống như một thư viện lưu trữ thông tin vậy.

Quá trình thu thập dữ liệu của Google như sau:

 • Thu thập dữ liệu: Google liên tục tìm kiếm và thêm các trang mới vào danh sách các trang đã biết nhờ:
 • Sơ đồ website.
 • Yêu cầu lập chỉ mục từ chủ trang web.
 • Liên kết từ một website mà Google đã từng thu thập dữ liệu.
 • Lập chỉ mục (index): Google bắt đầu tìm hiểu nội dung của trang mới tìm thấy và đưa vào kho dữ liệu thông tin của mình. Đây là quá trình lập chỉ mục.
 • Phân phát và xếp hạng: Google dùng thuật toán để đánh giá và xếp hạng website, khi người dùng tìm kiếm thông qua một cụm từ, Google sẽ hiển thị các câu trả lời phù hợp nhất dựa trên các yếu tố như: Mức độ liên quan, cụm từ tìm kiếm, chuyên môn của các nguồn, khả năng sử dụng website, vị trí và các tùy chọn khác.

Những  yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm

Các yếu tố sau đây là một phần trong hàng trăm yếu tố mà Google xếp hạng website:

 • Đánh giá chất lượng, độ mới mẻ của nội dung.
 • So sánh và đối chiếu mức độ liên quan giữa dữ liệu trong chỉ mục và truy vấn tìm kiếm.
 • Phân tích từng từ trong truy vấn tìm kiếm.
 • Trải nghiệm của người dùng trên trang.
 • Vị trí địa lý, cài đặt tìm kiếm, lịch sử tìm kiếm.
 • Độ tin cậy của trang web và đánh giá từ người dùng.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác, Google ngày càng khắt khe hơn bằng cách ra nhiều thuật toán nhằm đảm bảo không bị dân SEO nào lạm dụng, gây ra trải nghiệm thấp cho người dùng.

Các thuật toán quan trọng nhất của Google

Nhờ rất nhiều thuật toán của Google mà các website được lập chỉ mục, những kết quả hữu ích được đưa lên bảng xếp hạng thỏa mãn nhu cầu của người dùng. Trải qua nhiều năm, gặp nhiều đối thủ, Google Search vẫn liên tục update, đổi mới các thuật toán mới nhằm loại bỏ các website kém chất lượng, phạt các website spam, web cung cấp nội dung spin, cải thiện chất lượng tìm kiếm.

Nhờ các thuật toán này mà Google thành công hơn bất kì công cụ tìm kiếm nào, đây là lý do vì sao người dùng sẽ luôn gắn bó với Google Search.

Đây là một số các thuật toán được Google công bố với giới làm SEO:

 • Google Panda (02/2011): Xếp hạng thấp các website có nội dung kém chất lượng.
 • Google Penguin (04/2012): Phạt các website có dấu hiệu spam backlink, cố tình thao túng thứ hạng tìm kiếm.
 • Google Pirate (08/2012): Xếp hạng thấp các website thường xuyên bị khiếu nại về việc đăng tải nội dung đã có bản quyền, nội dung lậu.
 • Google Zebra (03/2013): Phạt những website có dấu hiệu spam link Social.
 • Google HummingBird (09/2013): Phân tích thành phần ngữ nghĩa của truy vấn để đưa ra kết quả phù hợp nhất.
 • Google Pigeon (07/2014): Cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp hơn thông qua phân tích vị trí địa lý.
 • Mobile Friendly (04/2015): Ưu tiên các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động.
 • Google RankBrain (10/2015): Thuật toán xây dựng trên nền tảng học máy (AI) được Google sử dụng để phân loại kết quả tìm kiếm.
 • Google Possum (09/2016): Cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp hơn dựa trên vị trí của người dùng.
 • Google Fred (03/2017): Lọc các website chất lượng thấp khỏi kết quả tìm kiếm có mục tiêu chủ yếu để kiếm lợi từ quảng cáo và liên kết đến các trang web khác.
 • BERT (12/2019): Thuật toán xử lý ngôn ngữ mới, cố gắng hiểu mối liên hệ giữa từ này với những từ khác trong một truy vấn, thay vì hiểu từng từ một theo thứ tự như trước đây.

Các thuật ngữ SEO cơ bản

 • 4 trụ cột chính trong SEO web: SEO onpage, SEO offpage, Entity và Technical
 • 3 trường phái SEO: SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám

1. SEO onpage – SEO offpage – Entity – Technical

Có 4 trụ cột chính trong SEO mà bất kỳ SEOer nào cũng cần hiểu rõ:

4 Mảng chính trong SEO web bao gồm: SEO Onpage, SEO Offpage, Entity và Technical
4 Mảng chính trong SEO web bao gồm: SEO Onpage, SEO Offpage, Entity và Technical
 • SEO Onpage: Tất cả các công việc tối ưu được triển khai trên web của bạn nhằm để nói với Google và người dùng rằng: “Trang web tôi tốt như thế nào”
 • SEO Offpage: Tất cả các công việc tối ưu được triển khai trên “các trang web khác” nhằm để nói với Google và người dùng rằng “Người khác nói tốt về trang web của tôi như thế nào?”
 • Entity: Xây dựng và kết nối các thực thể thông tin rời rạc thành một cụm thống nhất, giúp Google nhận diện trang web đại diện cho doanh nghiệp có thật trên thị trường online.
 • Technical: Cách thức làm thế nào để nội dung trên trang web bạn được công cụ tìm kiếm thu thập và lập chỉ mục dễ dàng.
SEO Onpage (on-site)

SEO onpage gồm các kĩ thuật tối ưu được thực hiện ngay trên chính website nhằm làm tăng thứ hạng – từ tối ưu hóa content đến các khía cạnh kỹ thuật như:

 • Nghiên cứu từ khóa (keyword research): khách hàng tiềm năng dùng từ ngữ nào để tìm thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn?
 • Meta description: Mô tả sơ bộ về nội dung trang và kêu gọi người dùng click vào bài viết trên website
 • Tối ưu tiêu đề trang (title): Đặt tiêu đề hấp dẫn, chứa từ khóa và kích thích người đọc click vào trang để tìm hiểu thêm
 • Cấu trúc URL: Đảm bảo đường dẫn của bài viết ngắn gọn, dễ nhớ và phù hợp với nội dung trên chính URL đó.
 • Content: Cung cấp tin tức nội dung chất lượng và phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng
 • Dữ liệu có cấu trúc (structured data): Cung cấp tin tức theo cấu trúc cụ thể sẽ hỗ trợ Google bot hiểu rõ hơn nội dung website
 • Trải nghiệm người dùng (user experience – UX): Đảm bảo điều hướng trên website tốt và mang lại trải nghiệm tích cực cho người truy cập web.

… và còn nhiều phần nữa mà tôi sẽ đề cập đến trong chương 3 của bài viết hướng dẫn SEO web này.

SEO Offpage (off-site)

SEO offpage bao gồm tất cả các hoạt động bạn có thể làm để cải thiện authority SEO web thông qua backlink từ các trang web khác. Có nhiều cách để bạn xây dựng backlink:

 • Triển khai email outreach
 • Viết bài guest blog
 • Post bài trên mạng xã hội
 • Hợp tác với các influencer
 • Vết content có giá trị, để mọi người yêu thích và trỏ link dẫn về trang web của bạn

… và nhiều cách khác nữa mà tôi sẽ đề cập chương 6 của bài viết hướng dẫn seo web này.

Riêng 2 phần Entity và Technical, tôi sẽ hướng dẫn kĩ hơn ở chương sau.

2. SEO mũ trắng – SEO mũ đen – SEO mũ xám

Thuật ngữ “mũ đen” và “mũ trắng” bắt nguồn từ các bộ phim phương Tây, giống như “hình tượng xấu” và “hình tượng tốt”. Nhưng đừng nhìn nhận 2 khái niệm này quá nghiêm trọng.

Hai trường phái Black Hat và White hat đối lập nhau
Hai trường phái Black Hat và White hat đối lập nhau

Không có điều gì hoàn toàn xấu, mà cũng chẳng có cái nào tốt toàn diện. Hai phương pháp SEO web này đều có ưu nhược điểm riêng phù hợp với các lĩnh vực và mục tiêu khác nhau của doanh nghiệp

SEO mũ đen (Black hat SEO)

SEO Black Hat được thiết kế nhằm mục đích thao túng các công cụ tìm kiếm và thường ít khi chú trọng đến trải nghiệm người dùng.

Kỹ thuật SEO mũ đen có thể đưa trang web của bạn lên đỉnh SERP trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm sớm muộn cũng phát hiện ra sẽ phạt và xóa hoàn toàn trang web bạn ra khỏi SERP ngay lập tức.

SEO mũ trắng (White Hat SEO)

SEO “mũ trắng” là một chiến lược SEO dài hạn và đúng đắn được thiết kế nên để cải thiện trải nghiệm người dùng với các kĩ thuật:

 • Content chất lượng và có liên quan
 • Tối ưu hóa tổng thể trang web
 • Link building

Ngoài ra còn có một thuật ngữ gọi là SEO mũ xám (Gray Hat SEO) – một cách ít mạo hiểm hơn so với kỹ thuật “mũ đen”.

Kỹ thuật SEO mũ xám không được Google xác định rõ ràng nên bạn có thể thu được hàng ngàn người dùng đến trang web. Trong khi không bị phạt hoặc mất top của bạn vào một ngày nào đó.

Ở thời điểm hiện tại, cộng đồng SEO vẫn luôn tranh cãi về việc chọn lựa trường phái SEO nào. Việc lựa chọn này tùy thuộc vào các yếu tố then chốt:

 • Thời gian triển khai & thấy được hiệu quả
 • Lĩnh vực kinh doanh
 • Chiến lược ngắn hạn – dài hạn
Hãy lựa chọn kỹ thuật SEO an toàn nhất
Hãy lựa chọn kỹ thuật SEO an toàn nhất

Một khóa học căn bản, cung cấp kiến thức nền tảng nhất về SEO với lộ trình chi tiết, kiến thức cốt lõi được dành riêng cho newbie, bạn có thể đăng ký học thử miễn phí 3 ngày ngay, TẠI ĐÂY!

trial seo fundamental min 4

Cách tiếp cận SEO hiệu quả

Cách tiếp cận SEO đúng sẽ quyết định lớn tới mức độ thành công, việc tìm ra phương pháp tiếp cận phù hợp phải dựa vào kinh nghiệm của người từng trải, việc hạn chế các sai lầm, rủi ro, thời gian và nguồn lực.

Sau đây là cách tiếp cận bạn có thể tham khảo:

 • Lý thuyết học: Học từ những người thành công đi trước để nắm kiến thức nhanh, kinh nghiệm đã được kiểm chứng. Áp dụng các chiến lược, chiến thuật SEO thành công với doanh nghiệp mình.
 • Mindset: Tư duy về những kiến thức và kinh nghiệm có được để tìm ra phương pháp tiếp cận phù hợp. Lập kế hoạch và xác định rõ ràng mục tiêu trước khi bắt tay thực hiện.
 • Thực hành: Áp dụng phương pháp của riêng mình nhờ đúc kết từ phương pháp thành công đi trước, có lỗi tiếp cận phù hợp, cải tiến, sáng tạo và nỗ lực hoàn thiện từng việc. Bạn chắc chắn sẽ thành công và có kết quả xứng đáng.
 • Đánh giá: Từ kết quả và mục tiêu đặt ra đánh giá và đo lường các chỉ số, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm để hoàn thiện hơn các chiến dịch tiếp theo.

Công cụ tìm kiếm

Trong chương 3 của bài hướng dẫn SEO web lên top Google này, bạn sẽ tìm hiểu:

 • Cách các công cụ tìm kiếm hoạt động
 • Cách mọi người sử dụng chúng để tìm thông tin
 • Loại truy vấn thường được dùng

Chúng ta sẽ “ngâm cứu” nền tảng kỹ thuật nâng cao đằng sau Google.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ các công cụ tìm kiếm và các yếu tố xếp hạng tiêu biểu nhất bạn nên tập trung vào là gì nhé!

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Trong video này tôi đã giải thích rõ về cách thức công cụ tìm kiếm hoạt động. Bạn có thể xem video để hiểu rõ hơn những gì tôi chia sẻ nhé!

Các công cụ này thực hiện 3 hoạt động chính:

 1. Crawling: cào dữ liệu
 2. Indexing: lập chỉ mục
 3. Picking the results: chọn lọc kết quả

Quá trình này diễn ra như sau:

1. Crawl dữ liệu

Crawl dữ liệu có nghĩa là hàng ngàn các robot nhỏ sẽ quét toàn bộ các phần, content, từ khóa, tiêu đề, link liên kết, hình ảnh,… trên website.

Bất kỳ dữ liệu nào có thể được tìm thấy on-page web thì đều được crawl.

Các “con bot” sẽ bò trườn (crawl) khắp ngóc ngách, phát hiện tất cả các link trên một trang web mà dẫn đến các trang web khác.

Cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm – Hướng dẫn seo web
Cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm – Hướng dẫn seo web

Sau đó, chúng phân tích các trang đó cho các liên kết mới nhiều lần. Bot sẽ crawl dữ liệu toàn bộ internet thường xuyên để cập nhật dữ liệu mới liên tục.

2. Lập chỉ mục (Index)

Khi trang web được crawl xong, việc lập chỉ mục sẽ diễn ra. Hãy tưởng tượng chỉ mục là một danh mục khổng lồ; hoặc một thư viện đầy đủ các trang web từ khắp nơi trên thế giới. Thường thì mất một thời gian từ 1 đến 10 ngày để một trang web được lập chỉ mục.

Mẹo: Bạn có thể kiểm tra những trang on-page nào của bạn đã được lập chỉ mục bằng cách sử dụng công thức toán tử này: site: domain.com

Hơn nữa, mỗi khi trang web có thay đổi, các bot sẽ quét lại. Hãy nhớ rằng chỉ khi các bản cập nhật onpage web được lập chỉ mục, chúng mới được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

3. Chọn kết quả

Kết quả tìm kiếm rất quan trọng với cả phía các developer lẫn người dùng.

Khi người dùng internet bắt đầu tìm thông tin, công cụ tìm kiếm sẽ tìm trong kho dữ liệu đã được lập chỉ mục từ trước và lấy ra kết quả phù hợp.

Nó có một quá trình kiểm tra truy vấn đối với hàng tỷ trang web dựa trên các thuật toán khác nhau.

Các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm (Google, Microsoft, Yahoo!) giữ bí mật về các thuật toán chính xác để xếp hạng website. Tuy nhiên, nhiều yếu tố xếp hạng đã được “khai phá”.

Các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm giữ bí mật về các thuật toán chính xác để xếp hạng website
Các công ty cung cấp công cụ tìm kiếm giữ bí mật về các thuật toán chính xác để xếp hạng website

Các yếu tố xếp hạng

Hầu hết các yếu tố xếp hạng này đã được chứng minh. Nhưng một số còn lại chỉ là suy đoán hoặc thậm chí không khác gì “thần thoại”. Trên hết, một số yếu tố thì quan trọng hơn những cái khác.

Các yếu tố xếp hạng website quan trọng cần lưu ý.
Các yếu tố xếp hạng website quan trọng cần lưu ý.

Bạn không cần phải biết tất cả các yếu tố xếp hạng để học SEO web. Nhưng có kiến thức tổng quan thì vẫn tốt hơn, đúng không?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất, hồ sơ backlink (backlink profile) được tạo nên dựa trên số lượng và chất lượng của các backlink dẫn đến trang web của bạn. Google có một cái nhìn ước chừng về website’s authority. Mỗi backlink về cơ bản không khác gì một câu văn trích gọn.

Một số yếu tố xếp hạng quan trọng khác bao gồm (không theo thứ tự):

 • Sử dụng các từ khóa và từ khóa LSI
 • HTTPS
 • Backlink liên quan
 • Ngữ pháp và chính tả
 • Thẩm quyền/ uy tín của website
 • Social share
 • Tuổi đời tên miền (domain) website
 • AMP
 • Bố trí trang

Các yếu tố xếp hạng có thể được chia thành các yếu tố SEO on-page (bao gồm SEO kỹ thuật) và link building hoặc SEO off-page.

Cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm

Điểm chính của SEO là thân thiện với cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đầu tư tất cả tiền bạc và thời gian của mình vào kỹ thuật SEO nâng cao, điều này rất tốt.

Nhưng nếu tương tác người dùng kém thì vị trí của bạn có thể bị ảnh hưởng. Trải nghiệm của người dùng luôn là một ưu tiên số một. Hình ảnh dưới đây đại diện cho một trong những hành trình người dùng phổ biến trong Tìm kiếm của Google:

Hành vi tìm thông tin của người dùng Internet
Hành vi tìm thông tin của người dùng Internet

Các tương tác với các công cụ tìm kiếm đã phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, các bước thì vẫn giữ nguyên:

 • Người dùng đang cần một giải pháp, thông tin hoặc câu trả lời
 • Họ nhập nhu cầu dưới dạng truy vấn (từ khóa) vào công cụ tìm kiếm
 • Xem kết quả trả về đầu tiên
 • Nhấp vào một hoặc nhiều kết quả hơn
 • Xem sơ qua các trang web để tìm câu trả lời
 • Xem qua nhiều kết quả hơn trên trang kết quả tìm kiếm 1 và / hoặc thay đổi truy vấn tìm kiếm, nếu câu trả lời được tìm thấy.

Thị phần công cụ tìm kiếm

Trong các biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy công cụ tìm kiếm nào mọi người sử dụng nhiều nhất. Dữ liệu được lấy từ các báo cáo thống kê của Netmarketshare.

Báo cáo thống kê thị phần của các công cụ tìm kiếm trên Desktop với Google chiếm đến 76.02%
Báo cáo thống kê thị phần của các công cụ tìm kiếm trên Desktop với Google chiếm đến 76.02%

Làm thế nào để chúng ta phân loại các truy vấn tìm kiếm?

Có ba loại mục đích tìm kiếm:

 • Điều hướng
 • Tìm thông tin
 • Giao dịch
 • Điều tra thương mại/review
Hướng dẫn seo web: 4 Mục đích tìm kiếm của người dùng Internet
Hướng dẫn seo web: 4 Mục đích tìm kiếm của người dùng Internet

Để có thể hiểu rõ chi tiết nội dung phần kế tiếp là phân loại từ khóa dựa trên mục đích tìm kiếm, bạn cần hiểu được 4 mục đích tìm kiếm.

Cập nhật SERP

Hầu hết các trang web trên toàn thế giới đều đang được cập nhật hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Điều này chứng tỏ internet phát triển mỗi ngày.

Khi các trang web mới ra đời và công cụ tìm kiếm đổi mới lập chỉ mục, kết quả tìm kiếm tự nhiên có thể thay đổi.

Một yếu tố rất quan trọng khác nữa là thuật toán Google cũng không ngừng thay đổi. Các chỉnh sửa nhỏ có thể không gây ra điều gì đáng kể, nhưng một bản cập nhật thuật toán lớn thì tác động không khác gì một trận động đất.

Điều mà tôi đang cố gắng nói là: ngay cả khi bạn là người chiến thắng – top #1 Google, vị trí của bạn có thể bị thay thế bởi các đối thủ vào một ngày nào đó.

Trong biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy tầm quan trọng của thứ hạng cao nhất trong Google tùy thuộc vào phân phối CTR tự nhiên của họ cho tháng 5 năm 2019 (dựa trên dữ liệu của Advanced Web Ranking).

SERP Feature

SERP Feature bao gồm tất cả các kết quả hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm SERP, không phải là kết quả Organic Search.

Có khoảng 16 SERP feature khác nhau mà bạn sẽ thấy trên trang kết quả tìm kiếm của Google:

16 Loại SERP Feature thường xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google
16 Loại SERP Feature thường xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google

Tại sao bạn nên quan tâm đến các feature này? Vì nó ảnh hưởng đến hành vi của người dùng khi họ nhìn thấy SERP. Vì người dùng đã tìm thấy câu trả lời ngay trên chính Google, nên trong nhiều trường hợp, tỉ lệ CTR của các web đứng top đầu sẽ thấp hơn so với thông thường.

SERP Feature có dạng Featured Snippet
SERP Feature có dạng Featured Snippet

Kết quả đầu tiên hiện ra trước cả top 1 chính là  Featured Snippet (đoạn trích nổi bật) của Google, với tất cả thông tin cô đọng nhất. Vì vậy bạn sẽ không cần phải xem đến các kết quả khác nữa.

Bên cạnh đó còn có:

SERP Feature có dạng Image Pack
SERP Feature có dạng Image Pack
Knowledge Card (Thẻ kiến thức)
Knowledge Card (Thẻ kiến thức)
Shopping Results
Shopping Results

SEO on-page

Để thực hiện SEO on-page bạn cần một checklist khá dài các công việc cần phải làm.

Một vài năm trước, SEO on-page chủ yếu thực hiện tối ưu các meta tag, content và tiêu đề được tối ưu hóa quá mức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học SEO web vào năm 2021, bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị hơn cùng các công cụ on-page.

Hãy cùng tôi đào sâu vấn đề này.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm trở nên tinh vi hơn so với thời mà chỉ cần nhồi nhét hàng núi từ khóa vào content, tiêu đề và mô tả là đủ để đạt được thứ hạng cao.

Nếu bạn muốn học SEO web, bạn phải học cách đổi mới cùng SEO hiện đại. Một trong những cải tiến lớn nhất của các công cụ tìm kiếm là họ xem xét đến yếu tố con người, nói cách khác, sự tương tác của người dùng (User Engagement)

Meta Description

Meta Description là đoạn thông tin ngắn gọn hiển thị trên trang kết quả Google, giúp tóm gọn nội dung trang web cho người dùng và bot hiểu sơ bộ về nội dung mà họ sắp truy cập.

Cách thẻ Meta Description hiển thị trên Google
Cách thẻ Meta Description hiển thị trên Google

Các tiêu đề và các thẻ mô tả meta được có chứa các từ khóa không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn. NHƯNG chúng vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến CTR và việc tương tác của người dùng nói chung.

Do đó, chúng vẫn rất quan trọng đối với SEO web.

Có nhiều công cụ và plugin (ví dụ: Yoast SEO cho WordPress) phân tích content của bạn theo cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong meta Title, meta description, thẻ heading, mật độ từ khóa tổng thể, thuộc tính alt của hình ảnh và nhiều thứ khác.

Công cụ Yoast SEO đưa ra rất nhiều gợi ý để tối ưu. Nhưng khó có thể tuân theo các checklist này khi nói đến yếu tố con người.

Đảm bảo rằng bạn xem xét cả yếu tố tối ưu công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng khi tạo meta tag.

1. Tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm

 • Bạn có lên kế hoạch để viết bài về một chủ đề mà mọi người tìm kiếm?
 • Có chắc rằng quan điểm của bạn khác biệt, độc đáo?
 • Bạn có thể viết bài cập nhật nội dung mới tốt hơn cho chủ đề?
 • Thời điểm bạn publish bài viết có phù hợp?

Đây là những câu hỏi lớn trước khi bạn bắt đầu viết, cho dù đó là một blog hay một trang landing page.

Có nhiều cách để tìm ra lời đáp cho các câu hỏi trên.

Keyword Research là một phần bắt buộc. Cách research từ khóa hiệu quả sẽ được đề cập rõ hơn trong chương 5 của bài hướng dẫn seo website này.

Keyword Research là một phần bắt buộc
Keyword Research là một phần bắt buộc

2. Title Tag và Headlines

Hãy viết tiêu đề (Title tag), Meta Description và các Headline hấp dẫn.

Từ khóa SEO chính của bạn vẫn phải có, để người dùng biết trang web của bạn nói về cái gì. Sử dụng mô tả meta để nhấn mạnh cho việc kêu gọi người dùng hành động – Call To Action (CTA).

Thuyết phục cả người dùng và công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là trang đáng để được nhấp vào.

Ghi nhớ: Luôn chú ý đến tương tác của người dùng. Vì vậy đừng quá phóng đại sự thật bằng cách sử dụng những từ ngữ “kém sang” hoặc quá nhảm.

Hãy tìm hiểu cách làm của đối thủ, học hỏi từ họ và lên chiến lược triển khai tối ưu nội dung cho các từ khóa này cho website của bạn!

Mẹo nhanh cho tag tiêu đề và headline:

 1. Google cho phép hiển thị tối đa 70 ký tự của tiêu đề và lên tới 155 ký tự của mô tả meta (cập nhật vào tháng 5 năm 2019).
 2. Đảm bảo sử dụng đúng cấu trúc <h1>, <h2>, <h3>, để bài đăng có cấu trúc tốt và tăng tính dễ đọc.
 3. Kiểm tra trước kết quả tìm kiếm bằng các công cụ như SERP simulator của chúng ta (ảnh dưới), SEOSiteCheckup hoặc plugin cho WordPress.
Hãy viết tiêu đề (Title Tag), Meta Description và các Headline hấp dẫn
Hãy viết tiêu đề (Title Tag), Meta Description và các Headline hấp dẫn

3. Sử dụng URL thân thiện với SEO

 • Tránh sử dụng URL được tạo tự động với dãy ký tự khó hiểu:
  www.vidu.com/2017/post318e7a349f6
 • Chọn URL thể hiện nội dung content của trang:
  www.vidu.com/hoc-seo-top-google

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể cài permalinks trong cài đặt chung.

Chọn Setting > Permalinks > Post name để chỉnh sửa URL của trang (đối với WordPress)
Chọn Setting > Permalinks > Post name để chỉnh sửa URL của trang (đối với WordPress)

Các chuyên gia SEO web và các blogger nói rằng các URL ngắn sẽ lên top dễ hơn. Tôi nghĩ rằng còn tùy vào vấn đề của trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng URL dài 20 từ thì sẽ ổn!

4. Đa dạng loại hình content sử dụng:

Bạn có muốn thu hút người dùng truy cập đến website? Hãy sử dụng hình ảnh, infographics, biểu đồ và video. Chúng giúp giảm tỉ lệ thoát (Bounce Rate) và tăng tương tác.

Checklist tối ưu:

 • Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn seo bằng cách đặt tên ảnh không dấu, liên quan đến nội dung của hình, tối ưu thẻ alt cho hình ảnh
 • Nhúng (embedded) các video, biểu đồ vào bài viết

Sử dụng các External Link (liên kết ngoài) cung cấp Google tín hiệu rằng chủ đề của bạn là phù hợp.

Hãy chắc chắn rằng link của bạn dẫn đến các trang có liên quan và có Authority Page.

Internal Link (liên kết nội bộ) là một cách hoàn hảo để quảng bá các bài viết hoặc phần trang web khác của bạn. Triển khai internal link giúp người dùng truy cập trang dễ dàng hơn vào các thông tin mà họ đang tìm kiếm, từ đó tương tác trang cao hơn.

Internal link cũng giúp hỗ trợ các bot Google hiểu cấu trúc web.

Mẹo nhanh

 • Liên kết ngoài có thể không trực tiếp cải thiện thứ hạng của bạn, nhưng rất nên sử dụng chúng.
 • Sử dụng tối đa 2-3 Internal Link, tùy thuộc vào độ dài bài viết.
 • Google bot sẽ quét các liên kết này. Vì vậy đừng cố gắng gian lận và cẩn thận nếu các liên kết bị hỏng.
 • Thực hiện theo mô hình SEO Topic Cluster cho các Internal Link

Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cách đi link hiệu quả?  Đăng ký thông tin ngay tại đây để nhận Ebook của GTVSEO nhé.

6. Hãy để mọi người tương tác

Bạn nghĩ rằng: Content tuyệt vời sẽ tự mình viral và được mọi người biết tới?

Đã xa rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”. Ngày nay, ai ai cũng đều trở nên lười biếng hơn, vì vậy các nút chia sẻ mạng xã hội (Social Share Button) phải luôn có trên website của bạn.

Hiển thị các nút chia sẻ social sẽ giúp website gia tăng lượt tương tác và bài viết được chia sẻ nhiều hơn
Hiển thị các nút chia sẻ social sẽ giúp website gia tăng lượt tương tác và bài viết được chia sẻ nhiều hơn

Theo BuzzSumo, tỷ lệ social sharing đã giảm 50% kể từ năm 2015.

Bên cạnh các kênh social media như Facebook, Twitter hoặc LinkedIn, hãy cân nhắc triển khai thêm các mạng xã hội cụ thể và liên quan đến chủ đề. Chẳng hạn như Reddit, Pinterest và nhiều mạng khác.

SEO Technical

SEO Technical thường đòi hỏi ở người triển khai kỹ thuật này phải có ít nhất một số kỹ năng code hoặc web developer. Nhưng đừng quá lo sợ, nếu website bạn được xây dựng trên nền tảng wordpress, sẽ rất dễ để tối ưu phần này.

Đây là những yếu tố Technical quan trọng nhất bạn nên tập trung vào:

1. Cài đặt Google Search Console:

Thiết lập Google Search Console (công cụ quản trị trang web) là một trong những công cụ đắc lực phải có khi SEO web lên top Google, hỗ trợ bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện và hiệu suất của trang web của bạn trong Google Search.

Công cụ quản trị website này sẽ giúp bạn:

 • Phân tích thứ hạng từ khóa
 • CTR
 • Google Penalties
 • Và nhiều dữ liệu hữu ích khác cho SEO kỹ thuật.

Các tính năng khác bao gồm xem xét, đánh giá content có phù hợp với giao diện di động, submit URL mà bạn muốn Google Index lập chỉ mục, lỗi trang, lỗi cấu trúc dữ liệu và link.

Mẹo nhanh:

 • Mọi thuộc tính (trang web) đều cần được xác minh để sử dụng các tính năng của Search console.
 • Kết nối Search Console với Google Analytics.
 • Cách xác minh tài sản của bạn (trang web) trong Search Console
Giao diện Google Search Console
Giao diện Google Search Console

2. Tốc độ trang web

Tốc độ trang web (Page Speed) là một trong những yếu tố xếp hạng mà bạn nên cải thiện thường xuyên.

Nếu website không load và hiển thị trong vòng 3 giây, người dùng sẽ rời đi.

Mẹo đây:

 • Kiểm tra tốc độ trong PageSpeed ​​Insights.
 • Tối ưu hóa hình ảnh chuẩn seo, cho phép nén GZIP, nén HTML, thu nhỏ JS và CSS và cố gắng giảm thời gian phản hồi của máy chủ.
 • Lưu trữ web chất lượng đóng một vai trò lớn trong tốc độ trang web. Vì vậy hãy đảm bảo chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy.
Thực hiện kiểm tra tốc độ trong PageSpeed ​​Insights
Thực hiện kiểm tra tốc độ trong PageSpeed ​​Insights

3. Tối ưu hóa cho điện thoại di động

Tối ưu hóa website hiển thị trên điện thoại di động là việc cần làm.

Cả thế giới đang chuyển từ việc sử dụng máy tính để bàn sang thiết bị di động. Trên thực tế, triển khai một trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Google thực tế đã ra bản cập nhật Mobile-First Index vào tháng 3 năm 2018. Theo đó, Google sẽ sử dụng phiên bản di động của trang web để lập chỉ mục và xếp hạng.

Mẹo nhanh:

 • Kiểm tra khả năng phản hồi của trang web của bạn trong Mobile-Friendly Test.
 • Theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn trong kết quả tìm kiếm trên di động.
 • Hãy chắc chắn rằng phiên bản di động của trang web của bạn hoạt động mượt mà.
Hãy nhớ tối ưu hiển thị website bạn trên các thiết bị di động nhé!
Hãy nhớ tối ưu hiển thị website bạn trên các thiết bị di động nhé!

Bạn cũng có thể xem xét AMP. Nó có mã HTML được mở rộng với các thuộc tính tùy chỉnh cho phép hiển thị content tĩnh nhanh hơn.

4. Sitemap

Sitemap Website là một tập tin liệt kê tất cả các phần trang web, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng crawl content của bạn. Có thể nói, sitemap rất tiện khi bạn điều hành một website lớn có cấu trúc phức tạp.

Có sitemap không đồng nghĩa là thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện. Theo Google, sitemap tuy có lợi nhưng không có thì website cũng không bị phạt đâu nhé.

Mẹo nhanh:

 • Không phải tất cả các trang web cần một sitemap.
 • Có nhiều loại sitemap hơn là chỉ sitemap XML.
 • Sitemap không nên chứa hơn 50.000 URL và không thể vượt quá 50 MB.
 • Đặt sitemap trong thư mục gốc của trang web:
Sitemap XML được tạo bởi Yoast SEO
Sitemap XML được tạo bởi Yoast SEO

5. Robots.txt

Robots.txt là một tệp thông báo cho các google bot những phần trang web mà bạn không muốn chúng truy cập. Nó có cấu trúc là https://cainaylavidu.com/robots.txt và tệp thông báo này hoàn toàn công khai.

Nó sẽ giúp ích khi bạn không muốn một số tập lệnh, tập tin hoặc hình ảnh không cần thiết được lập chỉ mục.

Cú pháp robots.txt:

 • Tác nhân người dùng: * (ví dụ: Googlebot)
 • Không cho phép: / (ví dụ: /images/pizza.png)

Mẹo nhanh:

 • Không sử dụng robot.txt để ẩn content khỏi các công cụ tìm kiếm.
 • Crawler hoặc robot malware sẽ không thể vi phạm robot.txt
Minh họa file robots.txt
Minh họa file robots.txt

6. HTTPS và HTTP

Vào năm 2014, Google tuyên bố sẽ tăng thứ hạng của các trang web HTTPS / SSL. Hiện nay, chúng ta đều biết rằng đây là một trong các tiêu chí chỉ ảnh hưởng nhẹ đến khả năng xếp hạng.

Tuy nhiên, vấn đề an ninh là một yếu tố tác động tâm lý mạnh mẽ.

Ví dụ: Google Chrome, bị gắn nhãn là một trang web không bảo mật vì không được mã hóa bằng SSL, và nó gây ảnh hưởng đến sự tương tác của người dùng.

7. Chuẩn hóa URL / IP

Nhìn chung, chuẩn hóa IP rất quan trọng khi một trang web được lập chỉ mục dưới cả địa chỉ IP và tên miền của nó.

Chuẩn hóa URL có nghĩa là: https://vidu.com và https://www.vidu.com/ sẽ là cùng một URL.

8. Thêm Structured Data vào website

Structured Data (hay cấu trúc dữ liệu) là đoạn code được chèn vào website nhằm giúp công cụ tìm kiếm hiểu content website tốt hơn. Dữ liệu này cũng giúp công cụ Index trang hiệu quả và trả về nhiều kết quả liên quan.

Một đoạn khai báo Schema trên Structured Data Testing Tool
Một đoạn khai báo Schema trên Structured Data Testing Tool

Ngoài ra, cấu trúc dữ liệu tăng giá trị kết quả tìm kiếm khi thêm vào các “rich snippet” như review, giá, rating,… để kết quả của bạn trả về đầy đủ thông tin và chiếm nhiều diện tích hơn trên trang tìm kiếm.

Cũng nhờ hiệu ứng hình ảnh nổi bật như vậy, rich snippet là cách thu hút người dùng click vào. Từ đó tăng tỷ lệ CTR và kéo về nhiều lượt truy cập. Với những lợi ích trên, không có lý do gì mà bạn nên từ chối thêm structured data vào website, đúng không nào?

9. Sửa lỗi Duplicate Content

Duplicate Content là một trong những lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và traffic của website.

Lý do là Google đang hướng đến content có giá trị cho người dùng. Và nếu bạn tạo ra những content giống nhau thì website của bạn xem như không xứng đáng nằm ở vị trí cao trên bảng xếp hạng.

Tìm hiểu thêm: Cách Audit Content trên website hiệu quả thúc đẩy thứ hạng website.

Bạn có thể chỉnh sửa lỗi trùng lặp nội dung bằng cách:

 • Ngăn CMS đăng tải những bài viết có nội dung như nhau (bằng cách vô hiệu hóa Session IDs và bỏ các version printer-friendly của bài viết)
 • Sử dụng thẻ canonical để thông báo với Google content nào là phiên bản chính cần xếp hạng.
Hãy đảm bảo content của bạn không bị trùng lặp
Hãy đảm bảo content của bạn không bị trùng lặp

Tổng hợp 20 lỗi Technical SEO

Trong quá trình triển khai các dự án SEO, team kỹ thuật của GTV cũng đã gặp không ít khó khăn. Từ đó, chúng tôi đúc kết ra 20 lỗi technical tác động đến SEO nhiều nhất.

Những lỗi này thường liên quan đến checklist kỹ thuật mà tôi đã đề cập ở bên trên về tốc độ tải trang, sitemap, canonical, 404,…

Cụ thể từng lỗi là gì và cách xử lý như thế nào sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết 20 Lỗi kỹ thuật SEO này!

Hướng dẫn SEO web: Cách khắc phục lỗi kỹ thuật SEO
Hướng dẫn SEO web: Cách khắc phục lỗi kỹ thuật SEO

Không xử lý được lỗi! Bạn đừng lo! Để GTV SEO lo!

Content và SEO

Trong chương này, tôi sẽ chia sẻ đến bạn về một trong thành phần không thể thiếu khi thực hiện các chiến lược SEO đó chính là content. Xây dựng content chuẩn chất lượng, đáp ứng tối ưu yêu cầu người dùng sẽ góp phần tạo nên sự thành công mỹ mãn cho chiến lược SEO của bạn. Được rồi, hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Content & SEO là hai thuật ngữ độc lập hay là một cặp đôi lý tưởng?
Content & SEO là hai thuật ngữ độc lập hay là một cặp đôi lý tưởng?

2 Yếu tố Content và SEO hỗ trợ nhau rất đắc lực trong công việc tối ưu website với công cụ tìm kiếm và cả người dùng.

Có một nhận định phổ biến trong số một số Marketer rằng: content hoàn hảo thì không cần SEO web.

Đó là một sai lầm! Và tôi sẽ cho bạn thấy lý do tại sao?

Nghiêm túc mà nói, bạn có thể tưởng tượng một trang web được tối ưu hóa hoàn hảo với content mà không ai sẽ đọc không?

Một số người vẫn tin rằng:

 • SEO web là gì? Là dành cho công cụ tìm kiếm?
 • Content dành cho người dùng.

Sai rồi! Trong Marketing Online, Content & SEO luôn vận hành cùng nhau. Bạn tạo ra content độc đáo và song song đó tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm và người xem. Kỹ thuật này đôi khi được xem như là “SEO content” hay “SEO copywriting”.

Tôi nên tạo content nào? Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất. Câu trả lời (ít nhất là về lý thuyết) rất đơn giản: Content độc đáo.

Viết Content Marketing hay, tạo sự mới lạ, kích thích tư duy và hấp dẫn là một khởi đầu tuyệt vời. Content và SEO phải đi đôi với nhau ngay từ đầu. Bạn có thể chọn từ các loại content khác nhau:

#1. Blog

Blog tốt có khả năng thu hút người dùng đến với các trang web thương mại điện tử, các doanh nghiệp hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Mẹo:

 • Hãy là bản gốc, đừng là bản sao. Viết content unique luôn là yếu tố tiên quyết của blog.
 • Thực hiện những nghiên cứu của riêng bạn và sử dụng dữ liệu mới
 • Độ dài không phải là tất cả, mà còn chất lượng và giá trị dành cho độc giả
 • Hãy nhất quán trong content để tạo ra một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ
 • Hợp tác với các công ty và những influencer
Ví dụ trang Blog của GTV SEO
Ví dụ trang Blog của GTV SEO

#2. Trang sản phẩm

Các trang sản phẩm chất lượng nên là ưu tiên hàng đầu của mọi doanh nghiệp kinh doanh online.

Sử dụng các trang sản phẩm trong kinh doanh online
Sử dụng các trang sản phẩm trong kinh doanh online

Trang sản phẩm thường được sử dụng làm landing page cho các chiến dịch PPC, bao gồm cả AdWords remarketing hoặc phương tiện truyền thông xã hội trả phí.

Mẹo nhanh:

 • Khi nói đến Thương mại điện tử, bạn cần phải mô tả rõ ràng về sản phẩm, giá bao nhiêu và cách mua ra sao (CTA)
 • Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp của sản phẩm và viết mô tả hấp dẫn
 • Tốc độ trang web và UX đặc biệt quan trọng

#3. Case study

Case Study là giới thiệu với thế giới về cách bạn làm mọi thứ, chia sẻ dữ liệu thú vị mà bạn đã thu thập, tiết lộ chiến lược khiến khách hàng hài lòng là gì hoặc bạn đã thất bại như thế nào khi tung ra một sản phẩm mới.

Có lẽ điểm ưu việt nhất về case study là chúng luôn độc đáo và mang lại kiến thức mới cho độc giả.

Case Study thực tế sẽ đem lại những điều thú vị cho khán giả
Case Study thực tế sẽ đem lại những điều thú vị cho khán giả

Mẹo nhanh:

 • Dành thời gian ra làm nghiên cứu, chuẩn bị đủ dữ liệu và cung cấp thông tin trung thực, đáng tin cậy
 • Nếu bạn đang viết về doanh nghiệp của bạn, hãy cho mọi người thấy tinh thần và tính nhân văn của doanh nghiệp
 • Đừng dùng giọng văn gượng gạo, mọi người không thích thú với những câu chuyện thành công buồn tẻ

Kiểm tra khảo sát này về lợi ích của việc xuất bản nghiên cứu đầu tiên của Buzzsumo:

#4. Infographics

Mọi người đều thích Infographics! Chúng rất dễ dàng chia sẻ và cũng dễ tải về.

Tạo Infographics là làm sao cho thông tin đẹp và dễ đọc.
Tạo Infographics là làm sao cho thông tin đẹp và dễ đọc.

Mẹo nhanh:

 • Infographics vẫn có khả năng chia sẻ và liên kết tuyệt vời, vì vậy hãy đảm bảo bạn có thể sử dụng linh hoạt cả dữ liệu và thiết kế
 • Chỉ sử dụng dữ liệu quan trọng nhất
 • Tạo một câu chuyện, thêm biểu đồ hoặc hình ảnh
 • Khi tải lên Infographics dưới dạng hình ảnh, đừng không quên viết bản dịch “transcript”vì trình thu thập thông tin không thể đọc được văn bản trong hình ảnh

#5. Bài viết Hướng dẫn, cách làm, thủ thuật & mẹo

Các bài viết hướng dẫn thường được đánh giá như một phần của viết blog.

“Hướng dẫn làm ….” Và “Làm… như thế nào” là những tiêu đề hấp dẫn. Bạn có thể viết hướng dẫn hoặc cách làm, nhưng hãy nhớ rằng có cả ngàn bài viết tương tự.

Dù vậy, cũng đừng sao chép của những người khác, hãy cung cấp các thủ thuật & mẹo khác với đối thủ cạnh tranh.

Mẹo nhanh:

 • Thiết kế video của riêng bạn hoặc ít nhất sử dụng các video quay màn hình và ảnh chụp màn hình của bạn.
 • Tiếp cận chủ sở hữu sản phẩm hoặc người bán để có thể nhận được một backlink hoặc chia sẻ trên mạng xã hội của họ các tập tin
 • Nếu bạn đang viết hướng dẫn về sản phẩm của riêng mình, hãy đặt hướng dẫn trên trang đích của sản phẩm để có thêm lưu lượng truy cập và một internal backlink
Các mẹo SEO hiệu quả
Các mẹo SEO hiệu quả

#6. Video

Tương tác cao, social share, lượt thích, backlink, nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi.

Đây là những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng content video. Video có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 80%.

Mẹo nhanh:

 • Viết kịch bản trước, sau đó hiệu đính và quay theo kịch bản
 • Chuẩn bị một số ngân sách cho phần cứng cũng như phần mềm chỉnh sửa hoặc để thuê một nhà sản xuất video chuyên nghiệp
 • Đăng kèm bản dịch, phụ đề
 • Xây dựng kế hoạch tiếp thị hoặc ít nhất là lên kế hoạch cho các hoạt động quảng cáo cơ bản để đảm bảo thời gian và tiền bạc mà bạn đã đầu tư

Tất nhiên, bạn không cần lúc nào cũng tạo những video của riêng mình. Bạn có thể chia sẻ hoặc nhúng video được làm bởi một chuyên gia trong ngành!

Nó có thể làm content của bạn phong phú và làm cho người đọc ở lại lâu hơn trên trang web của bạn.

#7. Ebook

Ebooks thường được sử dụng để tạo ra để thu hút leads.

Bộ tài liệu Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu của GTVSEO
Bộ tài liệu Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu của GTVSEO

Thông thường, các trang B2B (Business to Business) sẽ yêu cầu địa chỉ email để tải xuống ebook, nhưng cũng có các trang B2C (Business to Customer) làm điều tương tự.

Người đọc không tự nhiên mà để lại thông tin cho bạn. Bạn phải cung cấp cho độc giả các ebook tốt và chất lượng.

Ebook thường có dạng PDF và chứa một đoạn content dài.

Mẹo nhanh:

 • Hãy viết nó như một cuốn sách đích thực: chủ đề xuất sắc, tiêu đề lôi cuốn, có kèm bản xem trước, tác giả đáng tin cậy, hiệu đính chính xác từng chữ và thiết kế bắt mắt.
 • Thúc đẩy người dùng tải xuống: hãy sử dụng ebook có nội dung độc đáo và các thủ thuật đặc biệt không có trên trang web của bạn hoặc không tìm thấy được ở các đối thủ cạnh tranh

Chiều dài bài viết lý tưởng là…?

Độ dài bài viết cụ thể là bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có intent của khách hàng (ý định người dùng). Chẳng hạn, nếu ý định người dùng chủ yếu là xem hình ảnh, bạn không thể viết một bài viết quá dài, chữ toàn là chữ mà phải tập trung cung cấp nhiều hình ảnh hơn.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể xem thêm bài chia sẻ Search Intent và phương pháp cải tiến Content SEO mới nhất 2021 của tôi nhé!

Độ dài bài viết cụ thể là bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Độ dài bài viết cụ thể là bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Content trùng lặp trong các bài viết hoặc phần khác trên web thì sao?

Sớm hay muộn thì chúng ta đều sẽ đến lúc phải viết lặp lại một vài từ mà chúng ta đã từng nhắc đến trong website.

Nếu có quá nhiều content trùng lặp trên trang web của bạn, bạn có thể sử dụng 301 redirect hoặc phần link rel = canonical.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang trợ giúp của Google Search Console.

Thuật toán mà Google phát triển sẽ phân biệt được liệu bạn đang thực hiện hành động lặp có chủ đích hay là một phần tự nhiên trong content mới, nên cứ bình tĩnh.

Nếu như bạn đang nghĩ đến việc sao chép content của người khác thì bạn có thể ngừng đọc hướng dẫn SEO web này. Tôi hoàn toàn không ủng hộ việc lấy cắp content từ người khác. Những rủi ro, chưa kể đến chi phí, sẽ rất lớn. Google chắc chắn sẽ phạt và bỏ trang web của bạn khỏi kết quả tìm kiếm.

Có một công cụ phổ biến chuyên dùng để phát hiện đạo văn là Copyscape. Tất cả bạn cần làm là nhập URL của bài viết và tìm kiếm.

Đừng cố sao chép chúng, hãy cố gắng tạo content độc đáo của riêng bạn và tối ưu hóa nó một cách hoàn hảo.

Ngay sau đó, bạn có thể bắt đầu quảng bá.

Content unique mang đến nhiều giá trị
Content unique mang đến nhiều giá trị

Nghiên cứu từ khóa

Khi nhắc đến SEO web, không thể không nhắc đến nghiên cứu từ khoá. Đây là một trong những nhiệm vụ SEO cơ bản nhất. Trong chương này, bạn sẽ được hướng dẫn cách tìm ra thị trường ngách của mình và cách tìm các từ khóa tạo ra lợi nhuận mà bạn có thể rank top.

Tạo content thiếu đi nghiên cứu từ khóa thì sẽ không thể thành công. Content không được tối ưu hóa đúng cách cũng sẽ không giành được thứ hạng và lưu lượng truy cập trang web sẽ thấp. Bạn cần biết lọc những từ khóa nào có thể giúp bạn tăng truy cập để nhắm mục tiêu và triển khai chúng.

Tìm từ khóa ở đâu?

Có nhiều cách khác nhau để tìm từ khóa, tôi đã có hướng dẫn chi tiết trong video này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu thêm: Chi tiết Cách nghiên cứu từ khóa tăng tỉ lệ chuyển đổi 2021

Các chỉ số về Từ khóa

Trước đây, Content Creator chỉ nghiên cứu keyword để tìm các từ khóa có lượng tìm kiếm cao rồi nhồi chúng vào content để đánh lừa các thuật toán của công cụ tìm kiếm, nhằm đảm bảo thứ hạng cao trong tìm kiếm tự nhiên.

Điều này không còn hữu ích vì nghiên cứu keyword đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều! Bạn phải làm việc với nhiều số liệu hơn, hãy xem xét thuật toán Google RankBrain và SERP thực tế mà bạn dự định xếp hạng.

Google RankBrain

RankBrain là một thành phần của thuật toán Google trên nền tảng trí tuệ nhân tạo giúp Google hiểu được ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp nhất nhờ hệ thống machine-learning.

Các từ khóa có liên quan với khối lượng tìm kiếm cao và độ khó từ khóa thấp – một sự kết hợp lý tưởng của ba yếu tố quan trọng nhất của research từ khóa.

Chúng tôi gọi nó là Quy Tắc Tripod Trong Nghiên Cứu Từ Khóa – bởi vì ba yếu tố này đại diện cho ba chân. Ngay khi bạn lấy một trong hai chân, chân máy sẽ sụp xuống.

Thật không may, nó không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn cần tìm kiếm sự cân bằng giữa các yếu tố.

#1. Từ khóa dài (Long-tail Keyword) so với lượng tìm kiếm (volume)

Bắt đầu bằng cách tìm kiếm các Long-tail Keyword. Long tail keyword là những từ khóa thường gồm có 3 từ trở lên, khá chi tiết. Tuy nhiên, nó thường không có nhiều lượt tìm kiếm như các từ khóa phổ biến khác nhưng lại có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi.

Những visitor tìm thấy bạn thông qua các long tail keyword sẽ tương tác với content của bạn nhiều hơn và tỷ lệ chuyển đổi từ họ cao hơn.

Bởi vì truy vấn đủ cụ thể để tìm kết quả thật sự liên quan. Và bạn sẽ muốn đứng đầu trong những kết quả có liên quan.

Nhược điểm lớn nhất của Long-tail Keyword là lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng khá ít. Đôi khi, volume của các từ khóa này thấp hơn 100 lượt tìm kiếm hàng tháng.

Đó là lý do tại sao bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp và số liệu được gọi là Keyword Difficulty (độ khó từ khóa) sẽ giúp bạn đạt được điều này.

Long-tail keyword là những từ khóa thường gồm có 3 từ trở lên, khá chi tiết
Long-tail keyword là những từ khóa thường gồm có 3 từ trở lên, khá chi tiết

#2. Độ khó từ khóa – Keyword Difficulty

Khi bạn tìm thấy các từ khóa bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ cần phải đánh giá mức độ khó của nó.

Keyword Difficulty là một số liệu rất hữu ích sẽ giúp bạn với nó.

Keyword Difficulty thường được biểu thị theo thang điểm từ 0 đến 100. Điểm số càng cao thì từ khóa càng khó xếp hạng SERP thứ 1.

Có rất nhiều công cụ Research Keyword trên thị trường tính toán Keyword Difficulty.

Các giá trị có thể khác nhau – cùng một từ khóa nhưng công cụ này chấm 30 điểm trong khi công cụ khác chấm 50 điểm.

Đó là bởi vì tính toán dựa trên các số liệu và thuật toán hơi khác nhau. Điều quan trọng là so sánh các kết quả trong cùng một công cụ.

#3. Ý định tìm kiếm – Search Intent

Phân tích SERP là một phần rất quan trọng của Keyword Research. Nó sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu xem:

 1. Bạn có thể cạnh tranh như thế nào với các trang web trong SERP 1
 2. Search intent (mục đích tìm kiếm) đằng sau các từ khóa bạn muốn tối ưu hóa

Bằng cách nhìn vào SERP, bạn có thể xác định được ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm “công thức làm bánh pizza tại nhà”, hẳn bạn không muốn đặt mua một chiếc bánh pizza.

Luôn ghi nhớ điều này để không tối ưu hóa sai từ khóa.

Các loại ý định tìm kiếm của người dùng
Các loại ý định tìm kiếm của người dùng

Có 4 loại Search Intent khác nhau:

 • Điều hướng – tìm kiếm một trang web/ nhãn hiệu cụ thể (“google”, “youtube”,…)
 • Thông tin – tìm kiếm thông tin chung (“cách pha cà phê”)
 • Giao dịch – người dùng muốn mua một thứ gì đó trực tuyến (“mua iPhone 12 uy tín”)
 • Thương mại – người dùng thực hiện nghiên cứu trước khi mua (“iPhone 12 hay iPhone 12 Pro”)

Nếu bạn có một blog về công thức làm bánh pizza, bạn không cần phải xếp hạng số 1 cho từ khóa “pizza” (với hơn 4 triệu lượt tìm kiếm hàng tháng trên toàn cầu)?

Hãy nhìn vào SERP của từ khóa:

Nếu bạn không có ý định cạnh tranh với Pizza Hut hay Domino thì cố sống chết xếp hạng #1 cho “pizza” không để làm gì hết.

Những loại từ khóa này rất hấp dẫn nhưng trong nhiều trường hợp, chúng không thật sự phù hợp.

Hơn thế nữa, họ chỉ đại diện cho một vài trong số tất cả các tìm kiếm trên toàn thế giới. Phần lớn các tìm kiếm là các truy vấn đuôi dài.

Xác định đúng Search Intent giúp chiến lược SEO thành công
Xác định đúng Search Intent giúp chiến lược SEO thành công

Làm thế nào để KHỎI nghiên cứu từ khóa?

Newbie và Content Creator thiếu kiên nhẫn thường tìm một từ khóa có lượng tìm kiếm cao trên Google Keyword Planner hoặc bất kỳ công cụ nghiên cứu keyword nào khác mà không chú ý đến các chỉ số khác.

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, việc tìm kiếm một từ khóa lý tưởng không có nghĩa rằng bạn sẽ chọn từ khóa có lượng tìm kiếm cao.

Một sai lầm khác là giải thích sai dữ liệu. Điểm “competition” trong Google Keyword Planner (GKP) và chỉ số keyword difficulty thường bị nhầm lẫn và hiểu sai.

“Competition” trong GKP thể hiện mức độ cạnh tranh trong Google AdWords – không phải mức độ khó để xếp hạng cho từ khóa đó.

Tránh nhồi nhét từ khóa. Một điều khác bạn nên tránh bằng mọi giá là nhồi nhét từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa không còn là việc tìm kiếm một từ khóa lý tưởng và sử dụng nó càng nhiều càng tốt.

Thay vào đó, chọn một từ khóa trọng tâm và sử dụng nó trong:

 • Thẻ Heading
 • Thẻ tiêu đề và Meta Description
 • Đoạn mở bài
 • Thân bài (chỉ cần lặp lại một vài lần là đủ)

Google đã phát triển và Google thật sự hiểu content nói về cái gì.

Nếu content được viết tốt, toàn diện và thân thiện với người dùng, bạn thực sự có thể xếp hạng cho các từ khóa bạn thậm chí không sử dụng trong văn bản của mình.

Tránh nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing)
Tránh nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing)

Thay vì sử dụng cùng một từ khóa nhiều lần, hãy thử tìm từ khóa LSI.

Các từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) là các từ khóa liên quan về mặt ngữ nghĩa với Head Keyword chính.

Từ khóa LSI thường xuyên thay đổi dựa trên xu hướng tìm kiếm hiện tại và sẽ rất tốt nếu bạn thêm các từ khóa này vào nội dung bài viết. Bạn có thể sử dụng LSIGraph để tạo ra một loạt các ý tưởng từ khóa hữu ích.

Hướng dẫn chi tiết cách SEO từ khóa hiệu quả lên top 1 Google

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là một thủ thuật bao gồm nhiều công đoạn với mục tiêu cuối cùng là đưa các từ khóa lên “top” các công cụ tìm kiếm. Đây là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ một công cụ tìm kiếm nào.

Trước khi vào vấn đề thì tôi cũng sẽ nói sơ qua cách thức tôi thu thập và đo lường và phân tích dữ liệu:

Có khoảng 100,000 từ khóa được chọn một cách ngẫu nhiên để đưa vào nghiên cứu, mỗi từ khóa đều có lượng search hàng tháng ít nhất là 100.

Từ những từ khóa này, top 10 website ở trang 1 Google được lấy ra và phân tích nên có khoảng 1,000,000 URL được phân tích. Ở mỗi URL, tôi phân tích từng HTML của domain, backlinks và SERP snippet của từng website.

Nếu như bạn coi qua những video, bài viết chia sẻ của tôi về SEO, bạn có thể nhận ra một điều tôi là một fan bự của backlink, từ cách lấy backlinks social media để rank top google map, tự động hóa backlinks, backlinks vô hạn từ Google rồi tới PBN (và cũng có nhiều thứ khác mà tôi sẽ chia sẻ với bạn trong thời gian sắp tới).

Một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng tới ranking trên Google là chiến lược SEO backlinks và điều này tôi hoàn toàn đồng ý dựa trên kinh nghiệm của tôi khi làm SEO từ khóa.

Bảng thống kê trang web theo xếp hạng và Backlinks
Bảng thống kê trang web theo xếp hạng và Backlinks

Hãy nhớ rằng “Trung bình cứ 2 vị trí đầu của Google sẽ chiếm 38% tổng backlinks trên trang nhất Google”.

Biểu đồ trên cho bạn thấy rằng, một website khi có càng nhiều links được trỏ tới thường có xu hướng lên top Google. (À, tất nhiên tôi đang nói ở đây là bạn phải đi ít nhất là những backlinks tốt nhé, chứ không phải đi nhiều link không tốt rồi sau đó không thấy lên top lại nói bài viết của tôi chỉ để câu view thì tội cho tôi quá).

Một điều khác tôi nghe được từ giới SEO Google đó là “cứ viết bài viết chuẩn SEO hay vào rồi bạn sẽ lên top một cách tự nhiên thôi”, nhưng như bạn đã thấy rồi ấy, bài viết hay là chưa đủ!

Kết luận ngắn gọn thì: Nếu như bạn không có backlinks, bạn khó mà có thể rank top được.

Bạn sẽ làm gì ?

Về trang web, tổng hợp lại những content mà bạn muốn rank lại không được top, sau đó có thể coi qua loạt video của tôi về link building để có thể giúp bạn có được kết quả tốt hơn!

Nếu đó là những bài viết tin tức và bạn thấy sẽ tốn thời gian để tạo backlink cho website, không vấn đề gì! Bạn có thể coi qua bộ video tự động hóa backlinks giúp bạn có thể rank top google chỉ trong vài ngày ở những bài viết ấy

Chúng ta đều biết rằng backlinks với content là quan trọng nhưng chúng ta lại không biết rõ kết quả khác biệt của việc lấy backlinks từ cùng 1 domain với lấy backlinks từ nhiều domains khác nhau?

Dưới đây là biểu đồ biểu hiện tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn backlinks của bạn.

Bảng thống kê trang web theo xếp hạng và Linking Domains
Bảng thống kê trang web theo xếp hạng và Linking Domains
Bảng thống kê web dựa theo xếp hạng và Referring domains
Bảng thống kê web dựa theo xếp hạng và Referring domains

Và thực chất thì website có vị trí thứ 1 thường có link từ domain khác nhau cao hơn 168% so với vị trí top 5.

Bảng số liệu thống kê website dựa theo độ dài Title và thứ hạng

Độ dài URL có tác động tích cực đến hiệu quả SEO
Độ dài URL có tác động tích cực đến hiệu quả SEO

Và thực chất thì website có vị trí thứ 1 thường có link từ domain khác nhau cao hơn 168% so với vị trí top 5.

Biểu đồ lượng Linking Domains ở trang nhất của Google
Biểu đồ lượng Linking Domains ở trang nhất của Google

Điều này càng được nhận thấy rõ hơn khi bạn nhìn vào website đạt top 1 của SERPs: chiếm khoảng 23% link domain trên tổng Link Domain của 10 website trên trang 1.

Nhiều backlinks tới website là một điều tốt khi SEO top Google. Nhưng nhiều backlinks tới từ nhiều domain khác nhau thực sự giúp bạn cải thiện vượt bậc kết quả tìm kiếm.

Để cho bạn có thể thấy được tỉ lệ hoàn hảo của việc này (đặc biệt cho những bạn thường đi forum và Blog Comment), giúp bạn vận dụng nó ngay sau khi đọc xong bài viết, tôi sẽ phân tích kĩ tỉ lệ backlinks với domains của dữ liệu tôi thu thập được.

Bảng thống kê website dựa trên tỉ lệ Backlinks trên Domains và xếp hạng
Bảng thống kê website dựa trên tỉ lệ Backlinks trên Domains và xếp hạng

Như bạn có thể thấy trên biểu đồ, nếu tỉ lệ trung bình 1 domain có thể cho bạn 37 backlinks thì sẽ là một con số tuyệt vời! Tôi hi vọng điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới những bạn đi link forum, link profile và cho bạn một kết quả tốt hơn cũng như nhanh chóng hơn.

Bạn nên làm gì?

Hãy dùng những tools như Ahrefs để phân tích các đối thủ top của bạn về từ khóa, sau đó list ra các link mà bạn có thể lấy được từ đó rồi dùng tỉ lệ 37 : 1 (37 links : 1 domain) nếu có thể để khiến cho bạn có kết quả tốt hơn, cũng như bạn có thể coi qua list video về linkbuilding của tôi để tăng sự đa dạng hóa.

Những content dài và tập trung về một chủ đề chính thường có thứ hạng cao hơn những bài ngắn

Những bài viết content dài có hiệu quả hơn những bài post 200 chữ?

Và dưới đây là kết quả nghiên cứu của tôi.

Tôi phát hiện thấy rằng những trang có content dài hơn thường rank cao hơn những trang bài viết ngắn.

Bảng thống kê website dựa trên lượng chữ trong bài viết và thứ hạng
Bảng thống kê website dựa trên lượng chữ trong bài viết và thứ hạng

Và sự thực là, sau khi tổng kết được từ dữ liệu, tôi nhận thấy rằng số lượng chữ trung bình của những kết quả top là khoảng 1,890 chữ.

Có lẽ bởi sự thật là những content dài hơn có khả năng cao sẽ được chia sẻ nhiều hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng những content trên 3000 chữ có xu hướng được chia sẻ nhiều nhất, bạn có thể coi qua bài viết tiếng Anh tại đây.

Một giả thuyết khác cho rằng, bài viết content dài có khả năng làm cho Google hiểu trang web bạn kỹ càng hơn. Thêm vào đó, các bài viết dài cũng chứng minh cho thấy rằng tác giả bài viết rất quan tâm tới đăng tải bài viết chất lượng cho người dùng.

Bạn phải làm gì?

Nếu được, những bài viết về seo từ khóa cung cấp thông tin như: “cách trị mụn” hay thậm chí những bài bán hàng hãy viết dài hơn, chi tiết hơn cũng như chăm chút nó hơn. Trung bình con số “hoàn hảo” giúp bạn rank tốt hơn trong top Google là 1,890 chữ.

SEO Google: Những URL và title ngắn mang lại hiệu quả cực cao

Tiêu đề bài viết và URL chỉ là 2 phần nhỏ mà người dùng sẽ thấy khi tìm kiếm trên Google, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới tỉ lệ CTR của website.

Mặc dù CTR không được Google đề cập tới trong việc ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm nhưng đã có những nghiên cứu chứng minh rằng CTR ảnh hưởng tới việc ranking và nó càng lúc càng quan trọng hơn khi Google rankbrain được ra đời vào năm 2016.

Để hiểu rõ hơn khái niệm về CTR, mời bạn đọc bài viết “CTR là gì? CTR bao nhiêu là tốt trong Adwords & SEO?“

Dưới đây là biểu đồ thể hiện sự quan trọng của Title và URL ngắn.

Bảng số liệu thống kê website dựa theo độ dài Title và thứ hạng
Bảng số liệu thống kê website dựa theo độ dài Title và thứ hạng
Bảng số liệu thống kê website dựa theo độ dài URL và thứ hạng
Bảng số liệu thống kê website dựa theo độ dài URL và thứ hạng

Sơ đồ trên cho thấy, Title và URL ngắn ảnh hưởng tới thứ hạng trên Google. Điều này rất có lý khi:

 1. Những title dài có thể sẽ bị cắt ngắn khi xuất hiện trên Google. Có nghĩa là một phần ý nghĩa của câu đã bị cắt bớt, khiến cho người dùng cảm thấy ít hấp dẫn hơn để click.
 2. Những tile ngắn sẽ đánh vào đúng trọng tâm và nhanh khiến người đọc dễ dàng hiểu và tìm thấy kết quả họ mong muốn có.
 3. Những URL dài trông rất giống spam khi xuất hiện trên SERPs.
 4. Nếu như URL quá dài thì nó sẽ mất đi một phần lợi ích khi những keyword được tô đậm (keyword người dùng tìm kiếm) bị cắt mất khiến cho việc hút lấy chú ý của người dùng bị giảm.

Bạn phải làm gì? Hãy lọc ra những url mà quá dài dòng và trông giống spam rồi rút ngắn gọn ý nghĩa nó lại nếu có thể.

Ngoài tiêu chuẩn Title và URL, vẫn còn 20 yếu tố SEO Onpage để giúp website bạn On-top Google!

Có khoảng 100% những trang web SEO Google ở vị trí 1, 2 hoặc 3 dùng https

Có thể phần lớn bạn đã biết rằng HTTPS đã được Google công bố là một trong những tín hiệu giúp tăng thứ hạng của bạn trên SERPs nhưng họ chưa công bố nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến như thế nào. Từ những dữ liệu phân tích của tôi, có một sự kết nối giữa HTTPS và rank cao hơn trên Google SERPs.

Bảng số liệu thống kê web dựa trên việc sử dụng HTTPS và thứ hạng
Bảng số liệu thống kê web dựa trên việc sử dụng HTTPS và thứ hạng

Như bạn thấy, những website HTTPS có xu hướng rank cao hơn những trang không có. Có lẽ bởi vì Google càng ngày càng quan trọng việc bảo vệ trình duyệt/thông tin người dùng, và sớm thôi, họ sẽ cho người dùng thấy những lời “cảnh báo” khi người dùng truy cập những trang web HTTP – như bạn có thể thấy ở dưới, và điều này chả tốt một tí nào cả.

Lời cảnh báo của Google khi không dùng Https
Lời cảnh báo của Google khi không dùng Https

Vì vậy, bạn hãy nhớ rằng có ít nhất 33% những trang web đang rank top 1,2 và 3 của google đang dùng HTTPS, Tôi nghĩ rằng điều này sẽ càng lúc càng trở nên quan trọng trong thời gian sắp tới.

Bạn nên làm gì?

Nếu trang web của bạn đang chưa sử dụng HTTPS thì bạn nên bắt đầu việc “di dời” nó qua https. Nếu như bạn không biết bạn sẽ làm ra sao thì bạn có lẽ nên tìm hiểu cách làm nó hoặc đưa cho một ai đó đảm nhận vụ này rồi đấy.

Không có sự kết nối nào giữa việc có schema và ranking cao trong Google

“Giang hồ đồn” rằng khi bạn có schema ở trong website thì bạn sẽ có khả năng rank cao hơn trong Google. À vâng, cả tôi cũng từng tin cách seo top Google này sẽ hiệu quả, thậm chí tôi còn làm một video hướng dẫn mọi người cách thêm schema cho website WordPress nữa đây mà, và đương nhiên, bây giờ tôi biết tôi đã nhầm.

Nhưng “giang hồ” cũng thường đồn rằng :

Schema giúp cho Google hiểu rõ trang web bạn hơn, khi nó hiểu rõ trang web/bài viết bạn đang nói về vấn đề gì thì website của bạn sẽ được nó “khuyến khích” cho mọi người nhìn thấy nhiều hơn.

Ví dụ như, bạn có thể dùng schema để cho mọi người coi đánh giá website của bạn như hình dưới.

Ví dụ các trang dùng schema làm hiện rating
Ví dụ các trang dùng schema làm hiện rating

Những điều trên sẽ giúp cho bạn rank từ khóa tốt hơn. Và thậm chí cả John Mueller – một quản lý tại Google cũng chỉ ra rằng họ có thể sẽ cho schema vào một phần tín hiệu ranking trong tương lai.

Lần này, có phải “giang hồ” đồn đúng?

Mời bạn đọc theo dõi bài viết: Schema là gì? Bí mật Schema trong SEO

Tuy nhiên, mặc cho những tin đồn ấy, những dữ liệu thu thập được từ một triệu trang lại cho thấy một kết quả hoàn toàn ngược lại là không có một tí quan hệ nào giữa schema và việc ranking cao hơn trong Google. Vậy nên có thể nói rằng cách SEO top Google này thực sự không hiệu quả.

Bảng số liệu thống kê trang web dựa trên tần suất xuất hiện của schema và thứ hạng
Bảng số liệu thống kê trang web dựa trên tần suất xuất hiện của schema và thứ hạng

Bạn sẽ làm gì?

Bạn có thể tự do thêm schema vào website nhưng đừng trông mong nó sẽ giúp bạn ranking cao hơn trên google (ít nhất là bây giờ) nhé.

Sự hiện diện của Keyword trong Title và URL là thiết yếu

Cũng như việc Title/URL ngắn có ảnh hưởng tới ranking trong Google không, tôi cũng thử nghiệm xem có từ khóa trong Title và URL sẽ ảnh hưởng như thế nào, và kết quả cũng không có gì quá bất ngờ với mọi người. :v

Bảng số liệu thống kê trang web dựa trên sự xuất hiện của Keyword trong Title và thứ hạng
Bảng số liệu thống kê trang web dựa trên sự xuất hiện của Keyword trong Title và thứ hạng

Bạn nên làm gì? Hãy coi lại những content quan trọng của bạn và đảm bảo rằng ở title của nó đều chứa từ khóa mà bạn muốn SEO trên Google. Đối với những content mới mà bạn sẽ đăng tải, hãy đảm bảo luôn cả điều này. À, tránh việc thay đổi url ở những trang web đang top của bạn, bởi vì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đấy nếu như bạn không biết rõ bạn đang làm gì.

Đây là một phần không có trong các bài viết tôi tổng hợp trên internet, nhưng đây là một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm hiểu xem outbound link có ảnh hưởng tích cực tới việc rank top của Google không và câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên đó là CÓ.

Nếu bạn chưa biết Outbound Link là gì bạn có thể coi video ở dưới, video này tôi cũng nói về thí nghiệm tôi sắp đề cập.

Dưới đây là một thí nghiệm của một nhóm, họ đã SEO từ “phylandocic” và “Ancludixis”, một từ vô nghĩa và chưa có bất kỳ kết quả nào xuất hiện trên Google.

Tiến hành thử nghiệm SEO những từ vô nghĩa
Tiến hành thử nghiệm SEO những từ vô nghĩa

Sau đó họ lập ra 10 website, trên cùng 1 host, website được mua cùng một ngày và rất nhiều thứ khác giống nhau để tránh trường hợp gây nên kết quả không chính xác từ nghiên cứu, 10 website đó là

 1. aveoningon.co.uk- Không Outgoing Links
 2. bistuluded.co.uk- Outgoing Links
 3. chotoilame.co.uk- Không Outgoing Links
 4. dyeatimide.co.uk- Outgoing Links
 5. edikatstic.co.uk- Không Outgoing Links
 6. foppostler.co.uk- Outgoing Links
 7. gamorcesed.co.uk- Không Outgoing Links
 8. heabasumel.co.uk- Outgoing Links
 9. iramebleta.co.uk- Không Outgoing Links
 10. jundbaramn.co.uk- Outgoing Links

Tiếp theo, họ dành khoảng 1 thời gian và bắt đầu theo dõi kết quả, dưới đây là kết quả họ nhận lại được khi kiểm tra và nó sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

cach seo

Kết quả thử nghiệm việc SEO từ khóa “phylandocic”
Kết quả thử nghiệm việc SEO từ khóa “phylandocic”
Kết quả thử nghiệm việc SEO từ khóa “ancludixic”
Kết quả thử nghiệm việc SEO từ khóa “ancludixic”

Google đã từng nói rằng Outbound Link không phải là một tín hiệu ranking nhưng nó giúp người đọc có thêm được nhiều thông tin lẫn giúp cho google hiểu rõ hơn trang web bạn nói về gì.

Điều này có nghĩa là Outbound Link không phải là một tín hiệu trực tiếp nhưng cách SEO top Google này lại gián tiếp giúp cải thiện kết quả trên google

Bạn có thể đọc kĩ hơn về cách thức họ thí nghiệm cũng như kết quả tại đây

Bạn nên làm gì?

Mặc dù ở thí nghiệm trên lại không có bất kì một kết luận nào về việc Outbound Links sẽ ảnh hưởng mạnh tới ranking nhưng một điều bạn biết chắc chắn rằng đó là nó có ảnh hưởng TÍCH CỰC.

Vì vậy, hãy quay về những content bạn đang muốn seo cũng như những bài viết sau này hãy link tới những website cùng lĩnh vực (tất nhiên không phải đối thủ) và sẽ tốt hơn nếu nó là dofollow links.

6 Bí quyết tìm kiếm từ khóa leo top dễ dàng

Tôi biết, việc SEO từ khóa lên top Google không hề dễ dàng.

Không kể đến quy trình thực hành SEO, chỉ mỗi công đoạn tìm từ khóa phù hợp ngữ cảnh, sao cho thật hấp dẫn, lôi cuốn người đọc cũng như khách hàng tiềm năng, đã là cả một vấn đề.

Làm thế nào để đơn giản hóa bước tìm kiếm từ khóa hẳn là câu hỏi khiến không ít người phải đau đầu suy nghĩ.

Trong phần này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 6 bí quyết cực kì thú vị và vô cùng dễ thực hiện để tìm kiếm từ khóa hiệu quả nhất! Cùng tôi tìm hiểu 6 bí quyết ấy là gì nhé!

1. Tìm từ khóa dựa trên câu hỏi thông qua 2 công cụ AnswerThePublic.com và Question DB

AnswerThePublic.com và Question DB được xem là 2 sự lựa chọn hoàn hảo nhất trong việc lựa chọn từ khóa cho các bài báo hoặc bài blog trên website.

Không chỉ là 2 công cụ miễn phí tiện ích, AnswerThePublic.com và Question DB còn giúp các SEOer tìm ra bộ từ khóa lý tưởng, xây dựng nên nhiều bài content hấp dẫn người đọc.

Đầu tiên, với AnswerThePublic.com, bạn sẽ biết được những câu hỏi nào khách hàng có thể đặt ra xoay quanh chủ đề mà bạn đang đề cập đến trong bài viết của mình.

Tiếp đến với Question DB, hình thức hoạt động cũng tương tự như AnswerThePublic.com; song, bộ câu hỏi trong Question DB được đánh giá có phần độc đáo hơn.

Thêm một điểm cộng cho hai công cụ này là các từ khóa câu hỏi bạn nhận được là từ khóa long tail, điều mà không phải đối thủ nào trên trang đầu tiên của Google cũng có.

Tìm từ khóa dựa trên câu hỏi thông qua 2 công cụ AnswerThePublic.com và Question DB
Tìm từ khóa dựa trên câu hỏi thông qua 2 công cụ AnswerThePublic.com và Question DB

2. Sử dụng Amazon để tìm ra từ khóa thương mại điện tử

Quá trình phân tích từ khóa trong kinh doanh thương mại điện tử cũng tương tự như khi nghiên cứu từ khóa cho các bài blog. Điểm khác biệt ở đây là, với SEO thương mại điện tử, bạn cần tìm từ khóa cho các trang sản phẩm, trang danh mục và thêm nhiều trang nữa,v.v.

Bởi lẽ đó, chúng ta cần một công cụ hữu ích giúp tìm ra những cụm từ khóa hợp lý nhất cho từng sản phẩm. Một trong số đó là Amazon, với những gợi ý không khác gì Google.

Amazon giúp tìm ra những cụm từ khóa hợp lý cho từng sản phẩm
Amazon giúp tìm ra những cụm từ khóa hợp lý cho từng sản phẩm

Như bạn thấy trên hình, chỉ cần nhập tên một sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm vào thanh tìm kiếm của Amazon, ngay lập tức sẽ xuất hiện danh sách dài các kết quả cho bạn thỏa sức chọn lựa.

3. Tìm các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đã từng được xếp hạng

Thực chất thì việc nhập một loạt từ khóa ngẫu nhiên vào thanh tìm kiếm có thể khiến bạn bị rối, và độ hiệu quả cũng chỉ hiển thị trong một thời gian ngắn.

Thay vì nhờ cậy vào các công cụ từ khóa thông thường, tôi đã nghĩ ra cách khác là tham khảo qua bộ từ khóa mà đối thủ của tôi đã từng được xếp hạng.

Điều này không chỉ tạo ra một danh sách từ khóa thú vị mà còn quan trọng là quá trình diễn ra CỰC KỲ NHANH.

Như bạn thấy ở ví dụ dưới đây, tôi chỉ cần nhập tên miền đối thủ vào mục tìm kiếm, tích tắc vài giây sau, tôi nhận được ngay một danh sách hàng ngàn từ khóa rồi.

Tạo danh sách từ khóa bằng cách nhập tên miền đối thủ vào mục tìm kiếm
Tạo danh sách từ khóa bằng cách nhập tên miền đối thủ vào mục tìm kiếm

Bên cạnh đó, có một số công cụ giúp bạn tìm ra nguyên lý hoạt động về mặt kỹ thuật của những từ khóa tốt nhất của đối thủ, chẳng hạn như: Ahrefs, SEMrush, Moz Pro,v.v… Song, hầu hết các công cụ kể trên đều là công cụ yêu cầu mất phí.

Ahrefs là một trong những công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khoá của đối thủ tốt nhất
Ahrefs là một trong những công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khoá của đối thủ tốt nhất

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là chỉ sử dụng cách tìm ra nguyên lý kỹ thuật tùy theo khả năng của mình thôi nhé! Nghĩa là, nếu tên miền trang web của bạn không có nhiều thẩm quyền thì hãy chọn một website có trường hợp tương tự. Chỉ như vậy, bạn mới dễ tìm ra những từ khóa có tiềm năng xếp hạng cao.

4. Tìm khối lượng tìm kiếm và dữ liệu CPC bằng công cụ từ khóa của Google

Bàn về việc tìm khối lượng tìm kiếm (Search Volume) hay dự hiệu CPC thì Google Keyword Planner được xem là công cụ siêu hữu ích vì dữ liệu từ khóa công cụ này cung cấp đến từ nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất: Google.

Tuy nhiên, Keyword Planner vẫn tồn tại 2 vấn đề cần giải quyết ngay:

 • Bạn cần thiết lập tài khoản Google trước khi sử dụng công cụ này
 • Chỉ khi tài khoản của bạn đã từng hoặc đang chạy quảng cáo Google rồi thì bạn mới nhận được số liệu lượng volume tìm kiếm hàng tháng.

Bạn yên tâm, 2 vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh gọn thôi ấy mà!

Đầu tiên, bạn cần có tài khoản Google Ads để sử dụng Keyword Planner, điều này không có nghĩa là bạn cần phải chạy quảng cáo Google. Miễn là tài khoản của bạn được thiết lập đầy đủ, bạn cứ thoải mái sử dụng công cụ thôi.

Tiếp đến, nếu công cụ cung cấp cho bạn một danh sách lượng tìm kiếm, như hình dưới đây:

Google Keyword Planner cung cấp cho bạn một danh sách volume tìm kiếm siêu hữu ích
Google Keyword Planner cung cấp cho bạn một danh sách volume tìm kiếm siêu hữu ích

Bạn vẫn có thể thêm một từ khóa khác vào mục “Add to plan”.

Thêm một từ khóa khác vào mục “Add to plan”
Thêm một từ khóa khác vào mục “Add to plan”

Mục Plan Overview sẽ hiển thị ngay kết quả số lần hiển thị chính xác mà bạn sẽ nhận được (về cơ bản nó vẫn là search volume hàng tháng).

Plan Overview sẽ hiển thị kết quả số lần hiển thị chính xác
Plan Overview sẽ hiển thị kết quả số lần hiển thị chính xác

Rõ ràng, lượng volume tìm kiếm hàng tháng là số liệu vô cùng quan trọng bởi nó phản ánh rõ mức độ ảnh hưởng của từ khóa đến người dùng. Từ khóa lên top Google mà không ai thèm tìm kiếm đến thì cũng trở nên vô ích.

Tuy nhiên, lượng volume tìm kiếm không cho bạn biết từ khóa đó đang có xu hướng như thế nào. Về lâu dài, bạn sẽ thấy, xu hướng từ khóa quan trọng hơn volume tìm kiếm của nó.

Để tìm ra xu hướng từ khóa theo từng thời điểm khác nhau, bạn có thể sử dụng công cụ Google Trends.

Google Trends giúp tìm ra xu hướng từ khóa theo từng thời điểm khác nhau
Google Trends giúp tìm ra xu hướng từ khóa theo từng thời điểm khác nhau

Tuy nhiên, kết quả về lượng tìm kiếm hàng tháng mà công cụ này hiển thị cho bạn chỉ sơ lược về mức độ phổ biến của một từ khóa chứ không cho bạn biết liệu từ khóa đó có đang thịnh hành không hay đang cần hạn chế sử dụng.

Google Trends vẫn còn một số hạn chế nhất định
Google Trends vẫn còn một số hạn chế nhất định

Nhưng dù sao thì dựa vào độ phổ biến đó, bạn cũng đủ biết phải làm gì, chọn lọc từ khóa ra sao để đạt hiệu quả như mong đợi rồi, đúng không?

6. Tìm chủ đề và từ khóa thông qua BuzzSumo

Về mặt kỹ thuật, BuzzSumo không phải là một công cụ phân tích từ khóa. Nhưng, nếu bạn biết cách sử dụng thì BuzzSumo thực sự là một công cụ tuyệt vời để tìm từ khóa.

Cách sử dụng BuzzSumo có thể được diễn tả như sau:

 • Đầu tiên, bạn nhập tên 1 website bất kỳ vào mục tìm kiếm trên BuzzSumo
Cách sử dụng BuzzSumo để SEO Top 1 Google hiệu quả
Cách sử dụng BuzzSumo để SEO Top 1 Google hiệu quả
 • Sau đó, bạn sẽ nhận được danh sách các bài viết tốt nhất trên website đó, như hình sau:
Danh sách các bài viết tốt nhất trên website
Danh sách các bài viết tốt nhất trên website

Tuy là danh sách này chủ yếu hiển thị gợi ý chủ đề bài viết nhưng thông qua đó, bạn cũng có thể tìm ra những từ khóa SEO cũng như lựa chọn; cách SEO top Google thích hợp cho bài viết của mình.

Link building là việc website bạn được nhận liên kết từ các trang web khác.

Từ góc nhìn kỹ thuật, backlink là các hypertext link đóng vai trò điều hướng giữa các trang web. Các liên kết được thu thập bởi các công cụ tìm kiếm cho phép họ lập chỉ mục content web.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để khám phá các trang web mới và để xếp hạng tổng thể một trang web trên SERP.

Nói cách khác, họ khám phá content mới và xác định authority của một trang web dựa trên authority được truyền từ các nguồn bên ngoài.

Backlink profile (hồ sơ liên kết) của website là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Khi Google giới thiệu PageRank vào những năm 1990, số lượng backlink trỏ về website đã được sử dụng như một thước đo quan trọng của xếp hạng tổng thể. Bạn càng kiếm được nhiều liên kết, thứ hạng của bạn càng tốt. Nhưng vì điều này có thể dễ dàng bị lạm dụng, Google đã cập nhật một số thuật toán tập trung vào việc xử phạt các kỹ thuật link building mờ ám.

Ngày nay, Link Building không còn là về số lượng backlink, mà chủ yếu là về chất lượng và mức độ liên quan.

Link Building không còn là về số lượng backlink, mà nằm ở chất lượng
Link Building không còn là về số lượng backlink, mà nằm ở chất lượng

Nói chung, có 2 loại backlink:

 • Do-follow backlink: chuyển sức mạnh và độ uy tín của trang (authority) của trang liên kết đến trang được liên kết. Dòng chảy sức mạnh này được gọi là Link Juice
 • No-follow backlink: không cho bất kỳ sức mạnh hay uy tín nào đến các trang web được liên kết. No-follow backlink có gắn thẻ HTML rel =”nofollow” thông báo robot không cần màng tới website được liên kết khi quét qua web.

Anchor text

Anchor Text là một đoạn văn bản có thể nhìn thấy được mà khi bạn nhấp vào hyperlink sẽ chuyển hướng đến một trang web mới. Bên cạnh đó, anchor text còn có tên gọi khác là linklabel, link text, hoặc link title.

Nếu có nhiều trang link tới web bạn bằng cụm từ anchor text giống nhau, website bạn sẽ xếp hạng cao đối với các cụm từ này trong các công cụ tìm kiếm.

VD: Có hơn 100 trang web trỏ backlink về web trang https://gtvseo.com/khoa-hoc-seo/ của tôi sử dụng chung từ “khóa học SEO” làm anchor text, thì khả năng cao là website của tôi sẽ được lên top cho từ khóa “khóa học SEO” ở trên.

Bạn đang nghĩ… Tất cả những gì bạn cần là cực kỳ nhiều backlink trỏ về website với anchor text cũng chính là từ khóa SEO… Tuy nhiên, không dễ thế đâu!

Một hồ sơ Anchor Text bị tối ưu hóa quá liều (Over-optimized) có thể khiến website bị Google phạt. Tốt hơn là nên chọn các Anchor Text tự nhiên hơn là cố gắng để tinh chỉnh chúng một cách giả tạo.

Cần có sự cân bằng giữa 6 loại anchor như sau:

 • Từ khóa SEO (“hướng dẫn SEO web”)
 • Thương hiệu (“GTV”)
 • Thuật ngữ được gắn thương hiệu (“hướng dẫn SEO web bởi GTV”)
 • Anchor text chung (“trang web”)
 • URL trần (“gtvseo.com”)
 • CTA (“click vào đây”, “đọc thêm”)

Để biết thêm thông tin chi tiết về anchor text và cách tối ưu hóa chúng, hãy check ra bài viết của chúng tôi dành riêng cho Anchor Text.

Tìm hiểu thêm về Anchor Text để thúc đẩy SEO
Tìm hiểu thêm về Anchor Text để thúc đẩy SEO

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp Kiến thức về Anchor text

Google kiểm tra rất kỹ chất lượng của các trang trỏ backlink về website của bạn:

 • Domain Authority (DA): độ uy tín của tên miền
 • Page Authority (PA): độ uy tín của một trang web cụ thể
 • Số liệu về chất lượng profile liên kết khác

Một vài số liệu từ Moz và trust flow trong Majestic SEO là gì có thể hỗ trợ chúng ta đánh giá gần đúng các giá trị này:

 • Moz Page Authority (PA)
 • Moz Domain Authority (DA)
 • Majestic Trust Flow (TF)
 • Majestic Citation Flow (CF)

Các chỉ số này càng cao thì chất lượng của backlink càng cao.

Khi xem qua Majestic “Trust Flow” và “Citation Flow”, chúng ta sẽ nhận được một đánh giá khác về các liên kết.

 • Trust Flow chỉ ra rằng các trang web được liên kết với một seed site (trang web hạt giống) đáng tin cậy có điểm Trust Flow cao hơn, trong khi các trang web có thể có một số liên kết đáng ngờ sẽ thấy điểm thấp hơn nhiều.
 • Citation Flow dự đoán mức độ ảnh hưởng của một URL dựa trên số lượng trang web liên kết đến nó.

1. Guest Posting: Guest Posting có lẽ là kỹ thuật Link Building phổ biến nhất

Cách thức Guest Post rất đơn giản: Bạn viết một bài đăng và đăng trên một trang web khác. Trang web sẽ nhận được content miễn phí và bạn sẽ nhận được một backlink miễn phí. Win-win, đúng không?

Và tất nhiên, điều còn lại phụ thuộc vào chất lượng. Nếu bạn muốn có một backlink tốt, bạn cần bài Guest Post chất lượng nhất có thể.

2. Backlink của đối thủ

Một chiến lược backlink tuy tốn thời gian nhưng vẫn khá hiệu quả là xây dựng liên kết từ những chiến lược hiệu quả của những đối thủ.

Kiểm tra các trang web trỏ backlink đến đối thủ của bạn, sau đó tạo content tốt hơn và liên hệ với những admin của các trang web trên để nhờ họ link đến trang web của bạn thay vì đối thủ.

Tham khảo hệ thống backlink từ đối thủ
Tham khảo hệ thống backlink từ đối thủ
 • Link Building dựa trên content cực chất: Tạo content cực kỳ chất lượng sẽ thu hút các backlink, social share và lưu lượng Referral Traffic một cách tự nhiên
 • Backlink mạng xã hội: Chia sẻ content của bạn trên các kênh social media như Facebook, Youtube, Twitter hay Pinterest, Linkedin và tham gia thảo luận với mọi người về chủ đề của bài viết.
 • Broken link building: Tìm các trang web có liên kết bị hỏng và cung cấp cho họ bài viết của bạn để thay thế link bị hỏng đó.
 • PR Báo: các bài viết về thương hiệu doanh nghiệp được viết bởi các chuyên gia và publish lên các trang uy tín sẽ cho bạn các backlink chất lượng cao, tuy nhiên chi phí cho phần này khá cao và bạn cần tìm các trang phù hợp với lĩnh vực của mình.
 • Mua backlink từ các website cùng lĩnh vực
 • Backlink từ các diễn đàn, trang web hỏi đáp, top list, bình luận (phần lớn các backlink này thường có dạng no-follow hoặc chất lượng thấp)
 • Xây dựng hệ thống site vệ tinh Private Blog Network (PBN)

Kỹ thuật Black Hat và Án phạt Google

Backlink được trả tiền và liên kết PBN là một cách khác để xây dựng liên kết nhưng chúng được coi là SEO mũ đen (hoặc mũ xám) khiến Google dễ phát hiện và phạt trang web của bạn.

Mặt khác, các kỹ thuật này khá hiệu quả. Bạn chỉ cần cực kỳ cẩn thận và suy nghĩ về tất cả các rủi ro có thể xảy ra trước khi đi theo con đường Black Hat. 😊

Kỹ thuật SEO Mũ đen trong link building
Kỹ thuật SEO Mũ đen trong link building

Án phạt Google – Google Penalty

Google cập nhật thuật toán này từ tháng 4 năm 2012 để phát hiện và xử phạt các liên kết xấu, spam hoặc chất lượng thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn có các backlink spam hoặc chất lượng thấp mà bạn không tạo, đừng hoảng sợ!

Google hiểu không phải tất cả các backlink xấu đều được tạo ra có mục đích và thông thường, trường hợp xấu nhất là nó sẽ bỏ qua các backlink này.

Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn vẫn có thể từ chối các backlink như vậy trong Search Console.

Những cách thực hành tốt nhất:

 • Thực hiện Link Building thường xuyên, đừng chỉ hứng lên làm mỗi một lần rồi “nghỉ khỏe”
 • Một vài liên kết chất lượng cao sẽ tốt hơn nhiều so với một đống liên kết chất lượng thấp
 • Phân bổ mật độ Anchor Text tự nhiên dựa trên các mẹo mà tôi đã liệt kê trong phần Anchor Text
 • Tránh backlink từ các trang web spam kém chất lượng
 • Cố gắng lấy backlink từ trang có thứ hạng cao sẽ mang lại cho bạn Referral Traffic.

GTV có những video về kỹ thuật xây dựng Link chất lượng từ cơ bản đến nâng cao. Xây dựng Link sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn có được hướng dẫn từ chuyên gia. Vì thế, đừng lo lắng nhé!

Tiếp tục đến chương gần cuối của bài nào! Cố lên chúng ta sắp xong rồi!

Công cụ SEO

Chương 9 này sẽ bật mí đến bạn các công cụ SEO giúp bạn xây dựng và thực hiện chiến lược SEO của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất. Những công cụ này hỗ trợ bạn từ việc nghiên cứu từ khóa, chuẩn hóa content cho đến việc hỗ trợ tối ưu những yếu tố SEO nâng cao khác. Cùng tôi tìm hiểu ngay các công cụ này nhé!

Ahrefs

Đã làm SEO web, bạn không thể nào không biết đến Ahrefs!

Có thể nói, Ahrefs là một công cụ cực kỳ quyền năng và khi đánh giá về mức độ thu thập dữ liệu website trên thế giới, Ahrefs chỉ đứng sau Google mà thôi!

Chính vì điều này mà Ahrefs nổi tiếng với khả năng giúp bạn phân tích website đối thủ (đặc biệt là kiểm tra lượng backlink của đối thủ).

Một số tính năng hữu ích khác bao gồm:

 • Kiểm tra và phân tích nội dung website, keyword
 • Kiểm tra độ viral của content thông qua việc check các chỉ số tương tác từ mạng xã hội
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Ước tính lượng truy cập vào website

Tuy nhiên, Ahrefs là một công cụ trả phí khá đắt (có cung cấp bản dùng thử 7 ngày) và thường cộng đồng SEO Việt Nam sẽ sử dụng phiên bản mua chung để tiết kiệm hơn.

Bài viết liên quan: Ahrefs là gì? Công cụ toàn năng dành cho các SEOer

Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những plugin nhất định phải có của bất kỳ website nào sử dụng WordPress. Bằng cách đề xuất các hướng dẫn tối ưu trang, bài viết trên website, Yoast SEO giúp bạn có một cái nhìn rõ nét về cách mà website bạn hiển thị lên Google.

Plugin WordPress Yoast SEO

Bên cạnh đó, bản cập nhật mới nhất của Yoast SEO hiện tại đã thêm tính năng tạo ra XML sitemaps và cả tự tạo Schema cho website giúp bạn rút ngắn thời gian tối ưu onpage của mình.

Một số tính năng hữu ích của Yoast SEO trong việc đề xuất chỉnh sửa:

 • Title (tiêu đề trang)
 • Meta description
 • Có index page hay không
 • Từ khóa mục tiêu của bài viết

Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO mới nhất 2021

Google Analytics

Là một công cụ phân tích website miễn phí được cung cấp bởi Google, Google Analytics giúp bạn tracking và báo cáo các số liệu về lượng truy cập của website.

Có thể nói, Google Analytics được sử dụng bởi gần như tất cả các website trên thế giới.

Google Analytics giúp bạn xem xét, tìm hiểu và đánh giá các hoạt động của người dùng trên website qua các chỉ số:

 • Session duration (thời lượng phiên)
 • Pages per session (số trang được xem trong mỗi phiên)
 • Bounce rate (tỷ lệ thoát)
 • Nguồn traffic truy cập tới website

Google Search Console

Google Search Console trước đây được biết đến với tên gọi Google Webmaster Tool. Đây là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google cho phép bạn quản trị website một cách hiệu quả và kiểm soát được khả năng index, hiển thị của website.

Cụ thể, Search Console giúp bạn:

 • Yêu cầu công cụ tìm kiếm index và khắc phục sự cố index
 • Thông báo lỗi trong website
 • Xem xét các dữ liệu về lượng truy cập từ Google (organic traffic) thông qua việc xem các chỉ số:
 • Click-through-rate (CTR) của từng URL
 • Từ khóa thường được người dùng sử dụng để tìm đến bạn

Google Tag Manager

Cũng giống như Google Analytics và Google Search Console, Tag Manager cũng là công cụ miễn phí của Google.

Tuy nhiên, xét về chức năng, Google Tag Manager thiên hướng về việc giúp bạn quản lý và gắn các thẻ tag (snippets, code hoặc tracking pixels) lên website mà không cần phải có bất kỳ kiến thức hay kinh nghiệm nào về code.

SEO PowerSuite

SEO PowerSuite là một bộ công cụ trả phí được nhiều SEOer cân nhắc sử dụng. Với nhiều công cụ nhỏ được tích hợp, SEO PowerSuite gần như có mọi chức năng cần dùng cho SEO web, bao gồm:

 • Audit và tối ưu website => Công cụ Website Auditor (xem trực quan cấu trúc website, chạy trình quét và kiểm tra website, xuất ra phân tích về TF-IDF)
 • Nghiên cứu từ khóa và tracking thứ hạng => công cụ SEO Rank Tracker (xem xét, đánh giá các từ khóa giúp doanh nghiệp đạt được chuyển đổi cao, xây dựng bản đồ từ khóa
 • Hãy kiểm tra backlink profile của đối thủ, so sánh website hiện tại với đối thủ => công cụ SEO SpyGlass
 • Xem xét các khả năng đi link với công cụ LinkAssistant

Đo lường, kiểm tra và liên tục tối ưu

Đo lường, kiểm tra và không ngừng cải tiến tối ưu chiến lược SEO là công việc không thể thiếu khi bạn muốn website có được một thứ hạng bền vững theo thời gian.SEO không phải chỉ làm một lần rồi thôi, bạn luôn phải duy trì và tối ưu nó mỗi ngày. Dưới đây sẽ là những công việc mà bạn phải làm để duy trì kết quả SEO website.

Thống kê & Đo lường

Để có thể thống kê và đo lường hiệu quả, bạn có thể sử dụng Google Analytics để theo dõi các chỉ số:

 • Lượng truy cập
 • Visitors hàng ngày, hàng tháng
 • Time onsite
 • Page views cho mỗi phiên, Page views tổng hàng ngày
 • Nguồn truy cập từ Search Organic
 • Bounce rate
 • Các trang được ưu thích
 • Báo cáo đánh giá backlink giữ lại backlink chất lượng và từ chối các backlink có hại cho page

Cải thiện, nâng cấp chất lượng chiến lược SEO

 • Dựa vào các bước đo lường & đánh giá, bạn hãy xác định tiêu chí nào thấp và chưa tốt cần thực hiện cải thiện chiến lược SEO cho quy trình tiếp theo:
 • Đảm bảo chất lượng content của site
 • Tối ưu điều hướng và internal link
 • Sử dụng Outbound link tăng niềm tin với Google về content
 • Tạo điều hướng người dùng với trang 404 khi có lỗi không tìm thấy tài nguyên
 • Tốc độ tải trang
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng
 • Thiết kế giao diện tương thích với các thiết bị
 • Chiến lược tiếp cận từ khóa

Một số câu hỏi thường gặp khi bắt đầu làm SEO

Sau đây là một vài câu hỏi được những người mới hoặc đã làm SEO lâu năm đặt ra, những câu trả lời dưới đây là thể giúp bạn phần nào hiểu sâu vấn đề hơn.

Làm cách nào để tìm ra phương pháp SEO hiệu quả nhất?

Không có một chiến lược SEO nào cố định cho mọi dự án, do đó bạn phải là người tự tìm ra chiến lược phù hợp cho riêng mình. Thông qua nghiên cứu, phân tích và những gợi ý phía trên bạn có thể tìm ra phương pháp SEO phù hợp nhất với dự án của bạn.

Làm cách nào để đưa website của tôi lên đầu kết quả tìm kiếm?

Với tất cả những hiểu biết về SEO, về nâng cao trải nghiệm người dùng, về thế nào là một website chất lượng. Nắm rõ các kiến thức đó và nắm rõ cách Google đánh giá, xếp hạng một website để tập trung khắc phục, cải thiện website của mình.

Tối ưu tất cả các yếu tố đánh giá của Google và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ được đưa lên trang đầu Google.

SEO bao lâu thì có kết quả?

Tùy thuộc vào lĩnh vực doanh nghiệp bạn, mức độ cạnh tranh, phương pháp tiếp cận và thực hiện của bạn. Thường chu kỳ sẽ là 3-6 tháng hay thậm chí 12 tháng mới thấy hiệu quả rõ rệt của SEO.

Tôi nên làm SEO hay chạy quảng cáo PPC?

SEO là phương pháp phù hợp với dự án dài hạn, không dành cho dự án ngắn hạn. Do đó nếu bạn muốn thu hút khách hàng mục tiêu đến website phục vụ cho công việc kinh doanh thì có thể triển khai quảng cáo trả phí.

Kết luận

Có thể nói, SEO là một ngành liên tục phát triển đòi hỏi người làm SEO web phải chịu khó update các kĩ thuật và kiến thức thường xuyên.

Trong bài viết hướng dẫn seo web này, tôi đã cho bạn một hệ thống kiến thức SEO web bài bản kèm theo các bài viết chi tiết mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại ngần mà hãy đặt câu hỏi bên dưới bài viết này nhé!

Nhưng nếu mục tiêu của bạn là SEO cho website thương mại điện tử, thì bộ tài liệu “5 Ngày Thuần Thục SEO E-Commerce căn bản” là của bạn. Số lượng có hạn, đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé! 📩

trial seo fundamental min 4

Hy vọng những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi chia sẻ trong bài hướng dẫn seo web này sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn thành công!

Nếu bạn còn băn khoăn hoặc còn thắc mắc, hãy tham khảo dịch vụ SEO HCM hay dịch vụ SEO Hà Nội tại GTV để chúng tôi giải đáp tất cả các thông tin và báo giá seo cho bạn nhé!

[kkstarratings]
GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Khám phá nhiều chủ đề khác