SEO Content là gì? 4 Bước xây dựng kế hoạch SEO Content chi tiết nhất

Vincent Do | SEO | SEO Content | Tháng Năm 13, 2022

Chương 1
Chương 1

Tổng quan về Content SEO

Chương 2
Chương 2

4 Bước xây dựng kế hoạch SEO Content

Chương 3
Chương 3

Tối ưu Onpage cho Content SEO

Chương 4
Chương 4

10 Loại Content SEO phổ biến bạn cần khai thác

Chương 5
Chương 5

Câu hỏi liên quan đến SEO Content

Chương 6
Chương 6

Lời kết

Dù bạn đang trong quá trình tìm hiểu về SEO, thì thuật ngữ SEO Content là gì có lẽ không còn quá xa lạ. Và bạn cũng thừa biết nó là một phần quan trọng cho bất kỳ chiến lược SEO nào.

Do đó, làm sao để SEO Content Marketing hiệu quả nhất là việc của bạn. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó. Thì bạn cần phải nắm được kiến thức từ cơ bản đến nâng cao khi thực hiện.

Vì vậy, hướng dẫn này tôi sẽ giúp bạn trả lời chính xác 3 câu hỏi:

 • SEO Content là gì ? Hay SEO Content Marketing là gì ?
 • Có những loại Content SEO nào?
 • Làm sao để phát triển một chiến lược SEO Content?

Nhưng trước tiên, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về Content SEO…

Tổng quan về Content SEO

Content SEO hiện đang là một nghề rất hot, đây là một vị trí không thể thiếu trong các công ty bởi đã kinh doanh trên nền tảng online, đã có website thì không thể không có Content SEO. Nếu bạn đang mong muốn tham gia lĩnh vực này thì điều đầu tiên cần làm là phải hiểu về khái niệm Content SEO là gì.

4 Bước xây dựng kế hoạch SEO Content

Có thể nói content quyết định đến 80% yếu tố xếp hạng từ khóa, thế nhưng để viết được một bài viết chuẩn SEO thì không phải ai cũng biết cách viết content hay và hiệu quả. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn 4 bước để có thể xây dựng được kế hoạch SEO Content hiệu quả.

Nếu bạn đang sản xuất content một cách lộn xộn. Thì đã đến lúc thiết lập lại và nghiêm túc xây dựng một kế hoạch SEO Content Marketing bài bản hơn cho web.

Dưới đây là 4 bước để xác định và tinh chỉnh kế hoạch SEO Content Marketing:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Đầu tiên, xác định mục tiêu là một Website hay doanh nghiệp.

 • Bạn đang muốn thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua website?
 • Bạn có kiếm tiền từ website thông qua quảng cáo. Muốn tăng lưu lượng truy cập và giữ chân khách hàng?

Mục tiêu của bạn sẽ xác định những loại content bạn nên tập trung vào.

Một ví dụ về trang sản phẩm tối giản, nhưng kiểu dáng đẹp và thanh lịch
Một ví dụ về trang sản phẩm tối giản, nhưng kiểu dáng đẹp và thanh lịch
 • Nếu mục tiêu của bạn chủ yếu thúc đẩy doanh số bán sản phẩm: Thì trọng tâm chính là các trang sản phẩm hấp dẫn, nhiều thông tin được tối ưu hóa cho cả ý định người dùng và chuyển đổi. Trọng tâm phụ có thể là nội dung blog hữu ích có minh họa. Và cách sử dụng sản phẩm, liên kết đến các trang nếu có liên quan.
 • Nếu Website hoạt động theo mô hình quảng cáo và mục tiêu là thu hút người đọc mới thông qua công cụ tìm kiếm: Thì bạn cần tập trung vào những chủ đề phong phú. Chẳng hạn như các bài viết dạng dài hoặc video có nhiều thông tin, giải trí hoặc cả hai. Content hấp dẫn giúp giữ khách truy cập trên trang Web của bạn lâu hơn. Hoặc khuyến khích họ quay trở lại sau này.

Bước 2: Phác thảo đối tượng khách hàng

Việc thực hiện các cuộc khảo sát kêt hợp với công cụ phân tích có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về chân dung khách hàng điển hình của mình.

Hãy dành thời gian phát hoạ chân dung khách hàng mục tiêu hoặc nhân vật nào đó cụ thể. Sẽ đại diện cho khách truy cập website và khách hàng lý tưởng của bạn. Sau đó, hãy nghĩ về những loại content mà những nhân vật đó sẽ tìm kiếm.

Dành thời gian nghiên cứu chân dung khách hàng mục tiêu để lựa chọn loại Content SEO phù hợp nhất.
Dành thời gian nghiên cứu chân dung khách hàng mục tiêu để lựa chọn loại Content SEO phù hợp nhất.

Ví dụ:

 • Nếu bạn vận hành một website B2B nhắm mục tiêu đến các giám đốc điều hành cấp C. Bạn có thể tạo các Ebook cao cấp, kèm tính năng tải xuống và lưu đọc sau.
 • Nếu doanh nghiệp của bạn nhắm mục tiêu đến thanh thiếu niên và phụ nữ. Bạn nên tập trung vào các bản cập nhật thường xuyên với ít văn bản, nhiều hình ảnh và Video hơn.

Cuối cùng là cần phải đảm bảo chắc chắn Website được tối ưu cho việc sử dụng trên thiết bị di động.

Bước 3: Tạo lịch biên tập Content SEO

Khi có ý tưởng về khách hàng mục tiêu và lý do. Bạn nên bắt đầu xây dựng lịch biên tập. Lịch biên tập là một lịch trình quy định khi nào sẽ xuất bản content mới và loại content đó sẽ là gì, điều này sẽ giúp bạn tuân thủ một lịch trình đều đặn (đặc biệt quan trọng là tạo nội dung mới thường xuyên nếu có blog).

Cũng như nó sẽ hạn chế vấn đề thụ động và trường hợp bạn tìm ra chủ đề cho nội dung mới vào phút cuối. Một số mẹo để tạo và tuân thủ lịch biên tập:

Sử dụng Outlook (hoặc Google Calendar)

Chia sẻ lịch biên tập với toàn bộ Team Marketing. Thiết lập lời nhắc cho người đảm nhận để họ nhận được thông báo khi sắp đến thời hạn.

Cân nhắc tạo các đặc tính liên tục

Ví dụ: một Blog về thực phẩm chia sẻ công thức món chay vào thứ Hai hàng tuần. Nhiều blog thực hiện vòng lặp liên kết một lần mỗi tuần. Tạo trang danh mục cho từng tính năng đang diễn ra. Để khách truy cập sẽ tìm thấy tất cả các công thức nấu ăn Thứ Hai món chay hoặc Link Roundups (danh sách các bài đăng trên Blog từ các Blogger).

Hãy dành cho mình nhiều thời gian chuẩn bị khi sản xuất các loại Content SEO phức tạp, chẳng hạn như Video và Infographics. Chúng cần nhiều lần chỉnh sửa để hoàn thiện và phức tạp hơn để tối ưu hóa cho SEO.

Đừng lập kế hoạch trước quá xa – Lịch thường bị trật bánh sau một hoặc hai tháng. Do những thay đổi về mục tiêu Marketing, ngân sách hoặc nhân viên. Vì vậy đừng cố lên kế hoạch cho năm tiếp theo – Rất có nguy cơ lãng phí tốn nhiều thời gian và công sức.

Bước 4: Phân tích và đánh giá Content SEO

Cuối cùng, hãy cập nhật các phân tích về Website. Thường xuyên phân tích Content SEO để kiểm tra những gì đang hoạt động và những gì không.

Thước đo thành công và mức độ tương tác tốt bao gồm: Lượt xem trang, liên kết, nhận xét (trên các bài đăng trên Blog). Lượt chia sẻ trên mạng xã hội (lượt thích trên Facebook,…) và tỷ lệ chuyển đổi. Phân tích của bạn nên có hai mục tiêu:

 • Nghiên cứu những kết quả thành công để bạn có thể lặp lại những chiến lược đó – Tham khảo các mẫu. Khách hàng có thích Video không? Sau đó tạo nhiều Video hơn! Điều chỉnh lịch biên tập trong tương lai để bạn có thể tập trung nhiều thời gian và nỗ lực hơn vào các loại content thực sự gây tiếng vang.
 • Dành thời gian để cập nhật và cải thiện content cũ – Nếu bạn đã cố gắng tối ưu hóa một bài viết cho một từ khóa nhất định. Nhưng nó nhận được nhiều lưu lượng truy cập cho một chủ đề khác của từ khóa đó, hãy quay lại và tối ưu hóa lại nó cho từ khóa mới. Ví dụ: bạn có thể tăng lưu lượng truy cập bằng cách đặt từ khóa đó vào tiêu đề.

Xem thêm: Dịch vụ SEO HCM của GTV SEO tại đây và Dịch vụ SEO Hà Nội tại link: https://gtvseo.com/dich-vu-seo-ha-noi/

Tối ưu Onpage cho Content SEO

Xây dựng được content chất lượng và ứng dụng kỹ thuật SEO bài bản cho website là điều mà bất cứ ai khi làm trong lĩnh vực SEO đều phải đặt biệt chú trọng. Nếu bạn chỉ có nội dung tốt không thôi mà không biết cách SEO thì khách hàng mục tiêu của bạn không thể tìm thấy nội dung đó khi họ đang tìm kiếm.

Cả content lẫn kỹ thuật SEO đều rất quan trọng và luôn luôn song hành cùng nhau, bạn không thể xem nhẹ cái nào được. Nếu bạn không thể đáp ứng được 2 yếu tố đó là cung cấp content chất lượng và kỹ thuật SEO bài bản thì rất khó để lên top cao của Google.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài mẹo và cách thực hành tốt nhất về tối ưu Onpage Content.

Hoặc bạn có thể xem video “Lên Top chỉ với SEO Content Websites – 4 Tiêu chí giúp Content SEO của bạn chất lượng & khác biệt” để hiểu rõ hơn về cách tối ưu Content cho Website của mình.

Tập trung vào từ khóa nhưng không quá nhiều

Từ khoá là một yếu tố vô cùng quan trọng theo bạn xuyên suốt quá trình bạn thực hiện SEO website. Tuân thủ các quy tắc sử dụng cụm từ khóa trong tiêu đề sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận diện và hiểu bài viết của bạn nhiều hơn từ đó xét theo tính liên quan để trích xuất cho truy vấn của người dùng.

Sử dụng các Headling đúng cách

Thẻ Heading là các thẻ HTML có phạm vi từ H1 đến H6 và được sử dụng để tạo phác thảo và thêm cấu trúc vào bài viết hoặc bài đăng trên blog.

Trong quá trình xây dựng nội dung bài viết, bạn nên sử dụng tối thiểu các Headline (H1,H2,H3) để đáp ứng bố cục bài viết chuẩn SEO, mạch lạc và chặt chẽ.

Sử dụng các thẻ heading đúng cách đáp ứng bài viết chuẩn SEO
Sử dụng các thẻ heading đúng cách đáp ứng bài viết chuẩn SEO

Tối ưu hóa độ dài bài viết

Không phải cứ viết dài là sẽ hay, tuy nhiên một bài viết dài sẽ cho thấy sự đầu tư về mặt nội dung và kiến thức cho chủ đề đó. Để có thể đứng ở thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thì bài viết của bạn phải thực sự dài.

Trên website GTV SEO, tôi rất chú trọng đầu tư về mặt nội dung vậy nên hầu hết bài viết nào cũng dài từ 2000 từ trở lên và điều này cũng giúp ích rất lớn cho sự tăng trưởng về mặt traffic.

Mặc dù không cần thiết phải tạo ra một bài đăng có độ dài nhưng cả người dùng và Google đều có xu hướng thích các bài viết dài hơn, vậy nên độ dài trung bình cho một bài viết nên là 2000 từ.

Bạn tuyển đối không nên bỏ qua bước tối ưu Internal Link này vì đây là một khâu cực kỳ quan trọng và chúng cũng không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn. Mà việc tối ưu Internal Link còn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho website của bạn như: Truyền sự uy tín từ trang này sang trang khác, điều hướng khách truy cập vào các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Bạn có thể đọc bài viết Internal Link là gì? 3 Chiến lược tối ưu liên kết nội bộ cho SEO để có thể tìm hiểu chi tiết hơn cách tối ưu Internal Link.

Tối ưu hóa chủ đề: Build Content theo cụm chủ đề

Khi tối ưu hóa content theo chủ đề bạn nên tối ưu hóa cho các chủ đề và cụm từ khóa lớn hơn tránh để các từ khoá đơn lẻ rời rạc bởi vì thực tế cho thấy khoảng 70% lượt xem trang là kết quả trực tiếp của các từ khóa đuôi dài.

Tối ưu hóa cho các chủ đề và cụm từ khóa
Tối ưu hóa cho các chủ đề và cụm từ khóa

Đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm

Việc nghiên cứu từ khóa suy cho cùng cũng chỉ có một mục đích duy nhất là cung cấp đúng nội dung mà người dùng mong muốn tìm kiếm. Vậy nên, để làm tốt được điều này, bạn nên đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm để hiểu được cách họ tìm kiếm thông tin như thế nào? Có cách nào giúp họ tìm kiếm thông tin nhanh và chính xác hơn hay không?

Tâm lý và mong muốn tìm kiếm của mỗi người là khác nhau, có người muốn tìm kiếm thông tin chung của sản phẩm, số khác lại muốn tìm kiếm một sản phẩm cụ thể, hoặc họ đang muốn so sánh các sản phẩm khác nhau.

Hiểu được chính xác ý định tìm kiếm của người dùng sẽ giúp bạn hoạch định cách tiếp cận và cung cấp những thông tin phù hợp, làm thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ.

10 Loại Content SEO phổ biến bạn cần khai thác

Content SEO thường được biết đến với 10 loại hình phổ biến sau đây:

1. Trang Sản phẩm (Product Page)

Đây là “cần câu cơm” của bất kỳ trang thương mại điện tử bán lẻ nào. Một trang sản phẩm tốt có thể vừa là content cho SEO, vừa là content cho PPC.

Product Page được ví như “cần câu cơm” của bất kỳ trang thương mại điện tử nào
Product Page được ví như “cần câu cơm” của bất kỳ trang thương mại điện tử nào

2. Bài đăng trên Blog (Blog Post)

Blog Post là một trong những loại Content SEO phù hợp nhất để áp dụng các kỹ thuật viết bài chuẩn SEO hiệu quả. Nói chung, các bài đăng trên blog hấp dẫn hơn. Và có nhiều khả năng thu hút liên kết hơn các trang sản phẩm.

Category trổng hợp trang Blog Post của GTV SEO
Category trổng hợp trang Blog Post của GTV SEO

Vì vậy Blog Post là nơi tuyệt vời để xây dựng độ uy tín và thể hiện chuyên môn và sự am hiểu của bạn về lĩnh vực đang kinh doanh. Hãy nhớ rằng, Blog Post rất linh hoạt. Bạn nên sử dụng nó để kết hợp với bất kỳ loại Content SEO nào được liệt kê dưới đây.

Bạn tham khảo: SEO là gì cung cấp tổng hợp các kiến thức thức về SEO.

3. Báo (Article)

Bài báo, bài phỏng vấn hoặc bài viết nổi bật. Đây là loại Content SEO chính bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các website kiểu báo hoặc tạp chí.

Một bài báo Article nói về GTV SEO trên trang tin tức 24h.com.vn
Một bài báo Article nói về GTV SEO trên trang tin tức 24h.com.vn

4. Danh sách (List)

Danh sách thực sự chỉ là một loại bài báo (Article) hoặc bài đăng trên Blog (Blog Post). Nhưng cách trình bày giống như một danh sách liệt kê. Tiêu đề của những bài SEO Content Marketing dạng này thường được viết như: [TOP] 10+ đơn vị SEO Agency uy tín hàng đầu Việt Nam 2023. Hoặc là 8 Mẹo thực hiện Web Navigation cho người mới.

Loại hình SEO Content Marketing này cũng dễ được Google cho hiển thị ở dạng Featured Snippet. Từ đó giúp bài viết nhận về lượng click nhiều hơn khi được tìm thấy trên trang kết quả tìm kiếm.

Content SEO dạng List dễ được Google cho hiển thị Featured Snippet
Content SEO dạng List dễ được Google cho hiển thị Featured Snippet

5. Hướng dẫn (Guide)

Là một phần nội dung dài giải thích chi tiết cách thực hiện điều gì đó. (Các hướng dẫn thường được chia thành nhiều trang). Bạn có thể đăng hướng dẫn đầy đủ trên website hoặc đăng bản tóm tắt đoạn trích và yêu cầu người dùng điền vào mẫu đăng ký để đọc toàn bộ hướng dẫn.

Một bài hướng dẫn khắc phục sự cố trực quan của Samsung
Một bài hướng dẫn khắc phục sự cố trực quan của Samsung

Đây sẽ là một cách tốt để tạo khách hàng tiềm năng. Nhưng hãy nhớ việc đặt đăng ký sẽ làm giảm hiệu quả SEO đến nội dung đó.

6. Video

Bạn có thể dùng video để tăng khả năng cạnh tranh cho từ khóa trên các trang đầu thay vì một văn bản.

Tùy thuộc, website hoặc ngành doanh nghiệp mà bạn đưa ra quyết định, chọn Content SEO để thu hút và tiếp cận khách hàng. Đối với các content hướng dẫn sử dụng sản phẩm, bạn nên cân nhắc tạo video. Vì đây có thể trở thành một chất xúc tác tuyệt vời giúp bạn đạt được mục tiêu chiến lược.

Ví dụ: GTV SEO đã sản xuất rất nhiều Video hướng dẫn SEO từ cơ bản đến nâng cao. Kết quả nhận được rất nhiều sự quan tâm, theo dõi của người dùng.

Bộ video của GTV SEO trên kênh Youtube được đông đảo giới SEOer quan tâm và theo dõi
Bộ video của GTV SEO trên kênh Youtube được đông đảo giới SEOer quan tâm và theo dõi

Ngoài ra, tìm hiểu thêm tại kênh Youtube tại đây: Vincent Do.

7. Infographics

Đây là content được trình bày dưới dạng hình ảnh chứa nhiều dữ liệu (thường dưới dạng đồ thị hoặc biểu đồ) về một chủ đề duy nhất. Infographics có thể giúp bạn rack lên nhiều lượt xem và cách liên kết.

Một chiếc Infographic của Samsung được trình bày đẹp mắt, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin.
Một chiếc Infographic của Samsung được trình bày đẹp mắt, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin.

Tuy nhiên, điểm hạn chế khi sử dụng loại content này là: Công cụ tìm kiếm không thể đọc được nội dung, khó SEO.

8. Trình chiếu (Slideshow)

Là một cách để hiển thị một loạt các hình ảnh có liên quan. Đôi khi hình ảnh quan trọng hơn văn bản – Giả sử bạn muốn làm nổi bật trang phục của tất cả nhân vật tham gia buổi event sang trọng nào đó. Ở đây, một lần nữa, SEO tiêu đề, chú thích, tên tệp hình ảnh,… Rất quan trọng vì công cụ tìm kiếm khó “đọc” nội dung hình ảnh.

Hiển thị hàng loạt hình ảnh dễ dàng hơn bao giờ hết với Slideshow
Hiển thị hàng loạt hình ảnh dễ dàng hơn bao giờ hết với Slideshow

9. Bảng chú giải thuật ngữ (Glossary)

Tôi thề rằng nhiều người sử dụng Google để tra cứu các thuật ngữ hơn là sử dụng từ điển. Nếu làm việc trong một ngành chuyên môn. Một bảng thuật ngữ được xây dựng tốt sẽ là một cách giúp bạn nắm bắt lượng tìm kiếm. Hãy nghĩ đến các thuật ngữ nấu ăn, thuật ngữ y tế, thuật ngữ thời trang, thuật ngữ kiến trúc…

Nắm bắt thuật ngữ chuyên ngành hiệu quả hơn với Content SEO dạng Glossary
Nắm bắt thuật ngữ chuyên ngành hiệu quả hơn với Content SEO dạng Glossary

10. Thư mục (Directory)

Một phân loại hữu ích của các liên kết đến các trang web hoặc tài nguyên xung quanh một chủ đề nhất định.

Ví dụ: Một website thuộc lĩnh vực giáo dục sẽ tạo các directory tổng hợp toàn bộ các trang content về chuyên ngành: Đào tạo, các bộ phận phòng ban, nhân sự hoặc các chính sách, nội quy của tổ chức.

Directory là dạng Content SEO được sử dụng phổ biến trên các website thuộc lĩnh vực giáo dục.
Directory là dạng Content SEO được sử dụng phổ biến trên các website thuộc lĩnh vực giáo dục.

Trên đây chỉ là 10 loại Content SEO phổ biến nhất. Nhưng đừng để danh sách này giới hạn khả năng sáng tạo của bạn.

Xem thêm: 

Câu hỏi liên quan đến SEO Content

Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về Content SEO hẳn bạn sẽ có nhiều thắc mắc cần được giải đáp? Cùng mình điểm qua một số câu hỏi thường gặp liên quan đến SEO Content nhé!

#1. Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là bài viết cung cấp thông tin chất lượng cho người dùng và được tối ưu đầy đủ các kỹ thuật SEO để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng crawl và index nội dung.

#2. Mất bao lâu để nội dung SEO đem tới hiệu quả?

Để biết được bao lâu content đăng tải sẽ đạt hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: lĩnh vực, sự cạnh tranh, chất lượng content, kỹ thuật SEO,… Với những website được tối ưu tốt thì thời gian sẽ chỉ từ 3-4 tháng là bạn đã thấy được những hiệu quả nhất định. Ngược lại với những website chưa được chuẩn hoá từ đầu thì thời gian sẽ lâu hơn phải từ 6 tháng đến 1 năm mới cho thấy kết quả.

#3. Một bài đăng trên blog có đủ để kéo traffic và bán được hàng?

Không. Rất khó để chỉ một bài đăng trên blog có thể mang về lượng traffic tốt và bán được hàng ngay cả khi đó là bài đăng trên blog tốt nhất thế giới.

Cách duy nhất để có được lượng traffic ổn định đó chính là thường xuyên đăng tải, cập nhật nội dung trên blog.

#4. Nên cập nhật nội dung mới bao lâu một lần?

Thực tế không có quy định chính xác nào về vấn đề đăng bao nhiêu bài trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này phụ thuộc vào khả năng sản xuất nội dung của bạn, tuy nhiên mình khuyến khích các bạn nên đăng tối thiểu 2 bài/1 tuần để giúp cho website luôn có những thông tin mới từ đó tác động lớn đến lưu lượng truy cập từ SEO của bạn.

#5. Nội dung có cần phải độc đáo trên mọi trang trong trang web hay không?

Nội dung độc đáo, khác biệt giữa các trang sẽ giúp người dùng không cảm thấy nhàm chán khi đọc thông tin ở những trang khác nhau. Ngay cả đối với thị trường ecommerce bạn cũng phải đảm bảo nội dung giữa các trang độc đáo và có nét riêng. Nếu quá khó để tạo ra sự khác biệt giữa các trang thì bạn có thể sử dụng thẻ Canonical để xử lý vấn đề trùng lặp nội dung.

#6. Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt nhất?

Tôi thấy mọi người thường chia sẻ mật độ từ khóa không nên nhiều hơn 1-1,5% là tốt nhất cho bài viết. Theo tôi, bạn đừng quá để tâm đến vấn đề mật độ từ khoá mà hãy viết bài hướng về người đọc và viết một cách tự nhiên nhất. Việc cố gắng tuân thủ mật độ từ khoá đôi khi sẽ xảy ra tình trạng nhồi nhét từ khóa dẫn đến nội dung rời rạc.

Xem thêm: 

Lời kết

Giờ đây bạn đã có câu trả lời chính xác cho 3 câu hỏi về SEO Content là gì rồi đấy! Một lần nữa tôi muốn nhắc bạn: SEO Content Marketing là điều cần thiết và chúng ta đều biết “Content is King”.

#1. Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là bài viết cung cấp thông tin chất lượng cho người dùng và được tối ưu đầy đủ các kỹ thuật SEO để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng crawl và index nội dung.

#2. Mất bao lâu để nội dung SEO đem tới hiệu quả?

Để biết được bao lâu content đăng tải sẽ đạt hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: lĩnh vực, sự cạnh tranh, chất lượng content, kỹ thuật SEO,… Với những website được tối ưu tốt thì thời gian sẽ chỉ từ 3-4 tháng là bạn đã thấy được những hiệu quả nhất định. Ngược lại với những website chưa được chuẩn hoá từ đầu thì thời gian sẽ lâu hơn phải từ 6 tháng đến 1 năm mới cho thấy kết quả.

#3. Một bài đăng trên blog có đủ để kéo traffic và bán được hàng?

Không. Rất khó để chỉ một bài đăng trên blog có thể mang về lượng traffic tốt và bán được hàng ngay cả khi đó là bài đăng trên blog tốt nhất thế giới.

Cách duy nhất để có được lượng traffic ổn định đó chính là thường xuyên đăng tải, cập nhật nội dung trên blog.

#4. Nên cập nhật nội dung mới bao lâu một lần?

Thực tế không có quy định chính xác nào về vấn đề đăng bao nhiêu bài trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này phụ thuộc vào khả năng sản xuất nội dung của bạn, tuy nhiên mình khuyến khích các bạn nên đăng tối thiểu 2 bài/1 tuần để giúp cho website luôn có những thông tin mới từ đó tác động lớn đến lưu lượng truy cập từ SEO của bạn.

#5. Nội dung có cần phải độc đáo trên mọi trang trong trang web hay không?

Nội dung độc đáo, khác biệt giữa các trang sẽ giúp người dùng không cảm thấy nhàm chán khi đọc thông tin ở những trang khác nhau. Ngay cả đối với thị trường ecommerce bạn cũng phải đảm bảo nội dung giữa các trang độc đáo và có nét riêng. Nếu quá khó để tạo ra sự khác biệt giữa các trang thì bạn có thể sử dụng thẻ Canonical để xử lý vấn đề trùng lặp nội dung.

#6. Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt nhất?

Tôi thấy mọi người thường chia sẻ mật độ từ khóa không nên nhiều hơn 1-1,5% là tốt nhất cho bài viết. Theo tôi, bạn đừng quá để tâm đến vấn đề mật độ từ khoá mà hãy viết bài hướng về người đọc và viết một cách tự nhiên nhất. Việc cố gắng tuân thủ mật độ từ khoá đôi khi sẽ xảy ra tình trạng nhồi nhét từ khóa dẫn đến nội dung rời rạc.

Xem thêm: 

[kkstarratings]

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

GTV SEO Team