Internal Link là gì? 3 Chiến lược tối ưu liên kết nội bộ cho SEO

Bạn có thể đã biết rằng, tôi là một fan lớn của backlink qua các bài chia sẻ.

Sự thật là tôi cũng thích sử dụng internal link không kém. Tiếc thay, chúng lại là thứ thường bị đánh giá thấp trong SEO Onpage, trong khả năng sử dụng (usability) và khả năng chuyển đổi (conversions). Liên kết nội bộ rất dễ thực hiện, dễ quản lý … nhưng lại thường bị bỏ sót.

Điều đặc biệt là điều đó sẽ không còn nữa!

Bài đăng này giúp định hướng để xây dựng một chiến lược liên kết nội bộ mạnh mẽ. Trong đó, chúng ta sẽ xem xét 3 loại liên kết nội bộ có thể tạo nên những kết quả thực sự khác biệt. Và cả 3 loại này đều có thể được chèn thêm vào chính trang web của bạn một cách đơn giản và dễ dàng.

Nhưng trước tiên, chúng ta phải biết được Internal Link là gì?

Tổng quan về Internal Link

Internal Link thường không được chú trọng trong quy trình SEO website, có thể do dễ thực hiện nên nhiều bạn đã bỏ qua bước này. Vậy, Internal Link thực chất là gì? Và nó có thực sự giúp website được tối ưu tốt hơn không? Mời bạn cùng tôi đi tìm câu trả lời trong Chương 1 này nhé!

Internal Link (liên kết nội bộ) là các liên kết dẫn từ trang này sang trang khác trong cùng một trang web. Chúng giúp người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng điều hướng qua các trang để khám phá nội dung trên trang web.

Các điều hướng trang web, menu website (Website navigation) cũng tính là các liên kết nội bộ. Nhưng Internal Link thường chỉ các liên kết trong nội dung trên các trang.

Internal Link đóng vai trò quan trọng trong việc cấu trúc và tổ chức nội dung của trang web. Chúng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách hướng dẫn họ đến các nội dung liên quan. Đồng thời, Internal Link còn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc và thứ bậc của các trang trên website, từ đó cải thiện khả năng lập chỉ mục và xếp hạng.

Mô hình Internal Link – liên kết nội bộ
Mô hình Internal Link – liên kết nội bộ

Internal Link giúp tăng cường khả năng tìm thấy và truy cập nội dung quan trọng trên website, giữ chân người dùng lâu hơn và giảm tỷ lệ thoát trang. Ngoài ra, Internal Link giúp xác định các trang quan trọng nhất và xây dựng một cấu trúc liên kết logic và nhất quán, góp phần nâng cao hiệu quả SEO tổng thể.

Có thể bạn muốn đọc thêm:

Nếu đã đọc kỹ khái niệm về Internal Link hẳn bạn đã phần nào hiểu được vai trò quan trọng của việc tạo liên kết nội bộ rồi đúng không nào? Trong khi đó, việc tạo Internal Link lại không mất quá nhiều thời gian để triển khai thế nhưng nếu bạn bỏ qua hạng mục công việc này nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả SEO cho website của bạn. Để cũng cố thêm cho quan điểm của mình, tôi sẽ chỉ ra 3 lý do bạn cần tạo Internal Link:

 • Giúp chuyển sự uy tín, sức mạnh từ trang này sang trang khác.
 • Điều hướng khách truy cập vào các trang có giá trị chuyển đổi cao hơn.
 • Giúp thúc đẩy khách truy cập hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động.

Đây là những lý do quan trọng góp phần củng cố ba thành phần trong phễu mà bạn muốn thu thập khách hàng tiềm năng trong việc kinh doanh của mình.

Xem ngay video “Mô Hình Internal Links Đẩy Hàng Ngàn Keywords” tại đây!

 

3 Lợi ích của một cấu trúc liên kết nội bộ

Vai trò của Internal Link khá quan trọng. Vậy những lý do làm tăng độ quan trọng của Internal Link là gì?

Liên kết nội bộ có vai trò rất quan trọng vì ba lý do sau đây. Nó góp phần củng cố ba thành phần trong phễu (funnel) của bạn.

 1. Chuyển sự uy tín (authority) từ trang này sang trang khác (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: SEO)
 2. Điều hướng khách truy cập vào các trang có giá trị cao và chuyển đổi cao. (khả năng sử dụng: Usability)
 3. Thúc đẩy khách truy cập hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động. (call-to-action) (tối ưu hóa chuyển đổi: Conversion Optimization)

3 Lí do khiến link nội bộ trở nên quan trọng
3 Lí do khiến link nội bộ trở nên quan trọng

Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm tìm hiểu các mẹo liên kết cho mỗi lợi ích trên. Và bạn có hứng thú đối với list 3 ứng dụng liên kết nội bộ tuyệt vời nhất của GTV SEO sử dụng.

Bắt đầu thôi nào!

Liên kết nội bộ #1: Các liên kết có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng của SEO

Trước tiên, hãy nhớ lại 1 quy tắc. Sự uy tín trên internet “chảy” từ web này sang web khác thông các qua liên kết.

Khi một trang A liên kết đến trang B, trang A đã chuyển một phần sự tín nhiệm (credibility/ authority) vào trang B, đồng thời tăng sự xếp hạng của trang B. Độ tín nhiệm này đôi khi được gọi là “link juice”. Nhưng phần lớn SEO-ers gọi nó là “Độ uy tín”. (Authority).

Các link đến từ các trang web khác truyền “Domain Rating” (hoặc Domain Authority). Các liên kết này góp phần tăng uy tín (và nhiều khả năng về việc được xếp hạng) của tất cả các trang trên trang web của bạn. Đó là điều mà liên kết nội bộ không thể làm được.

Liên kết nội bộ không làm tăng uy tín của tổng thể trang web của bạn. Nhưng chúng có truyền sự uy tín giữa page trong trang web.

Internal Link truyền “Url Rating” (sự uy tín của trang – Page authority) từ trang này sang trang khác. Thông qua liên kết, các trang có thể giúp đỡ nhau xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là cái nhìn sơ lược về sự khác nhau giữa liên kết nội bộ và liên kết ngoài trong SEO.

gtv03

Cách để đạt được giá trị SEO tốt nhất từ liên kết nội bộ:

 • Một số trang của bạn có nhiều sức mạnh & uy tín (Authority) hơn những trang khác. Đây là các trang đã có liên kết trỏ tới. Trang chủ là ví dụ tốt nhất.
  Liên kết từ các trang chủ đến các page khác sẽ truyền nhiều uy tín và giá trị SEO hơn.
 • Một số trang của bạn nhận được nhiều lợi ích từ việc hưởng uy tín hơn những trang còn lại.
  Đây là những trang có thể đã được xếp hạng, nhưng không cao. Có lẽ chúng đang xếp hạng cao ở trang 2. Do đó, một chút uy tín có thể giúp chúng tiến lên top cao hơn.

Liên kết từ trang loại đầu tiên sang trang loại thứ hai là dễ dàng, miễn phí và nhanh chóng. Và nó có thể tạo ra khác biệt lớn trong xếp hạng và lượng truy cập. Dưới đây là cách để tìm ra 2 loại trang trên.

Lên top hàng nghìn keywords với mô hình Link Wheel. Vậy Link Wheel là gì? Tìm hiểu ngay!

Trang nào của bạn có nhiều uy tín nhất?

Sử dụng Ahrefs để kiểm tra. Chỉ cần nhập tên miền của bạn và nhấp vào “Best By Link”. Nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang của bạn, được sắp xếp theo thứ tự của “UR.”

Dùng “Best By Link” trên Ahrefs để kiểm tra trang web nào của bạn nhiều uy tín và quan trọng nhất.
Dùng “Best By Link” trên Ahrefs để kiểm tra trang web nào của bạn nhiều uy tín và quan trọng nhất.

Liên kết từ các trang có uy tín cao hơn sẽ vượt truyền được nhiều uy tín và tiềm năng xếp hạng nhất, đây là những trang mà bạn muốn liên kết.

Trang nào của bạn sắp xếp hạng cao?

Sử dụng Google Webmaster Tools để tìm các mục tiêu dễ đạt. Tìm những trang gần lên top 10/ top 5 rồi dùng một cú “huých” để đẩy nó lên cao hơn. Bạn nên phân tích SEO và tìm các trang xếp hạng ngay trong kết quả tìm kiếm.

BƯỚC 1:

Chuyển đến báo Google Search Console, chọn Search Result, đặt phạm vi về ngày: trong vòng ba tháng (vì vậy báo cáo này sẽ không bao gồm dữ liệu cũ hơn 90 ngày).

Đặt phạm vi ngày là 3 tháng
Đặt phạm vi ngày là 3 tháng

BƯỚC 2:

Lọc các cụm từ mà bạn xếp hạng cao lớn hơn 10 & có impression (hiển thị) cao. Điều này thường có nghĩa là bạn đang xếp hạng ở đầu trang hai trong Google.

Tạo bộ lọc nâng cao để xem từ khóa có xếp hạng trên 10
Tạo bộ lọc nâng cao để xem từ khóa có xếp hạng trên 10

BƯỚC 3:

Sắp xếp theo vị trí trung bình. Có danh sách các cụm từ mà bạn sắp xếp hạng cao & impression tương ứng (Impression là độ hiển thị). Impression càng cao có nghĩa là càng có nhiều người dùng search từ khóa ấy.

Sắp xếp các từ khóa theo vị trí trung bình
Sắp xếp các từ khóa theo vị trí trung bình

BƯỚC 4:

Tạo dựng Internal Link tới trang bạn coi là “cần” thúc đẩy nhanh nhất để hưởng trái ngọt từ nó. Thường là những trang gần vị trí top 10 và có impression cao.

>> Xem thêm bài viết ứng dụng toàn tập của Google Webmaster Tools trong SEO

Liên kết nội bộ # 2: Liên kết điều hướng khách truy cập vào trang có tỉ lệ chuyển đổi cao

Có một điều hiển nhiên rằng, một số trang đặc biệt thu hút nhiều khách truy cập hơn cả. Thông thường, điều này là do chúng đã có thứ hạng cao hoặc chia sẻ nhiều thông tin hữu ích.

Có những trang thì thôi thúc nhiều khách truy cập để “hành động”. Trong Content Marketing, điều này thường là do chúng đã chuyển đổi thành công một tỷ lệ cao của khách truy cập thành người dùng theo dõi (visitors -> subscribers) hoặc biến họ thành khách hàng sử dụng dịch vụ/sản phẩm. Chúng là những trang có tỉ lệ chuyển đổi cao.

Ví dụ bạn đọc đến đây, bạn thấy những chia sẻ của GTV về Internal Link rất hữu ích và bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ SEO website mà GTV cung cấp. Nếu lúc này tôi liên kết bạn tới trang “dịch vụ SEO HCM” hoặc “dịch vụ SEO Hà Nội” thì có khả năng cao bạn sẽ click vào và đọc tiếp hoặc thậm chí đăng ký dịch vụ, bởi vì bạn đang quan tâm đến vấn đề đó.

Liên kết những trang nhiều traffic với trang hướng họ tới hành động có thể tạo ra một tác động đáng kể về khía cạnh marketing. Một liên kết nhỏ có thể giúp kết nối lượng truy cập thành khách hàng thực thụ của mình.

À, có một lưu ý nhỏ nữa cho bạn. Hãy dùng những trang nhiều traffic link tới những trang SEO. Điều này sẽ giúp những trang cần SEO này có nhiều traffic hơn và thúc đẩy thứ hạng cao hơn.

Link wheel: Công thức thu hút traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Click tìm hiểu Link wheel!

Điều này rất dễ để kiểm tra trong Analytics. Chỉ cần đi đến báo cáo Behavior > Site content > All Pages. Chọn một phạm vi thời gian phù hợp, khoảng từ 3 – 6 tháng. Báo cáo được sắp xếp theo thứ tự của các trang đã được xem nhiều nhất, đây là danh sách các trang top traffic bạn.

Hướng dẫn trang có nhiều lượt truy cập nhất
Hướng dẫn trang có nhiều lượt truy cập nhất

Chú ý: Khi xem danh sách từ trên xuống dưới, hãy suy nghĩ về những trang có các cú đột phá về traffic do các những chiến dịch PR hoặc chiến dịch Email. Hãy nhớ rằng những sự kiện đó sẽ không lặp lại.

Liên kết nội bộ #3: Các liên kết thôi thúc khách truy cập hành động (kêu gọi hành động – Calls to action)

Tới đây tôi nghĩ bạn cũng đã học hỏi rất nhiều về khía cạnh liên kết nội bộ giúp thúc đẩy SEO rồi. Ở phần này tôi sẽ nói một chút liên quan về marketing.

Internal Link bổ trợ cho marketing

Mục tiêu của bạn (đối với tư cách là một Digital Marketer) là làm sao để thu hút thật nhiều khách truy cập. Sau đó giới thiệu và trình bày những tuyên bố marketing mạnh mẽ. Đồng thời, hỗ trợ những lời khẳng định đó bằng những dẫn chứng cụ thể, thuyết phục, khéo léo để dẫn dắt người dùng hành động.

Khi đó, Internal Link sẽ là công cụ tuyệt vời để nhắc nhở người dùng thực hiện tương tác.

Bạn hãy nhìn vào phần dưới cùng của các trang marketing của mình.

 • Dòng cuối cùng của văn bản là gì?
 • Có gợi ý cho khách truy cập hành động không?
 • Có gợi ý sự hỗ trợ không?
 • Nó có bắt đầu một cuộc trò chuyện?
 • Hay là trang chỉ đơn giản kết thúc?

Dưới đây là một số vd mà bạn có thể đặt ở dưới các bài viết marketing của mình, dưới dạng kêu gọi hành động (Calls-to-action).

Bạn có thể mường tượng rằng các liên kết nội bộ này tuy nhỏ bé nhưng góp phần tạo ra một số lượng khách hàng tiềm năng nhất định.

À, tất nhiên còn rất nhiều cách khác để thôi thúc khách hàng hành động bằng cách tối ưu các nút CTA nữa, nhưng hẹn gặp bạn ở các bài viết tới để tôi có thể nói rõ nhé!

Công cụ tối ưu Onpage khác:

Meta description taggiúp tăng tỉ lệ người dùng click vào bài viết nhờ đoạn thông tin tổng quát mà họ sắp truy cập. Tìm hiểu ngay!

 

Phân loại Internal Link

Khi bạn đầu tư nguồn lực cho việc xây dựng những liên kết nội bộ thì cấu trúc website và nội dung được liên kết chặt chẽ và tối ưu tốt hơn. Từ đó giúp bot Google có thể dễ dàng cawl nội dung trên website hơn. Hiện nay, Internal Link được chia làm 2 loại chính là điều hướng và theo ngữ cảnh.

Loại liên kết nội bộ này được tạo nên với mục đích chính dùng để điều hướng người dùng. Khi triển khai Navigational Internal Link trên toàn website bạn sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn.

Những mục quan trọng sẽ được đặt ở nơi dễ thấy nhất
Những mục quan trọng sẽ được đặt ở nơi dễ thấy nhất

Thông thường, để giúp người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm được thông tin cần thiết các nhà quản lý website sẽ đặt các thông tin này ngay tại thanh menu, chân trang web hay một thanh bên. Việc đặt vị trí cho những thông tin này càng đơn giản thì càng giúp cho trải nghiệm của người dùng trên website trở nên mượt mà hơn.

Contextual Internal Link còn được gọi là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh, đây là kỹ thuật gắn link vào trong nội dung chính của bài viết. Những Link được đặt trong nội dung bài viết thường được trỏ đến các trang khác có chủ đề liên quan.

Gắn link trực tiếp vào trong nội dung của bài viết
Gắn link trực tiếp vào trong nội dung của bài viết

Để gây chú ý với người dùng, bạn có thể làm nổi bật những liên kết này bằng cách tô đậm hoặc tô màu cho chúng để kích thích người dùng nhấp vào. Khi đó, người dùng sẽ được chuyển đến một trang mới nơi bạn mong muốn họ tìm thấy nhất.

Nắm được các hoạt động của từng loại Internal Link sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược liên kết nội bộ hợp lý từ đó thúc đẩy kết quả SEO cho website của mình.

 

Hướng dẫn tối ưu website với Internal Link

Việc xây dựng liên kết nội bộ không quá phức tạp mà còn tối ưu website giúp cho các bot của Google sẽ dễ dàng crawl và index nội dung hơn. Vậy thì chẳng có lý do gì để bạn có thể bỏ qua hạng mục này đúng không nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu cách để tối ưu website bằng Internal Link chỉ trong 6 bước thôi nhé!

Bước 1: Xác định các trang Pillar cần tối ưu lên Top

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là phân loại ra những trang Pillar cần được tối ưu để lên top. Thông thường, các trang Pillar này sẽ nhắm mục tiêu đến những từ khóa rộng và có khối lượng tìm kiếm cao. Việc tiếp theo bạn cần làm là xác định chủ đề và từ khóa để lên kế hoạch sản xuất nội dung.

Các Pillar page được xây dựng dựa trên chủ đề lớn mà website của bạn đang làm. Đây sẽ là trang chính cho một chủ đề cụ thể nào đó. Dưới Pillar page sẽ là các cluster đi sâu hơn vào chi tiết của từng nội dung con được đề cập trong pillar.

Các cluster cần một liên kết nội bộ trỏ về trang pillar để thể hiện tính liên kết và chỉ ra rằng trang chính là nguồn nội dung trọng tâm và có thẩm quyền cao nhất.

Nếu bạn chưa biết pillar và cluster là gì thì có thể tìm hiểu thêm ở bài viết: Topic Cluster là gì? 7 Bước triển khai Topic Cluster cho website 2022

Bước 3: Chọn Anchor Text có liên quan và phù hợp với nội dung của trang cần trỏ Link

Đến bước này nhiều bạn sẽ phân vân không biết có nên sử dụng từ khóa mục tiêu để làm Anchor Text hay không?

Việc sử dụng Anchor Text với từ khóa chính để đi Internal Link sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu quả SEO. Việc này chỉ có ảnh hưởng nếu bạn trỏ link ra ngoài website, khi áp dụng cho liên kết nội bộ thì không ảnh hưởng gì.

Sử dụng Anchor Text một cách tự nhiên nhất
Sử dụng Anchor Text một cách tự nhiên nhất

Những lưu ý khi chọn Anchor Text để mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Đa dạng: Bạn nên sử dụng đa dạng hóa các Anchor Text nếu có thể như vậy sẽ giúp cho bài viết của bạn được tự nhiên hơn thì vì chỉ sử dụng từ khoá chính.
 • Độ dài: Nếu bạn dùng những biến thể dài của từ khóa chính sẽ giúp tăng thứ hạng cho trang mục tiêu của bạn. Chỉ cần đảm bảo những biến thể từ khoá đó phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng.
 • Mức độ liên quan: Không bao giờ buộc một liên kết nội bộ Anchor Text khớp chính xác vào một phần nội dung. Hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất mà không mất đi sự liên quan.

Bạn có thể tham khảo bài viết về cách tạo Anchor Text đột phá kết quả SEO dựa trên case study thực tế mà GTV đã thực hiện thành công tại đây nhé.

Bước 4: Xác định quyền hạn trên trang web

Trang có thẩm quyền cao nhất là những trang có nhiều liên kết trỏ về từ những nguồn bên ngoài. Bạn có thể phân phối những liên kết này sang các trang khác nhờ Internal Link. Bạn có thể sử dụng công cụ SEMrush để phân tích backlink để tạo ra các liên kết trên trang web thích hợp.

Bước 5: Dùng Internal Link tăng thứ hạng cho các trang mục tiêu

Việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là dẫn link từ những trang có thẩm quyền cao nhất về những trang mà bạn muốn cải thiện thứ hạng của chúng, lưu ý là nếu trang web không chứa nội dung liên quan thì bạn tuyệt đối không được liên kết với nhau.

Bước 6: Dùng Internal Link tối ưu hóa nội dung mới cho website

Trong trường hợp website của bạn chưa có nhiều liên kết, bạn có thể tham khảo các trang web có thẩm quyền cao từ đó xác định cơ hội tạo liên kết có liên quan để có lợi cho việc tối ưu SEO.

Bạn có thể tìm kiếm trên Google với các từ khóa trong phần nội dung mới của bạn để tìm các trang liên quan và liên kết đến website của bạn. Tốt nhất nên có ít nhất từ hai cho đến ba liên kết nội bộ cho mỗi trang mới và chúng phải bắt nguồn từ những trang có thẩm quyền cao.

Để việc tối ưu hóa website bằng Internal Link đạt hiệu quả cao nhất các bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

Lựa chọn những trang có nhiều backlink chất lượng để trỏ về
Lựa chọn những trang có nhiều backlink chất lượng để trỏ về

Nếu bạn đặt link ở những trang có nhiều backlink chất lượng trỏ về đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ nhận được nhiều sức mạnh và uy tín từ những trang khác trỏ về. Từ đó bạn sẽ được Google đánh giá tốt và ưu tiên cho bạn ở những thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Một số nguyên tắc đi link bạn nên biết để đảm bảo quá trình xây dựng Internal Link đạt hiệu quả cao:

 • Mọi Internal Link đều phải trỏ về trang chủ.
 • Các Internal Link phải trỏ về Category có chứa nó và Category khác.
 • Cần Internal Link trỏ về các bài viết trước nó, sau nó.
 • Những liên kết nội bộ phải trỏ về chính trang của nó.

Chỉ bạn tạo Internal Link theo những gì tôi đã hướng dẫn bạn ở trên sẽ giúp cho website của bạn có những chỉ số DR đồng đều hơn giữa các trang. Ngoài ra, còn làm tăng cường Page Authority, tăng tốc thời gian Index.

Đặt Link theo hành trình tìm kiếm của người dùng

Với mỗi loại Internal Link sẽ có những cách đặt link khác nhau để phù hợp với từng bài viết. Để biết được nên dùng loại Internal Link nào bạn cần phải hiểu mục đích tìm kiếm cũng như hành vi của người dùng trong bài viết này là gì? Từ đó có những cách đi Internal Link phù hợp nhằm mang đến cho họ những thông tin thực sự hữu ích.

 

Một số mô hình SEO Internal Link hiệu quả

Trong quá trình tối ưu SEO thì phần lớn thời gian của bạn sẽ dành cho việc tối ưu SEO On page trong đó bao gồm các công việc xây dựng link chiếm một phần rất quan trọng. Vậy nên, việc nghiên cứu để xây dựng mô hình Internal Link phù hợp cho website là một khâu cực kỳ quan trọng trước khi bắt đầu thực hiện. Trong chương 5 này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số mô hình SEO Internal Link hiệu quả các bạn có thể tham khảo và ứng dụng cho trang web của mình.

Mô hình kim tự tháp

SEO Internal Link là hình thức đi link từ trang chủ dẫn xuống các chuyên mục nhỏ hơn. Và ngược lại các chuyên mục sẽ trỏ liên kết ngược lại trang chủ bằng các từ khóa liên quan ở trang chủ bạn.

Trang web đi link theo mô hình kim tự tháp
Trang web đi link theo mô hình kim tự tháp

Lưu ý đối với những chuyên mục quan trọng bạn nên bố trí nó nằm ở những chỗ hợp lý giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy. Mô hình liên kết này phù hợp để các bạn SEO cho các trang về chuyên mục và trang chủ.

Mô hình bánh xe

Mô hình bánh xe sẽ phù hợp với những website cần SEO nhiều từ khóa khác nhau trên cùng một website. Nếu như mô hình kim tự tháp là chỉ tập trung tìm kiếm và điều hướng về một đích duy nhất, thì mô hình bánh xe sẽ chia đều ra cho các trang con trên toàn website.

Mô hình bánh xe sẽ phân chia sức mạnh cho đều các trang trên toàn website
Mô hình bánh xe sẽ phân chia sức mạnh cho đều các trang trên toàn website

Nhược điểm của mô hình này là bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc SEO từ khóa, đồng thời cũng không được Google đánh giá cao bởi các con bot của Google không tìm được trang đích.

Bạn nên dựa vào mục đích SEO của mình để cân nhắc lựa chọn mô hình Internal Link phù hợp.

Mô hình Silo

Cấu trúc Silo là dạng cấu trúc được biểu diễn thông qua mô hình Internal Link giúp kết nối & biểu thị mối quan hệ giữa các trang. Nếu bạn đi link theo mô hình silo sẽ giúp bot Google dễ thu thập thông tin, tiết kiệm thời gian & ngân sách cào, giúp người dùng vào website có thể tiếp cận đến sản phẩm.

Cấu trúc silo giúp Google hiểu rõ chủ đề và nội dung trên website của bạn
Cấu trúc silo giúp Google hiểu rõ chủ đề và nội dung trên website của bạn

 

Cách kiểm tra các Internal Link của website

Internal Link là một trong những kỹ thuật giúp quá trình SEO website của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Ngay cả những từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình, chỉ cần bạn thực hiện tốt Internal Link thì từ khóa vẫn có thể lên trang 1 của Google. Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng thực chất trong quá trình thực hiện bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến Internal Link. Trong chương số 6 này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để giải quyết từng vấn đề khi gặp lỗi về Internal Link nhé!

Hướng dẫn kiểm tra liên kết nội bộ

Nếu bạn quá lười để đọc bài viết chi tiết thì video “Hướng Dẫn Audit Internal Links” này là dành cho bạn. Bấm để xem ngay hoặc tiếp tục đọc bài viết nhé!

Để đưa ra được một chiến lượng xây dựng liên kết nội bộ hoàn hảo đòi hỏi bạn phải biết hiện trang website của bạn đang như thế nào?

Để đánh giá được hiện trạng trang web đầu tiên bạn truy cập vào công cụ kiểm tra trang web SEMrush và nhập tên miền website của bạn vào. SEMrush sẽ hiển thị báo cáo và giúp bạn biết được liên kết nội bộ nào đang xuất hiện trên website của bạn.

Bảng báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn 5 loại thông tin chính sau:

 • Độ sâu thu thập dữ liệu của trang
 • Các liên kết nội bộ
 • Phân phối liên kết nội bộ
 • Các vấn đề liên kết nội bộ
 • Các trang vượt qua hầu hết Link Rank nội bộ

Từ báo cáo của SEMrush trích xuất ra sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về cấu trúc liên kết nội bộ hiện tại trên website. Từ đó bạn sẽ biết cách lên kế hoạch và chiến lược xây dựng liên kết nội bộ phù hợp cho website của mình.

Bản báo cáo của SUMrush còn chỉ ra những vấn đề mà website của bạn đang gặp với Internal Link. Sau đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số vấn đề thường gặp với Internal Link và cách khắc phục chúng nhé.

Liên kết bị hỏng và hiển thị 404
Liên kết bị hỏng và hiển thị 404
 • Vấn đề gặp phải: Lỗi hiển thị là 404, lỗi này thường xuất hiện khi việc Internal Link bị hỏng khiến cho cả người dùng lẫn công cụ công cụ tìm kiếm được dẫn đến các trang Web không tồn tại.
 • Cách khắc phục: Cách tốt nhất để bạn có thể khắc phục là xóa hoặc thay thế liên kết bằng một liên kết trỏ đến một trang trực tiếp.

Liên kết không thể thu thập thông tin

 • Vấn đề gặp phải: URL không chính xác khiến link bị lỗi và không thể thu thập thông tin vấn đề này có thể do URL đã chứa các ký tự không cần thiết.
 • Cách khắc phục: Bạn hãy định dạng lại những liên kết bị lỗi để khắc phục sự cố.
 • Vấn đề gặp phải: Rất có thể trang web của bạn đang chứa quá nhiều liên kết nội bộ, nếu bạn kiểm tra bảng báo cáo trang web, bạn sẽ thấy chúng bị gắn cờ. Trong thực tế, không có quy định rõ ràng nào về việc giới hạn số lượng liên kết trên trang. Tuy nhiên việc có quá nhiều Internal Link sẽ khiến cho trang web của bạn bị quá tải làm ảnh hưởng đến chất lượng và thứ hạng.
 • Cách khắc phục: Bạn tiến hành audit website và tìm thấy những trang nào đang chứa hơn 3.000 liên kết thì tiến hành xóa.

Thuộc tính Nofollow trong liên kết nội bộ

Thuộc tính Nofollow làm ảnh hưởng đến việc tối ưu Internal Link
Thuộc tính Nofollow làm ảnh hưởng đến việc tối ưu Internal Link
 • Vấn đề gặp phải: Thuộc tính Nofollow trong các liên kết sẽ làm hạn chế luồng Google chảy qua trang web của bạn.
 • Cách khắc phục: Bạn có thể xóa thuộc tính Nofollow ra khỏi các liên kết nội bộ có gắn cờ để khắc phục tình trạng này.

Page Crawl Depth vượt quá 3 lượt Click

 • Vấn đề gặp phải: Một trang phải mất hơn 3 lượt click mới có thể xem được khiến các công cụ tìm kiếm nhận định đây là một trang không quan trọng. Như vậy trang của bạn không thể nào có được thứ hạng cao trên Google.
 • Cách khắc phục: Nếu đó là những trang quan trọng thì bạn nên đặt chúng ở những nơi bạn có thể mất một số nhấp chuột nhất định để giúp người dùng truy cập nội dung nhanh hơn.

Chuyển hướng hoàn toàn (chuyển hướng 301)

Chuyển hướng 301 làm chậm quá trình thu thập ngân sách dữ liệu
Chuyển hướng 301 làm chậm quá trình thu thập ngân sách dữ liệu
 • Vấn đề gặp phải: Quá trình chuyển hướng 301 có thể làm giảm ngân sách thu thập dữ liệu của bạn.
 • Cách khắc phục: Loại bỏ chuyển hướng và cập nhật liên kết nội bộ để gửi người dùng và công cụ tìm kiếm trực tiếp đến trang đích.

Chuyển hướng theo chuỗi & vòng lặp

 • Vấn đề gặp phải: Internal Link kích hoạt chuyển hướng chuỗi và vòng lặp khiến cho các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu.
 • Cách khắc phục: Bạn thực hiện như cách khắc phục chuyển hướng 301 đó là cập nhật các liên kết nội bộ để gửi người dùng và công cụ tìm kiếm.

Chuyển hướng các liên kết HTTPS sang HTTP

 • Vấn đề gặp phải: Do bạn đặt nhầm các URL trỏ đến trang HTTP và gây ra các chuyển hướng không cần thiết.
 • Cách khắc phục: Bạn có thể cập nhật thủ công bất kỳ liên kết HTTP nào để trỏ đến các trang HTTPS.

Xem thêm: Thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO chuyên nghiệp, uy tín tại TPHCM.

 

Sử dụng Internal Link để đạt hiệu quả cao

Làm thế nào để sử dụng Internal Link đạt hiệu quả cao là vấn đề không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, tôi sẽ chỉ bạn cách sử dụng liên kết nội bộ một cách an toàn và hiệu quả nhất qua Chương 7 này!

Một trong những vấn đề tôi thấy trong khi phân tích hàng loạt website, đó là: Quá nhiều bạn dùng Anchor Text từ khóa chính xác trong liên kết nội bộ và nó nhìn không tự nhiên tí nào cả.

Để tôi cho bạn một ví dụ:

Tôi hiểu là bạn muốn dùng Anchor Text từ khóa để thúc đẩy từ mình cần SEO. Nhưng nó có ý nghĩa gì nếu như không ai click vô? Đúng là về khía cạnh SEO thì nó có thể giúp đẩy từ khóa ấy lên mặc dù không ai click vô cả.

Nhưng nó sẽ tốt hơn gấp chục lần nếu có người dùng click vô, lúc này cả SEO sẽ có lợi hơn rất nhiều, cũng như điều tuyệt vời nhất là bạn có người dùng chịu theo dõi bài viết/sản phẩm của bạn tiếp. Vì vậy, khả năng đơn hàng của bạn lại được tăng lên.

Cá nhân nếu tôi sử dụng thì tôi sẽ sử dụng mọi loại Anchor Text từ chứa từ khóa tới không chứa (tất nhiên sẽ muốn chứa từ khóa rồi). Nhưng cái quan trọng hơn hết thảy là sự tự nhiên và giá trị nó mang lại cho người dùng.

Vì vậy, dưới đây là sử dụng liên kết nội bộ mà tôi cho rằng hiệu quả nhất:

Link nội bộ có thể hiểu là liên kết của 1 page khác trong cùng website, mà bản thân liên kết ấy có mối tương quan nhất định đến vấn đề đang nói tới trong bài viết hoặc giải thích nhiều hơn về vấn đề ấy.

Thông thường, trong 1 bài blog, bạn nên thêm vào nhiều hơn 2 điểm đặt link nội bộ mà bạn nghĩ người dùng có thể sẽ quan tâm và nhấp chuột vào nguồn thông tin ấy.

Việc trỏ link nội bộ vào bài viết giúp Google nhận định website của bạn thật sự hữu ích bởi khả năng điều hướng traffic đi từ page này sang page khác, và thu hút người dùng tương tác trên nhiều trang.

Xây dựng menu

Hệ thống menu là yếu tố không thể thiếu với tất cả các website, bao gồm các mục chính, nội dung nổi bật chứa trên web.

Thông qua Menu, Google cũng như người dùng dễ dàng nắm bắt được trang web có những phần mục nào, nội dung từng page ra sao, vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm thời gian tiết kiệm.

Bởi lẽ đó, việc xây dựng menu đòi hỏi phải thật rõ ràng và chính xác sao cho làm nổi bật được chủ đề chính từng page.

Hệ thống menu là yếu tố không thể thiếu
Hệ thống menu là yếu tố không thể thiếu

Liên kết nội bộ ở dưới footer website tuy không được đánh giá cao bằng khi bạn đặt chúng ngay trên đầu nhưng không vì thế mà bỏ qua yếu tố này.

Nội dung mà bạn đặt liên kết nội bộ dưới footer website thường bao gồm các phần sau:

 • Thông tin cơ bản về doanh nghiệp
 • Menu phụ
 • Các sản phẩm/dịch vụ đang làm
 • Các sự kiện nổi bật đang và sẽ diễn ra
 • Điều khoản, chính sách website

Đặt liên kết nội bộ dưới footer website
Đặt liên kết nội bộ dưới footer website

Xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả không đồng nghĩa với việc đi càng nhiều link càng tốt. Google cũng không đặt ra bất kỳ quy tắc nào về số lượng liên kết nội bộ trên 1 trang. Vì thế, không ai biết số lượng link hợp lý là bao nhiêu.

Bạn cứ thoải mái tự cân nhắc về vấn đề này, cụ thể là cứ phân bổ liên kết nội bộ theo một hệ thống nhất định và đặc biệt là phải liên kết hoàn hảo với bài viết để thu về tỷ lệ click tốt nhất.

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh hiển thị bên dưới menu chính, bao gồm các thư mục mẹ của bài viết. Trong mỗi thư mục còn chứa thêm nhiều bài viết cùng chủ đề nhằm giúp người đọc tìm hiểu, tham khảo tiện lợi hơn.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu ẩn đi thanh điều hướng vì nó có khả năng trỏ về nhiều liên kết nội bộ đến các thư mục khác nhau trong cùng trang web.

Thanh điều hướng giúp người đọc tìm hiểu, tham khảo tiện lợi hơn
Thanh điều hướng giúp người đọc tìm hiểu, tham khảo tiện lợi hơn

Sử dụng mô tả Anchor Text

Anchor Text là phần văn bản được tô đậm trong liên kết mà mọi người thường nhấp vào để truy cập tới các trang khác.

Để cung cấp cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm nội dung họ sẽ đọc được khi nhấp vào liên kết, bạn cần sử dụng thẻ mô tả Anchor Text ngắn gọn, rõ ràng.

Các công cụ tìm kiếm cần có quyền truy cập vào cấu trúc link để có thể dễ dàng tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên một website nào đó.

Hơn thế nữa, cấu trúc link cho phép link juice lướt qua toàn bộ website; đồng thời, giúp các công cụ tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục các trang mới dễ dàng hơn.

Các biểu mẫu trên website thường hiển thị dưới dạng menu thả xuống hoặc đơn giản là thông qua các bản khảo sát người dùng.

Tuy nhiên, trình thu thập dữ liệu tìm kiếm lại không hướng đến phần “gửi” trong biểu mẫu. Điều này có nghĩa là bất kỳ nội dung hoặc liên kết nào có thể truy cập được thông qua biểu mẫu đều không hiển thị cho các công cụ tìm kiếm

Thêm vào đó, trình thu thập thông tin tìm kiếm cũng sẽ không cố gắng tìm kiếm để khám phá nội dung trên trang web của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn không nên ẩn bất kỳ nội dung nào sau các hộp tìm kiếm nội bộ.

Cả thẻ meta robots và tệp robots.txt đều cho phép chủ sở hữu trang web hạn chế quyền truy cập của trình thu thập thông tin tìm kiếm vào các trang của website.

Vì vậy, nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trên website của mình, hãy sử dụng follow links để chúng có thể theo các liên kết ấy đến khám phá các pages mới trong trang.

Follow links còn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong việc xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ cho các chiến dịch Content Marketing.

Thay vì liên kết đến các trang đã có sẵn trong điều hướng chính của website, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các cơ hội khác với link deep trong cấu trúc trang web của mình.

Nói cách khác, thay vì luôn liên kết đến trang chủ hoặc các trang thông tin liên lạc, hãy trỏ các liên kết đến các trang nội bộ khác để tăng giá trị SEO tổng thể của website.

Điều này sẽ đảm bảo rằng cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web đều có thể tìm thấy các trang trên website và dễ dàng khác thác nội dung trên đấy.

Khi chèn Internal Link trong bài viết, bạn dường như đang thông báo đến người đọc rằng phần nội dung trong link cũng khá quan trọng, hãy tạm dừng và nhấp thử vào đường link mà tìm hiểu.

Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng liên kết nội bộ bạn thêm vào cung cấp giá trị cho người đọc và liên quan đến chủ đề của trang mà họ hiện đang truy cập. Có như vậy, họ mới dành nhiều thời gian và sự tương tác hơn trên trang web của bạn.

Thêm một điều quan trọng nữa bạn cần ghi nhớ là đảm bảo số lượng liên kết nội bộ trên website hợp lý, không quá nhiều cũng không quá ít.

Liên kết nội bộ có thể xuất hiện ở đầu trang, chân trang, thanh điều hướng và thậm chí là đính kèm trong các chiến dịch quảng cáo.

Song, các công cụ tìm kiếm thông thường chỉ thu thập thông tin khoảng 150 liên kết trên mỗi trang, trước khi chúng ngừng khám phá các trang được liên kết từ trang gốc.

Mặc dù con số này có khả năng linh hoạt và các trang có thẩm quyền cao có thể có 200 – 250 liên kết được theo sau, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên giới hạn số lượng liên kết trên một trang ở mức 150.

Ngoài ra, các liên kết ở đầu trang thường mang nhiều giá trị SEO hơn, vì vậy bạn nên đặt các liên kết quan trọng nhất lên đầu trang của website.

Nói tóm lại, thay vì rải rác các liên kết không liên quan tại nhiều trang, hãy thêm liên kết nội bộ vào các trang chứa nội dung liên quan, nhằm cung cấp cho khách truy cập cũng như công cụ tìm kiếm lượng lớn thông tin có giá trị.

Điều này còn hiệu quả hơn khi SEO cho website thương mại điện tử (SEO E-Commerce). Nếu bạn đang SEO hoặc sẽ SEO cho Website E-Commerce, tôi khuyên bạn nên bỏ ra 30 giây để đăng ký nhận bộ tài liệu miễn phí “5 Ngày Thuần Thục SEO E-Commerce căn bản”.

GTV SEO sẽ gửi qua email trong vòng 2 phút ngay sau khi bạn bấm nút đăng ký! ????

gtv22 7

Mặc dù thêm liên kết nội bộ là một chiến lược khá an toàn, không lo bị phạt. Nhưng làm thế nào để thêm chúng vào thật hiệu quả không hề đơn giản chút nào, nhất là còn tùy thuộc vào loại nội dung bạn đang xử lý:

 • Các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao – Thông thường là các trang thông tin về sản phẩm/ dịch vụ hoặc các trang review/ testimonials, có khả năng chuyển khách truy cập trang thành khách hàng trả tiền thông qua phương thức call-to-action đầy thuyết phục, các tiêu đề hấp dẫn người đọc và cả trên phương diện đồ họa bắt mắt. Đó là lý do bạn nên ưu tiên trỏ liên kết nội bộ đến các trang này, nhằm tăng số lượng khách truy cập trên trang.
 • Các trang có nhiều nội dung – Đây được xem là một chiến lược liên kết nội bộ khá tiện lợi, lại vô cùng hiệu quả. Các bài content dài thường rất tốt cho quá trình SEO, cũng như có khả năng tăng giá trị website đáng kể. Vì vậy, hãy tích cực hướng liên kết nội bộ giữa các trang có nhiều nội dung.
 • Deep pages – Trong xây dựng liên kết nội bộ, liên kết đích càng sâu càng tốt. Deep page thường là những trang không được liên kết trong tiêu đề trang chủ, ví dụ như trang giới thiệu hoặc trang Mô tả về dịch vụ chính.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các quản trị viên web mắc phải trong việc xây dựng liên kết, là tập trung quá nhiều vào các link đến trang chủ.

Liên kết đến trang chủ thực chất chẳng giúp ích gì cho người đọc, vì trang chủ là trang dễ tìm nhất. Và hơn hết, bất kỳ website nào cũng đã có quá đủ liên kết trỏ đến trang chủ của mình.

Tương tự với trang Giới thiệu hoặc trang thông tin liên lạc, việc thêm liên kết nội bộ vào không phải là một chiến lược tốt. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào các liên kết sâu hơn.

Nên tập trung vào các liên kết sâu hơn
Nên tập trung vào các liên kết sâu hơn

 

Lời kết

Bạn có khả năng kiểm soát toàn bộ website của bạn, vì vậy các liên kết nội bộ là những link dễ tạo dựng nhất để thúc đẩy quá trình SEO.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho Internal links là gì, cũng như cách sử dụng Internal Link và những lợi ích mà nó mang lại. Còn nếu vẫn còn khá mơ hồ, bạn có thể tham khảo bức tranh tổng thể bằng quy trình SEO mà GTV đã vạch ra.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ bài viết này lên facebook và với mọi người dùng .

Bạn cũng có thể tham khảo những bài viết chuẩn SEO khác tại blog của GTV SEO ( SEO chuyên nghiệp), và nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, hãy comment bên dưới nhé.

Bài viết được đóng góp xây dựng bởi Tùng Ngô, một thành viên của group cộng đồng seo 2020 & Orbit media.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa đào tạo seo tphcmkhóa học seo web tại GTV, hoặc nếu bạn quan tâm dịch vụ SEO của chúng tôi, tôi sẽ gửi báo giá seo đến bạn ngay lập tức!

Tài liệu Tham Khảo:

Bài viết cùng chủ đề:

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề