Hướng dẫn sử dụng Ahrefs: 6 Tính năng hữu ích cho bạn

Vincent Do | SEO | Công cụ SEO | Tháng Hai 16, 2022
Chương 1
Chương 1

Những tính năng chính thông dụng của Ahrefs

Chương 2
Chương 2

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs – Site Explorer

Chương 3
Chương 3

Nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs - Keyword Explorer

Chương 4
Chương 4

Link Prospecting: Cách "Đánh cắp” links đối thủ

Chương 5
Chương 5

Đánh giá Link Opportunities - Ahrefs

Chương 6
Chương 6

Cách tối ưu hóa Anchor Text bằng Ahrefs

Chương 7
Chương 7

Kết luận

Có thể nói Ahrefs là một công cụ SEO web hỗ trợ quá trình làm SEO cực kỳ hữu ích cho bạn. Ở bài viết trước, tôi đã review cơ bản về Ahrefs và hướng dẫn bạn cách đọc hiểu các chỉ số trong Ahrefs.

Nhưng khá nhiều bạn chia sẻ với tôi rằng:

 • Lý thuyết là vậy nhưng công cụ Ahrefs “thần kỳ” như thế nào?
 • Cụ thể sử dụng Ahrefs như thế nào cho hiệu quả?

Do vậy, tôi viết bài này để giải đáp toàn bộ cho bạn – Hướng dẫn sử dụng Ahrefs với 6 tính năng:

 1. Nghiên cứu từ khóa SEO
 2. Xác thực từ khóa
 3. Tìm Broken Backlink
 4. “Lấy cắp” backlink của đối thủ
 5. Đánh giá link
 6. Tối ưu Anchor Text

Bây giờ cùng tôi tìm hiểu chi tiết nào!

Những tính năng chính thông dụng của Ahrefs

Ahrefs được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011 với công dụng chủ yếu được dùng để phân tích backlink website. Trải qua hơn 10 năm, Ahrefs đã được phát triển bổ sung thêm nhiều tính năng mới và nhanh chóng trở thành một công cụ SEO toàn năng được nhiều SEOer sử dụng. Trước khi đi vào tìm hiểu cách sử dụng Ahrefs, tôi xin mời các bạn cùng tôi tìm hiểu những tính năng chính của Ahrefs nhé!

1. Ahrefs Rank

Ahrefs Rank là chỉ số xếp hạng của một trang web, Ahref sẽ dựa vào các dữ liệu như: số lượng, chất lượng backlink trỏ về website của bạn. Như vậy, bạn sẽ biết được website nào đang xếp hạng cao hơn website của mình để nghiên cứu tìm ra chiến lược SEO phù hợp cho website của mình.

Ahrefs Rank
Ahrefs Rank

2. URL Rating

URL rating là chỉ số thể hiện độ uy tín của một URL cụ thể. Thang điểm để đánh giá URL rating sẽ là từ 1 đến 100 dựa vào độ uy tín và chất lượng backlink trỏ về.

URL rating
URL rating

3. Domain Rating

Domain Rating là chỉ số thể hiện cho sức mạnh tổng thể của một tên miền. DR có thang điểm từ 1 đến 100 cho thấy sức mạnh hồ sơ backlink của trang web so với website khác trong cơ sở dữ liệu của Ahrefs.

Domain Rating
Domain Rating

Backlink là liên kết được đặt ở một website khác trỏ về website của bạn. Công cụ Ahrefs sẽ hiển thị toàn bộ sốbacklink dẫn về website hoặc URL cụ thể. Khi xem chỉ số backlink các bạn cần lưu ý giúp tôi rằng, số  backlink trong Ahrefs là số lượng link trỏ về không phải số lượng trang trỏ về, các bạn không nên nhầm giữa 2 chỉ số này.

Chỉ số Ahrefs
Chỉ số Ahrefs

5. Referring Domains

Referring Domains là chỉ số thể hiện số lượng domain có link trỏ về website của bạn. Các thông số trong Referring Domains gồm: Live/Recent/Historical.

Referring Domains
Referring Domains

6. Organic Keywords

Organic Keywords là số lượng từ khóa của một website được xếp hạng trong top 100 của Google.

Organic Keywords
Organic Keywords

7. Organic Traffic

Organic Traffic là lưu lượng truy cập của người dùng vào website của bạn từ Google Search.

8. Top content

Top content là tổng hợp các bài viết có nhiều lượng traffic nhất của website bạn trên Google.

Top Content
Top Content

9. Keyword Difficulty

Keyword Difficulty là độ khó của một từ khóa xếp hạng trên trang 1 (posion 1 -10) Google, Keyword Difficulty sẽ được xếp hạng theo thang điểm từ 1 – 100. Độ khó của từ khóa dựa trên một số yếu tố như sau: Độ uy tín của website, chất lượng nội dung, backlinks.

Ví dụ: Tôi muốn kiểm tra độ khó của từ khó “dịch vụ SEO”, chọn Keyword Explorer và chọn từ khóa để kiểm tra thì được như hình bên dưới.

Keyword Difficulty
Keyword Difficulty

10. Top Pages

Top pages là tổng hợp tất cả các trang có nhiều tương tác nhất của một domain theo thứ tự giảm dần. Các chỉ số sẽ hiển thị gồm có: traffic, value, keywords.

11. Dashboard – Bảng tổng quan

Tại bảng tổng quan này bạn có thể quan sát nhanh các chỉ số như Ahrefs Rank, các backlink, Referring Domains, Organic Traffic,…Từ đó bạn có thể phân tích nhanh các đối thủ cạnh tranh của mình.

Đây là chức năng nổi trội được nhiều người yêu thích khi sử dụng Ahrefs:

 • New Backlinks: Thể hiện danh sách các website vừa liên kết đến website của bạn (hoặc website của đối thủ cạnh tranh).
 • Lost Backlinks: Tổng hợp danh sách các trang đã từng liên kết với bạn… nhưng gần đây đã xóa liên kết của bạn.
 • Broken Backlinks: Là các link bị hỏng

Best By Links Growth tổng hợp các thông tin một website và tìm ra các trang đang tăng trưởng link nhiều nhất theo thời gian 1 ngày, 7 ngày và 30 ngày. Để có thể khai thác tính năng này một cách tốt nhất bạn có thể kết hợp sử dụng với chức năng Top Pages để tìm ra những trang nhận được nhiều link và tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Broken Outgoing Links sẽ giúp bạn tìm ra các link bị hỏng ở trong một website bất kỳ. Ngoài ra, bạn cũng  có thể sử dụng chức năng này để xây dựng backlink cho website của mình.

15. PPC Keywords

PPC là hình thức quảng cáo trả phí trên mỗi click chuột, tính năng này giúp bạn biết được một website A nào đó đang sử dụng những từ khóa nào để chạy quảng cáo, và từ khóa đó có mang về lợi nhuận cho website đó hay không?

16. Content Gap

Nếu bạn muốn nghiên cứu đối thủ thì bạn không nên bỏ qua chức năng Content Gap tuyệt vời này.

Bạn chỉ cần add các đối thủ cạnh tranh và website của bạn vào sau đó chọn Show keywords. Ahref sẽ hiển thị cho bạn danh sách các từ khóa mà bạn không được xếp hạng. Bạn sẽ biết được từ khóa nào mà đối thủ của bạn đang xếp hạng còn bạn thì không.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs – Site Explorer

Các tính năng trong Ahrefs không chỉ dành riêng cho các bạn làm SEO mà ngay cả những người như: Blogger, Affiliate Marketer, Freelancer… đều biết cách khai thác Ahref để ứng dụng vào trong công việc của họ. Và trong chương 2 này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng và khai thác những tính năng tuyệt vời từ Ahref nhé!

Bạn click vào mục Backlinks ở cột bên tay trái để có thể xem được tình trạng link đang trỏ về trang đang như thế nào. Ahrefs sẽ giúp bạn hiển thị toàn bộ backlink đang có trên website, backlink bị mất. Chức năng này còn giúp bạn đánh giá được sức mạnh của backlink trỏ về website của mình như thế nào,  từ đó lập kế hoạch xây dựng backlink phù hợp với tình hình thực tế.

Để biết được trang mới của mình đang nhận được những backlink nào, đầu tiên bạn vào phần New trong mục Backlinks.

Nội dung bảng thể hiện backlink được trỏ về website vào thời gian nào.
Nội dung bảng thể hiện backlink được trỏ về website vào thời gian nào.
Chọn New trong mục backlink để xem backlink trỏ về
Chọn New trong mục backlink để xem backlink trỏ về

Ahrefs sẽ hiển thị bảng thống kê những link mới được trỏ về trang tới từ URL nào, và bạn có thể biết được chất lượng của URL chứa link cũng như những loại backlink đó được gắn với loại Anchor Text gì.

Dựa vào những số liệu được Ahrefs cung cấp bạn có thể có những đánh giá sơ bộ về tình trạng backlink trên website của mình đang như thế nào. Thậm chí bạn còn có thể biết được website của mình có đang bị đối thủ chơi xấu bắn link bẩn không để có biện pháp xử lý.

Để xem những backlink trỏ về nào hiện tại đang bị mất bạn click vào phần Lost trong mục backlinks.

Kiểm tra backlink bị mất trên Ahrefs
Kiểm tra backlink bị mất trên Ahrefs

Tại mục Lost, bạn cần quan tâm đến 2 phần sau đó là bảng thời gian và bảng thống kê. Với bảng thời gian bạn sẽ xác định thời điểm trang bị mất backlink là khi nào, số lượng bị mất là bao nhiêu.

Bảng thống kê, các SEOer sẽ biết được lý cụ thể là backlink bị mất nằm ở URL nào, trang đích backlink trỏ đến là gì cũng như nguyên nhân nào dẫn đến việc mất link để tiện trong việc xử lý.

Các backlink được trỏ về một trang mà xuất hiện phản hồi 404 sẽ được gọi là Backlink Broken hay backlink gãy. Backlink Broken sẽ thông báo cho người dùng biết trang đang gặp lỗi không thể hiển thị nội dung, không hoạt động tại thời điểm đó.

Tìm Broken Backlinks là một trong những cách dễ nhất để tạo backlink bởi vì bạn đã HAD backlink. Thêm vào đó, “linker” đã quyết định liên kết với bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ qua giai đoạn xây dựng mối quan hệ phức tạp của quá trình tiếp cận cộng đồng. Dưới đây là cách để có thể tìm thấy các broken backlinks bằng cách sử dụng Ahrefs:

Bước đầu tiên là mở công cụ “Site Explorer” và nhập tên miền của bạn.

Hướng dẫn mở công cụ “Site Explorer” và nhập tên miền
Hướng dẫn mở công cụ “Site Explorer” và nhập tên miền

Bây giờ hãy vào phần “Backlink profile” và chọn “Broken backlink”.

Kết quả sau khi vào phần “Backlink” và chọn “Broken”
Kết quả sau khi vào phần “Backlink” và chọn “Broken”

Tiếp theo bạn cần lướt qua từng kết quả, tìm thông tin liên hệ (Voila Norbert và Hunter), sau đó gửi cho mỗi khách hàng tiềm năng của bạn một mẫu tương tự sau:

Broken Backlink Template:

Chào [tên],

Mình viết blog tại [blog của bạn] và mình thấy rằng bạn đang liên kết đến bài viết của mình về [chủ đề] (cảm ơn bạn).

Mình nhận thấy rằng các liên kết thực sự bị hỏng. Có vẻ như nó đang mắc phải [vấn đề].

Nếu có thể, bạn hãy thay đổi liên kết đó thành URL này :[URL chính xác của bạn].

Cảm ơn bạn.

Kiểm tra domain nào đang có link trỏ về web

Bạn click chọn mục Referring Domains để xem những domain đang có backlink về trang. Ahrefs sẽ hiển thị một bảng thống kê các loại domain được xếp hạng theo tiêu chí của Ahrefs Rank.

Kiểm tra domain nào đang có backlink trỏ về trang
Kiểm tra domain nào đang có backlink trỏ về trang

Chức năng này còn có thể cho bạn biết được domain nào mới có backlink về web, domain nào mới bị mất backlink ở mục NewLost. Qua đó, bạn có thể đưa ra những kết luận về độ hiệu quả của việc xây dựng backlink và lựa chọn được những domain tốt nhất để xây dựng backlink tốt hơn.

Thống kê những loại Anchor Text nào có link về web

Liệt kê các loại Anchor Text
Liệt kê các loại Anchor Text

Chức năng  Anchor Text của Ahrefs sẽ giúp bạn xem được loại Anchor Text nào đang được sử dụng để dẫn backlink về trang. Từ đó bạn sẽ nhận định được những loại Anchor Text mình đang sử dụng có đa dạng, có đúng với nội dung mà link dẫn, có hiệu quả khi sử dụng, số domain, số trang chứa Anchor Text…

Sau khi năm được tổng quan tình hình Anchor Text của toàn trang bạn sẽ bắt đầu lên kế hoạch triển khai backlink phù hợp.

Chọn mục Internals Backlink bạn có thể biết được link này tới từ trang nào, cụm từ, loại anchor được sử dụng là gì, thời gian dẫn link là bao lâu… Các bạn SEOer sẽ dựa vào các dữ liệu này để lập kế hoạch xây dựng link nội bộ phù hợp.

Rà soát các links nội bộ
Rà soát các links nội bộ

Kiểm tra những từ khóa của website đang được rank top 100

Nếu bạn đang thắc mắc không biết khách hàng thường sẽ truy cập vào website của mình qua những từ khóa nào thì bạn hãy chọn ngay mục Organic Keywords của Ahrefs.

Kiểm tra Organic Keyword của website
Kiểm tra Organic Keyword của website

Bạn sẽ biết được website của mình đang có bao nhiêu từ khóa nằm trong Top 100, số traffic trên mỗi từ khóa, vị trí của từ khóa… Qua đó, bạn có thể biết được những từ khóa trên website mình đang SEO có hiệu quả hay không? Từ khóa nào đang làm kém hiệu quả? Cuối cùng bạn sẽ lập được một kế hoạch SEO hợp lý để thúc đẩy website lên top một cách nhanh chóng.

Thống kê đánh giá trang trong website

Để biết được trang nào đang có nhiều backlink nhất bạn click chọn mục: Best by links ở thanh Menu. Ahref sẽ hiển thị danh sách các trang đang có nhiều Backlink nhất.

Kiểm tra xem trang nào đang có nhiều backlink nhất
Kiểm tra xem trang nào đang có nhiều backlink nhất

Dựa vào bảng thống kê này, các SEOer sẽ có cái nhìn tổng quan về việc xây dựng backlink của website. Trang nào có nhiều backlink chất lượng, lượng Backlink có được phân bổ đều các trang không… Bạn sẽ nhìn ra rất nhiều vấn đề để có thể cải thiện trang web của mình.

Kiểm tra trang có nhiều traffic nhất trên website:

Tại mục Top Pages ở thanh menu trái của Ahrefs bạn có thể xem được những trang này đang kiếm được nhiều traffic nhất với từ khóa nào, những từ nào đang bắt vào ở cột Keyword.

Kiểm tra trang nào đang có nhiều traffic nhất
Kiểm tra trang nào đang có nhiều traffic nhất

Sau khi biết được những trang nào đang có lượng traffic tốt, các SEOer có thể xây dựng hệ thống link nội bộ, CTA thích hợp nhằm giữ chân người dùng ở lâu trong web và thực hiện nhiều thao tác trên trang hơn giúp tăng khả năng chuyển đổi cho website.

Đánh giá, nhận định về đối thủ cạnh tranh

Competing Domain

Competing Domain là tính năng đánh giá đối thủ, chỉ cần nhập tên miền website của của bạn vào Site Explorer. Bạn sẽ biết được những website đối thủ nào cùng lĩnh vực cũng đang triển khai SEO.

Đánh giá đối thủ
Đánh giá đối thủ

Ahref sẽ hiển thị một danh sách các đối thủ cùng lĩnh vực với bạn và cho bạn biết họ đang triển khai những từ khóa SEO nào. Để biết được  mình đang cạnh tranh với đối thủ ở những từ khóa nào tại mục Common keywords.

Như vậy là Ahref đã giúp bạn có thể xác định được đối thủ của mình để nghiên cứu đối thủ sâu hơn bạn tiếp tục lấy Domain của đối thủ vào phần Site Explorer và tiếp tục khám phá về cách đổi thủ triển khai backlink, Internal Link, từ khóa… Từ đó đưa ra chiến lược SEO hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sử dụng tính năng Competing Page của Ahrefs

Cũng giống như Competing Domain, Competing Pages cũng được sử dụng để phân tích đối nhưng ở cấp nhỏ hơn là một trang cụ thể trên website. Để phát huy tốt tính năng này của Competing Pages bạn chỉ nên nhập một URL vào Site Explorer.

Tính năng Competing Page
Tính năng Competing Page

Với công cụ Competing Pages bạn cũng sẽ biết được trang nào đang cạnh tranh với trang của mình. Những từ khóa nào đang được đối thủ thúc đẩy, có bao nhiêu từ khóa trùng với bộ từ khóa mà bạn đang SEO cho website của mình.

Hướng dẫn sử dụng tính năng Content Gap

Thống kê keyword nằm trong top 10 của đối thủ
Thống kê keyword nằm trong top 10 của đối thủ

Content Gap cho phép bạn nhập tối đa 10 địa chỉ trang web của đối thủ ở mục Add target. Tuy nhiên, nếu lĩnh vực của bạn có ít đối thủ mạnh thì bạn chỉ cần nhập từ 3 domain rồi nhấn Show Keywords là đã có thể xuất dữ liệu được rồi.

Content Gap sẽ hiển thị bảng thống kê các từ khóa của đối thủ đang nằm trong top 10 mà website của bạn chưa triển khai.

Liệt kê từ khóa top đầu của đối thủ
Liệt kê từ khóa top đầu của đối thủ

Qua bảng thống kê này, bạn có thể biết được những từ khóa nào mà đối thủ của bạn đang đứng top mà website của bạn chưa triển khai từ đó lên kế hoạch để thúc đẩy từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs - Keyword Explorer

Như ở phần đầu tôi đã nói, Ahrefs đã quá nổi tiếng và được nhiều người biết đến là một công cụ tuyệt vời để phân tích backlink đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là phân tích backlink, công cụ này còn giúp các bạn SEOer có được một bộ từ khóa đầy đủ, chính xác, rất cần thiết trong quá trình làm SEO. Hãy cùng tôi tìm hiểu về cách nghiên cứu từ khóa bằng Ahref trong chương 3 này nhé!

Điều gì đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ về tool Ahrefs? Tôi chắc chắn rằng đó là “từ điển nghiên cứu từ khóa”.

Cũng như tôi đã nói ở bài viết trước, hầu hết mọi người biết đến Ahrefs vì khả năng phân tích backlink của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ hối hận nếu bỏ qua chức năng nghiên cứu từ khóa SEO này đấy.

Tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Ahrefs chi tiết và cho bạn một số mẹo mà tôi thường dùng để tìm các từ khóa chưa được khai thác trên Google.

#1: Phân tích URL đối thủ cạnh tranh trong Site Explorer

Bước đầu tiên này dùng để phân tích URL đối thủ. Sau khi bạn đã chọn được một đối thủ cho mình, hãy vào phần Site Explorer và nhập URL vào.

Phân tích URL đối thủ trong Site Explorer
Phân tích URL đối thủ trong Site Explorer

Sau khi phân tích xong, các bạn sẽ tiếp đến bước 2.

#2: Tìm Organic Keywords

Bước thứ hai là bạn hãy click vào các “Organic Keywords” phía dưới phần “Organic Search”.

Đây là nơi mà các từ khóa sẽ xuất hiện. Phần này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng cho việc nghiên cứu từ khóa của mình. Tuy nhiên để nâng cấp việc nghiên cứu từ khóa của bạn lên một level cao hơn, bạn cần chắt lọc những ý tưởng này. Và đó là bước thứ ba mà bạn phải làm – Sử dụng Filter.

Click vào các “Organic Keywords” phía dưới phần “Organic Search”
Click vào các “Organic Keywords” phía dưới phần “Organic Search”

#3: Sử dụng Filters

Sử dụng Filters sẽ mang lại nhiều điều thú vị. Tuy nhiên trước khi bắt đầu bạn cần thiết lập một số điều:

 • Trang web của bạn thực sự có khả năng xếp hạng chưa? Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nắm vững về authority của website của mình hay không.
 • Lý do bạn cần làm việc này là vì authority của website sẽ xác định những từ khóa bạn nên nhắm đến.

Ví dụ: Nếu bạn có một trang web hoàn toàn mới thì bạn cần target đến những long-tail keywords (từ khóa dài). Còn nếu bạn có một trang web đã có uy tín (liên quan đến đối thủ mà bạn đang phân tích) thì bạn sẽ nên nhắm mục tiêu vào những từ khóa cạnh tranh hơn.

Trong ví dụ này, tôi giả sử bạn có một trang web mới. Bước đầu tiên là lọc kết quả của bạn dựa trên “Volume” – lượng tìm kiếm của người dùng. Hay nói cách khác là volume trung bình mỗi tháng.

Tôi đã thấy rằng các từ khóa target trong phạm vi 100 – 1000 lượng search là mục tiêu tốt cho các trang web mới. Bởi vì những từ khóa trong phạm vi này sẽ ít cạnh tranh hơn.

Volume – lượng tìm kiếm của người dùng
Volume – lượng tìm kiếm của người dùng

Lưu ý:

Điều này không có nghĩa là bạn nên nhắm mục tiêu vào thứ hạng lượng tìm kiếm này mãi.

Nhắm vào nhóm từ khóa có lượng search mới, cao hơn khi trang web của bạn bắt đầu có độ uy tín nhất định.

Bước tiếp theo bạn sẽ bị rối trong đống từ khóa. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn xem các long-tail keywords, ở mục “words” bạn nên set số lượng từ trong mỗi keyword bạn muốn xem.

Bạn có thể dừng nghiên cứu các Initial Keyword tại thời điểm này vì bạn đã có thể thu hẹp kết quả. Tuy nhiên tôi cũng thích sử dụng bộ lọc “Position”. Bộ lọc này sẽ hiển thị nơi đối thủ của bạn đang xếp hạng trong Google cho mỗi từ khóa trong bộ từ khóa của bạn. Tôi thích sử dụng bộ lọc này từ vị trí 11 đến 20.

Có một số thông tin quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Có một số trường hợp là đối thủ của bạn không nhắm mục tiêu vào các cụm từ khóa cụ thể đó. Họ có thể hiển thị các Long Tail Keywords chỉ vì quyền hạn trang của họ chứ đó không phải là mục tiêu của họ.
 • Một số Long Tail Keywords xếp hạng thứ 2 hay thứ 3 chỉ hơi liên quan đến các từ khóa chính của đối thủ. Điều đó mang đến cơ hội cho bạn bước vào và thống trị các Long Tail Keywords được target đó.

Tiếp theo của hướng dẫn sử dụng Ahrefs, tôi muốn cho bạn thấy cách theo dõi các từ khóa mới của đối thủ của bạn.

#4: Theo dõi keywords mới của đối thủ

Click vào mục “New” phía dưới mục “Organic Keywords” để theo dõi keywords mới của đối thủ
Click vào mục “New” phía dưới mục “Organic Keywords” để theo dõi keywords mới của đối thủ

Trước khi làm một điều gì, bạn nên hỏi lại bản thân tại sao mình phải làm điều đó. Mọi thứ đều có lý do cả. Vậy bạn nghĩ tại sao phải quan tâm đến từ khóa mới của đối thủ?

Lý do đơn giản chỉ là:

 • Không muốn họ lấy quá nhiều SEO momentum (động lực SEO).

Khi trang web có tuổi, chúng sẽ thu về nhiều social signals (tín hiệu từ mạng xã hội, backlinks, và tín hiệu người dùng) hơn. Tất cả những signals này không chỉ giúp cải thiện thứ hạng cho các đối thủ của bạn mà nó còn củng cố thứ hạng cho họ.

Tôi đã nhận thấy có một hiệu ứng gọi là “snowball” khi bạn nhấn vào trang đầu tiên của Google. Điều đó xảy ra bởi hầu hết mọi người đều chọn trang đầu tiên khi họ đang tìm kiếm các nguồn để liên kết.

Điểm mấu chốt là bạn không muốn đối thủ của mình xây dựng nền tảng vững chắc. Bạn cần theo dõi những từ khóa mới mà họ đang target và sau đó nỗ lực tập trung để cạnh tranh với những từ khóa đó. Điều đó có nghĩa là bạn cần tạo ra một trang có giá trị hơn trang của họ.

Bây giờ tôi muốn chỉ cho bạn cách tìm các trang hàng đầu của đối thủ. Đây là một trong những chiến thuật quan trọng mà tôi muốn đề cập trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs.

Xem thêm: Kỹ thuật SEO – Lỗi Subheadings Keyword

#5: Xem trang tốt nhất của đối thủ

Để tìm các trang tốt nhất của đối thủ (từ góc độ Organic Traffic), hãy truy cập vào “Organic Search” và click vào mục “Top Pages”.

Đây là một trong những phần được yêu thích nhất trong Ahrefs. Vì bạn sẽ có các topics đã được xác nhận bởi các đối thủ của bạn.

Backlinks và các Social Signals (tín hiệu từ mạng xã hội) sẽ giúp bạn xác định rằng các topics này có giá trị. Nó cũng xác nhận rằng các đối thủ của bạn đã chọn được content hấp dẫn cho chủ đề đó.

Cuối cùng, bảng xếp hạng từ khóa mạnh của đối thủ sẽ xuất hiện. Đó chính là cách xác thực của Google rằng đối thủ của bạn đã đi đúng cách.

Phần này sẽ cung cấp cho bạn khả năng tạo content và các pages mà ngành của bạn thực sự quan tâm. Bạn cũng sẽ thấy content bạn cần tạo để đáp ứng intent của người dùng (theo cách mà Google muốn). Tận dụng dữ liệu trong phần này vì nó sẽ loại bỏ rất nhiều nghi ngờ cho việc tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của bạn.

Tiếp theo tôi sẽ chỉ bạn cách tìm các đối thủ trong ngành của bạn.

Cách truy cập vào “Organic Search” và click vào mục “Top Pages”
Cách truy cập vào “Organic Search” và click vào mục “Top Pages”

#6: Tìm đối thủ cạnh tranh khác

Để tìm các đối thủ khác của bạn, hãy click vào “Competing domains” dưới phần “Organic Search”.

Tôi khuyên bạn nên thực hiện quy trình trên để trích xuất nhiều từ khóa hơn từ các đối thủ khác. Chiến thuật tiếp theo mà tôi muốn đề cập trong bài viết hướng dẫn sử dụng Ahrefs này là sử dụng công cụ Content Gap Tool. Đây là công cụ mà tôi khá là yêu thích.

#7: Sử dụng công cụ Content Gap Tool

Đây là một công cụ rất tốt vì nó sẽ hiển thị những từ khóa bạn không được rank top nhưng đối thủ của bạn thì lại đang rank top.

Tất cả những gì bạn cần làm là đặt URL đối thủ vào mục “Show keywords that any of the below targets rank for”. Bạn cũng có thể thêm nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng trong ví dụ này tôi chỉ sử dụng một đối thủ.

Sau đó hãy đặt URL của bạn vào trong mục “But the following target doesn’t rank for” và sau đó click chọn “Show keywords”.

Bây giờ bạn đã có thể xem các từ khóa và ý tưởng nội dung mà bạn đang target. Để từ đó, bạn sẽ hiểu rằng:

Bạn nên làm gì để cạnh tranh với đối thủ???

Bạn cần tạo các trang có giá trị hơn và khác biệt so với đối thủ ở các từ khóa này. Đừng cho phép đối thủ của bạn được “thuận buồm xuôi gió” kéo về vô số traffic.

Chiến thuật nghiên cứu từ khóa cuối cùng tôi muốn cho bạn thấy trong Ahrefs là tận dụng công cụ Keywords Explorer của nó.

#8: Tận dụng Keywords Explorer

Để truy cập tính năng này, bạn hãy click vào “Keywords explorer” trên thanh điều hướng.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là nhập một số từ khóa tiềm năng. Trong trường hợp này, tôi sẽ sử dụng một từ khóa, chẳng hạn như “sức khỏe”.

Click vào “Keywords Explorer” trên thanh điều hướng tận dụng Keyword Explorer
Click vào “Keywords Explorer” trên thanh điều hướng tận dụng Keyword Explorer

Sau khi phân tích xong, Ahrefs sẽ đưa bạn đến tất cả các loại dữ liệu về từ khóa này. Công cụ này là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra chất lượng của các từ khóa tiềm năng. Tuy nhiên trong trường hợp này chúng tôi chỉ sử dụng để xác định thêm ý tưởng từ khóa.

Để đạt được mục tiêu này, hãy tiếp tục chọn mục “Keyword ideas”. Bạn sẽ thấy tất cả các loại từ khóa tuyệt vời liên quan đến keyword gốc.

Làm thế nào tận dụng những ý tưởng từ khóa này sẽ phụ thuộc phần lớn vào sức mạnh trang web của bạn.

Ví dụ: Rất khó để xếp hạng cho một từ khóa phạm vi rộng như “sức khỏe” trừ khi mà bạn có một trang web siêu hạng. Hầu hết các trang web trực tuyến không có khả năng xếp hạng cho một từ khóa như vậy.

Đó là lý do tại sao bạn nên target từ khóa dài hơn như những từ khóa mà Ahrefs đang cung cấp trong phần này.

Bây giờ bạn đã nắm vững cách tìm từ khóa bằng công cụ Ahrefs. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách để có thể xác thực danh sách từ khóa của mình.

9#: Cách xác thực từ khóa bằng Ahrefs

Xây dựng một danh sách lớn các từ khóa mục tiêu là bước đầu tiên quan trọng. Tuy nhiên, điều kì diệu thực sự xảy ra khi bạn xác thực danh sách các từ khóa mục tiêu của mình.

Vậy xác thực từ khóa nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là bạn sẽ thu hẹp danh sách của mình bằng cách chạy các từ khóa của bạn thông qua trình kiểm tra. Kết quả cuối cùng sẽ là tập hợp các từ khóa có xác nhận của Google.

Đây là cách để bắt đầu:

Bước đầu tiên của quy trình xác thực từ khóa là nhấp vào tùy chọn “Keywords Explorer” trong thanh điều hướng Ahrefs.

Ahrefs Keyword Explorer sẽ hiển thị một số dữ liệu hữu ích trong phần này. Điểm dữ liệu đầu tiên mà đáng để tìm kiếm là “Keyword Difficulty”.

Đây là một thước đo tốt của cuộc cạnh tranh từ khóa. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng số liệu này dựa trên dữ liệu nội bộ của Ahrefs. Nó không hoàn hảo như bạn nghĩ.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải luôn luôn tiến hành nghiên cứu thủ công. Nhưng nếu bạn làm một phân tích nhanh, “Keyword Difficulty” sẽ đủ trong hầu hết các trường hợp.

Số liệu tiếp theo mà bạn nên xem xét là số lượng tìm kiếm dẫn đến một lần click. Đây thường là kết quả của các đoạn trích nổi bật hoặc các tính năng của SERP, cái trả lời cho các search query mà không cần người tìm kiếm tiến hành bất kì nghiên cứu bổ sung nào.

Một phần khác trong Keyword Explorer mà bạn nên phân tích là Paid vs. Organic Results cho cụm từ khóa tiềm năng của bạn.

Điều này rất quan trọng đối với các kết quả tương tự ở trên vì các paid results càng nhiều sẽ đẩy các Organic Results xuống phía dưới trang. Điều đó sẽ làm giảm các Organic CTR, vì vậy, bạn cần giữ tâm trí đó khi bạn thực hiện nghiên cứu của mình.

Bây giờ bạn đã hiểu về một số 30,000-foot view metrics bên trong Keyword Explorer. Tôi sẽ nói về quá trình này sâu hơn một chút.

Cuộn xuống phần “SERP overview” bạn hãy click vào nút “Export” bên góc phải.

Mở bảng tính Excel và xóa tất cả các cột ngoại trừ: “URL”, “Backlinks”, “Referring Domains”, “URL Rating” và “Domain Rating”. Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện:

Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện mở excel
Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện mở excel

Bước tiếp theo là đi từng cột và tính trung bình các con số. Đánh dấu các ô/ số cần được tính trung bình và nhấp vào mũi tên thả xuống trên nút tự động và chọn “Average”.

Bảng kết quả sau khi làm theo những bước trên
Bảng kết quả sau khi làm theo những bước trên

Lặp lại quá trình này cho tất cả các cột. Bước tiếp theo là dán tên miền hoặc URL mục tiêu của bạn vào cột “URL”. Sau đó dán Domain Rating (DR) của bạn vào cột thích hợp như sau:

Trong ví dụ này, tôi đưa ra giả định rằng bạn không có trang nào đang target cụm từ khóa. Sự khác biệt rất quan trọng vì so sánh DR là lựa chọn duy nhất trong trường hợp này.

Mặt khác, nếu bạn đã có sẵn một trang nhắm mục tiêu vào từ khóa “what is creatine”, thì bạn nên điền thêm dữ liệu cho mỗi cột để được sự so sánh phù hợp.

Vì vậy trong trường hợp này, Greatist.com có đủ thẩm quyền (DR) để cạnh tranh cho những cụm từ khóa này. Nó sẽ dễ dàng nhưng vẫn còn một số điểm yếu trong kết quả.

Đầu tiên, có một bảng xếp hạng video Youtube. Đó là một dấu hiệu tốt.

Thứ hai, cả Blonyx.com and MyProtein.com đều có một hoặc không có linking root domains. Đó là dấu hiệu cho thấy các trang này đang xếp hạng tốt vì chúng đang hoàn thành mục đích của người tìm kiếm đúng cách. Nhưng điều lớn nhất thúc đẩy thứ hạng của họ là overall website authority.

Vì vậy trong trường hợp của Greatist.com, đây sẽ là một từ khóa hấp dẫn để target vì tên miền của họ mạnh hơn 3 trong số các trang xếp hạng khác.

Ngoài ra Bloynx.com có DR thấp nhất nhưng đang xếp hạng nằm trong top 5. Vì vậy, việc phân tích ngắn gọn này chỉ là giai đoạn đầu tiên của quá trình.

Sau khi bạn đã xác định rằng trang web của bạn có thể cạnh tranh (ít nhất là ở chế độ 30,000 foot view), thì bạn cần phải phân tích từng trang xếp hạng.

Điều này rất quan trọng vì SEO không phải là một trò chơi đơn giản. SEO là một quá trình dài, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình một lộ trình SEO kiến thức chi tiết, để có thể tiến hành thực hiện chiến lược SEO chuẩn xác nhất.

Bảng kết quả sau khi làm theo những bước trên
Bảng kết quả sau khi làm theo những bước trên

Nhìn bề ngoài, Greatist không gặp phải vấn đề gì về xếp hạng cho cụm từ khóa này. Tuy nhiên, sự tự tin đó có thể thay đổi như gió khi bạn phân tích các URL xếp hạng ở cấp độ sâu hơn. Yếu tố lớn nhất là chất lượng của các trang.

Câu hỏi chính bạn phải hỏi là: Bạn có thể tạo một trang có giá trị và và khác biệt hơn cái đang được xếp hạng hay không?

Hãy suy nghĩ về câu hỏi này mỗi khi bạn muốn target từ khóa. Bây giờ bạn đã hiểu cách tìm và xác thực các từ khóa bằng cách sử dụng Ahrefs hiệu quả. Đã đến lúc tôi hướng dẫn bạn chi tiết cách dùng Ahrefs cho Technical SEO.

Link Prospecting là nghệ thuật tìm kiếm các website mới mà bạn muốn có 1 backlink chất lượng. Có khá nhiều cách mà bạn có thể tìm kiếm các link mới cho website của mình, có thể là kết quả tìm kiếm của Google, các backlink của đối thủ cạnh tranh.

Với chiến lược phù hợp, bạn có thể có được một plan backlink chất lượng cho website của mình. Tuy nhiên thật không may, tôi vẫn thấy nhiều bạn SEOer đang không biết sử dụng Ahref để tìm kiếm Link Prospecting một cách hiệu quả.

Có nhiều cách để tìm links nhưng một trong những phương pháp tốt nhất là trích xuất chúng từ đối thủ trong ngành của bạn. Chìa khóa để có được backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn là một quy trình tiếp cận hiệu quả. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy các link, nhưng nó cần được kiểm tra và tinh chỉnh để có được các backlinks có quy mô.

Bước đầu tiên của quy trình này là mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Hướng dẫn mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.
Hướng dẫn mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Sau khi phân tích xong, hãy vào phần “Backlink profile” và nhấn chọn “Backlinks”.

Thao tác để thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn
Thao tác để thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn

Bây giờ bạn có thể thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn. Đã đến lúc bắt đầu quá trình mua lại links. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một framework mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay.

Tuy nhiên có một điểm quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Không có quá trình outreach (tiếp cận) nào là đơn giản và bạn cần kiểm tra kỹ xem website đó có phù hợp với bạn hay không (chỉ số website, độ liên quan,…) tôi cũng đã viết 1 bài về cách tìm backlink bạn có thể tìm kiếm để xem kỹ hơn.
 • Để tiếp cận và có được link chất lượng bạn cần xây dựng một mối quan hệ tốt với chủ website. Như tôi đã có được những backlink chất lượng đến từ Kiemtiencenter (Thế Khương), Ngocdenroi (anh.Ngọc),…nhờ vào những mối quan hệ chia sẻ kiến thức cùng định hướng SEO.

Vì vậy, bạn sẽ nên tự hỏi: Làm thế nào để bạn bắt đầu quá trình xây dựng mối quan hệ với Link Prospecting của bạn?

Một số phương pháp bao gồm:

 • Để lại những bình luận sâu sắc và chu đáo
 • Retweet content của họ
 • Trả lời và tham gia với họ trên Tweets, bài post trên Facebook,…
 • Gửi cho họ một email
 • Hỏi họ một câu hỏi (đòi hỏi sự chuyên môn của họ) qua email

Đầu tiên, bạn cần hiểu được Link Opportunities là gì trước đã. Đơn giản thì Link Opportunities được hiểu là Cơ hội đi link – nghĩa là những backlink này sẽ mang đến cho bạn cơ hội ranking tốt hơn so với các backlink khác.

Trong nhiều trường hợp Link Opportunities cũng có thể sử dụng trong Internal Link chứ không hẳn chỉ dành cho Backlink không thôi.

Như tôi đã đề cập ở trên, tìm kiếm các Link Opportunities là bước dễ nhất của quy trình mua lại links. Bước quan trọng nhất tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs là đánh giá những Link Opportunities nào thực sự đáng để theo đuổi.

Như tôi đã đề cập ở trên, tìm kiếm các Link Opportunities là bước dễ nhất của quy trình mua lại links. Bước quan trọng nhất tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs là đánh giá những Link Opportunities nào thực sự đáng để theo đuổi.

Dưới đây, những gì bạn cần làm để đánh giá các Link Opportunities của bạn:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào Link Intersect – Công cụ giúp bạn biết được Referring Domains hay backlink nào đối thủ có mà bạn không có được.

Đầu tiên ta cần truy cập vào mục Link Intersect
Đầu tiên ta cần truy cập vào mục Link Intersect

Bước 2: Lúc này bạn cần nhập URL/Domain mà bạn muốn phân tích. But doesn’t link to (optional) là nơi điền domain của bạn.

Nhập các URL từ đối thủ bạn muốn phân tích
Nhập các URL từ đối thủ bạn muốn phân tích

Bước 3: Sau đó bạn tick chọn “Show Link Opportunities”. Kết quả là:

Kết quả khi click chọn “Show Link Opportunities”
Kết quả khi click chọn “Show Link Opportunities”

Bước 4: Sau đó bạn Export về và copy các domain/URL đó vào Batch Analysis để xem được các chỉ số traffic, DR, RD,…nhằm lọc ra các domain/backlink chất lượng từ đó xây dựng một mối quan hệ tốt với các blogger đó để lấy cho mình 1 backlink chất lượng.

Cuối cùng, hãy check các chỉ số quan trọng bằng Batch Analysis trên Ahrefs
Cuối cùng, hãy check các chỉ số quan trọng bằng Batch Analysis trên Ahrefs

Bạn có thể thực hiện những mục tiêu này thông qua dữ liệu trên Batch Analysis mà Ahrefs cung cấp. Tuy nhiên tôi cũng khuyến khích bạn nên sử dụng The Relevance Pyramid – nghĩa là hãy tập trung vào content và keywords làm gốc để ranking thứ hạng.

The Relevance Pyramid trong SEO
The Relevance Pyramid trong SEO

Song song đó tôi thích tập trung vào các opportunities khó khăn hơn vì chúng dường như luôn có sự ảnh hưởng tốt hơn (theo kinh nghiệm của tôi)

Vậy những cơ hội nào được coi là khó hơn?

Số lượng Keywords

Để bắt đầu quá trình ưu tiên cho các links này, bạn cần sắp xếp chúng theo “số lượng keywords” và “traffic”. Điều này rất quan trọng đối với các link opportunities đủ điều kiện. Lý do là vì đây một trang web được Google đánh giá cao và cho ranking khá nhiều keywords từ đó mang về traffic.

Sự tin tưởng cao hơn = Link Opportunity tốt hơn

Điều ngược lại cũng có thể đúng.

Bạn nên quan tâm đến các trang web không hoạt động tốt trong Google. Tất cả những gì bạn cần làm là sắp xếp danh sách của bạn theo thứ tự tăng dần để tìm được loại link triển vọng này.

Lưu ý: Một trang web không có hiệu suất SEO tốt không có nghĩa là nó có một opportunity xấu.

Bạn phải nhớ rằng Google cũng chỉ là một công cụ tìm kiếm và là một kênh trong rất nhiều kênh khác của Digital Marketing. Giá trị của một Link Opportunity không thể dựa vào một kênh.

Có một số cách để xác định giá trị của một link opportunity ngoài Organic Search traffic như kiểm tra quy mô user của nó trên nhiều kênh (Facebook, Instagram, branding, truyền thống,..). Do vậy hãy kiểm tra chất lượng link profile, kiểm tra mức độ tương tác trên social media và thậm chí kiểm tra cả mặt branding trên kênh Marketing truyền thống của website đó (nếu lớn)

Tôi sẽ tìm hiểu kĩ hơn về quy trình này trong một bài viết trên blog trong tương lai. Nhưng hiện tại, điều quan trọng nhất là không thể đánh giá một link opportunity là tệ nếu chỉ vì nó không hoạt động tốt trên Google.

Tuy nhiên những gì tôi nói chỉ là một quan điểm lạc quan. Điều đó có nghĩa là vẫn có nhiều opportunities chất lượng thấp và bạn nên tránh.

Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra các trang web có hiệu suất SEO yếu và xem liệu có cách nào để trang web này có thể gia tăng giá trị cho bạn không. Sẽ là ý nghĩa hơn nếu bạn tập trung thời gian vào các links thật sự có giá trị.

Bước tiếp theo là sắp xếp danh sách của bạn theo DR (Domain Rating).

Bước xác nhận rất đơn giản:

Nhận backlink từ các trang web có DR cao hơn sẽ có tác động mạnh hơn (trong hầu hết các trường hợp). Chúng cũng khó hơn để có được vị trí, vì vậy bạn cũng cần ghi nhớ điều đó.

Sau đó, bạn có thể sắp xếp danh sách của mình theo Total Referring Domains (số lượng các trang web đang liên kết với bạn).

DR và Total Referring Domains sẽ tương quan với nhau. Ví dụ: các trang web có nhiều Total Referring Domains thường sẽ có DR cao hơn.

Bạn có thể đánh giá và loại bỏ các opportunities bằng cách dựa vào Total Organic Keywords, DR, và Total Referring Domains.

Một số liệu khác mà bạn có thể tham khảo là số lượng .edu và .gov backlinks. Đây là dấu hiệu của sự đáng tin cậy.

Ngoài ta, hãy xem Total “Linked” Domains (tổng số outbound links trên một website triển vọng).

Nếu có một số lượng lớn các Outbound Links, đôi khi có thể là website đó đang bán backlinks. Nó đáng để xem xét nếu bạn thấy một số lượng backlinks đáng báo động.

Cách tối ưu hóa Anchor Text bằng Ahrefs

Nếu bạn hiểu được cách tối ưu hóa Anchor Text thì bạn sẽ cải thiện được kết quả SEO của trang web. Hơn thế nữa bạn còn giữ cho website của bạn tránh khỏi rắc rối như hình phạt từ Google.

Nào bây giờ tôi muốn xếp hạng cho cụm từ khóa “healthy breakfast”.

Trong ví dụ này, tôi tìm thấy cụm từ khóa này trong khi đang tìm kiếm các Organic Keywords của Greatist. Bạn cũng có thể kiểm tra ngay lập tức bằng cách click vào nút SERP.

Hướng dẫn cách tối ưu hóa Anchor Text bằng Ahrefs
Hướng dẫn cách tối ưu hóa Anchor Text bằng Ahrefs

Từ đây, bạn chỉ cần click vào mũi tên đi xuống bên cạnh mỗi URL đối thủ và mở “Anchors” trong tab mới. Tôi khuyên bạn nên thực hiện ít nhất với 5 đối thủ đầu tiên hoặc hơn. Tiếp theo, những gì bạn cần làm là lấy các Anchor Text chuẩn xác với từ khóa này.

Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ thấy được “ceiling” cho từng Anchor Text chính xác. Tôi thường cắt danh sách các Anchor Text chuẩn xác làm đôi và và chọn mức trần an toàn.

Ví dụ: nếu Anchor Text chuẩn xác là 10%, tôi sẽ chọn mức ceiling là 5%. Và như tôi đã đề cập thì từ lần cập nhật Penguin đầu tiên, bạn thường nên giữ mức 1% với các từ khóa chuẩn xác. Tuy nhiên nó cũng có thể thay đổi dựa trên quy mô.

Một yếu tố quan trọng khác bạn cần xem xét khi tính trung bình các anchor text chuẩn xác (và sử dụng nó làm hướng dẫn) là sự cạnh tranh. Lí do là vì các trang web có thẩm quyền cao hơn thường có thể thoát khỏi các quy tắc về Anchor Text.

Đó là lý do tại sao bạn nên xem xét EMA cho đối thủ cái có phạm vi quyền hạn tương tự như trang web của bạn.

Bạn cũng có thể thực hiện quá trình lấy trung bình cho các Anchor Text khớp một phần.

Kết Luận

Ahrefs là một kho dữ liệu không lồ với hơn 5 tỷ website, 16 nghìn tỷ liên kết và hơn 170 triệu tên miền gốc giúp cho người dùng không chỉ phân tích được website của mình mà còn có thể nghiên cứu đối thủ hiệu quả. Biết cách khai thác Ahrefs hiệu quả sẽ giúp website của bạn có cơ hội để tăng trưởng traffic thần tốc, tìm được những từ khóa SEO chất lượng và xây dựng hệ thống backlinks vững mạnh,..

Bài viết trên đây tôi đã hướng dẫn sử dụng Ahrefs chuẩn SEO với một số tính năng nổi bật. Tôi mong rằng chúng sẽ hữu ích với các bạn.

Để có kiến thức SEO được update thường xuyên & hệ thống chính xác, tham khảo các khóa đào tạo SEO của GTV SEO ngay hôm nay!

Nguồn tham khảo:

 1. Ahrefs: The Ultimate Guide” – Gotch SEO, https://www.gotchseo.com/ahrefs/
 2. Ahrefs: The Definitive Guide” – Backlinko, https://backlinko.com/ahrefs-guide
 3. Here’s How to Use Ahrefs for SEO (According to 97 Marketers)” – Databox, https://databox.com/how-to-use-ahrefs-for-seo

Bài viết cùng chủ đề:

[kkstarratings]

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

GTV SEO Team