Từng bước Disavow Link & Khôi phục tác vụ thủ công Google

Disavow Link (từ chối liên kết) là công cụ trong Google Search Console giúp quản trị viên website từ chối hoặc loại bỏ các liên kết (backlink) xấu trỏ về trang web của họ. Việc sử dụng công cụ này giúp website tránh khỏi các hình phạt của Google do backlink xấu gây ra.

Có một số lý do khiến bạn cần sử dụng Disavow Link:

 • Loại bỏ backlink xấu: Backlink xấu là những liên kết trỏ về website của bạn từ các trang web có chất lượng thấp, không liên quan hoặc thậm chí là spam. Những liên kết này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng SEO của website.
 • Khôi phục sau khi bị phạt: Nếu website của bạn bị Google phạt do backlink xấu, Disavow Link có thể giúp bạn khôi phục thứ hạng SEO.
 • Bảo vệ website: Disavow Link giúp bảo vệ website của bạn khỏi các chiến thuật SEO mũ đen, chẳng hạn như mua backlink hoặc spam link.

Trước khi tìm hiểu disavow link, mình xin kể cho bạn một Case Study của GTV SEO. Vừa qua, chắc hẳn bạn đã thấy việc GTV SEO bị google phạt thẳng tay khiến cho vị trí bộ từ khóa dịch vụ seo top 1 đã cố định gần một năm của chúng tôi bị mất tích khỏi Google.

Website gtvseo.com bị nặng đến nỗi mất index ngay cả ở những từ khóa thương hiệu gtvseo chúng tôi khi tìm kiếm google. Hậu quả là nguyên kỳ nghỉ tết vừa qua, cả team GTV đêm ngày ngồi cày gỡ backlink. Quá trình làm SEO (Search Engine Optimization) của GTV cũng chẳng dễ dàng gì.

Cuối cùng Google mới “tạm tha” cho sau một tháng gỡ link không ngừng nghỉ! (tại sao tôi nói “tạm tha” chứ không phải tha hoàn toàn, tôi sẽ đề cập bên dưới). Cuối cùng, tin mừng là khi Google vừa tha thì chúng tôi bùng một phát bay lên lại top 1.

google disavow
GTV SEO ăn mừng sau khi được ông chú Google tha cho và lên lại top

Bài viết này của mình nhằm chia sẻ lại quá trình gỡ phạt của GTV SEO. Những kinh nghiệm và kiến thức đúc kết của việc gỡ phạt hơn 50 dự án. Cũng như bản thân của GTV SEO cụ thể ở hình phạt Google phạt backlinks. Cùng tìm hiểu ngay!

Disavow Link là gì? Tại sao cần Disavow Link?

Google Disavow là gì
Cần phải biết Google Disavow là gì để bảo vệ website tốt hơn

Điều này xảy ra khi bạn thấy nhiều backlink bẩn trỏ tới website của mình khiến cho website bị ảnh hưởng xấu, rớt hạng . Tệ hơn là thậm chí bạn sẽ bị Google phạt!

Bạn phải biết rằng sẽ có 2 hình thức Google sẽ phạt trang web của bạn đó là:

Với thuật toán của Google, cụ thể là Penguin 4.0 hiện nay. Thuật toán sẽ không xử phạt các link bẩn trên website nữa mà chỉ bỏ qua hoặc làm giảm giá trị các liên kết, những link có tính chất spam và do đó thứ tự xếp hạng sẽ được thay đổi & điều chỉnh lại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ xây dựng cả đống backlink spam và bạn nghĩ ràng “à, Google sẽ không phạt đâu. Vì vậy website mình không có bị giảm hạng gì cả, thành ra chả có gì phải đáng lo!”

Như vậy thực sự là không đúng…

Penguin có thể sẽ không còn phạt website của bạn nữa nhưng vẫn còn những hình phạt của chính Google ra. Và nếu như bạn disavow những backlinks bẩn/spam tới website mình thì chắc chắn thứ hạng bạn sẽ cải thiện khá đáng kể.

Hình ảnh bên dưới là một case study vào tháng 3, 2017 khi Michael Cottam Disavow. Những backlink không tốt tới site khách hàng và chỉ sau 4 ngày, traffic tăng từ vài trăm một ngày lên gần 3000/ ngày.

Michael Cottam disavow backlink - disavow
Case Study của Michael Cottam vào tháng 3 năm 2017 – Disavow backlink

Vì vậy, nếu như bạn disavow những backlink spam/xấu tới website của mình thì bạn có thể cải thiện thứ hạng của mình một cách đáng kể. Tôi sẽ cho bạn thấy cách xóa những backlink bẩn cụ thể ở bên dưới.

>>> Bài viết bạn có thể quan tâm: External link là gì? Tổng hợp kiến thức về External Link mà bạn phải biết

Tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công là hình thức phạt rất nặng của Google, lúc này, chính nhân viên ở Google sẽ cùng một checklist xem xét website bạn. Sau khi xem xét xong, Google phát hiện bạn có những backlink vi phạm chính sách của họ, bạn sẽ nhận được một thông báo bên dưới.

google phạt tác vụ thủ công
Thông báo của Google khi ai đó vi phạm chính sách của họ

Kể từ 24h khi bạn nhận thông báo, website bạn sẽ bị tuột hạng một cách trầm trọng (có thể từ trang 1 Google và xuống trang 5, 6, thậm chí là ngoài top 100…).

2 Cấp độ tác vụ thủ công

Có 2 cấp độ ở hình phạt này là

 • Phạt bán phần
 • Phạt toàn phần

Ở phạt bán phần, chỉ có một số URL của bạn bị “dính chưởng”, một số khác có thể giữ nguyên thứ hạng của mình. Nhưng nếu như bạn bị phạt toàn phần thì đây là hình phạt nặng nhất của Google dành cho một website. Lúc này toàn bộ domain của bạn sẽ bị Google thẳng tay trừng trị, GTV cũng đã bị hiện tượng này vào khoảng cuối tháng một 2018 vừa qua.

gtv seo bị hack
GTV SEO bị bay màu sau 1 đợt bị hack tài khoản

Lúc này toàn bộ website của bạn có thể rớt hạng trầm trọng. Không ai tìm kiếm được, thậm chí một số còn mất index khỏi Google. Phải nói là cực kì tệ khi bạn gặp trường hợp này…

Làm gì khi bạn bị tác vụ thủ công

Một ngày đẹp trời, bạn được Google hỏi thăm và gửi một email tới hộp inbox của bạn và nói rằng bạn đã vi phạm chính sách của Google. Lúc này bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng trước khi xử lý vấn đề.

Phần lớn mọi người nghĩ rằng những website có những backlinks spam tới thì mới bị Google phạt. Những trường phái đi link an toàn (white hat – mũ trắng) như guest post, link mạng xã hội, link bait,… sẽ không bao giờ bị.

Sai lầm… Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm… Và tôi sẽ cho bạn thấy sự thật đằng sau nó

sự thật về tác vụ thủ công google
Sự thật phũ phàng về backlink và tác vụ thủ công

Luật lệ của Google

Nếu bạn đọc Luật lệ của google ở trong backlinks thì bạn sẽ thấy Google ghi rằng:

Any links intended to manipulate PageRank or a site’s ranking in Google search results may be considered part of a link scheme and a violation of Google’s Webmaster Guidelines. This includes any behavior that manipulates links to your site or outgoing links from your site.

Sơ lược tiếng việt: Bất kì một hành động/hành vi nào cố gắng trong việc thao túng, xây dựng backlink tới website của bạn. Hoặc trỏ link ra các website khác có khả năng sẽ liệt kê vào vi phạm chính sách backlink của Google.

Bạn hiểu chứ? Bất kì một hành động/ hành vi nào…

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn sử dụng các phương pháp Guest Post, đi link diễn đàn ở các lĩnh vực liên quan. Tạo một trang mạng xã hội cho thương hiệu, Link Bait,… Bất kì một hình thức nào mà bạn nghĩ rằng đó là tạo dựng backlink theo kiểu mũ trắng (white hat), mũ đen hay mũ xám hay những backlink giúp bạn một phát bay lên top 1 hoặc rớt top đều đều khi nhận backlink thì đều có khả năng vi phạm chính sách của Google.

Để tôi cho bạn một số hình ảnh Google phạt cả những backlink cho là tự nhiên nhất ở các trang mạng xã hội lớn, guest post ở các trang cùng lĩnh vực.

google phạt tác vụ thủ công trang web
Kể cả những trang web lớn vẫn có khả năng bị phạt do backlink hoặc guest post

Tiếp đó, ngay cả những website thương hiệu lớn nhất trên thế giới mà bạn nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ bị Google phạt thì Google vẫn có khả năng xử như bình thường.

Ví dụ như vào tháng 3, 2013 BBC bị google phạt vì liên kết bất thường, hay Ebay vào năm 2014 bị Tác vụ thủ công và Doanh thu giảm hơn 200 Tr$ (vì vậy nếu như bạn bị phạt thì vẫn còn tốt hơn Ebay rất nhiều khi họ lỗ 200 triệu $)

ebay bị phạt tác vụ
Ebay bị phạt thủ công lỗ vốn hết cả 200 triệu $

Tới đây, tôi chắc chắn bạn có sẽ có một số tâm lý là:

 1. Backlink nguy hiểm quá! Thôi khỏi đi backlink nữa, chỉ làm content thôi…Trả lời: Vậy bạn nghĩ Google có thể phạt những website lớn và phạt những backlink được cho là “tự nhiên nhất” thì Google không có hình phạt tương tự với content sao? Đừng nghĩ vậy. Google cũng kiểm duyệt content gay gắt như là backlink vậy. (tôi sẽ nói cụ thể những trường hợp mà bạn không thể ngờ là Google có thể phạt được ở khía cạnh content trong bài viết khác)
 2. Vậy giờ tôi bị tác vụ thủ công rồi. Nói như bạn là tôi phải gỡ hết toàn bộ backlink website nhận được à? Trả lời: Ồ tất nhiên không rồi. Tôi ở đây và sẽ giúp bạn gỡ hình phạt của Google.

Chuẩn bị tâm lý cực kì vững vàng

Như bạn thấy rồi đấy, ngay cả BBC & Ebay còn bị phạt nên website của bạn bị tác vụ thủ công thì cũng bình thường thôi. Vì vậy, đừng hoảng khi nhận thông báo website bị phạt và hãy bình tĩnh xử lý vấn đề.

tâm lý vững vàng disavow link

Tiếp đó, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý gỡ thất bại cũng như việc gỡ backlink của bạn có thể kéo dài đến 1 tháng, 2 tháng và thậm chí cao hơn. Đừng nghĩ rằng bạn có thể gỡ nhanh chóng và khôi phục lại chỉ sau 1, 2 tuần. Tôi biết rất nhiều người SEO giỏi. Và họ khi bị phạt liên kết bất thường, thậm chí cũng mất 2 tháng trong nhiều trường hợp thì mới được Google gỡ phạt (cá nhân tôi trung bình cũng mất 1 tháng).

Lúc tôi nhận được thông báo của Google về việc GTV SEO bị phạt, tôi cũng nhanh chóng disavow, gửi Google review. Sau đó 5 ngày thì tôi nhận được thông báo Google như sau

google từ chối yêu cầu disavow
GTV SEO gỡ tác vụ thủ công không thành công

Google không chỉ muốn bạn disavow những backlink bẩn mà họ còn muốn thấy sự nỗ lực của bạn trong việc khôi phục website. Họ muốn nhìn thấy những backlink xấu tới website của bạn THẬT SỰ được gỡ bỏ chứ không riêng gì disavow/từ chối liên kết ấy qua công cụ Google. Ở video bên dưới, Matt Cutts cũng nói rất rõ điều này.

Vì vậy, hãy cố gắng vào những trang web bạn đã tạo dựng và thật sự gỡ bỏ chúng cũng như email liên hệ những chủ website để họ gỡ bỏ những liên kết tới trang web của mình. Hãy nhớ rằng, quyết định disavow là bước đi cuối cùng sau khi cân nhắc hết các khả năng khác.

Phần này hơn phức tạp 1 chút.

Để nhận biết được link bẩn, bạn cần thực hiện bước đầu tiên trong phần xử lý link. Tôi sẽ chỉ nhanh cho bạn cách thực hiện thông qua bài hướng dẫn dưới đây của Google.

loại bỏ backlink xấu
Hướng dẫn xử lý link cần loại bỏ

Hình bên dưới hiển thị giao diện gần giống với giao diện Webmaster Tool

Đầu tiên, vào thanh bên trái của website rồi nhấp chọn mục “Lưu lượng tìm kiếm”. Tiếp theo, chọn “Các liên kết tới website của bạn”. Dưới mục “Người liên kết nhiều nhất”, chọn “Thêm”.

cách lấy danh sách backlink
Hướng dẫn lấy danh sách các trang liên kết đến website

Cuối cùng, chọn “Tải xuống thêm liên kết mẫu”

Bạn sẽ ngay lập tức nhận được 1 danh sách các trang liên kết đến website của mình.

Danh sách này hiển thị cả links tốt và links bẩn. Nhiệm vụ của bạn là tách chúng ra để có dễ dàng loại bỏ những links bẩn trong đó.

Yên tâm là bạn không phải thực hiện quá trình tách lọc ấy bằng tay đâu, sẽ có công cụ phân tích link hỗ trợ bạn làm việc nhanh hơn.

Nói về việc tìm ra backlinks bẩn thì tôi tin dùng công cụ Ahrefs. Và đây là một trong những công cụ backlinks hiệu quả nhất tôi từng sử dụng để lọc ra được backlink xấu

Danh sách này cực kỳ quan trọng. Đây là tất cả các liên kết xấu bạn sẽ loại bỏ. Sao chép và dán chúng vào một tập dữ liệu nào đó.

Trước khi chuyển sang bước tiếp theo và tiến hành loại bỏ links, tôi muốn bạn lưu ý điều sau đây. Nếu bạn không có quá nhiều liên kết thì nên thường xuyên kiểm tra chúng.

Tuy là các công cụ hỗ trợ hữu ích thật đây nhưng chúng vẫn chỉ là máy móc. Vậy nên đôi khi bạn cần phải tự mình kiểm tra mọi thứ.

Tất nhiên, bạn không cần phải làm vậy nếu có nhiều liên kết bẩn. Trong trường hợp đó, chỉ cần lướt sơ qua và kiểm tra xem liệu có bất kỳ URL nào còn hợp lệ không. Sau đó, truy cập vào các trang web đó.

Tất nhiên, bạn nên chắc chắn rằng bạn đã cài đặt sẵn phần mềm chống virus. Và không tò mò nhấp vào bất cứ website nào không an toàn .

Ok, bây giờ tới lúc bạn sẽ lọc những backlink bẩn rồi, loại backlink đầu tiên tôi lọc sẽ là…

Cùng điểm qua một vài ví dụ về các loại trang web khác nhau mà bạn có thể muốn disavow.

Giả sử bạn điều hành một trang blog marketing và bạn phát hiện ra các liên kết từ website chủ đề “Bà bầu – Mẹ & bé”, … Bà bầu thì liên quan gì đến marketing nhỉ? Đây là một ví dụ điển hình cho bạn thấy các liên kết về lĩnh vực không liên quan sẽ được cảnh báo đầu tiên

Vấn đề không phải là những liên kết này liên kết với website của bạn mà vấn dề là lĩnh vực của chúng khác hoàn toàn với phần nội dung bạn hướng đến.

Chỉ vậy thôi cũng đủ lý do để loại bỏ chúng rồi.

Đuôi tên miền lạ và bất thường

Các đuôi tên miền bất bình thường là biểu hiện cho các liên kết bẩn. Các đuôi như .click hoặc .xyz rất có thể là các trang web kém chất lượng.

Nếu nội dung backlinks không thuộc lĩnh vực của bạn, hãy cân nhắc nghiêm túc việc loại bỏ chúng trừ khi bạn có một lý do cụ thể để làm khác.

Bạn cũng nên theo dõi các đuôi tên miền như .ru hoặc .cn. Đây không phải là liên kết bẩn, nhưng chúng không quá phổ biến.

Bây giờ cùng tham khảo một số trang web spam. Backlinks có tính chất spam hiển thị dưới nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Một số links dễ nhận biết hơn 1 số links khác. Ví dụ: tên miền .xyz có tiếng là spam.

Những trang web này thường rất nguy hiểm. Một số là các trang “warez”, đó là các trang tải xuống phần mềm phá hoại hệ thống ứng dụng. Hay backlink tới từ các nước ngoài nhưng không liên quan gì tới lĩnh vực của bạn

backlink xấu phá hệ thống ứng dụng
Có những backlink xấu dễ nhận biết hơn như thế này

Domain mất index

Cho dù bạn nhận được backlink tới từ một trang web cùng lĩnh vực đi chăng nữa. Nhưng nếu như trang web ấy đã bị Google phạt. Và khiến nó không còn index nữa trên Google thì nó vẫn là một backlink xấu!

Cách nhanh nhất để kiểm tra domain còn index hay không, bạn chỉ cần gõ cú pháp site:domain.com vào Google. Nếu kết quả trả về bằng không thì bạn hãy tức tốc loại bỏ những liên kết này

Domain trùng IP và không traffic

Những backlink tới website của bạn, nếu như có trùng một địa chỉ IP hosting và những website này lại không có backlink nào tới cả. Thì khả năng cao bạn có thể dễ dàng bị Google dòm ngó và xử lý. Vấn đề này tôi có nói rất kĩ khi đề cập tới Footprint.

Cách nhanh nhất bạn kiểm tra xem domain nào trùng IP thì bạn có thể kiểm Ahrefs chọn Reffing IP.

kiểm tra reffering ip ahrefs
Kiểm tra Reffering IP trên Ahrefs để tránh bị Google dòm ngó

Lúc này bạn sẽ thấy những liên kết trùng địa chỉ IP – cụ thể là trùng IP ở các lớp C, D. Thì hãy lọc ra những liên kết nào mà không có bất kì traffic nào và hãy gỡ bỏ chúng.

Link Research tools là một công cụ cực kì hữu hiệu trong việc biết website nào của bạn có những liên kết nào đang vị phạm chính sách Google. Liên kết nào đang nằm trong nguy cơ cũng như liên kết nào tự nhiên.

Hiện tại đây là công cụ hữu hiệu nhất thế giới do rất nhiều người SEO bình chọn trên thế giới trong việc loại bỏ những liên kết bất thường tới website. Tôi có làm một video nói rất rõ về công cụ cũng như từng bước sử dụng chúng ở bên dưới:

Disavow trong 5 phút với Ahrefs

Mặc dù không chính xác bằng Link Research Tools nhưng chắc chắn Ahrefs là một trong những lựa chọn. Giúp bạn có thể nhìn nhận và xử lý những backlink xấu đến với website của mình nhanh chóng. Tôi có làm một video cụ thể ở bên dưới

Tiến hành sử dụng công cụ Disavow

Bước 1: Tạo file.txt các domain/đường link muốn disavow

Một lần nữa, bạn hãy cố gắng gỡ bỏ backlink đến website bạn thay vì chỉ từ chối chúng.

Phải chắc chắn rằng danh sách các backlinks bẩn của bạn không tồn tại bất kỳ một sai sót nào. Sau đó, hãy sử dụng đến công cụ Disavow.

Bước 1: Tạo file.txt các Domain/đường Link muốn Disavow

Có 2 trường hợp cần lưu ý:

 • Disavow đường link, nghĩa là chỉ xóa backlink ở trang đó cứ không xóa ở toàn bộ website, thì trong tập tin điền như sau: http://abc.com/a.html
 • Disavow tên miền (domain), nghĩa là xóa backlink ở toàn bộ website, thì cú pháp hiển thị trong tập tin được lập trình dưới dạng: domain:abc.com

Bước 2: Đăng nhập Google Webmaster Tools

Đăng nhập vào Google Webmaster Tools thông qua địa chỉ email

Đăng nhập vào Google Webmaster Tools
Đặng nhập vào Google Webmaster Tools

Bước 3: Truy cập vào Website google.com

Bạn tiến hành truy cập vào website: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Sau đó, chọn website có chứa các backlink bẩn mà bạn cần loại bỏ rồi nhấp vào chữ TỪ CHỐI LIÊN KẾT

TỪ CHỐI LIÊN KẾT
Truy cập website google.com

Sau khi được chuyển tới trang: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links click tiếp vào liên kết Disavow để triển khai cách disavow link.

 cách disavow link
Liên kết Disavow để triển khai

Click “Chọn Tệp” rồi tải lên file .txt vừa tạo. Sau khi đã tải lên thì bấm nút “Gửi” và kết thúc quy trình bằng nút “Hoàn thành”.

disavow link
Kết thúc quy trình bằng nút “Hoàn thành”

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện disavow sẽ có một số lỗi ngăn không cho upload, tiêu biểu là một số lỗi sau:

Một số lỗi phổ biến ngăn không cho upload của file Disavow

 • Bạn đã sơ ý xóa cụm http://www. trước 1 url hoặc domain nào đó.
 • Domains chứa các biểu tượng hoặc ký tự lạ, chẳng hạn như: dấu hai chấm, số hoặc dấu câu không được phép thêm vào.

Vì thế, hãy kiểm tra lại danh sách domain của bạn để tìm ra những domain chưa hợp lệ; sau đó, cập nhật lại file disavow.

Lưu ý: Nếu bạn đã từng đăng tải 1 file disavow rồi lại muốn bổ sung thêm các domain cần loại bỏ thì bạn chỉ cần thêm những domain ấy vào file đã up lên trước đó. Tránh tạo ra 1 file disavow mới vì nó có thể tự động được thêm vào đè lên cả file cũ.

Ví dụ: Nếu trước đây, bạn đã gửi lên một file disavow với 50 tên miền và lần kiểm tra liên kết gần đây nhất, bạn lại phát hiện thêm 50 tên miền khác cần disavow, thì tệp disavow .txt mới của tôi sẽ có 100 tên miền được liệt kê.

Sau khi submit google, điều bạn cần làm là cuối cùng là viết tâm thư gửi Google và nhờ Google xem xét.

Viết Review

viết review sau khi disavow
Viết một bài review thật chân thành đến Google

Khi bạn viết tâm thư nhờ Google review lại dự án thì bên dưới là một số lưu ý bạn cần biết:

 1. Liệt kê ra tại sao bạn đã nỗ lực như thế nào trong việc lọc những liên kết và gỡ bỏ chúng.
 2. Liệt ra những liên kết bạn đã gỡ bỏ và những liên kết nào bạn đã disavow
 3. Thể hiện sự thành tâm “hối lỗi” của mình nếu như bạn là người xây dựng chúng! Cũng như hi vọng và biết ơn khi Google review mình

Kết luận

Việc disavow link những backlink xấu tới website của bạn sẽ giúp tăng trưởng thứ hạng của bạn lên cũng như nếu như bạn bị tác vụ thủ công. Thì khi gỡ bỏ chắc chắn sẽ cải thiện thứ hạng bạn một cách đáng kể.

Tuy nhiên, lưu ý chỉ sử dụng công cụ disavow Google khi bạn không có lựa chọn nào khác. Hãy cố gắng gỡ bỏ backlink thủ công nhiều nhất có thể!

Hy vọng rằng, bạn đã hiểu rõ hơn về lý do tại sao và khi nào bạn nên loại bỏ các liên kết cũng như nếu bạn bị tác vụ thủ công.

Nếu trong trường hợp, bạn vẫn chưa hiểu rõ cách thức triển khai và muốn audit lại toàn bộ website, tìm hiểu kiến thức từ các khóa học SEO website hoặc khóa đào tạo seo tphcm offline của GTV SEO ngay hôm nay!

Chúc bạn thành công!

Nguồn Tham Khảo:

Tham khảo thêm:

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Khám phá nhiều chủ đề khác