Cấu trúc Silo là gì? 5 Bước xây dựng Mô hình Silo cho Website chi tiết [2024]

Cấu trúc Silo là một phương pháp tổ chức nội dung website theo các nhóm chủ đề liên quan. Mỗi nhóm chủ đề (silo) sẽ bao gồm các bài viết, trang con và nội dung liên quan đến chủ đề chính, được liên kết với nhau bằng hệ thống Internal Link chặt chẽ.

So với cấu trúc phẳng, cấu trúc Silo mang lại nhiều lợi ích:

 • Cải thiện SEO: Giúp Google hiểu rõ cấu trúc và nội dung website, tăng độ liên quan của trang con, nâng cao thứ hạng SEO.
 • Tăng trải nghiệm người dùng: Giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin, tăng thời gian lưu trú, giảm tỷ lệ thoát trang.
 • Tăng hiệu quả chiến lược nội dung: Tập trung nội dung, thu hút traffic tiềm năng, nâng cao hiệu quả chuyển đổi.
Trong bài viết này, mình sẽ giải thích chi tiết về Cấu trúc Silo, Lợi ích của phương pháp này và chi tiết 5 bước Xây dựng cấu trúc Silo cho Website của mình!
 • Bước 1: Xác định chủ đề & định hướng phát triển Website
 • Bước 2: Thiết kế và xây dựng cấu trúc Silo
 • Bước 3: Sử dụng các dạng liên kết để làm rõ nội dung Website
 • Bước 4: Đăng tải Content liên quan & chất lượng trong cấu trúc Silo
 • Bước 5: Phát triển cấu trúc Silo
Cấu trúc Silo là gì?
Cấu trúc Silo là gì?
Một cấu trúc Silo càng chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề thì càng tăng độ liên quan của website trong mắt Google. Nếu trang bạn chứa tất cả truy vấn chính của người dùng khi tìm kiếm một chủ đề nào đó thì quá tốt rồi.Đó cũng là nguyên lý vận hành của cấu trúc Silo.Các Silo chỉ rõ nội dung chính trong website của bạn. Phân nhỏ nội dung chính thành các category nhỏ dần cho đến khi lượng thông tin này đủ để trả lời mọi thắc mắc liên quan của người dùng.

Ví dụ về cấu trúc Silo

Mỗi một Silo đều có thể chia nhỏ xuống một tầng Silo nữa. Nhưng thay vì tạo thêm Silo mới hay phát triển ý tưởng dựa trên topic. Bạn nên tìm ý tưởng dựa trên content hoặc viết thêm trang mới.Ví dụ “chiến lược content” có thể chia nhỏ xuống thành “editorial calendar”- Lịch edit content. “Editorial calendar” có thể là chủ đề cuối cùng của chuỗi mô hình Silo này và thay vì tạo thêm Subtopic nữa thì bạn có thể phát triển từ khóa để viết những trang về:
 • Làm thế nào để tạo Editorial Calendar?
 • Mẫu ví dụ về Editorial Calendar?
 • Ý tưởng phát triển cho Editorial Calendar?
 • Phần mềm theo dõi lịch Edit Content
 • Plugin tiện lợi hỗ trợ Editorial Calendar
Làm vậy không chỉ khớp với tìm kiếm của người dùng mà còn khiến thông tin trên trang Editorial Calendar có giá trị hơn. Nhanh chóng tăng thứ hạng cho trang Editorial Calendar.Vì theo tôi nếu ai đó tìm kiếm chủ đề làm thế nào để tạo Editorial Calendar thì họ cũng muốn biết về ví dụ, mẫu hay phần mềm và plugin liên quan.

Tại sao ta phải triển khai mô hình Silo cho website?

Mời bạn tham khảo video dưới đây để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của “Cấu trúc Silo trong SEO Onpage”

Để tôi cho bạn coi xem thử 1 số hình ảnh của những từ khóa mà cấu trúc Onpage Silo đánh bại cả những trang Authority Site lâu năm.Hãy nhìn vào từ khóa “Christian Mingle Reviews” – từ khóa với lượng search khá tốt (5400 lượt/ tháng).À tôi sẽ chỉ lấy các ví dụ từ khóa tiếng anh thay vì sử dụng tiếng Việt như các bài khác nhé! Đơn giản bởi vì ở Việt Nam có rất ít người có khả năng xây dựng các trang mô hình Silo hay Onpage “khủng” và thị trường nước ngoài rộng nên nó dễ kiếm hơn.
cấu trúc silo và tầm quan trọng của silo - độ khó của keyword
DR của keyword là gì
Ở đây bạn có thể thấy là độ khó là 25. Nếu như bạn không biết độ khó này có nghĩa gì và nó cạnh tranh bao nhiêu so với Việt Nam thì bạn có thể nghĩ như vầy.Nó cạnh tranh ít nhiều gì cũng tương đương hoặc hơn từ khóa “may đồng phục” đấy.
silo là gì - cấu trúc silo là gì
Từ khóa “may đồng phục” có độ khó ngang với “Christian Mingle Reviews”
Đúng là nó không hẳn quá khó đối với SEOer lão làng. Nhưng tất nhiên nó cũng phải tốn một chút công sức và thời gian để rank trên Google. Và đặc biệt những từ khóa 3 chữ có lượng volume cao lại thường có xu hướng khó SEO hơn.Lưu ý: Chắc bạn thắc mắc tôi đang dùng phần mềm nào để đánh giá độ khó của keyword. Tôi dùng Kwfinder bạn nhé!Bạn có nhận thấy điều gì lạ ở ảnh bên dưới:
silo là gì - silo ảnh hưởng trang web thế nào
Với DR 32 vẫn có thể đứng ở hạng nhất
Xem số lượng link ở dưới trang web ấy so với điểm DA , PA của các trang web đối thủ bạn sẽ thấy đáng kinh ngạc.
silo là gì - sức mạnh của silo
Lượng DA và PA rất đáng kinh ngạc
Tất nhiên tôi biết rằng nhiều người chơi dấu đi link PBN, dấu Link vệ tinh của mình. Nhưng tôi không nghĩ là trong trường hợp này, trang web trên lại dấu backlink đi.À, tất nhiên không phải chỉ có từ khóa này đâu, còn rất nhiều từ khóa khác. Hãy nhìn thêm 1 ví dụ về hiện tượng này.
silo có lợi ích gì - mô hình silo
Hai trang web nhỏ đánh bại một trang web rất lớn chỉ với rất ít backlink.
Search từ khóa “Best Espresso Machines” – một từ khoác cạnh tranh khác, bạn sẽ thấy điều khác biệt ở top 2 – 3 của từ khóa.Nếu bạn nào muốn search thử thì nhớ đổi IP qua IP Mỹ và dùng google.com thay vì google.com.vn thì mới chính xác nhé.Lưu ý: Kết quả SERPs cũng có thể thay đổi qua thời gian. Và đôi khi hiện tại bạn đang đọc bài viết này, kết quả cũng đã khác rất nhiều rồi.TheSweetHome (ở hình trên) là một trong những trang web lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Mỹ. Website đã được bán cho tờ báo New York Time trong bộ combo 2 website trị giá hơn 30 triệu $.Và tất nhiên nó sẽ không ngừng tại đây đâu. Tôi sẽ cho bạn xem một vài điều kinh ngạc.CoffeMakerPicks:
silo các trang index - cấu trúc silo
CoffeeMakerPicks có 57 trang index
Và The Edge Coffe:
silo làm gì cho website - cấu trúc silo là gì
The Edge Coffee có 30 trang index
Trang web The Edge Coffe có thể có một chút Authority (DR 52 theo Ahrefs) nhưng DR của Coffe Maker Picks chỉ có 46.
silo giúp ích gì cho web - silos là gì
Thật ra The Edge Coffee có DR cao hơn CoffeeMakerPicks
Nếu như bạn là một người đã trong lĩnh vực SEO lâu, bạn sẽ hiểu được rằng:Chỉ số DR 46 này sẽ khá là thấp nếu nhưng đứng trong khung cảnh mà trang web này đang đánh bại những trang website Authority ở dưới.
 • Vậy tại sao điều này lại có thể xảy ra?
 • Làm sao những trang nhỏ này lại có khả năng đánh bại những trang Authority lớn và đứng top lâu vậy?
 • Và bạn có thể học hỏi được gì từ nó?
Tất cả đều nhờ vào cấu trúc Silo. Vậy cấu trúc Silo là gì, khác gì so với các cấu trúc phẳng thông thường.

Cấu trúc Silo vs Cấu trúc phẳng

Khác với Silo, cấu trúc phẳng xếp tất cả bài viết ngang bằng nhau. Cùng lắm là được nhóm theo category đơn giản hay tệ hơn là nhóm theo ngày. Cấu trúc này thường được dùng cho blog.
silo là gì - cấu trúc phẳng và silo
So sánh 2 cấu trúc phổ biến của website: Cấu trúc Silo vs Cấu trúc phẳng
Nhiều SEOer cũng sử dụng cấu trúc phẳng cho website. Nhưng với tôi, cấu trúc sâu tầng hay cấu trúc Silo mới là sự lựa chọn hoàn hảo. Đơn giản bởi vì tôi muốn website của mình có hệ thống, việc đó dễ dàng phân nhóm content và không điều hướng lộn xộn.Lựa chọn cấu trúc Silo hay cấu trúc phẳng cũng chỉ là bước khởi đầu trong SEO website thương mại điện tử. Để giúp bạn nắm tổng quan toàn bộ các yếu tố cần tối ưu chuẩn trong SEO E-Commerce, tôi đã dành thời gian biên soạn bộ tài liệu “5 Ngày Thuần Thục SEO E-Commerce căn bản”. Hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ mất 30 giây điền Form!
free bo tai lieu seo ecommerce

Phân loại cấu trúc Silo trong SEO

Có hai cách triển khai cấu trúc Silo trong Search Engine Optimization: Silo vật lý thông qua thư mục và Silo ảo thông qua liên kết.

Silo vật lý là gì?

Silo vật lý là hình thức xây dựng cấu trúc website thông qua việc thiết lập các thư mục URL như một tủ phân loại tài liệu để sắp xếp các trang có liên quan với nhau.=> Sử dụng cấu trúc “tên domain/silopage/sub-silopage”.Địa chỉ URL có thể cho người dùng lẫn Google bot biết trang đó viết về chủ đề gì.Ví dụ cụ thể:https://www.thegioididong.com/dtdd/iphone-x-256gb
 • Homepage: https://www.thegioididong.com
 • Silo page: https://www.thegioididong.com/dtdd/
 • Sub-silopage: https://www.thegioididong.com/dtdd/iphone-x-256gb
Ngoài sub-silopage ở trên, bạn có thể tham khảo các sub-Silopage (các dòng điện thoại) khác trên website của thegioididong.com. Các trang web thương mại thường sử dụng cấu trúc Silo vật lý này.Mỗi chủ đề sẽ có một nhóm các trang được lưu trong cùng một thư mục về một category cụ thể (ví dụ như: laptop, điện thoại di động, phụ kiện, tablet, …). Và trong category đó có những thư mục phụ là những subcategory khác nhau (vd: samsung, iphone, oppo, …).Mỗi file đều nằm trong category riêng, và không có file nào xếp vào cùng lúc 2 category. Để xây dựng cấu trúc Silo vật lý, bạn phải tạo cấu trúc thư mục song song với nhiều chủ đề bao phủ toàn bộ website.

Silo ảo là gì?

Silo ảo là hình thức sử dụng cấu trúc Internal Link của website để liên kết những nhóm bài liên quan, tách rời những bài không liên quan ra, tăng sức mạnh cho những Landing Page chính của từng Silo.Nếu Silo vật lý đòi hỏi các trang chung chủ đề phải được xếp vào cùng một thư mục thì Silo ảo được hình thành bởi các Hypertext Link giữa các trang cùng chủ đề.Trên thực tế, không có Silo vật lý thì liên kết các trang liên quan thông qua text link (Silo ảo) vẫn có thể mang lại hiệu quả. Nhờ spider của công cụ tìm kiếm đi theo các liên kết này để crawl nội dung của website. Do đó có thể nói Silo ảo có sức mạnh cực kì to lớn.Bằng cách liên kết các trang có nội dung liên quan. Bạn có thể tạo sự thống nhất về nội dung cho toàn website. Bạn nên xây dựng liên kết theo hệ thống phân tầng với top Landing Page và các trang con.Và các trang con có thể link ngược lên Silo Landing Page bình thường.
silo là gì - silo ảo
Mô hình liên kết giữa các trang của cấu trúc silo ảo
Cả 2 hình thức xây dựng Silo đều có lợi thế riêng của nó. Tôi khuyên bạn nên kết hợp cả 2 để thấy được kết quả bất ngờ từ mô hình này. Nắm được lý thuyết là vậy nhưng cách thức để xây dựng cấu trúc này cụ thể như thế nào. Kéo xuống đọc tiếp!

Xem thêm: External link là gì? 3 Điều về liên kết ngoài không phải ai cũng biết

5 Bước xây dựng cấu trúc Silo chi tiết

Sau đây sẽ là 5 bước giúp bạn xây dựng một cấu trúc Silo hoàn thiện và tối ưu nhất. Tôi đã có video chia sẻ về cách tạo cấu trúc Silo trong 5 phút trên kênh Youtube của mình. Xem ngay nếu bạn lười đọc bài viết chi tiết.

Bước 1: Xác định chủ đề website, định hướng phát triển website của bạn

Bạn cần tự xác định định hướng phát triển website của bạn là gì, chủ đề chính mà bạn đang muốn hướng tới là gì từ đó bạn mới định hình được trình tự nội dung website của bạn.Nếu bạn đã có sẵn một cấu trúc website, bạn cần phải xác định được trên tổng domain của bạn hiện tại đã lên top những từ khóa nào để bạn có thể xác định chính xác Google đang hiểu website của bạn nói về chủ đề nào. Ngoài ra bạn cũng phải xác định tương tác người dùng trên website của bạn như thế nào.Bên cạnh đó, bạn phải dành thời gian để phân tích đối thủ đứng đầu của mình (có thể phân tích cả global) để xác định cấu trúc website mà họ đang xây dựng là như thế nào.Với cùng một chủ đề như bạn triển khai thì họ đã tối ưu cấu trúc ra sao. Cụ thể như: liên kết nội bộ họ tối ưu như thế nào, content họ viết ra sao, các thanh điều hướng, thanh menu của họ đặt ở những vị trí nào.Từ đây, bạn định hướng và thiết kế website của bạn làm sao để ít nhất là ngang ngửa, bằng với đối thủ của bạn sau đó rồi bạn mới tính đến câu chuyện là làm hơn họ. Bởi lẽ, Google đang đánh giá cao những website này bởi những tiêu chuẩn mà nó đạt được, nếu bạn cũng áp dụng và làm giống như thế, Google sẽ dễ dàng nhận diện được website của bạn hơn, gia tăng cơ hội để bạn lên top.
chủ đề và hướng phát triển của website
Xác định chủ đề và hướng phát triển của website

Bước 2: Thiết kế và xây dựng cấu trúc Silo

Bạn phải hiểu rằng, internet là một chuỗi các mạng lưới khổng lồ được kết nối với nhau qua các liên kết. Chẳng hạn, trang web A kết nối với trang web B nhờ vào một liên kết nào đó ở giữa, hay nói rõ hơn trang web A trỏ liên kết đến trang web B, trang B nhận backlink từ trang A.Vì thế, để hiểu được nội dung khổng lồ trên internet, Google Robots (những bộ máy công cụ tìm kiếm) đã chia nhỏ các trang trên internet thành các nhóm content khác nhau để nó hiểu được các nhóm content đang nói về chủ đề nào, và cứ như thế nó chia nhỏ ra hơn nữa để có thể hiểu tường tận nhất.Ví dụ: Content trong chủ đề đồ gia dụng sẽ được chia thành các chủ đề nhỏ hơn như dụng cụ bếp, dụng cụ làm mát,… Do đó, nếu website của bạn cũng được tối ưu cấu trúc một cách ngăn nắp, phân chia content hợp lý thì Google sẽ dễ dàng nhận diện website của bạn hơn, từ đó giúp website được ưu tiên về mặt thứ hạng tìm kiếm.
xây dựng cấu trúc Silo
Thiết kế và xây dựng cấu trúc Silo
Về cơ bản, chúng ta có 2 cấu trúc Silo mà bạn có thể triển khai cho website của mình đó là Physical Silo và Virtuals Silo.Physical Silo (Silo vật lý) là hình thức xây dựng cấu trúc website thông qua việc thiết lập các thư mục URL như một tủ phân loại tài liệu để sắp xếp các trang có liên quan với nhau.Virtuals Silo (Silo ảo) là hình thức sử dụng cấu trúc Internal Link của website để liên kết những nhóm bài liên quan, tách rời những bài không liên quan ra, tăng sức mạnh cho những Landing Page chính của từng Silo.(để hiểu hơn bạn có thể coi chi tiết tại: https://gtvseo.com/silo-la-gi/)Đầu tiên bạn cần nhóm các content chủ đề con lại dưới một chủ đề chính. Bạn cần đảm bảo có ít nhất 5 content trong một chủ đề, ở đây mình sẽ gọi nhóm này là chiếc lọ. Để Google robots có thể hiểu được chủ đề của chiếc lọ, nội dung của các chủ đề con phải liên quan mật thiết với chủ đề cha để tạo nên sự rõ ràng, chính xác nhất.

Bước 3: Cẩn thận từng bước áp dụng các dạng liên kết (Internal Link, Outbound Link, Inbound Link) để làm rõ nội dung website

Sau khi đã gom nhóm, tiếp theo bạn cần sử dụng các liên kết để tạo ra cấu trúc Silo. Các liên kết này có thể là Internal Link (liên kết nội bộ) kết hợp dùng các Anchor Text, Inbound Link, Outbound Link.Internal Link:Bạn nên nhớ rằng chủ đề của chiếc lọ được tạo dựng nên bởi các liên kết nội bộ của các content trong chiếc lọ đó. Mỗi content trong chiếc lọ nên được liên kết trỏ về chiếc lọ chính cũng như nên trỏ đến các content nhỏ khác trong cùng chiếc lọ.Ví dụ content về chủ đề tối ưu title, nên trỏ về chủ đề chính là SEO Onpage và trỏ đến các bài khác trong cùng chủ đề lớn có liên quan như cách viết content SEO chẳng hạn. Bạn có thể để các liên kết nội bộ này trên Navigation (các thanh menu), hay tạo Breadcrumbs.
xây dựng liên kết
Áp dụng liên kết để làm rõ nội dung website
Khi bạn liên kết tới các trang khác trong cùng một domain, bạn phải cực kỳ cẩn thận để tránh bị rò rỉ sự liên quan. Trong trường hợp bạn muốn trỏ content con của chiếc lọ chính A đến content con của chiếc lọ chính B, muốn tránh rò rỉ hãy dùng nofollow.Về Anchor Text, bạn nên dùng các từ khóa chính xác hoặc từ khóa liên quan mà bạn muốn SEO để làm Anchor Text. Điều này giúp bạn tăng sự liên quan khi liên kết tới các bài content khác.Inbound Link (backlink về website):Inbound Link là một thuật ngữ khác của backlink là những link trỏ tới website của bạn. Chẳng hạn bạn có 3 thư mục là đồng hồ nam, đồng hồ nữ và đồng hồ Casio.Một bài viết về đồng hồ Casio nam có thể trỏ đến bài viết của đồng hồ nam và đồng hồ Casio, nhưng không nên trỏ đến đồng hồ nữ, thật ra bạn vẫn có thể trỏ tới nhưng để tối ưu một cách tuyệt đối về sự liên quan thì bạn chỉ nên trỏ ở 2 trang như trên thôi.Những backlink liên quan trỏ đến các chủ đề liên quan sẽ tạo nên sự liên quan cho toàn bộ website, tạo những ảnh hưởng tốt đến thứ hạng từ khóa của bạn. Những backlink không liên quan trong nhiều trường hợp có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn, làm mất đi sự liên quan của website.
Inbound Link về website
Inbound Link về website
Outbound link: (External Link)Bạn nên sử dụng Outbound Link tới trang web khác trong lĩnh vực. Website của bạn nếu nhận quá nhiều backlink tới nhưng bạn lại không cho bất kì một link nào tới những trang khác sẽ gây ra nghi ngờ cho Google.Lúc này Google sẽ đánh giá website bạn đang nhận nhiều liên kết để thao túng kết quả tìm kiếm Google. Nếu bạn muốn website bạn được đánh giá là tự nhiên trong mắt Google cũng như tạo thêm sự liên quan hơn, thì website của bạn cũng phải đóng vai trò như là một nơi để cho đi link tới các trang uy tín và cùng lĩnh vực hoặc liên quan tới nội dung website của bạn và như thế bạn sẽ có những link out trong cấu trúc silo của bạn.Nếu nội dung của bạn về đồng hồ nam, bạn có thể link out đến những trang về đồng hồ nam, thời trang nam thì nó sẽ có sự liên quan chặt chẽ với nội dung của bạn.
Outbound Link về website
Outbound Link về website

Bước 4: Tạo dựng và đăng tải những content liên quan chất lượng trong cấu trúc Silo

Trước tiên, bạn cần phân tích đối thủ, so sánh về số lượng lẫn chất lượng content. Hãy lập ra một bảng gồm 2 cột, cột thứ nhất về số lượng bài viết, cột thứ 2 về chất lượng bao gồm số chữ trung bình, hình thức bài viết, hình ảnh, unique…Điều tiếp theo bạn cần làm đó là hãy tối ưu content trên website của mình sao cho ít nhất là bằng với đối thủ trước khi nghĩ vượt qua họ. Sau khi đã làm bằng đối thủ rồi, lúc này Google sẽ nhận diện website của bạn một cách dễ dàng hơn rất nhiều và tất nhiên bạn sẽ lên top nhanh hơn rất là nhiều.Sau đó, hãy upgrade content của website mình lên để vượt hơn đối thủ. Nếu đối thủ chỉ có 100 bài bạn có thể viết 120 bài, hình ảnh có thể mang tính unique, tăng nhận diện thương hiệu hơn nữa.Để có thể xác định số lượng bài viết của đối thủ bạn có thể thực hiện bằng cách sau. Nhập vào công cụ tìm kiếm theo cú pháp site:địa chỉ trang web, ví dụ: site:gtvseo.com. Lúc này, bạn sẽ xác định được tổng cộng các bài viết của đối thủ (đây chỉ là ước tính tương đối).Ngoài ra, bạn có thể vào thẳng trang web đối thủ để có thể xác định số lượng bài viết của họ nhé! Để biết chất lượng bài viết, bạn chỉ việc xem qua các bài viết có sẵn trên website của đối thủ từ đó đánh giá chất lượng của nó.
Đăng tải content chất lượng
Đăng tải content chất lượng

Bước 5: Phát triển Silo

Hãy đảm bảo phát triển từng phần 1, từng silo phải tốt rồi mới chuyển sang Silo tiếp theo. Sau khi đã xây dựng hoàn thiện Silo A, ít nhất tối thiểu phải xong phần nội dung (5 bài content) để đảm bảo hình thành chủ đề Silo A, nhưng hãy cố gắng hết sức để có thể đạt ngang ngửa đối thủ, đảm bảo cấu trúc Silo được tối ưu một cách trọn vẹn nhất rồi chuyển sang xây dựng cấu trúc Silo khác, như vậy sẽ tốt hơn rất là nhiều.
cấu trúc Silo
Phát triển cấu trúc Silo
Đó chính là toàn bộ những gì mà mình muốn chia sẻ với các bạn về việc xây dựng cấu trúc Silo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan đến Silo trong chuyên mục blog của GTV SEO để hiểu hơn về kỹ thuật này. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn xây dựng cấu trúc Silo vật lý

Silo vật lý củng cố chủ đề website bằng cách nhóm những trang content vào một thư mục được sắp xếp chặt chẽ. Cần có ít nhất 4 – 5 trang content để tạo nên 1 chủ đề. Và mỗi trang phải được đặt tên URL phù hợp để có thể hiểu rõ bài viết đang nói về chủ đề gì.Nếu cấu trúc thư mục này không rõ ràng. Người dùng lẫn công cụ tìm kiếm sẽ không nắm được mục đích cũng như chủ đề của website.Hãy tưởng tượng Silo vật lý như cái tủ lưu trữ tài liệu. Để quản lý tủ tài liệu hiệu quả, mọi thứ phải giữ nguyên vị trí theo từng nhóm và được đánh dấu bởi Heading rõ ràng, mỗi Category đều có Heading riêng.Lấy lại ví dụ tôi đề cập ở đầu bài viết – thegioididong.com
silo là gì - chủ đề website thegioididong.com
Chủ đề chính của website thegioididong.com
Như nội dung được đề cập trong Meta Description, website thegioididong.com tập trung kinh doanh các mặt hàng: Điện thoại di động, tablet, laptop, phụ kiện, …Do vậy, tất cả các mặt hàng về điện thoại di động sẽ được xếp 1 nhóm. Và các dòng laptop được xếp thành 1 nhóm khác, … Hai nhóm này không được có chung content hay link về nhau.Cấu trúc Silo điện thoại di động sẽ như sau:
 • https://www.thegioididong.com/dtdd
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-s10-plus-512gb
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-note8
Ví dụ khác:
 • Peanutbuttersite.com/creamy/traditional.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/organic.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/lowfat.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/jellyhybrid.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/honeyroasted.html
Trong ví dụ trên, mỗi trang đều được đặt tên để công cụ tìm kiếm thấy được chủ đề là như nhau. Hệ thống đặt tên danh mục giúp xây dựng những trang này đều là về bơ đậu phộng mịn.Hầu hết các trang sẽ thấy chủ đề của họ sẽ ngày càng rộng, đủ để chia thành nhiều chủ đề con khác. Nếu bạn thấy Silo bơ đậu phộng mịn có thể phân nhỏ hơn. Bạn có thể tạo thêm nhiều Sub-Silo, tuy nhiên cần giới hạn số lượng hợp lý. Đào quá sâu có thể khiến những trang cuối không nhận đủ link để được xem là có liên quan.Silo phụ cũng cho bạn nhiều không gian để tối ưu từ khóa hay từ đồng nghĩa. Cấu trúc Silo và càng chặt chẽ thì cơ hội lên top từ khóa ngách càng cao, đặc biệt là long-tail keyword. Tuy nhiên cũng đừng quên từ khóa chung trong cả quá trình, Silo cần cân bằng cả hai loại từ khóa này.Sau khi tạo ra nhiều chủ đề riêng biệt, bạn sẽ thắc mắc làm thế nào kết nối chúng lại. Ví dụ trang chuyên bán bơ đậu phộng của bạn có một Silo về lợi ích của nhiều loại bơ đậu phộng đối với sức khỏe. Nếu bạn có một trang về chủ đề cụ thể hơn là lợi ích của bơ đậu phộng dạng mịn đối với sức khỏe thì trang đó chắc chắn phải đề cập đến hai phần: lợi ích sức khỏe và bơ đậu phộng dạng mịn.Cách tốt nhất để kết nối hai phần này mà không ảnh hưởng đến chủ đề là link từ trang bơ đậu phộng dạng mịn sang Landing Page lợi ích sức khỏe. Làm vậy sẽ thông báo với công cụ bạn có hai Silo Unique và cả hai trang này sẽ dễ dàng nổi bật hơn. Liên kết bừa bãi có thể gây bối rối cho công cụ tìm kiếm.
Một bạn học viên của GTV có đặt một câu hỏi khá thú vị trong group học viên: “1 sản phẩm có nhiều thuộc tính, mỗi thuộc tính là 1 danh mục (cũng trùng với từ khóa seo luôn). Vậy 1 sản phẩm (post) theo cấu trúc silo thì không được nằm trong 2 danh mục khác nhau? Ví dụ: Máy giặt Panasonic-001 không được nằm trong cả 2 danh mục: máy giặt panasonic và máy giặt giá rẻ đúng không.” Dựa trên kiến thức của bài viết tôi sẽ trả lời rằng: 1 sản phẩm được phép ở trên nhiều danh mục. Ví dụ: Máy giặt Panasonic ABC (giá dưới 5 triệu) có thể thuộc vào 2 category như sau – Thuộc cate: may-giat-panasonic; – Thuộc cate: may-giat-duoi-5tr.

Sức mạnh của sự liên quan

Nếu như bạn theo dõi tôi đã lâu, bạn sẽ thấy tôi liên tục đề cao sức mạnh của sự liên quan (Relevance) cả trong backlink và lẫn Onpage . Cụ thể là, đó là sức mạnh của sự liên quan chủ đề: Sự liên quan này được tạo ra bởi các content ở trong một website cố định.
so sánh revelane với authority - cau truc silo
Sự liên quan mạnh mẽ hơn Authority rất nhiều
Nói cho bạn rõ hơn, sự liên quan từ Off page lẫn Onpage (hoặc một trong hai). Không chỉ là cách duy nhất bạn có thể dùng nó để đạt được kết quả seo top như mong đợi. Đôi khi trang web của bạn chỉ cần là một trang Authority (một trang web được google tin tưởng và mạnh) cũng có thể giúp cho bạn seo top google rồi.Còn bây giờ, hãy bắt tay vào các kỹ thuật để tạo sự liên quan trọng website cho website bạn nào!

Kỹ thuật để tạo sự liên quan ở trong website

Kỹ Thuật 1: Thu hẹp sự tập trung của thị trường ngách trong website của bạn

Cách đầu tiên để tạo sự liên quan trông website của bạn một cách rõ ràng nhất đó là tập trung vào đúng một thị trường ngách. Với những thể loại trang web này, những kỹ thuật seo On Page khác hầu như sẽ không quan trọng. Bởi vì nguyên một website cũng chỉ nói về 1 chủ đề duy nhất.Hãy nhìn một số ví dụ ở dưới đây để hiểu rõ tôi nói gì: CoffeeMakerPicks.com:
kỹ thuật silo trong mô hình silo - cau truc silo
Tập trung thì trường ngóc ngách trên website
Đây là một website chỉ nói về các sản phẩm để tạo nên cà phê, nên khi bạn tạo content hay tạo cấu trúc Onpage. Toàn bộ mọi thứ đều quay quanh máy cà phê cả. Ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều website như thế này, nhất là các domain có từ khóa chính xác. Tôi sẽ lấy một số ví dụ làm minh họa,Maycatlaser.vn Một trang web chỉ nói toàn bộ về sản phẩm máy cắt laser Bonruachen.com Một trang Web chỉ nói toàn bộ về sản phẩm bonruachen.com Hay những trang Web mà bạn khá là thấy nhiều như Dichvuseo.tv , maychaybo.vn, xetnghiemadn.info,… Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.Những trang web tôi đề cập ở trên (và bạn sẽ thấy rất nhiều khi seo) là những website chỉ tập trung vào một số sản phẩm nhất định. Hay thậm chí là một sản phẩm duy nhất, những trang web đánh vào những thị trường ngách.Bạn sẽ thấy chúng xuất hiện rất nhiều trong Top 10 của các từ khóa bạn đang SEO. Đây là một lý do không nhỏ khiến cho website họ thành công khi SEO – và một phần lý do khác là họ có từ khóa chính xác cần seo trong gốc domain.Nhưng… Nó cũng là vấn đề!Nếu như website của bạn chỉ nói về 1 sản phẩm duy nhất thì nó rất khó để phát triển về cả mặt bán hàng và nhất là về mặt thương hiệu công ty! Đó là lý do tại sao các công ty/ thương hiệu lớn khi tạo dựng website họ lại có cách khác để tạo dựng sự liên quan trong website.

Kỹ thuật 2: Cấu trúc Silo On Page

Silos là kỹ thuật giúp cho nhân rộng sự liên quan của các thị trường ngách tập trung trong những trang web lớn bằng cách tách biệt các nhóm thị trường và các bài viết tương ứng liên quan trong đó (Đừng sợ nếu không hiểu, tôi sẽ nói chính xác bạn cần phải làm gì ở bên dưới)Nhưng đây không chỉ là một kĩ thuật mà các trang web lớn (nhất là những trang Ecommerce- thương mại điện tử) hay làm. Mà bên cạnh đó những trang web nhỏ cũng có thể làm được. Và khi những trang web nhỏ áp dụng thì nó tạo nên một kết quả rất tốt.
tăng traffic bằng silo onpage - silos là gì
Silo onpage là một trong những cách tăng traffic cho website hiệu quả.
Bạn có thể coi lại trang 10Bestonline.com , với hình ảnh đầu tiên mà tôi đưa cho bạn, họ đứng vị trí top 1. Hay những ví dụ tốt hơn ở mảng này đó là website ThankyouSkin.com, một trang Silo rất tốt với hơn 185,900 traffic/ tháng.Hay thậm chí những trang còn “khủng bố” hơn là VixenDaily với traffic 1,700,000 traffic/ tháng (con số thống kê từ Similar web còn khi bạn cho vào Ahref thì nó chỉ ước tỉnh khoảng 305k/ tháng thôi).
silo tăng traffic - cấu trúc silo là gì
Vixen daily có lượng traffic rất khủng

Lý thuyết về cấu trúc Silo

Trước khi vào vấn đề, tôi muốn đưa bạn 2 video mà tôi đã nói về Silo và cấu trúc OnpageLink cấu trúc Silo: https://www.youtube.com/watch?v=ORGX7ns1e5s&t=2s Link về kĩ năng liên kết nội bộ on page nâng cao: https://www.youtube.com/watch?v=1sDc1BU9r8sỞ 2 video này, tôi nói khá rõ về lý thuyết và cách vận hành của nó. Nhưng ở cả 2 video này lẫn những video khác ngoài kia nói về Silo. Tôi thấy rằng nó đã có một chút là “ lỗi thời” và không mang lại quá nhiều hiệu quả.Ở trong bài này tôi sẽ cho bạn những cấu trúc mà tôi nghiên cứu và áp dụng thành công hơn khi làm SEO. Tôi cũng muốn cho bạn một số thuật ngữ để phần còn lại của bài viết này, bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn.

Thuật ngữ

Silo Pages: Những trang “top” của bạn được liên kết nội bộ xuống các trang con (bạn có thể coi hình dưới). Ở trong wordpress, bạn có thể dùng Pages (Trang) hoặc cũng có một số tôi lại thấy dùng đó là trang CategoriesPost: các bài đăng (post) trên blog, website của bạn là điều tạo nên cấu trúc Silo

Lý Thuyết về Silo của tôi

Theo quan điểm của tôi, có 2 phần chính trong cấu trúc Silo đó là NHÓM và TÁCH BIỆT:Nhóm = Cho những content thật sự liên quan vào các nhóm (categories) tương ứng.Tách Biệt = Tạo nên một hệ thống riêng biệt cho từng nhóm khác nhau để đảm bảo chắc chắn rằng các nhóm này chỉ tương tác với những content ở cùng thể loại mà thôi.Bạn sẽ vừa dùng cả Nhóm và Tách biệt khi tạo lập cấu trúc trang web và khi liên kết nội bộ với nhau. Toàn bộ ý tưởng có nghĩa là tạo nên những từng nhóm khép kín. Mà những nội dung liên quan của từng nhóm được liên kết với nhau qua liên kết nội bộ (Internal Link) và tương tác với nhau chỉ trong nhóm đó mà thôi.
cấu trúc silo đơn giản - cấu trúc silo
Mỗi Nhóm Silo là một hệ thống khép kín
Nhóm
Nhóm = Tạo dựng những content thật sự liên quan vào các nhóm (categories) tương ứng. Tôi sẽ cho bạn một số ví dụ cụ thể để làm rõ điều tôi đang muốn nói, những trang web về thể hình (fitness) có thể sẽ được chia thành các nhóm dưới đây:
chia nhóm silo
Chia silo ra thành các nhóm nhất định
À, bạn cũng có thể chia nhỏ các content của bạn thành nhiều Nhóm nhỏ theo ý của bạn muốn. Nhưng bạn cũng phải đảm bảo được trải nghiệm của người dùng là vẫn tốt nhé.Tôi cũng nghĩ rằng bạn sẽ hỏi tôi hay tự hỏi mình rằng: “Bao nhiêu bài và sâu bao nhiêu là đủ?”Bình thường, khi tôi tạo cấu trúc silo và khi tạo thành các Nhóm khác nhau. Ở mỗi nhóm, tôi thường tạo lập từ 10-100 bài.Giả sử chúng ta đang dùng WordPress, tôi sẽ nhóm các content ở các Nhóm khác nhau vô các categories khác nhau. Mỗi category sẽ được ở một URL khác nhau, VD:
 • gtvseo.com/giam-can
 • gtvseo.com/the-hinh
 • gtvseo.com/dinh-duong
Tách biệt
Tách biệt = Đảm bảo chắc chắn ràng các content được đăng tải ở các nhóm khác nhau chỉ tương tác (liên kết nội bộ) với những content trong nhóm đó.Đây là cách mà tôi tạo nên sự liên quan. Khi google tới trang web bạn và đọc qua các bài viết, bạn sẽ muốn điều hướng Google và khiến Google nghĩ rằng: “ Ố ồ… Toàn bộ chủ đề/ bài viết ở đây đều nói về giảm cân”.Chúng ta điều hướng google bằng Internal Link – Liên kết nội bộ là một trong những phần quan trọng nhất tạo nên sự thành công của cấu trúc Silo.Để bạn tách biệt từng nhóm đúng cách. Toàn bộ các liên kết nội bộ của từng nhóm chỉ nên ở trong nhóm đó thôi, không được liên kết sang nhóm khác. Những bài viết về giảm cân chỉ được liên kết tới các bài viết giảm cân. Những bài viết về dinh dưỡng chi được liên kết tới những bài viết về dinh dưỡng và không thứ gì khác.Nếu như bạn liên kết tới các nhóm khác nó sẽ khiến “rò rỉ” sự liên quan của bạn
internal link với các nhóm silo khác nhau
Không liên kết silo các bài viết ở các nhóm khác nhau
Chúng ta sẽ dùng Internal Link ở các nơi:
 • Trong bài viết
 • Ở các Sidebar
 • Các link ở Footer
 • Và những nơi khác
Nói cách khác, đây là một số quy tắc khi bạn dùng liên kết nội bộ:
 1. Các Silo Page nên liên kết xuống các bài post tương ứng của nó
 2. Những bài posts có thể liên kết tới các bài post khác trong cùng nhóm Silo
 3. Các bài post CÓ THỂ liên kết tới các Silo page khác (hình dưới)
 4. Những liên kết ở footer chỉ nên liên kết tới những trang có ít giá trị (vd: trang liên lạc, giới thiệu,…)
 5. Các link ở Navigation thì chỉ nên liên kết tới những trang top Silo page khác
thiết kế cấu trúc silo
Minh họa thiết kế các nơi đặt link các bài viết trong silo
Bạn có thể nhìn hình dưới để dễ dàng minh họa.Hãy nhớ rằng, bạn vẫn có thể liên kết sang các bài post khác ở các nhóm Silo khác. Nếu như tình hình bạn bắt buộc hoặc bạn thật sự nghĩ điều này sẽ tốt cho người đọc thì bạn cứ làm. Nhưng bạn sẽ không muốn làm điều này quá nhiều đâu, hãy luôn giảm thiểu “rò rỉ” sự liên quan lại nhé.Để bạn hiểu rõ hơn về điều tôi đang nói, chúng ta cần phải nói đôi chút về Silo.

Cấu Trúc Silo On Page

cấu trúc silo mẫu
Một mẫu cấu trúc silo onpage
Có rất nhiều người chia sẻ, nói về các cấu trúc khác nhau từ cơ bản tới phức tạp khi nói về Silo. Về phần tôi, tôi luôn cố gắng đơn giản hóa tất cả mọi việc lại. Căn bản khi nói đến cấu trúc Silo đó là: Trang chủ (home page) > Silo Page > Post.Cấu trúc bài post của bạn sẽ trông giống như thế này: gtvseo.com/the-hinh/deadlifts/ Gtvseo.com/the-hinh/Bench-press/ Gtvseo.com/the-hinh/hit-dat *nếu như bạn ko biết deadlifts và bench-press là gì thì đó là các bài tập cụ thể khi bạn đi tập gym nhé*Ở những trang Silo Page con (subcategories). Bạn sẽ muốn cấu trúc nó trông như thế này: Homepage > Silo page > Sub-Silo Page> Post. Bạn có thể nhìn hình ở dưới để minh họa cụ thể hơn.
ví dụ về cấu trúc silo
Trong silo các nhóm nhỏ có thể nằm trong các nhóm lớn

Tham khảo thêm: Thẻ Meta Description – giúp người dùng lẫn công cụ tìm kiếm có cái nhìn tổng quát hơn về nội dung mà họ sắp truy cập.

URL lúc đó sẽ giống như thế này: Gtvseo.com/nutrition/keto/nhung-mon-an-chua-chat-beo-cao/ Gtvseo.com/nutrition/paleo/cong-thuc-paleo/ *Nutrition là dinh dưỡng còn Keto và Paleo là 2 kiểu công thức chế biến món ăn hiệu quả trong việc giảm cân nhé* Và tất nhiên… Cấu trúc Silo của bạn có thể có nhiều tầng hơn nữa: Hompage > silo page > Sub-silo page > Sub sub-silopage > PostsNhưng càng “đâm sâu” thì lúc đó bạn càng phải hi sinh những thứ khác, đó là:
 1. Trải nghiệm của người dùng khi trên web.
 2. Độ sâu của Trang (Số lượt click phải click để có thể tới được trang đấy)
Tóm lại thì, nhìn chung, tôi không khuyến khích bạn làm như vậy

Thực hành: Cách tạo cấu trúc Silo

Trong phần này, tôi sẽ tập trung vào việc tạo nên 1 cấu trúc Silo cho một website mới. Tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một vì:
 1. Khi tôi làm video chia sẻ về vấn đề này thì nhiều bạn vẫn còn mơ hồ và hỏi tôi nhiều câu hỏi. Bởi lẽ tôi mới nói kĩ cho bạn phần lý thuyết, còn thực hành thì tôi chưa làm mẫu.
 2. Xây dựng một Silo từ 1 website hoàn toàn mới thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi phải tái tạo lại 1 website đang sẵn có.
 3. Silo thật sự là rất tốt nếu bạn biết cách áp dụng và thực hành khi tái tạo cấu trúc trang web ngay từ đầu.
Điều trên tôi đang muốn nói có nghĩa là nếu như bạn đã có 1 website và bạn muốn tối ưu lại nó thì sẽ rất khó khăn, và khi làm như vậy thì phải bắt buộc có 1 chuỗi quy trình khác và tùy loại trang mà thực hiện khác nhau.Về phần tôi, khi tôi nhận dự án, không phải lúc nào tôi cũng phải tối ưu lại cấu trúc Onpage! Lý do đơn giản là, nếu như Onpage của bạn không được hoàn hảo thì bạn chỉ cần làm thằng Off page ngon lành thì bạn cũng có thể SEO lên được top và xây dựng thương hiệu mạnh, cũng như là có những website nó quá lớn. Và chỉnh cho website nó không phải là 1 chuyện 1 sớm 1 chiều là xong được.Như tôi nói hồi đầu, Silo là một phương pháp giúp bạn seo lên top được. Nhưng không có nghĩa là thiếu nó là bạn không lên được top nhé!

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Silos không phải là thứ mà bạn vừa làm bạn vừa lên kế hoạch. Mà nó là thứ bạn phải làm nó từ ban đầu. (À, sự thực là bạn có thể, nhưng nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều thôi).Điều này có nghĩa là, bạn nên xây dựng keyword xoay quanh Silo. Thay vì bạn gõ vô từ khóa “ đồng hồ” vào Google Keyword Planner hay các công cụ nghiên cứu từ khóa khác rồi lấy những từ khóa có lượng search thấp nhất, thì bạn cần phải nghiên cứu kĩ hơn và cũng như thử nghiệm xem coi đã đủ các từ khóa thật sự lợi nhuận để Silo trở nên hiệu quả.Hãy lấy ví dụ về việc nghiên cứu từ khóa cho một trang web về thể hình nào. Đầu tiên thì tôi sẽ bắt đầu với việc tạo các Nhóm trước.Nếu như bạn thân thuộc với thị trường này hoặc bạn đã có ý tưởng cho thị trường này, thì việc bạn nghĩ ra các nhóm Silo cũng không mấy khó khăn, nhưng nếu bạn làm Affiliate hay dự án SEO cho một ai đó thì đôi khi bạn sẽ không có bất kì ý tưởng nào.
nghiên cứu từ khóa cho silo
Nghiên cứu từ khóa từ cái trang khác
Điều mà dễ nhất có thể làm đó là bạn vô những trang Wiki để có thể lấy được các ý tưởng về việc chia nhóm cho website của bạn, bạn có thể xem tại đây!Tôi biết rằng ở web Wiki tôi đưa cho toàn là tiếng anh, nhưng đừng lo, đã có Google dịch rồi ! Bạn có thể bỏ vô mà dịch hoặc chỉnh chế độ dịch toàn trang web rồi sau đó bạn sẽ có những chủ đề cụ thểỞ đây tôi sẽ lấy các chủ đề là:
 1. Cardio
 2. Dinh Dưỡng
Chúng ta không cần nhiều, chỉ cần 2 cái là có thể hiểu được điều tôi đang muốn nói và chia sẻ ở đây rồi. Nếu như bạn vẫn thấy khó hiểu và chưa biết bắt đầu từ đó thì đơn giản thôi, lên Google, gõ mấy từ khóa và xem coi có những trang web / đối thủ lớn của bạn đang làm như thế nào? Coi xem nó có chủ đề gì rồi bắt đầu từ đó là dễ nhất.Ví dụ ở dưới là 1 trang web nước ngoài về thể hình. Và hãy xem cách họ chia ra từng Nhóm chủ đề khác nhau.Rất tuyệt vời phải ko?! Tất nhiên là bạn không cần phải bắt đầu tạo một trang web có toàn bộ chủ đề ở trên. Mà bạn chỉ cần tạo 2-3 Nhóm chủ đề, hoặc 1 thôi cũng được. Rồi sau đó khi web bạn lớn dần lên, thì bạn tạo các Nhóm còn lại để “bành chướng” thương hiệu cũng như “thống trị” thị trường của bạn sau cũng chẳng sao.Sau đó là tới việc nghiên cứu từ khóa bạn cần seo, tốt nhất là bạn nên nghiên cứu từ khóa có lượng search mang tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao nhất/ lượng search cao nhất cũng như cạnh tranh thấp nhất có thể để tạo nên cấu trúc silo của bạn.Có điều, đây không phải là một bài viết về nghiên cứu từ khóa seo. Bạn có thể coi qua một số video về nghiên cứu từ khóa cũng như phân tích đối thủ seo của tôi. Còn ở đây, tôi sẽ lấy đại một số từ khóa để có thể tạo nhóm silo nhanh nhất có thể chon bạn! (một lần nữa, hãy nhớ là, tôi đang lấy đại để có thể Nhóm Silo nhanh, về phần bạn thì hãy bỏ thời gian nghiên cứu từ khóa thêm nhé).Nhưng bạn sẽ muốn tìm những từ khóa dài có nhiều lượng search hoặc những từ khóa thuộc dạng tìm kiếm thông tin nhưng sẽ mang lại nhiều traffic, bởi vì đây là những từ khóa thường có xu hướng dễ để SEO và kiếm được traffic từ nó lẫn xây dựng thương hiệu của công ty.Rồi, vậy bây giờ hãy bắt đầu vào việc xây dựng cấu trúc Silo nào! (lưu ý rằng, nếu tôi là bạn, tôi sẽ bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu từ khóa vì đây là một bước rất rất quan trọng đấy).

Bước 2: Tạo dựng kế hoạch Silo trên giấy

Phác họa nên một bảng kế hoạch Silo rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng bạn sẽ làm gì và nên làm gì bây giờ lẫn sau này. Có rất nhiều cách để phác họa bảng kế hoạch của bạn, bạn có thể dùng:
 • Google Sheet
 • Imindmap
 • Giấy trắng (là bạn tự vẽ ra)
 • Workflowy
 • Và nhiều cách khác,…
Bình thường thì tôi sẽ tự tay vẽ nháp phác họa ra hoặc dùng Google Sheet. Trong trường hợp này tôi sẽ làm mẫu cho bạn bằng google sheet. Bởi vì tôi mà vẽ và ghi thì chắc có chúa mới có thể đọc được! Bạn có thể nhìn hình bên dưới:
kế hoạch tạo dựng silo
Tổng hợp các từ khóa đã tìm vào một bản kế hoạch
Trong quá trình phác họa nên kế hoạch Silo, có rất nhiều cách để bạn lựa chọn thực hiện. Sau đây, là một số cách phổ biến tôi gửi đến bạn:

Cách 1: Silo Storage

Google đang ngày càng thông minh và khó chịu với các website spam liên kết.Vấn đề là, mọi người thường tập trung vào đi link cho các landing page và dần dần trong suốt quá trình xây dựng dễ biến thành spam. Đó là lý do tại sao bạn cần phải sử dụng Internal Link – để phân phối sức mạnh và nhận nhiều giá trị của liên kết.
Silo Storage
Silo Storage phân phối sức mạnh
Khi xây dựng liên kết đến website, bạn phải cẩn thận không để tối ưu hóa anchor text vì nó là một cách nhanh dẫn đến án phạt của Google.Khi liên kết giữa các trang hay bài viết, bạn có thể thoải mái sử dụng các Anchor Text và sử dụng các cụm từ khóa đối sánh chính xác.

Cách 2: Silo Category

Đây là một phương pháp đòi hỏi website có chuyên mục tin tức chia ra làm nhiều chuyên mục nhỏ.
Silo Category website chuyên mục tin tức
Silo Category website có chuyên mục tin tức

Cách 3: Silo Circle

Phương pháp tạo ra một silo tới các bài viết trên mục tin tức. Cấu trúc của các blog đưa các liên kết trực tiếp đến website, tạo ra các tín hiệu với các công cụ tìm kiếm.
Silo Circle tới các bài viết mục tin tức
Silo Circle silo tới các bài viết trên mục tin tức
 • Bạn nên tạo ít nhất 4 bài đăng trên blog về một chủ đề đơn lẻ liên quan đến trang Silo đích.
 • Mỗi bài đăng trên blog phải liên kết đến một bài đăng trên mục tin tức và có liên quan.
 • Mỗi bài đăng trên blog phải liên kết lại với trang Silo.
 • Các bài viết trên blog chỉ nên liên kết đến một trang Silo.

Bước 3: Bắt đầu bằng nhóm Silo lớn nhất của bạn

cách tạo cấu trúc silo
Mở đầu cấu trúc silo bằng từ khóa mang nghĩa bao hàm nhất
Theo quan điểm của tôi, bạn nên bắt đầu bằng việc tạo từng nhóm Silo trước. Xong nhóm này rồi tạo nhóm khác. Đây là một trong những cách thức dễ nhất để tạo và hoàn thiện Nhóm. Cũng như tạo nên sự liên quan cho nguyên nhóm ấy! Đừng có mà “nghịch” với nhiều Nhóm Silo cùng một lúc trong khi bạn mới là newbie nhé!Để dễ dàng minh họa tôi nói gì. Tôi xin phép được lấy một số hình ảnh của Authority Hacker để minh họa cách tạo Silo. Như hình vẽ, bạn sẽ bắt đầu với nhóm Sub silo là Paleo (một công thức nấu ăn giảm cân mà tôi đã đề cập ở trên) trước, sau đó từ từ mở rộng ra các sub, Silo page khác là Kateo rồi cứ thế mà tiếp tục…

Bước 4: Setup Silo

Khi tạo lập Silo trên trang web của bạn, hãy nhớ 2 điều sau đây:
1. Các link ở sidebar chỉ liên kết với các bài viết ở trong cùng một nhóm category 2. Điều chỉnh các trang Silo Page
Hmm, Sự thật là tôi không phải là một dân thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp và blog này cũng không chỉ cách bạn cách thiết kế và tạo lập website ra sao. Nhưng tôi sẽ chỉ một số điều căn bản và lưu ý khi bạn làm.
plugin silo onpage
Tải plugin Ultimate Post Widget
sử dụng widget tạo silo onpage
Kích hoạt Ultimate Posts
plugin dùng tạo silo onpage
Tick ô này và không làm gì khác
Như tôi đã nói ở trên, để giữ sự liên quan ở trong từng nhóm. Chúng ta cần những link liên kết tới các bài viết chỉ ở trong nhóm đó. Tôi sẽ chỉ bạn một trong những cách đơn giản nhất để tạo khi bạn dùng WordPress.Vô WordPress, chọn plugin > add sau đó tìm kiếm Ultimate Posts Widget. Cài đặt rồi kích hoạt nó, sau khi kích hoạt, chọn theme > widgets , rồi tìm phần Ultimate Posts.Trong phần Option (tùy chọn), bạn hãy click vào cái ô ở hình dưới rồi không cần làm gì hết cả. Rồi, bây giờ thì bắt đầu điều chỉnh các trang Silo Page nào!

Điều chỉnh Silo Page

Để thực sự tạo thành 1 Silo hoàn hảo, bạn cần có Silo page. Có rất nhiều cách để tạo trang Silo page, nhưng như tôi đã nói, tôi không phải là một dân thiết kế nên tôi không thể chỉ bạn điều này được (đơn giản bởi vì GTV chúng tôi còn một anh đẹp trai chuyên thiết kế web khác mà mỗi khi có vấn đề về web hay có yêu cầu gì, tôi đều nhờ anh ấy giải quyết cả)! Nhưng tôi sẽ cho bạn một số lưu ý khi tạo trang Silo page để tránh trường hợp bạn tạo sai.Căn bản thì Silo Page cần 2 thứ:1. Content mà nhắm tới những từ khóa có lượng search cao nhất và chung nhất 2 . Liên kết tới những bài viết khác trong cùng nhóm Silo
silo là gì, cách điều chỉnh silo onpage
Điều chỉnh silo onpage sao cho hợp lý
liên kết bài viết silo
Silo liên kết với các bài khác cùng nhóm
Để tôi cho bạn 1 ví dụ điển hình về nó. Hãy quay lại trang web 10bestonline.com mà tôi lấy ví dụ về việc từ khóa nó rank top ngay từ đầu.Như bạn thấy, Tiêu đề / H1 nhắm tới một từ khóa chung và rất tốt:“10 Best Online Dating Site for 2017” (10 trang web hẹn hò online tốt nhất năm 2017). Sau đó là một bài viết về nó.Tiếp tới là một khung lớn, ở trong khung nói về 10 trang web online hẹn hò ấy. Mỗi trang web đều có một nút là Read Review (đọc Review). Và nút này được liên kết xuống những bài viết ở trong cùng 1 nhóm Silo ấy!Một ví dụ khác về trang HealthAmbition.com,Như trên Hình, bài Silo Page được liên kết tới từng bài post trong cùng nhóm ấy.Lưu ý nhỏ: Một số lưu ý về việc link ở navigation, Internal Link (link nội bộ) để bạn không bị “lạc trôi, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ tuân thủ một số luật sau đây:
1. Navigation chỉ được liên kết tới các link Top Silo page 2. Liên kết nội bộ chỉ được liên kết tới các bài viết trong cùng một nhóm 3. Mỗi bài viết ở trong nhóm Silo nên có ít nhất 1 liên kết đến bài viết khác trong cùng 1 nhóm (link ở sidebar vẫn được tính là 1 link liên kết nội bộ nhé)

Bước 5: Tạo thêm nhiều nhóm Silo

Sau khi hoàn thiện 1 nhóm, bắt đầu chạy, có backlink thì bạn sẽ thấy một hiệu quả rõ rệt. Traffic và doanh thu cũng như thương hiệu bạn sẽ càng lúc càng tăng. Vì vậy chỉ là vấn đề thời gian để bạn có thể thêm từng nhóm Silo khác.Nêu như bạn làm 1 trang web mới và đã hoàn thiện Silo page và có bộ nhóm từ khóa hoàn chỉnh, thì bạn sau này chỉ cần viết thêm content để bỏ vào các nhóm Silo đó mà thôi.Nhưng, tôi hiểu rằng điều này sẽ rất dễ khi làm từ một trang mới. Vậy những trang web hiện đang có và đang chạy thì làm sao? Như tôi nói ở trên, tùy trường hợp mà làm, và đương nhiên, nó sẽ khá là rủi ro khi làm, nhưng tôi cũng sẽ cho bạn một số lưu ý.

Đối với những trang hiện đang chạy

Khi bạn điều chỉnh những trang này, bạn hãy cẩn thận, cực kì cẩn thận khi điều chỉnh URL mới. Bởi vì nếu bạn điều chỉnh URL, cho dù bạn có 301 redirect đi chăng nữa thì nó cũng rất rất nguy hiểm, khó khăn. Và bên cạnh đó bạn cực kì dễ bị mất top nếu như bạn làm không đúng cách.Vấn đề chính thường là một số phần trăm nội dung bạn có hiện tại không phù hợp với bất kỳ nhóm Silo/ Category nào, đặc biệt là nếu bạn chọn các trang category là các chủ đề quá rộng lớn.Vì vậy, bạn đang phải đối mặt với một tối hậu thư: Tạo Silo và xóa đi các nội dung không liên quan…. Hoặc không điều chỉnh gì cả. Khi tôi nhận seo dự án, Một số khách hàng nói rằng “em cứ yên tâm, website anh được thiết kế chuẩn seo lắm!”.Và đúng là “chuẩn seo” thật…Khi tôi nhận dự án tôi thậm chí còn không dám chỉnh gì vì sợ khi chỉnh sẽ làm rớt top một số từ khóa cũng như xóa đi những bài viết content không liên quan nhưng lại đang top và mang lại traffic và tiền, cũng như thương hiệu.Tuy nhiên tôi cũng cho bạn một số Checklist để bạn có thể lưu ý khi làm:
 1. Để nguyên URL như cũ
 2. Tạo những Categories / Nhóm Silo phù hợp rồi điều chỉnh những content hiện có vào các nhóm tương ứng
 3. Điều chỉnh các link ở SideBar chỉ liên kết tới những bài content trong cùng 1 nhóm
 4. Bỏ những link mang lại ít giá trị ở dưới footer
 5. Điều chỉnh Navigation cho liên kết tới các trang top silo page
 6. Điều chỉnh các content ở trong từng nhóm chỉ Liên kết tới những content trong cùng nhóm

Hỏi đáp về cấu trúc Silo

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về cấu trúc Silo mà có thể bạn cũng cần:

Có thể xem cấu trúc Silo của đối thủ hay không?

Trên thực tế, 80% các trang web ngày nay không tuân theo cấu trúc silo. Để xác định xem trang web có sử dụng cấu trúc silo hay không, bạn có thể kiểm tra sơ đồ trang web của họ. Hoặc chỉ cần cuộn vài lần trên trang web của đối thủ và bạn có thể thấy rõ họ có sử dụng Silo hay không.

Có nên xây dựng các Silo vật lý hay không?

Bạn nên xây dựng các Silo vật lý, nhất là với những website bán nhiều loại sản phẩm được chia thành nhiều thương hiệu, mẫu mã,… khác nhau. Xây dựng Silo vật lý phù hợp sẽ tạo điều kiện giúp người dùng nhanh chóng tìm kiếm được sản phẩm mà họ đang nhắm tới mà không cần mất thời gian để tìm kiếm trên trang web của bạn.Nếu chỉ sử dụng Silo ảo, có thể đủ để Google hiểu rõ ràng cấu trúc trang web của bạn. Nhưng nó sẽ không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng trên website của bạn.

Cấu trúc URL cho các bài viết chi tiết nên đặt như thế nào?

Một số web đặt cấu trúc URL cho bài viết chi tiết theo dạng domain.com/Silo-name/post-name.Thực ra, 1 cấu trúc URL phức tạp như vậy là không cần thiết miễn là bạn đã có Silo Internal Link đúng cách. Bạn có thể dùng cấu trúc URL dạng domain/post-name cho cả các trang trên website và các bài post.

Có nên sử dụng sub-Silo?

Sub Silo là các Silo phụ nằm bên dưới Silo chính. Nếu như website của bạn là một website đa ngành, hay có quá nhiều sản phẩm/ dịch vụ và các loại thương hiệu khác nhau, sub-Silo là giải pháp tốt cho trang web của bạn khi phân tầng. Còn nếu như bạn đang hướng tới 1 ngách hoặc siêu ngách, có thể bạn không cần đến sub-Silo.

Cách thức nhắm chọn từ khóa trên Silo page

Bạn cần phá triển nhóm keywords không gây nhầm lẫn cho cho người truy cập và thuật toán công cụ tìm kiếm bằng cách kiểm tra lịch sử lưu lượng truy cập của bạn, phát triển một danh sách từ khóa của bạn – sau đó thu hẹp nó xuống thành các chủ đề khác nhau, cuối cùng là chọn từ khóa cho từng trang.

Nhược điểm của cấu trúc Silo là gì?

Nhược điểm chính của cấu trúc Silo đó là nó cấm cơ hội liên kết các link liên quan đến ngữ cảnh bên ngoài Silo.

Tổng Kết

Tôi muốn nói một vài cuối cùng đó là: Cấu trúc Silo là gì? Thật ra nó đã được nhắc tới rất nhiều và đã tồn tại rất lâu đời rồi, nhưng nó cũng thực sự chỉ là một mô hình On Page SEO rất tốt.Điều đó có nghĩa là: có những trang web không hoạt động tốt, và có những trang web không làm Silo nhưng vẫn rất thành công, GTV là một điển hình!Với những từ khóa cạnh tranh như dịch vụ SEO uy tín hay dịch vụ seo hcm, khóa học SEO , đào tạo SEO vẫn lên top. Với việc không có cấu trúc Silo và On page rất thấp. (nên nhớ là tôi đã lên top trước khi tôi bắt đầu đăng tải những content ở website và xây dựng thương hiệu GTV cho những bạn nào không biết và nghĩ rằng GTV lên top là nhờ traffic – Tôi chỉ mới đăng tải content được 3 tuần nay thôi!)Những điều tôi chia sẻ ở trên là các nguyên tắc để bạn có thể tạo được thành công trong Silo, nhưng thực tế thì… Có rất rất rất nhiều trang web không tuân thủ theo nguyên tắc trên. Và bên cạnh đó là phá vỡ đi rất nhiều nguyên tắc nhưng vẫn cực kì thành công.Chỉ cần nhìn vào Wikipedia là bạn hiểu, nó là một ví dụ điển hình! Mỗi bài viết đơn liên kết với hàng chục – và thường là hàng trăm bài viết trong các Silo khác. Đó là cấu trúc tồi tệ nhất, tồi tệ và đáng kinh ngạc là họ làm rất tốt.Rõ ràng, Trang web của họ quá được Google tin tưởng và có hàng tỉ backlink đi tới, tạo nên một sự uy tín dường như vô đối, mà một khi bạn đã quá “quyền lực” rồi, thì nguyên tắc cũng chỉ là nguyên tắc mà thôi… rất ít người đang làm Silo một cách “hoàn hảo” , vì vậy, đây là những gì quan trọng nhất:
(1) Một cấu trúc trang web hợp lý, thân thiện với người dùng có thể giúp xếp hạng trang web của bạn tốt hơn. (2) Silo chỉ là một cách để giúp bạn làm được điều đó.
Tôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có hãy chia sẻ bài viết này để tôi có động lực viết tiếp nhé! Nếu bạn có thắc mắc và chưa hiểu cấu trúc Silo là gì hay vấn đề gì thì đơn giản là bạn cứ bình luận phía bên dưới. 
Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề