Mật độ từ khóa trong SEO là gì? 5 Cách tối ưu tốt nhất cho SEO

Mật độ từ khóa trong SEO là gì? Tỷ lệ mật độ từ khóa tốt nhất là bao nhiêu? Để có thể hiểu rõ hơn về cách tối ưu Keyword Density trong SEO hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

mật độ từ khóa trong seo là gì
Mật độ từ khóa trong SEO là gì?

Nếu bạn đang sử dụng một từ khóa nhất định làm tiêu điểm của bài viết, thì có khả năng bạn đang viết nội dung phù hợp với thuật ngữ đó. Tóm lại, nguyên tắc chung là bạn nên có một từ khóa trọng tâm đóng vai trò là cụm từ tìm kiếm chính cho nội dung của bạn.

Để có thể tính được mật độ từ khóa là bao nhiêu bạn hãy chia số từ khóa trên trang cho tổng số từ trên bài viết rồi sau đó nhân với 100.

Ví dụ: Từ khóa mục tiêu trong bài viết xuất hiện 10 lần trong một bài đăng blog 1000 từ thì sẽ có mật độ từ khóa là 1%. Nếu từ khóa xuất hiện 20 lần thì mật độ từ khóa là 2%.

Tại sao mật độ từ khóa lại quan trọng trong SEO?

Mật độ từ khóa đóng một phần quan trọng trong chiến lược SEO của trang web. Khi Google hoặc công cụ tìm kiếm vào quét nội dung thường sẽ không đọc hết các từ thực tế trên trang mà nó sẽ tìm kiếm những từ khóa tiềm năng nổi bật. Đó là những từ được lặp lại nhiều lần trong bài viết.

Đa số người dùng tìm kiếm bất kỳ một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó thường họ sẽ search một từ khóa cụ thể và Google sẽ cung cấp những kết quả có liên quan. Vì vậy keyword Density là một trong những yếu tố SEO Onpage quan trọng mà chúng ta cần phải làm tốt để giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

mật độ từ khóa keyword density là gì
Tầm quan trọng của mật độ từ khóa trong SEO

Tỷ lệ mật độ từ khoá bao nhiêu là tốt cho SEO?

Trên thực tế không có phạm vi quy định một con số cụ thể nào về mật độ từ khóa lý tưởng phù hợp cho mọi trang web. Nhiều người vẫn hay nhầm tưởng rằng lặp lại sự xuất hiện của từ khóa chính nhiều lần thì sẽ giúp bài viết được xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm vì việc lặp lại keyword chính quá nhiều lần được xem như là hành vi spam hay nhồi nhét từ khóa và sẽ bị Google phạt. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì mật độ từ khóa trong SEO tối thiểu là 1% và tối đa là 3%, đây được xem là phạm vi lý tưởng nhất.

Tuy nhiên, mật độ từ khóa trong SEO còn phụ thuộc vào độ dài bài viết và phải có sự kết hợp giữa từ khóa mục tiêu và các từ khóa LSI. Đặc biệt khi tối ưu mật độ từ khóa trong SEO thì cần ưu tiên cho người dùng đọc tránh nhồi nhét quá nhiều keyword.

Kiểm tra mật độ từ khóa
Tỷ lệ mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho SEO?

5 Cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO tốt nhất

Bạn có thể kiểm tra mật độ từ khóa cho website thông qua các công cụ như Keyword Density Checker Tool, Công cụ Keyword Density Checker – Small SEO Tools, v.v.. Dưới đây là 5 cách giúp tối ưu mật độ từ khóa tốt nhất trong SEO mà bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng Long tail Keywords có lượt tìm kiếm lớn

Việc dùng từ khóa có số lượng tìm kiếm lớn sẽ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ SEO website, cải thiện xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Theo thống kê cho thấy thì Google sẽ đánh giá cao nội dung liên quan đến lượt tìm kiếm hơn là mật độ từ khóa.

Và đồng thời việc sử dụng từ khóa Long tail Keywords sẽ giảm bớt mức độ cạnh tranh so với các trang web khác, hỗ trợ giúp tăng traffic và tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn rất nhiều lần.

Long tail Keyword
Sử dụng Long tail Keyword trong bài viết

2. Chèn các Long tail Keywords vào bài viết

Từ khóa đuôi dài là những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm thấp nhưng lại thể hiện được chính xác mục đích của người dùng khi gõ từ khóa. Khi bạn chèn các Long tail Keywords xen kẽ vào nội dung chính của bài viết sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về ý nghĩa từ khóa chính để đưa ra kết quả phù hợp với người dùng.

Chèn Long tail Keyword cân bằng mật độ từ khóa
Chèn các Long tail Keyword cân bằng mật độ từ khóa

3. Tránh nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào một bài viết sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Nội dung bài viết trên website cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức về một sản phẩm/ dịch vụ để người đọc hiểu chứ không phải tối ưu cho công cụ tìm kiếm.

Việc lặp lại từ khóa trùng lặp nhiều lần sẽ làm giảm tỷ lệ Time On Site của người dùng, tăng tỷ lệ Bounce Rate. Spam keyword chính được đánh giá là hình thức SEO mũ đen, ảnh hưởng không tốt đến website.

Ví dụ về đoạn văn đang bị nhồi nhét quá nhiều từ khóa:

“Top 5 các công cụ SEO tốt nhất hỗ trợ cho SEO và website, đây là công cụ SEO tốt nhất trong các công cụ SEO tại Việt Nam phù hợp với SEOer tìm kiếm và tối ưu từ khóa. Tham khảo ngay các công cụ SEO tốt nhất hiện nay…”

> Đoạn văn này đang nhồi nhét quá nhiều từ khóa “công cụ SEO tốt nhất” điều này gây ảnh hưởng đến người đọc họ sẽ thoát ra ngay và đánh giá bài viết này nhàm chán, spam và không có giá trị.

Tránh nhồi nhét từ khóa
Tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong bài viết

4. Mức độ liên quan của từ khóa

Google đánh giá cao về mức độ liên quan giữa các từ và cụm từ có liên quan đến một chủ đề. Các từ khóa liên quan có vai trò bổ trợ ngữ nghĩa cho từ khóa chính, từ đó giúp công cụ tìm kiếm có thể hiểu, phân loại và xếp hạng trang web tốt hơn.

Ví dụ: Từ khóa chính là “Kem chống nắng” thì sẽ có một số từ khóa liên quan xoay quanh từ khóa chính như “Bôi kem chống nắng đúng cách”, “ Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học”, “Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng”, “Đi biển nên dùng kem chống nắng nào”, v.v.

5. Cung cấp nội dung có giá trị

Thay vì quan tâm đến mật độ từ khóa là bao nhiêu thì bạn nên ưu tiên vào việc cung cấp những nội dung có giá trị cho người đọc nhiều hơn. Cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc chúng ta tối ưu theo thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Bài viết của bạn đang viết về chủ đề y tế, thì nội dung bài viết phải cung cấp các thông tin chính xác, không được sai lệch kiến thức y học, có dẫn chứng cụ thể từ bác sĩ có uy tín và dẫn chứng trên TV, báo…

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về mật độ từ khóa trong SEO và cách tối ưu Keyword Density tốt nhất. Nếu bạn còn băn khoăn chưa rõ về Keyword Density là gì và cách tính mật độ thì hãy liên hệ ngay với GTV SEO để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề