Chứng chỉ DMCA protected là gì? DMCA bảo vệ Website của bạn như thế nào?

2.5/5 - (4 votes)

Ngày nay, việc bảo vệ bản quyền không còn quá xa lạ với các nhà sáng tạo nội dung trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Riêng đối với lĩnh vực công nghệ, việc điều hành và quản lý website để vừa được bảo vệ và tránh các hành vi vi phạm bản quyền sẽ được hỗ trợ bởi DMCA.

Vậy DMCA là gì và cách thức sử dụng là như thế nào?

Cùng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây.

dmca protected là gì
DMCA là gì?

Lý do bạn nên đăng ký DMCA protected

Nếu bạn đang vận hành và quản lý một website thì không nên bỏ qua việc đăng ký DMCA vì những lý do sau:

 • DMCA giúp bảo vệ website của bạn trước hành vi sao chép nội dung

Nếu trang web của bạn đã được đăng ký bản quyền nội dung ngay từ khi nội dung được đăng tải, sẽ tránh được các hành vi sao chép nội dung từ những người mà bạn không mong muốn.

đăng ký dmca
Bạn nên đăng ký DMCA để bảo vệ website của mình 
 • DMCA giúp bảo vệ website của bạn trước hành vi “report DMCA

Report DMCA là hành vi sao chép nội dung của website gốc của những người làm SEO “bẩn” để đăng tải lên một trang web khác và đăng ký bản quyền trước; biến nội dung gốc trở thành nội dung đi sao chép và báo cáo với DMCA. Khi đó, link bài gốc sẽ bị phạt và bị gỡ khỏi trang công cụ tìm kiếm.

 • DMCA giúp tránh gây thiệt hại về tiền bạc và thời gian giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nếu xảy ra tranh chấp về vấn đề bản quyền.
 • DMCA giúp tăng Trust (độ tin tưởng) cho website. Điều này cực kỳ hiệu quả cho những ai đang vật lộn với SEO, cụ thể là khía cạnh Entity.

Entity là gì?

Tại sao Entity
là xu hướng SEO mới trong 2020?

Để không gặp phải những vấn đề về bản quyền nội dung website của mình, ngay từ giai đoạn đầu khởi động website, bạn nên thực hiện việc đăng ký DMCA để tránh được rủi ro và những tranh chấp về sau.

Những nội dung này đều được bảo vệ bởi luật bản quyền và nếu ai sao chép, sử dụng hay phân phối chúng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền, tuỳ vào mức độ vi phạm bản quyền mà DMCA có những biện pháp xử phạt khác nhau:

 • Xóa bỏ nội dung vi phạm bản quyền: Chủ sở hữu bản quyền có thể yêu cầu website xóa bỏ nội dung vi phạm bản quyền.

 • Từ chối truy cập: Chủ sở hữu bản quyền có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) từ chối truy cập vào website vi phạm bản quyền.

Đăng ký chứng chỉ DMCA có tốn phí không?

Hiện nay, việc đăng ký DMCA cho website có hai hình thức: DMCA Free (miễn phí) hoặc DMCA PRO (trả phí).

Đăng ký DMCA miễn phí là một quy trình nhanh chóng và đơn giản, và cung cấp mức độ bảo vệ cơ bản cho website của bạn mà không cần đăng ký bản PRO.

Tuy nhiên, với gói trả phí của DMCA, bạn sẽ được cung cấp nhiều tính năng hữu ích để bảo vệ nội dung và quyền lợi của bạn trên mạng. Bao gồm:

 • Có thể cài đặt DMCA lên đến 10 website cùng một lúc.
 • Nhận được bản quyền sở hữu cho tất cả nội dung trên website của bạn từ DMCA.
 • Nhận được 10 yêu cầu gỡ bỏ miễn phí trong vòng một năm.
 • Có thể chọn từ nhiều loại logo DMCA để đưa vào website của bạn.
 • Hỗ trợ tìm kiếm các website sao chép nội dung từ website của bạn.
 • Hỗ trợ kiểm tra thông tin của website vi phạm nội dung từ bạn.
 • Được ưu tiên hơn khi báo cáo DMCA.
 • DMCA sẽ giúp bạn gửi thông báo trực tiếp đến website vi phạm cũng như nhà cung cấp dịch vụ của website đó.

5 bước đăng ký DMCA là gì?

Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 bước để đăng ký DMCA cho website:

 1. Đăng ký tài khoản
 2. Điền thông tin nhà cung cấp dịch vụ
 3. Nhập tên thay thế của bạn
 4. Chỉ định người đại diện của bạn
 5. Gửi và thanh toán

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, hãy truy cập vào trang Đăng nhập/ Đăng ký DMCA và nhấp vào link đăng ký tài khoản (Register here).

đăng ký dmca protected
Đăng ký DMCA

Sau đó bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình bên dưới:

dmca protection la gi
Thông tin đăng ký

Tại cửa sổ này, bạn sẽ được yêu cầu điền các thông tin liên hệ.

Bạn cần lưu ý rằng những thông tin này không nhất thiết phải là thông tin của người chủ sở hữu website. Thay vào đó, người này có thể là người đại diện (hoặc người thừa hành – được uỷ quyền bởi chủ sở hữu), giữ đầu mối liên hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và Cục bản quyền.

Sau khi điền địa chỉ liên hệ chính, bạn cũng cần phải điền địa chỉ liên hệ phụ. Nhưng bạn có thể sử dụng chung một số thông tin giống nhau bao gồm cả địa chỉ và số điện thoại.

Cuối cùng, bạn chỉ cần xác nhận địa chỉ email của mình và có thể đăng nhập vào hệ thống của DMCA.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Bước tiếp theo là điền thông tin doanh nghiệp mà bạn đang đại diện.

Cần lưu ý rằng đây là tên hợp pháp của doanh nghiệp bạn. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu trang web của mình mà không phải là LLC (Limited Liability Company – Công ty trách nhiệm hữu hạn) thì đây sẽ thông tin của bạn. Nhưng nếu doanh nghiệp này thuộc sở hữu của một doanh nghiệp lớn hơn thì bạn cần phải điền thông tin của doanh nghiệp đó.

Tôi xin lưu ý một lần nữa rằng đây không phải là thông tin của người đại diện được chỉ định mà là thông tin của chính chủ sở hữu doanh nghiệp. Tuy nhiên địa chỉ sẽ được công khai trong cơ sở dữ liệu (số điện thoại và email thì không) nên hãy ghi nhớ và chọn lựa thông tin chính xác.

Sau khi điền xong thông tin, bạn không nhấn “Lưu” (Save) mà hãy nhấn “Tiếp theo” (Next) để chuyển đến màn hình tiếp theo.

dmca protected
Bấm Next để tiếp tục

Bước 3: Nhập tên thay thế của doanh nghiệp

Ở bước này, các thông tin sẽ trở nên phức tạp và quan trọng hơn. Bạn cần đăng ký tên thay thế cho doanh nghiệp của mình.

Hầu hết mọi người sẽ không biết phải tìm kiếm bằng tên của bạn hay tên doanh nghiệp của bạn khi họ tìm kiếm các thông tin liên quan đến DMCA protected. Họ sẽ chỉ tìm kiếm trang web hoặc tên của dịch vụ, do đó bạn nên thêm tất cả tên thay thế mà bạn có thể nghĩ ra cho doanh nghiệp của mình. Bao gồm cả tên trang web/ dịch vụ và tên miền.

 Digital Millennium Copyright Act là gì
Nhập tên thay thế

Đối với phiên bản mới, sẽ không có chi phí bổ sung nào cho việc thêm các tên thay thế nên bạn có thể thêm bao nhiêu tùy thích.

Ngoài ra, nếu bạn cần thêm một số lượng lớn các tên thay thế, họ cũng cung cấp công cụ để tải lên bằng tệp excel. Tệp excel này cần phải có một cột dữ liệu với tên thay thế trong mỗi ô.

Bước 4: Chỉ định người thừa hành của bạn

Sau đó, bạn cần chỉ định một người thừa hành (là người đại diện, được chủ sở hữu website uỷ quyền) để thay mặt nhận các thông báo về vi phạm bản quyền.

Phần này thực sự là phần đơn giản nhất vì bạn đã làm đến lần thứ hai rồi.

Luật bản quyền số
Chỉ định người thừa thành (Agent)

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là người thừa hành, chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến DMCA. Và tất cả các thông tin liên hệ này, bao gồm địa chỉ, số điện thoại và email sẽ được công khai nên hãy chọn thông tin một cách cẩn thận.

Sau khi hoàn tất, hãy gửi biểu mẫu và tiến hành thanh toán.

Bước 5: Gửi và thanh toán

Bước cuối cùng là bước mà tất cả những ai đã từng mua sắm trực tuyến đều rất quen thuộc, xác nhận và thanh toán.

Tuy nhiên, quy trình này phức tạp hơn một chút vì có một số lựa chọn về giao diện người dùng và lựa chọn danh pháp bởi Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (United States Copyright Office) và Pay.gov (nhà cung cấp dịch vụ thanh toán).

Trước tiên, khi bạn xác nhận đơn hàng của mình, hãy đánh dấu vào ô đồng ý rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác.

Quyền sở hữu trí tuệ
Xác nhận đơn hàng

Tiếp theo, chọn xem bạn muốn thanh toán qua tài khoản checking (ACH) hay thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thứ hai vì nó sẽ nhanh hơn rất nhiều.

thanh toán dmca, dmca protection la gi
Thanh toán

Nếu bạn chọn phương án hai, chỉ cần nhập thông tin thanh toán của bạn như bình thường, nhưng lưu ý rằng, ở dòng cuối cùng, khi Pay.gov yêu cầu “Số tài khoản” là họ đang đề cập đến số thẻ của bạn.

Bảo vệ bản quyền trực tuyến
Thông tin thanh toán

Sau khi thực hiện những bước trên, chỉ cần chờ vài phút là thanh toán của bạn đã hoàn tất.

Ngoài ra, một khi bạn đã khai báo và lưu thông tin doanh nghiệp của mình trên hệ thống DMCA thì sẽ không có cách nào để xóa. Bạn sẽ phải bắt đầu với một đăng ký mới nếu muốn thay đổi thông tin cũ.

Kết luận

Thông qua bài viết này hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ chứng chỉ DMCA là gì. Nắm rõ được công cụ này sẽ rất hữu ích trong việc bảo vệ trang web của bạn trước những vấn đề bản quyền. Điều này cực kỳ quan trọng khi SEO website lên Top kết quả tìm kiếm của Google.

Để trang web của bạn được bảo vệ một cách triệt để và tránh những tranh chấp không đáng có, hãy đăng ký DMCA protected ngay khi mới bắt đầu vận hành trang web thông qua các hướng dẫn mà tôi đã đưa ra ở bài viết.

Chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

Tôi là Vincent Do, hiện là CEO/Founder GTV SEO, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

Vincent Do

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector