Lập kế hoạch SEO: Hướng dẫn lộ trình chi tiết cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch SEO là một công việc quan trọng mà trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO nào các bạn làm SEO đều phải thực hiện. Mặc dù quan trọng là thế nhưng tôi biết rằng sẽ có nhiều bạn bỏ qua bước này hoặc sẽ làm một cách hời hợt. Có thể là do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về SEO và không nhận thấy được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch SEO trước mỗi chiến dịch.

Cho dù trước đó có là lý do gì đi chăng nữa thì không còn quan trọng, quan trọng là bây giờ bạn đang đọc bài viết của tôi, điều đó chứng tỏ bạn đã có sự quan tâm nhất định đến kết quả của dự án SEO. Chúc mừng bạn, việc nhận thức đúng về việc lập kế hoạch SEO coi như bạn đã thành công một nửa trong chặng hành trình làm SEO của mình rồi! Việc tiếp theo là hãy đọc thật cẩn thận từng bước mà tôi sẽ chia sẻ dưới đây để có thể lập nên một bản kế hoạch SEO hiệu quả nhé!

Mà khoan đã! Nếu bạn quá lười đọc bài viết thì video “Lập Kế Hoạch & Quản lý dự án SEO Hiệu Quả 2022” này là dành cho bạn. Bấm vào xem ngay bạn nhé!

Tổng quan về SEO và lập kế hoạch SEO

Trước khi đi đến những phần quan trọng nhất của bài viết, mời bạn cùng tôi điểm qua một số nội dung căn bản về SEO và lập kế hoạch SEO nhé!

1. SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) được dịch ra là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” bằng cách sử dụng phương pháp và thủ thuật để tối ưu trang web nhằm nâng cao chất lượng và lưu lượng truy cập của người dùng đến website, cải thiện thứ hạng website trên bảng xếp hạng của Google.

Khi khách hàng có nhu cầu mua hàng và họ bắt đầu tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Nếu bài viết của bạn xuất hiện ở những vị trí Top đầu, khả năng cao những lượt tìm kiếm đó sẽ tạo ra chuyển đổi và giúp bạn bán được hàng.

2. Quy trình làm SEO

Theo tôi nhận thấy một vấn đề mà rất nhiều công ty trẻ hay gặp phải đó là họ chưa có kinh nghiệm làm SEO nên không nắm được quy trình làm SEO, không biết làm thế nào để có thể mang lại hiệu quả sau mỗi một đợt triển khai chiến dịch SEO.

Quy trình cơ bản của SEO
Quy trình cơ bản của SEO

Làm SEO là một công việc đòi hỏi sự bền bỉ, lâu dài mới có được kết quả, bạn không thể nóng lòng trong một sớm một chiều để đưa website của bạn lên Top Google ngay được. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tổng quan về quy trình làm SEO, cụ thể những đầu công việc các bạn sẽ làm để tối ưu cho website của mình.

Quy trình SEO cơ bản sẽ trải qua những đầu công việc chính sau:

 • Nghiên cứu keyword
 • Xây dựng nội dung Content
 • Tối ưu Onpage SEO
 • Tối ưu Offpage SEO
 • Theo dõi kết quả
 • Tối ưu hóa nâng cao
 • CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

3. Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch SEO

Lập kế hoạch là công việc cần được thực hiện đầu tiên trước khi bắt tay vào thực hiện một chiến dịch nào đó. Khi lập kế hoạch bạn sẽ xác định được mục tiêu cụ thể của mình là gì? Nhận biết được những khó khăn mà mình sẽ gặp phải, kiểm soát được thời gian và tiến độ của kế hoạch, dễ dàng đo lường kết quả…

Mặc dù quan trọng thế, nhưng vẫn có nhiều người xem nhẹ và lập kế hoạch một cách sơ sài. Nếu bạn không thực sự nghiêm túc và không dành hết tâm huyết vào dự án của mình thì đừng mong đợi có một kế quả tốt nào sau chiến dịch.

4. Phương pháp để lập kế hoạch SEO

Để mang đến những hiệu quả trong quá trình lập kế hoạch và cũng là cách giúp bạn có thể soi chiếu xem bản kế hoạch của mình đã đạt chuẩn hay chưa. Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp để có thể lập kế hoạch hiệu quả.

Lập kế hoạch theo phương pháp SMART
Lập kế hoạch theo phương pháp SMART

Phương pháp mà tôi muốn giới thiệu đến với bạn chính là phương pháp Smart:

Specific – Cụ thể, dễ hiểu: Mục tiêu của bạn là gì? Bạn mong muốn website của mình tăng trưởng lên bao nhiêu traffic?

Measurable – Đo lường được: Kết quả cho ra phải là một con số cụ thể.

Attainable – Có thể đạt được: Đặt mục tiêu theo khả năng thực tế, đảm bảo rằng mục tiêu đó vừa sức với bản thân mình.

Relevant – Thực tế: Mục tiêu có phù hợp tình hình thực tế không? Cạnh tranh có quá khốc liệt không?

Timely – Có kỳ hạn: Thời hạn hoàn thành là khi nào? Thời gian đó có hợp lý hay không?

Khi lập kế hoạch bạn hãy đảm bảo các nội dung trong kế hoạch của mình đều đáp ứng những yếu tố mà trong phương pháp SMART đưa ra.

Xem thêm: Dịch vụ SEO website tổng thể uy tín và chuyên nghiệp của GTV SEO.

Các bước trong quy trình lập kế hoạch SEO

Khi triển khai một chiến dịch SEO sẽ có rất nhiều công việc phải thực hiện, để có thể kiểm soát hết khối lượng công việc trong một thời gian nhất định đòi hỏi bạn phải là người có kỹ năng lập kế hoạch. Có kế hoạch SEO rõ ràng sẽ giúp bạn sắp xếp các công việc theo một lịch trình cụ thể và tăng hiệu suất công việc tốt nhất. Vậy làm thế nào để có thể tạo nên một bản kế hoạch SEO chi tiết và hiệu quả nhất? Câu trả lời sẽ có trong Phần 2 của bài viết, đừng bỏ qua nhé!

Bước 1: Phân tích website

Bước đầu tiên trong quy trình lập kế hoạch SEO chính là phân tích website. Đây là bước vô cùng quan trọng để bạn có thể biết được vị trí của mình đang ở đâu và mình đang thiếu gì? Cần gì để có thể phát triển website? Bạn phân tích càng chi tiết thì mục tiêu của bạn sẽ càng rõ ràng và sẽ thuận lợi cho bạn trong việc triển khai sau này.

Trong trường hợp công ty của bạn chưa có website thì bạn cần lựa chọn tên miền cho website của mình. Lưu ý khi chọn tên miền là phải ngắn gọn, dễ nhớ, có nhắc đến thương hiệu hoặc sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Phân tích website
Phân tích website

Sau khi chọn được tên miền đẹp rồi, tiếp đến bạn sẽ tiến hành xây dựng website của mình, một website hoàn chỉnh sẽ phải có bố cục rõ ràng, đầy đủ các chức năng, hình ảnh giao diện, màu sắc…

Nếu bạn bí ý tưởng thì có thể tham khảo website của những đối thủ cùng ngành với mình, gợi ý dành cho bạn là hãy sử dụng công cụ Ahref để hỗ trợ cho việc nghiên cứu được tốt nhất. Việc thiết kế website cũng vô cùng quan trọng, ngoài việc thiết kế đẹp mắt cùng phải đáp ứng các tiêu chuẩn của SEO làm tốt được cả hai mặt thì sau này website của bạn mới dễ dàng lên top. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO của GTV.

Còn trong trường hợp bạn đã có website rồi thì bạn sẽ đi ngay vào phân tích và đánh giá lại website của mình.

Sau đây là những yếu tố bạn cần phân tích:

 • Tuổi đời tên miền (domain): Tên miền càng lâu thì càng tốt cho quá trình SEO
 • Cấu trúc website, trang chủ, danh mục, bài viết… đã chuẩn SEO chưa?
 • Website đã được tối ưu onpage tốt chưa?
 • Tốc độ tải trang nhanh hay chậm
 • Website của bạn đã có Sitemap và Robots.txt chưa?
 • Website của bạn là “www” và “no www” hay “http và https” không để chạy cùng lúc, nếu có hãy nhờ kỹ thuật code chuyển redirect 301.
 • Kiểm tra web “index, noindex”
 • Url đường dẫn không chứa tham số động ( chứa các kí tự đặc biệt : = ,%,$,#,?,!,@
 • Thứ hạng từ khóa Website hiện tại có chưa?
 • Hệ thống backlink như thế nào?
 • Page speed tốt hay chưa
 • Thứ hạng website hiện tại
 • Thống kê thứ hạng website hiện tại, đánh giá lợi thế và hạn chế của dự án.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là cách để bạn có thể có cái nhìn tổng quan về ngành hàng, những biến động và sự thay đổi trong thị trường sẽ giúp bạn hoạch định ra những kế hoạch để phát triển thương hiệu thông qua website, hạn chế những sai lầm không đáng có.

Nghiên cứu thị trường là một khâu vô cùng quan trọng và không được làm chiếu lệ hay hời hợt vì nếu bạn nghiên cứu không kỹ về thị trường thì rủi ro cao sẽ ập đến với bạn bất cứ lúc nào gây lãng phí nguồn lực và dẫn đến chiến dịch của bạn bị thất bại. Đây chắc chắn là điều mà bạn sẽ không mong muốn gặp phải đúng không nào?

Nghiên cứu thị trường để điều chỉnh chiến lược hợp lý
Nghiên cứu thị trường để điều chỉnh chiến lược hợp lý

Sau đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn những công việc cần làm khi nghiên cứu thị trường để đạt được hiệu quả cao nhất.

 • Xác định mục tiêu và vấn đề: Bạn cần xác định đúng vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải và mục tiêu bạn mong muốn là gì? Nếu xác định sai, mọi dữ liệu của bạn sẽ trở nên vô nghĩa, do đó bước 1 rất quan trọng.
 • Chọn phương pháp nghiên cứu: Mối phương pháp sẽ phù hợp để nghiên cứu một vấn đề nhất định, vậy nên tùy vào mục tiêu, quy mô, nguồn lực mà bạn sẽ chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp. Một số phương pháp có thể sử dụng như: quan sát hành vi, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn sâu, thử nghiệm…
 • Chuẩn bị bảng câu hỏi nghiên cứu thị trường: Câu hỏi càng cụ thể thì bạn sẽ thu về câu trả lời rõ ràng, vậy nên hãy chuẩn bị một bộ câu hỏi thật tốt để có thể thu được những thông tin chất lượng nhất.
 • Tiến hành thu thập thông tin: Đây là lúc bạn sẽ ra ngoài thực tế và trực tiếp tiếp xúc với đối tượng nghiên cứu của mình để phỏng vấn lấy ý kiến, quan sát, thử nghiệm.
 • Thu thập dữ liệu: Những dữ liệu sau khi thu thập được sẽ được tổng hợp vào bảng dữ liệu hoàn chỉnh, sau đó sử dụng các phần mềm như Excel, SPSS, Minitab,… để tạo đồ thị một cách trực quan giúp cho quá trình phân tích dữ liệu dễ dàng hơn và mang lại cho doanh nghiệp kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Đánh giá thị trường: Sau khi trải qua một quá trình nghiên cứu, đây là lúc bạn và những người cộng sự của mình cùng ngồi xuống và đánh giá năng lực hiện tại và nhân định xu hướng trong tương lai. Từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Bước 3: Phân tích đối thủ

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” rồi đúng không nào? Đúng như vậy, sau khi đã trải qua các bước phân tích website và nghiên cứu thị trường để định vị mình đang ở đâu thì đây là lúc bạn tìm hiểu về đối thủ của mình. Phân tích đối thủ là cách để bạn biết mình cần chuẩn bị những gì để có thể đủ sức cạnh tranh và đưa ra những kế hoạch để tăng tốc và vượt mặt đối thủ của mình.

Việc lựa chọn đối thủ cũng rất quan trọng, nếu bạn chọn sai đối thủ thì bạn sẽ bị chệch hướng khiến cho chiến dịch SEO của mình không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Phân tích đối thủ cùng chung lĩnh vực hoạt động
Phân tích đối thủ cùng chung lĩnh vực hoạt động

Sau đây những những bước bạn cần làm để có thể phân tích đối thủ của mình:

Đầu tiên bạn sẽ chọn ra một vài chủ đề chính liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh sau đó sẽ bỏ các keyword lên Google để tìm kiếm đối thủ cạnh tranh. Để lên được Top cao trên Google bạn sẽ phải chọn những đối thủ nằm từ  TOP 1 – TOP 5 Sau khi chọn ra từ 3-5 đối thủ bạn sẽ vào từng trang web để bắt đầu phân tích về chất lượng website, nội dung họ đang triển khai.

Sau đây sẽ là ví dụ cụ thể để bạn có thể hình dung rõ hơn về cách phân tích đối thủ.

Tôi sẽ chọn keyword: “thiết kế nội thất văn phòng” để tiến hành phân tích đổi thủ

Bước 1: Tôi bỏ keyword lên Google và nhấp tìm kiếm

vi du phan tich doi thu 1

Bước 2: Tôi sẽ chọn từ 3-5 đối thủ Top đầu để tiến hành phân tích

Sau khi click vào từng trang tôi có một số đánh giá về chất lượng nội dung của các website như sau:

Đối thủ 1: Nội dung tốt, có đầu tư về mặt hình ảnh

Đối thủ 2-3: Chất lượng nội dung ổn

Đổi thủ 4-5: Dàn trang chưa được đẹp, chưa tối ưu trải nghiệm người dùng

Tiếp đến bạn sẽ phân tích một số yếu tố kỹ thuật như cách đặt backlink, từ khóa,…

Sau đó, quay lại bảng phân tích, tôi nhận thấy:

 • Đối thủ 1: chèn Keywords đều bài viết, cách đi link hợp lý tạo thuận lợi cho con box Google index.
 • Đối thủ 2-3: chèn đa dạng các loại keyword nên keyword bài viết lên top khá đồng đều.
 • Đối thủ 4-5: có  Traffic không cao do đặt backlink không có chất lượng.

Sau khi phân tích tổng quan thì bạn cũng đã có những nhìn nhận và đánh giá chung để thực bắt tay thực hiện một số công việc cần làm sau khi phân tích đối thủ.

Thế nhưng, đây mới chỉ là các đánh giá tổng quan mang tính chất tương đối. Để có thể phân tích cụ thể hơn bạn có thể tham khảo thêm các yếu tố sau đây.

Phân tích nội dung

 • Bài viết: bố cục bài viết có dễ đọc không? Thông tin cung cấp có chuẩn xác không? Văn phong có thủ hút không?
 • Unique Content: Đánh giá xem đối thủ có đầu tư viết mới content không hay là copy content.
 • Nhịp độ đăng bài: Sử dụng câu lệnh “site:domian từ khóa” sau đó click CÔNG CỤ ⇒ MỌI LÚC và chọn các mốc thời gian tương ứng.
 • Index: Sử dụng câu lệnh “site:domian từ khóa” để kiểm tra xem website có bao nhiêu bài viết được index liên quan đến từ khóa chính. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra kỹ vì đôi khi lượng index sẽ nhiều hơn so với số lượng bài viết liên quan thực tế.
 • Internal link: Có kích thích người đọc click vào không?

Phân tích onpage

 • Landing Page: đối thủ đứng TOP bằng đường dẫn nào? Xác định từ khóa đối thủ SEO ở đâu?
 • Age: Xem website đối thủ đã xây dựng lâu chưa hay mới xây dựng gần đây.
 • Thứ hạng từ khóa: Đối thủ có nhiều từ khóa được lên Top không? Từ khóa nào đang được lên Top?
 • Cấu trúc web: Cấu trúc website có chuẩn SEO không? Cách điều hướng link như thế nào?
 • Tối ưu: Tối ưu các yếu tố như tiêu đề, thẻ H1-2-3, meta, alt, title,… có được tối ưu không? Sử dụng addon Web Developer để kiểm tra.
 • Trải nghiệm người dùng: trải nghiệm người dùng trên trang có được tối ưu không?

Phân tích offpage

 • Số lượng backlink hiện tại
 • Link trỏ đến đâu?
 • Hệ thống site vệ tinh (nếu có)
 • Link mua hay link tự làm?
 • Link đến từ website vệ tinh hay diễn đàn?
 • Link còn sống và chết là bao nhiêu?
 • Link có chất lượng không?
 • Tình hình hoạt động mạng xã hội
 • Traffic hiện tại là bao nhiêu?
 • Lọc domain mà đối thủ đặt link, xem có bao nhiêu domain chất thì giữ lại tạo thành kênh làm cho website của mình
 • Rút ra được số lượng link thực tế của đối thủ à có cần làm thêm link hay không, cần làm thêm bao nhiêu.

Một số công cụ các bạn có thể sử dụng để phân tích đối thủ:

Công cụ phân tích traffic:

Tốc độ tải trang:

Các yếu tố onpage:

Bước 4: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa không hề là một công việc đơn giản. Nhiều bạn vẫn có suy rằng việc nghiên cứu từ khóa là chỉ cần sử dụng một vài công cụ nào đó rồi dowload từ khóa về là đã hoàn thành thì bạn đã nhầm. Công việc nghiên cứu từ khóa đòi hỏi ở người nghiên cứu phải có sự am hiểu về sản phẩm và cả những kiến thức SEO như vậy mới tìm ra được bộ từ khóa đắt giá có khả năng chuyển đổi khách hàng cao.

Ngoài ra, để nghiên cứu từ khóa tốt bạn cũng phải thấu hiểu khách hàng của mình. Họ là những ai? Hành vi của họ là gì? Họ đang gặp vấn đề gì? Đặt ra các câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời sẽ giúp bạn bóc tách từng vấn đề khác nhau xoay quanh việc nghiên cứu từ khóa.

Tìm kiếm những từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao
Tìm kiếm những từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao

Một khi bạn đã hiểu rõ về chân dung khách hàng của mình rồi thì bạn sẽ biết cách chọn ra những từ khóa nào để mang đến cho khách hàng của mình những nội dung phù hợp nhất. Từ đó bạn còn có thể phân loại từ khóa theo các yếu tố: từ khóa chính, từ khóa phụ để sắp xếp theo thứ tự ưu tiên triển khai.

Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn các cách để có thể nghiên cứu được một bộ từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Xác định lĩnh vực 

Xác định đúng lĩnh vực và đối tượng khách hàng của mình để tiến hành nghiên cứu từ khóa. Chọn đúng lĩnh vực sẽ giúp bạn có khả năng tìm được những từ khóa đắt vừa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của hàng vừa tăng khả năng lên top Google.

Thật tiếc nếu bạn đang có những từ khóa xuất hiện trong trang nhất và ở những top đầu những lại không tạo ra chuyển đổi, khi đó top và traffic cũng không còn ý nghĩa nữa.

Xác định Parent Keyword

Xác định đúng Parent Keyword có nghĩa là bạn xác định chính xác keyword nào là gốc  sử dụng  làm mồi để tìm kiếm những keyword khác.

Để chọn được đúng Parent Keyword bạn phải tìm kiếm xung quanh những lĩnh vực, sản phẩm và đối tượng khách hàng của mình như vậy mới chọn Parent Keyword phù hợp. Ví dụ tôi cung cấp dịch vụ SEO HCM hay dịch vụ SEO Hà Nội thì website sẽ xoay quanh chủ đề SEO HCM, làm SEO (nếu bạn có quan tâm tới những dịch vụ này thì hãy liên hệ ngay với GTV qua đường link này: https://gtvseo.com/bang-gia-dich-vu-seo/ để nhận được báo giá tốt nhất từ GTV SEO nhé!)

Tiếp đến, tôi sẽ sử dụng một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như: Ahrefs, SEMrush, Kwfinder, Google suggestion … để tìm kiếm thêm nhiều từ khóa liên quan. Bằng cách bỏ Parent keyword SEO HCM vào công cụ và tiến hành tìm từ khóa.

Kiểm tra độ khó từ khóa

Thông tin về độ khó từ khóa cho chúng ta biết từ khóa nào có khả năng lên top cao trên kết quả tìm kiếm Google.

Thông thường những từ khóa ngắn là những từ khóa có độ khó cao còn với những từ khóa dài thì bạn sẽ có khả năng cao để đánh bại đối thủ, vươn lên vị trí dẫn đầu và mang về nhiều traffic cho website. Đối với những website mới, thì đây là cách làm phù hợp giúp bạn vừa đi nhanh mà lại an toàn.

Tuy nhiên, mỗi một công cụ lại cho ra những chỉ số về độ khó khác nhau, vậy nên hãy coi đó là những thông tin để tham khảo.

Phân nhóm từ khóa

Buyer Keyword

Buyer Keyword là  những keyword nằm ở cuối phễu trong hành trình mua hàng. Đây là giai đoạn người dùng có ý định mua hàng vậy nên những từ khóa nằm ở giai đoạn này có tỷ lệ chuyển đổi rất cao.

Information Keyword

Đây là loại từ khóa thông tin nằm ở giai đoạn đầu trong phễu  hành trình mua hàng. Hầu hết người dùng ở giai đoạn này đều có mục đích là tìm kiếm thông tin chứ không có ý định mua hàng. Những từ khóa thông tin thường sẽ có các từ như: cách, mẹo, bí quyết, bí kíp… đây là dấu hiệu để bạn có thể nhận diện các từ khóa loại này.

Mặc dù nằm ở giai đoạn đầu phễu và không có tỷ lệ chuyển đổi cao, nhưng vai trò của dạng từ khóa này vẫn rất quan trọng, giúp tạo nhận diện thương hiệu với khách hàng và khi họ xuất hiện ý định mua hàng rất có thể họ sẽ nhớ đến bạn. Để có thể tối ưu tốt cho dạng từ khóa này bạn nên chọn những từ khóa có lượng search volume cao và độ cạnh tranh thấp giúp tăng khả năng rank top.

Đây là loại từ khóa thương hiệu. Thương hiệu sẽ nằm trong keyword, khi người dùng muốn tìm kiếm sẽ gõ luôn tên thương hiệu. Ví dụ khi người dùng gõ các keyword như “Instagram”, “Tiktok” để tìm kiếm đến trang Instargram.com hay Tiktok.con. Có nghĩa là họ đang biết được đích đến cuối cùng trước khi search các key này.

Bước 5: Công cụ tìm kiếm từ khóa và nhóm từ khóa

Ở bước trên tôi đã hướng dẫn bạn các cách để có thể nghiên cứu từ khóa, còn ở bước này tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các công cụ để có thể lấy từ khóa và sau đó nhóm từ khóa lại.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ để giúp bạn có thể nghiên cứu từ khóa như: Ahrefs, Google Keyword Planner, Keyword Tool… Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể lấy từ khóa từ một số công cụ phổ biến.

Ahrefs

Ahrefs theo tôi đánh giá đây là một công cụ toàn năng, tôi có thể sử sử dụng Ahrefs để có thể làm rất nhiều việc khác nhau để tối ưu website lên Top Google và trong đó có việc nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được Ahrefs bạn phải đăng ký tài khoản và trả phí mới có thể sử dụng được. Một mẹo để bạn có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn sử dụng được công cụ này chính là mua chung Ahrefs ở trong các group.

Để search từ khóa từ Ahref bạn sẽ thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào Ahrefs và chọn tính năng Keywords Explorer

Bước 2: Bạn điền từ khóa cần nghiên cứu và chọn khu vực cần tìm kiếm

Bước 3: Bấm search:

ahref trong lap ke hoach seo 1

Sau khi bấm Tìm kiếm, Ahrefs sẽ trả về kết quả như hình dưới đây:

ahref ke hoach seo 1

Tiếp đó bạn sẽ click chọn danh mục Matching terms và Phrase Match

ahref export tu khoa 1

Việc tiếp theo là bạn chỉ cần Export các từ khóa này xuống rồi tiến hành lọc từ khóa.

Bước 4: Sau khi export, mở file excel ra, chỉ giữ lại các cột keywords và volume, lược bỏ các cột còn lại, đồng thời thêm 3 cột là: Phân loại, chuyển đổi và funnel.

Keyword Tool

Đây là một công cụ thường được sử dụng để nghiên cứu các từ khóa dài.

Các bước để có thể nghiên cứu từ khóa :

Bước 1: Truy cập vào công cụ Keyword Tool và chọn Google

Bước 2: Bạn nhập từ khóa  và chọn vị trí, ngôn ngữ

Bước 3: Nhấn Lấy dữ liệu:

keyword tool trong lap ke hoach seo 1

Sau đó, bạn nhận được kết quả:

ket qua keyword tool 1

Đây là một công cụ vô cùng tiện dụng và bạn sẽ không phải mất phí để có thể sử dụng chúng, vậy nên đừng bỏ qua công cụ này để có thể nghiên cứu từ khóa.

Với công cụ này thì bạn sẽ không thấy được lưu lượng tìm kiếm hay độ canh tranh, nhưng có một số thứ rất thú vị.

Thông thường khi bạn nhập một vài từ vào thanh tìm kiếm thì ngay lập tức Google sẽ đưa ra các gợi ý tìm kiếm ngay với từ khóa bạn gõ vào (Google Suggestion):

Google đưa ra các gợi ý về từ khóa cho người dùng
Google đưa ra các gợi ý về từ khóa cho người dùng

Với những từ khóa được gợi ý từ Google sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng có được kết quả tìm kiếm. Như vậy, chúng ta cũng có thể thấy sự thấu hiểu của Google đối với người dùng là như thế nào rồi đúng không? Chắc chắn đây là những từ khóa liên quan được nhiều người truy cập nên Google mới gợi ý cho bạn.

Dựa vào những gợi ý từ Google bạn có thể dự đoán nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, và chuẩn bị các nội dung đáp ứng các truy vấn tốt hơn.

Bên cạnh đó, sau khi nhập từ khóa và chọn lệnh tìm kiếm, bạn tiếp tục kéo xuống phía dưới chân trang, Google sẽ đưa ra các từ khóa liên quan còn được gọi là từ khóa LSI.

Google tiếp tục gợi ý cho bạn những từ khóa tìm kiếm liên quan 
Google tiếp tục gợi ý cho bạn những từ khóa tìm kiếm liên quan

Đây là dạng từ khóa được Google đánh giá là có mức độ liên quan cao đến từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm. Qua đây chúng ta có thể biết được Google có thể xếp hạng tốt hơn cho nội dung nào làm thỏa mãn thêm các truy vấn này

Nhóm từ khóa 

Có rất nhiều cách nhóm từ khóa khác nhau, tuy nhiên mô hình hoạt động khá tốt cho mục đích này là mô hình Topic Cluster. Hình thức nhóm từ khóa này là bạn có một trang trụ cột gọi là Pillar và các trang hỗ trợ gọi là Cluster. Các bài viết Cluster sẽ bổ trợ cho bài viết Pillar giúp làm rõ chủ đề bạn đang muốn nói đến.

Việc liên kết theo hô mình Pillar – Cluster sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu về mối quan hệ của chúng với cùng một chủ đề.

Xây dựng Content theo cấu trúc Pillar và Cluster
Xây dựng Content theo cấu trúc Pillar và Cluster

Lựa chọn trong danh sách từ khóa của mình, từ khóa nào là chủ đề lớn có tính bảo quát thì bạn sẽ lấy chúng để xây dựng các trang trụ cột (Pillar Page) của mình xung quanh. Sau đó sẽ lấy các từ khóa có mức độ liên quan theo các khía cạnh khác nhau của chủ đề.

Sau khi nhóm từ khóa theo mô hình Pillar – Cluster bạn sẽ tiếp tục nhóm từ theo các giai đoạn của  hành trình khách hàng

Tùy thuộc vào giai đoạn nào của hành trình khách hàng, họ tìm kiếm những thứ khác nhau và sử dụng các thuật ngữ tìm kiếm khác nhau.

Nhóm các từ khóa của bạn ở bước trước, bạn có thể nhận thấy rằng các từ khóa trong mỗi nhóm của bạn bao gồm các ý định tìm kiếm khác nhau.

Bạn có thể tham khảo thêm cách triển khai Topic Cluster:

Bước 6: Xây dựng cấu trúc website

Sau khi đã hoàn thành công việc nghiên cứu từ khóa và đã xuất ra được một bảng từ khóa hoàn chỉnh chúng ta sẽ tiến hành xây dựng cấu trúc web dựa trên bảng đó.

Thông thường trong một website sẽ có 4 loại đường dẫn lên top Google đó là: trang chủ (homepage), chuyên mục (category), bài viết (post) và thẻ tag. Với những từ khóa mà bạn nhóm ở các bước trên, bạn cần xếp nhóm các từ khóa và xác định vị trí SEO cho từ khóa đó.

Xây dựng cấu trúc website thân thiện với người dùng
Xây dựng cấu trúc website thân thiện với người dùng

Với bộ từ khóa trên, cách xác định vị trí SEO cho từ khóa như sau:

 • Từ khóa trang chủ: chọn từ khóa chính khó nhất và SEO từ khoá đó ở trang chủ
 • Từ khóa chuyên mục: chọn các từ khóa chính quan trọng và SEO ở các chuyên mục.
 • Từ khoá bài viết: các từ khoá về sản phẩm, dịch vụ, tin tức sẽ SEO ở bài viết
 • Từ khoá dành cho thẻ tag

Với mỗi nhóm từ khóa sẽ phục vụ cho một đối tượng đọc nhất định,  để các bài viết cung cấp đúng với đối tượng của mình bạn nên đề nghị các bạn Content Writer viết nội dung theo đúng hướng.

Sau khi phân chia từ khóa, lập bảng từ khóa cần SEO và xác định đường dẫn SEO, bạn sẽ hình thành được hệ thống nội dung trên website. Từ bảng từ khoá đã lập, hãy xác định cấu trúc silo phù hợp với website của bạn.

Bước 7: Đặt mục tiêu cho kế hoạch SEO

Đặt mục tiêu cho kế hoạch SEO chắc chắn sẽ là phần không thể bỏ qua, bởi nếu bạn không đặt mục tiêu thì chẳng khác nào bạn đang đi trên một con đường không có đích đến và bạn cũng không biết mình đang ở đâu.

Việc đặt mục tiêu cho kế hoạch SEO sẽ giúp bạn kiểm soát được tiến độ công việc và đo lường được hiệu quả của kế hoạch SEO. Từ đó bạn sẽ có những điều chỉnh cho hợp lý nhằm đi đúng với mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Đặt mục tiêu rõ ràng cho kế hoạch SEO
Đặt mục tiêu rõ ràng cho kế hoạch SEO

Tùy vào nguồn lực và thời gian mà bạn sẽ đặt những mục tiêu khác nhau, dưới đây là một số mục tiêu cần có để đạt được hiệu quả tưởng trưởng website như sau:

 • Tăng lượng truy cập website lên 500 người/ngày
 • Tăng số trang Pageview lên 700 người/ngày
 • Có từ 3-4 khách hàng tiềm năng liên hệ qua website mỗi ngày (phone, email,.. )
 • Traffic sẽ tăng lên 5000 traffic
 • Giảm tỷ lệ thoát trang xuống 80%
 • 10 % từ khóa lọt Top 5 trên trang tìm kiếm Google
 • 20 % từ khóa lọt Top 10 trên trang tìm kiếm Google
 • 30% từ khóa lọt Top 20 trên trang tìm kiếm Google

Đây là một số mục tiêu quan trọng để đo lường sự tăng trưởng của một website. Đây chỉ là một số mục tiêu chính, tiếp đó bạn sẽ chia ra thành các mục tiêu nhỏ hơn theo từng tháng hay từng quý với một lộ trình cụ thể để có thể đạt được các mục tiêu cuối cùng.

Bước 8: Hoạch định ngân sách và phân bổ nhân sự

Sau khi đã hoạch định được khối lượng công việc bạn sẽ phải làm (tối ưu những gì, viết bao nhiêu bài, làm bao nhiêu link, hoạt động mạng xã hội) trong chiến dịch này. Việc tiếp theo bạn cần làm để có thể vận hành được kế hoạch SEO chính là phân bổ ngân sách và nhân sự để triển khai dự án SEO.

Tính toán hoạch định ngân sách trong việc triển khai kế hoạch SEO
Tính toán hoạch định ngân sách trong việc triển khai kế hoạch SEO

Chi phí hạ tầng, công nghệ

Chi phí cho việc xây dựng hạ tầng công nghệ là chi phí không thể thiếu để tạ dựng nên một website chuẩn chỉnh. Các khoản chi gồm có: chi phí xây dựng, tối ưu website, các công cụ, xây dựng web vệ tinh.

 • Chi phí xây dựng/tối ưu website

Cấu tạo cơ bản của một website là domain (tên miền) hosting, đây là 2 thứ bạn phải bỏ tiền ra để mua. Mức giá cho domain và hosting rất đa dạng, tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ chọn loại phù hợp.

Đối với tên miền  mức giá sẽ dao động từ 750.000 đến 770.000 VNĐ/ năm. Còn Hosting dao động từ 130.000 đến 142.000 VNĐ/ tháng, như vậy một năm sẽ mất khoảng 1.560.000 VNĐ.

Sau khi có được tên miền với hosting bạn còn phải đầu tư chi phí để thiết kế nên một website hoàn chỉnh và chuẩn SEO. Bạn sẽ trả mức phí 6.800.000 VNĐ đến 7.000.000 VNĐ cho người lập trình web.

Như vậy, đâu đó mức chi phí sẽ rơi vào khoảng  9.330.000 VNĐ để xây dựng và tối ưu website.

 • Chi phí mua công cụ

Khi triển khai một dự án SEO, để thực hiện tốt công việc bắt buộc bạn phải sử dụng đến các công cụ hỗ trợ. Vậy nên chi phí dành cho việc mua công cụ cũng sẽ được tính vào. Các cụ bạn cần có để làm SEO gồm: công cụ nghiên cứu từ khóa, công cụ check thứ hạng từ khóa, công cụ audit website,…

Các công cụ cần có để tối ưu SEO
Các công cụ cần có để tối ưu SEO

Dưới đây sẽ là một số công cụ phổ biến mà doanh nghiệp phải mua để dùng như:

 • Công cụ nghiên cứu keyword Ahrefs: Mức phí 4.140.000/tháng.
 • Công cụ nghiên cứu keyword Keyword tool.io: Mức phí 1.830.000/tháng -> 21.960.000/năm.
 • Công cụ check thứ hạng từ khóa Serp Robot: mức phí 460.000/tháng -> 5.520.000/năm ( công cụ chuyên dùng cho doanh nghiệp).

Ngoài ra còn một số công cụ khác mà doanh nghiệp cần phải trang bị thêm, nhất là khi website đã lớn mạnh sau này như: Screaming Frog, Onlywire,…

Đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp thì thì chi phí là một trong những vấn đề cần cân nhắc rất kỹ. Để tiết kiệm chi phí các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ mua chung công cụ.

Chỉ tốn từ vài trăm nghìn là bạn đã có thể sử dụng được một số công cụ trên. Ước tính sơ, mức giá trung bình cho một gói đầy đủ là khoảng 200.000 VNĐ cho đến 350.000 VNĐ/tháng. Như vậy 1 năm sẽ là: 4.290.000 VNĐ.

Như vậy tổng cộng các chi phí cho công cụ SEO nằm trong khoảng: 9.810.000 VNĐ/ năm.

 • Chi phí xây dựng web vệ tinh

Xây dựng hệ thống website vệ tinh giúp bạn có thêm được nguồn truy cập từ các trang khác đổ về. Bên cạnh việc tạo các trang web vệ tình thì bạn cần bỏ thêm chi phí để mua backlink từ các trang web chất lượng đã có sẵn.

Để tạo thành một hệ thống những website vệ tinh manh và chất lượng đòi hỏi bạn phải đầu tư mua khá nhiều tên miền và  con số rời vào khoảng từ 5 đến 7 web.

Chi phí ước tính cho website vệ tinh nằm trong khoảng: 41.000.000 VNĐ/năm ( Bao gồm tên miền, hosting, thiết kế)

Từ 3 chi phí thành phần trên, tổng cộng chi phí hạ tầng công nghệ, bạn phải trả là: 50.810.000 VNĐ.

Chi phí cho nhân sự làm SEO

Nhân sự để thực hiện chiến dịch SEO sẽ có các vị trí như sau:

 • Leader SEO:

Một Leader SEO sẽ thực hiện các công việc như: xây dựng mục tiêu SEO, quản lý nhân sự trong dự án của mình, lập kế hoạch cho dự án SEO, chịu trách nhiệm cho dự án SEO. Mức lương của SEO Leader sẽ là 15.000.000/ tháng. Như vậy tiền lương cho SEO Leader sẽ là: 180.000.000 VNĐ/1 năm (chưa kể tăng lương, tiền thưởng).

 • Chuyên viên SEO:

Công việc mà một chuyên việc SEO sẽ làm gồm: trực tiếp triển khai các công việc SEO do leader SEO phân công; nghiên cứu, phân tích sản phẩm, khách hàng, đối thủ; nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa, hỗ trợ xây dựng website chuẩn SEO; làm việc với content SEO triển khai các nội dung; xây dựng chiến lược link building; theo dõi phân tích, tối ưu SEO; thực hiện các báo cáo với leader SEO.

Mức lương cho một chuyên viên SEO sẽ là 10.000.000/tháng như vậy một năm sẽ mất 120.000.000 VNĐ ( chưa kể tăng lương, tiền thưởng).

 • Content SEO:

Thực hiện làm nội dung cho doanh nghiệp bao gồm: content SEO, content fanpage, content youtube,… Mức lương trung bình cho một content hiện nay là: 7.000.000/tháng như vậy 1 năm sẽ là 84.000.000 VNĐ (chưa kể chi phí tăng lương, thưởng).

Như vậy, tổng cộng mức chi phí nhân sự ước tính cho doanh nghiệp tự triển khai SEO là: 384.000.000 VNĐ.

Doanh nghiệp sẽ tốn khá nhiều chi phí cho nhân sự SEO
Doanh nghiệp sẽ tốn khá nhiều chi phí cho nhân sự SEO

Chi phí rủi ro

Rỏ ro là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vậy nên chuẩn bị chi phí phòng khi rủi ro là không thừa một chút nào. Trường hợp xảy ra rủi ro thường sẽ xuất hiện ở 2 khía cạnh là rủi ro về nhân sự và rủi ro về kết quả đạt được.

 • Rủi ro về nhân sự

Không dễ tìm được một SEO Leader, chuyên viên Marketing, Content Marketing giỏi. Điều này có thể khiến nhân sự trong công ty không đạt được chất lượng như mong đợi và dĩ nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO.

Ngoài ra, các nhân sự làm việc tại công ty có thể thôi việc giữa chừng và bạn lại phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc để thuê mới nhân sự.

 • Rủi ro về kết quả

Các trường hợp không đạt kết quả có thể kể đến như: keywords không lên top, website bị Google phạt, website bị đánh sập. Sẽ rất vất vả để có thể để tối ưu lại website, website mất traffic làm giảm tỷ lệ chuyển đổi, giảm doanh thu của công ty.

Bước 9: Cài đặt công cụ tracking

Công cụ đo lường giúp bạn đánh giá được từ khóa, bài viết, website đang có hiệu quả hay không.

 • Công cụ của Google

Google Search Console

Google Analytics

 

 • Công cụ phân tích Backlink

Ahrefs.com là công cụ giúp bạn thống kê liên kết chi tiết từ số lượng liên kết của website cho đến nguồn liên kết và các đường truyền cần loại bỏ hẳn,…

 SEMrush cũng là công cụ check backlink cũng đang được dùng phổ biến khác mà bạn cũng có thể sử dụng.

 • Công cụ phân tích Onpage

Có khá nhiều công cụ phân tích SEO onpage trong đó phải kể đến SEOquake, Open SEO Stats,… Các công cụ này sẽ cung cấp cho người làm SEO tổng thể những hậu quả đúng mực về SEO onpage của website.

 • Công cụ đánh giá bài viết

Để kiểm tra mức độ trùng lặp của bài viết, bạn có thể dùng công cụ Small Seo Tool để biết được nội dung có đang copy từ những web đối thủ không, có bị sai chính tả không?

 • Công cụ theo dõi hành vi người dùng trên website

Công cụ Hotjar: https://www.hotjar.com/

Công cụ Heap Analytics: https://heapanalytics.com/

Công cụ CrazyEgg: https://www.crazyegg.com/

 • Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Ahrefs: https://ahrefs.com/

Google Keyword Planner: https://keywordtool.io/

Moz: https://moz.com/

SEMrush: https://www.semrush.com/

SEOprofiler: https://www.seoprofiler.com/

Authority Labs: https://www.authoritylabs.com/

 • Công cụ theo dõi trending

Google trendhttps://trends.google.com/trends/?geo=VN

 • Công cụ loại bỏ backlink xấu

Disavow Link Tool:

https://search.google.com/search-console/disavow-links

 • Công cụ bảo vệ bản quyền bài viết

DMCAhttps://www.dmca.com/

Đây là công cụ rất cần thiết để bảo vệ nội dung (tự viết) trên website của bạn.

Bước 10: Tối ưu Technical

Sau khi đã phân tích web của mình và của đối thủ, bạn sẽ biết được nhược điểm và cần làm gì đối với website rồi đúng không? Từ đó bạn cần tối ưu cho website dựa vào chính những nhược điểm của mình. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi tối ưu onsite:

Tăng trải nghiệm người dùng bằng cách tối ưu onsite
Tăng trải nghiệm người dùng bằng cách tối ưu onsite

Tốc độ trang web:

Công cụ kiểm tra tốc độ Pingdom để kiểm tra thời gian tải trang hiện tại:

https://tools.pingdom.com/

Công cụ giúp tối ưu tốc độ tải trang như Google Pagespeed:

https://pagespeed.web.dev/?utm_source=psi&utm_medium=redirect

Tối ưu hóa Crawlability:

Kiểm tra xem website có gặp vấn đề về thu thập dữ liệu không và gặp vấn đề nào thì tối ưu lại vấn đề đó:

 • Broken Link
 • Poor Internal Link
 • Complex URL
 • Dynamic Page
 • Code Bloat
 • Error in Robots.txt
 • Orphan Page
 • Moving Your Site (301)
 • No Sitemap
 • Fancy Technology
 • 404 Page

Thân thiện với di động: https://search.google.com/test/mobile-friendly/

Bước 11: Viết bài chuẩn SEO 

Một bài viết chuẩn SEO là một bài viết đáp ứng được 2 yếu tố đó là mang đến những thông tin bổ ích làm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và áp dụng các kỹ thuật SEO vào trong bài viết để thúc đẩy từ khóa lên Top Google.

Để có thể viết một bài viết đạt chất lượng đáp ứng được cả 2 tiêu chí trên đòi hỏi người viết phải có sự am hiểu nhất định về ngành hàng hay sản phẩm mà bạn sẽ viết. Hiểu được chân dung khách hàng của mình là ai từ đó sẽ có góc tiếp cận đúng và tạo ra những nội dung thuyết phục.

Mở bài

Phần mở bài viết hấp dẫn, giới thiệu được chủ đề chính của bài viết và bạn cũng đừng quên chèn các từ khóa chính, từ khóa phụ vào trong phần mở bài. Chèn từ khóa một cách hợp lý nằm trong khoảng 100 từ đầu tiên của phần mở bài, kết hợp chèn thêm các từ khóa phụ, từ khóa liên quan 1-2 lần để  bài viết chuẩn SEO hơn.

Gợi ý cho bạn một số cách mở bài như đặt một số câu hỏi và để phần thân bài trả lời cho câu hỏi đó.Ngoài ra bạn có thể đưa ra lý do vì sao bài viết lại quan trọng, xứng đáng dành thời gian đọc và nêu đúng vấn đề của người dùng.

Thân bài

Phần thân bài cần được viết một cách có hệ thống ý rõ ràng, bạn nên chia bài thành các đoạn nhỏ là những nội dung xoay quanh chủ thể của bài viết, mỗi ý có Heading chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan. Cụ thể như sau:

 • Tiêu đề ý 1… (Heading 2 số 1 = từ khóa chính)
 • Tiêu đề ý 2… (Heading 2 số 2 = từ khóa phụ)
 • Tiêu đề ý 3… (Heading 2 số 3 = từ khóa liên quan)
 • Một số lưu ý khác cho thân bài:

Bài viết cần mang đến giá trị cho người đọc với hàm lượng thông tin chất lượng và chính xác.

Để đỡ gây nhàm chán cho người đọc bạn hãy chèn thêm hình ảnh, Video, Infographic, CTA,… để gây thu hút với người đọc và giúp bài viết trở nên hấp dẫn hơn.

Infographic giúp thông tin dễ tiếp cận hơn
Infographic giúp thông tin dễ tiếp cận hơn

Chèn từ khóa vào bài viết một cách tự nhiên với mật độ từ 1-3%. Các từ khóa được rải đều bài viết từ phần mở bài, H1, H2, body text và kết bài.

Chèn Internal Link vào đúng ngữ cảnh với Anchor Text phù hợp.

Kết bài

Bạn sẽ tóm lược lại những nội dung chính và quan trọng của bài viết, độ dài lý tưởng là từ 80 – 150 từ. Bạn có thể đề cập đến tên thương hiệu của mình ở phần cuối này để giúp cho người đọc nhớ đến bạn nhiều hơn và cũng đứng quên chèn từ khóa ở phần kết bài này.

Bạn nên giữ cho nhịp viết bài của mình đều đặn và tiến hành đăng tải dần lên trên website của mình. Khi đó các con bọ tìm kiếm sẽ tiến hành quét nội dung để index bài viết và xếp hạng. Ở những bài viết đầu tiên đa phần đều có thứ hạng không cao, vậy nên bạn phải sử dụng các kỹ thuật SEO Onpage để tiếp tục tối ưu nội dung và trải nghiệm người dùng để đạt được  thứ hạng cao hơn.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 công cụ để có thể theo dõi, tối ưu nội dung phổ biến hiện nay:

 • Google Analytics: Để theo dõi toàn bộ chỉ số đo lường trên website, tỷ lệ click internal link…
 • Ahrefs: Sử dụng để đo lường các chỉ số chính và tối ưu bài viết theo từ khóa tự nhiên

Bên cạnh các bài viết đăng trên website bạn cũng có thể triển khai thêm một số bài viết để đăng trên các website vệ tinh. Bạn có thể sử dụng các từ khóa đuôi dài, từ khóa  liên quan để viết những bài này. Mục đích chính là để đi link từ các bài viết này về website chính của mình nhằm làm tăng sức mạnh của website của mình.

Tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn một số tis để tối ưu nội dung bài viết giúp bài viết chuẩn SEO hơn.

Tối ưu H1

 • Tiêu đề và H1 của bài viết không nên trùng nhau.
 • H1 chứa tối đa 70 ký tự.
 • H1 nên chứa Keyword có lượng Search cao thứ 2
 • Cũng như tiêu đề, từ khóa nên nằm đầu dòng H1. VD: “Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2021)”.
 • Tương tự tiêu đề, H1 nên dùng số lượng (ưu tiên số lẻ) và tính từ “mạnh”.
 • Mỗi bài viết nên có 1 H1 duy nhất.
Ví dụ về tối ưu Heading 1
Ví dụ về tối ưu Heading 1

Tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …)

 • Khi viết bài SEO, nên dùng Subheading để làm rõ nghĩa và bố cục cho bài viết.
 • Các thẻ H2 hỗ trợ làm rõ nghĩa (Support) cho H1, H3 Support cho H2, H4 Support cho H3 …
 • Nên in đậm các Subheading và chèn LSI keywords vào các Subheading.
 • Một Subheading nhỏ không chứa quá 300 chữ.
 • Nếu đã dùng đến H2 thì phải có từ 2 H2 trở lên, tương tự với H3, H4 để đảm bảo tính logic.

Tối ưu Meta Description

 • Từ ngữ trong thẻ Meta Description cần ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính, hấp dẫn người dùng Click vào bài viết.
 • Thẻ Meta Description tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện Desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động.
 • Gợi lên cảm xúc và đưa ra giải pháp giải quyết “nỗi đau” người dùng đang gặp phải.
 • Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần Meta Description.

Chi tiết cách tối ưu thẻ Meta Description như thế nào, bạn tham khảo thêm tại đây nhé!

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh đang là xu hướng tìm kiếm của người dùng ở hiện tại, cả trong tương lai và được Google ưa chuộng. Tối ưu hình ảnh hiệu quả sẽ mang về một lượng Traffic đáng kể cho Website của bạn.

 • Nên chọn đuôi hình ảnh là .jpg và dùng Keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên Website.
 • Kích thước:
  • Featured Image: 1200 x 628 pixels
  • Ảnh chèn trong bài viết: 600 x 400 Pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 Pixels)
 • Căn giữa và viết chú thích cho tất cả các hình ảnh chèn vào bài viết.
 • Mỗi bài cần có tối thiểu 1 hình ảnh Unique (hình ảnh riêng/ tự thiết kế) mang tính thương hiệu của riêng bài viết này.
 • Tuyệt đối không lấy hình ảnh của đối thủ.
 • Số lượng hình ảnh chèn vào bài viết phụ thuộc vào số lượng chữ. Tầm 250 chữ nên có 1 hình ảnh minh họa.
 • Chất lượng hình ảnh càng sắc nét càng tốt.

Bạn có thể tham khảo đọc thêm bài viết “Cách viết bài chuẩn SEO” trên web GTV để hiểu rõ hơn.

Bước 12: Tối ưu onpage

Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần thực hiện để tối ưu onpage cho trang web của mình:

 • Tối ưu URL trong SEO Onpage
 • Tối ưu Title
 • Tối ưu Heading 1 trong Onpage SEO
 • Tối ưu Heading 2-3 trong Onpage SEO
 • Tạo TOC (Table of Content – Mục lục)
 • In đậm keyword chính trong bài
 • Độ dài bài viết
 • Semantic Keyword
 • Tối ưu Hình ảnh
 • Tối ưu Meta Description
 •  Tối ưu Readability

Để tìm hiểu kỹ hơn về từng cách tối ưu onpage bạn có thể tham khảo thêm bài viết của tôi tại đây.

Bước 13: Testing A/B

Theo thói quen của đa số mọi người sau khi hoàn thành bài viết và các tối ưu cho trang web của mình xong thì sẽ nghĩ ngay đến việc xây dựng backlink để thúc đẩy thứ hạng cho website của mình. Tuy nhiên, bạn đã bỏ qua một bước rất quan trọng chính là kiểm tra lại website của mình đã được tối ưu tốt hay chưa? Trải nghiệm người dùng trên website có tốt không? Có tạo ra chuyển đổi hay không?

Làm Testing A/B để kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi của website
Làm Testing A/B để kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi của website

Thay vì như trước đây để có thể trả lời cho những câu hỏi trên đa phần chỉ dựa vào sự phỏng đoán. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng Testing A/B để có thể dự đoán hành vi của người dùng một cách khá chính xác.

Testing A/B  còn được gọi là Split Testing hay Bucket Testing; đây là phương pháp để các doanh nghiệp phân tích hành vi người dùng, nhận biết sự thay đổi để thực hiện tối ưu hóa website.

Để biết được mình đã thực hiện tốt hay chưa bạn cần Testing A/B để trả lời các vấn đề sau:

 • Giao diện website của bạn đã chuẩn SEO chưa? Các yếu tố như: UX, UI có được tối ưu hay không?
 • Nội dung các bài viết có chuẩn SEO và cung cấp thông tin hữu ích hay không?
 • Link nội bộ có kích thích sự tò mò của người dùng không? Tỷ lệ người dùng click vào link đó là bao nhiêu?
 • Từ khóa dùng để viết bài có tạo ra chuyển đổi cao không?

Để biết được có bao nhiêu người dùng đã click vào link bạn có thể sử dụng các công cụ như: Hotjar, Heap Analytics, Crazy Egg. Các công cụ này còn cho bạn biết người dùng đã đọc những nội dung gì, các hành vi và hành động của người dùng đã làm trên website của bạn. Dựa vào đó bạn có thể biết cách đặt link cho phù hợp.

Bước 14: Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Sau khi đã làm A/B Testing và biết cách điều chỉnh lại nội dung, giao diện, từ khóa để mang lại chuyển đổi cho website. Bước kế tiếp bạn cần thực hiện chính là:

 • Tối ưu hóa tỷ lệ khách hàng
 • Tối ưu hóa chi phí đầu tư

Cách để bạn có thể thực hiện để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi như sau:

 • Tối ưu hóa Landing Page : giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi 300%
 • Tối ưu hóa traffic: để có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn
 • Cài mã remarketing để tạo “chiến dịch bám đuổi tới cùng”.
 • Tạo bất ngờ với khách hàng bằng những ưu đãi như khuyến mãi, miễn phí hoặc khiến tâm lý khách hàng sợ hãi, đưa ra hạn chót khuyến mãi…
 • Điều hướng người dùng về trang sản phẩm. Mục đích chính của bạn là bán được hàng.

Tỷ lệ chuyển đổi của một website càng cao chứng tỏ bạn đã làm tốt công việc tối ưu nội dung, giao diện,… tạo nên một website chất lượng cho người dùng.

Xây dựng backlink là một công việc quan trọng, quá trình xây dựng backlink sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài và đòi hỏi các SEOer phải có sự kiên trì phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong team để đạt được kết quả tốt nhất.

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng
Xây dựng hệ thống backlink chất lượng

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể xây dựng backlink chất lượng cho website của mình.

 • Bạn chỉ nên xây dựng backlink khi website của bạn đã có nội dung và được Google index
 • Ưu tiên xây dựng backlink chất lượng từ các website vệ tinh
 • Tim kiếm diễn đàn liên quan đến lĩnh vực của mình và chọn ra những diễn đàn chất lượng
 • Lọc và chọn bài viết đặt link trên hệ thống vệ tinh (nếu có)
 • Đăng ký diễn đàn xong sau đó sẽ tiến hành đăng bài viết và làm link chữ ký rồi chèn link
 • Không đặt backlink trên những trang không liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Các bài viết dùng để xây dựng backlink phải là những bài viết chuẩn SEO

Song song với việc xây dựng backlink thì bạn cũng cần phải quan tâm đến lượng view trên mỗi bài viết. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào làm link và nội dung nhưng lượng view bài viết lại quá ít như vậy sẽ phản ảnh một điều là nội dung của bạn chưa đủ hấp dẫn và cũng không đảm bảo được độ trust cho website.

Để có thể tăng view cho website của mình bạn có thể SEO các từ khóa có thứ hạng cao được nhiều người tìm kiếm. Bên cạnh đó, để bài viết tiếp cận được với nhiều người hơn bạn nên chia sẻ bài viết lên các nền tảng mạng xã hội như:  facebook, youtube, printerest, instagram…

Bước 16: Quản trị website

Để có thể vận hành website một cách trơn tru và mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng đòi hỏi website phải thường xuyên được bảo dưỡng và tối ưu hệ thống website. Công việc của một người quản trị website khá nhiều bao gồm các việc như: duy trì server, sửa lỗi code, thiết kế logo và nội dung, theo dõi traffic, xây dựng các thành tố của website,… Ngoài ra, họ còn phải quản lý content up lên website, đánh giá và tối ưu SEO,… Công việc này cần phải được duy trì thực hiện đều đăng theo từng ngày, từng tuần, từng tháng.

Theo dõi website thường xuyên để đánh giá chất lượng trang web
Theo dõi website thường xuyên để đánh giá chất lượng trang web

Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn những công việc cần thực hiện để quản trị website thật tốt.

Kế hoạch công việc theo ngày

Những đầu công việc mà một người làm quản trị website cần phải thực hiện hàng ngày đó là:

 • Viết bao nhiêu bài/ngày
 • Làm bao nhiêu link/ngày
 • Tăng traffic/ngày

Kế hoạch công việc theo tuần

 • Check từ khóa 2 lần/1 tuần
 • Check Google Search Console và Analytics để có tham số xem tình trạng tăng trưởng của website, kiểm tra xem web có đang gặp vấn đề gì không?
 • Kiểm tra backlink thường xuyên để tránh bị bắn link bẩn mà không biết.
 • Kiểm tra Google Analytics để xem traffic tăng trưởng như thế nào trên site.
 • Đánh giá chất lượng công việc của nhân sự triển khai

Kế hoạch công việc theo tháng

 • Tổng kết tháng, đánh giá xem những gì đã triển khai cho website có kết quả như thế nào?
 • Lên kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp với tình hình của tháng sau
 • Kiểm tra sức khỏe website

Bước 17: Đo lường hiệu quả

Đa số mọi người khi triển khai một dự án SEO thường không chú trọng đến việc đo lường hiệu quả mà chỉ quan tâm xem có bao nhiêu từ khóa đã được lên Top Google. Tuy nhiên khi thực hiện đo lượng bạn sẽ đánh giá lại được mức hộ hiệu quả của cả kế hoạch SEO khi đã triển khai từ đó sẽ biết cách tối ưu được chi phí làm SEO và có những điều chỉnh hợp lý trong kế hoạch SEO sắp tới để đạt hiệu quả tốt hơn.

Đo lường hiệu quả của kế hoạch SEO đã triển khai
Đo lường hiệu quả của kế hoạch SEO đã triển khai

Để có thể thực việc việc đo lường hiệu quả bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ mà Google cung cấp cho chúng ta như:

 • Google Search Console
 • Google Analytics
 • Google Tag manager

Các yếu tố trong quá trình đo lường bạn cần quan tâm là:

 • Thứ hạng từ khóa
 • Lượng traffic
 • Tỷ lệ chuyển đổi

Đây cùng là những yếu tố thể hiện cho hiệu quả của quá trình bạn đã thực hiện kế hoạch SEO. Nếu website của bạn chưa đạt kết quả như mong muốn có thể là từ khóa chứ đạt Top… Bạn nên quay lại những bước đầu tiên để Audit website để nhanh chóng kéo lại thứ hạng cho website của mình.

Xem thêm: Khóa học SEO cho người mới bắt đầu và Khóa học SEO Blueprint chuyên nghiệp của GTV SEO để thiết lập và xây dựng nền tảng nếu bạn muốn tiếp cận với SEO nhé (link mình sẽ để bên dưới)

Lộ trình thực hiện kế hoạch SEO theo tháng

Lộ trình thực hiện kế hoạch SEO chính là sơ đồ để định hướng cho sự phát triển lâu dài của cả team marketing. Lộ trình sẽ giúp kết nối logic các đầu công việc khi triển khai và giúp cho các thành viên trong team có thể  hình dung được con đường của họ sẽ đi.

Tháng thứ nhất

 • Thực hiện audit tổng thể website
 • Lập bảng checklist SEO
 • Kết hợp với Code & Tech để chỉnh sửa lại các bugs từ danh mục nhận được sau bước Audit Onpage-Technical SEO
  • Tối ưu hệ thống tổ chức thông tin của website
  • Tối ưu lại điều hướng website
  • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng
  • Tối ưu giao diện trên Mobile
  • Áp dụng Dữ liệu có cấu trúc cho các trang web như homepage, category
 • Sử dụng các công cụ đo lường để làm SEO chuyên nghiệp
 • Thiết lập các mục tiêu cho quá trình SEO
 • Xây dựng chiến lược nội dung theo hành trình khách hàng
 • Phân tích độ khó từ khóa, ưu tiên triển khai có từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao trước
 • Thống nhất bộ từ khóa cần SEO với khách hàng
 • Lựa chọn đối thủ cùng ngành và tiến hành phân tích
 • Tìm hiểu về xu hướng ngành nghề, lĩnh vực cần SEO
 • Xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu
 • Thực hiện audit backlink
 • Thực hiện audit off-page SEO

Tháng thứ 2&3

 • Xây dựng và tối ưu Content theo cấu trúc topic cluster
 • Audit (kiểm toán) Content cũ trên website
  • Target đúng cụm từ khóa
  • Update lại content, cập nhật thông tin hữu ích
  • Xóa những content không mang lại giá trị
 • Tiến hành đi Internal link theo mô hình topic cluster
 • Lập tài khoản doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội và tiếp hành xây dựng content offpage để chia sẻ các post cho những content hữu ích
 • Tạo các website, blog miễn phí trên những trang web phổ biến như: Blogger, Medium, Google Site, WordPress, vv
 • Tối ưu SEO Local
 • Lập bảng theo dõi tiến độ công việc dựa trên đầu việc và KPIs theo các mốc thời gian
 • Cải thiện tốc độ trang web
 • Tối ưu trải nghiệm trên di động

Tháng thứ 4, 5

 • Tiếp tục sản xuất content theo kế hoạch content
 • Tối ưu cấu trúc website giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng
 • Tiếp tục thực hiện SEO onpage và tối ưu từ khóa SEO
 • Tối ưu lại content có cơ hội xếp hạng xếp hạng 5-20
 • Promote content trên các kênh Social, web blog phổ biến
 • Chiến lược xây dựng liên kết
  • Tiếp cận xây dựng liên kết liên quan
  • Thực hiện Guest blogging trên những site hỗ trợ, hoặc tiếp cận với blogger để đăng bài
 • Tham gia vào các cộng đồng, group liên quan đến chủ đề để quảng bá content đúng cách
  • Tìm những post có content tương tác tốt có nhiều hỏi đáp xung quanh chủ đề
  • Comment phản hồi giúp đỡ những câu hỏi, thắc mắc, bổ sung giá trị và đề xuất content tham khảo của bạn. Lưu ý không mang nặng hình thức quảng cáo.
 • Tối ưu hóa tỷ lệ sinh LEAD (Lead magnet, CTA)
 • Tối ưu hóa Tỷ lệ chuyển đổi
 • Triển khai Schema Mark up trên tất cả các trang
 • Cập nhật bảng theo dõi tiến độ công việc như trong tháng (2,3)
 • Sửa đổi và cập nhật kỹ thuật mới.
 • Tối ưu UX và UI

Tháng thứ 6

 • Thống kê, đo lường và đánh giá kết quả
 • Monitor theo dõi và đo lường kết quả, so sánh kết quả với KPIs mục tiêu
 • Điều chỉnh cải tiến chiến lược SEO cho chiến dịch 6 tháng tiếp theo
 • Lặp lại quá trình các bước lập kế hoạch SEO cho 6 tháng tiếp theo

Các lưu ý để có một bản kế hoạch SEO hiệu quả

Lập kế hoạch và tổ chức công việc là một trong những kỹ năng rất quan trọng, với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch SEO chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định khi bắt đầu. Để các bạn có thể tự tin hơn tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài lưu ý nhỏ giúp các bạn hạn chế những sai sót không đáng có trong quá trình lập kế hoạch SEO.

Xây dựng kế hoạch SEO phù hợp với lĩnh vực hoạt động

Tùy vào công ty, doanh nghiệp của bạn đã kinh doanh lĩnh vực nào thì sẽ có những kế hoạch SEO website riêng phù hợp với đặc thù của từng ngành.

Việc xác định đúng lĩnh vực mình muốn triển khai SEO sẽ giúp bạn đánh giá đúng mức độ cạnh tranh và lên được một bản kế hoạch SEO phù hợp nhất với bảng checklist rõ ràng.

So sánh website với đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh của mình và tìm ra những điểm mạnh mà mình chưa triển khai để ứng dụng cho website của mình. Hãy xem xem họ đang làm cấu trúc website như thế nào? Nội dung họ xây dựng có chất lượng không?

Kiểm tra domain

Domain có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong quá trình làm SEO, nếu không may trước đó domain của bạn bị Google chặn hay bị phạt thì rất khó để có thể SEO lên Top. Vậy nên bạn cần phải kiểm tra domain thật kỹ để kịp thời phát hiện ra lỗi để đỡ mất thời gian và công sức mà không đem lại kết quả.

Để có thể kiểm tra domain bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs, nếu kiểm tra xong và phát hiện ra lỗi thì bạn ngay lập tức hãy lên kế hoạch khắc phục những vấn đề domain gặp phải.

Xác định xu hướng tìm kiếm của người dùng

Xác định đúng xu hướng tìm kiếm của người dùng sẽ giúp bạn lập kế hoạch SEO một cách chuẩn xác và đảm bảo sẽ mang về tỷ lệ chuyển đổi cao khi triển khai. Còn nếu bạn không biết người dùng của mình đang mong muốn điều gì? họ tìm kiếm như thế nào? tìm kiếm thông qua công cụ gì, từ khóa gì? thì sẽ làm hỏng toàn bộ kế hoạch SEO của bạn.

Một số câu hỏi về lập kế hoạch SEO thường gặp

Có lẽ, khi đọc đến phần này nhiều bạn sẽ cảm thấy khá oải vì để lập nên một kế hoạch SEO phải trải qua rất nhiều bước với những quy trình khá khắt khe đòi hỏi bạn phải thực sự nghiêm túc và đầu tư công sức của mình. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng nhé! Vì lập kế hoạch SEO chỉ là một kỹ năng, mà kỹ năng thì chỉ cần bạn nghiên cứu kỹ bài viết mà tôi chia sẻ kết hợp với việc thử lập kế hoạch. Tôi tin bạn chắc chắn sẽ làm được và dần hoàn thiện bản kế hoạch SEO cho mình. Trong phần này tôi sẽ tập trung vào giải đáp một số câu hỏi liên quan đến lập kế hoạch SEO.

Mục đích lập kế hoạch SEO tổng thể để làm gì?

Không chỉ riêng đối với công việc làm SEO mà bất cứ một công việc nào nếu không có một kế hoạch cụ thể với những mục tiêu và hành động rõ ràng chắc chắn sẽ không đem lại kết quả tốt nếu như không muốn nói là thất bại. Vậy nên khi triển khai một chiến dịch SEO nào đó, các SEOer đều phải thực hiện khâu lập kế hoạch SEO để xác định rõ mục tiêu và kết quả mong muốn đạt được sau chiến dịch.

Có các công cụ nào hỗ trợ cho việc lập kế hoạch SEO?

Để lập nên một bản kế hoạch SEO chi tiết đòi hỏi người lập kế hoạch phải là người am hiểu và có cái nhìn tổng quan về SEO để đưa ra những chiến lượng thích hợp tùy vào từng giai đoạn của dự án. Người lập kế hoạch SEO có thể sử dụng một số công cụ như: công cụ Phân tích SWOT, Thiết lập mục tiêu với SMART, công thức 5W1H. Đây là những công cụ được rất nhiều các SEOer sử dụng để hỗ trợ sẽ hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu phân tích và thiết lập mục tiêu.

Các mục quan trọng nào cần lưu ý trong lập kế hoạch SEO?

Theo tôi đánh giá thì yếu tố cốt lõi làm nên sự thành công của một chiến dịch SEO chính là việc bạn mang đến những nội dung chất lượng cho người dùng. Bằng cách cung cấp các thông tin hữu ích có giá trị, đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm thì chắc chắn sẽ tạo ra sự chuyển đổi.

Triển khai một chiến dịch SEO sau bao lâu sẽ thấy kết quả?

Tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh và độ khó dễ mà lĩnh vực bạn đang làm. Nếu lĩnh vực bạn đang triển khai đã có những đối thủ rất mạnh và họ cũng đang triển khai SEO thì bạn sẽ phải mất từ 6 đến 12 mới có thể cải thiện được thứ hạng của website. Còn đối với những thị trường dễ thì thông thường sẽ mất khoảng 3 tháng là bạn đã có thể thấy được kết quả nếu bạn thực hiện đúng cách.

Kết luận

Lập kế hoạch SEO là một kỹ năng quan trọng đối với những người làm SEO. Trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO hãy tạo cho mình thói quen lập kế hoạch SEO. Bài viết được tôi chia sẻ khá đầy đủ các yếu tố cần có trong một bản kế hoạch SEO. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ và thực hành ngay cho dự án SEO của mình nhé!

Bài viết “Lập kế hoạch SEO” có dung lượng khá dài, tôi tin rằng nếu bạn đã đọc đến đây hẳn bạn phải là người thực sự quan tâm đến việc lập kế hoạch SEO cho chiến dịch SEO của mình. Bài viết là những tâm huyết và sự đúc kết của tôi trong quá trình thực hiện các dự án tại GTV, hy vọng các kiến thức tôi chia sẻ phần nào đó sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập kế hoạch SEO.

Khó khăn trong việc lập kế hoạch SEO? Chuyện gì khó đã có GTV, mẫu kế hoạch SEO chi tiết cho dự án 1 năm luôn chờ sẵn trong kho chờ bạn tải về. Tham khảo ngay bạn nhé!
Nhận ngay miễn phí: https://gtvseo.com/free-ke-hoach-seo-mau/

[kkstarratings]
GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề