Google News là gì? Hướng dẫn cài đặt Google tin tức 2023

Hôm nay, tôi sẽ giải đáp một câu hỏi được rất nhiều bạn làm SEO quan tâm đó là: “Cách để đưa một trang web vào Google News? 

Khi bạn ở trong Chỉ mục của Google News, bạn có thể xuất hiện trên băng chuyền tin bài và trong kết quả tìm kiếm của Google, bạn sẽ có cơ hội nhận được được một nguồn traffic lớn về cho website của mình.

Vậy làm cách nào để bạn có thể truy cập vào Google News? Mặc dù sẽ không dễ để bạn có thể xuất hiện trong Google News, nhưng đừng quá lo lắng hãy làm theo những hướng dẫn sau đây của tôi nhé!

google tin tức
Google tin tức

Nhưng trước khi đi vào nội dung chính mình sẽ nói sơ qua về Google News để những bạn mới chưa rõ có thể nắm được Google News là gì?

Tìm hiểu ngay nếu bạn không biết SEO website là gì?

Google News là gì?

Google News là một tờ báo internet cung cấp thông tin tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Mới đây, Google News đã được công nhận là một phần của Google Search. Vậy nên, nếu website của bạn có bài viết được đưa lên Google New sẽ tạo thuận lợi cho việc đưa website của bạn lên top trên Google Search. 

Dưới đây là một số lợi ích bạn sẽ có được khi tham gia Google News:

  1. Nâng cao độ uy tín cho website.
  2. Được người dùng tin tưởng.
  3. Thu hút được nguồn Traffic Organic chất lượng.
  4. Đặt quảng cáo trên Google News
  5. Các URL mới được nhanh chóng index

Những điều tôi chia sẻ ở trên đã đủ để thu hút bạn tham gia Google News ngay bây giờ chưa? Đừng chần chừ nữa, hãy cùng tôi bắt đầu luôn nhé!

Các tiêu chí để vào được Google News

1. Có một trang web tin tức chuyên dụng

Khi bạn đăng ký để được đưa vào Google News, sẽ có một nhóm nhân viên của Google tiến hành đánh giá trang web của bạn để quyết định xem bạn có đủ tiêu chuẩn để có mặt trong chỉ mục Tin tức hay không. 

Quá trình đánh giá sẽ được làm thủ công với những bước kiểm tra nghiêm ngặt, vậy nên điều kiện yêu cầu phải có là trang web của bạn phải là một trang web tin tức chuyên dụng.

Theo mình đánh giá đây có lẽ là rào cản quan trọng nhất, vậy cho nên, nếu bạn không thể vượt qua rào cản đó, bạn nên từ bỏ ý định thử tham gia Google News.

2. Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật

Có các URL tĩnh, duy nhất

Google muốn các bài viết của bạn phải có các URL tĩnh, duy nhất để một bài viết luôn nằm trên cùng một URL và Google có thể thu thập thông tin trên URL đó mà không cần phải chuyển hướng. 

URL tĩnh
URL tĩnh và duy nhất

Nếu bạn có nội dung với các URL được tạo tự động, thì URL đó không hoạt động tốt với Google News. Vì vậy, bạn phải ghi nhớ điều đó và đảm bảo rằng nội dung của bạn, cả bài viết và các trang phần tĩnh của bạn đều nằm trên các URL cố định có xu hướng không thay đổi theo thời gian.

Nội dung của bạn ở dạng HTML thuần túy

Khi lập chỉ mục nội dung của bạn, Google News sẽ cố gắng lập chỉ mục các bài báo càng nhanh càng tốt. Google có quy trình lập chỉ mục hai giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu tiên dựa trên mã nguồn HTML và giai đoạn thứ hai dựa trên kết quả xuất hoàn chỉnh của trang, bao gồm cả việc thực thi JavaScript.

Thực thi JavaScript
Thực thi JavaScript

Nếu nội dung của bạn dựa trên thực thi JavaScript, thì Google News sẽ không bao giờ nhìn thấy nội dung đó. Google News chỉ sử dụng giai đoạn lập chỉ mục đầu tiên, hoàn toàn dựa trên mã nguồn HTML. Vì vậy, hãy giữ JavaScript của bạn ở mức tối thiểu và đảm bảo rằng nội dung bài viết của bạn có trong mã nguồn HTML.

Có Clean Code (mã sạch)

Nội dung bài viết trong mã nguồn HTML phải là một khối mã liên tục từ tiêu đề cho đến cuối, giúp cho việc lập chỉ mục trở nên tốt hơn và hiệu quả hơn trong Google News.

Vì vậy, có code rõ ràng và đảm bảo code bài viết nằm trong một khối liên tục của Code HTML dễ hiểu có xu hướng hoạt động tốt nhất cho Google News.

3. Cân nhắc tùy chọn kỹ thuật (nhưng ít nhiều bắt buộc)

Ngoài ra còn có một số thứ khác là tùy chọn về mặt kỹ thuật, nhưng mình thấy chúng khá là bắt buộc vì nó thực sự giúp đưa nội dung của bạn lên Google News rất nhanh và cũng đảm bảo bạn có được vị trí băng chuyền tin bài hàng đầu nhanh nhất có thể, đó là nơi bạn sẽ nhận được hầu hết lưu lượng tin tức của mình.

Có một sơ đồ trang XML dành riêng cho tin tức

Sơ đồ trang web XML dành riêng cho tin tức, sẽ liệt kê các bài viết mà bạn đã xuất bản trong 48 giờ qua, tối đa là 1.000 bài, là hoàn toàn cần thiết. 

Vì vậy, sơ đồ trang web XML dành riêng cho tin tức là rất quan trọng, bạn hãy đảm bảo rằng mình đáp ứng đầy đủ sơ đồ trước khi gửi trang web của mình lên Google News.

Markup các bài viết bằng structured data News Article

Markup các bài viết tin tức của bạn bằng structured data. Đây có thể chỉ là structured data bài viết hoặc thậm chí là các phân đoạn structured data cụ thể mà Google đang giới thiệu, như phân tích bài báo và ý kiến ​​bài báo cho các loại bài báo cụ thể.

Nhưng markup bài viết hoặc tin bài trên các trang bài viết của bạn là điều bắt buộc. Mình thấy khả năng bạn lọt vào băng chuyền tin bài hàng đầu được cải thiện nhiều nếu bạn triển khai Markup  structured data trên các trang bài viết của mình.

Các tính năng bổ sung hữu ích

Như mình đã nói, Google News là một chỉ mục được sắp xếp theo cách thủ công. Vì vậy, bạn nên thực hiện một vài bước bổ sung sau đây để nhân viên Google tin tưởng trang web của bạn hơn.

#1. Nhiều tác giả

Việc có nhiều tác giả đóng góp cho trang web của bạn là vô cùng tốt, nó có xu hướng nâng bài viết của bạn lên vượt qua các trang web nhỏ khác.

#2. Cập nhật hàng ngày

Chắc chắn bạn không muốn website của mình trong một tuần mà chỉ có một bài đăng tin tức thôi đúng không nào? Tốt nhất là mỗi ngày sẽ có từ một đến hai bài viết mới và phải có nội dung độc nhất.

#3. Nội dung độc nhất

Cố gắng viết nhiều nội dung độc đáo nhất có thể. Không có một tỷ lệ cụ thể về việc phân phối nội dung, nhưng mình vẫn thường khuyên khách hàng của mình nên có ít nhất 70% nội dung là nội dung độc đáo do họ tự viết và 30% nội dung được khai thác từ nguồn bên ngoài.

#4. Chủ đề/ngách chuyên biệt

Google thường quan tâm nhiều đến các trang web làm về các chủ đề ngách có thể cung cấp báo cáo chuyên sâu về các ngành hoặc chủ đề cụ thể đó. 

Vì vậy, nếu bạn có một chủ đề thích hợp hoặc một ngành thích hợp, bạn nên đầu tư cho nội dung của mình vì nó có xu hướng cải thiện cơ hội của bạn để tham gia Chỉ mục tin tức và nhận được traffic từ Google News.

Như mình đã nói, để bài viết được xuất hiện trên Google News đòi hỏi bạn phải vượt qua khá nhiều vòng. Nhưng một khi bạn đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí mình kể trên thì việc vô được Google News là vô cùng đơn giản. 

Hãy áp dụng theo hướng dẫn của mình và thử xem nhé!

Chúc tất cả các bạn sẽ thành công!

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Khám phá nhiều chủ đề khác