Google Discover là gì? 10 Thuộc tính của Performance Content

Google Discover được xem là một trong những công cụ hữu hiệu để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Ngày hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu Google Discover là gì? 10 Thuộc tính để xếp hạng nội dung tốt trong Google Discover nhé!

Google Discover là gì?

Google Discover là một tính năng của ứng dụng Google được cung cấp trên điện thoại hệ điều hành Android và iOS. Tính năng này cung cấp những nội dung mà Google đã khám phá và phù hợp với sở thích người dùng.

Google Discover cung cấp nội dung được cá nhân hóa cho người dùng dựa trên sở thích, lịch sử tìm kiếm, vị trí và hoạt động của họ trong các ứng dụng khác.

discover google
Google Discover – Công cụ xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Google Discover hiện chỉ khả dụng trên thiết bị di động hoặc có thể truy cập thông qua ứng dụng Chrome hoặc Google trên iOS. Các bài viết được hiển thị trên Google Discover đều được  tùy chỉnh cho từng người dùng, nên rất khó để theo dõi thứ hạng trung bình của một bài viết nào đó nhất định. Đây cũng là cái khó cho những ai làm SEO.

Ngoài ra, báo cáo trên Google Discover cũng đặt ra nhiều thách thức. Hiện tại, không có nguồn giới thiệu nào trong Google Analytics để xem traffic từ Discover. Traffic xuất hiện thông qua nhiều nguồn Organic, Direct (trực tiếp) và referral (giới thiệu).

Vậy làm cách nào bạn có thể tối ưu hóa nội dung cho Google Discover?

Trong bài này, bạn sẽ thấy xu hướng hoạt động tốt nhất trên Google Discover, dựa trên phân tích của chúng tôi về hơn 7.200 URL. Bạn cũng sẽ tìm thấy những điểm cần giải quyết để giúp thực hiện chiến lược tối ưu hóa của riêng mình.

Điều gì khiến cho việc tối ưu hóa Google Discover trở nên đầy thách thức?

Google Search Console có báo cáo hiệu suất dành riêng cho Discover, báo cáo này chỉ được kích hoạt nếu sản phẩm nhận được traffic từ Google Discover.

Mặc dù vậy, các tiêu chí để xếp hạng và thúc đẩy traffic có thể sẽ khó theo dõi. Các nhà cung cấp công cụ SEO vẫn đang cố gắng tìm ra cách để có thể thu thập dữ liệu và chia sẻ những hiểu biết về Discover Insight.

Mặc dù Google đã công bố một số tài liệu liên quan đến xếp hạng trong Google Discover, nhưng việc thiếu dữ liệu hiệu suất công khai cùng với tính chất cá nhân hóa cao của nội dung trong Google Discover có thể khiến các chuyên gia SEO gặp khó khăn trong quá trình làm việc.

Tại sao các chuyên gia SEO nên quan tâm đến Google Discover

Nếu bạn giống như nhiều chuyên gia SEO, bạn có thể nghĩ rằng Google Discover không có ích cho bạn hoặc các trang web bạn làm việc.

Các chuyên gia SEO nghĩ rằng trang web của họ không đáp ứng đủ tiêu chí là trang web ‘publisher’ và do đó không đủ điều kiện. Nếu bạn có những suy nghĩ này về Google Discover,  hãy suy nghĩ lại.

Nhóm của chúng tôi làm việc với hàng chục khách hàng và luôn ngạc nhiên khi thấy loại trang web và nội dung nào đã thành công trong Discover.

Đối với một số trang web, Google Discover gửi nhiều Organic Traffic hơn các kết quả organic thông thường. Chỉ vì lý do này, bạn không nên bỏ qua xu hướng SEO trong tương lai này đâu nhé!

Ngoài ra, các bản Core Update của Google có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của Discover. Bạn thậm chí có thể không nhận ra mình đã bắt đầu nhận (hoặc mất) traffic từ Discover sau khi Google update, trừ khi bạn chú ý đến báo cáo đó trong Google Search Console.

Dưới đây là ví dụ về một khách hàng của chúng tôi đã bắt đầu thấy các dấu hiệu của sự tăng trưởng trên Google Discover trong một bản update gần đây.

google discover seo
Sự tăng trưởng trên Google Discover

Google Discover cung cấp một cơ hội khác để kiếm Organic Traffic, nhưng nó là một dạng khác so với SEO thông thường và cần được đối xử phù hợp.

Chiến lược SEO Discover của bạn phải là duy nhất so với chiến lược SEO thông thường của bạn và thông tin chi tiết dưới đây sẽ cho bạn biết lý do.

Phương pháp luận và “Tuyên bố từ chối quan trọng

Trong phần dưới đây, tôi sẽ phác thảo 10 điểm chính mà tôi đã quan sát được bằng cách phân tích 7.274 URL nhận được traffic trong Discover từ 23 domains khác nhau trong các danh mục sau (được phân loại bởi Similarweb):

 • Nghệ thuật và Giải trí
 • Nhà và vườn
 • Tin tức và Truyền thông
 • Vật nuôi và Động vật
 • Các môn thể thao
 • Xe cộ
traffic nhận được trong Discover
Phân tích traffic nhận được trong Discover

Tôi đã sử dụng công cụ tìm kiếm Buzzsumo và liên kết các chỉ số để tham khảo chéo với hiệu suất bài viết và xem liệu có mối tương quan giữa hiệu suất hoạt động trên social và Discover hay không.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng kết quả của hành động này thường mâu thuẫn trực tiếp với lời khuyên được đưa ra trong hướng dẫn Discover của Google .

Google dành một phần trong tài liệu này để tránh các chiến thuật như sử dụng chiêu trò clickbait hoặc “các chiến thuật khác để tạo sự hấp dẫn bằng cách gây sự tò mò, căng thẳng hoặc phẫn nộ bệnh hoạn.”

Trên thực tế, đây là một số chiến thuật dường như hoạt động rất tốt cho khách hàng của tôi, như bạn sẽ thấy bên dưới.

Như đã nói, điều quan trọng phải nói trước là phải phân tích phát hiện này bằng cách sử dụng một tập hợp con tương đối nhỏ của các URL và việc vi phạm các nguyên tắc của Google dưới mọi hình thức luôn đi kèm với rủi ro đáng kể

Ngoài ra, vì lợi ích bảo mật của khách hàng, không có headlines hoặc URL thực tế nào sẽ được chia sẻ bên dưới, nhưng nội dung sẽ được mô tả chi tiết.

10 Thuộc tính xếp hạng tốt trong Discover

Dưới đây là 10 thuộc tính mà bạn nên biết để tối ưu cho nội dung website của bạn được xếp hạng cao trên Google Discover.

1. Tiêu đề tính phí về mặt cảm xúc

Google tuyên bố rất rõ ràng rằng tiêu đề clickbait có thể khiến một trang web không đủ điều kiện cho Google Discover:

“Sử dụng tiêu đề trang có thể nắm bắt được bản chất của nội dung, nhưng không phải là clickbait.

– Truy cập vào Discover, Trung tâm Tìm kiếm của Google

Tuy nhiên, các tiêu đề clickbait có nhiều cảm xúc dường như mang lại nhiều click nhất và CTR cao nhất trong số các URL được phân tích.

Dưới đây là một số ví dụ về các cụm từ được sử dụng trong tiêu đề trang web khách hàng của chúng tôi trên các bài báo đã nhận được hơn 500.000 nhấp chuột từ Discover trong 16 tháng qua:

 • “Khoảnh khắc đau lòng này”
 • “Làm choáng váng thế giới”
 • “Bị nguyền rủa”
 • “Người hâm mộ kêu gọi”
 • “Trong điều kiện này”
 • “Đã được đánh giá cao”
 • “Đã vi phạm 1 trong những quy tắc bất thành văn lớn nhất”
 • “Vừa thực hiện bước quan trọng này”
 • “Theo lời khuyên sức khỏe đơn giản này”
 • “Xác nhận tin đồn”
 • “Người hâm mộ không thể xử lý nó”
 • “Sẽ xảy ra và đây là lý do tại sao”
 • “1 món đồ trang sức này”

Mặc dù nội dung của những bài viết có thể sẽ không cung cấp những thông tin hữu ích mà người dùng cần (một vấn đề phổ biến với dòng tiêu đề clickbait). Nghi vấn đặt ra, liệu việc sử dụng dòng tiêu đề “phóng đại” có thực sự là một chiến lược tồi để thúc đẩy Discover hiệu suất sau khi tất cả.

2. Đặt câu hỏi ở tiêu đề

Mặc dù chiến thuật này không tốt cho SEO, nhưng lại thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cao trong Google Discover, khi đặt các tiêu đề ở dạng câu hỏi, sẽ kích thích người dùng click vào bài viết để có câu trả lời.

Ví dụ: Chúng tôi có khách hàng nhận được hơn 15% CTR từ Google Discover (với hơn 100.000 lần nhấp trong 16 tháng qua) bằng cách sử dụng các loại cụm từ sau trong dòng tiêu đề của họ:

 • ____ có nói _____ không?
 • Đã làm _____?
 • ____ có mặc ___ không?

Mặc dù những loại tiêu đề này không được các thuật toán SEO của Google đánh giá cao, nhưng bản chất hấp dẫn của chúng vẫn gây được sự kích thích cho người dùng trong Google Discover, dẫn đến CTR cao.

3. Xếp hạng cho nội dung COVID trong Discover, nhưng không phải tìm kiếm

Một quan sát khác đến từ phân tích này là các trang web có thể nhận được traffic từ Google Discover từ các bài báo và chủ đề mà họ chưa bao giờ thấy traffic đáng kể từ tìm kiếm thông thường.

Google khẳng định trọng tâm vẫn là EAT (uy tín, chuyên môn, và độ tin cậy) – một yếu tố quan trọng trong việc xác định trang web nào được xếp hạng trong Discover.

Mặc dù đây chỉ là suy đoán nhưng dường như có sự khác biệt về cách tính EAT trên Discover và tìm kiếm thông thường.

Điều này đặc biệt đúng với chủ đề COVID-19, nơi sự uy tín dường như là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng trong SEO kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, phân tích này tiết lộ rằng nhiều bài báo liên quan đến COVID-19 đã nhận được traffic Discover, trong đó bài viết tương tự hầu như không nhận được nhấp chuột nào từ Organic Search của Google.

discover seo
Nhiều bài báo nhận traffic từ Google Discover

Biểu đồ trên cho thấy sự khác biệt về nhấp chuột từ Discover so với Tìm kiếm 188 URL có chứa các từ [covid] hoặc [coronavirus] trong URL (được ẩn vì mục đích bảo mật của khách hàng). Rõ ràng là hầu như tất cả các URL này đều có traffic từ Discover nhiều hơn từ SEO thông thường.

4. Lần truy cập gần đây là tốt, nhưng một số chủ đề Evergreen Sustain sẽ duy trì hiệu suất Discover

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của Google Discover là làm cho nó khác biệt so với các nền tảng tin tức khác của Google như: Câu chuyện hàng đầu, Google Tin tức và Câu chuyện trên web , đôi khi có thể hiển thị nội dung từ vài năm trước, ngay cả khi nội dung không được chỉnh sửa.

Điều này mang lại cơ hội lớn cho các trang web không thể xuất bản nội dung mới một cách nhất quán – nội dung cũ vẫn có thể xuất hiện trong Discover nếu đáp ứng tất cả các tiêu chí khác.

Để minh họa những điều này, tôi đã lấy “date modified” trong số các bài báo hoạt động tốt nhất. Tất cả các bài viết hiển thị bên trái đã nhận được hơn 100.000 lượt nhấp từ Discover trong 16 tháng qua (từ tháng 3 năm 2020 – tháng 7 năm 2021) mặc dù mới hơn 15 tháng. Đối với một số bài viết này, họ tiếp tục nhận được traffic từ Google Discover mỗi ngày.

5. Nội dung hoạt động tốt trong Discover có thể không hoạt động tốt trong tìm kiếm (và Vice Versa)

Điều quan trọng cần nhớ là Google Discover và Google Search sử dụng các tiêu chí xếp hạng hoàn toàn khác nhau và chiến lược được sử dụng để xếp hạng phải được tùy chỉnh cho phù hợp.

Trong những năm gần đây, với sự gia tăng của EAT trong SEO, việc đảm bảo nội dung thể hiện ở mức chất lượng cao nhất có thể trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều cần thiết là phải đáp ứng các tiêu chí sau được nêu trong nguyên tắc Cord Update của Google:

 • “Nội dung có trình bày thông tin theo cách khiến bạn muốn tin tưởng, chẳng hạn như nguồn cung cấp rõ ràng, bằng chứng chuyên môn liên quan, thông tin cơ bản về tác giả hoặc trang web xuất bản thông tin đó, chẳng hạn như thông qua các liên kết đến trang tác giả hoặc trang web giới thiệu về trang?
 • Bạn có cảm thấy thoải mái khi tin tưởng nội dung này cho các vấn đề liên quan đến tiền bạc hoặc cuộc sống của bạn không?
 • Nội dung không có vấn đề về chính tả hoặc văn phong không?
 • Dòng tiêu đề và / hoặc tiêu đề trang có tránh phóng đại hoặc gây sốc về bản chất không? ”

(… Và nhiều câu hỏi khác bắt nguồn từ đâu.)

Tuy nhiên, tiêu chí này dường như được đo lường hơi khác đối với nội dung hoạt động tốt trong Google Discover. Có lẽ điều này là do các hành vi độc đáo của người dùng Discover và mong muốn đọc nội dung vui nhộn hoặc thú vị trong nguồn cấp dữ liệu của họ mà không tập trung vào EAT.

6. Phù hợp với niềm tin hoặc quan điểm chính trị của người dùng

Một quan sát rõ ràng khác từ phân tích này là một số nội dung hoạt động hàng đầu trong Google Discover có xu hướng ăn sâu vào niềm tin chính trị hoặc xã hội của người đọc.

Ví dụ: Các bài báo có thể kích động sự phẫn nộ hoặc tôn thờ về hành vi của các nhân vật chính trị, người nổi tiếng hoặc gia đình hoàng gia.

7. Khám phá các chủ đề có thể hoạt động tốt hơn so với tìm kiếm khi người dùng không biết họ đang tìm kiếm chủ đề đó

Google Discover là duy nhất từ ​​SEO, và SEO chỉ hoạt động khi người dùng đang tìm kiếm chủ đề đó .

Giống như nội dung được hiển thị trên các nền tảng truyền thông xã hội như: Facebook, Twitter và Instagram, nội dung Discover của Google thường thành công ngay cả khi người dùng không nhận ra họ đang tìm kiếm nội dung đó.

Vì lý do này, các phương pháp nghiên cứu từ khóa SEO truyền thống phù hợp với SEO có thể không hoạt động với Google Discover. Tập trung vào các chủ đề thực sự gây kích thích với đối tượng mục tiêu của trang web và thu hút cảm xúc của họ có thể mang lại hiệu suất Discover mạnh mẽ hơn.

Ví dụ: Nội dung về thú cưng, kể những câu chuyện cá nhân của những thú cưng đã khỏi bệnh có thể không có nhiều lượng tìm kiếm hoặc không có nhiều tiềm năng trong Google Search. Nhưng, tôi nhận thấy rằng loại nội dung đó lại hoạt động tốt trong Discover đối với một số khách hàng có nhu cầu với thú cưng.

8. Cái chết, hôn nhân, ly hôn

Các chủ đề có xu hướng tạo ra cảm xúc, tranh cãi và/hoặc sự đồng cảm hoạt động rất tốt trong Google Discover.

Những cái chết, hôn nhân, ly hôn, kịch tính giữa các cá nhân và những câu chuyện phiếm chỉ là một số ví dụ về điều này. Nội dung mang tính cảm xúc vượt trội hơn đáng kể so với tất cả các nội dung khác trong phân tích của tôi.

9. Chuyện phiếm về người nổi tiếng

Tin đồn về người nổi tiếng được xem là chủ đề được chia sẻ lớn về tính năng Discover Traffic trong phân tích của chúng tôi. Đây là một xu hướng thú vị cần xem xét, đặc biệt là do Organic Traffic và khả năng hiển thị giảm mà nhiều trang web trong số này đã thấy trên Google Search, Google New và Top Stories  trong những năm gần đây.

10. Danh sách (Số trong tiêu đề)

Tính khả thi của “danh sách” như một chiến lược SEO có xu hướng là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng SEO.

Loại nội dung này thường được cấu trúc có thể dẫn đến UX kém hoặc quảng cáo quá nhiều (chẳng hạn như hiển thị từng mục trong một loạt bài viết trên một URL duy nhất nơi quảng cáo tải lại trên mỗi trang).

Mặc dù vậy, nội dung listicle hoạt động khá tốt trong Discover research. Một số bài viết có traffic thường xuyên từ Discover trong 16 tháng qua là theo định dạng này.

Dòng tiêu đề bao gồm các cụm từ như:

 • 15 lý do tại sao…
 • 10 thứ bạn nên mua…
 • 10 chiếc ô tô…
 • 5 điều này…

Kết quả rút ra từ phân tích Google Discover

Điều quan trọng nhất rút ra từ phân tích này là nhận ra rằng Google Discover nên là một phần trong chiến lược SEO của bạn.

Các chiến thuật cần thiết để hoạt động tốt trong Google Discover có thể hoàn toàn khác với chiến lược SEO Content thông thường của bạn.

Hoạt động tốt trong Google Discover có thể sẽ xuất phát từ chiến lược nội dung bắt chước được sử dụng trên các nền tảng xã hội khác, thay vì chiến lược SEO tập trung vào nghiên cứu từ khóa, EAT.

Các chiến thuật đã từng hoạt động tốt trên Google nhưng không còn hiệu quả nữa có thể vẫn hoạt động tốt trên Google Discover, bất chấp các đề xuất được đưa ra trong tài liệu riêng của Google.

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề