Hướng dẫn 2 Cách Đi Backlink Chất Lượng Hiệu Quả Với Ahrefs

Backlink được ví như tấm phiếu bầu chọn cho từ khóa của bạn đăng cai lên vị trí top Google, làm tăng số lượt view từ người dùng đến website của bạn. Nếu biết cách đi backlink hiệu quả thì bạn đã giành được lợi thế áp đảo so với đối thủ trong quá trình làm SEO.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là hầu hết các SEO-er Việt Nam đang đi liên kết một cách vô tội vạ tại mọi diễn đàn, mạng xã hội, khiến cho thứ hạng từ khóa chẳng những không tăng lên mà còn tuột xuống một cách đáng kể.

Vì vậy tôi sẽ cho bạn thấy 2 cách tạo backlink mà tôi yêu thích nhất một cách chi tiết để bạn có thể áp dụng được.

Để hiểu rõ cách làm cũng như phân tích trong bài viết này, bạn nên cần nắm vững các chỉ số của Ahrefs, trước đó, tôi đã có viết một bài chi tiết “Ahrefs: Giải thích chi tiết các chỉ số trong Ahrefs

Vậy làm thế nào khi bạn không có bất kì mối quan hệ nào trong thị trường, không có kiến thức seo trong lĩnh vực của mình nhưng vẫn xây dựng được những backlink chất lượng và bền vững với thời gian? Mời bạn đọc tiếp phần hướng dẫn tạo backlink sau đây…

Cách đi backlink hiệu quả 1: Phân tích đối thủ

Giả sử bạn cần SEO lên top từ khóa “dịch vụ seo” và thấy được rằng có 10 website đứng đầu Google là đối thủ chủ yếu.

phân tích backlink đối thủ
Dùng từ khóa phù hợp để tìm đối thủ trên Google

Đơn cử tôi chọn idichvuseo.com.vn để phân tích.

Bạn copy website này vào ahrefs.com để ra được số lượng backlink và referring domain của idichvuseo.com.vn đang có để đứng top

hướng dẫn ahref, phân tích đối thủ bằng ahref
phân tích đối thủ với ahrefs
tìm kiếm back link chất lượng
Lọc ra những backlink chất lượng, liên quan từ đối thủ

Việc bạn nên làm ở đây chính là tìm kiếm những backlink liên quan đến lĩnh vực của mình và có thể lấy được (từ forum, website,  blog comment, guest post…).

Để nhìn nhận một backlink, dù nó là forum, ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn mạnh đến chừng nào, cũng như backlink chất lượng đến đâu để bạn sẽ dành thời gian, công sức, chi phí để tạo dựng, bạn cần phải hiểu như thế nào là backlink chất lượng cũng như xu hướng backlink trong năm 2018 này.

Bài viết “ Hiểu và tạo dựng backlink chất lượng trong 2020” tôi đã đăng tải trước đó chính là điều mà hơn 99% người làm trong lĩnh vực seo không hề biết đến.

Bởi vì trong xu hướng SEO 2018 này, sự liên quan của website được Google đặt ưu tiên hàng đầu, nên việc đầu tiên bạn cần làm khi phân tích website đối thủ chính là tìm kiếm backlinks được lấy từ những trang web liên quan và không cần để ý đến độ mạnh của nó.

Trở lại ví dụ về idichvuseo.com.vn, tôi sẽ tìm kiếm những backlink có liên quan tới SEO, rồi liệt kê tất cả các backlink tìm được về 1 file tổng hợp,

backlink liên quan, xay dung backlink
Xem các backlink có liên quan đến từ khóa bạn tìm
backlink liên quan chất lượng, tạo backlink
lấy backlink chất lượng, xây dựng backlink

Đó là xu hướng seo hiện nay mà tôi đã đề cập ở bài viết “Hiểu và tạo dựng backlink chất lượng trong năm 2020“. Sau khi tìm kiếm xong, lúc này tôi mới bắt đầu xem xét mình có thể lấy được backlink từ đâu trong số link mà tôi kiếm được đó.

Tất nhiên là bạn không chỉ có thể kiếm được link forum mà đôi khi nó là những backlink blog comment hay link từ các website cho bạn guest post khác rất tuyệt vời.

Dưới đây là hình tôi lấy được link tiềm năng khi phân tích bigweb.com.vn

lấy backlink chất lượng từ bigweb, cách đặt backlink
Link tiềm năng từ bigweb

Điều tuyệt vời là, bạn có thể làm tương tự như vậy cho 9 đối thủ còn lại của bạn trên Google hoặc thậm chí bạn chỉ cần search một từ khóa liên quan khác, như “ dịch vụ seo website”, thế là lúc này bạn lại thấy được thêm một vài website khác để bạn có thể phân tích.

nguồn backlink chất lượng
tìm backlink chất lượng cho website
Phân tích các đối thủ theo cách tương tự

Vậy là bạn kiếm được kha khá backlinks liên quan về cho mình rồi đấy!

Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thứ 2.

Cách làm này nó không chỉ cho bạn về mức độ liên quan ở backlink, mà còn giúp bạn tạo những backlink vô cùng mạnh. Và thậm chí có thể kéo cả ngàn traffic về website bạn trong thời gian ngắn. (Tất nhiên ngược lại thì việc tạo những backlink này sẽ khó hơn hết thảy và lại càng khó hơn  đối với các lĩnh vực khác).

Đọc thêm kỹ thuật xây Backlink bền vững cho website mới nhất:

Cách đặt backlink hiệu quả 2: Tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực

Cách làm vô cùng thú vị này có thể giúp bạn có thể dễ dàng kiếm được backlink chất lượng cũng như liên quan đến lĩnh vực trang web. Điều này khiến cho công việc marketing cũng như là kinh doanh của bạn phát triển một cách nhanh chóng.

Lấy thị trường SEO của tôi làm ví dụ.

Lúc này, tôi sẽ muốn lấy những backlink có cùng lĩnh vực là seo. Giả sử như seo là một thị trường quá ngách thì thị trường rộng hơn, bao hàm nó chính là digital marketing, marketing website, hay lớn hơn nữa là lĩnh vực kinh doanh.

Nghĩa là, tôi có thể lấy các liên kết ở những web digital marketing khác và cũng ảnh hưởng rất tốt tới thứ hạng của website GTV SEO trên công cụ tìm kiếm, nhưng tất nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như tôi lấy được link ở nhưng trang seo khác rồi!

Tôi chỉ làm ví dụ này để cho những bạn đang làm ở những thị trường khó ví dụ như “diệt mối” hay  “máy cắt laser” hay “máy chạy bộ”  biết được hướng suy nghĩ ra sao để có thể lấy được những link liên quan và tốt thôi.

Ví dụ này chính là cách tôi có thể lấy được một backlinks trỏ về trang gtvseo.com của mình từ web ngocdenroi.com của anh Nguyễn Anh Ngọc. Đầu tiên tôi cũng nhập tên miền ngocdenroi.com vào ahrefs và nhấn enter.

cách tạo backlink chất lượng, tạo backlink cho website
Một ví dụ Backlink của GTV SEO

Tôi biết đến anh Ngọc cũng từ cách tìm kiếm trên Google về marketing, blog,…

Website ngocdenroi.com là một trang web cực kì chất lượng có đến vài chục đến vài trăm ngàn lượt traffic mỗi tháng. Cách lấy backlink từ trang web này đem lại hiệu quả bởi vì:

  • Nó có liên quan tới SEO (dù không liên quan sát sao)
  • Nó là một trang web authority chất lượng
  • Rất nhiều người tìm kiếm và theo dõi trang web này

Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Linked domains và click vào

tìm backlink trong linked domain, kiểm tra backlink
Click vào Linked Domain để kiểm tra backlink

Ở đây, linked domain có thể cho bạn thấy website ngocdenroi.com  này đang backlink về những trang web nào khác, ví dụ như ngocdenroi.com backlink về gtvseo.com thì ở trong phần Linked domain này nó sẽ hiện là gtvseo.com

xác định backlink
Linked Domains cho thấy các trang được backlink trỏ về

Như bạn thấy trên hình có link kiemtiencenter.com, điều này có nghĩa là ngocdenroi.com có một bài viết và trong  ấy có link tới trang web kiemtiencenter.com, lúc này tôi sẽ bấm vào link  để xem chính xác bài viết ấy nói gì.

backlink chất lượng của trang web
Ngocdenroi.com có backlink về kiemtiencenter.com
tìm nguồn backlink, cách đi backlink
Xem thử nội dung của bài có chứa backlink

Như bạn thấy, link được đề cập ở đây, khi tôi bấm click vào link thì tôi còn thấy một điều còn tuyệt hơn.

Đó là ở những trang như ninhdon.comkiemtiencenter cũng chấp nhập guest post.

Có nghĩa là tôi cũng có thể lấy link được từ 2 trang web còn có “sức mạnh” hơn hẳn trang ngocdenroi.com nữa! Thật tuyệt!!!!

backlink chất lượng cao từ web lớn, cách đi backlink hiệu quả
tìm nguồn backink chất lượng nhất
Backlink về những bài viết của các trang lớn hơn

Lúc này tôi biết rằng:

Nếu có một bài viết trên trang ngocdenroi.com giới thiệu về tôi thì một lượng lớn traffic từ trang web của anh Ngọc sẽ trỏ về trang web của tôi.

Cách làm này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu, nhưng kết quả mà nó đem lại sẽ vô cùng xứng đáng.

Ở đây, bạn cần phải nghĩ rằng bạn có thể cung cấp được nội dung giá trị gì cho người sở hữu website đó, để họ có thể đưa backlink về website của bạn chứ không nên nghĩ đến việc rằng bạn sẽ nhận được giá trị gì từ họ.

Chẳng hạn như ở đây tôi muốn biết web của anh Ngọc cần điều gì, liên quan tới lĩnh vực gì để từ đó tôi sẽ chia sẻ một bài viết có giá trị đối với không chỉ riêng anh Ngọc mà còn cả với độc giả của web ngocdenroi.com về lĩnh vực đó.

Chính điều này sẽ khiến cho anh Ngọc sẵn sàng đăng và chia sẻ bài viết của tôi lên website ngocdenroi.comvà cho bạn một backlink dẫn nguồn bài viết về web của mình.

Và thực tế rằng tôi đã tìm được mục chia sẻ bài viết / đặt lịch phỏng vấn tại đây.

chia sẻ backlink chất lượng, tạo backlink cho website
Ngocdenroi.com nhận đặt lịch phỏng vấn và chia sẻ bài viết
tạo dựng backlink chất lượng
Ngocdenroi.com chia sẻ về GTV SEO

Điều này chứng tỏ rằng tôi sẽ có được bài viết backlink về trang gtvseo.com của mình nếu tôi có thể chia sẻ một điều gì đó về lĩnh vực blog, kinh doanh trên internet, cung cấp được giá trị đến cho anh Ngọc.

Và sau đó tôi sẽ lựa chọn hình thức phù hợp hơn với mình giữa việc chia sẻ bài viết hay hẹn phỏng vấn.

Lưu ý: Bạn nên tìm kiếm những link dẫn đến một bài viết cụ thể hơn là một link trỏ đến trang chủ vì thông thường những link này sẽ dẫn đến một trang uy tín hoặc trang của chính người sở hữu website đó.

Dựa vào những bài viết cụ thể này bạn có thể biết được mình nên cung cấp bài viết về lĩnh vực gì, có giá trị tương đương như thế nào đến cho người sở hữu website ấy.

Sau đó bạn viết bài rồi gửi đến cho người sở hữu web ấy, bày tỏ mong muốn của mình về việc chia sẻ thông tin hữu ích đến đọc giả của website ấy thì chắc chắn họ sẽ chấp nhận chia sẻ bài viết của bạn.

Trên đây là 2 cách thực hiện tôi thường dùng để tìm kiếm backlink chất lượng và liên quan tới lĩnh vực SEO về cho website của mình mà không hề lo lắng việc bị thuật toán Google phạt.

Xem thêm cách xây dựng Backlink hiệu quả tại 2 video bên dưới:

Hãy chia sẻ bài viết này trên facebook để cho những bạn đang gặp phải vấn đề về cách xây dựng backlink biết nhé!

Bản quyền thuộc về gtvseo.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy bài viết)

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ SEO tại TPHCMKhóa học SEO OnlineDịch vụ SEOVincent Do

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của GTV SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO.

>
error: Content is protected !!