Growth hacking là gì? Bí quyết thành công của nhiều startup trẻ 2024

Chắc hẳn nhiều bạn còn chưa biết growth hacker là gì hay growth hacking là gì? Nó có vẻ còn khá mới mẻ với nhiều người! nhưng thực ra đây là thuật ngữ đang rất phổ biến trong giới startup trên thế giới. Phải chăng đây là bí quyết thành công của nhiều công ty startup non trẻ? và nhờ đó gây ấn tượng với tốc độ tăng trưởng vượt bậc??

Vậy khái niệm growth hacking là gì và có liên quan như thế nào đến chiến lược marketing?

growth hacking là gì, growth hacking, hướng dẫn growth hacking
Growth hacking là gì?

Lợi ích của chiến lược Growth Hacking:

 • Tăng trưởng nhanh chóng với chi phí thấp
 • Cho phép doanh nghiệp thử nghiệm và điều chỉnh các chiến lược một cách linh hoạt
 • Xây dựng một nền tảng khách hàng vững chắc và tăng cường sự nhận diện thương hiệu trong thời gian ngắn
  Growth Hacking thúc đẩy sự đổi mới liên tục, giúp doanh nghiệp luôn dẫn đầu trong lĩnh vực của mình.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tìm ra growth hack mà các công ty đã và đang áp dụng. Đừng quên để tìm ra growth hacking hiệu quả cho riêng công ty mình là cả quá trình nghiên cứu lâu dài. Growth hacking có thể áp dụng khi đang xây dựng một startup. Ngay từ những bước đầu tiên hay khi công ty đang đi sâu vào mở rộng.

Những suy nghĩ sai lầm về growth hacking là gì

Tôi muốn làm rõ một số hiểu lầm về growth hacking. Do tôi đã nghe được không ít câu chuyện đồn thổi về đề tài này.

1. Growth hacking không phải là công thức code kỳ diệu

Growth hacking không phải là vài dòng code bạn chèn vào website hay app để thu về hàng triệu người dùng trong một đêm. Nếu dễ vậy thì mọi người đã đua nhau tạo app trong một ngày, chèn “code thần kỳ” này vào! Và ngồi đợi hàng triệu lượt tải, bán được app với giá cao chót vót.

Nhiều người mơ tìm ra cách sáng tạo ra app thu hút 10.000 lượt tải mỗi ngày. Nhận được 4 triệu địa chỉ email từ những người dùng có liên quan và hứng thú với sản phẩm của họ mỗi năm. 10000 lượt tải app không hẳn không làm được nhưng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ngay sau đó người dùng uninstall app và gỡ cài đặt.

Nếu bạn có 10000 lượt tải nhưng 9900 người gỡ app trong 1 tháng thì số tải thực chỉ có 100. Nhưng nếu bạn có 1000 lượt tải nhưng chỉ có 1000 người gỡ cài đặt thì bạn sẽ có 900 số tải thực.

Vậy vấn đề không phải là số lượt tải về mà là chất lượng.

2. Growth hacking không nhất thiết phải liên quan đến máy tính, công nghệ

Growth hacking không phải hack máy tính hay phần mềm dù đôi lúc cả hai là một.

Mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng chính là phát triển bền vững. Phát triển bằng cách nhanh nhất có thể với ngân sách hay nguồn lực hạn chế nhất.

Mục tiêu của Growth Hacking

Giả sử tôi phát hiện cách tốt nhất để phát triển công ty về thức uống dinh dưỡng là phát tờ rơi tại những khu dân cư đông gia đình có trẻ nhỏ và bà nội trợ thì phát tờ rơi cũng là chiến lược trong growth hacking. Nhiều người cho rằng growth hacking chắc hẳn có liên quan đến hack máy tính. Thực chất từ hacking dùng để chỉ cách chúng ta xoay xở tìm ra giải pháp hoàn thành một việc nào đó với ngân sách và nguồn lực ít nhất. Nên từ “hacking” không chỉ dùng cho máy tính hay công nghệ. Mà nó còn trong mọi vấn đề của cuộc sống.

3. Growth hacking có giống marketing không?

Growth Hacking không phải là phương pháp marketing truyền thống. Cho dù trong một số trường hợp growth hacking bao gồm những chiến lược marketing truyền thống.

growth hacking và digital marketing, growth hacking marketing là gì, growth hacking
Growth Hacking thật ra không giống với Marketing

Thực sự mà nói thì Growth hacking cũng không trái đạo đức. Dù nhiều người chọn phát triển doanh nghiệp theo cách tiêu cực này. Nếu tôi bạn mua một sản phẩm và bạn cảm thấy hài lòng thì đó đâu phải trái đạo đức !

Bạn đã thực sự hiểu rõ marketing là gì? Các chiến lược marketing mang lại hiệu quả tối đa nhất hiện nay.

Growth hacker là gì?

Growth hacker là chuyên gia IT, sử dụng các kiến thức về marketing và nghiên cứu thị trường. Cùng công nghệ kỹ thuật để cung cấp giải pháp marketing cho khách hàng và chủ doanh nghiệp. Từ “hacking” ở đây nghĩa là dùng lối tư duy logic và công nghệ để đạt được mục tiêu cụ thể. Trong trường hợp này thường là giữ chân khách hàng và tạo ra sales chứ không hề mang ý nghĩa tiêu cực thường thấy trong IT.

Tìm hiểu thêm về Performance Marketing – một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào việc đo lường và tối ưu hóa kết quả của các chiến dịch tiếp thị. Giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát chi phí và đánh giá hiệu quả của từng chiến dịch một cách rõ ràng và chính xác.

Quá trình hoạt động của Growth hacking là gì

 • Chỉ số/ KPI và Growth hacking

Đầu tiên, công ty startup cần tập trung vào một loại chỉ số hoặc KPI (Key Performance Indicators) nhất định. Mỗi công ty sẽ có một chỉ số riêng.

Vấn đề sống còn của startup là sự tăng trưởng và việc chọn đúng KPI là chìa khóa thành công.

Ví dụ đối với KPI, Facebook chọn dùng số lượng active user hàng tháng. Whatsapp chọn số lượng tin nhắn được gửi đến mỗi ngày. Youtube là số lượng video được xem, Uber là số lượng cuốc xe … Do đó chỉ số này nên được chọn kỹ lưỡng và phù hợp với riêng doanh nghiệp của bạn.

growth hacking model, growth hacking marketing, growth hacking funnel, growth hacking
KPI cho growth hacker (growth hacking) tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp với tính năng đặc biệt riêng của sản phẩm

Tuyệt đối tránh những chỉ số không thực tế như thổi phồng số liệu hay không liên quan đến doanh nghiệp. Chẳng hạn ví dụ số lượt download app đề cập ở phần trước là chỉ số ảo nếu app bị gỡ. Một ví dụ khác, số lượng fan mạng xã hội cũng là chỉ số ảo. Chỉ số hợp lý nên là số lượng sale, hay tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo Facebook thay vì lượt thích. 

Sau khi chọn được chỉ số thích hợp, bạn có thể bắt đầu quá trình growth hacking một cách chính xác.

 • Chọn kênh ưu tiên

Để tăng trưởng, growth hacker sẽ phải sử dụng rất nhiều giải pháp Marketing trực tuyến nổi bật như:

 • SEO
 • SEM
 • Social Media (SMO, SMM)
 • Content Marketing
 • PR
 • Email Marketing
 • Tổ chức sự kiện online/offline
 • Video marketing
 • ASO
 • Tiếp thị giới thiệu (referral marketing)

để tạo hiệu ứng viral marketing, viral growth, UI/UX, gamification (ứng dụng những yếu tố của game vào các lĩnh vực bên ngoài). Liên minh doanh nghiệp hay liên minh chiến lược, sales … 

chọn kênh ưu tiên trong growth hacking, hacking growth, growth hacking là gì
Chọn kênh ưu tiên trong growth hacking giúp tăng độ tập trung

Áp dụng đúng chiến lược sales và marketing sẽ giúp startup của bạn đột phá tăng trưởng.Có rất nhiều kênh bạn có thể lựa chọn để mở rộng công ty startup. Trong đó tôi cho rằng growth hacking kết hợp với chiến lược inbound marketing sẽ đem lại hiệu quả cao.  

 • Một số vấn đề về lựa chọn kênh
 • Nhưng liệu chúng ta có nên áp dụng hết tất cả các kênh này?

Vấn đề là mỗi công ty hay doanh nghiệp đều khác nhau. Lĩnh vực khác nhau, mục tiêu khác nhau, các yếu tố như nhân khẩu học, thói quen, vị trí địa lý, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo … 

 • Vậy làm thế nào để một growth hacker chuyên nghiệp phải biết nên dùng kênh nào?

Thực ra họ sẽ không biết cho đến khi bắt tay vào thực nghiệm và điều chỉnh. Dù bạn là người thành lập công ty thì bạn có biết chắc kênh nào sẽ tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất mà không cần thử trước không? Chắc chắn là không rồi. Lý tưởng nhất là nên thử tất cả các kênh để xem cái nào sẽ phù hợp với mục tiêu đề ra nhưng nếu bạn là công ty startup hay công ty nhỏ thì điều này là không thể.

Nên bạn cần dựa trên phán đoán, kiểm tra đối thủ ngoài thị trường, xác định chiến thuật marketing. Cuối cùng là tin tưởng vào trực giác để chọn kênh tối ưu nhất và kiểm nghiệm trước. 

 • A/B testing / Experimentation

A/B testing là phần quan trọng nhất trong growth hacking. Bởi chỉ có thử nghiệm mới tìm ra growth hacking. Bạn cần chuẩn bị tâm lý sẽ phải thử mọi thứ. Lúc đầu bạn có thể phán đoán và sau đó sẽ phải thử qua mọi giả định.

A/B testing và growth hacker, growth hack, công cụ a/b testing, growth hacking
A/B testing giúp growth hacker tìm ra mấu chốt tăng trưởng đột phá

Vậy, ngoài thử từng kênh, bạn sẽ phải test và so sánh giữa các kênh bằng A/B testing. Ví dụ sau khi test riêng từng social media, email marketing, PR và sự kiện online, bạn tiếp tục sử dụng A/B testing để so sánh những kênh này. 

Cụ thể hơn, bạn muốn tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu thông qua mạng xã hội. Bạn hoàn toàn có thể dùng Facebook, Twitter, Instagram, SnapChat, LinkedIn, Pinterest, Tumblr, Weibo hay bất kỳ kênh mạng xã hội nào. Giả sử bạn chọn Instagram.
Bạn cần A/B test để tìm xem cái nào tốt nhất. Đăng nhiều thông tin nội dung, hình ảnh khác nhau, nhiều hashtag tại nhiều thời điểm, theo dõi nhiều người. Quá trình truyền thông này tương tự với các kênh khác dù là bạn muốn tạo ra chiến dịch email marketing thành công. Hay viết bài blog hấp dẫn hay làm app mobile ASO …

Mục đích là để kiểm tra mọi chi tiết dù là nhỏ nhất cho đến khi tìm được lựa chọn thích hợp nhất. 

 • Phân tích dữ liệu

Growth hacking sẽ không thể thực hiện nếu thiếu các dữ liệu phân tích.

Nếu không phân tích kỹ dữ liệu, growth hacking sẽ không hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi những việc đang làm. Mọi việc đều phải ghi chép lại nếu không sẽ không thể thấy kết quả để điều chỉnh lại chiến thuật sau.

phân tích dữ liệu trong growth hacker, hacking websites, hacking website, growth hacking
Phân tích dữ liệu là một kĩ năng cần thiết để trở thành growth hacker

Do đó có đầu óc phân tích xử lý dữ liệu là một lợi thế. Bạn không chỉ muốn tập trung vào kết quả đạt được mà còn là tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (CRO), tỷ lệ duy trì khách hàng …

Có rất nhiều cách để quản lý thử nghiệm. Mỗi kênh sẽ có cách khác biệt nhau.

Ví dụ:

 • Nếu bạn đang dùng email marketing, Infusionsoft sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
 • Nếu bạn đang dùng PR thì cách quản lý tốt nhất là theo dõi số lượng review hay số lượng blogger/nhà báo trả lời.

Với những dữ liệu như vậy, bạn sẽ có thể xác định chỉ số (KPI) của riêng mình.

 • Phản hồi của người dùng

Phản hồi của người dùng cực kỳ quan trọng. Trong suốt A/B testing, bạn sẽ nhận được phản hồi từ người dùng.

người dùng, trải nghiệm người dùng, growth hacking là gì, growth hacking
Phản hồi từ người dùng giúp doanh nghiệp nhanh chóng cải tiến sản phẩm

Dù đó có là phản hồi tiêu cực thì cũng giúp bạn cải thiện sản phẩm và người dùng. Thậm chí bạn còn phải trân trọng những phản hồi tiêu cực đó. Vì 96% khách hàng không hài lòng về sản phẩm sẽ bỏ đi ngay mà không nói lý do. Vậy 4% còn lại sẽ nói cho bạn nghe lý do để cải thiện sản phẩm. 

Rất có thể đối tượng này sẽ trở thành khách hàng trung thành và liên tục ủng hộ thương hiệu của bạn. Nếu sản phẩm cải thiện theo đúng ý họ.

Khách hàng phàn nàn nghĩa là họ cần sản phẩm của bạn và muốn giúp sản phẩm trở nên hoàn hảo hơn.

Bạn không cần phải hỏi chuyên gia làm thế nào để thu hút người dùng sử dụng sản phẩm. Bởi họ cũng không thể nào biết chính xác. Điều bạn cần làm là thử nghiệm. Chẳng hạn công ty startup của bạn bán phần mềm mới để giúp bạn dễ dàng liên lạc với khách hàng mà không cần dùng đến email.

Nhà sáng lập Pokemon Go tất nhiên là chuyên gia trong lĩnh vực này vì đã tạo nên cơn sốt toàn cầu. Nhưng liệu ông ấy có biết cụ thể về lĩnh vực của bạn, sản phẩm của bạn và khách hàng của bạn không? Chắc chắn là không rồi.

Ai là người thấu hiểu sản phẩm của bạn?

Vậy theo bạn ai mới là người hiểu rõ điều đó? Chính là khách hàng.Khách hàng biết mọi thứ về sản phẩm do họ là người sử dụng hàng ngày. Vì vậy nếu bạn muốn cải thiện sản phẩm hãy lắng nghe khách hàng thay vì hỏi cố vấn. Đầu tư thời gian và tiền bạc vào khách hàng luôn là sự lựa chọn thông minh và đúng đắn.

Vì vậy đối với các chương trình đào tạo SEO và dịch vụ SEO website chuyên nghiệp mà GTV hiện đang cung cấp, chúng tôi cũng luôn muốn lắng nghe những phản hồi của khách hàng. Để từ đó, GTV SEO có thể cải thiện và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm/ dịch vụ.

Tối ưu hóa

Sau khi phân tích đánh giá dữ liệu, bạn cần tối ưu và ưu tiên các kênh hiệu quả, sau đó quay lại bước A/B testing.

Đừng quên thử nghiệm là quá trình theo chu kỳ và kiên trì làm vậy sẽ dẫn đến thành công.

Sử dụng dữ liệu này để tối ưu sản phẩm và các kênh là chìa khóa trong growth hacking và là một trong những nguyên tắc cơ bản của lean startup.

Mở rộng & Tự động hóa

Sau khi tối ưu kênh và cải thiện sản phẩm, đã đến lúc mở rộng bởi đây là phần quan trọng của cả quá trình. Có nhiều cách để mở rộng công ty startup như lấn sang thị trường mới, tự động hóa các kênh.Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu tự động hóa quá trình growth hacking, các kênh, chiến lược và chiến thuật.
Bước này có thể thực hiện với hỗ trợ từ nhiều công cụ growth hacking. Tuy nhiên nên chú ý tránh tự động hóa những phần không hoạt động hiệu quả.

Case study Growth hacking: Nasty Gal

Khởi nghiệp với Nasty Gal Vintage

Sophia Amoruso tự miêu tả thời niên thiếu của mình là những năm tháng bỏ đại học và đam mê dòng nhạc crust punk. Sau khi bị bắt trong một lần ăn cắp vỉ nướng George Foreman và không đủ khả năng chi trả viện phí chữa chứng thoát vị. Cô đã mua cuốn sách Starting an eBay Business for Dummies. Cô bắt đầu bán quần áo vintage online với cái tên Nasty Gal Vintage. 

case study growth hacking, học hacking cơ bản, học hacking căn bản, growth hacking là gì, growth hacking
Thương hiệu thời trang Nasty Gal thành công đình đám và growth hacking

Quá trình Amoruso phát triển Nasty Gal

Amoruso dành thời gian phát triển mối quan hệ với những người bán quần áo vintage khác, đồng thời chịu khó tìm nguồn hàng tồn kho. Cô dùng Google để tìm hiểu xu hướng thời trang nữ tính và lựa chọn mặt hàng để mua đi bán lại.
Cô còn tìm kiếm người mẫu qua Myspace và trả công bằng hamburger. Amoruso thừa nhận eBay listing của mình thu được nhiều lượt click chuột hơn khi chèn tiêu đề những từ khóa miêu tả quần áo, hình ảnh đẹp, nghệ thuật và phối sẵn mẫu quần áo để khách hàng biết cách mặc sao cho phù hợp nhất.

Amoruso bị đuổi khỏi eBay sau khi sử dụng hình ảnh công ty này để quảng bá cho trang e-commerce của riêng mình. 4 năm sau lợi nhuận đạt trên $100 triệu. Tính đến hiện tại, Nasty Gal có lượng người dùng trên hơn 150 quốc gia. Hai cửa hàng cùng một trang e-commerce phát đạt đã mở rộng sang bán thiết kế nguyên bản. 

Sophia cũng thành công trong việc xây dựng nên một thương hiệu cá nhân của riêng cô. Với nỗ lực tột bậc khi phát hành New York Times Bestseller #GIRLBOSS, vừa là cuốn tự truyện của đời cô, vừa là cẩm nang dành cho những doanh nghiệp đang khát khao thành công. 

case study growth hacking, sophia amoruso, thương hiệu nasty gal, growth hacking
Sophia Amoruso và quyển sách Girlboss của mình

Nguyên nhân Nasty Gal tăng trưởng nhanh chóng

 • Đầu tư dòng sản phẩm:
  Amoruso luôn cẩn thận trong công việc tuyển chọn và trưng bày sản phẩm.
  Ngoài ra cô không chỉ bán quần áo mà còn cung cấp dịch vụ phối đồ để mặc sản phẩm theo cách đẹp nhất có thể.
  Tập trung vào sản phẩm đã ảnh hưởng trực tiếp và tích cực đến hệ số tổng lợi nhuận (gross profit margins) của Nasty Gal.
 • Thử nghiệm và tối ưu: Amoruso thử nghiệm từng người mẫu và phong cách mà cô sẽ mua rồi theo dõi lượt click trên eBay listing.
  Đối với list nào không hiệu quả, cô sẽ không bao giờ làm như vậy nữa. Dần dần, Amoruso có thể tinh chỉnh được phương thức marketing và bán sản phẩm Nasty Gal.
 • Xây dựng thương hiệu: Amoruso đã dùng mạng xã hội làm đòn bẩy truyền cho dòng sản phẩm Nasty Gal phong cách và cá tính riêng của cô. Từ đó tạo nên thương hiệu thu hút 3 triệu người dùng trên Facebook và Instagram.
  Đây là nền tảng hiệu quả để kiếm về khách hàng mới và tương tác với khách hàng sẵn có. Và là điều quan trọng trong growth hacking

Kết luận

Nói tóm lại để đột phá tăng trưởng bằng growth hacking. Bạn cần có sản phẩm hoàn hảo, đạt mục tiêu hợp lý, không ngừng thử nghiệm các phương pháp. Phân tích kết quả và tối ưu những khía cạnh thiếu sót. Ngoài ra tùy thuộc mỗi lĩnh vực và doanh nghiệp sẽ có những chỉ số mục tiêu và cách tiếp cận riêng đòi hỏi khả năng phân tích của mỗi người.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có góc nhìn chính xác hơn growth hacking là gì? growth hacker là gì? và quan trọng hơn bạn biết qua những quan niệm sai lầm về growth hacking là gì? Để từ đó có thể áp dụng cải thiện tốc độ tăng trưởng trong kinh doanh của bạn.

Bạn có nghĩ sẽ đưa growth hacking vào chiến lược digital của mình? Hãy chia sẻ ngay dưới bình luận nhé!

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề