Tìm hiểu Bing AI và cách sử dụng Bing Chat trên máy tính và điện thoại

Trong sự kiện về AI mới nhất, Microsoft đã giới thiệu và cho ra mắt Bing AI. Đây là bước tiến tiếp theo của Microsoft trong việc tận dụng trí tuệ nhân tạo AI vào từng công cụ của mình. Vậy Bing AI là gì? Cách sử dụng Bing Chat như nào? Cùng GTV tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Bing AI là gì?

Binh AI là công cụ tìm kiếm hỗ trợ GPT do Microsoft phát triển, có đôi chút khác biệt so với Chat GPT trước đó. Công cụ này chỉ chuyên dùng cho trình duyệt Web Bing trên Microsoft EDGE. Nó cũng được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI để giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất trong quá trình tìm kiếm.

Điều đặc biệt ở Bing AI là nó có thể hiểu và trả lời bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Từ tiếng Việt, Anh, Trung, Nhật, Pháp, Đức hay Nga đều được. Nhờ đó mà người dùng có thể tận dụng để tạo ra nội dung và thu thập ý tưởng bằng nhiều thứ tiếng hoặc thậm chí có thể viết thơ, truyện, bài hát, nội dung, Code,…

Bing AI
Bing là công cụ AI do Microsoft phát triển

Các tính năng nổi bật của Bing AI

Với những ưu điểm gần tương tự như Chat GPT, vậy làm sao để Bing AI được người dùng ưu ái và sử dụng? Sau đây là 11 tính năng nổi bật nhất của công cụ Bing AI:

Tìm kiếm thông tin dễ dàng ngay trên web

Microsoft đã tối ưu hóa công cụ của mình để giúp cho người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng. Những kết quả trả lại Bing AI sẽ là những thông tin được cập nhật mới nhất, một điều khác biệt hơn so với phiên bản Chat GPT trước đó.

Kết quả hiển thị chính xác

Mong muốn mang lại giải pháp tìm kiếm tốt nhất cho người dùng,

hiển thị kết quả chính xác và cụ thể đến từng từ khóa mà bạn nhập. Không chỉ thế, Bing AI còn có một thanh “sidebar” mới để giúp hiển thị câu trả lời toàn diện hơn nếu người dùng mong muốn.

Mang đến câu trả lời hoàn chỉnh

Để đưa ra được câu trả lời tối ưu nhất cho người dùng, Bing sẽ xem xét kết quả từ khắp các trang Web và tóm tắt lại. Lấy một ví dụ: tôi đang muốn sửa laptop, công cụ này sẽ đưa ra các cách sửa dựa trên câu hỏi và thậm chí nó còn cho tôi biết linh kiện cần để thay mà không cần đặt thêm câu hỏi.

Tính năng nổi bật của Bing AI Chat
Bing AI Chat đem lại câu trả lời chính xác, kể cả hình ảnh

Khả năng tóm tắt nội dung trang web

Khả năng tóm tắt nội dung trang Web có nghĩa là Bing sẽ tận dụng những nguồn thông tin mới nhất trên Internet. Nó sẽ quét qua các trang Web chứa thông tin liên quan và thậm chí còn trích dẫn tất cả các nguồn đấy. Đó là lý do mà người dùng sẽ thấy các liên kết đến nhiều trang Web khác nhau khi Bing trả kết quả.

Cập nhật sự kiện, tin tức mới nhất

Bing AI là một trong những công nghệ trí tuệ nhân tạo AI mới nhất, nên nó có thể cập nhật sự kiện hay tin tức nóng hổi trên toàn thế giới rất nhanh. Bạn chỉ cần nhập một từ khóa về sự kiện, tin tức bất kỳ vào Chatbot thì nó sẽ trả kết quả ngay lập tức. Thậm chí còn tổng hợp, tóm tắt đầy đủ để giúp bạn nắm rõ hơn.

Khả năng lập bảng so sánh

Với những công cụ trước, khi bạn muốn so sánh một thứ gì đó thì phải mất thời gian đọc và tìm hiểu từng cái. Với Bing chat AI, bạn chỉ cần nhập từ khóa là “so sánh cho tôi cái này…với cái này…” thì nó sẽ tự động lập bảng so sánh. Và tất nhiên là bảng so sánh đó sẽ dựa trên các thông tin mới nhất trên Internet.

Khả năng lập bảng so sánh của Bing AI
Công cụ này có thể lập bảng so sánh chi tiết

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Như đã nói từ ban đầu, Bing AI có thể hiểu và xử lý nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nó có thể vấn đáp và trả lời một cách tự nhiên dựa trên ngữ cảnh. Vì vậy người dùng có thể tận dụng mọi thông tin từ đây mà không phải quá lo việc bị sai vốn từ do ngữ cảnh.

Chuyển đổi nhanh chóng ngày và giờ

Bing AI có khả năng xử lý và chuyển đổi ngày – giờ từ cơ bản đến phức tạp. Thậm chí nếu người dùng muốn chuyển đổi ngày – giờ ở nhiều khu vực khác nhau cùng lúc, công cụ này vẫn có thể đáp ứng được với độ chính xác cao.

Hỗ trợ viết mail, blog, lên ý tưởng

Với người làm ngành sáng tạo hay văn phòng, đôi lúc một câu trả lời là không đủ và họ cần nhiều hơn để có thể tổng hợp và có ý tưởng. Bing AI được cải tiến nhằm giúp đáp ứng những vấn đề này. Nó có thể giúp người dùng viết Content Mail, Blog, thư xin việc, tạo các câu hỏi đố vui,…

Tính năng trò chuyện mới

Tính năng trò chuyện mới của Bing AI sẽ khá tương đồng với Chat GPT mà thôi. Tuy nhiên, những câu trả lời mà Bing cung cấp sẽ có phần vượt trội và tự nhiên hơn. Có thể kể đến như trả về các câu trả lời tương tự, dẫn các nguồn mà Bing lấy để cung cấp,..

Lập được kế hoạch chi tiết

Đôi khi việc lập kế hoạch cho một chuyến đi quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần lên Microsoft EDGE, sử dụng Bing AI và nó sẽ giúp bạn. Từ chi phí, đi lại hay chỗ dừng chân, Bing đều sẽ liệt kê tất cả mọi thứ và sắp xếp thành một kế hoạch hoàn chỉnh nhất để bạn tham khảo.

Khả năng lập kế hoạch chi tiết của Bing AI
Khả năng lập kế hoạch chi tiết của Bing AI

Điểm khác biệt của Bing AI với Chat GPT

Tổng quan

Với những thông tin trên, có thể thấy Bing AI là công cụ trí tuệ nhân tạo AI thông minh và cực thân thiện với người dùng. Nó không đưa ra câu trả lời một cách “máy móc” mà thậm chí còn đưa ra nguồn, dẫn chứng và nhiều câu trả lời bên lề khác liên quan tới câu hỏi của người dùng.

Chat GPT là công nghệ trí tuệ do OpenAI phát triển. Tuy nhiên, Chat GPT không thể đưa ra các dẫn chứng như Bing AI đã làm. Mà nó chỉ có thể trả lời theo câu hỏi một cách cô đọng nhất có thể cho người dùng. Chưa kể Chat GPT không thể phiên dịch và trả lời câu hỏi theo ngữ cảnh của các ngôn ngữ khác nhau, nếu bạn đã từng dùng Chat GPT thì có lẽ sẽ rất hiểu vấn đề này.

Tổng quan về Bing AI
Tổng quan về Microsoft Bing và OpenAI

So sánh Bing AI và ChatGPT

 Bing AIChatGPT
Mục tiêuCung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm chính xác, phong phú và phù hợp ngữ cảnh.Cung cấp thông tin nhanh và cô đọng nhất cho người dùng.
Nguồn dữ liệuĐược cập nhật liên tụcChỉ từ GPT – 4 thì mới được cập nhật hàng ngày.
Khả năngTrả lời câu hỏi của người dùng theo nhiều ngôn ngữ khác nhau. Có thể giúp viết mail, blog, code hoặc bài luận,…Và thậm chí có thể lập kế hoạch và cung cấp những tin tức mới nhất trên thế giới hiện nay.Có khả năng cung cấp thông tin một cách nhanh chóng và tinh gọn. Đáp ứng được hầu hết các thể loại từ viết blog, lên outline, lập dàn ý, giải thích nghĩa các từ,…
Giao diệnĐược sắp xếp theo một cách Logic từ chế độ thông tin (Information Mode) đến chế độ trò chuyện (Chat Mode). Những thông tin trả về cũng đắp sắp xếp từ liên quan đến không liên quan.Giao diện đơn giản, chỉ có ô nhập câu hỏi và khu vực trả câu trả lời. Không thể sắp xếp và đưa ra thứ tự như Bing AI.
Bảng so sánh điểm khác biệt giữa Bing AI và ChatGPT

Thông qua bảng so sánh, bạn có thể thấy Bing AI Chat như một bản nâng cấp hoàn hảo hơn Chat GPT. Không chỉ về tính năng mà giao diện của Bing AI cũng vượt trội hơn Chat GPT.

So sánh Bing Chat AI
So sánh Chat GPT và Bing

Cách cài đặt Bing AI đơn giản

Để cài đặt và sử dụng Bing Chat AI, bạn cần phải vào giao diện của Microsoft và làm theo các bước sau:

  • Bước 1 – Truy cập vào đường  Link sau: Bing.com/new
  • Bước 2 – Nhấn chọn vào mục “Tham gia danh sách chờ”
  • Bước 3 – Đăng nhập vào tài khoản Microsoft, nếu chưa có thì cần tạo tài khoản.
  • Bước 4 – Hoàn tất việc đăng nhập thì bạn chỉ cần chờ vài ngày là dùng được Bing AI.

Một cách để sử dụng và trải nghiệm công cụ này sớm là bấm chọn “Trải nghiệm Bing mới nhanh hơn”. Tiếp đến là bạn phải hoàn thành 2 bước như ảnh minh họa sau:

Cài đặt Bing Chat AI
Ảnh minh họa hai bước cần thực hiện khi chọn trải nghiệm nhanh

Hướng dẫn cách đăng ký Bing AI

Cách để đăng ký sử dụng Bing Chat AI cũng cực kỳ đơn giản, không khác gì mấy so với việc cài đặt Bing AI. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 đăng ký Bing AI

Bước 1 – Truy cập vào trình duyệt Microsoft và kiểm tra xem Microsoft Edge của bạn có phải là phiên bản mới nhất không.

Bước 2 cài đặt Bing AI Chat

Bước  2 – Truy cập vào đường dẫn: Bing.com/new ngay trên trình duyệt Microsoft rồi nhấn vào Tham gia danh sách chờ.

Bước 3 cài đặt bing chat AI

Bước 3 – Hãy đăng nhập bằng tài khoản, nếu không có thì tạo rồi đăng nhập.

Bước 4 cài đặt bing ai chat

Bước 4 – Lựa chọn truy cập “Bing mới nhất nhanh hơn”.

Bước 5 cài đặt bing ai

Bước 5 – Ở giao diện sẽ hiện ra 2 sự lựa chọn. Nếu bạn chọn “Cài đặt mặc định của Microsoft” thì bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa hàng Chrome để tải Extension. Còn nếu chọn “Ứng dụng Microsoft Bing” thì bạn chỉ cần quét mã QR bên dưới giao diện.

Bước 6 cài đặt bing ai extension

Bước 6 – Nếu bạn chọn “Cài đặt mặc định của Microsoft” thì sau khi cài Extension xong nó sẽ xuất hiện một Tab ở ngay giữa để bạn dùng thử.

Bước 7 cài đặt và tra cứu bing ai

Bước 7 – Hãy thử tra cứu một từ khóa nào đó. Nó sẽ trả về hai kết quả là của Google và của Bing AI.

Cách sử dụng Bing AI

Cài đặt Bing AI làm công cụ mặc định

Nếu bạn muốn thường xuyên sử dụng Bing AI thì nên cài đặt nó làm công cụ mặc định, thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1 – Nhấp vào biểu tượng 3 chấm ở góc phải màn hình
  • Bước 2 – Chọn mục Setting ở bên dưới
  • Bước 3 – Chọn Privacy, Search and Services
  • Bước 4 – Kéo xuống dưới cùng và chọn Address bar and Search
  • Bước 5 – Chọn Bing (Recommended, default) tại Search engine used in the address bar.
cách sử dụng bing ai
Ảnh minh họa cách cài đặt Bing làm công cụ mặc định

Cách sử dụng Bing AI trên trình duyệt Microsoft Edge

Máy tính

Để sử dụng Bing AI trên máy tính thì bắt buộc bạn phải có trình duyệt Microsoft EDGE và tài khoản. Nếu đã có rồi thì thực hiện theo các bước sau:

bước 1 sử dụng bing ai trên máy tính

Bước 1 – Truy cập vào Microsoft Edge VÀ nhấn biểu tượng dấu cộng như hình.

bước 2 sử dụng bing ai chat trên máy tính

Bước 2 – Nhập chữ Bing rồi chọn ô có đường dẫn Bing.com

bước 3 sử dụng bing chat ai

Bước 3 – Sau khi hoàn thành là bạn có thể sử dụng ở bất kỳ Tab nào bạn muốn.

bước 4 sử dụng chat bing ai

Bước 4 – Nhấn vào mục Chat để bắt đầu trò chuyện với AI

bước 5 nhận từ khóa cho bing ai

Bước 5 – Thử nhập từ khóa và trải nghiệm tính năng của Bing AI.

Điện thoại iOS, Android

Bing Chat AI hiện đã có ứng dụng trên điện thoại cho cả Android và IOS. Nếu muốn sử dụng thì thực hiện theo các bước sau:

bước 1 cài đặt bing ai app

Bước 1 – Vào App và cài đặt ứng dụng có tên Microsoft Bing Search (IOS) hoặc Androi (như hình).

bước 2 cài đặt và đăng nhập bing chat ai app

Bước 2 – Nhấn bắt đầu rồi đăng nhập vào để tham gia, nếu chưa có thì tạo rồi đăng nhập nhé.

bước 3 cài đặt bing ai app

Bước 3 – Nhấn vào biểu tượng Bing AI ở giữa màn hình và trải nghiệm.

Cách sử dụng chatbot của Bing AI

Để sử dụng Chatbot của BingAI cực kỳ đơn giản, chỉ cần thực hiện theo 2 bước sau:

bước 1 cách sử dụng chatbot bing ai

Bước 1 – Truy cập vào đường dẫn sau: https://www.bing.com/

bước 2 cách sử dụng chatbot bing ai
bước 2 cách sử dụng chatbot bing ai

Bước 2 – Nhấp vào biểu tượng 3 gạch ở góc phải màn hình -> Chọn Labs và thay đổi từ Auto (default) sang More Frequent

Một số câu hỏi về Bing AI

1. Bing AI làm được gì?

Nếu bạn đã sử dụng qua Chat GPT thì Bing AI cũng sẽ tương tự và thậm chí còn vượt trội hơn về nhiều mặt. Đây là công cụ tích hợp AI với trình duyệt Bing nhằm trả lời các câu hỏi của người dùng một cách tối ưu nhất. Các thông tin mà Chatbot Bing AI cung cấp sẽ luôn mới nhất theo dữ liệu trên Internet.

2. Bing AI có tính phí không?

Hiện Microsoft vẫn đang trong quá trình hoàn thiện Bing AI nên chưa thương mại hóa công cụ này. Người dùng có thể vào trang Bing AI trên Microsoft Edge để đăng ký trải nghiệm và dùng thử miễn phí.

bing ai có tính phí
Hiện Microsoft vẫn để người dùng trải nghiệm miễn phí

3. Bing chatbot là gì?

Bing Chatbot đơn giản là khung thanh chat gần giống với Chat GPT nhưng nó sẽ tiện dụng hơn rất nhiều. Nếu bạn cài đặt nó theo dạng Extension thì khi bạn Research một key bất kỳ, nó sẽ trả về kết quả của cả Google (bên trái) lẫn Bing AI (bên phải).

bing chatbot là gì
Hiện Microsoft vẫn để người dùng trải nghiệm miễn phí

4. Những tính năng tìm kiếm của Bing AI

Khả năng tìm kiếm thông tin của Bing AI được đánh giá là khá vượt trội. Nó sẽ tìm kiếm khắp các trang Web liên quan đến chủ đề mà người dùng đặt câu hỏi. Từ đó cô đọng và cung cấp lại câu trả lời cho người dùng. Chưa dừng lại ở đó, Bing AI còn để những đường link mà nó tìm kiếm và tham khảo để người dùng tiện theo dõi.

Kết luận

Nhìn chung, Bing AI hiện là công cụ trí tuệ nhân tạo AI khá vượt trội so với các công cụ từ trước đến nay. Với các tính năng như vậy thì khó tránh khỏi việc Microsoft sẽ thương mại hóa. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại bạn vẫn có thể dùng một cách miễn phí nên hãy tận dụng nhé!

Tham khảo các bài viết về AI:

 

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề