AI Marketing là gì? Lợi ích khi ứng dụng AI vào Marketing Online

Trong nhiều năm trở lại đây, AI là một khái niệm dần dần trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong ngành Marketing.

Đây là hình thức kết hợp giữa Trí tuệ nhân tạo AIAffiliate marketing nhằm phục vụ mục đích quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho các thương hiệu. 

Nếu bạn là một người mới và cần tìm hiểu AI Marketing là gì? Tầm quan trọng và cách sử dụng AI trong Marketing hiệu quả? Hãy để GTV giúp bạn thông qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

AI Marketing là gì?

AI Marketing (Artificial Intelligence Marketing) là một phương pháp tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu, thông tin chi tiết về khách hàng, dự đoán các động thái tiếp theo của khách hàng và đưa ra các quyết định tự động tác động đến các nỗ lực marketing.

Trong đó, trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực trong khoa học máy tính, tạo ra các hệ thống, chương trình có khả năng thực hiện những công việc đòi hỏi sự thông minh và suy nghĩ tương tự như con người.

Áp dụng AIM vào mục đích kinh doanh, công nghệ này sẽ có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

ai marketing là gì
AI Marketing là gì?

Marketing AI gồm những hoạt động nào?

Hình thức Marketing bằng AI bao gồm các hoạt động thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, dự đoán các xu hướng, hành vi của khách hàng,… bằng trí thông minh nhân tạo. Cụ thể như sau:

  • Phân tích dữ liệu: AI có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Với khả năng xử lý một số lượng lớn dữ liệu, công nghệ này có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng của mình.
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích và hiểu ngôn ngữ của con người. Nhờ đó hỗ trợ phản hồi, tương tác khách hàng nhanh chóng, tự động giống như con người.
  • Dự đoán hành vi khách hàng: AI Marketing có thể dự đoán được hành vi, sở thích, nhu cầu mua hàng của khách hàng. Từ đó giúp các doanh nghiệp đưa ra những cải tiến, thay đổi trong chiến dịch Marketing sao cho phù hợp nhất.

Các dữ liệu được thu thập trên sẽ góp phần vào việc tăng hiệu quả quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho các thương hiệu, nhãn hàng và thu về lợi nhuận tối ưu nhất.

Hình thức marketing bằng ai
Hình thức Marketing bằng AI bao gồm các hoạt động thu thập dữ liệu

Tầm quan trọng của AI trong Marketing

Qua thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được AI Marketing là gì. Vậy hoạt động này có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Dưới đây là những lợi ích mà Marketing bằng AI đã mang lại:

Trợ giúp Marketing Automation

Áp dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp cho các doanh nghiệp trong quá trình Marketing Automation.

Bằng cách tự động hóa các tác vụ như phân hàng, tạo ra những chiến dịch quảng cáo tối ưu và phân phối một cách tự động đến khách hàng. Công cụ AI sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng.

Đặc biệt, khả năng phân tích của trí tuệ nhân tạo có thể nói là nhanh chóng và chính xác hơn so với con người.

Điều này góp phần giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định nhanh chóng hơn, tối ưu hóa trở nên thông minh hơn hơn và tiết kiệm được chi phí phát triển các chiến lược Marketing.

Hạn chế sai sót

Trong quá trình làm việc, con người thường dễ mắc phải một số sai lầm, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Vấn đề bảo mật dữ liệu và những cuộc tấn công mạng cũng luôn là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp.

Và với sự ra đời và phát triển của công nghệ AIM, những sai sót này có thể được giảm thiểu tối đa.

Tầm quan trọng của AI marketing
Trí tuệ nhân tạo giúp bảo mật và hạn chế các sai sót

Công cụ này sẽ giải quyết được những vấn đề về rủi ro, sai sót liên quan đến bảo mật. Thông qua khả năng học hỏi, thích nghi và phản ứng với an ninh mạng một cách nhanh chóng.

Nó có thể tự động kiểm tra, phân tích các quy trình, hệ thống để phát hiện và khắc phục các lỗ hổng bảo mật.

Đo lường hoạt động Marketing

Hoạt động Marketing bằng trí tuệ nhân tạo sẽ có thể giúp cho các doanh nghiệp đo lường được kết quả thực tế từ các chiến dịch tiếp thị một cách nhanh chóng hơn.

Bằng việc theo dõi, phân tích, so sánh các chỉ số quan trọng như tỷ lệ chuyển đổi, doanh số bán hàng, doanh thu hoặc lợi nhuận.

AI Marketing Tools sẽ cung cấp một cái nhìn rõ ràng về hiệu quả của hoạt động Marketing để doanh nghiệp có thể điều chỉnh và đưa ra các chiến lược phù hợp.

Tăng trưởng ROI của chiến dịch

Thông qua việc phân tích những trải nghiệm cá nhân của người dùng, công nghệ AI sẽ có thể dự đoán và thiết kế hành trình trải nghiệm của khách hàng một cách chính xác hơn.

Cùng với đó, các marketer cũng có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp với từng khách hàng. Nhờ vậy mà ROI của chiến dịch marketing sẽ tăng trưởng hiệu quả hơn.

tầm quan trọng của AI marketing
Công nghệ trí thông minh nhân tạo góp phần tăng trưởng ROI cho chiến dịch Marketing

Tiết kiệm chi phí Marketing

Với khả năng làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, AI sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí Marketing.

Bởi nó có thể rút ngắn được thời gian làm các công việc lặp đi lặp lại của con người. Các sai sót cũng được giảm xuống.

Doanh nghiệp có thể tận dụng được con người để thực hiện các công việc khác. Nhờ những điều này mà giúp giảm được chi phí một cách đáng kể.

Tăng tính cá nhân hoá

Trong thời đại số, tính “cá nhân hóa” ngày càng trở thành yếu tố quan trọng mà con người quan tâm khi mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ.

AI Marketing chính là một công cụ mạnh mẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt và đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Artificial Intelligence Marketing sẽ được doanh nghiệp sử dụng để tạo ra những trải nghiệm cá nhân hóa trên các kênh của doanh nghiệp, bao gồm website, email, các bài đăng hoặc video trên mạng xã hội,…

Thông qua việc phân tích các dữ liệu về thông tin cá nhân, hành vi, sở thích,… nó sẽ gợi ý ra những nội dung, sản phẩm phù hợp với từng cá nhân để doanh nghiệp có thể “lấy lòng” được khách hàng của mình.

AI marketing tăng tính cá nhân
Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp nắm bắt và đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng

Đưa ra quyết định chính xác, nhanh chóng và thông minh

So với con người, AI có khả năng xử lý thông tin, dữ liệu nhanh, chính xác và bảo mật hơn.

AI Marketing sẽ giúp bạn thu thập những dữ liệu theo thời gian thực.

Điều này sẽ giúp các marketers đưa ra được quyết định ngay tại thời điểm đó chứ không cần đợi đến lúc chiến dịch kết thúc.

Khi đó, người làm marketing có thể xác định được những công việc cần làm tiếp theo.

Đồng thời có thế đưa ra được những quyết định thông minh hơn, có tính khách quan hơn cho chiến dịch.

Ứng dụng của AI trong ngành Marketing

Quản lý và sáng tạo nội dung

Artificial Intelligence ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình đối với hoạt động marketing.

Công cụ này giúp thay đổi cách tiếp cận và quản lý các chiến dịch marketing thông qua việc tự động hóa.

Nó sẽ có thể giúp marketer tạo ra các nội dung cho một sự kiện, blog, xu hướng của thị trường,…

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Quảng cáo ngày nay ngày càng hiện đại và phổ biến hơn. Để quảng cáo được hiệu quả, việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng là vô cùng quan trọng.

Việc sử dụng AI Marketing, thông qua những phân tích insight khách hàng, xây dựng sự tương tác với người dùng sẽ giúp tạo ra được những quảng cáo có giá trị hơn, gần gũi hơn với khách hàng hơn.

cá nhân hóa trải ngiệm khách hàng
AI trong Marketing sẽ giúp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng tốt hơn

AI Marketing giúp doanh nghiệp thấu hiểu hành vi của người tiêu dùng

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng vào lĩnh vực Marketing có thể “lần theo” hành trình của khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích lịch sử tìm kiếm của họ trong suốt quá trình sử dụng internet.

Thông qua đó, các marketer sẽ “hiểu” được khách hàng của mình hơn. Biết được nhu cầu, mong muốn để đưa ra quảng cáo phù hợp.

Thử thách của AI Marketing

AI cần thời gian và được đào tạo để đảm bảo chất lượng data

Trí tuệ nhân tạo thực tế không thể nào tự động biết được cách hoạt động để tạo ra được các giá trị.

Chính vì thế, để AI có thể học hỏi, cần phải có một khoản thời gian đào tạo thông qua nguồn dữ liệu ban đầu.

Thời gian đào tạo còn tùy thuộc vào số lượng data. Đồng thời, chất lượng dữ liệu đưa vào để “dạy” cho AI cũng phải được đảm bảo. Bởi nếu không thì những dự đoán được đưa ra về sau sẽ không được chính xác.

thử thách của ai marketing
Thời gian và chất lượng nguồn dữ liệu là thách thức của AI Marketing

Đảm bảo quyền riêng tư

Bảo mật là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.

Do đó mà các marketer cần phải tuân thủ, đảm bảo sử dụng dữ liệu một cách “có đạo đức”. Tuân thủ theo các tiêu chuẩn bảo mật đã đặt ra khi thực hiện các chiến dịch Marketing bằng AI.

Nếu vi phạm thì các công cụ AI sẽ bị phạt nặng và ảnh hưởng lớn đến uy tín doanh nghiệp.

Chứng minh giá trị đầu tư vào AI

Thực tế, việc ứng dụng AI Marketing rất khó để chứng minh giá trị của các khoản đầu tư. Bởi sự thay đổi của kết quả bằng các công cụ này sẽ thường không quá rõ ràng.

Chính vì thế, các marketer cần đảm bảo đầu tư vào các công cụ đo lường nhằm phân bổ lợi ích định tính cho các khoản đầu tư vào AI Marketing.

Tìm ra phương pháp triển khai tốt nhất

Ứng dụng AI vào Marketing thực tế còn khá mới mẻ nên khó có thể quyết định được phương pháp triển khai là phù hợp.

Vì thế mà những người làm marketing cần phải lưu ý rằng: Không nên chỉ hướng đến các lợi ích ngắn hạn mà cần quan tâm đến những giá trị lâu dài khi triển khai.

phương hướng triển khai ai marketing tốt
Nên tìm ra phương pháp triển khai AI Marketing tốt nhất để đảm bảo giá trị lâu dài cho doanh nghiệp

Thay đổi và thích ứng với bối cảnh Marketing

Sự xuất hiện của trí thông minh nhân tạo đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động marketing truyền thống.

Do đó, các marketer nên cân nhắc, đánh giá để xem những công việc nào đã được thay thế bởi AI và những công việc nào được tạo ra nhằm phục vụ cho chiến dịch và có sự cân chỉnh phù hợp.

Cách sử dụng AI Marketing hiệu quả

Hiểu rõ AI Marketing là gì vẫn chưa đủ, điều quan trọng là phải biết cách sử dụng sao cho hiệu quả, mang đến lợi ích thực tế cho doanh nghiệp.

Dưới đây là những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp bạn cần lưu ý khi triển khai Marketing bằng AI:

Thiết lập mục tiêu

Trước khi sử dụng bất kỳ công cụ AI Marketing nào, việc thiết lập cho mình một mục tiêu rõ ràng là cực kỳ quan trọng.

Sau khi đã phân tích được thị trường mục tiêu, lựa chọn được nguồn lực để tối ưu hoạt động Marketing và thiết lập một KPIs rõ ràng.

Nhờ vậy sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đo lường được thực tế AI đã giúp chiến dịch Marketing của mình thành công như thế nào.

Bảo mật dữ liệu

AI Marketing hoạt động chủ yếu dựa trên việc thu thập, xử lý và phân tích insight khách hàng. Chính vì thế mà việc bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng khi sử dụng công cụ này.

ai marketing bảo mật dữ liệu
Bảo mật dữ liệu là yếu tố hàng đầu để đảm bảo tạo dựng niềm tin cho khách hàng

Các marketer phải đảm bảo rằng nền tảng này sẽ không mắc làm ảnh hưởng đến sự riêng tư khi sử dụng các dữ liệu.

Bên cạnh đó, phải có những tiêu chuẩn riêng được thiết lập nhằm duy trì được sự tuân thủ đó cũng như tạo dựng được niềm tin cho khách hàng.

Nguồn dữ liệu lớn

Để chiến dich AI Marketing được tiến hành, các marketer cần phải có một khối lượng dữ liệu lớn.

Bởi những dữ liệu này sẽ được sử dụng để đào tạo cho AI về xu hướng thị trường, những sở thích của người dùng hoặc nhiều yếu tố có liên quan khác để tạo nên sự thành công của chiến dịch.

Thu thập và phân tích dữ liệu

Để thu được một nguồn dữ liệu lớn, bạn có thể chọn lọc dữ liệu từ các chương trình, phần mềm quản lý người dùng, website, các bên thứ 3.

Hoặc các marketer có thể trực tiếp thu thập được từ chiến dịch Marketing trước đó.

Khi thu thập và phân tích dữ liệu, bạn cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Các chỉ số, số liệu quan trọng nào cần phải thu thập và phân tích?
  • Lựa chọn nguồn dữ liệu đáng tin cậy, lấy từ những nguồn chuẩn xác.
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ để trực quan hóa kết quả dữ liệu thu về.
  • Theo dõi và cập nhật dữ liệu một cách liên tục.
  • Đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu cá nhân hiện hành.
ai marketing thu thập và phân tích dữ liệu
Thu thập và phân tích dữ liệu là bước quan trong khi triển khai Marketing bằng AI

Duy trì chất lượng data

Có thể thấy, các chiến dịch AI Marketing cần dùng một khối lượng lớn dữ liệu để phân tích, tương tự như Machine Learning.

Những công cụ này sẽ được học hỏi thông qua dữ liệu để đưa ra những quyết định về sau.

Tuy nhiên, nếu dữ liệu này không đảm bảo chất lượng, việc “học” của AI sẽ không hiệu quả, dẫn đến quyết định không đúng.

Do đó, trước khi tiến hành Marketing bằng AI, các marketer cần phải đảm bảo duy trì chất lượng data.

Đảm bảo rằng dữ liệu đưa vào là dữ liệu sạch và chất lượng, đảm bảo được những tiêu chí về sự hoàn chỉnh, kịp thời, nhất quán, minh bạch, có tính đại diện, liên quan và tỉ lệ chính xác cao.

Xây dựng một chiến lược AI Marketing hiệu quả

Để hoạt động Marketing được hiệu quả, một chương trình AI Marketing độc lập là chưa đủ để mang lại hiệu quả cao.

Các marketer cần có sự kết hợp nó với những chiến lược Marketing hiện tại để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất. Điều này cũng giúp giảm thiểu rủi ro và mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

xây dựng chiến lược ai marketing hiệu quả
Kết hợp các chiến lược để nâng cao hiệu quả marketing

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin tổng hợp cơ bản để giải đáp về AI Marketing là gì mà GTV muốn chia sẻ đến bạn.

Hy vọng rằng quan bài viết này bạn đã có được cái nhìn tổng quan về trí tuệ nhân tạo, qua đó có thêm được nhiều kiến thức thú vị về hình thức áp dụng AI vào ngành Marketing.

Bạn có thể theo dõi website của GTV để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị có liên quan đến kiến thức liên quan đến Marketing nhé!

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.marketingevolution.com/marketing-essentials/ai-markeitng
  2. https://www.cognizant.com/us/en/glossary/ai-marketing

Xem thêm các bài viết về AI:

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Khám phá nhiều chủ đề khác