Google Bard là gì? Tìm hiểu công dụng tuyệt vời mà Bard AI mang lại

Google Bard, sản phẩm ra đời nhằm cạnh tranh với các công cụ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo như Chat GPT mà mọi người thường biết. Đây được xem là sự bức phá của Google nhằm cải tiến và khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực công nghệ.

Mới đây nhất, trên blog chính thức của Google đã cho biết phiên bản mới nhất của Bard AI sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Việt. Đây chắc chắn điều mong mỏi của không ít SEOer Việt , hãy cùng GTV tìm hiểu cách thức hoạt động và ứng dụng của công cụ này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Google Bard là gì

Google Bard là công nghệ trí tuệ nhân tạo Chatbot được Goolge phát triển và cho ra mắt vào đầu tháng 02/2023. Công nghệ này mô phỏng lại như một con người và trò chuyện trực tiếp với người dùng. Bạn chỉ cần nhập một đoạn văn bản thì Bard sẽ trả về đáp án dựa trên dữ liệu của nó.

Đến đây thì sẽ thấy giống phần nào với Chat GPT? Về cơ bản thì Bard được Google tạo ra nhằm chống lại sự vượt trội của Chat GPT. Nó cũng sử dụng nền tảng mô hình dữ liệu lớn (Big Data) và được phát triển dựa trên LaMDA (một mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại).

Google Bard hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại sự cải tiến mới trong lĩnh vực AI. Trong tương lai gần, Bard gần như sẽ thực hiện được nhiều tác vụ vượt trội như tối ưu quảng cáo, tiếp cận người dùng trong lĩnh vực tiếp thị số, sáng tạo nhạc hay thơ,…

Bard AI là gì
Bard AI được Google cho ra mắt vào đầu tháng 02/2023

Cách thức hoạt động của Bard

Bard hoạt động dựa trên việc lấy dữ liệu từ Big Data và cung cấp thông tin cho người dùng mỗi khi họ đặt câu hỏi vào trong Chatbot.

Sự vượt trội của Chatbot Bard thể hiện qua việc nó có thể cung cấp thông tin xảy ra sau năm 2021, một điều mà đối thủ trực tiếp là Chat GPT hiện không có.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ dù Google Bard được biết đến là có thể trả lời mọi thông tin. Nhưng về cách thức hoạt động của nó là lấy từ nguồn dữ liệu có sẵn và nguồn dữ liệu đó sẽ được cập nhật dựa trên các thông tin trên thế giới.

Vì vậy Bard sẽ chỉ trả lời dựa trên các thông tin đó hay nói cách khác là sẽ có một phạm vi hoạt động nhất định.

cách thức hoạt động của google bard ai
Bard hoạt động dựa trên LaMDA và Big Data

Tính năng của Bard AI Google

Dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng công cụ Bard AI vẫn có thể đáp ứng đầu hầu hết các nhu cầu thiết yếu của người dùng. Hiện tại công cụ này có thể hỗ trợ những điều như sau:

Tìm kiếm chuyên sâu

Đã bao giờ bạn cảm thấy việc tìm kiếm thông tin mà mình cần nhưng chỉ toàn là kết quả chung chung? Google Bard sẽ giải quyết vấn đề này, thậm chí nó còn đưa ra dự đoán và cung cấp các nguồn thông tin mà thậm chí đến bạn cũng không nghĩ tới.

Điều này đặc biệt tốt với các lĩnh vực liên quan tới văn phòng, luật hay những tài liệu học thuật,… Và có một điều rất thú vị ở điểm này! Nếu bạn thường xuyên dùng Google dịch thì bạn sẽ muốn sử dụng Bard để thay thế đó. Vì Google Bard sẽ phiên dịch dựa trên ngữ cảnh để ra câu từ chính xác nhất.

Phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả

Google Bard có thể thống kê, phân tích dữ liệu, đưa ra kết quả và những dự đoán cho bạn. Công việc của bạn chỉ là dựa trên những thông tin mà Chatbot Bard đưa ra rồi cải tiến nó để tối ưu nhất trong lĩnh vực của mình.

Tính năng này đặc biệt hiệu quả với những người làm về tài chính, bảo hiểm hay ý tá. Và thậm chí còn giúp ích rất nhiều với người làm về Marketing.

Tăng trải nghiệm khách hàng

Tăng trải nghiệm khách hàng ở đây không chỉ là đặt câu hỏi rồi có câu trả lời như Google. Mà bạn sẽ có cảm giác như đang trò chuyện với một người nhân tạo vậy. Cùng với 2 tính năng trên, Google Bard hứa hẹn sẽ là công cụ yêu thích của rất nhiều người trên thế giới.

Tính năng của Bard
Bard có khả năng tìm kiếm chuyên sâu

Công dụng của Google Bard AI

Có thể thấy, Bard được thiết kế để ứng dụng vào trong đời sống thường ngày của con người. Nó có thể giải quyết mọi thông tin, mọi công việc mà trước đây bạn phải mất hàng giờ để hoàn thành.

Mặc dù vậy, hiện Goolge Bard AI vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên chỉ có thể hỗ trợ bạn ở một số việc như:

  • Tổng hợp, phân tích và dự đoán dữ liệu: Dựa vào từ khóa của bạn. Bard sẽ tổng hợp lại toàn bộ nội dung rồi phân tích và thậm chí còn đưa ra những dự đoán kết quả nhằm cá nhân hóa. Việc này giúp ích rất nhiều đối với người làm trong ngành tài chính hay bảo hiểm,..
  • Đưa ra ý tưởng: Google Bard sẽ đưa ra các ý tưởng dựa vào từ khóa bạn nhập. Từ đó giúp bạn có thể tối ưu các bài chạy quảng cáo chẳng hạn. Hoặc thậm chí nếu bạn viết Blog, Email,.. thì cũng có thể tham khảo.
  • Hỗ trợ dịch thuật: Khác với Google dịch. Chatbot Bard có thể nhận diện nhiều loại ngôn ngữ và thậm chí là ngữ cảnh. Từ đó phiên dịch cho bạn những từ đúng với mong muốn của bạn nhất.
  • Hỗ trợ tác vụ văn phòng, học tập: Những tài liệu mà Google Bard AI đưa ra sẽ đều là mới nhất trên Internet. Vì vậy các bạn học sinh, sinh viên, thầy cô giáo hay là nhân văn phòng đều có thể tiếp cận các kiến thức mới dễ dàng.
  • Hỗ trợ như một người bạn: Bản chất Google Bard ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nên trong quá trình tra cứu. Bạn sẽ có cảm giác như đang trò chuyện với một người mà có khả năng cung cấp toàn bộ thông tin cho bạn.
công dụng của google ai bard
Công dụng của Google AI Bard

Ứng dụng của Bard AI Google

Với những tính năng nổi bật kể trên, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc làm sao để ứng dụng công cụ Google Bard này phải không? Dưới đây là 3 ứng dụng cực kỳ phổ biến:

Sáng tạo nội dung

Bản thân Bard AI Google là một công cụ trí tuệ nhân tạo AI và cung cấp mọi thông tin dựa trên Big Data. Trước đây đã có rất nhiều người tận dụng Chat GPT để sáng tạo nội dung. Thì bạn cũng có thể làm điều tương tự với Google Bard.

Với sự vượt trội về khả năng cung cấp thông tin từ 2021 trở đi. Những người làm sáng tạo nội dung có thể hoàn toàn yên tâm về các yếu tố Trending mà Chat GPT khi xưa không kịp cập nhật.

Tiếp thị quảng cáo

Google Bard có thể đưa ra nhiều từ khóa, nội dung khác nhau cho các bài pr, sản phẩm,…Những người làm ngành quảng cáo có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí trong việc này.

Giáo dục

Google Bard là công cụ có thể hỗ trợ tốt trong ngành giáo dục. Giúp học sinh, sinh viên và thậm chí là giảng viên có thể tìm kiếm kiến thức một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà có thể đảm bảo tiến độ hoàn thành bài luận, giảng bài và truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn.

ứng dụng của bard google ai
Bard có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực

Điểm hạn chế của Google Bard

Khu vực sử dụng:

Bởi vẫn đang trong quá trình phát triển, Google Bard hiện chỉ có sẵn tại Anh quốc và Hoa kỳ. Nếu bạn muốn sử dụng thì bắt buộc phải Fake IP sang Châu Âu để đăng ký tài khoản. Và một khó khăn khác là không phải tài khoản nào cũng có thể đăng ký được.

Chưa kể nếu bạn đã có tài khoản thì những câu hỏi mà bạn đặt ra phải hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì hiện tại Goolge Bard không hỗ trợ tiếng Việt nên mới giới hạn chỉ có 2 quốc gia trên.

Khả năng nhận diện:

Điểm hạn chế khác của Google Bard là khả năng nhận diện câu hỏi còn yếu. Ví dụ nếu bạn hỏi một câu không rõ đầu đuôi hay ngắt quãng theo tiếng địa phương thì Google sẽ không hiểu và cho kết quả khác với ý định của bản thân.

hạn chế của google bard ai
Google Bard AI vẫn đang trong quá trình thử nghiệm

So sánh Bard AI với chat GPT

Hiện tại, có thể nói Chat GPT chính là đối thủ cạnh tranh chính với Google Bard. Theo nhiều chuyên gia thì đây là cuộc cạnh tranh “khốc liệt” giữa hai ông lớn trong ngành công nghệ. Cùng so sánh điểm khác biệt giữa hai công cụ này sau đây:

Mô hình ngôn ngữ

Đầu tiên là với Chat GPT, tại phiên bản GPT – 3.5 họ sử dụng mô hình ngôn ngữ Transformer. Mô hình này được thiết kế đào tạo trước từ Generative của OpenAI, hiện có sẵn ở dạng Research Preview.

Còn với Google Bard, công cụ này sử dụng LaMDA. Đây là mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại, mặc dù đã gây ra rất nhiều tranh cãi vào đầu năm 2022. Nhưng hiện vẫn đang được sử dụng và phát triển thêm.

Quyền truy cập

Như đã nói, sự hạn chế của Chat GPT là dừng cập nhật thông tin từ năm 2021. Vì vậy mà phiên bản GPT – 3.5 đã quá lỗi thời. Với sự ra mắt của GPT – 4, OpenAI đã tạo nên một bước tiến mới trong cuộc cạnh tranh. Khả năng đào tạo và cập nhật thông tin của GPT- 4 tốt hơn rất nhiều so với 3.5, nó có thể cập nhật thông tin hàng ngày.

Tuy nhiên với Bard, đây là công cụ sử dụng nguồn dữ liệu cực kỳ và thậm chí có thể cập nhật thông tin mới nhất từ Internet. Nên về cơ bản thì Bard sẽ chiếm một phần ưu thế hơn (nhận định cá nhân).

Lưu ý: Sự so sánh chỉ là nhận định cá nhân. Chúng ta không thể nào phân biệt công cụ này tốt hơn công cụ kia khi nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

so sánh google bard ai
Sự cạnh tranh giữa OpenAI và Google Bard AI

Cách đăng ký và cài đặt Chatbot Bard đơn giản

Để giải quyết vấn đề Google Bard không hỗ trợ tiếng Việt và chỉ sử dụng ở Châu Âu. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

bước 1 đăng ký và cài đặt chatbot bard

Bước 1 – Vào Cửa hàng Chrome trên máy tính và cài đặt Extension tên VPN Proxy VeePn. Sau khi tải thì bật Extension VPN lên và chọn quốc gia Châu Âu. Tốt nhất nên chọn ở Anh hoặc Mỹ.

bước 2 cài đặt chatbot ai

Bước 2 – Truy cập đường dẫn sau để đăng ký tài khoản: https://bard.google.com/?hl=en rồi bấm chọn Join Waitlist để đăng ký tài khoản.

bước 3 cài đặt chatbot ai

Bước 3 – Tích chọn đồng ý tại ô như hình bên dưới rồi bấm Yes, I’m in

bước 4 cài đặt chatbot ai

Bước 4 – Hệ thống sẽ thông báo bạn đã đăng ký thành công vào danh sách chờ. Thông thường sẽ mất khoảng 1 tuần để Google thông báo Email có thể sử dụng được

Một số câu hỏi thường gặp

1. Google AI Bard đã được cho ra mắt chưa?

Theo nhiều nguồn thông tin thì Google Bard đã được xem là ra mắt vào đầu tháng 02/2023. Tuy nhiên, họ chỉ cho phép 2 quốc gia là Anh quốc và Mỹ sử dụng chứ không phải toàn cầu.

Bởi Google AI Bard vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Nên nếu bạn muốn trải nghiệm thử thì có thể thực hiện theo các bước mà GTV đã hướng dẫn ở trên.

2. Làm cách nào để dùng thử Chatbot Bard?

Để dùng thử Google Bard thì bạn cần phải Fake IP máy tính của mình sang Châu Âu thì mới đăng ký được tài khoản để sử dụng thử. Và điều hiển nhiên là trong quá trình dùng bạn phải sử dụng toàn bộ bằng tiếng Anh.

Một cách khác để dùng thử là bạn phải là một trong những người được quyền thử nghiệm bản Beta do chính Google cung cấp.

3. Google Bard AI có thể sử dụng trên điện thoại không?

Câu trả lời có, nhưng không phải thời điểm bây giờ. Hiện chỉ có những người thử nghiệm bản Beta là sử dụng được Google Bard AI trên điện thoại.

Nếu bạn có vô tình thấy các ứng dụng hiện chữ Bard AI thì chắc chắn đó không phải là của Google. Bạn hiểu đơn giản thế này, hiện trên máy tính họ còn chưa phát triển xong thì thời gian để lên App chắc sẽ còn rất lâu.

câu hỏi thường gặp về bard
Có sử dụng Google Bard AI được trên thiết bị di động?

4. Google Bard AI có sử dụng miễn phí không?

Bạn biết đấy, Google Bard AI vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Nên Google vẫn chưa thương mại hóa công cụ này. Tuy nhiên trong thời gian tới khi quá trình thử nghiệm hoàn thành. Google sẽ đưa ra quyết định nhằm cạnh tranh với Chat GPT đang được Microsoft thương mại hóa.

Tuy nhiên với nhiều người yêu công nghệ. Ai cũng mong muốn Google sẽ cho sử dụng nền tảng này miễn phí. Vì nó cung cấp quá nhiều tính năng.

Kết luận

Google Bard AI hứa hẹn là một công cụ trí tuệ nhân tạo AI hoàn hảo trong tương lai. Tuy nhiên có một điều bạn nên biết là Google họ tạo và phát triển Bard không để cạnh tranh với Google mà là để hỗ trợ. Để thường xuyên cập nhật thêm nhiều kiến thức AI mới nhất, đừng quên truy cập và theo dõi Website của GTV nhé!

Tham khảo các bài viết về AI:

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Khám phá nhiều chủ đề khác