Cách mở khóa tài khoản Facebook bị vô hiệu hoá, bị hack đơn giản

Một sáng đẹp trời, bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình. Sau đó trên màn hình, bạn nhận được một thông báo: Tài khoản của bạn đã bị khóa hoặc bị vô hiệu hóa tạm thời vì một lý do bảo mật nào đó.

Sốc? Hoang mang? Tức giận? Tất nhiên rồi!

Vấn đề không chỉ là chuyện lãng phí thời gian hay công sức để lấy lại tài khoản Facebook của mình. Mà mọi chuyện dường như còn tệ hơn nếu bạn đang quản lý doanh nghiệp trên Facebook.

Do đó, tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách xử lý lỗi không đăng nhập vào được Facebook do tài khoản Facebook bị khóa hoặc vô hiệu hóa. Bạn sẽ không gặp phải tình cảnh ngã ngửa khi phải đọc từng dòng trong các Điều khoản của Facebook.

Bắt đầu ngay nhé!

Tại sao tài khoản Facebook bị khóa?

Khi bạn nhận được thông báo tài khoản Facebook của mình đang bị khóa tạm thời và yêu cầu bạn phải  xác thực lại tài khoản một cách đột xuất. Chắc chắn lúc này bạn sẽ rất hoang mang và không biết phải xử lý như thế nào để có thể lấy lại được tài khoản Facebook của mình. 

nguyên nhân tài khoản Facebook bị khóa
Tìm hiểu nguyên nhân tài khoản Facebook bị khóa

Lý do bạn gặp phải tình trạng trên rất có thể bạn có thể đã nhập mật khẩu của mình trên một trang web giống như Facebook hoặc trên một công cụ của bên thứ ba. Do đó, khi Facebook phát hiện những điểm không bình thường họ sẽ khóa tài khoản để có thể bảo mật thông tin.  

Đôi khi tài khoản của bạn cũng có thể bị khóa do nhầm lẫn. Đã có rất nhiều trường hợp mặc dù không đăng nhập tài khoản Facebook trên bất kì một công cụ nào khác những tài khoản của họ vẫn bị khóa.

Bên cạnh những lý do tôi vừa để cập đến ở trên, còn rất nhiều những lý do khác nữa, sau đây tôi sẽ trình bày cụ thể nguyên nhân và cách khắc phục tài khoản Facebook bị khóa.

Nguyên nhân và cách lấy lại tài khoản Facebook bị khóa

Do mở khóa Facebook bị Checkpoint

dùng Checkpoint Facebook để mở tài khoản
Sử dụng phần mềm Checkpoint Facebook để mở tài khoản

Checkpoint Facebook là một kiểu xác minh danh tính thường gặp gần đây trên Facebook. Đây là phương thức để kiểm tra bảo mật và xác minh danh tính tài khoản người dùng. Khi đó tài khoản Facebook của bạn sẽ hiển thị thông báo như hình dưới đây.

tài khoản Facebook đã bị khóa
Thông báo của Facebook về tài khoản đã bị khóa

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để khắc phục tài khoản Facebook bị khóa

Bước 1: 

Đầu tiên bạn cần đăng nhập tài khoản Facebook đang bị khóa chuyển sang 1 trình duyệt Chrome mới, và đổi sang WiFi mới hoặc dùng phần mềm VPN để fake IP. Kế đến, bạn chụp lại màn hình phần thông báo Checkpoint Facebook.

Bước 2:

Tiếp theo, bạn vẫn giữ nguyên màn hình Checkpoint này, sau đó mở thêm 2 tab Chrome mới và truy cập vào 2 đường link dưới đây: 

Link số 1: https://www.facebook.com/help/contact/283958118330524

Link số 2: https://www.facebook.com/help/contact/357439354283890

Ở phần này bạn cần đổi từ ngôn ngữ Tiếng Việt sang ngôn ngữ Tiếng Anh để tiếp tục các bước tiếp theo. Sau đó, bạn quay trở lại tab bị báo Checkpoint Facebook và tiến hành đăng xuất Facebook.

Bước 3:

Sau khi hoàn thành đăng xuất Facebook bạn sẽ tiếp tục truy cập vào 2 link ở trên và nhấn F5 ở mỗi tab rồi tải thông tin cá nhân theo yêu cầu ở mỗi giao diện.

Link Số 1 (524) lưu ý khi nhập số điện thoại phải đổi thành +84 thay cho đầu. Ở ô nhà mạng, bạn nhập nhà mạng của số điện thoại có thêm vào tài khoản Facebook.

Link số 2 (980) bạn sẽ tải bức ảnh chụp màn hình có thông báo bị lỗi của Facebook Checkpoint.

cung cấp đầy đủ thông tin cho facebook
Điền các thông tin mà Facebook yêu cầu cung cấp

Sau khi gửi thành công đơn kháng nghị, bạn tiếp tục quay lại bước 1 và gửi thêm 2 lần kháng nghị nữa.

Ở phần mô tả vấn đề bạn điền “Hello Facebook support team. My account got an error of not error receiving a login code from Facebook. Perhaps Facebook has confused me with a hacker. I can prove this account is the primary account by submitting identification.”

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên việc của bạn bây giờ là chờ trong khoảng 15 phút, sau đó bạn tiếp tục đăng nhập lại tài khoản Facebook. Khi giao diện Checkpoint hiển thị với dòng chữ Bắt đầu thì tài khoản Facebook của bạn đã được gỡ khóa.

Facebook bị khóa tạm thời và đổi lại mật khẩu

Trường hợp này xảy ra khi Facebook phát hiện ra những lần đăng nhập bất thường và gửi thông báo đến cho bạn yêu cầu đổi mật khẩu Facebook thì bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn là được.

tài khoản facebook bị khóa tạm thời
Facebook thông báo tài khoản đã bị khóa tạm thời

Khóa Facebook tạm thời và tải ảnh cá nhân

Trường hợp này thì Facebook chỉ yêu cầu bạn xác minh danh tính bằng ảnh chụp cá nhân của mình để Facebook kiểm tra và xét duyệt. Thời gian xét duyệt có thể mất đến vài ngày. Bạn cần chụp ảnh khuôn mặt chính diện, rõ nét để Facebook xét duyệt.

Facebook bị khóa do liên quan đến phần mềm độc hại trên máy tính

Khi vô tình vướng phải trường hợp này, Facebook sẽ gửi thông báo đến bạn và yêu cầu quét virus trên máy tính khi nghi ngờ có những nội dung độc hại đang lây lan trên Facebook.

Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước Facebook hướng dẫn là có thể mở khóa tài khoản của mình rồi.

sử dụng Facebook phù hợp
Trở thành một người sử dụng Facebook thông thái

Khóa Facebook để xác minh danh tính thật

Rất có thể do bạn không sử dụng tên thật để đặt tên Facebook và ảnh đại diện Facebook của bạn không phải là ảnh chân dung. Vậy nên, Facebook đã xếp những tài khoản như vậy vào trong danh sách những tài khoản giả mạo.

điền thông tin xác nhận danh tính
Cập nhật thông tin cá nhân để xác nhận danh tính

Để khắc phục sự cố trên bạn hãy truy cập vào link dưới đây:

https://www.facebook.com/help/contact/183000765122339 

Sau đó bạn chụp ảnh mặt trước và mặt sau của CCCD/CMND sau đó tải thêm 2, 3 loại giấy tờ khác.

Tiếp đến bạn nhập số điện thoại và email đã dùng để đăng ký tài khoản Facebook. Quá trình xét duyệt diễn ra khá lâu, bạn sẽ phải chờ trong vài ngày thì mới có thể nhận được kết quả.

Do bị report tài khoản

Do tài khoản của bạn đang bị quá nhiều người report. Vậy nên, ở trường hợp này bạn cũng cần phải tải giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính của mình. Đầu tiên bạn truy cập vào link dưới đây:

https://www.facebook.com/help/contact/260749603972907

Điền email và số điện thoại đã dùng để đăng ký Facebook. Nhập tên tài khoản Facebook đầy đủ. Chụp mặt trước và mặt sau của các giấy tờ tùy thân.

Phần thông tin bổ sung thì ghi tiếng Việt có dấu: “Họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, khoảng thời gian sử dụng Facebook (nếu nhớ). Tôi cam kết tài khoản Facebook của tôi là tài khoản thực, tôi không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của Facebook và không mạo anh ai bất kỳ ai. Hy vọng Facebook sớm kích hoạt lại tài khoản của tôi. Tôi xin cảm ơn.

Do quên mật khẩu Facebook

quên mật khẩu facebook
Không nhớ mật khẩu để đăng nhập

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến, nhiều bạn hay mắc phải do không nhớ mật khẩu đăng nhập Facebook của mình là gì. Để khắc phục sự cố bạn cần truy cập vào link dưới đây:

https://www.facebook.com/help/contact/357439354283890 

Sau đó điền email, số điện thoại của tài khoản Facebook. Viết chi tiết lỗi Facebook đang gặp phải bằng tiếng Việt và mong muốn được mở lại Facebook kèm lời cảm ơn. Tải ảnh chụp thông báo lỗi Facebook khi bị khóa.

Nhận thông báo đổi tên thật Facebook khi đăng nhập

Tại Facebook mà bạn bị bắt đổi tên thật, chúng ta truy cập vào link dưới đây:

https://www.facebook.com/help/contact/1417759018475333 

Tiếp đến điền tên chính xác của bạn và chọn lý do thay đổi tên pháp lý. Sau đó cũng chụp ảnh giấy tờ cá nhân có tên trùng với tên Facebook muốn đổi.

đăng ký tên thật khi sử dụng facebook
Đăng ký bằng tên thật khi sử dụng Facebook

Do không thể đăng ký tên thật

Nếu bạn không thể đổi sang tên thật trên Facebook thì hãy truy cập vào link dưới đây:

https://www.facebook.com/help/contact/237843336274237

Tiếp đến bạn nhập tên thật, và điền các thông tin theo yêu cầu như: email đăng ký Facebook, giới tính, ngày/tháng/năm sinh. Cuối cùng cũng tải ảnh giấy tờ cá nhân của bạn lên.

Bị báo cáo Facebook dưới 13 tuổi – Không đủ điều kiện

chưa đủ tuổi sử dụng Facebook
Facebook không cho phép người chưa đủ tuổi sử dụng tài khoản Facebook

Nếu Facebook nghi ngờ tài khoản của bạn dưới 13 tuổi và không đủ điều kiện, bạn hãy  truy cập vào link dưới đây.

https://www.facebook.com/help/contact/317389574998690 

Bạn điền tên chính xác như trong giấy tờ cá nhân, điền năm sinh của mình. Thông tin bổ sung điều “Tôi cam kết tôi đã đủ tuổi và đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng tài khoản Facebook của mình. Mong Facebook sớm xem xét và kích hoạt lại tài khoản cho tôi. Tôi xin cảm ơn.”

Cuối cùng điền địa chỉ email đăng ký Facebook hay số điện thoại đã liên kết với Facebook

Lỗi Facebook không gửi mã xác minh

Trường hợp này thường xảy ra đối với những bạn để chế độ bảo mật Facebook 2 lớp. Khi bạn gặp vấn đề đăng nhập Facebook nhưng không nhận được mã xác minh gửi về điện thoại.

facebook không gửi mã xác nhận
Xử lý trình trạng khi Facebook không gửi mã xác nhận về điện thoại

Để xử lý trường hợp này tôi xin giới thiệu đến bạn 2 cách làm sau đầy:

Cách 1: Thay đổi IP trên điện thoại

Bạn sử dụng Bạn sẽ tiến hành download ứng dụng đổi IP trên điện thoại về máy, sau đó đổi IP trên điện thoại của bạn sang Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia). Rồi bạn đăng nhập lại tài khoản Facebook cá nhân của mình và nhấn nút gửi mã. Bạn thực hiện thao tác này cho đến khi Facebook gửi mã cho bạn.

Cách 2: Thay đổi phương thức nhận mã

Ở cách làm này bạn chỉ cần thay đổi phương thức nhận mã là đã có thể nhận được mã xác minh một cách dễ dàng. Thay vì nhận mã bằng tin nhắn thì bạn chuyển sang phương thức nhận mã bằng cuộc gọi tới số điện thoại mà chúng ta đã nhập. Hoặc nhấn vào nhầm số để thay thế bằng email đăng ký Facebook.

Một số nguyên nhân khác khiến tài khoản Facebook bị khóa

Khôi phục tài khoản Facebook bị khóa
Khôi phục tài khoản Facebook bị khóa
 • Giả mạo người nổi tiếng: Nếu bạn đã tạo Facebook mà đóng giả một người nổi tiếng hoặc tổ chức chính phủ, công ty thì sớm muộn tài khoản sẽ bị khóa hoặc thậm chí đóng cửa mà không có cảnh báo.
 • Tham gia quá nhiều nhóm Facebook: Facebook chỉ cho phép một tài khoản tham gia tối  đa là ít hơn 200 nhóm.
 • Spam tin nhắn, bình luận, … : Tài khoản của bạn có thể sẽ bị khóa vĩnh viễn nếu trong một thời gian ngắn mà bạn đăng quá nhiều tin nhắn trên tường, hội nhóm.
 • Bạn bè: Facebook đã thiết lập chính sách tối đa 5000 bạn bè
 • Dưới 18 tuổi: Nếu bạn là dưới 18 tuổi khi tài khoản Facebook bị khóa thì sẽ rất khó để lấy lại tài khoản Facebook vì bạn chưa được phép sử dụng Facebook.
 • Nội dung gây khó chịu: Bạn đăng tải những nội dung xấu gây ảnh hưởng đến người khác.
 • Tài khoản bị Hack: Ai đó có thể đã cố gắng để truy cập vào tài khoản của bạn.
 • Phần mềm độc hại: Bạn không may truy cập vào đường link chứa các mã độc, phần mềm độc gây ảnh hưởng xấu đến Facebook.
 • Đổi mật khẩu liên tục: Việc thay đổi mật khẩu (Password) liên tục nhiều lần trong ngày sẽ nhanh chóng khiến tài khoản Facebook của bạn bị khóa.

Một số TIPS hữu ích tránh lỗi tài khoản Facebook bị khoá

Bạn sẽ không biết lúc nào tài khoản Facebook của mình có thể bị khóa, vậy nên tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số biện pháp để có thể ngăn chặn việc Facebook có thể khóa hoặc vô hiệu hóa tài khoản của bạn.

 • Không truy cập trên nhiều thiết bị cùng một lúc
 • Không sử dụng máy chủ Proxy để đăng nhập tài khoản: Vì Facebook không xác định proxy nên sẽ có tác động tiêu cực đến tài khoản Facebook của bạn.
 • Sử dụng phần mềm bảo mật chống virus 
 • Không tùy tiện nhấn vào các đường link xấu: Tội phạm lừa đảo có thể hack nick Facebook của bạn chỉ thông qua  1 đường link.
 • Giới hạn số lượng bài viết: Bạn không nên đăng bài với tần suất nhiều trong một thời gian ngắn, hãy biết cách phân bổ thời gian đăng giữa các bài sao cho hợp lý. 
 • Tạo nội dung gốc: Để hạn chế vấn đề bị đánh bản quyền bạn nên tự tạo nội dung cho trang Facebook của mình thay vì đi copy ở đâu đó.
 • Tăng tính cá nhân: Không nên gắn thẻ mọi người trực tiếp vào hình ảnh nếu họ không có trong ảnh và bạn hãy đảm bảo rằng những người mà bạn kết bạn trên Facebook là những người bạn quen biết thật sự.
 • Hiểu cách thức làm việc của Facebook: Bạn hãy tìm hiểu các điều khoản của Facebook và tuân thủ theo để đảm bảo bạn đang sử dụng Facebook đúng cách.
 • Cung cấp thông tin cố định cho biết bạn là ai: Phần thông tin trên trang cá nhân sẽ giúp mọi người biết bạn là ai và họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác với bạn. Đây là một mẹo rất hay giúp bạn tạo được sự tin tưởng đối với  những người mới muốn theo dõi bạn.
 • Sử dụng “liên kết rút gọn”: Để tránh Facebook đánh dấu URL của bạn là SPAM (vì bất kỳ lý do gì), một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là rút gọn các liên kết của mình.

Kết luận

Tôi hiểu được rằng việc không đăng nhập vào được Facebook do tài khoản Facebook bị khoá và bị vô hiệu hóa sẽ gây ra rất nhiều phiền phức cho bạn, cũng như vô cùng bất lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt nếu bạn đang bỏ ra rất nhiều nỗ lực cho các chiến lược truyền thông của mình.

Với những hướng dẫn mà tôi chia sẻ, hi vọng có thể giúp bạn dễ dàng tránh và xử lý nhanh chóng trường hợp Facebook bị khoá.

Chúc bạn may mắn!

Tài liệu tham khảo:

 1. What To Do When Your Facebook Account Is Locked or Disabled | ccm.net
 2. Why Does My Facebook Say “For Security Reasons Your Account Is Temporarily Locked”? | Houston Chronicle
 3. How Do I Reactivate My Facebook Account? | Mashable
 4. Tham khảo tài liệu mở khóa Facebook:

Đọc tiếp:

Một số bài viết nổi bật:

Tôi là Đỗ Bình Nguyên, hiện là Marketing Manager tại GTV SEO, chịu trách nhiệm cho việc lên chiến lược thúc đẩy và triển khai các chiến dịch Marketing Tổng thể nhằm thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO tại GTV. Với kiến thức và kinh nghiệm Marketing tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.

Nguyen Do

Comments are closed.

Khám phá nhiều chủ đề khác
>
fb-chat
logo-zalo-vector