7 sai lầm khi tự chạy quảng cáo Google Adwords ít ai ngờ đến

Google Ads là trình chạy quảng cáo của Google, được đánh giá là một trong các công cụ mang lại hiệu quả tốt và nhanh nhất hiện nay, giúp doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với khách mua hàng.

Thông thường, các chủ doanh nghiệp muốn tiết kiệm thời gian thường sẽ tự mình thực hiện Google Ads hoặc tìm thuê các cá nhân, đơn vị chạy ads. Thế nhưng, Google luôn luôn cập nhật tiêu chuẩn qua từng ngày từng tháng, nếu không phải là cá nhân chuyên về lĩnh vực này, bạn sẽ rất dễ gặp phải sai lầm.

Vậy những lỗi nào bạn cần tránh khi thực hiện một chiến dịch Google Ads? Dưới đây là tổng hợp 7 sai lầm khi tự chạy Google Ads thường gặp nhất mà ít ai có thể ngờ tới. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm được cách khắc phục hợp lý nhất từ GTV để hỗ trợ cho việc thực hiện Google Ads của bạn một cách tốt hơn nhé!

1. Không chọn đúng loại từ khóa

Hiện nay có 3 loại từ khóa mà bất kể ai làm Google Ads cũng nên tìm hiểu và làm quen. Mỗi loại từ khóa sẽ có cách sử dụng khác nhau, có rất nhiều người dễ gặp phải sai lầm khi sử dụng sai loại từ khóa. Vậy 3 loại từ khóa này khác nhau và cách sử dụng chúng như thế nào?

Broad match (Từ khóa rộng): Từ khóa rộng cho phép quảng cáo của bạn xuất hiện khi người dùng không cần gõ chính xác hoàn toàn từ khóa mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Nếu từ khóa của bạn là “bàn phím cơ tốt nhất” thì khi khách hàng gõ vào thanh tìm kiếm các từ khóa như “bàn phím cơ chơi game tốt nhất”, “bàn phím cơ tốt nhất cho game thủ”, “những loại bàn phím cơ tốt nhất”… thì quảng cáo của bạn cũng có khả năng xuất hiện.

Nhu cầu tìm kiếm của khách hàng
Kết quả tìm kiếm từ khóa “bàn phím cơ tốt nhất”

Điều này có nghĩa là, trong hành trình khách hàng, thậm chí khi khách hàng vẫn chưa chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng mục tiêu, thì khả năng cao quảng cáo của bạn vẫn xuất hiện khi khách hàng chỉ vừa có ý định tìm hiểu thông tin bằng cách gõ một vài từ khóa vào Google.

Để nhập từ khóa rộng vào, chỉ cần thêm từ khóa vào trang cài đặt Ads của bạn và không sử dụng bất kỳ loại dấu câu nào- không dấu ngoặc kép, không dấu ngoặc đơn, không dấu ngoặc kép đơn.

Phrase match keyword (Từ khóa cụm): Khi bạn đặt từ khóa mục tiêu của mình là từ khóa cụm thì quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện khi người dùng nhập đúng thứ tự chính xác của từ khóa đó.

Ví dụ: Nếu từ khóa cụm của bạn là “bàn phím cơ tốt nhất”, quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện khi khách hàng gõ đúng thứ tự chính xác “bàn phím cơ tốt nhất” vào thanh tìm kiếm.

Tuy nhiên, quảng cáo cũng sẽ xuất hiện khi khách hàng nhập vào thanh tìm kiếm các từ khóa có liên quan nhưng với điều kiện những từ khóa mục tiêu phải nằm đúng thứ tự như đã đặt.

Ví dụ: Quảng cáo của bạn cũng sẽ đồng thời xuất hiện nếu khách hàng nhập “nơi mua bàn phím cơ tốt nhất” hay “mua bàn phím cơ tốt nhất ở đâu” mà không xuất hiện khi nhập “tốt nhất nên mua bàn phím cơ ở đâu” nếu từ khóa mục tiêu của bạn là “bàn phím cơ tốt nhất”

Exact match keyword (Từ khóa chính xác): Với loại từ khóa chính xác, quảng cáo sẽ chỉ xuất hiện nếu khách hàng nhập đủ và đúng hoàn toàn 100% từ khóa mục tiêu của bạn. Nghĩa là khi bạn đặt từ khóa mục tiêu là “bàn phím cơ tốt nhất”, quảng cáo sẽ chỉ xuất hiện duy nhất khi bạn nhập “bàn phím cơ tốt nhất” trên thanh tìm kiếm.

Để thêm từ khóa chính xác vào cài đặt quảng cáo, bạn sử dụng dấu ngoặc vuông: [bàn phím cơ tốt nhất]

Theo như các nghiên cứu thì từ khóa chính xác sẽ chuyển đổi tốt hơn so với 2 loại từ khóa còn lại, nhưng số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng sẽ thấp hơn so với từ khóa rộng.

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, bạn có thể kết hợp đồng thời cả 3 loại từ khóa này bằng phương pháp Cascading Bids (Giá thầu xếp tầng), cách hoạt động là đặt giá cao nhất cho các từ khóa chính xác, giá trung bình cho từ khóa cụm và thấp nhất cho từ khóa rộng

2. Không sử dụng từ khóa phủ định

Đây là lỗi Quảng cáo lớn nhất khi bắt tay vào thực hiện Google Ads. Google xử lý khoảng 6 triệu từ khó mỗi ngày và số từ khóa mới chiếm khoảng 15%.

Khi sử dụng một từ khóa phủ định, bạn có thể loại trừ bớt đi những từ khóa không phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Từ khóa phủ định cũng giúp giảm chi phí và tăng ROI (tỷ lệ hoàn vốn)

Ví dụ, từ khóa mục tiêu của bạn là “khóa học marketing”, bạn thêm “miễn phí” vào danh sách từ khóa phủ định. Và điều này có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện khi người dùng nhập “khóa học marketing miễn phí”

Nhiều chuyên gia ở lĩnh vực Google Ads đã mắc phải sai lầm khi bỏ qua tầm quan trọng của việc thêm từ khóa phủ định vào danh sách, sau đó thắc mắc vì sao Quảng cáo không mang lại chuyển đổi cao.

Theo số liệu thống kê, các từ khóa phủ định sẽ giúp bạn tăng điểm chất lượng của Google Ads

3. Không phân vùng địa lý

Khi bạn bước vào giai đoạn tối ưu quảng cáo của mình cho chiến lược marketing, đừng bỏ qua bước khoanh vùng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn và doanh nghiệp của bạn đang nhắm đến.

Việc chọn lựa cụ thể vị trí khách hàng giúp Google Ads của bạn hiển thị tốt hơn và tăng khả năng chuyển đổi hơn, ngoài ra giúp bạn giảm chi phí chạy Ads cho những vùng chưa phải trọng điểm.

4. Đặt sai trang đích hay trang đích không có phần liên hệ

Landing Page (hay còn gọi là trang đích) là trang hiển thị khi khách hàng truy cập vào Quảng cáo của bạn. Thông thường mọi người thường được khuyên để Landing Page là trang chủ của website. Điều này có phần đúng và cũng có phần sai. Vì thế nên cách tốt nhất bạn nên đặt Landing Page của mình là trang có liên quan gần nhất với nội dung quảng cáo.

Một điểm cần lưu ý khác nữa mà hiện cũng có không ít người mắc phải, đó chính là quên không thêm thông tin liên hệ vào Landing Page. Đây là những thông tin cực kì cần thiết giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi thành lợi nhuận.

5. Chỉ có 1 biến thể quảng cáo cho mỗi nhóm quảng cáo

Nếu bạn chỉ có duy nhất 1 phiên bản quảng cáo thì việc canh tranh với các quảng cáo từ các doanh nghiệp khác trong bảng xếp hạng Google Ads thật sự rất khó.

Và tất nhiên bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra một phiên bản với đầy đủ tất cả các từ khóa mà bạn đang nhắm đến. Tuy nhiên đây không phải là một sự lựa chọn tốt nhất.

Bạn còn có một sự lựa chọn tốt hơn đó chính là thử nghiệm bằng cách tạo ra thêm các phiên bản khác nhau.

Ví dụ: từ khóa của bạn là “bàn phím cơ”

Tôi sẽ tạo ra 3 phiên bản quảng cáo cho từ khóa này:

  1. Quảng cáo phổ biến: Cửa hàng bán bàn phím cơ
  2. Quảng cáo danh mục sản phẩm: Những loại bàn phím cơ được yêu thích nhất
  3. Quảng cáo sản phẩm cụ thể: Bàn phím cơ Fuhlen cho game thủ

Quá trình thử nghiệm diễn ra trong khoảng 1 tháng, kết quả bạn sẽ nhận lại được sẽ cho bạn biết phiên bản quảng cáo nào không đạt hiệu suất cao. Sau đó bạn có thể tự mình điều chỉnh lại phiên bản tốt nhất để đạt được thêm những hiệu quả bất ngờ.

6. Không đẩy mạnh thương hiệu

Trên thực tế thì đây vẫn là một vấn đề đang được tranh cãi.

Liệu có nên đặt tên thương hiệu vào danh sách từ khóa Google Ads hay không?

Và như theo nhiều ý kiến, nếu người dùng đã nhập trực tiếp tên thương hiệu của bạn vào thanh tìm kiếm rồi, tức có nghĩa là khả năng chuyển đổi thành khách mua hàng cực kì cao.

Thế nhưng theo tôi, bạn vẫn nên trích xuất một phần chi phí quảng cáo cho tên thương hiệu của mình.

Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn tên thương hiệu của mình xuất hiện bởi quảng cáo của một đối thủ cạnh tranh đâu nhỉ?

Sau một khoảng thời gian khi thương hiệu của bạn đã có chỗ đứng nhất định, bạn có thể rút lại phần ngân sách này, đầu tư cho mảng SEO để tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. 

Một ưu điểm cuối cùng đó chính là Google Ads chưa tên thương hiệu có thể giúp vô hiệu hóa các tin tức tiêu cực và cung cấp các thông điệp tốt hơn thông qua các SERP

7. Không hiểu về lợi nhuận và chuyển đổi lợi nhuận

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, ngay cả là điều hành ngoại tuyến, thì việc theo dõi hành trình chuyển đổi và tỷ suất lợi nhuận cũng là những điều quan trọng. Mục đích của việc này chính là giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện doanh thu trong thời gian dài chứ không chỉ đơn giản là đạt được lợi nhuận ngắn hạn.

Tương tự với các quảng cáo PPC (Pay Per Click). Điều bạn cần làm là thiết lập chuyển đổi từ tùy chọn “Công cụ và phân tích” (Tools and Analysis)

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi bạn hiểu rõ bạn mong muốn tạo ra bao nhiêu lợi nhuận và tỉ lệ chuyển đổi bạn sẽ có như thế nào.

Dưới đây là công thức đơn giản sẽ hỗ trợ bạn để tính tỷ suất lợi nhuận cho chiến lược Google Ads của bạn

cách tính tỷ suất lợi nhuận rút ra từ sai lầm khi tự chạy google adwords
Công thức tính tỷ suất lợi nhuận

Công thức này không áp dụng cho tất cả các ngành. Bạn nên tự hiểu rõ doanh nghiệp của mình và kiểm tra, điều chỉnh để có được kết quả tốt nhất. 

Kết luận

Như vậy, GTV SEO đã gửi đến bạn 7 sai lầm thường gặp nhất khi tự chạy Google Ads rồi. Hi vọng có thể giúp ích cho việc khắc phục quảng cáo của bạn. 

Nếu như bạn còn gặp phải bất cứ sai lầm nào khác chưa tìm được cách khắc phục thì hãy đăng ký liên hệ GTV SEO tại đây để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

GTV SEO Team

GTV SEO, do Vincent Đỗ sáng lập, là công ty SEO hàng đầu cung cấp các giải pháp SEO, Inbound Marketing toàn diện, giúp bạn nâng tầm thương hiệu và đạt được mục tiêu kinh doanh.
Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về SEO, GTV SEO cam kết mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu SEO và Inbound Marketing hiệu quả nhất qua các chủ đề: Strategies, Content, Technical, Entity, Conversion,…
GTV SEO luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để mang đến cho bạn những những kiến thức hữu ích nhất.

Bài viết cùng chủ đề