SEO mũ trắng: Lựa chọn cách chơi theo luật để chiến thắng

Thuật ngữ “SEO mũ trắng” (hay White Hat SEO) từ lâu đã được biết đến như một phương pháp SEO chính thống, dành cho những ai mong muốn phát triển bền vững, an toàn và không bị Google phạt.

Tuy nhiên, điều này dẫn đến một nỗi niềm chung của SEOer chọn trường phái White hat:

Bạn có thể nào đấu lại Black hat mà vẫn không phạm luật?

Tất nhiên, bạn có thể. Ít nhất ở hầu hết các lĩnh vực (rất tiếc có một số ngành đặc biệt khó có thể theo white hat. Ví dụ như: Bất động sản,…)

Chọn lựa theo White hat hay black hat vẫn là vấn đề gây tranh cãi muôn thuở trong cộng đồng SEO vì mỗi trường phái có ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào lĩnh vực bạn đang làm SEO mà có chọn lựa phù hợp.

Nếu bạn là một Black hat SEOer có kinh nghiệm, đừng nổi giận vì tôi hoàn toàn ủng hộ White hat.Trong trường hợp blog GTV, tôi tư vấn cho khách hàng của ngành nghề hợp pháp mà website cần an toàn, phát triển bền vững nên họ không thể mạo hiểm sử dụng chiến thuật black hat được.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số chiến thuật White Hat hiệu quả có thể thay thế cho black hat SEO. Đồng thời, tôi cũng sẽ giải thích tại sao chọn lựa phương pháp SEO mũ trắng lại tốt hơn cả!

SEO mũ trắng vs SEO mũ đen

Mọi hoạt động SEO (Search Engine Optimization) đều vì một mục đích duy nhất: Tăng hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Trong SEO lại chia thành hai phe là white hat (mũ trắng) và black hat (mũ đen).

so sánh seo mũ trắng và seo mũ đen
Hai trường phái Black Hat và White hat đối lập nhau

Vậy sự khác nhau giữa hai trường phái này là gì?

Hãy để tôi giải thích cho bạn…

Nếu làm SEO white hat, bạn sẽ:

 • Chơi theo luật của Google (được viết khá rõ ràng trong bài viết này)
 • Tối ưu hóa vì người dùng chứ không phải để qua mặt công cụ tìm kiếm
 • Tạo content chất lượng khiến mọi người thực sự muốn đọc và chia sẻ
 • Tạo ra website nổi bật, tốt hơn so với đối thủ trong ngành

Trong khi đó, Black hat thì hoàn toàn ngược lại…

Và Black hat tập trung tìm kiếm và phát hiện những kẽ hở của thuật toán.

Lưu ý:Không phải lúc nào SEO mũ đen cũng bỏ mặc không quan tâm đến người dùng hay là thứ gì đó xấu xa, tệ hại. Đơn giản vì có những lỗ hổng thuật toán không gây hại cho ai. Nhưng nhiều chiến thuật black hat có thể trái đạo đức (ví dụ như hack vào website để bơm backlink chẳng hạn)

Mẹo nhanh: Nắm kỹ hiểu rõ về SEO

nghề seo là gì
>> Bài 2: Nghề SEO là gì? 15 Công việc cần làm của một SEOer!

Làm black hat SEO, bạn sẽ:

 • Vi phạm (hoặc ít nhất là tìm cách lách) luật Google
 • Quan tâm đến công cụ tìm kiếm hơn là người dùng
 • Lừa dối người dùng bằng thủ thuật như cloaking hay doorway pages
 • Hack vào website người khác.

Doorway Pages: thủ thuật SEO spam chuyển hướng người dùng trực tiếp đến các website mới, khác so với website ban đầu họ muốn truy cập vào.

Cloaking: Thủ thuật che giấu nội dung.

Tôi không đứng trên góc độ đạo đức khi nói về SEO black hat. Vì điều này có thể dẫn đến nhiều tranh cãi không mong muốn. Nhưng tôi có thể nói rằng SEO black hat rất rủi ro.

Vì vậy, tôi chưa bao giờ và không bao giờ đồng ý sử dụng black hat SEO. Tôi đi theo white hat nhưng đôi lúc có một chút Gray Hat (SEO mũ xám) cũng không gây ảnh hưởng gì.

Bài viết này sẽ cho bạn thấy tại sao white hat – SEO mũ trắng lại tốt hơn dùng black hat – SEO mũ đen.

Xem thêm: Hướng dẫn SEO onpage với những tiêu chuẩn mới nhất

Nhưng đầu tiên bạn cần hiểu rằng: White hat có thực sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn không?

SEO white hat có phải luôn là lựa chọn tốt nhất?

Điều đó tùy vào mục đích và lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng thương hiệu dài hạn, cứ chọn đường white hat mà đi.

Nhưng nếu bạn làm trong lĩnh vực cho vay nóng thì white hat dường như không phù hợp. Lúc đó black/grey hat SEO sẽ tốt hơn cho những lĩnh vực này.

Và dù bạn ủng hộ white hat đến thế nào, thì sự thật là chơi theo luật trong những ngành cần đến tốc độ lên top nhanh không có cửa để thắng đâu.

Tất nhiên khi mới bắt đầu bạn có thể dùng white hat, nhưng khi có chút thành tích thì đối thủ sẽ bắt bạn phải chơi theo luật black hat SEO.

Nhưng nếu bạn đang chạy dự án hợp pháp trong các ngành hợp pháp thì bạn hoàn toàn có thể giành chiến thắng mà không cần dùng đến black hat.

Lý do không sử dụng black hat

Tôi không nghĩ GTV SEO là doanh nghiệp duy nhất làm SEO white hat. Tôi bắt đầu để ý một số người làm SEO black hat kết hợp white hat vào cách làm của họ. Và đây là lí do:

Black hat SEO tốn kém hơn trước đây

Google đang ngày càng thông minh hơn. Những cách làm spam ít đầu tư như nhồi nhét keyword không còn hiệu quả nữa. Theo black hat thì bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là áp dụng những cách tốn kém như xây dựng PBN.
Do đó khi tính chi phí mua expired domain, dedicated hosting, private whois … black hat SEO nhanh nhưng đắt đỏ.

Black hat SEO RẤT mạo hiểm.

Không ai làm SEO muốn bị Google phạt. Nếu bạn theo black hat SEO thì nguy cơ bị phạt rất cao.

Black hat SEO đòi hỏi nhiều kiến thức công nghệ hơn

Với SEO black hat, bạn không thể làm gì nếu không hiểu biết website vận hành thế nào; và áp dụng kiến thức đó một cách hiệu quả. Những kiến thức này đa số đều không được chia sẻ công khai trên mạng; nên nhiều người cho rằng black hat SEO khó mà tiếp cận và thực hiện được.

Nếu bạn thực sự có cùng mindset làm SEO white hat như GTV, tham khảo các khóa học SEO chuyên nghiệp của GTV SEO để có kiến thức được hệ thống chi tiết & update kiến thức SEO thường xuyên.

Và dưới đây là 6 chiến thuật White Hat vô cùng hiệu quả, an toàn mà bạn có thể áp dụng cho website của mình!

Xây dựng một website chuẩn vs. Tạo hàng chục trang sơ sài

Black hat thường tạo hàng chục website liền; để xem trong số đó cái nào tăng, cái này giảm về thứ hạng; rồi mới đầu tư thời gian, công sức, tài nguyên vào những trang có tiềm năng.

Quá trình tự động hóa/outsource việc này cũng khá đơn giản.

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Thuê nhóm SEO copywriter giá rẻ để viết bài
 • Thiết lập nhiều trang WordPress một cách tự động
 • Upload tất cả content lên các trang chỉ với thao tác đơn giản

Nhưng do cách này chủ yếu là viết tràn lan càng nhiều web càng tốt; nên kết quả là các trang sẽ trông lộn xộn và không đáng tin như ảnh sau:

(blackhat seo)

Lưu ý:

Không phải website outsource tự động nào cũng tệ như vậy.

Một vài người làm black hat SEO đầu tư hơn những đối thủ khác. Black hat không chú trọng UI/UX vì phần lớn người dùng sẽ không quay lại. Và tôi không thể phủ nhận đó là một bước đi khôn ngoan.

Bạn có thể tạo ra hàng loạt website với khoảng thời gian bằng người khác đầu tư cho một website. Từ đó, đầu tư thời gian và tiền bạc vào mỗi trang gần như là tối thiểu!

Tuy nhiên hiểu được nguyên lý vận hành Black Hat SEO trên phương diện tạo ra hàng loạt trang tự động này không hề đơn giản. 

Vì vậy nếu bạn không thực sự “tâm huyết” với black hat SEO; tôi khuyên bạn là không nên áp dụng nó. Đặc biệt khi bạn đã biết lợi ích của white hat.

Chẳng hạn người dùng tất nhiên sẽ thích trang web với nội dung chất lượng rồi. Đúng không nào?

Nếu bạn muốn lập nhiều trang web trong thời gian và công sức eo hẹp; thì không thể nào trang web đó chất lượng được! Đó là lý do tại sao 9/10 trang như thế thất bại thảm hại. Và chỉ một trong số đó còn sống sót.

Nói chung những trang này sẽ bị các trang web chất lượng khác vượt mặt.

Tại sao?

Vì nếu người dùng thích trang web nào thì sẽ được phản ánh thông qua “engagement signals” (những yếu tố như bounce time, dwell time,…)

Còn white hat thì sao?

Tạo một website và dốc thời gian công sức đầu tư cho UI/UX.

công việc của white hat seo
Các SEO mũ trắng bỏ rất nhiều công sức cho UI/UX

Các yếu tố tạo nên SEO White Hat

Nghiên cứu từ khóa/Phân tích từ khóa

Mặc dù việc này có thể tốn thời gian, nhưng nó rất quan trọng và có thể cung cấp thông tin chi tiết về đối tượng được nhắm mục tiêu của bạn. Nghiên cứu và phân tích từ khóa giúp bạn xác định những từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm khi họ nhập tìm kiếm vào Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Xếp hạng các từ khóa phù hợp là một yếu tố chính trong việc xác định vị trí website của bạn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm. Có các từ khóa phù hợp thường có thể tạo ra hoặc phá vỡ trang web của bạn.

Backlink

Chiến thuật này đề cập đến các backlink từ các website,… quay trở lại website của bạn. Website càng có nhiều backlink thì website càng phổ biến với các công cụ tìm kiếm; do đó thúc đẩy chiến lược SEO của bạn. Backlink cải thiện mức độ phổ biến và hiển thị của liên kết.

Content

Quá trình tạo nội dung chất lượng, thú vị cho người dùng truy cập website. Website càng phong phú về nội dung; thì nó càng có giá trị xuất hiện trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Phần lớn các nhà tiếp thị SEO tập trung vào White Hat SEO như một phương tiện để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website của họ và cuối cùng là tăng ROI. White Hat SEO đã được biết đến là một chiến lược đã được kiểm chứng và được sử dụng chủ yếu bởi những nhà tiếp thị muốn đầu tư lâu dài vào chiến lược SEO.

White Hat SEO đòi hỏi nhiều công việc và nỗ lực hơn so với Black Hat SEO; nhưng lợi ích lâu dài lớn hơn chi phí ngắn hạn.

3 Đặc điểm chính của SEO White Hat

3 đặt điểm chính của seo white hat - seo mũ trắng
Các đặc điểm chính của seo mũ trắng – white hat
 • Tập trung vào thương hiệu: Màu sắc. Phông chữ. Style. Tất cả xây dựng nên website/brand khiến mọi người nhớ đến.
  Nếu mọi người nhớ đến website của bạn, họ sẽ click trang của bạn khi thấy nó trên SERP; từ đó giúp tăng các chỉ số tương tác trên web.
 • Đảm bảo giao diện tương thích với giao diện di động: Các website tự động tạo cũng có thể có độ phản hồi tốt và sử dụng được trên thiết bị di động. Nhưng không có nghĩa UX trên các trang này tốt.
  Hãy dành thời gian để cải thiện website về mặt thị giác; trải nghiệm người dùng cũng như hoạt động tốt trên di động.
 • Sử dụng khoảng trống hiệu quả: Không ai thích cấu trúc lộn xộn. Khoảng trống đóng vai trò quan trọng phân chia các thành phần của website; đồng thời giúp tăng khả năng đọc, tương tác và nhiều lợi ích khác.

Nếu bạn thấy chưa đủ thuyết phục, hãy nghĩ rằng:

Không lý nào website chất lượng cao lại không thành công.

Trong trường hợp đặc biệt này, chúng tôi đang nói về “chiến lược đại dương xanh”, nơi bạn tạo ra một ý tưởng hoàn toàn mới nhằm loại bỏ sự cạnh tranh hơn là khai phá những ngành đã bị bão hòa.

Điểm mấu chốt:

Bạn có thể:

 • Tạo 10 website hời hợt và xem trang nào sống sót (black hat)
 • Nghĩ ra 1 ý tưởng và đầu tư đến khi thành công (white hat)

Nhưng đây là sự thật:

Bạn không thể tạo ra hàng chục website bằng cách white hat, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn.

Cá nhân tôi cho rằng chiến thuật tốt nhất là dung hòa hai phía.

Tôi không khuyến khích bạn làm theo black hat SEO liên tục tạo ra hàng chục website chất lượng thấp. Nhưng tôi cũng không muốn bạn để hết trứng vào cùng một cái giỏ cho SEO mũ trắng.

Nếu bạn có vài ý tưởng hay, bạn có thể tạo nhiều trang. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có thể đầu tư đủ thời gian công sức cho từng web.

Hãy nhớ rằng:

Bạn càng đầu tư ít công sức vào 1 trang, thì cơ hội thành công của nó sẽ càng thấp! 

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề