Tên miền là gì? Giải thích toàn bộ từ A đến Z về Domain Name

Domain là gì? Phải thừa nhận rằng một domain (tên miền) ấn tượng và độc đáo là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn khi xây dựng website cho mình. Tuy nhiên, để lựa chọn được một tên miền ưng ý lại không hề dễ dàng chút nào.

Không sao cả! Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tên miền thật hoàn hảo và đạt chuẩn. Đảm bảo người dùng sẽ phải nhớ đến thương hiệu của bạn lâu dài.

Nhưng trước tiên ta cùng bắt đầu tìm hiểu khái niệm domain, hay tên miền là gì…

Mà khoan đã! Nếu bạn quá lười đọc bài viết chi tiết thì video “Tên miền là gì? Hosting là gì? WordPress là gì?” này là dành cho bạn. Bấm để xem ngay!

domain là gì
Định nghĩa về một tên miền – Domain Name là gì?

Việc lựa chọn một tên miền phù hợp và dễ nhớ là vô cùng quan trọng, giúp tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, domain còn đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), giúp website dễ dàng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Tầm quan trọng của domain

Domain có tầm quan trọng lớn đối với việc hiện diện và hoạt động trên internet, giúp các doanh nghiệp xác định, định danh và xây dựng thương hiệu trực tuyến. Ngoài ra nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự tin cậy, tiếp thị và tương tác với khách hàng trên internet.

Tên miền dùng để làm gì

Tên miền được sử dụng để định danh một thực thể trên internet. Nó là một địa chỉ duy nhất cho website, ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến nào đó và cho phép người dùng truy cập. Với vai trò đó, domain còn là cách để bạn có thể truy cập vào một website cụ thể để khám phá những nội dung bên trong website.

Tên miền cũng được dùng để tạo ra các địa chỉ email tùy chỉnh. Ví dụ như với tên miền gtvseo.com, bạn có thể tạo ra những email như contact@gtvseo.com hoặc info@gtvseo.com.

tên miền dùng để làm gì
Sử dụng domain để tạo các địa chỉ email tùy chỉnh

Một công dụng tiếp theo của domain là góp phần quan trọng vào việc xây dựng thương hiệu. Lựa chọn một tên miền dễ nhớ, có mối liên quan nhiều đến hoạt động kinh doanh sẽ giúp tạo sự nhận diện cho doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Ngoài ra, domain còn có thể được sử dụng để  lưu trữ và chia sẻ tệp tin thông qua giao thức FTP, sử dụng để tạo ra các website quảng cáo hoặc landing page để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện.

Mục đích chính của một tên miền là gì?

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một tên đại diện trên môi trường mạng internet thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số, tên miền có thể được chuyển đổi sang dạng địa chỉ IP của máy chủ thông qua DNS toàn cầu. VD: Địa chỉ IP của gtvseo.com là 172.67.146.52

Tại một số thời điểm có lẽ ai đó đã nói với bạn rằng: “Này, bạn nên đăng ký tên miền đi”. Và bạn có thể trả lời: “OK… nhưng tại sao?” Sự thật là nếu bạn có một trang web, đương nhiên bạn cần phải có một địa chỉ và địa chỉ đó cần phải có một cái tên.

Một số lí do khiến bạn phải đăng ký tên miền

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn giành lấy cho mình 1 tên miền ngay bây giờ. Nó có thể là tên cá nhân, tên công ty hoặc những thứ khác như tên sách, tên ban nhạc, hoặc sở thích của bạn.

Việc bạn đăng ký tên miền sẽ giúp bạn đánh dấu bản quyền chủ thể của tên đó và không ai có thể sử dụng Domain Name này trong tương lai.

vì sao nên đăng ký tên miền
Đăng ký tên miền giúp thương hiệu được nhận diện dễ hơn

Ngoài ra nếu bạn muốn có một địa chỉ email nghe bóng bẩy kiểu như me@gtvseo.com thì bạn cần phải đặt tên miền trước. Sau đó đính kèm nó vào email hosting.

Đây là một bước đi thông minh, đặc biệt nếu bạn đang điều hành một trang web kinh doanh. Bằng cách đó, khách hàng của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ info@mybusiness giống như họ nhớ chính domain name của bạn.

Cấu trúc của Domain

Bạn vừa tìm hiểu xong khái niệm đầy đủ của Domain Name, vậy Domain Name được cấu tạo từ những thành phần nào? Cùng đọc tiếp nhé!

Cấu trúc hoàn chỉnh của một domain sẽ gồm 3 phần. Bắt đầu là tên máy/tên máy chủ (chẳng hạn như là www). Tiếp theo đó là tên trang web và cuối cùng là TLD (Top Level Domain) (ví dụ như phần .com, .net). 3 phần của domain được phân cách nhau bằng dấu chấm.

Trong trường hợp website của tôi, Domain Name là “gtvseo”. Lưu ý rằng domain không giống như URL. Bởi URL là một địa chỉ đầy đủ của website, và nó chứa cả domain cũng như những thông tin khác.

cấu trúc domain
Cấu trúc của một tên miền hoàn chỉnh

Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền là “đường tắt” dẫn đến server host website. Một tên miền sẽ giống như địa chỉ để mọi người tìm được website của bạn trên internet. Các tên miền sẽ hoạt động dựa trên hệ thống phân giải tên miền (Domain Name System – DNS) để kết nối các tên miền với địa chỉ IP của máy chủ trên internet.

Sau khi đã được đăng ký, chủ sở hữu tên miền sẽ cấu hình bản ghi DNS cho nó. Khi có người truy vấn tên miền trong trình duyệt, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu phân giải tên miền đến máy chủ DNS. Máy chủ sẽ nhận yêu cầu, phân giải và tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng với tên miền trong cơ sở dữ liệu DNS và phản hồi lại cho trình duyệt để hiển thị nội dung website lên màn hình cho người dùng.

cách hoạt động của tên miền
Domain hoạt động dựa trên hệ thống phân giải tên miền DNS

DNS là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) là danh bạ của Internet. Người dùng truy cập thông tin trực tuyến thông qua các domain, như nytimes.com hoặc espn.com. Trình duyệt web tương tác thông qua địa chỉ Internet Protocol (IP). DNS dịch tên miền sang địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải tài nguyên Internet.

DNS là gì
DNS là hệ thống phân giải tên miền

Mỗi thiết bị được kết nối với Internet có một địa chỉ IP duy nhất mà các máy khác sử dụng để tìm thiết bị. Máy chủ DNS loại bỏ nhu cầu người dùng phải ghi nhớ các địa chỉ IP như 192.168.1.1 (trong IPv4) hoặc các địa chỉ IP gồm chữ và số phức tạp hơn như 2400: cb00: 2048: 1 :: c629: d7a2 (trong IPv6).

Tổ chức chịu trách nhiệm về domain

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, chịu trách nhiệm quản lý và điều hành hệ thống domain trên internet. Tổ chức này sẽ giám sát việc phân phối cũng như quản lý các TLD, giúp xác định các quy định, quy tắc trong việc đăng ký tên miền nhằm đảm bảo sự an toàn, ổn định của hệ thống domain.

tổ chức chịu trách nhiệm về domain
ICANN là tổ chức chịu trách nhiệm về tên miền

Phân loại tên miền

Top Level Domain (TLD)

Top level domain (tên miền cấp cao nhất) là phần mở rộng phía sau dấm chấm cuối cùng của một domain. TLD đại điện cho các cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp tên miền. Một số TLD có vai trò định danh và phân loại tên miền theo một tiêu chuẩn cụ thể. Ví dụ như:

 • .gov – sử dụng cho các website của chính phủ.
 • .com – sử dụng các các trang doanh nghiệp thương mại.
 • .edu – sử dụng cho các tổ chức giáo dục.
 • .org – sử dụng cho các tổ chức.
 • .mil – sử dụng cho các trang web quân sự.
phân loại tên miền
Top level domain là phần mở rộng phía sau của domain

Thực tế, có rất nhiều TLD có sẵn trên website, được cập nhật thường xuyên và duy trì bởi Cơ Quan Quản Lý Số Được Ấn Định Trên Internet (IANA). Và có 2 loại TLD chính là TLD quốc gia (ccTLD) và TLD quốc tế (gTLD) mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Country – code top – level domain (ccTLD)

Country – code top – level domain (tên miền cấp cao nhất của quốc gia) là một loại LTD được sử dụng cho một quốc gia cụ thể, được viết theo mã ISO. Ví dụ như TLD .vn sử dụng cho Việt Nam, .us sử dụng cho Mỹ (United States), .in sử dụng cho Ấn Độ (India),…

Các tên miền có ccTLD thường là những đơn vị có website riêng cho từng thị trường nhất định. Đây cũng được xem là dấu hiệu để người dùng thấy được họ đã truy cập vào đúng website quốc gia của công ty đó. 

Generic – level domain (gTLD)

Generic – level domain (tên miền cấp cao chung) là một TLD quan trọng, không đặc trưng riêng cho một quốc gia và được sử dụng trên toàn cầu. Nó bao gồm một số TLD nổi tiếng mà bạn thường thấy như .com, .net, .org, .edu,… Ngoài ra có một số gTLD xuất hiện nhiều trong vài năm gần đây như .info, .xyz, .biz,…

Generic - level domain
gTLD được sử dụng trên toàn cầu

Sponsored top-level domain (sTLD)

Sponsored top-level domain là một loại đặc biệt của TLD. Nó được quản lý và điều hành bởi một tổ chức hoặc một nhóm có liên quan đến một lĩnh vực cụ thể. sTLD sẽ giúp định danh và tạo sự “nhận diện” đối với một lĩnh vực cụ thể và cho phép các thành viên trong tổ chức, cộng đồng đó tạo ra địa chỉ website phù hợp với lĩnh vực của mình.

Ví dụ như sTLD .edu – quản lý bởi Hội đồng cấp phát tên miền dành cho các trường đại học và viện nghiên cứu. Hay .gov – được quản lý bởi Cục Quản lý Dữ liệu Chính phủ Hoa Kỳ.

uTLD

uTLD là viết tắt của Unsponsored Top-Level Domain. Trái ngược với sTLD, uTLD không có một nhà tài trợ đại diện nào cả. Nhìn chung, nó không có chủ sở hữu,thay vào đó là được quản trị bởi ICANN.

Những uTLD gồm các TLD truyền thống  .com, .org, .net cùng với các TLD mới như “.biz”, “.info”, và “.name”.

Infrastructure top-level domain (iTLD)

Infrastructure top-level domain (tên miền cao cấp nhất hạ tầng) là một nhóm các TLD, sử dụng cho mục đích hạ tầng và quản lý hệ thống mạng. iTLD được sử dụng chủ yếu bởi các tổ chức và cơ quan quản lý mạng quốc gia và quốc tế. Ví dụ như .arpa – được quản lý bởi IANA, dùng cho Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF).

domain iTLD
iTLD sử dụng cho mục đích hạ tầng và quản lý hệ thống mạng

Các loại tên miền khác

Ngoài những phân loại kể trên thì các domain còn có nhiều phân loại khác như:

 • Subdomain (Tên miền thứ cấp): Đây là một phần của tên miền chính, được tạo ra bằng cách thêm một tiền tố vào tên miền gốc. Ví dụ như có tên miền  blog.example.com, trong đó blog chính là subdomain của .example.com.
 • grTLD – Generic Restricted Top-Level Domain (tên miền hạn chế cấp cao nhất): Những domain này được quản lý theo tổ chức đăng ký tên miền chính thức và được ICANN công nhận.
 • nTLD – New Top-Level Domain: Đây là nhóm các TLD mới, được giới thiệu từ sau năm 2013. Một số nTLD như .shop, .blog, .app,…

Những gì bạn cần biết về một Domain Name

 • Một Domain Name tương đương với một địa chỉ website của bạn.
 • Domain Name bao gồm 2 phần:
  • Tên trang web. VD: gtvseo
  • Phần mở rộng. VD: .com (viết tắt của commercial – thương mại, là loại tên miền phổ biến nhất) hoặc .net (viết tắt của network – mạng lưới, thường dùng phổ biến cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet)
 • Việc đăng ký tên miền được cấp phép và giám sát bởi tổ chức ICANN – quản lý tất cả các domain name quốc tế trên thế giới.
 • Domain Name hoạt động bằng cách chuyển tiếp khách hàng truy cập đến máy chủ (Web Server) thích hợp.
 • tenmien.com được cho là cú pháp phổ biến nhất. Có đến 46,5% web sử dụng Domain Name này.
 • ccTLD – Country Code Top-level domain. Các tên miền quốc gia sử dụng các mã quốc gia và chỉ định các khu vực địa lý. Ví dụ:
  • .cn là tên miền quốc gia cho các website thuộc Trung Quốc
  • .es là tên miền quốc gia của Tây Ban Nha
  • .vn là tên miền quốc gia của Việt Nam
 • gTLD – Generic Top-level Domain (domain name cấp cao nhất có phần mở rộng lên đến hơn 700 loại) có xu hướng thiết kế dành riêng cho các đối tượng cụ thể (ví dụ: .org cho các tổ chức).
 • Mỗi domain name có một quy trình đăng ký khác nhau. Bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm các domain name có sẵn.
 • Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.
 • Máy chủ (Web Server của nhà cung cấp dịch vụ hosting) là nơi toàn bộ nội dung, dữ liệu của website bạn được lưu trữ

Vậy bạn nghĩ đuôi tên miền .com là gì?

Ở bên phải dấu chấm là Domain Name cấp cao nhất (hay còn gọi là TLD). Với trang web của tôi thì TLD là “.com”. Tuy nhiên bạn cũng có thể thấy các TLD khác như .net, .edu (thường dùng cho website của các tổ chức giáo dục, đào tạo) hoặc .org (viết tắt của organizaton – thường dùng cho website của các tổ chức phi lợi nhuận) hoặc số nhận dạng các tên miền quốc gia như .uk hoặc .de.

đuôi miền.com của domain là gì
Ý nghĩa chính của một tên miền là gì

Mặc dù Domain Name cấp cao nhất rất cần thiết để 1 tên miền hoạt động. Nhưng thường nó không “thú vị” như Domain Name cấp hai. Và đôi khi nó được gọi là các loại domain name “cha mẹ”.

Điều thú vị về Domain Name đó là bạn có thể chọn hầu hết mọi domain name cấp hai mà bạn muốn. Và chắc chắn rằng nó phải đi chung với các tên miền “cha mẹ” như .com, .club, .store, hay thậm chí là .pizza.

Bạn không có website? Không vấn đề gì cả!

Bạn có thể trỏ public domain của mình vào Instagram, Facebook, Twitter hoặc các tài khoản trên social media khác. Tôi không biết về bạn. Do vậy, những gì tôi muốn nói với mọi người là hãy kết bạn với tôi tại gtvseo.com hơn là đưa ra một số URL dài, phức tạp. Điều đó nhắc nhở tôi thật sự nên đăng ký tên miền đó ngay bây giờ.

Không chỉ đăng ký tên miền chính, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng Addon domainSubdomain trong quá trình triển khai SEO. Vậy những dạng tên miền này là gì? Tham khảo ngay tại GTV SEO!

Hướng dẫn thủ tục đăng ký domain

 • Bước 1. Chọn nhà đăng ký domain: Tìm kiếm một nhà đăng ký tên miền đáng tin cậy và phù hợp với nhu cầu.
 • Bước 2. Kiểm tra tính khả dụng của domain: Nhập domain mà bạn muốn đăng ký để kiểm tra xem nó có khả dụng hoặc đã có được đăng ký bởi người khác chưa.
 • Bước 3. Đăng ký mua domain: Sau khi lựa chọn tên miền muốn đăng ký, hãy lựa chọn TLD và thời gian đăng ký (thông thường là khoảng 1 năm hoặc thời gian lâu hơn).
 • Bước 4. Thanh toán: Sau khi tìm được nhà đăng ký phù hợp và lựa chọn domain theo nhu cầu, bạn chỉ cần thanh toán là hoàn tất thủ tục đăng ký.
thủ tục đăng ký domain
Lựa chọn domain và kiểm tra tính khả dụng của nó

Những yêu cầu cần thiết khi đăng ký domain

Khi đăng ký doman, người đăng ký cần cung cấp một số thông tin bao gồm:

 • Tên miền đã được xác định, đáp ứng tiêu chuẩn của nhà đăng ký tên miền. Ngoài ta, tên miền không được có cụm từ xâm phạm chủ quyền an ninh quốc gia, vi phạm đạo đức xã hội, không gây hiểu lầm, không bắt đầu hoặc kết thúc bằng “-” hoặc có hai dấu “-” liên kề nhau.
 • Thông tin cá nhân: bao gồm các thông tin về tên, địa chỉ, email và số điện thoại để liên hệ lại và xác nhận đăng ký domain. Ngoài ra còn cần cung cấp thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của domain.
 • Thời gian đăng ký: Thông thường, thời gian đăng ký sẽ là 1 năm hoặc nhiều hơn tùy theo nhu cầu của người mua.
yêu cầu khi đăng ký tên miền
Cần cung cấp một số thông tin cá nhân khi đăng ký domain

Tiêu chí lựa chọn tên miền tốt

Việc chọn một domain cho trang web của bạn là một trong những quyết định quan trọng trong toàn bộ quá trình tạo lập website (bên cạnh việc chọn một hosting tốt cho website).

Nó thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn có kế hoạch thực hiện kế hoạch quảng cáo offline. Nếu bạn không quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu và xây dựng người đọc, bạn hoàn toàn có thể chọn bất kì domain name nào.

tiêu chí chọn tên miền
Tên miền dễ nhớ là sự lựa chọn hoàn hảo

Nhưng để mọi người nhớ đến Domain Name của bạn và gõ nó lên thanh địa chỉ của trình duyệt của họ. Bạn nên suy nghĩ kĩ việc chọn lựa một tên miền hay ấn tượng và dễ nhớ nhất. Hơn nữa, một tên miền dễ nhớ còn giúp cho chiến lược quảng cáo offline của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong thế giới mạng internet, tên miền của bạn sẽ là công cụ xây dựng thương hiệu quan trọng nhất. Có thể công ty của bạn dành rất nhiều tiền cho việc việc nghiên cứu về thương hiệu. Tuy nhiên thật thiếu sót nếu không nghiên cứu và chọn ra một Domain Name phù hợp.

Chọn tên miền càng ngắn càng tốt

Tôi đã đề cập tầm quan trọng của việc có một tên miền dễ nhớ, dễ đánh vần. Và tên miền càng ngắn thì việc nhớ và đánh vần càng dễ hơn. Vì vậy, nếu bạn phân vân trong việc lựa chọn Domain Name. Hãy chọn cái ngắn hơn.

Vấn đề là hầu hết các Domain Name ngắn này với các TLDs phổ biến nhất đã được lấy hết. Chúng có giá trị cao hơn rất nhiều so với các Domain Name thông thường. Vì thế mà các nhà đầu tư Domain Name đều mong muốn có được chúng. Vậy nên khi đăng ký tên miền, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ có thể đăng ký được một Domain Name 3-4 từ có ý nghĩa cho trang web của bạn.

Tên miền với 3 ký tự dường như đặc biệt phổ biến

Nguyên nhân là vì rất nhiều tổ chức có tên được tạo thành từ 3 chữ cái; như BMW, IBM, NFL, …
Vì tất cả các Domain Name như vậy đã được sử dụng; nên một số người đã sử dụng 3 chữ cái; nhưng thêm dấu gạch nối giữa mỗi chữ cái như g-e-t.com.

Và đây chắc chắn là một ý tưởng không tốt chút nào. Lý do là gì chắc bạn cũng hiểu rồi – Dấu gạch ngang.

Các hệ thống Domain Name cũng có một số hạn chế. Như tên miền không được dài hơn 63 ký tự. Nó bao gồm các các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu gạch nối (-). Tên miền không thể bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu gạch nối. Đồng thời, tên miền không được sử dụng ký tự đặc biệt khi đặt tên.

Tên miền độc đáo là tên miền dễ nhớ

Đây không phải là một việc dễ dàng thực hiện.

Nếu bạn đã từng tìm kiếm một tên miền dễ nhớ; bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết chúng đều được sử dụng. Có thể bạn phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu; và tìm ra được một Domain Name hoàn hảo cho website của bạn.

Hãy cố gắng làm cho tên miền của bạn độc đáo, ấn tượng; và tên miền không được bị nhầm lẫn với các Domain Name khác. Đặc biệt là với Domain Name của các đối thủ.

Nhiều người xây dựng thương hiệu bằng việc tự nghĩ ra những từ vô nghĩa tạo thành cái tên khác biệt. Điều này không hề mới trong ngành marketing. Các công ty lớn như Exxon, Citi; Xerox đã tạo ra những từ mới cho thương hiệu của họ với mục đích là làm chúng khác biệt.

Tuy nhiên những từ này phải dễ phát âm và dễ nhớ. Bạn sẽ nghĩ ra những từ vô nghĩa như xdfkjhalj.com. Nó là tên độc nhất. Tuy nhiên bạn chẳng thế nhớ cũng như xây dựng thương hiệu từ cái tên này.

Sự liên quan giữa tên miền và nội dung website

Điều đó có nghĩa rằng Domain Name của bạn và chủ đề của trang web phải có kết nối với nhau. Ví dụ: tên domain của website của tôi là gtvseo.com – chuyên chia sẻ kiến thức về SEO.

Một tên miền không liên quan đến nội dung trang web sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng truy cập vào. Nó cũng làm cho việc ghi nhớ và kết nối với chủ đề của trang web trở nên khó khăn hơn.

sự liên quan giữa tên miền và nội dung website
Tên miền là gì? Tên domain và nội dung của trang web phải liên kết với nhau

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự khác biệt trong chủ đề và Domain Name cũng có thể được chấp nhận, thường là khi nó mang ý mỉa mai hay hài hước.

Tạo sự kết nối với người dùng

Một số tên miền được tạo ra với mục đích liên kết với khách hàng của họ. Bạn có thể làm được điều này bằng cách kết hợp các từ như you, my, your, tôi, bạn, … Bằng cách này, khách hàng truy cập cảm thấy kết nối với trang web và cảm giác chúng thật sự dành cho họ.

Một số ví dụ cụ thể cho bạn như các domain: mytour.vn, toidi.net, Doityourself.com.

Tuy nhiên, cách này không quá phổ biến. Tôi không thể nhớ rằng những trang web nào tôi đã truy cập vào gần đây có những từ này trong Domain Name. Vì thế, đó không phải là một quy tắc, chỉ là một gợi ý nho nhỏ cho bạn thôi nhé.

Bạn có thể hỏi tại sao tôi lại đưa web-hosting.com vào danh sách các ví dụ không tốt. Nó cũng dễ đọc mà. Lý do rất đơn giản, đó là vì dấu gạch nối. Có thể tôi sẽ gõ webhosting.com vào thanh địa chỉ của mình trừ khi bạn nhấn mạnh dấu gạch nối. Thậm chí sau đó một số người sẽ khó nhớ và sẽ gõ một cái gì đó tương tự như “webgachnoihosting.com”.

Hostingmanual.net không phải là một tên miền xấu. Tuy nhiên nó vẫn không phải là lựa chọn tốt nhất có thể. Tôi cá là một số người đang xem phiên bản .com của tên miền này. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng .net cũng là một sự lựa chọn tốt vì trang web này đang xử lý các nội dung liên quan đến mạng internet.

Tên miền xây dựng theo kiểu bao vây

Xây dựng tên miền bao vây tức là doanh nghiệp sẽ đăng ký toàn bộ tên miền có liên quan với nhau, bao gồm những đuôi phổ biến như .com, .net, .vn, .com.vn,… Điều này sẽ giúp tránh được việc khách hàng truy cập nhầm vào website khác cũng như có thể hạn chế được đối thủ cạnh tranh có ý định xây dựng website tương tự mình để cạnh tranh không lành mạnh.

Thực tế, việc bao vây tên miền vô cùng cùng quan trọng, bởi trong bối cảnh có nhiều thành phần bất hảo, chúng ta không thể kiểm soát được. Nếu quá trình bao vây tên miền được thực hiện tốt sẽ giúp trang web của bạn có thể gia tăng khả năng tiếp cận với khách hàng, hỗ trợ tốt cho quá trình SEO.

tên miền theo kiểu bao vây
Tạo tên miền bao vây để giúp tăng khả năng tiếp cận với khách hàng

Chọn tên miền dễ nhớ, dễ phân biệt

Chắc chắn ai cũng mong muốn mọi người ghé thăm trang web của mình nhiều lần. Tôi cũng vậy. Vì thế bạn cần đưa ra một cái tên đặc biệt mà nó sẽ không bị trộn lẫn với các đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó giúp người dùng dễ phân biệt và dễ nhớ. Và nó cũng giúp bạn dễ quản lí tên miền.

Trong phần này tôi sẽ cung cấp một số hướng dẫn và đa phần chúng sẽ giúp cho Domain Name của bạn ấn tượng và dễ nhớ hơn. Dấu gạch ngang cũng như những con số ngẫu nhiên sẽ dễ khiến Domain Name của bạn trông phức tạp và khó nhớ hơn rất nhiều.

Chọn tên miền dễ đánh vần, dễ phát âm

Hãy nhớ rằng người dùng phải có khả năng nhớ tên miền website của bạn. Vì thế, hãy chọn những tên miền không quá khó đọc, khó viết và không thể đọc nhiều hơn một cách. Một Domain Name tốt là khi bạn có thể đọc chúng cho bạn bè và họ có thể gõ nó vào trình duyệt mà không cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Một số ví dụ điển hình là google.com, yahoo.com, cnn.com, facebook.com, … Mặc dù chúng không phải là những từ thông dụng như chúng vẫn có thể khiến người dùng đọc và ghi nhớ dễ dàng.

Dưới đây là một số ví dụ về các tên miền không tốt.

Ví dụ: web-hosting.com; eidos.com; tanztreff.com; herel.com; schweizr.com. Làm thế nào để bạn phát âm những từ này? Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ không thể biết chính xác cách đánh vần chúng nếu tôi phải nhập nó vào trình duyệt của mình.

Làm cho tên miền mang tính tích cực

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người xử lý thông tin tốt hơn, ghi nhớ nhanh hơn đối với các sản phẩm khi chúng gắn liền với cách hình ảnh và liên kết tích cực.

Ví dụ về một số các tên miền tích cực là google.com, yahoo.com, Delicious.com.

Hãy thật cẩn thận khi lựa chọn một tên miền

Tôi đã đề cập đến việc nhiều doanh nghiệp tự tạo ra các từ mới cho tên thương hiệu của họ. Một phần họ làm điều này là để đảm bảo rằng; tên miền của họ không có ý nghĩa tiêu cực nào trong các nền văn hóa và ngôn ngữ khác.

Một ví dụ rất nổi tiếng cho việc này đó là sai lầm của Chevrolet; khi họ cố bán chiếc xe hơi Nova ở các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Trong ngôn ngữ Tây Ban Nha thì Nova có nghĩa là “nó sẽ không chạy”. Đây chắc chắn là một thông điệp không tốt chút nào khi bạn đang cố gắng bán một chiếc xe hơi ở các quốc gia này.

Đừng vội vàng chọn Domain Name ngay lập tức. Bạn hãy từ từ nghiên cứu và quan sát nó ở nhiều góc độ. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều từ trong tên miền của mình; hãy thử kiểm tra xem vì có rất nhiều từ khác nghe có vẻ giống nhau nhưng đánh vần khác nhau.

Đối tượng mục tiêu của bạn là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất khi bạn chọn Domain Name. Hãy làm thế nào để người truy cập có thể viết và nhớ Domain Name của bạn.

Sau khi bạn lựa chọn được Domain Name ưng ý; thì đừng quên tham khảo bài viết về cách mua tên miền giá rẻ và uy tín của tôi nhé. Tôi nghĩ nó sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Làm sao để transfer domain (chuyển tên miền)

Transfer domain tức là việc chuyển đổi nhà cung cấp domain. Các điều kiện để có thể transfer domain bao gồm:

 • Domain đã được đăng ký, cập nhật WHOIS hoặc ít nhất trong 60 ngày chưa có lần chuyển đổi nào.
 • Domain không nằm trong tình trạng Redemption hoặc Pending Delete.
 • Người làm thủ tục transfer domain phải có mã chuyển tiền (EPP) hoặc mã xác nhận chuyển tiền.
 • Phải đúng thông tin chủ sở hữu và tắt dịch vụ bảo vệ thông tin domain.
transfer domain
Chuyển đổi tên miền là quá trình chuyển đổi nhà cung cấp tên miền

Phân biệt giữa chuyển và trỏ tên miền

Chuyển tên miền – transfer domain – là thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển tên miền đôi khi cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới. Tên miền sau khi chuyển thông thường sẽ tự được gia hạn thêm một năm.

phân biệt chuyển và trỏ tên miền
Transfer domain là thao tác chuyển tên miền

Trỏ tên miền (đến hosting) – point domain (to a host), là thao tác truy cập vào khu vực quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký hiện tại để tên miền sử dụng một loại dịch vụ hosting nào đó. 

Bạn có thể hiểu, thông thường khi đã có tên miền sẵn rồi và mới mua hosting ở một nhà cung cấp khác, bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting đó. Chỉ khi nào bạn cần quản lý hosting và và quản lý tên miền ở cùng một nơi thì mới cần chuyển tên miền.

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain       

Subdomain

Subdomain là phần mở rộng của một domain, nằm trước domain chính và phân cách bởi dấu chấm hoặc dấu “-”. Nó có thể được tạo miễn phí và hoạt động như một domain bình thường, cho phép người dùng tạo ra những trang web con độc lập, có nội dung khác nhau. Subdomain được ra đời giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề về chi phí cũng như có thể tạo ra rất nhiều trang web ở các lĩnh vực khác nhau thuộc domain chính.

Addon domain

Addon domain là một loại domain hoàn toàn độc lập, khác với domain chính. Nó được thêm vào trong hosting, có chức năng giống như domain chính và chia sẻ tài nguyên của hosting chung. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp có nhiều website riêng biệt với các domain khác nhau, mỗi trang web có thể có nội dung và cấu trúc riêng.

addon domain
Addon domain được quản lý trên cPanel

Phân biệt giữa hosting và domain

Bạn nghĩ domain là gì? hosting là gì? Hosting và domain là gì?

Để có một trang web bạn cần cả domain và hosting. Tên miền của bạn cung cấp cho mọi người cách tìm trang web của bạn. Trong khi đó hosting là không gian trên máy chủ (máy tính từ xa) nơi chứa tất cả nội dung trang web của bạn.

Hãy nghĩ các tên miền giống như là địa chỉ nhà của trang web và web hosting giống như ngôi nhà của trang web. Bạn có thể có địa chỉ trước khi xây nhà. Nhưng để khoe tất cả hình ảnh trên trang web của bạn, bạn sẽ cần một nơi để đặt chúng. Hosting domain thật sự quan trọng với website của bạn.

Sự khác biệt giữa tên miền và web hosting
Sự khác biệt giữa tên miền và web hosting

Tên miền hết hạn bao lâu thì có thể mua lại được?

Thông thường, tên miền hết hạn có thể được mua lại sau khoảng 75 ngày, và bạn hoặc bất kỳ ai đều có thể mua lại nó. Con số này có thể có sự khác nhau, tùy vào từng TLD. Do đó, để biết được chính xác thời gian nào có thể mua lại tên miền, bạn hãy liên hệ với nhà đăng ký tên miền để được hỗ trợ nhé!

Bạn phải lưu ý rằng, khi tên miền hết hạn, bất kì ai cũng có thể mua lại. Do đó, trong thời gian chờ tên miền được giải phóng, nếu vẫn muốn mua lại tên miền đó, chủ sở hữu hiện tại có quyền khôi phục và gian hạn bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký.

mua lại tên miền
Tên miền hết hạn có thể được mua lại sau khoảng 75 ngày

Một số câu hỏi về tên miền

1. Đăng ký tên miền để làm gì?

Đăng ký tên miền (domain) là việc mua một tên miền độc quyền để sử dụng trên nền tảng internet. Mục đích của việc đăng ký tên miền là để đặt cho website của bạn một “cái tên” duy nhất trên internet để nhận biết. Bạn sẽ có quyền sử dụng, kiểm soát tên miền đó và thực hiện nhiều hoạt động trực tuyến khác.

2. Thông tin quản lý domain là gì?

Thông tin quản lý domain là thông tin liên quan đến chủ sở hữu và quản lý domain đó. Những thông tin này bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email và nhiều chi tiết có liên quan khác. Thông tin này có thể được dùng để xác định người sở hữu tên miền và liên hệ trong trường hợp có vấn đề về quyền sở hữu, bảo mật hoặc một số trường hợp cần thiết khác.

3. Chủ sở hữu tên miền là gì?

Chủ sở hữu tên miền là người, là tổ chức mua và sử dụng tên miền. Người chủ sở hữu sẽ có quyền kiểm soát, quyết định việc sử dụng tên miền đó như: cấu hình DNS, tạo và quản lý website, cài đặt các dịch vụ có liên quan hoặc có những thay đổi liên quan đến tên miền.

4. Địa chỉ IP như thế nào mới là hợp lệ?

Địa chỉ IP hợp lệ là địa chỉ IP được phân phối và công nhận theo chuẩn quốc tế, gồm 2 bản phổ biến là IPv4 và IPv6.

 • IPv4 hợp lệ là IP có dạng x.x.x.x. Trong đó mỗi x là một nhóm chữ số khác nhau, giới hạn từ 0 – 255 và ngăn cách nhau bởi dấu chấm. Ví dụ: 192.168.1.1.
 • IPv6 hợp lệ sẽ có định dạng xxxx:xxxx:xxxx:xxxx:xxxx:xxxx:xxxx:xxxx. Trong đó x là một ký tự thập lục phân (từ 0-9 hoặc từ A-F). Ví dụ như: 2001:0db8:85a3:0000:0000:8a2e:0370:7334.

Kết luận

Domain là gì? bài viết có lẽ đã giới thiệu cho bạn những ý tưởng tổng ổng quan về tên miền.

Thật khó để tìm được những Domain Name độc đáo và ấn tượng. Chỉ có một số ít domain name 4 ký tự .com có sẵn tại thời điểm này. Vì thế, việc thực hiện nghiên cứu là một trong những bước quan trọng nhất đối với những ai đang tìm kiếm một tên miền cho website của mình.

Một cách tốt nhất để đưa ra ý tưởng Domain Name là hãy nhờ bạn bè và gia đình bạn đưa ra những gợi ý. Hơn thế nữa bạn cũng có thể nhờ họ kiểm tra những ý tưởng của mình.

Hãy yêu cầu họ đánh vần tên miền mà bạn chọn để xem nó có vượt qua yêu cầu chính tả hay không. Hãy hỏi họ loại trang web và nội dung nào họ mong đợi cho một tên miền như vậy. Bạn phải làm việc này một lần để chọn được domain name như ý. Cho dù bạn làm đúng hay sai, bạn vẫn phải mất rất nhiều thời gian.

Hãy làm theo những gì tôi hướng dẫn, mong rằng chúng sẽ thật sự hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một tên miền hoàn hảo nhé!

Xem ngay video “Hướng Dẫn Mua Tên Miền Và Hosting” để hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Nguồn tham khảo:

Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề