Cách gửi Email Marketing chuyên nghiệp và 13 tips kinh nghiệm bổ ích

Bạn đã bao giờ gửi email marketing cho khách hàng nhưng chưa từng nhận được hồi âm? Họ thậm chí còn không mở nó? Hoặc mở nó chỉ để xóa? Có thể bạn không biết hay thậm chí không hiểu chiến dịch của mình đang sai ở đâu.

Nếu điều này thường xảy ra với email bạn gửi, bạn cần hiểu lý do tại sao ngay và luôn.

13 tips cách gửi Email Marketing chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân và cải thiện chiến dịch hiệu quả hơn.

1. Xây dựng danh sách người đăng ký

Trước khi gửi Email Marketing bạn cần xây dựng danh sách người đăng kí. Ngay cả khi bạn đã có một danh sách dài email các khách hàng tiềm năng thì cũng đừng bao giờ ngừng thu thập thêm. Bởi vì cứ một email được gửi đi thì bạn sẽ tăng 2 – 11% cơ hội có thêm một khách hàng, hay một đơn hàng có giá trị. (theo getresponse.com).

Quan trọng nhất chính là, hoàn toàn không khó để bạn có thể phát triển danh sách email: Một cách đơn giản, bạn có thể tự xây dựng danh sách email khách hàng bằng cách đặt các hình thức đăng ký nhận bản tin hay trên website, blog của công ty.

Ví dụ điển hình như cách tận dụng khôn ngoan của Digital Fire. 

hướng dẫn gửi email marketing
Sử dụng Email Marketing chuyên nghiệp

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể xây dựng danh sách của mình thông qua các hình thức Marketing truyền thống. Nếu bạn có một gian hàng trưng bày tại các sự kiện hay hội nghị thì hãy “chớp” lấy cơ hội, tìm cách để mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn. Hơn nữa, nếu bạn không thể bán trực tiếp sản phẩm/dịch vụ của mình tại hội nghị, thì việc ai đó đăng ký danh sách email của bạn cũng là cơ hội kinh doanh “tiềm năng” mới.

Tham khảo thêm: Cách xây dựng danh sách email marketing

2. Khuyến khích người nhận phản hồi

Không giống như thư gửi trực tiếp, Email Marketing mở ra cơ hội kinh doanh với những người thực sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn. Do đó, nếu bạn chỉ đưa cho khách hàng và lead những thông tin đơn thuần thì thật là lãng phí và tốn thời gian. Hãy đảm bảo bạn luôn tập trung vào ba vấn đề tôi đề cập sau:

  • Đặt tiêu đề email ấn tượng không thể lướt qua

Với mấy chục email đang “xếp hàng” trong hộp thư đến của khách hàng, bạn chỉ có chưa tới 5 giây để thuyết phục người nhận mở email, và tất cả phụ thuộc vào dòng tiêu đề email của bạn. Hãy viết điều gì đó nổi bật hơn hẳn những email khác. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng các giải pháp tự động cá nhân hóa email của bạn.

  • Truyền đạt thông điệp thú vị

Không phải ai mở email của bạn cũng có nghĩa họ đang muốn nhanh chóng xóa nó. Hầu hết mọi người thường lướt qua nội dung email trước khi cho nó vào “thùng rác”. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang truyền đạt một thông điệp ý nghĩa, từ một người thực sự quan tâm đến họ, chứ không mang tính chất quảng cáo.

  • Xây dựng nội dung phù hợp đối tượng mục tiêu

Mỗi độc giả sẽ có nhu cầu và sở thích khác nhau, do đó nội dung của email cũng cần đảm bảo được yếu tố này. Bạn cần phân loại danh sách email theo nhân khẩu học và đưa ra được quy tắc viết nội dung phù hợp.

Ví dụ đơn giản, nếu đối tượng mục tiêu của bạn là phụ nữ có độ tuổi từ 25 – 35, có sở thích liên quan đến nội trợ, giáo dục, em bé… thì bạn nên chọn văn phong gần gũi, nhẹ nhàng và quan tâm.

Nội dung nhắm đúng đối tượng mục tiêu sẽ giúp tăng cơ hội chuyển đổi hoặc thậm chí có thêm các khách hàng tiềm năng nhờ vào Marketing truyền miệng (Các thông tin được “truyền tai nhau” giữa người với người thông qua hình thức gián tiếp hoặc trực tiếp).

Trọng tâm của nội dung này là để khuyến khích người nhận phản hồi. Phản hồi có nghĩa là họ đã có hành động tương tác với email bạn gửi như nhấp vào đường link được đính kèm trong nội dung. Nhưng bất kỳ khi nào có thể, hãy khuyến khích họ thực sự trả lời email của bạn. Vì đây mới là một cách chắc chắn cho thấy thông điệp và sự quan tâm của bạn đã thực sự truyền tải đúng và mang lại giá trị.

3. Nội dung mang tính cá nhân hóa

Bất cứ khi nào có thể, hãy thêm một yếu tố cá nhân vào email của bạn. 

Bạn còn có thể cá nhân hóa thương hiệu, tức là sử dụng email cá nhân để gửi. Việc này mang đến 2 lợi ích quan trọng: một là giảm bớt khoảng cách giữa thương hiệu và khách hàng, hai là mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn: tỷ lệ mở email tăng 26%, CTR tăng 14%.

Xem ví dụ dưới đây về một email mang tính cá nhân hóa từ công ty Treehouse:

  •  Email từ công ty Treehouse được gửi với tư cách là ông Ryan – Co-Founder Treehouse và liên hệ bằng email của mình.
  • Tiêu đề sáng tạo, gây tò mò cho người nhận.
  • Sử dụng văn phong vui vẻ, gần gũi cùng nội dung mang tính cá nhân hóa.
  • Nếu khách hàng nhận được mail và phản hồi thì sẽ nhanh chóng nhận được tin nhắn trả lời từ chính Ryan.
cách gửi email marketing
Xây dựng nội dung mang tính cá nhân

Và cuối cùng, bạn có thể phân loại danh sách email của mình thành các nhóm đối tượng cụ thể. Nếu bạn có một doanh nghiệp hoạt động với nhiều ngành, hãy xem xét đến việc gửi các phiên bản khác nhau của email với nội dung cung cấp thông tin cụ thể cho từng ngành.

4. Giữ email của bạn tránh xa thư mục thư rác

Bạn có thể thử tưởng tượng nỗi đau nếu các email marketing đã được đầu tư cẩn thận nhưng lại bị gắn cờ là một thư rác… Thật phí phạm, đúng không nào. Hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo người nhận chọn theo dõi email và không liệt nó vào bất kỳ quy định nào, như Đạo luật Can-Spam.

Tốt hơn bạn nên cần tránh sử dụng tất cả các chữ hoa, quá nhiều dấu chấm than và cụm từ cường điệu trong nội dung email, khiến email bị rơi vào thư mục rác.

Ví dụ như “MUA NGAY BÂY GIỜ TRƯỚC KHI CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI KẾT THÚC !!!!”. Đừng bao giờ tạo nội dung như vậy nhé.

Bởi vì email có định dạng HTML kém sẽ ảnh hưởng đến cách bộ lọc thư rác xử lý. Mỗi bộ lọc hoạt động khác nhau, do đó, một email có thể đi qua thành công trong bộ lọc này nhưng lại bị đánh dấu spam bởi một bộ lọc khác. Để biết thông tin toàn diện hơn về cách các bộ lọc thư rác hoạt động và làm thế nào để tránh, hãy xem hướng dẫn tại đây.

5. Đảm bảo bố cục email rõ ràng và hấp dẫn

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đến tận bây giờ, tôi vẫn không hiểu tại sao có nhiều người gửi email marketing với thiết kế nghiệp dư như những năm 90.
Chắc chắn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng: Bất kỳ ai mở email vì tiêu đề hấp dẫn thì bạn cũng muốn giữ sự quan tâm của họ càng lâu càng tốt, thậm chí là có sự tương tác. Để làm được điều này bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Sử dụng các đoạn văn ngắn và đảm bảo rằng các từ khóa và cụm từ có liên hệ đến độc giả của bạn được làm nổi bật.
  • Sử dụng bullet point để giúp mọi người đọc lướt nội dung và nắm được các điểm quan trọng.
  • Không sử dụng nhiều hình ảnh. Chỉ nên chèn hình ảnh để minh họa thông điệp của bạn thay vì thay thế một phần nội dung nào đó. Bởi vì một số công ty cung cấp email marketing có thể chặn hình ảnh hoặc coi chúng là một dấu hiệu về thư rác.
gửi email marketing
Ví dụ một template email chuẩn

6. Đa dạng hóa CTA

Mục đích của hầu hết các chiến dịch email marketing là tăng lượng truy cập đến một trang web, đôi khi đây là một Landing Page cụ thể. Đơn giản là, không có click có nghĩa là không có khách hàng.

Đa dạng hóa CTA trên trang như các nút bấm trực quan và ấn tượng, lời mời kêu gọi hành động như Tìm hiểu thêm! Tải xuống ngay! v.v..

7. Dễ dàng hủy đăng ký

Nghe có vẻ như đây là điều vô lý. Doanh nghiệp nào lại muốn cắt đứt “cuộc trò chuyện” bằng cách cho khách hàng cơ hội từ chối. Nhưng thực chất đây là cơ hội giữ chân người đọc với bạn. Vì khi người nhận muốn xóa tên của họ khỏi danh sách của bạn và không thể thực hiện dễ dàng, họ có thể sẽ gắn cờ email marketing này là một thư rác. Điều này sẽ gây ra vấn đề lớn cho bạn trong tương lai.

8. Làm cho email thân thiện với thiết bị di động

Bạn làm gì đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng? Đa phần mọi người thường sẽ cầm điện thoại lên và kiểm tra tin nhắn. Và trên thực tế, có tới 66% email được mở bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Vậy bạn có muốn bỏ lỡ một lượng click lớn vì email marketing không được tối ưu trên các thiết bị di động?

Hiển nhiên là không! Hãy thiết kế Email Responsive (RED) cho email để giúp người nhận dễ đọc hơn, từ đó mang lại trải nghiệm tuyệt vời và thú vị.

9. Kiểm tra, kiểm tra và kiểm tra

Đừng bao giờ gửi bất cứ thứ gì mà bạn không chắc rằng nó hoạt động tốt. 

Lý tưởng nhất, bạn có thể sử dụng công cụ xem bản nháp trên nhiều nền tảng email marketing như Outlook.com, Gmail hay Yahoo, và thậm chí trên nhiều thiết bị di động trước khi hoàn thiện.

Để kiểm tra tốt hơn, hãy khám phá Litmus – một phần mềm kiểm tra và cung cấp ảnh chụp màn hình email của bạn trong các công cụ làm email marketing khác nhau.

Đảm bảo rằng tất cả các liên kết và các mã code đính kèm của bạn đều hoạt động bình thường. Sai lầm lớn nhất là gửi email marketing hàng loạt mà không kiểm tra kỹ nội dung. Nếu nội dung email marketing có bất kỳ sai sót nào, bạn sẽ khiến người đọc nhìn nhận doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp.

Bạn có thể quan tâm:

10. Thử nghiệm nhiều hơn nữa!

Bạn không thể tìm cách gửi email marketing tốt nhất nếu bạn không thử nghiệm

Ngoài việc kiểm tra nội dung có tương thích trên các nền tảng khác nhau, bạn cũng nên thử nghiệm các phiên bản khác nhau, bao gồm: tiêu đề, lời mời kêu gọi hành động và nội dung email marketing để xem phiên bản nào hấp dẫn nhất đối với đối tượng mục tiêu của bạn.

thử nghiệm chiến dịch email marketing
Thử nghiệm bằng chiến dịch email marketing

Hãy tìm và thử sử dụng một số công cụ làm email marketing tích hợp A/B testing cho phép bạn so sánh kết quả của các phiên bản email khác nhau.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào các công cụ này, bạn vẫn có thể tự mình chạy thử nghiệm bằng cách gửi thư vào các khoảng thời gian khác nhau (các ngày trong tuần hoặc giờ khác nhau trong ngày), để xem khi nào bạn nhận được tỷ lệ phản hồi tốt nhất.

11. Theo dõi dữ liệu của bạn

Một số kết quả có thể không liên quan gì đến nền tảng và nội dung của bạn. Theo dõi dữ liệu một cách chặt chẽ, như số lượng email không thể gửi được hoặc thời gian nào trong ngày nhiều người mở email nhất. Những chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất email tốt hơn.

Nếu bạn sử dụng Google Analytics trên trang web của mình, việc gắn thẻ email của bạn với chiến dịch tùy chỉnh có thể theo dõi lưu lượng truy cập từ email đến trang đích và cách tương tác của đối tượng khi họ đến trang web của bạn. 

gửi email marketing hiệu quả
Theo dõi dữ liệu của bạn thường xuyên

Giờ đây bạn có thể thực sự bắt đầu truyền tải thông điệp marketing của mình đến những khách hàng mục tiêu rồi đấy!

Bạn có thể quan tâm:

12. Đừng “áp đảo” người đăng ký của bạn

Với những mẹo tôi đã chia sẻ trên đây, có phải bạn đang rất háo hức và muốn gửi càng nhiều email càng tốt đúng không?

Khoan đã, đừng vội. Bạn còn cần lưu ý thêm một vấn đề nữa. Hãy cẩn thận với tần suất bạn gửi email marketing đến danh sách khách hàng tiềm năng của mình. Tôi có thể chắc chắn rằng, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu, hay thậm chí hủy đăng ký nếu hộp thư của họ bị “quá tải” vì bạn và các tin nhắn marketing của bạn.

13. Quan trọng trên hết, hãy cung cấp giá trị!

Cách gửi Email Marketing tốt nhất chính là giá trị mà email của bạn mang đến. Hãy đặt câu hỏi vì diều này!

Một chiến dịch Email Marketing tuyệt vời sẽ mang đến cho khách hàng một mối liên kết – thứ gì đó lưu lại ấn tượng trong tâm trí họ về doanh nghiệp của bạn, cho dù đó là bất kỳ thông tin nào như ngành nghề, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, hay sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp,…

Nếu không, tin nhắn đó sẽ kết thúc tại “thùng rác”.

Cũng giống như các chiến dịch Marketing khác, để thành công với Email Marketing bạn cũng cần trải qua quá trình. Đó chính là một sự kết hợp giữa lập kế hoạch tốt và phân tích dữ liệu chuẩn xác để cải thiện các chiến dịch hiệu quả hơn. Nhưng dù sao đây chỉ là lý thuyết, còn bạn muốn biết hiệu quả như thế nào thì hãy bắt tay ngay vào việc học cách gửi email marketing và thực hành gửi email liền nhé!

Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://www.prontomarketing.com/blog/email-marketing-tips/

Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách thiết lập và gửi email marketing:

https://unbounce.com/email-marketing/emails-your-customers-will-love/

https://www.campaignmonitor.com/resources/guides/getting-started-with-email-marketing/

https://blog.hubspot.com/marketing/email-marketing-guide

Tôi là Đỗ Bình Nguyên, hiện là Marketing Manager tại GTV SEO, chịu trách nhiệm cho việc lên chiến lược thúc đẩy và triển khai các chiến dịch Marketing Tổng thể nhằm thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO tại GTV. Với kiến thức và kinh nghiệm Marketing tổng thể, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.

Nguyen Do

Bình luận đã bị đóng.

Khám phá nhiều chủ đề khác
fb-chat
logo-zalo-vector