Kinh nghiệm đầu tư SEO

Có một sự thật khá đáng sợ!

Rằng việc triển khai SEO có thể giúp doanh nghiệp bứt phá hơn hoặc cũng có thể khiến doanh nghiệp sụp đổ.

Một tiến trình SEO tốt sẽ đưa doanh nghiệp đạt đến con đường kiếm được hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, nhưng một tiến trình SEO không hiệu quả có thể làm tê liệt bất kỳ lưu lượng tìm kiếm nào mà bạn đang hiện có.

Điều quan trọng là phải lựa chọn cẩn thận, và đó là những gì tôi muốn chỉ cho bạn cách làm hôm nay.

Nếu bạn đang nghĩ về việc thuê một doanh nghiệp SEO, thì tôi đã đặt ra 17 câu hỏi có thể giúp bạn lựa chọn đúng doanh nghiệp SEO phù hợp, hoặc ít ra không phải doanh nghiệp kém chất lượng.

Bạn không cần phải hỏi tất cả những câu hỏi này đâu, nhưng tôi sẽ giải thích tại sao những câu hỏi này lại quan trọng để bạn có thể quyết định xem một câu hỏi có liên quan đến tình huống của bạn không.

Các loại SEO

Trước khi đi sâu vào vấn đề, tôi muốn bạn hiểu về các loại SEO khác nhau:

 • Chuyên gia tư vấn SEO cá nhân – đây là những người làm việc tự do cung cấp dịch vụ SEO của họ.
 • Các doanh nghiệp / agency SEO – các doanh nghiệp này có các nhóm SEO và các quy trình SEO được tiêu chuẩn hóa cho hầu hết các phần. Họ thường làm việc với các doanh nghiệp có quy mô khá (với ngân sách ít nhất vài nghìn đô la mỗi tháng cho SEO).
 • SEO nội bộ – nếu doanh nghiệp của bạn rất lớn hoặc đang phát triển nhanh chóng, việc thuê một nhóm SEO nội bộ thường có ý nghĩa. Bạn có thể tự thiết lập hoặc thuê một nhà tư vấn SEO để giúp đưa mọi thứ vào vị trí và đưa ra một chiến lược ban đầu.

Các vấn đề mà tôi đề cập đến trong bài này chủ yếu dành cho hai loại SEO đầu tiên.

Dịch vụ SEO cũng có dịch vụ this và dịch vụ that. Có những doanh nghiệp đảm nhiệm dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp khác, có những đội ngũ hoặc freelancer nhận chạy các dự án SEO cho doanh nghiệp,… Một số dịch vụ đem lại kết quả tuyệt vời, còn một số thì hoàn toàn không, vì rất nhiều lý do.

Tôi chỉ có thể nói với bạn một điều: một dịch vụ SEO hiệu quả thì sẽ không bao giờ có giá thấp.

Nếu bạn săn lùng SEO giá rẻ, rất có thể bạn sẽ gặp phải SEO tuy “rẻ” mà cái giá phải trả lại quá đắt, bạn hiểu ý tôi mà, đúng không nào?

Nói qua cũng phải nói lại, một mức giá cao cũng không hoàn toàn đảm bảo được chất lượng công việc. 

dich vu seo gia re, seo web gia re, seo web giá rẻ
Rủi ro về lâu dài

Nhiều doanh nghiệp định giá cho những công việc SEO tuy cơ bản nhưng giá lại “nâng cao”.

Bởi vì phần lớn các chủ sở hữu trang web đều không quan tâm hoặc không biết cách đo lường, đánh giá công việc SEO, nên dễ bị doanh nghiệp SEO không chuyên luồn lách và gây nhiều hao tổn.

May mắn thay, tôi cam chắc rằng bạn không phải là kiểu chủ sở hữu kể trên.

Ít nhất thì, chỉ riêng việc bạn đang đọc bài viết này đã cho thấy rằng bạn đang chủ động để tránh khỏi các dịch vụ SEO xấu.

Miễn là bạn biết cách đặt câu hỏi và chú ý đến câu trả lời (tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm bây giờ), bạn sẽ có thể tìm ra được một SEO có tác động tích cực đến doanh nghiệp của mình.

Sẵn sàng chưa? Bắt đầu nào!

1. Bạn sẽ làm thế nào để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của chúng tôi?

Câu trả lời không đáng chú trọng nếu không có chiến lược SEO nghiêm chỉnh đi cùng.

Nếu để họ đặt keyword target hay xây link tùy hứng, không qua nghiên cứu, kế hoạch, website có thể nhận được một số kết quả lẻ tẻ, nhưng lưu lượng truy cập trang sẽ không bao giờ thấy tăng.

Điều này có nghĩa là tất cả các SEO-er giỏi đều có một quy trình SEO cụ thể, cho dù họ làm việc tự do hay làm việc cho một doanh nghiệp đi chăng nữa.

Có thể là họ sẽ không thể trình bày với bạn rằng: chúng ta sẽ nhận link từ các trang web X, Y và Z.

Nhưng, họ có thể nói cho bạn biết rằng: chúng tôi sẽ bắt đầu với một vài kỹ thuật audit on-site để xác định những mảng nào có thể cải thiện và hút traffic nhanh chóng. Sau đó, chúng tôi sẽ xác định những từ khóa tốt nhất để nhắm mục tiêu. 

Hỏi về các liên kết

Backlinks đóng vai trò khá lớn của các thuật toán công cụ tìm kiếm trong một thời gian dài và sẽ tiếp tục giữ phần quan trọng ấy trong tương lai.

Tất cả các chiến dịch SEO đều sẽ “đi” link đến trang web của bạn để giúp website bạn cải thiện thứ hạng.

Và bạn có thể đã biết, không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau.

Một backlink tốt có giá trị hơn hàng ngàn backlink chất lượng thấp.

Backlink chất lượng thấp là những liên kết có thể được tự động hóa và thường được sử dụng để xây link spam. 

Liên kết tốt sẽ có giá từ 2 đến 4 triệu cho 1000 backlink mỗi tháng.

Nếu ai đó đang hứa với bạn một số lượng lớn các liên kết và nó có giá trị quá thấp thì đừng chần chừ, chạy nhanh còn kịp.

2. Bạn sẽ thông báo cho tôi về những thay đổi bạn thực hiện cho trang web của chúng tôi như thế nào?

Những agency SEO tốt sẽ gửi cho bạn các báo cáo thường xuyên. Tần suất phổ biến nhất là một lần mỗi tháng (thường là cuối tháng), nhưng một số sẽ gửi cho bạn các bản cập nhật hàng tuần nhanh chóng.

Điều đầu tiên bạn cần cung cấp cho doanh nghiệp SEO quyền cập vào trang web (ít nhất là truy cập một phần). Đây là một trong những nguyên do chính rất quan trọng vì sao bạn nên thuê một doanh nghiệp SEO mà bạn có thể tin tưởng.

Bạn có thể giảm thiểu mọi rủi ro, nếu bạn muốn, bằng cách chỉ định developer “nhà trồng” thực hiện những thay đổi trên trang.

Hậu quả dễ thấy nhất là các thay đổi sẽ có hiệu quả chậm hơn và bạn sẽ phải đảm bảo có một đường dây liên lạc mở và liên tục giữa developer và doanh nghiệp SEO của bạn.

Một số doanh nghiệp triển khai SEO lại không yêu cầu thực hiện bất kỳ thay đổi trang web nào. Nếu bạn có gặp thì, đây cũng là một trong những tình trạng đáng báo động. Mặc dù out-site là một phần lớn của SEO, nhưng on-site vẫn quan trọng hơn, đặc biệt là khi bắt đầu triển khai SEO.

Mọi thay đổi đều cần được theo dõi

Bạn cần đảm bảo rằng doanh nghiệp SEO của bạn thường xuyên cập nhật bất kỳ thay đổi trang web nào mà họ đã thực hiện.

kinh nghiem seo
Theo dõi dự án SEO để tránh biết các tình huống xấu khi quá muộn

Nếu một doanh nghiệp SEO nói rằng họ theo dõi các thay đổi trong nội bộ, như thế vẫn chưa đảm bảo.

Hãy suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra nếu freelancer hoặc đại lý SEO của bạn đột nhiên không có phản hồi (ừ, điều này vẫn xảy ra đó) và để mặc bạn bị mắc kẹt lại với một trang web hỏng.

Vậy nên, để bạn hoặc một nhà tư vấn khẩn cấp có thể khắc phục vấn đề, bạn cần biết nguyên nhân gây ra nó.

Bất kỳ doanh nghiệp SEO tốt nào cũng sẽ sẵn sàng gửi cho bạn nhật ký chi tiết về bất kỳ thay đổi trang web nào họ thực hiện.

3. Bạn có thể chia sẻ thông tin về một số khách hàng trong quá khứ và kết quả của họ không?

Chọn mua dịch vụ SEO cũng giống như mua sắm bất cứ món hàng khác. Bạn cần xem các đánh giá, lời chứng thực, nghiên cứu case study và khách hàng trước đây của họ là ai.

Bạn không nên mong đợi một doanh nghiệp SEO sẽ bàn giao toàn bộ thông tin khác hàng nhưng sẽ rất tuyệt nếu họ đưa ra ví dụ về 2-3 khách hàng tên tuổi lớn, cũng như độ hiệu quả của các chiến lược lớn.

Nếu họ không thể cung cấp cho bạn bất kỳ điều xác thực nào về các khách hàng là doanh nghiệp hợp pháp, thì đó là một dấu hiệu cảnh báo khá lớn.

Trước đây, họ đã không thể làm việc cho các khách hàng lớn trong quá khứ hoặc họ không hề có kinh nghiệm cho cấp độ SEO đó.

Tiếp đó, bạn có thể theo dõi bằng cách hỏi khách hàng lâu nhất của họ là ai

Tôi đã đề cập rằng một trong những vấn đề lớn nhất với các doanh nghiệp SEO mờ ám là họ sử dụng các chiến thuật rủi ro ngắn hạn.

Họ muốn cho khách hàng thấy kết quả nhanh chóng, không quan tâm nếu họ làm bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho trang web trong tương lai.

Nếu bạn phỏng vấn một doanh nghiệp SEO đã thành lập được một thời gian và khách hàng lâu năm nhất của họ còn không dài tới 1 năm, thì đó là một điều đáng ngờ.

Doanh nghiệp SEO tốt có giá trị quý như vàng.

SEO tốt một mình có thể cân sự phát triển một doanh nghiệp tăng 5-15% mỗi tháng. Và tôi nói về sự tăng trưởng nhất quán, năm này qua năm khác.

Không có khách hàng nào sẽ từ bỏ một doanh nghiệp SEO tạo ra kết quả tuyệt vời trừ khi họ quyết định xây dựng một nhóm SEO nội bộ hoặc doanh nghiệp SEO quyết định kết thúc mọi thứ.

4. Bạn có theo dõi các chỉ dẫn từ Google hay không?

Theo dõi các hướng dẫn quan trọng từ Google (hoặc Bing và Yahoo) rất hữu ích trong việc tăng traffic dài hạn.

Google cập nhật khoảng 500 thuật toán mỗi năm. Tất cả các cập nhật đều cùng mục đích: để đem lại kết quả tốt hơn cho người tìm kiếm.

Các hướng dẫn này về cơ bản là các “quy tắc vàng” của Tìm kiếm người dùng, được quy định bởi mỗi công cụ tìm kiếm tương ứng.

Khi bạn vi phạm các quy tắc, Google sẽ không vui đâu nhé!

Vậy nên Google đã phát hành một số thuật toán để phạt một số lượng lớn các trang web thao túng kết quả tìm kiếm. Vi phạm on-site sẽ bị phạt bởi các thuật toán như Panda, trong khi vi phạm off-site bị phạt bởi các thuật toán như Penguin.

Khi bạn bị phạt một trong những lỗi này, lưu lượng truy cập của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Vấn đề lớn nhất là có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phục hồi hậu quả (tùy thuộc vào kỹ năng SEO của doanh nghiệp) để sửa hình phạt.

Bạn sẽ bỏ lỡ hàng chục hoặc hàng trăm triệu doanh thu trong thời gian này, đó là lý do tại sao cần nhấn mạnh rằng SEO đem lại kết quả lâu dài mới là tốt nhất.

5. Bạn sử dụng công cụ nào?

Mặc dù nhiều người cho rằng SEO quanh đi quẩn lại sử dụng các công cụ như SEO Blackhat, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Từ “công cụ” thường dùng mô tả rất nhiều ứng dụng khi nói về SEO.

Công cụ cho phép bạn xử lý nhiều  thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, tốt cho mọi người.

Nhưng có nhiều công cụ khác nhau:

 • Công cụ báo cáo – Mặc dù các báo cáo có thể được làm thủ công, nhưng tạo một báo cáo tùy chỉnh kết hợp phân tích, xếp hạng từ khóa và các số liệu SEO khác bằng công cụ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hầu hết các báo cáo có thể được tự động hóa, giúp tiết kiệm thời gian, cộng với bạn biết chính xác những gì mong đợi như một khách hàng.
 • Các công cụ xây liên kết – Những công cụ này cho phép bạn tạo ra hàng trăm hoặc hàng ngàn liên kết chỉ bằng một nút bấm và một vài proxy (nhiều hơn về các liên kết dưới đây).
 • Các công cụ SEO kỹ thuật – Các công cụ như Screaming Frog cho phép SEO thu thập dữ liệu các trang web lớn một cách nhanh chóng cho nhiều vấn đề kỹ thuật. Điều này sẽ mất nhiều thời gian để làm thủ công và bạn thường có thể tìm thấy các vấn đề quan trọng cần được khắc phục.
 • Công cụ nghiên cứu – Hiện tại có các công cụ như BuzzStream cho phép bạn thu thập thông tin liên hệ của một số lượng lớn người trong vài phút. Những công cụ này nói chung giúp bạn thu thập khách hàng tiềm năng và tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Hầu hết các công cụ này thì tốt. Chúng giúp bạn tuân thủ các nguyên tắc Google để đạt hiệu quả SEO tốt. Tuy nhiên, các công cụ xây liên kết thuần rất tệ, rất tệ. 

Các công cụ này được thiết kế để bình luận trên hàng trăm hoặc hàng ngàn blog, diễn đàn hoặc trang web 2.0 (nghĩ Blogger, Weebly, v.v.). Đây là những liên kết chất lượng thấp nhất bạn có thể xây dựng, có thể dễ dàng dẫn đến hình phạt.

Nếu doanh nghiệp SEO của bạn đề cập đến các công cụ như Xrumer, SE Nuke hoặc Bookmarking Demon, hãy tránh xa.

Một công cụ nữa tôi muốn đề cập đến là Scrapebox. Scrapebox có thể được sử dụng để bình luận blog spam, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho thời gian của một SEO để làm việc trên website của bạn.

6. Bạn sẽ làm những công việc SEO nào?

Điều này có thể xuất hiện khi bạn đặt câu hỏi khác trong danh sách này, nhưng nếu nó chưa có, hãy đảm bảo hỏi câu hỏi này vào một lúc nào đó.

Nên có ít nhất một kiểm toán SEO kỹ thuật cơ bản được thực hiện khi bạn thuê một công ty. Nếu đây không phải là một phần trong quá trình của họ, họ có khả năng là những SEO rất giỏi.

SEO kỹ thuật liên quan đến tất cả các khía cạnh nền tảng của SEO mà các công cụ tìm kiếm vẫn quan tâm. Tìm và giải quyết các lỗi trình thu thập dữ liệu web, trang 404, sự cố chuyển hướng và đánh giá điều hướng trang web đều là một phần của SEO kỹ thuật cơ bản.

7. Bạn có thể đảm bảo rằng trang web của chúng tôi sẽ xếp hạng #1 cho cụm từ tìm kiếm chính không?

Đây là cách dễ nhất để loại bỏ những kẻ “cò” SEO khỏi các SEO chính thống.

Nếu một freelancer hoặc công ty SEO chỉ đơn giản là cố gắng “chốt hàng”, họ sẽ nhanh nhảu hứa hẹn đảm bảo #1 xếp hạng Google.

Thế nhưng, sự thật là: không ai có thể đảm bảo #1 mọi lúc được, đặc biệt là khi chưa có đề xuất thời gian cụ thể nào.

Dưới đây là một vài lý do tại sao:

 • Không SEO nào biết thuật toán chính xác của Google – Google có doanh thu 17,3 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm 2015. Hầu hết doanh thu này chỉ có thể có được nhờ vào công cụ tìm kiếm Google. Đủ để nói, họ bảo vệ thuật toán chính xác chặt chẽ. Nếu bất cứ ai tuyên bố biết thuật toán chính xác – họ nói dối đấy. 
 • Không ai biết thuật toán Google sẽ thay đổi như thế nào – Google trung bình thay đổi ít nhất 1 thuật toán mỗi ngày. Trừ khi bạn làm việc tại Google, bạn có thể biết Google sẽ thay đổi khi nào hoặc trong tương lai. Bạn chắc chắn có thể đoán, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần kết quả đoán trật lất.
 • Hình phạt có thể đến từ hư không – Hình phạt có thể là thuật toán (như từ Panda hoặc Penguin) hoặc thủ công. Google thường không thèm nói khi nào các thuật toán nhất định sẽ được chạy.
 Penguin có thể được chạy bất kỳ trong một tuần, một tháng hoặc một năm. Ngoài ra, đánh giá thủ công và hình phạt có thể được kích hoạt bất cứ lúc nào. 

Tất cả những điều này có nghĩa là trong khi SEO sẽ có thể tăng lưu lượng tìm kiếm của bạn một cách nhất quán theo thời gian, họ có thể đảm bảo thứ hạng từ khóa cụ thể. Nếu đó là lời hứa chính của họ: chạy theo cách khác.

Nhắc nhở quan trọng đây: một vài Seo-er sẽ hỏi bạn về từ khóa bạn muốn đạt được hoặc đề xuất từ khóa cho bạn. Và nếu như từ khóa bạn nhắm đến là từ khóa “quá dễ”, họ sẽ đảm bảo xếp hạng rất nhanh. 

Loại bảo đảm này là ổn mặc dù bạn cần phải cẩn thận vì nó có thể dẫn đến việc họ quá tích cực để có được kết quả ngắn hạn, có thể nguy hiểm.

8. Bạn có thường xuyên báo cáo về công việc của mình không, và sẽ báo cáo như thế nào?

Chúng tôi đã nói về các công ty SEO báo cáo về bất kỳ thay đổi trang web nào họ thực hiện, nhưng họ cũng nên báo cáo về hoạt động và kết quả của họ.

Tôi nói rằng bạn nên tìm kiếm một báo cáo hàng tháng mà mà khá chuẩn. Nếu bạn thích tần suất báo cáo khác nhau, hầu hết các SEO sẽ cố gắng đáp ứng bạn.

Tất cả các báo cáo SEO nên bao gồm một số điều sau:

 • Tóm tắt các hoạt động – điều này nên bao gồm những thứ như chi tiết về các chiến dịch tiếp cận email, tạo nội dung và có bao nhiêu liên kết mới được đưa vào trang web.
 • Lưu lượng tìm kiếm – một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của tiến trình là sự gia tăng lưu lượng tìm kiếm. Báo cáo nên hiển thị lưu lượng tìm kiếm của bạn trong tháng cũng như phần trăm thay đổi so với tháng trước và năm ngoái (cùng tháng).
 • Bảng xếp hạng tìm kiếm – nếu bạn đang nhắm mục tiêu bất kỳ từ khóa chính nào, bạn sẽ nhận được cập nhật nhanh chóng trong mỗi báo cáo.
 • Chuyển đổi – điều quan trọng nhất trong tất cả: có bao nhiêu khách truy cập tìm kiếm đang chuyển đổi sang (các) bước tiếp theo trong kênh bán hàng của bạn? Không có chuyển đổi, không có lợi tức đầu tư, bất kể số lượng lưu lượng tìm kiếm.

Câu hỏi này thường không giúp nói lên rằng doanh nghiệp SEO tốt hay không, nhưng nó sẽ cho bạn biết những gì mong đợi từ công ty nếu bạn thuê họ. Có những kỳ vọng rõ ràng từ đầu sẽ giảm thiểu sự thất vọng của cả hai bên trong tương lai.

9. Phương thức thanh toán của bạn là gì?

Các công ty SEO khác nhau sử dụng các phương thức thanh toán khác nhau.

Điều quan trọng là phải biết chính xác số tiền phải trả và thời gian thanh toán để doanh nghiệp bạn có thể tính toán ngân sách hợp lý.

Hãy xem thử bạn có phải trả thêm một khoảng lãi suất cho các khoản thanh toán trễ hay không.

10. Chúng ta sẽ liên lạc với nhau như thế nào?

SEO khác với các dịch vụ khác ở chỗ bạn thường không cần phải liên hệ với doanh nghiệp SEO của mình nhiều hơn vài lần mỗi tháng.

Tuy nhiên, nếu có điều gì đó không ổn, hoặc bạn có một vấn đề quan trọng cần thảo luận, bạn muốn có thể nắm bắt chúng càng sớm càng tốt.

Tìm ra phương pháp giao tiếp nào họ thích và cũng nói với họ phương thức giao tiếp của bạn (dù  họ cũng cần chủ động nắm bắt bất kỳ lúc nào). Ngoài ra, hãy hỏi làm thế nào để liên hệ với họ trong trường hợp khẩn cấp (nếu trang web bị sập hoặc nếu lưu lượng tìm kiếm giảm đáng kể).

11. SEO bên bạn sẽ hoạt động cùng marketing bên tôi như thế nào?

SEO đã không còn tách rời khỏi marketing nữa mà hoạt động như hệ thống liền mạch. Tất nhiên mối quan hệ này không luôn luôn hoạt động như vậy, nhưng đó là mục tiêu tất yếu ở thời điểm này.

Bởi vì vậy, nhiều agency hoặc chuyên gia tư vấn SEO đã đổi thương hiệu thành chuyên gia digital marketing hoặc marketing inbound.

Mặc dù chúng giống nhau, nhưng ở đây, một định nghĩa nhanh về mỗi:

 • Inbound Marketing – tập trung vào việc tạo nội dung của tất cả các loại thu hút liên kết, sau đó cải thiện lưu lượng tìm kiếm.
 • Digital Marketing – về cơ bản bao gồm tất cả các phần của marketing online, bao gồm marketing inbound. Họ thường sẽ có kinh nghiệm về PPC, marketing qua email, SEO và các ngành marketing khác.

Vì vậy, khi bạn đang tìm kiếm một doanh nghiệp SEO, đừng tự động loại trừ các agency chủ yếu tự coi mình là tư vấn marketing. Họ thường còn có các chuyên gia SEO trong đội ngũ mà có thể cung cấp các dịch vụ có giá trị cao khác.

12. Điều gì xảy ra nếu chúng tôi chấm dứt hợp đồng?

Câu hỏi này là để bảo vệ doanh nghiệp của bạn và chính bạn. 

Hầu hết các doanh nghiệp SEO đều sẽ muốn bạn ký kết hợp đồng tối thiếu ít nhất vài tháng. Bởi vì phải mất thời gian để SEO thực hiện các thay đổi và thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để những thay đổi đó tạo ra kết quả quan trọng.

Trong thời điểm đó, nếu doanh nghiệp của bạn gặp khủng hoảng và đột nhiên không đủ khả năng để trả tiền cho các dịch vụ SEO nữa, bạn cần biết mình có thể gặp phải điều gì và làm được gì. (Chuyện này rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.)

Hoặc cũng có thể, có những điều khác khiến bạn muốn phá vỡ hợp đồng. Có thể là bạn thất vọng với hiệu quả SEO hoặc có thể doanh nghiệp của bạn muốn tập trung kinh phí vào một nguồn tăng lưu lượng truy cập khác.

Bất kể là gì, hãy tìm hiểu rõ ràng có bất kỳ khoản phí phát sinh nào nếu chấm dứt hợp đồng hay không. 

13. Bạn đã từng làm việc với các trang web bị phạt chưa? Nếu vậy, làm thế nào bạn sửa chúng?

Penalty – các hình phạt chưa thực sự là một phần của bức tranh SEO cho đến một vài năm gần đây.

Ngày trước, thay vì xử phạt các trang web vi phạm một số nguyên tắc nhất định, như xây backlink spam, Google chỉ giảm giá trị các backlink xuống. Hiện nay, Google đã có thể xác định chính xác trang web nào đang sử dụng chiến thuật spam và nó bắt tay vào xử phạt website.

Kể từ năm 2011 hoặc lâu hơn, cả hình phạt thủ công và phạt thuật toán đã tăng vọt. Nếu doanh nghiệp SEO bạn chọn đã hoạt động một vài năm, họ chắc chắn đã tham gia làm việc với ít nhất một trang web bị phạt.

Khi một trang web đã bị phạt thì không dễ để phục hồi nó. Tuy nhiên, những doanh nghiệp SEO tốt vẫn có thể đạt được tỷ lệ thành công khá cao.

Tìm hiểu mức độ thành công của SEO tiềm năng của bạn trong việc đưa các trang web trở lại từ bờ vực cũng như cách chúng sẽ ngăn chặn những hình phạt đó xảy ra trong tương lai (với trang web của bạn).

14. Bạn có cập nhật những thay đổi thuật toán mới nhất không?

Mặc dù tôi đã nói rằng Google phát hành khoảng 500 thay đổi thuật toán mỗi năm, nhưng tất cả đều không đáng kể lắm.

Hầu hết trong số chúng có tác động rất nhỏ trên bất kỳ một trang web.

Tuy nhiên, có một nhóm các cập nhật thuật toán được đặt tên, vì khá quan trọng. Và đó là những thuật toán mà tất cả các SEO đều phải biết.

Bạn có thể xem danh sách các thuật toán được cập nhật tại Search Engine Land:

image12

Hãy tìm hiểu khái quát các thuật toán trên, rồi yêu cầu doanh nghiệp SEO của bạn mô tả một vài thuật toán, khi ấy bạn sẽ biết rằng liệu họ có thật sự biết những gì họ đang nói hay không.

Tôi khuyên bạn nên hỏi khi có thể gặp gỡ qua video call hoặc tốt nhất là gặp trực tiếp, để tránh trường hợp đối phương search Google và đơn thuần copy paste câu trả lời cho bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm chính là lọc ra những doanh nghiệp SEO thiếu kinh nghiệm, hoặc những người chỉ đang cố gắng kiếm tiền nhanh chóng nhưng thiếu chuyên môn.

Bên cạnh đó, hãy ưu tiên tìm kiếm những doanh nghiệp SEO luôn cập nhật tin tức SEO nhanh chóng. Họ sẽ rất nhạy với những thay đổi thuật toán từ các công cụ tìm kiếm. 

Có thể là các doanh nghiệp hay cá nhân tích cực hoạt động trên các diễn đàn SEO, hoặc những cái tên uy tín trong ngành. 

15. Team của bạn sẽ điều chỉnh chiến lược như thế nào với lĩnh vực của tôi?

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đều ngần ngại đầu tư vào SEO vì họ không chắc chắn rằng SEO có hiệu quả với lĩnh vực kinh doanh của họ.

Nghĩ như vậy cũng không hẳn là sai, một số chiến lược và chiến thuật SEO sẽ không hoạt động trong một vài lĩnh vực đặc biệt.

Đáng nói là, một SEO / nhà marketing giỏi sẽ biết cách điều chỉnh chiến lược SEO hiệu quả cho hầu hết mọi ngành công nghiệp. Nếu bạn hỏi họ câu hỏi này, họ sẽ có thể giải quyết mối quan tâm của bạn.

16. Bạn xác định chiến lược thành công là thế nào?

Nếu kỳ vọng không được đáp ứng, ai trong chúng ta cũng đều nhất định sẽ cảm thấy thất vọng.

Bạn càng làm rõ những gì bạn có thể mong đợi từ chiến lược SEO và doanh nghiệp SEO càng hiểu rõ mong đợi ấy, bạn sẽ càng ít thất vọng hơn.

Câu hỏi này được thiết kế để làm sáng tỏ về cách các SEO tiềm năng của bạn xác định xem công việc của họ có thành công hay không.

 • Họ có mục tiêu tăng lưu lượng truy cập theo X% trong Y tháng không?
 • Họ có muốn thấy mức tăng X% trong một số liệu cụ thể không?
 • Họ có cho rằng thành công là khi họ có thể có được một từ khóa chính trên trang đầu tiên? Top 3 bảng xếp hạng? Top 1?

Dù câu trả lời là gì thì cũng sẽ giúp bạn xác định xem những kết quả thành công của họ có đáng cho khoản đầu tư mà bạn sắp thực hiện hay không.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi: Bạn theo dõi/ thực hiện những thuật toán nào? Nếu bạn chưa hỏi lúc đặt câu hỏi về các báo cáo, thì đây là cơ hội đấy.

Câu hỏi này là một cách thực sự dễ dàng để phân biệt giữa các SEO / nhà marketing có kinh nghiệm, thành công và phần còn lại.

Khá nhiều SEO sẽ bao gồm những điều sau đây:

 • xếp hạng từ khóa
 • lưu lượng tìm kiếm
 • số liệu on-page (tỷ lệ thoát, thời gian trên trang, v.v.)

Nhưng phần lớn, chỉ có các doanh nghiệp và freelancer giỏi sẽ đề cập đến một trong hai điều: hoặc lợi tức đầu tư (ROI) hoặc tỉ lệ chuyển đổi, có thể cả hai.

Mặc dù thứ hạng từ khóa và tăng lưu lượng truy cập là tốt, nhưng chúng không thực sự có ý nghĩa gì. Bạn muốn lưu lượng truy cập thực sự xây dựng doanh nghiệp của bạn.

Vâng, hầu hết các số liệu đó luôn luôn song hành, nhưng các SEO và nhà marketing có kinh nghiệm biết rằng họ luôn luôn ủng hộ, đó là lý do tại sao cần phải chú ý nhiều hơn đến ROI và / hoặc chuyển đổi.

17. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Đây rõ ràng là một câu hỏi mở và cũng không có câu trả lời chính xác .

Bạn chỉ cần để ý đến một vài câu trả lời đáng ngờ. Nếu họ trả lời nghe tương tự như:

 • Chúng tôi rẻ hơn so với các doanh nghiệp khác
 • Chúng tôi có thể xây nhiều backlink hơn (thay vì chất lượng tốt hơn)
 • Chúng tôi có thể giúp bạn có kết quả nhanh thấy hơn
 • Chúng tôi cũng méo biết luôn

thì bạn cần thận trọng.

SEO tốt sẽ không rẻ. 

Tại sao? Bởi vì như tôi đã nói, công việc SEO tốt có thể tăng thêm hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng vào thu nhập ròng của bạn. Đó là một khoản đầu tư mất ít nhất vài tháng mới thấy thành quả quan trọng.

Nếu doanh nghiệp SEO mà bạn phỏng vấn đang khuyên bạn nên cắt giảm chi SEO hoặc chăm chăm với việc xây link, thì tốt nhất là bạn nên chuyển sang ứng viên tiếp theo cho nhanh.

Câu trả lời lý tưởng nhất là khi bạn đặt câu hỏi này, họ sẽ trả lời bằng cách chỉ vào hồ sơ khách hàng của họ, bao gồm những thành công trong quá khứ, những khách hàng hài lòng với họ ngày trước và hiện tại. 

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng SEO là một khoản đầu tư dài hạn.

Nó sẽ mất vài tháng trước khi kết quả, hoặc thiếu kết quả, trở nên rõ ràng. Một trong những lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp SEO mờ ám tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh là vì họ đã phát hiện ra trong nhiều tháng.

Rất nhiều trong số 17 câu hỏi mà tôi đã đặt ra cho bạn trong bài viết này được thiết kế để giúp bạn loại bỏ những doanh nghiệp và cá nhân SEO mờ ám đó.

Các câu hỏi khác sẽ giúp bạn quyết định xem một doanh nghiệp cụ thể cung cấp trợ giúp SEO có đáng để thuê cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Hỏi tất tần tật hoặc một vài trong số những câu hỏi trên khi cần để đảm bảo tìm thấy doanh nghiệp SEO bạn có thể tin tưởng và gắn kết lâu dài.

Chúc bạn thành công!


Vincent Do

Đỗ Anh Việt (Vincent Do), là một chuyên gia SEO với 10 năm kinh nghiệm, chuyên sâu về Topical authority, semantic web và Content Marketing. Không dừng tại SEO Website, Việt còn nghiên cứu về tỉ lệ chuyển đổi trên website, email marketing và Inbound Marketing.

Với đam mê chia sẻ SEO, Việt cũng có kênh youtube 40.000+ subscriber, lẫn group cộng đồng SEO 70.000+ người hiện tại. Việt đang là một trong những KOL trong ngành SEO tại Việt Nam.

Ngoài là CEO tại GTV SEO, Việt còn đam mê về lĩnh vực AI, ứng dụng AI trong marketing mang lại sự tối ưu về thời gian và hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung.

Bài viết cùng chủ đề